TIN TÀI TRỢ.

“Kỷ lục” buồn ở Quảng Nam: 38 tuổi đã đẻ 15 đứa con

 • 6 Lượt chia sẻ
 • 3.45K Lượt đọc
 • 17 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,530 Bài viết

  • 2,840 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  “Kỷ lục” buồn ở Quảng Nam: 38 tuổi đã đẻ 15 đứa con

  Thứ Hai, 26/01/2015 11:17 (GMT + 7)
  Họ lập “kỷ lục” đông con nhất tỉnh với 15 đứa. Khi cán bộ đến tuyên truyền, họ “lý sự cùn”: “Đẻ được nuôi được, huy động đàn con đi làm thuê, tiền gom về có khi còn… nhiều hơn cả lương cán bộ”.

  20 năm phải chạy ăn từng bữa nhưng vợ chồng anh Đỗ Ngọc Nam (SN 1972) và chị Huỳnh Thị Lạc (SN 1974, ngụ thôn Ba Hương, xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) vẫn cứ sinh con năm một.


  “Kỷ lục gia”


  “Kỷ lục” bị phanh phui khi cuối tháng 12/2014, anh Nam bị tai nạn, phải đưa tới bệnh viện tại TP. Tam Kỳ phẫu thuật. Phải mổ gấp, không có tiền, chị Lạc phải tất tả bán tháo nương sắn, ở lại chăm chồng. Ngày thứ hai cha mẹ ở bệnh viện, không có cái ăn, đàn con nheo nhóc băng rừng tìm xuống bệnh viện ở cùng ba mẹ.


  Cả chục đứa trẻ lít nhít được cô chị 18 tuổi làm “tổng quản” vây quanh cha mẹ. Nhiều người ái ngại hỏi thăm, chị Lạc thành thật: “Chồng tui 42 tuổi, tui mới 40, ngoài “đám” này, vợ chồng còn có thêm 8 đứa khác nữa, đứa ở nhà chăn trâu thuê, đứa đi làm tận trong Nam”.


  Cả bệnh viện biết chuyện xôn xao. Tin lan đến nhiều Sở ban ngành khác ở tỉnh, bà Hoàng Thị Minh Đoàn (Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bắc Trà My), khi có người điện, mới gục gặc đầu.


  Bà Đoàn hài hước xác nhận: “Về Bắc Trà My, cứ hỏi nhà “cái anh chị đẻ nhiều”, ai cũng biết. Đôi vợ chồng này đang đưa cả huyện, cả tỉnh xác lập “kỷ lục” không mong muốn: Hộ nghèo nhất, sinh con đông nhất”.


  Ngôi nhà của anh Nam, chị Lạc nằm tách biệt phía cuối làng Ba Hương. Muốn vào được nhà, phải men theo con đường dốc phía sau, vì phía trước án ngữ đập nước chạy qua ruộng lúa. Ngày mùa đông, mưa ướt nhẹp, mấy đám trẻ nhỏ nằm dưới nền nhà lạnh quá không ngủ được, nên trở dậy sớm đốt lửa hơ tay; mấy đứa lớn ăn vội củ sắn rồi “đội tơi” (áo mưa tận dụng từ miếng nilon) đi chăn trâu bò thuê.


  Anh Nam kể, vợ anh trước đã qua 1 đời chồng, có 1 con gái. Chị Lạc mang thai khi mới 17 tuổi, ở với nhau không được bao lâu, người chồng bỏ rơi. Cũng một cảnh nghèo và hiểu rõ về chị Lạc, anh xin gia đình mang cả 2 mẹ con về sống cùng.

  ky-luc-buon-o-quang-nam-38-tuoi-da-de-15-dua-con_1
  Vợ chồng “kỷ lục gia”




  Đầu năm 1992 cưới, tháng 7 cùng năm, vợ chồng cho ra đời cô con gái Đỗ Thị Tinh. Sinh được 3 tháng, chị Lạc mang bầu lại. Kể từ đó, cứ năm một, những đứa trẻ họ Đỗ suýt soát nhau theo thứ tự “tòi” ra. Gọi tên đủ 14 người con chung và 1 đứa con riêng của vợ, người cha cũng phải vấp mấy lần mới nhớ hết và đọc chính xác.


  Bình thường, ban ngày vợ chồng anh không có ở nhà. Đến tối mịt mới về. Hôm nào nghe tin có người lạ tìm tới, anh phải trốn luôn ngoài rừng vì …sợ gặp cán bộ dân số. Mọi công việc gia đình, giao cho Đỗ Thị Hương (18 tuổi) quán xuyến và chăm 5 đứa em nhỏ, bé nhất được 2 tuổi.


  Lý sự cùn


  Anh Nam kể, nhà có 3 sào ruộng, để cải thiện thêm, anh sang làng bên nhận ruộng người khác làm, chia theo tỉ lệ, anh 2 phần, chủ 1 phần. Năm nào thuận lợi, gia đình thỉnh thoảng còn có bữa cơm trắng. Có thời điểm vợ chồng đi phát keo thuê, mỗi ngày kiếm hơn 300 ngàn, nhưng mua bịch gạo 10 kg ăn chỉ 2 ngày là hết, nên số tiền ấy cũng như “gió vào nhà trống”. Họa hoằn lắm vợ anh mới dành tiền mua ít thịt cải thiện.


  Căn nhà hàng chục năm qua không có điều kiện tô vữa, tường xuống cấp loang lổ. Lớn nhỏ, cứ tối đến, các con anh trải chiếu dưới nền nhà ngủ. Riêng chị Hòa, do sinh nở và “ưu tiên” trẻ sơ sinh nên được nằm chiếc chõng tre.

  ky-luc-buon-o-quang-nam-38-tuoi-da-de-15-dua-con_2
  Đường vào căn nhà vợ chồng có 15 đứa con


  Nghèo lại gặp cái eo. Năm 2013, anh bị tai nạn giao thông, phải nẹp sắt ở bả vai. Sau khi vết thương lành, thay vì đi mổ lấy nẹp ra, anh không có tiền nên cứ phải sống chung với dị vật trong người. Tưởng có thể chịu đựng được, oái ăm, cuối năm 2014 đi làm bị ngã té. Cây sắt chọc da thịt lòi ra ngoài, đành phải đi viện.

  Phẫu thuật thành công nhưng di chứng để lại lớn, nay anh mất sức lao động, nằm nhà trông con.


  Hỏi cuộc sống đông con vậy có thấy cực khổ không? “Cực chớ”, anh Nam đáp nhanh. “Sao còn đẻ nhiều?”. Anh đổ lỗi: “Cái chuyện ni thuộc về… tạo hóa chớ răng hỏi tui. Cán bộ y tế thôn và cán bộ dân số của xã có hướng dẫn biện pháp tránh thai rồi, dặn làm làm thế này, làm thế nọ, nhưng thấy phiền phức, tui bỏ đó, chẳng dùng cái chi.


  Còn áp dụng biện pháp tiêm ngừa, cứ 3 tháng phải ra xã một lần, tui không nhớ. Thực ra, tui tính chỉ sinh đủ… chục chẵn (12 theo cách tính của người địa phương - PV) thôi, nên về sau được khuyên đặt vòng, tui chở vợ ra ngoài xã. Tuy nhiên, cán bộ nói “bó tay”, đẻ nhiều quá không đặt vòng được nữa. Rứa rồi, tui mới có thêm 2 đứa sau”, anh Nam giải thích.


  Anh Nam cũng cho biết thêm, các con anh, đứa nào cũng sinh ở nhà hết, không đi trạm xá bao giờ. Vợ chồng cứ nghĩ, ngày xưa “đói lên đói xuống” mà ông bà còn đẻ tới vài chục đứa, giờ có điều kiện hơn nên cứ mặc nhiên “sản xuất”.

  Nói về hoàn cảnh của gia đình này, ông Dương Minh Anh, Chủ tịch UBND xã Trà Đông thở dài: “Nghèo nhất xã, đã thế còn sinh quá nhiều con nên căn nhà trống trơn từ trước ra sau. Xã hỗ trợ cũng có mức độ.


  Riêng chuyện lập “kỷ lục” buồn cho địa phương, Ban chỉ đạo dân số xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, hết lần này đến lần khác, thay nhau đến động viên, tuyên truyền và phổ biến các biện pháp phòng ngừa nhưng cuối cùng đâu vẫn hoàn đấy”.


  “Cán bộ y tế thôn đến mòn đường, cứ như nước đổ đầu vịt, quay đi quay lại đã thấy cái bụng chị Lạc “lùm lùm” to lên. Nói nhiều, thì vợ chồng họ vặc lại: “Đẻ được tui nuôi được, cũng không xin hộ nghèo của “mấy ông đâu” mà nói ảnh hưởng đến địa phương””, chủ tịch xã nhăn nhó phân bua.


  Bà Hoàng Thị Minh Đoàn (Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bắc Trà My) cho biết, thấy xã hết cách, huyện vào cuộc. Nghe ngóng có người, họ trốn cửa sau, không thể cùng lúc gặp cả 2 vợ chồng. Cũng vì đi đến nhà này nhiều quá mà bà Đoàn nắm rõ tên tuổi, năm sinh của từng đứa con anh Nam chị Lạc hơn cả cha mẹ chúng.


  Sau khi sự việc “vỡ lở”, các đoàn thể, Sở ban ngành tỉnh chỉ đạo phải vào cuộc mạnh, bà Đoàn cử lực lượng quyết đeo bám vận động. Anh Nam “lý sự cùn”:

  “Đông con như rứa, nên mọi công việc từ làm nhà, tỉa bắp, gặt lúa, chưa bao giờ vợ chồng tôi phải thuê nhân công cả. Cái lợi trước mắt có rồi đó. Sau này tôi huy động hết đám con đi làm thuê, tiền góp mang về, mỗi tháng có khi còn nhiều hơn cả lương cán bộ các ông bà nữa nữa ấy chứ”. Cán bộ bó tay, đành lắc đầu quay về.
  http://tintuconline.com.vn/vn/phongs...5-dua-con.html

  sigpic1700861_1

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,530 Bài viết

  • 2,840 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Khi cán bộ đến tuyên truyền, họ “lý sự cùn”: “Đẻ được nuôi được, huy động đàn con đi làm thuê, tiền gom về có khi còn… nhiều hơn cả lương cán bộ”
  .------->
  ha ha,đúng là cùn thiệt.Hai vợ chồng với bao nhiêu con đây chắc chả làm gì được,cứ ngoài ăn với đẻ thôi quá.1/2 đứa con nuôi cho đàng hoàng đã đứt hơi rồi.đây những 15 đứa.

  sigpic1700861_1
  • 247 Bài viết

  • 400 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  ngu muội
  không còn từ gì xứng đáng hơn từ này
  nhiều lúc đọc những bài báo kiểu này mình lại nghĩ giá mà có biện pháp triệt sản bắt buộc cho những đối tượng đã nghèo mà còn đẻ rõ lắm
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,670 Bài viết

  • 15,301 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  úi, thế cứ ấy là tòi trẻ con ra luôn à
  • 1,045 Bài viết

  • 5,048 Được cảm ơn

  #5
  cán bộ chỉ biết đem bcs và thuốc đến hướng dẫn, sao ko dắt anh ck đi thắt ống cho khỏi phức tạp cho họ?
  • 6,371 Bài viết

  • 75,037 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Nghèo, xấu xí dốt nát lại còn đẻ cho nhiều. Xong rồi thế hệ kế tiếp cứ thế mà èo uột suy dinh dưỡng, thất học, đói nghèo lạc hậu.
  Thành ra mặt bằng chất lượng dân số càng ngày càng thụt lùi là vậy. Người có điều kiện, có tri thức thì hạn chế đẻ đến mức thấp nhất. Bọn dở hơi thì sòn sòn rõ lắm. Chẳng xã hội nào, dù tiến bộ đến mấy, có thể coi trọng và cảm thông cho những công dân như vậy.
  Đến con vật mà những năm đói kém hạn hán mất mùa nó còn có khả năng hạn chế sinh sản, nhưng con người thì dường như bản năng còn thua cả con vật, đói kém khổ cực chết mẹ ra mà vẫn cứ đẻ được. Bó tay.
  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,454 Bài viết

  • 4,222 Được cảm ơn

  #7
  hôm trước mình đọc 1 cuốn sách. Bạn tác giả bạn viết thế này : "Có khi vài năm nữa, gen xấu sẽ trùm lên cả trái đất. Vì người thông minh, thành đạt, xinh đẹp... thì họ ít chịu đẻ. Ngược lại những người ko làm được việc gì ra hồn, thì họ lại đẻ rất giỏi".
  Con bị ốm.
  Mẹ : Mẹ ru con ngủ nhé.
  Con : Đừng, coi chừng mẹ lây ốm đấy!
  Mẹ : K0 sao, mẹ ốm thì con chăm mẹ.
  Con : Ừ, mẹ lại đây.

  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,637 Bài viết

  • 4,009 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi meHieuNhan Xem bài viết
  cán bộ chỉ biết đem bcs và thuốc đến hướng dẫn, sao ko dắt anh ck đi thắt ống cho khỏi phức tạp cho họ?
  Không được đâu mẹ nó, làm như vậy là xâm phạm đến thân thể người khác rồi. Pháp luật không cho phép.

  Nhìn cảnh này chỉ tội mấy đứa nhỏ, chắc tụi nó cũng chả muốn sinh ra thế này đâu.
  MTM2OTcyNjMyMw
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 937 Bài viết

  • 1,165 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Thắt ống cho chồng thì e là khó chứ ở miền Tây thì trước đây có chuyện đặt vòng lén cho phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ đi khám phụ khoa nha.

  Bà dì của má tui có chồng mà mãi không sinh con, vài năm sau đi khám phát hiện ra có cái vòng được đặt vô hồi nào không hay luôn. Bả mới nhớ ra là vài năm trước có đi khám phụ khoa, sau đó lấy ra thì mới có con được.

  Trường hợp các bà đi khám phụ khoa thường thì nhà nước mới chơi chiêu này được chứ các bà ở vùng xa xôi hẻo lánh thế này thì sao mà đụng vô làm gì được chứ. Các bà cứ còn trứng là đẻ, kể ra cũng không khác con gà là mấy.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi meHieuNhan Xem bài viết
  cán bộ chỉ biết đem bcs và thuốc đến hướng dẫn, sao ko dắt anh ck đi thắt ống cho khỏi phức tạp cho họ?
  • 5,729 Bài viết

  • 19,650 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Bố chồng mình là con thứ 2 trong 16 anh chị em...mà mũi lõ ở nước tư bản giẫy chết chứ . thế mà cứ đẻ liên hoàn...20 lần có bầu. "may mà" mất 4. K ăn trợ cấp nhé. bà là ý tá ông là xây dựng. có chú hồi bé rơi xuống bể bơi mà đông quá k ai chú ý. lúc vớt lên thì đã ngơ ngơ tới giờ. chắc bà cũng chả buồn vì còn 15 đứa khỏe. chả bù cho mình con bị ho thôi cũng xót. ông mà k mất sớm thì có lẽ trên 20 chứ đùa.
  bà có hơn 60 đứa cháu vài trăm chắt cho nên chả thèm nhớ tên và k biết chính xác bảo nhiêu chít. 88 vẫn khỏe. có anh bồ "trẻ" 75. nếu còn trứng chắc vẫn đẻ. Khiếp
  Em iêu gâu gâu nhà em
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,743 Bài viết

  • 31,061 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Nói thiệt chứ cái dạng đã nghèo lại còn đẻ lắm là mình ghét lắm. Làm cán bộ dân số cũng khổ.

  Hồi ở SG, cái nhà sát nhà mình đứa đầu chưa được 2 tuổi thì tòi ra đứa thứ 2. Bà tổ trưởng dân phố tới hỏi thăm rồi dụ đi đặt vòng tránh thai. Chu cha, tội nghiệp bả, bả nghe chửi quá trời luôn, nào là: nhà tui thích đẻ nhiêu thì đẻ, xía vô làm gì.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,178 Được cảm ơn

  #12
  ở bên Tq mỗi người nó chỉ duoc đẻ 1 con kể cả dân thường, còn ở VN mỗi người chỉ duoc đẻ 2 con hình như chỉ áp dụng cho công chức, nên các công n viên chức là đẻ rất nghiêm, ai đẻ 3 con là bị phạt rồi, và cũng ko có kiểu đẻ tràn lan như dân thường nhỉ.
  • Avatar của vncat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,007 Bài viết

  • 11,883 Được cảm ơn

  #13
  Đáng lý phải ra thêm luật bắt buộc cha mẹ phải chăm lo cho con đầy đủ, nghĩa là ít nhất phải cho con phổ cập tiểu học, không được bắt trẻ em lao động dưới tuổi vị thành niên.... Thêm nhiều luật vào để tụi này nếu có làm sai luật thì có cái để bắt phạt, nếu tái phạm thì đem cả vợ lẫn chồng đi thiến luôn. Thế mới cải thiện được vấn đề chứ cái lũ ngu muội vô học này mà vận động cái nỗi gì, không tự giác thì phải đè giác. Chẳng qua là tại PL nước nhà yếu kém, cái nên làm thì không lo làm. Buồn cười bỏ con mẹ nó, PL mà lại đi thua cả mấy đứa ngu muội thất học.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bon-xinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 2,066 Bài viết

  • 9,774 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Bạn bè mình thành phần trí thức, người mẫu, doanh nhân...thì rất nhiều người không thể sinh con được, hoặc chạy chữa rất tốn kém và mất thời gian, mới đây chị bạn sn 75 vừa chi 2 tỷ để có mụn con sau hơn chục năm chữa trị. Em bé đấy sinh ra chắc đc cưng quý hơn cục vàng, trong khi nhà chị này 15 đứa con cứ như cỏ hoang.
  Mà mình thấy, nhà nào đông con bao giờ cũng có 1-2 đứa ba ngơ hoặc tàn tật, như kiểu gánh hộ các anh chị em vậy, 10 nhà như 1 luôn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,526 Bài viết

  • 3,728 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #15
  Tội nghiệp những đứa trẻ, sinh ra như cỏ dại, chắc đến cơm ăn cũng ko có đủ, đừng nói gì đến rau, cá thịt.
  Chắc VN phải có quy địnhtriệt sản cho mấy ông bố bà mẹ sinh đến đứa con thứ 3 mà ko đủ kinh tế nuôi con
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 92 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #16
  Hẳn là 15 đứa á? ôi mẹ ơi
  • Avatar của camapme
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 564 Bài viết

  • 743 Được cảm ơn

  #17
  1 đứa lo bạc mặt còn chưa xong, đẻ lắm thế con khổ gì đâu

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của camapme
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 80 Bài viết

  • 75 Được cảm ơn

  #18
  Quơi, kinh khủng nhỉ, nuôi sao cho hết đây.