TIN TÀI TRỢ.

Kinh doanh trên facebook phải kê khai, nộp thuế từ ngày 20.1

 • 23 Lượt chia sẻ
 • 6.22K Lượt đọc
 • 42 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 844 Bài viết

  • 3,277 Được cảm ơn

  #21
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Avalanche Xem bài viết
  Bà con chưa đọc thông tư này rồi, mình đang phải làm summary để gửi cho khách hàng đây, nhưng oải quá nên lên đây chém tí. Mình thấy báo diễn giải quy định không chính xác.

  Facebook không có chức năng mở gian hàng, lập website nhánh để bán hàng hay có chuyên mục mua bán như 1 sàn giao dịch thương mại điện tử nên khó mà bị áp dụng các quy định này được. Trừ khi cơ quan có thẩm quyền bắt bẻ rất kỹ, nhưng Facebook cũng không thuộc đối tượng phải đăng ký mạng xã hội ở VN theo NĐ 72/2013, theo hướng dẫn đăng ký sàn giao dịch của NĐ 52/2013 thì Facebook cũng không đăng ký được luôn, vì nó không có hiện diện ở VN, trong khi thủ tục thì bắt phải có các thông tin kiểu như mã số thuế, số ERC bla bla. Nếu đã không bắt Facebook đăng ký được, thì còn khuya mới quản được số lượng người dùng của Facebook, và còn khuya nữa mới bắt những người dùng FB bán hàng đăng ký và đóng thuế.

  Mình thấy nó nhắm đến các trang mạng xã hội như Webtretho hơn. Theo quy định từ trước và theo giấy xác nhận hiện tại được hiển thị trên website của webtretho thì nó là 1 mạng xã hội, có chuyên mục mua sắm riêng. Mà hình như webtretho cũng chưa đi đăng ký giấy phép mạng xã hội mới theo Nghị định 72/2013/NĐ-CP đâu. Tốt nhất đợt này đi đăng ký luôn 1 thể - vừa là mạng xã hội vừa là sàn giao dịch thương mại điện tử.


  a) Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

  "Gian hàng" ở đây được định nghĩa thế nào hả Avalanche? tại sao dùng fb để giới thiệu hàng hóa lại không bị coi là "gian hàng"?

  Mình không biết luật vn nên thắc mắc tí.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 152 Bài viết

  • 25 Được cảm ơn

  #22
  vãi ăn lời cắt cổ sống mà ăn của người ta 50k 100k 1 sản phẩm ma vẫn còn nói dc.
  • 1,586 Bài viết

  • 18,814 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #23
  Thật ra thì trong các văn bản chưa có định nghĩa gian hàng, em nghĩ khi thông tư này có hiệu lực thì định nghĩa này sẽ dựa vào diễn giải của cơ quan có thẩm quyền .

  Nhưng theo các mô hình e-commerce hiện tại thì em nghĩ nó sẽ giống như marketplace của Zalora: http://marketplace.zalora.vn/?_ga=1....799.1418205783.

  Sàn giao dịch TMĐT ZALORA hoạt động như thế nào?

  Bạn có thể dễ dàng tìm thấy gian hàng trực tuyến của mình tại ZALORA Marketplace. Tại đây, chúng tôi mang đến cho bạn cơ hội để quảng bá các sản phẩm nghệ thuật, sản phẩm thủ công hay các mặt hàng quần áo thiết kế với thương hiệu thời trang riêng. Nếu là doanh nghiệp nhỏ với khối lượng hàng hoá vừa phải, bạn chỉ cần tạo, đăng tải logo cùng với thương hiệu, sau đó chụp ảnh, đăng tải sản phẩm lên website và chúng tôi sẽ giúp bạn phần còn lại. Khi sản phẩm được bán đi, sàn thương mại điện tử ZALORA sẽ gửi thông báo cho bạn. Bằng cách này bạn có thể dễ dàng kiểm tra được việc lưu thông hàng hoá của mình. Ước mơ trở thành chủ một cửa hàng thời trang chưa bao giờ đơn giản đến thế!

  Cách thức mở gian hàng trực tuyến trên ZALORA Marketplace


  Cực kỳ đơn giản! Chỉ cần điền thông tin theo hướng dẫn, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong vòng 7 ngày. Sau đó, để bắt đầu bán hàng online trên sàn thương mại điện tử ZALORA, bạn cần tạo lập gian hàng và tải lên logo của thương hiệu. Kế tiếp, chuẩn bị hình ảnh là một khâu quan trọng quyết định độ thu hút của shop bạn. Hãy chú ý chụp hình sản phẩm với ánh sáng và chất lượng tốt, sau đó tải hình lên trang web cùng các thông tin chi tiết kèm theo. Ngay khi sản phẩm được đặt mua, chúng tôi sẽ đóng gói và giao sản phẩm, song song với việc gửi thông tin đến bạn. Trở thành đối tác của ZALORA, điểm đến thời trang trực tuyến lớn nhất Việt Nam, chính là bước đầu tư đúng hướng của bạn. Hãy cùng ZALORA dẫn đầu thị trường thương mại điện tử và mang đến những trải nghiệm mua sắm online thú vị cho người tiêu dùng Việt Nam!
  1 gian hàng đại khái sẽ là như thế này: http://marketplace.zalora.vn/men/giay-dep/aqua-sportswear/aqua-sportswear/?sort=discount&dir=desc

  Facebook hiện tại chỉ cho tạo trang thông tin điện tử cá nhân (theo định nghĩa của NĐ 72/2013) và fanpage. Em không nghĩ việc 1 người dùng 1 trang thông tin điện tử cá nhân do 1 nhà cung cấp dịch vụ khác để bán hàng sẽ biến trang đó thành 1 gian hàng, vì như vậy đối tượng áp dụng của quy định này sẽ cực kỳ rộng. Ví dụ như khi mọi người sử dụng các platform cho blog như wordpress, blogspot, tumblr, etc. để lập blog bán hàng, nếu nhìn nhận như vậy thì các nhà cung cấp dịch vụ website như Wordpress, Blogspot, Tumblr, hay 1 số platform trong nước khác (không xài đồ nội nên không biết được hehe) - bất kỳ platform nào có thể đăng thông tin lên như thế, đều sẽ bị xem là sàn giao dịch thương mại điện tử và phải đi đăng ký theo NĐ 52. Như vậy thì quy định quá rộng, em không nghĩ Bộ Công thương nhắm vào các đối tượng này. Rộng quá thì quản cũng không nổi, quy định cũng thành vô nghĩa. Chủ yếu họ nhắm vào các dạng sàn như Zalora, Yes24.vn, và với cái thông tư này thì em thấy họ nhắm tới Webtretho.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,178 Được cảm ơn

  #24
  Trích dẫn Nguyên văn bởi riri89 Xem bài viết
  thông tư 47 quy định, mạng xã hội như kinh doanh trên facebook phải tiến hành đăng ký
  Ghi rõ là fb đây thây. Thế nếu cùng 1 cửa hàng mà ngta quảng cáo trên cả website, cả fb, cả wtt, cả énbac rồng bay, mua bán net ... gì đó thì thế nào nhỉ? Chỉ tính là 1 cái thôi chứ?
  • 1,586 Bài viết

  • 18,814 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #25
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aBebi Xem bài viết
  Ghi rõ là fb đây thây. Thế nếu cùng 1 mặt hàng, cùng 1 cửa hàng mà ngta quảng cáo trên cả website, cả fb, cả wtt, cả énbac rồng bay, mua bán net ... gì đó thì thế nào nhỉ? Chỉ tính là 1 cái thôi chứ?
  Bạn đọc thông tư chưa? Cái bạn trích là lời của báo diễn giải lại thông tư, mà người viết thì chưa chắc đã là người trong ngành (thấy trình bày cái đoạn cuối ngứa mắt không chịu được hahaha).

  Toàn văn thông tư ở đây nè, không có chuyện chỉ thẳng mặt Facebook thế đâu: http://www.moit.gov.vn/vn/Pages/ChiT...aspx?vID=14458
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,178 Được cảm ơn

  #26
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Avalanche Xem bài viết
  Bạn đọc thông tư chưa? Cái bạn trích là lời của báo diễn giải lại thông tư, mà người viết thì chưa chắc đã là người trong ngành (thấy trình bày cái đoạn cuối ngứa mắt không chịu được hahaha).

  Toàn văn thông tư ở đây nè, không có chuyện chỉ thẳng mặt Facebook thế đâu: http://www.moit.gov.vn/vn/Pages/ChiT...aspx?vID=14458
  haha vậy cái đoạn đó là lời của ông lều chứ ko phải lời của thông tư à? Tóm lại là quy định thì nên kèm theo 1 cái list ghi rõ Ví dụ những trang như nào thì phải đăng ký cho dễ hiểu, chứ nói chung chung thì mỗi ng hiểu 1 kiểu thì lại gây tranh cãi ko đáng có.

  Với lại chỉ áp dụng với những người chưa đ ký KD lần nào thôi chứ giả sử 1 cửa hàng ngta đã đăng ký KD rồi như mợ Breemom nói thì chỉ cần dky 1 lần thôi chứ đky gì thêm nữa nhỉ? lúc đó ngta có đăng thêm trên các website khác như fb, rao vặt, wtt... thì cũng chỉ là 1 hình thức quảng cáo thêm thôi.
  Hoặc những người chỉ thanh lý, bán đồ cũ ko dùng nữa thì ko cần đ ký?

  Trích dẫn Nguyên văn bởi breezy'sMom Xem bài viết
  Mình chỉ thắc mắc. Giả sử đã có website riêng - đồng nghĩa cũng kê khai, nộp thuế rồi - thì quảng cáo trên FB có được miễn trừ không. Để em tính em dẹp luôn Page FB, chứ 1 cổ nhiều tròng thì giá thành còn đẩy lên cao nữa....hik...
  • Avatar của smile85
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 4,674 Bài viết

  • 4,647 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #27
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aBebi Xem bài viết
  Phức tạp thế, đọc chả hiểu gì.
  Mợ Smile định mở shop gì thế?
  Dạ, em đang có 1 shop Online thời trang bé bé thôi....Nay đằng nào cũng đóng thuế, nên em đang tính đến chuyện mở shop..Hic hic hic
  Một nụ hôn phá tan khoảng cách giữa tình bạn và tình yêu
  • Avatar của smile85
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 4,674 Bài viết

  • 4,647 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #28
  Dạ, em ứ sợ...Ngọc Trinh có đất cạp thì chẳng lẽ em lại chịu thua

  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngheO Xem bài viết
  Em này nghĩ đất là vô chủ hay sao mà em muốn cạp là cạp?! Em nên hít khí trời mà sống nhá, cạp trúng đất nhà anh anh .......đánh!
  Một nụ hôn phá tan khoảng cách giữa tình bạn và tình yêu
  • 250 Bài viết

  • 1,103 Được cảm ơn

  #29
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DAM_THI_MI-HUNG Xem bài viết
  Ủa vậy house water có trả tiền % bản quyền cho tập đoàn fb hông dạ????
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bepnhaminh Xem bài viết
  Tiền bản quyền gì ở đây?
  Ý của chị Hưng là Nhà nước vn thu thuế từ việc kinh doanh của người khác trên fb thì họ phải chia hoa hồng cho fb, tiền bản quyền sử dụng đó chị. Thấy webtretho quảng cáo quá trời trên fb vậy là bị đánh thuế 2 đầu ah, vừa website vừa fb. Mấy ổng giờ cái gì moi tiền của dân được thì cứ moi, nợ ngập đầu ngập cổ, không chóng thì chầy rồi cũng sụp nhanh cho dân nhờ
  Là lá la la là la là la lá la la
  Mùa xuân sang có hoa anh đào
  Mùa hè sang có hoa đào anh
  Mùa thu sang có hoa anh đào
  Rồi đông sang cũng hoa anh đào
  Và cả năm có hoa anh đào
  • 844 Bài viết

  • 3,277 Được cảm ơn

  #30
  làm gì có cái gì liên quan đến bản quyền ở đây hả em
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,178 Được cảm ơn

  #31
  Theo như báo Tuoitre thì mợ Avalanche nói là chính xác. Mà sao hôm nay vẫn thấy 1 số báo khác đăng là có cả FB nhỉ. Các cao nhân vào phân tích dùm nội dung 2 bài báo trái ngược nhau này.

  @ bà Vy cá rô, bà Avalance, 2 bà lên báo rồi nè nè


  ​Bán hàng trên Facebook có phải đăng ký, nộp thuế?


  11/12/2014 10:10 GMT+7
  TT - Thương nhân kinh doanh dưới dạng sàn giao dịch điện tử sẽ phải đăng ký và chịu các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nộp thuế...

  Bộ Công thương vừa ban hành thông tư quy định về quản lý website thương mại điện tử, theo đó thương nhân lập website thương mại điện tử, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử để bán hàng... sẽ phải đăng ký với Bộ Công thương.

  Đặc biệt, thương nhân kinh doanh trên mạng xã hội như Facebook dưới dạng sàn giao dịch điện tử cũng sẽ phải đăng ký và chịu các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nộp thuế...

  Trao đổi với Tuổi Trẻ về thông tin cho rằng kinh doanh trên Facebook sẽ phải nộp thuế, bà Lại Việt Anh, cục phó Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin (Bộ Công thương), bác bỏ và cho biết: chỉ thương nhân nào dùng mạng xã hội nhưng dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử mới phải đăng ký.

  Như vậy có nghĩa chỉ những thương nhân dùng mạng xã hội nhưng trang đó cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu; hoặc cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ... mới phải đăng ký và thực hiện các nghĩa vụ như thuế với Nhà nước.

  C.V.KÌNH
  http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/201412...ue/683268.html


  Kinh doanh trên Facebook phải nộp thuế

  11/12/2014 05:20
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20...-nop-thue.aspx

  Từ tháng 1.2015 các cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội phải đăng ký với Bộ Công thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử và đóng thuế.

  facebook
  Dịch vụ mua bán hàng trên Facebook phát triển rất mạnh, tuy nhiên việc quản lý sẽ không dễ - Ảnh: Diệp Đức Minh
  Quy định trên được nêu tại Thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công thương. Cụ thể, từ ngày 20.1.2015, tất cả các website thương mại điện tử, kể cả các mạng xã hội có hoạt động kinh doanh như mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ... phải tiến hành đăng ký với Bộ Công thương dưới hình thức sàn giao dịch điện tử; cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.
  news-pbdes Quan điểm của chúng tôi là cố gắng sao cho việc kinh doanh của doanh nghiệp, người dân được thuận lợi và dễ dàng nhất. Do đó, chúng tôi đang cố gắng thiết kế quy định theo hướng mở hơn để vừa quản lý được nhưng cũng không gây khó cho cá nhân, doanh nghiệp news-pbdes-2
  Một lãnh đạo Bộ Tài chính
  Các cá nhân đang kinh doanh qua mạng xã hội, nhiều nhất là qua Facebook, đang rất quan tâm đến vấn đề này.
  Khó kiểm soát

  Bà Anh (bán hải sản trên địa bàn Q.3, TP.HCM) thắc mắc: “Tôi đăng ký hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh. Để mở rộng khách hàng, nhất là tập trung vào giới văn phòng, tôi có mở một trang Facebook để giới thiệu hàng hóa, vậy có phải đăng ký dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử không?”.

  Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), cho rằng quy định về quản lý website thương mại điện tử đối với tổ chức thì dễ thực hiện hơn đối với cá nhân. Các cá nhân bán hàng trên mạng xã hội, mà phổ biến là Facebook, lại càng khó kiểm soát bởi hệ thống máy chủ đặt ở nước ngoài, Facebook mang tính chất toàn cầu nên người bán hàng có thể là ở trong nước nhưng cũng có khi ở nước ngoài. Những trang Facebook bán hàng có thể dừng hoạt động bất cứ lúc nào nên rất khó kiểm soát; nếu chỉ yêu cầu tính tự giác của các chủ trang Facebook đăng ký và nộp thuế thì rất không khả thi.

  Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch - Giám đốc điều hành Công ty luật SB Law, cũng cho rằng để có thể thu được các loại thuế này một cách chính xác, đầy đủ trong điều kiện của VN hiện nay rất khó. “Trên mạng đang có hàng triệu người kinh doanh kiếm lợi. Trong đó, cũng có tới hàng triệu tài khoản ẩn danh, việc truy tìm cá nhân thực sự điều hành các trang đó là rất khó. Theo tôi, bước đầu chúng ta có khung pháp lý để điều chỉnh là cần thiết, nhưng rõ ràng tính khả thi không cao. Tại các quốc gia phát triển, chẳng hạn như Mỹ, họ có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển nên quản lý thông tin cá nhân rất chính xác, dễ dàng. Hơn nữa, ý thức người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế cũng cao hơn nên quản lý không quá phức tạp như ở VN”, luật sư Hà nói.

  Thu thuế như thế nào ?
  Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 10.12, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết khi tham gia góp ý về Thông tư 47/2014/TT-BCT, Bộ hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Bộ Công thương vì quá trình khảo sát, nghiên cứu cho thấy xu hướng kinh doanh thương mại điện tử, kể cả trên mạng xã hội, đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Theo nguyên tắc luật Quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải đăng ký và phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Đó là quyền và nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp (DN) nào. Bộ Tài chính hiện đang soạn thảo thông tư để quản lý thuế. Tuy nhiên, do là lĩnh vực mới liên quan đến hoạt động kinh doanh trên mạng nên phải xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan như Bộ Thông tin - Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước.
  Trong năm 2013, Thanh tra Tổng cục Thuế thanh tra 4 DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử và quyết định truy thu hơn 81,73 tỉ đồng, trong đó chỉ riêng một công ty game là 78,1 tỉ đồng. Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội đã thanh tra 35 DN, kết quả là giảm khấu trừ 1,7 tỉ đồng, giảm lỗ 19 tỉ đồng, tổng truy thu, truy hoàn và phạt là 20 tỉ đồng. Cục Thuế TP.HCM thanh tra 12/48 DN với tổng số thuế truy thu và phạt là 5,7 tỉ đồng.
  Theo Tổng cục Thuế, cơ quan thuế đã gặp nhiều khó khăn do DN không hợp tác, xóa hoặc không cung cấp danh sách (bảng kê) đơn hàng trên máy tính. Đối với DN thuê máy chủ để vận hành trang web bán hàng, cơ quan thuế cũng khó thu thập thông tin.
  Trước mắt, theo dự thảo thông tư, với cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội như Facebook khi lập fanpage (trang dành cho khách hàng, người hâm mộ - PV) để kinh doanh, mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ phải thực hiện nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân. Để quản lý được hai loại thuế này, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng nhìn nhận là “không hề đơn giản”. Vì vậy, thông tư sẽ phải tập trung vào hai vấn đề cốt lõi. Thứ nhất, phải nắm được đăng ký của tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền, địa chỉ website, fanpage... thông qua Bộ Thông tin - Truyền thông, trong đó quan trọng nhất là địa chỉ đặt máy chủ. “Máy chủ phải đặt ở VN mới có thể quản lý được, còn nếu ở nước ngoài thì chi nhánh cũng phải đặt ở trong nước mới có thể quản lý”, lãnh đạo này khẳng định. Thứ hai, phải quản lý chặt dòng tiền ra thông qua các ngân hàng thương mại. Hiện nay, hầu hết các giao dịch trên mạng đều chuyển khoản thanh toán qua ngân hàng. Do đó, với các giao dịch liên quan đến hoạt động này, các ngân hàng phải chủ động khấu trừ thuế.

  Một vấn đề khác phát sinh khiến Bộ Tài chính đang khá băn khoăn là hạn mức đánh thuế. Bởi theo quy định hiện hành của luật Thuế GTGT, với cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ mà doanh thu một năm không quá 100 triệu đồng sẽ không phải nộp và kê khai thuế GTGT. Bên cạnh đó, luật Thuế thu nhập cá nhân cũng quy định cá nhân có mức thu nhập bình quân dưới 9 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế. Việc hướng dẫn tại thông tư phải theo quy định của luật, nhưng “cái khó” ở chỗ kinh doanh qua mạng xã hội nhiều khi không phải do một cá nhân mà do một nhóm người hùn vốn. Do đó, việc tính theo đầu người, tính theo doanh thu hằng tháng, hằng quý để đánh thuế cũng là một vấn đề cần phải tính toán kỹ.

  Một tín hiệu tích cực, theo dự thảo thông tư này là người kinh doanh sẽ thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện các thủ tục về thuế. Theo đó, các giao dịch thông qua ngân hàng khi thành công và được lưu lại bởi các hóa đơn điện tử sẽ được coi như hóa đơn giấy bình thường. Như vậy, cá nhân sẽ không phải mua hóa đơn lẻ từ ngành thuế để xuất cho khách hàng mà sẽ được sử dụng hóa đơn điện tử để kê khai khi nộp thuế GTGT.

  “Quan điểm của chúng tôi là cố gắng sao cho việc kinh doanh của DN, người dân được thuận lợi và dễ dàng nhất. Do đó, chúng tôi đang cố gắng thiết kế quy định theo hướng mở hơn để vừa quản lý được nhưng cũng không gây khó cho cá nhân, DN. Dự thảo thông tư sau khi lấy ý kiến xong sẽ được ban hành trong thời gian tới”, lãnh đạo Bộ Tài chính chia sẻ.

  Cơ quan quản lý phải phối hợp chặt chẽ
  Bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, nhìn nhận việc thu thuế đối với cá nhân mua bán hàng trên Facebook không dễ dàng. Thu được thuế hay không đối với hoạt động này phụ thuộc vào việc cá nhân đó có đăng ký, kê khai hay không. Trong khi đó, mua bán hàng trên Facebook khá đa dạng, người bán ở trong nước hay nước ngoài đều có. Để thu được thuế từ hoạt động này, các cơ quan quản lý gồm Công thương, Thông tin và Truyền thông, ngân hàng, các đơn vị trung gian thanh toán và ngành thuế cần phối hợp chặt chẽ với nhau.

  Cộng đồng mạng xôn xao
  Trên diễn đàn webtretho, tài khoản Vy_caro chia sẻ, Thông tư 47 chỉ có thể giải quyết được phần ngọn. Chứ phần gốc còn khó khăn vì hiện nay, Facebook vẫn chưa có văn phòng đại diện tại VN, nên sẽ khó bị ảnh hưởng. Vì vậy, đối tượng nhắm đến của những văn bản luật này là những người kinh doanh trên Facebook. Tuy nhiên, việc kinh doanh trên Facebook không phải là một hình thức chuyên nghiệp, chủ thể không rõ ràng, tư cách pháp nhân rất khó xác định. Họ là ai, ở đâu, tên tuổi cụ thể... rất khó để làm rõ. Cứ dạo một vòng thì thấy tên đó, số điện thoại đăng lên đó nhưng người thật là ai, danh tính thật như thế nào thì lại rất khó làm rõ. Ngoài ra, ở những nước phát triển, mọi giao dịch mua bán đều được thông qua thẻ tín dụng, ít nhất nó cũng là dấu vết để cơ quan quản lý biết được và lần ra manh mối nên cơ quan thuế của họ phát hiện và truy thu thuế dễ hơn. Còn ở VN, thói quen giao dịch trực tuyến vẫn có nhưng chủ yếu chỉ để xem hàng rồi sau đó đến mua và trả bằng tiền mặt.

  Tài khoản Avalanche thì cho rằng Facebook không có chức năng mở gian hàng, lập website nhánh để bán hàng hay có chuyên mục mua bán như một sàn giao dịch nên khó mà bị áp dụng các quy định này được. Facebook cũng không thuộc đối tượng phải đăng ký mạng xã hội ở VN, vì nó không có hiện diện ở VN, trong khi thủ tục thì bắt phải có các thông tin kiểu như mã số thuế, số ERC... Nếu đã không bắt Facebook đăng ký được, thì rất khó quản được số lượng người dùng, và cũng khó bắt những người bán hàng đăng ký và đóng thuế...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,523 Bài viết

  • 17,933 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #32
  Em mắc cười cái vụ Ngân hàng chủ động trừ thuế. Nghĩ sao mà đề xuất vui nhể
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 82 Bài viết

  • 146 Được cảm ơn

  #33
  Trích dẫn Nguyên văn bởi con_trai_than_gio Xem bài viết
  Biết ngay vào đây kiểu gì cũng có auto chửi. Kinh doanh thì phải đăng ký và nộp thuế là đúng rồi hỡi những con lừa quen trốn thuế chưa gì đã gào lên. Còn một số đọc nhưng không kỹ, không hiểu hết thì xin mời đọc lại.
  1. Kinh doanh là phải đăng ký, và phải nộp thuế. Nước nào cũng vậy.
  2. Thu thuế là thu của những người dùng facebook để quảng bá sản phẩm chứ không phải thu thuế từ facebook.
  Quảng bá sản phẩm cũng bị thu thuế nữa à. Minh chưa thấy vụ này bao giờ.
  • 1,586 Bài viết

  • 18,814 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #34
  Nguyên tắc là kinh doanh thì phải nộp 2 loại thuế: VAT và thuế thu nhập (doanh nghiệp hay cá nhân). Dù kinh doanh offline hay online thì đều phải nộp có 2 loại thuế này thôi. Kinh doanh offline, có doanh nghiệp, địa chỉ thì phải đăng ký, nhà nước từ những thông tin này sẽ tìm ra những người đang kinh doanh để bắt họ đóng thuế. Còn kinh doanh online qua facebook thì khó nắm bắt được nhân thân, địa chỉ người kinh doanh hơn nên nhà nước không thu được thuế các đối tượng này, nhưng trong các văn bản luật liên quan đến các đối tượng này họ vẫn ghi chung là phải có nghĩa vụ thuế. Kinh doanh online không chỉ có các chị buôn bán linh tinh mà có cả các doanh nghiệp lớn, doanh thu lớn đã phải đăng ký hẳn hoi nên việc ghi chung như vậy là đúng rồi. Chứ không phải là nhà nước đẻ thêm ra 1 loại thuế khác cho loại hình kinh doanh này đâu mà mọi người lo. Chưa kể là họ cũng không nhắm vào dạng kinh doanh nhỏ lẻ lắt nhắt rất nhiều trên fb, tiền điều tra thông tin, truy thu thuế có khi còn cao hơn cả tiền thuế thu về. Vậy nên đừng bức xúc chửi nữa, vì việc này có nhắm vào cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ đâu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,586 Bài viết

  • 18,814 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #35
  Trích dẫn Nguyên văn bởi AMF Xem bài viết
  Tôi chỉ lưu ý chị Avalanche là tính cả cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ nhé. Công ty thì không nói, vì đã mở công ty là phải đóng thuế. Còn cá nhân khi đăng ký hàng để bán trên market place như Zalora, Sendo hay WTT, thì đều phải đóng thuế.

  Tôi đồ rằng nghị định này ra để đón trước Vincom, vì Vincom chuẩn bị ra e-commerce dạng market place mà bán tới 2 triệu sản phẩm, lúc đó chính phủ thu thuế nhòe, hớ hớ.
  Ý mình là cá nhân nhỏ lẻ trên Facebook không có trụ sở, đăng ký offline thì không bị nhắm vào vì có nhắm cũng rất tốn sức mới thu về được. Còn dạng như The Bean Store, LAM Boutique, etc. có trang quảng bá trên Facebook nhưng cũng có cơ sở offline đã đăng ký rồi thì vẫn đóng thuế như thường. Hiện tại chỉ có thể quản kinh doanh qua facebook theo kiểu này thôi.

  Nghị định 52 ra từ 2013 rồi, dự thảo chắc phải có từ trước đó nên không chỉ nhắm riêng nhà Vincom đâu. Bọn Rocket Internet - Lazada, Tiki.vn hay Yes24.vn trong năm 2013 huy động được rất nhiều vốn để phát triển e-commerce, nhà nước chú ý mảng này lâu rồi. Dù sao cái Nghị định 52 này mình thấy nó vẫn tương đối hợp lý, chấp nhận được. Sắp tới có các nghị định quản lý các dịch vụ CNTT, bây giờ mới là dự thảo thôi mà dân tình đang phản ứng quá trời rồi. Dân kinh doanh công nghệ, TMĐT của VN chả bao giờ chịu đọc luật, hóng dự thảo để đối phó trước, để đến lúc bị đập 1 phát đau đớn như haivl thì đã quá muộn.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,178 Được cảm ơn

  #36
  Kinh doanh online không chỉ có các chị buôn bán linh tinh mà có cả các doanh nghiệp lớn, doanh thu lớn đã phải đăng ký hẳn hoi nên việc ghi chung như vậy là đúng rồi. Chứ không phải là nhà nước đẻ thêm ra 1 loại thuế khác cho loại hình kinh doanh này đâu mà mọi người lo. Chưa kể là họ cũng không nhắm vào dạng kinh doanh nhỏ lẻ lắt nhắt rất nhiều trên fb, tiền điều tra thông tin, truy thu thuế có khi còn cao hơn cả tiền thuế thu về. Vậy nên đừng bức xúc chửi nữa, vì việc này có nhắm vào cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ đâu.
  Các doanh nghiệp lớn KD và những người KD lâu dài thì đương nhiên đã phải đăng ký rồi. Còn những người KD nhỏ lẻ trên fb hay trên mạng thì ngoài việc khó nắm bắt số lượng thì đa số thường có kiểu KD tùy hứng, tùy thời điểm và ko liên tục kiểu như chỉ là 1 nghề phụ tay trái. Thu thuế thì tính cả năm, nhưng hôm nay họ KD buôn bán cái này, có khi mai lại nghỉ thôi rồi, hay hôm nay trồng nấm bán mai lại hết nấm nghỉ bán hoặc bán cái khác mà bảo họ đăng ký thì cũng kỳ, vì có bán tiếp đâu mà đ ký? nên chắc cũng ko nhằm vào những đối tượng "theo thời vụ" , ko liên tục này đâu nhỉ...

  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoangchung Xem bài viết
  Quảng bá sản phẩm cũng bị thu thuế nữa à. Minh chưa thấy vụ này bao giờ.
  Chắc ko phải là thu thuế quảng cáo, vì quảng cáo chỗ nào thì nộp tiền cho chỗ đó, ví dụ quảng cáo trên TV thì phải nộp tiền cho TV, quảng cáo trên báo thì phải nộp tiền cho báo. Còn qc trên FB mà FB ko thu tiền, cho quảng cáo miễn phí thì thôi chứ gì Nếu có phải nộp thuế QC thì là mấy đơn vị thu được tiền QC nộp chứ ko phải là người đã mất tiền quảng cáo lại phải nộp thuế.
  • 844 Bài viết

  • 3,277 Được cảm ơn

  #37
  Mình không biết ở Vn thế nào chứ ở nước ngoài hoàn toàn có khái niệm gian hàng trên Facebook. Cái này gọi là f-commerce, các chủ kinh doanh có thể dùng fanpage để quảng cáo và bán hàng. Tất nhiên là chủ kinh doanh ở đây đều có đăng kí và đóng thuế, chứ không phải bán kiểu cá nhân không đăng kí như ở Vn, nếu không là phạm luật.

  Ở vn chưa thế khẳng định 100% là nghị định này có, hay không liên quan đến Facebook, vì theo ngôn từ của nghị định thì hoàn toàn có thể. Tuy nhiên mình thấy phán đoán của avalanche là hợp lí.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,586 Bài viết

  • 18,814 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #38
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bepnhaminh Xem bài viết
  Mình không biết ở Vn thế nào chứ ở nước ngoài hoàn toàn có khái niệm gian hàng trên Facebook. Cái này gọi là f-commerce, các chủ kinh doanh có thể dùng fanpage để quảng cáo và bán hàng. Tất nhiên là chủ kinh doanh ở đây đều có đăng kí và đóng thuế, chứ không phải bán kiểu cá nhân không đăng kí như ở Vn, nếu không là phạm luật.

  Ở vn chưa thế khẳng định 100% là nghị định này có, hay không liên quan đến Facebook, vì theo ngôn từ của nghị định thì hoàn toàn có thể. Tuy nhiên mình thấy phán đoán của avalanche là hợp lí.
  Theo lời bà Cục phó thì có vẻ là bên Bộ Công thương có hướng diễn giải giống em đó. Ở VN thì nếu văn bản luật không rõ thì phải dựa vào diễn giải của authority, mà Bộ Công thương là authority quản lý TMĐT:  Kinh tế

  Không phải tất cả bán hàng trên mạng xã hội đều phải đăng ký
  12/12/2014 11:56 GMT+7

  TTO - Người bán hàng trên các mạng xã hội không phải đăng ký với Bộ Công thương nhưng phải tuân thủ các quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin khi bán hàng hóa, dịch vụ.

  Từ tháng 1-2015, mạng xã hội (như Facebook) cho phép thành viên mua bán hàng hóa sẽ phải đăng ký hoạt động như một sàn thương mại điện tử (TMĐT).

  Tuy nhiên, không phải tất cả những ai bán hàng trên mạng xã hội như Facebook đều phải đăng ký.

  Ngày 12-12, trao đổi thêm với Tuổi Trẻ về thông tin cho rằng kinh doanh trên Facebook sẽ phải nộp thuế, bà Lại Việt Anh - phó cục trưởng Cục TMĐT và công nghệ thông tin (Bộ Công thương) - giải thích thêm những vấn đề báo chí vừa đưa: thông tư số 47/2014 không quy định người bán hàng trên các mạng xã hội phải đăng ký với Bộ Công thương.

  Thông tư 47/2014 cũng không quy định về việc nộp thuế của người bán hàng trên mạng xã hội. Quy định “người bán hàng trên sàn giao dịch TMĐT phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật” hiện hành.

  Có nghĩa đối tượng nào kinh doanh thuộc diện phải nộp thuế đã được quy định tại các văn bản pháp luật thì dù kinh doanh trên mạng xã hội cũng vẫn phải nộp thuế.

  Cũng theo Bộ Công thương, người bán hàng trên các mạng xã hội không phải đăng ký với Bộ Công thương nhưng phải tuân thủ các quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin khi bán hàng hóa, dịch vụ; đảm bảo tính chính xác, trung thực về thông tin trên sàn giao dịch TMĐT; đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình (như quy định về quảng cáo, khuyến mãi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền lợi người tiêu dùng…)

  Theo Bộ Công thương, chỉ những chủ mạng xã hội mà trên đó cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu; hoặc cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ... mới phải đăng ký với Bộ Công thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT.
  Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/201412...ng/683964.html

  Bực mình 1 điều là các báo hôm nay, trong đó có cả Vietnamnet, vẫn tiếp tục lan truyền thông tin sai lệch là kinh doanh trên Facebook phải đóng thuế, rồi đăng cả tâm sự người dân bức xúc. Trong khi ngay từ đầu trong văn bản không hề có ý nhắm đến Facebook, quy định rõ loại hình mạng xã hội nào sẽ chịu sự điều chỉnh của thông tư này, và cả cơ quan chức năng cũng đã lên tiếng đính chính rồi. Bài đầu topic của Một Thế Giới thì trình bày lộn xộn, suy diễn mà dám khẳng định rằng kinh doanh trên Facebook thì phải nộp thuế. Mình rất ghét kiểu làm báo tung hỏa mù gây hoang mang dư luận để người ta lo trật lất như thế này.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,419 Bài viết

  • 7,559 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #39
  Bạn Avalanche cho hỏi chút

  Báo tuổi trẻ: "Theo Bộ Công thương, chỉ những chủ mạng xã hội mà trên đó cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu; hoặc cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ... mới phải đăng ký với Bộ Công thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT."

  Như vậy nếu Facebook có văn phòng ở VN cũng phải đăng ký vớ Bộ Công thương đúng không vì người tham gia FB mở gian hàng bán sản phẩm là rất nhiều?

  Trong TH FB ko có văn phòng tại VN, nhưng FB là công ty Mỹ, như vậy FB có thể chịu sự điều chỉnh của những Hiệp định chung mà Mỹ và VN có tham gia như Hiệp định thương mại Viêt-Mỹ, WTO và sắp tới là TTP thì có thể FB cũng phải đăng ký? Nếu ko VN hoàn toàn có thể chặn FB một cách chính tắc?

  PS: mình ko phải là dân luật, chỉ hỏi để biết thôi
  • 127 Bài viết

  • 50 Được cảm ơn

  #40
  Vụ trên fb là chỉ đánh thuế với doanh nghiệp chứ hình như chưa đánh thuế cho cá nhân, nên các cá nhân vẫn cứ yên tâm chút chút nhé. Qua nay bạn bè em nó cũng rôm rả vụ đấy lắm.