TIN TÀI TRỢ.

Kinh doanh trên facebook phải kê khai, nộp thuế từ ngày 20.1

 • 23 Lượt chia sẻ
 • 6.22K Lượt đọc
 • 42 Trả lời

 • Trang 3/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,586 Bài viết

  • 18,817 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #41
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Princess-hanoi Xem bài viết
  Bạn Avalanche cho hỏi chút

  Báo tuổi trẻ: "Theo Bộ Công thương, chỉ những chủ mạng xã hội mà trên đó cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu; hoặc cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ... mới phải đăng ký với Bộ Công thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT."

  Như vậy nếu Facebook có văn phòng ở VN cũng phải đăng ký vớ Bộ Công thương đúng không vì người tham gia FB mở gian hàng bán sản phẩm là rất nhiều?

  Trong TH FB ko có văn phòng tại VN, nhưng FB là công ty Mỹ, như vậy FB có thể chịu sự điều chỉnh của những Hiệp định chung mà Mỹ và VN có tham gia như Hiệp định thương mại Viêt-Mỹ, WTO và sắp tới là TTP thì có thể FB cũng phải đăng ký? Nếu ko VN hoàn toàn có thể chặn FB một cách chính tắc?

  PS: mình ko phải là dân luật, chỉ hỏi để biết thôi
  Theo mình hiểu hướng nhìn nhận hiện tại của Bộ CT thì việc sử dụng facebook để mở trang bán hàng không phải là "gian hàng" trong thông tư, do vậy dù facebook có hiện diện tại VN thì vẫn không cần phải đăng ký là sàn giao dịch TMĐT. 1 nhà cung cấp dịch vụ chỉ phải đăng ký là sàn GDTMĐT khi 1 là họ lập website đó với mục đích để các thương nhân, cá nhân khác buôn bán trên platform của họ, hoặc 2 là họ lập 1 mạng xã hội theo định nghĩa của NĐ 72/2013, nhưng có các chức năng gian hàng, website nhánh hoặc chuyên mục buôn bán tương tự sàn GDTMĐT (webtretho có vẻ giống với miêu tả này - webtretho là 1 mạng xã hội theo giấy phép hiện hành của nó - nhưng có chuyên mục Mua Sắm). Vì sao facebook khó có thể bị coi là cung cấp dịch vụ gian hàng thì mình có phân tích ở trang trước rồi, lười type lại quá bạn chịu khó scroll lại .

  Trong trường hợp nhà nước nhìn nhận buôn bán trên Facebook như loại hình sàn giao dịch mà Facebook cũng không có hiện diện tại VN, thì Facebook có muốn cũng không đăng ký được luôn . Theo thủ tục của Bộ trong thông tư 47, thì phải cung cấp thông tin Mã số thuế, mã số GCN đầu tư hoặc GCN đăng ký kinh doanh, địa chỉ, etc. lên website online.gov.vn và mẫu đơn điền. Mấy thứ thông tin đó chỉ có khi Facebook vào VN đầu tư, mở cty mới có. Như vậy, có thể hiểu là Facebook có quyền cung cấp dịch vụ cross-border không có hạn chế gì, mà cũng có thể hiểu là nhà nước không cho FB cung cấp cross-border mà buộc những nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như FB phải vào VN thành lập công ty rồi mới đăng ký . Vụ này vẫn còn khá mập mờ, nhà nước chưa giải thích rõ chuyện này nên đa phần chọn cách hiểu không hạn chế. Dạng như Ebay thì không rõ nhà nước tính xử trí thế nào.

  Cam kết dịch vụ WTO của VN không có các ngành dịch vụ liên quan đến e-commerce, do vậy không có quy định cụ thể về việc VN có được hạn chế ngành này hay không. Đăng ký hay không phụ thuộc vào văn bản luật quốc gia.

  Thật ra có 1 cách tiếp cận liên quan đến quảng cáo online thế này: Nghị định 181/2013 không cho các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo online kiểu Facebook hay Google cho các khách hàng VN bằng hình thức cross-border trực tiếp. Ví dụ: Nếu bạn là doanh nghiệp VN, bạn muốn quảng cáo sản phẩm của mình bằng dịch vụ AdSense hoặc AdWords của Google thì bạn không được liên hệ trực tiếp với Google ở nước ngoài (Google không có hiện diện tại VN) mà phải liên hệ và hợp đồng với các VN local partners của Google tại VN (là doanh nghiệp VN có hợp đồng với Google). Bằng cách này những nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới không phải có hiện diện tại VN, nhưng vẫn bị khấu trừ thuế từ các local partners này. May là cách tiếp cận này mới chỉ áp dụng cho quảng cáo online, còn e-commerce thì chưa áp dụng.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,586 Bài viết

  • 18,817 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #42
  Bộ Công thương cũng đăng luôn list những website nào chưa đăng ký, thông báo ở đây. Ai hoang mang có thể lên tham khảo: http://online.gov.vn/HomePage/WebsiteNotifyView.aspx
  • 1,419 Bài viết

  • 7,559 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #43
  Nói chung cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, có nhiều cách bán hàng mới, làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách nhỉ. Giờ mình thấy có 2 vấn đề:

  - Làm thế nào để thu thuế những ng bán hàng online. Nếu ko thu thuế họ thì rất unfair với những ng bán hàng có cửa hàng

  - Với những trường hợp cung cấp dịch vụ cross-border thì quản lý kiểu gì? Kiểu như ebay, amazone

  Trường hợp 2 thì mình ko biết các nc có bàn đến ko nhưng TH đâu luôn là mối quan tâm của nhiều nc. Đối với trường hợp 2, ko biết có tồn tại loại thuế nào như thuế thương mại điện tử ko nhỉ? Giả sử nếu ai đó muốn bán hàng trên ebay thì phải trả một loại thuế gọi là thuế ecommerce chẳng hạn. Vấn đề là ng bán trên ebay có thể đến từ nhiều nc, vậy làm sao nc đó thu đc thuế vì ebay ko có đại diện tại nc đó

  Mình thấy cái này hay ho, mà ko có thời gian tìm hiểu. Mấy cái trên cũng chỉ là "just a thought", chứ ko biết thực tế ra sao. Bạn nào biết thì chia sẻ.
 • Trang 3/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 2
 • 3