Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Kinh ngạc với cách dạy con tự lập của cha mẹ Đức

 • 39 Lượt chia sẻ
 • 2.55K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của riri89
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 4,787 Bài viết

  • 9,854 Được cảm ơn

  #1
  Dưới đây là những chia sẻ của nhà văn Phan Việt về cách dạy con tự lập, kỷ luật của bố mẹ Đức trong cuốn du ký Bất hạnh là một tài sản: Một mình ở Châu Âu.Trên bờ biển, bố nằm sưởi nắng, mẹ ung dung đọc sách, mặc cho những đứa trẻ mới lẫm chẩm bước đi bò xuống mép nước và nghịch cát. Tôi nằm trên cát và kinh ngạc vì cái cách mà người Đức dạy con.Dưới đây là những chia sẻ của nhà văn Phan Việt về cách dạy con tự lập, kỷ luật của bố mẹ Đức trong cuốn du ký Bất hạnh là một tài sản: Một mình ở Châu Âu.Trẻ con Đức, từ những em bé một, hai tuổi đã có ý thức kỷ luật và tự lập một cách đáng kinh ngạc: không hề có cảnh trẻ con khóc lóc, bám bố mẹ, không có cảnh bố mẹ dỗ dành, quát nạt, bú mớm, cho con ăn uống, tay xách nách mang. Trẻ em ở đây được tôn trọng như những cá thể độc lập và có ý thức, cho nên chúng được đối xử trên tinh thần như thế; và chúng cư xử lại cũng với tinh thần như thế. Không có sự bảo bọc, nuông chiều, cung phụng hoặc hách dịch với trẻ.Khi cùng bố mẹ ra bãi biển, bọn trẻ con xuống tắm, hầu hết bố mẹ ngồi hoặc sưởi nắng ở bên trên, mặc bọn trẻ muốn làm gì thì làm. Có những đứa bé chỉ lẫm chẫm đi, hoặc còn đang bò, nhưng bố mẹ chúng mặc kệ cho chúng bò xuống mép nước hoặc nghịch cát. Họ chỉ im lặng và theo dõi từ xa chứ không kè kè bên cạnh, cũng không ngăn cản, đe dọa, khuyên bảo, dỗ dành.
  20131209141300-kinh-ngac-voi-cach-day-con-tu-lap-cua-cha-me-duc
  Tôi kinh ngạc trước cách bố mẹ Đức dạy con tự lập và kỷ luật. (Ảnh minh họa)
  Tôi quan sát một em bé còn đeo tã lẫm chẫm đi rồi bị một cơn sóng đánh ngã ngồi ra sau nhưng bố mẹ em chỉ chăm chú theo dõi mà không chạy lại giúp. Em bé lồm cồm bò dậy, tự động lùi lại rồi tiếp tục vục tay xuống nước để vầy.Ở ngoài xa hơn một chút, những đứa bé ba, bốn tuổi; và xa hơn là bọn trẻ mười, mười lăm tuổi túm tụm đùa nhau. Chúng có thể cãi nhau và đánh nhau, và phải tự giải quyết lấy; người lớn sẽ không can thiệp ngay cả khi trẻ con quay về “mách”.“Việc của con, con tự giải quyết,” tôi nghe một ông bố nói với đứa con khoảng sáu tuổi của mình; trong lúc đó, người mẹ nằm sưởi nắng, đọc sách.Tôi nằm trên cát, cạnh những bụi sậy úa vàng dưới nắng hè xem bọn trẻ đùa trên bãi biển và kinh ngạc về cái cách mà người Đức dạy con. Họ kỷ luật và còn lý tính hơn người Mỹ. Được nuôi lớn trong sự bình tĩnh và kỷ luật tự nhiên như thế này, hy vọng những đứa trẻ sẽ có cơ hội giữ được sự bình tĩnh và kỷ luật trước những biến động và cám dỗ của cuộc sống người lớn sau này.

  http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/152...ha-me-duc.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 5,732 Bài viết

  • 19,723 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Suốt ngày kinh ngạc nhưng có chịu học hỏi đâu.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
  Em iêu gâu gâu nhà em
  • Avatar của Jennie.R
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 25 Bài viết

  • 46 Được cảm ơn

  #3
  Con gái mình được 7 tháng 2 tuần rồi, nhìn thấy mẹ là mắt sáng lên, bò theo hét ầm ĩ, nhiều lúc kêu khóc đòi mẹ bế bằng được, thương con nên nhiều lúc mình chiều nhưng bố nó rất cứng rắn trong việc nuôi dạy, nó khóc thì đưa đồ chơi, chơi cùng hoặc...kệ để tự nín chứ không bế, thế nên nó tự biết không bắt nạt được bố mà hay quay ra nhõng nhẽo với mẹ, giờ nhiều lúc con khóc là mình cũng để kệ, bật nhạc or TV lên, để đồ chơi xung quanh rồi đi làm việc của mình, chỉ quan sát con ở xa thì một lúc nó quên mất, lại tự chơi một mình
  Trying to give rather than to take
  • 598 Bài viết

  • 4,362 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Sáng sáng, 2 mẹ con phải chui qua 1 cái hầm để đổi tầu. Cứ đến cửa hầm là con nhẩy xuống cái xe đạp bé tí, dắt bộ. Mẹ nhìn thấy tầu phía bên kia, giục con lên xe đạp cho nhanh mà nó không chịu. Nhiều lúc muộn tầu, lỡ hẹn, muốn đấm cho con 1 phát.
  Rồi 1 năm trôi qua, nghĩ lại, thấy đúng là mình vô kỷ luật, thể hiện rõ nhất trong những tình huống cấp bách, rất hay làm liều.
  Thế mới biết nhà trẻ mẫu giáo Đức dậy trẻ nguyên tắc thế nào
  Giờ phải gồng mình sống cho kỷ luật, nguyên tắc, để còn làm gương cho con và để còn dậy con những thói quen và tính cách tốt đẹp khác trong cuộc sống nữa. Giờ trẻ con khôn lắm, mình nói 1 đằng, làm 1 nẻo là nó vặn vẹo, sao mẹ làm thế này mà mẹ lại không cho phép con làm...
  Dạy con khôn lớn, trưởng thành kỳ công lắm lắm....