TIN TÀI TRỢ.

Kiều hối về VN đã được dùng làm gì?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.49K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,490 Bài viết

  • 1,742 Được cảm ơn

  #1
  tuanvietnamMột tồn tại đang đặt ra là tuy nguồn kiều hối dồi dào như vậy song chủ yếu đang đổ vào bất động sản hoặc các kênh gửi tiết kiệm, ít đi vào sản xuất

  LTS: Kiều bào luôn là một lực lượng hùng hậu đóng góp cho phát triển đất nước ở nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, giáo dục. Vai trò đó còn được đo lường qua dòng kiều hối gửi về nước suốt thời gian qua, đặc biệt trên địa bàn thành phố HCM. Bởi vậy, sẽ là rất cần thiết để cùng nhìn lại những đóng góp của bà con kiều bào, đặc biệt từ góc độ kiều hối.
  Bản đồ kiều hối
  “TP.HCM hiện đang có một Hiệp hội khởi nghiệp, tiền thân của hiệp hội này là hàng trăm, nghìn DN tư nhân, dân doanh được thành lập từ nguồn kiều hối của kiều bào nước ngoài gửi về viện trợ cho bà con trong nước suốt nhiều thập kỷ qua”, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành chia sẻ.
  Theo ông Thành, nguồn kiều hối khác hẳn với tiền ODA hay FDI của nước ngoài vào Việt Nam. Đây là số tiền của bà con sống ở nước ngoài, bà con đi lao động ở nước ngoài gửi về… đó là nguồn tiền không hoàn lại. Trong khi đó, ODA không phải là khoản tiền cho không, biếu không, mà là cho vay dài hạn, còn FDI là đầu tư nhằm mục đích kinh doanh, kiếm lời, và cuối cùng sẽ chuyển trả về nước ngoài.
  20150416121940-kieu-hoi
  Ảnh minh họa: CafeF
  Cùng với dòng lao động dịch chuyển từ trong nước xuất khẩu sang nước ngoài và lượng kiều bào đông đảo ở khắp nơi trên thế giới, hơn hai mươi năm nay, lượng kiều hối về Việt Nam tăng trưởng bình quân hằng năm hơn 38%, theo thống kê của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) trong “Nghiên cứu về toàn cảnh kiều hối tại Việt Nam và những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước” mới công bố. Theo con số chính thức tính đến quý một năm nay, tổng lượng kiều hối về VN đạt hơn 90 tỷ USD. Con số này chỉ sau nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) vào VN và lớn hơn nguồn viện trợ phát triển ODA đã giải ngân.
  Khảo sát của CIEM cũng chỉ ra, có những giai đoạn như từ năm 2004-2006, kiều hối thậm chí còn là nguồn vốn lớn nhất của đất nước. Hoa Kỳ là quốc gia chuyển kiều hối về VN nhiều nhất, trong ba năm trở lại đây chiếm 57% tổng kiều hối chính thức. Tiếp theo là Úc, Canada, Đức, Campuchia và Pháp…
  Riêng tại TP.HCM, địa phương tiếp nhận kiều hối lớn nhất cả nước, theo NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM, kiều hối chuyển về các NH trên địa bàn TP.HCM năm 2014 đã tăng 200-300 triệu USD so với năm ngoái, đạt 5 tỉ USD. Những dòng vốn này thật sự đã có tác động lớn với các cá nhân nhận tiền nói riêng, cũng như sự phát triển của thành phố nói chung.
  Lý giải nguyên nhân kiều hối đổ về thành phố ngày càng tăng, đại diện NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho rằng, là do số kiều bào và lao động xuất khẩu tăng lên, cộng với nhiều chính sách thông thoáng của nhà nước.
  Hiện nay có 4,5 triệu người Việt đang sinh sống tại trên 100 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra có khoảng nửa triệu công nhân Việt Nam đang làm việc ở nhiều nước và vùng lãnh thổ như Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… qua chương trình xuất khẩu lao động. Đây là lực lượng chủ lực “kiếm tiền gửi về nước”. Bên cạnh đó, trong những năm qua, nhà nước có chủ trương khuyến khích kiều bào về nước đầu tư; cho phép gửi và nhận kiều hối bằng ngoại tệ, không bắt buộc phải gửi tiết kiệm vào ngân hàng hoặc bán cho ngân hàng. Mặt khác, dịch vụ chuyển kiều hối qua kênh chính thức rất phát triển với sự tham gia của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp với tính chất cạnh tranh rất cao.
  Kiều hối về VN đã được dùng làm gì?
  Ông Võ Trí Thành, phó Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương, một trong hai thành viên tham gia xây dựng nghiên cứu về kiều hối, cho hay, tỉ trọng người nhận kiều hối có mục đích chi tiêu hằng ngày lên tới 35,4% tổng lượng kiều hối. Như ở TP.HCM, trong ba năm gần đây tỉ trọng này chiếm 45% tổng lượng kiều hối.
  Còn kiều hối đầu tư vào sản xuất - kinh doanh nói chung chiếm khoảng 16% như sản xuất và dịch vụ: 30% đầu tư vào bất động sản, vàng chiếm khoảng 20%...
  Có tới 11% tổng kiều hối được gửi tiết kiệm để lấy lãi, còn sử dụng cho các mục đích như chữa bệnh, đi học, trả nợ... chỉ 7-10%.
  Ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM, nhận định: “Đang có sự dịch chuyển qua lại giữa các kênh đầu tư. Cụ thể theo báo cáo từ các NH trên địa bàn thành phố, năm 2014 có 71,4% lượng kiều hối chảy vào sản xuất, kinh doanh (lĩnh vực này năm 2013 là 70,2%), lĩnh vực bất động sản chiếm 22,1%, còn lại dùng vào hỗ trợ, chi tiêu gia đình”.
  Còn theo ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài: Kiều hối ngày càng được sử dụng có hiệu quả hơn.
  20150416122648-1
  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ Việt kiều. Ảnh: Thanh niên
  Khảo sát năm 2014 cho thấy tại TP.HCM, nơi tiếp nhận một nửa kiều hối của cả nước cho thấy, 72% kiều hối đầu tư cho sản xuất, kinh doanh. 22 % đầu tư vào BĐS Từ chỗ trước đây kiều hối gửi về để giúp đỡ thân nhân thì nay kiều hồi đã chuyển sang góp vốn kinh doanh, góp phần tạo công ăn việc làm cho đất nước trong giai đoạn khó khăn và vực dậy sản xuất trong nước.
  Cũng theo ông Nam, hiện nay có khoảng 7.000 Việt kiều đã đăng ký sở hữu nhà tại Việt Nam trực tiếp đứng tên, chưa kể có thể không ít Việt kiều mua nhà nhờ người thân đứng tên.
  Nếu năm 2004, số lượng người Việt Nam sống ở nước ngoài khoảng 2,7 triệu người thì sau 10 năm, đến năm 2014 tăng lên 4,5 triệu người tại 109 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, mỗi năm có khoảng 500.000 Việt kiều về Việt Nam ăn tết cổ truyền.
  Ngoài ra, kiều bào còn tham gia đóng góp trong một số hoạt động từ thiện, thiện nguyện. Trong năm 2014, Ủy ban về người Việt ở nước ngoài TP.HCM đã đứng ra vận động, hỗ trợ kiều bào tham gia nhiều hoạt động xã hội từ thiện như ủng hộ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học vùng sâu vùng xa, học bổng cho HS-SV vượt khó học giỏi; xây cầu bê tộng, xây nhà tình thương, v.v… Ông Trần Hòa Phương, phó chủ nhiệm Ủy ban cho biết: “Từ các nguồn kiều hối, đã vận động xây dựng được 2 nhà tình thương ở Củ Chi và Bình Chánh, xây 19 cây cầu bê tông ở các tỉnh ĐBSCL với tổng giá trị 3 tỷ đồng”…
  Tuy vậy, một tồn tại đang đặt ra là tuy nguồn kiều hối dồi dào như vậy song chủ yếu đang đổ vào bất động sản hoặc các kênh gửi tiết kiệm, ít đi vào sản xuất.
  Do vậy, về chính sách lâu dài, ông Bùi Kiến Thành cho rằng, phải coi kiều hối là nguồn tài chính hùng hậu có thể giúp nền kinh tế phát triển thông qua kênh kinh tế dân doanh của mỗi hộ gia đình. Có chính sách ưu đãi đối với kiều hối không kém hơn đối với đầu tư nước ngoài FDI, đồng thời phải có chính sách ứng xử với Việt kiều như thế nào cho phù hợp, tạo được lòng tin.
  (Còn nữa)
  Duy Chiến

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/...g-lam-gi-.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 939 Bài viết

  • 2,315 Được cảm ơn

  #2
  Để tắm rửa cho tiền Việt, biến các mụ tiền Việt nhầy nhụa tanh tưởi trở thành quý bà thơm tho và "sạch sẽ", đủ tư cách ngủ tại các NH Thế giới
  Cũng những người Phụ nữ ấy, trong ánh mắt của những người đàn ông khác ngoài chồng...
  họ trở nên dịu dàng, nữ tính và quyến rũ lạ thường
  • 2,808 Bài viết

  • 992 Được cảm ơn

  #3
  Mọi người cứ nói quá...phải nói là những Việt kiều như mình và những người mình biết thì tiền gởi về đầu tiên là chắc chắn cho người thân rồi,rồi sau đó có dư thì mới tới các chuyện khác,mà ai có người nhà,người thân thì chắc chắn mỗi năm,mỗi tháng chắc chắn là có gởi về cho,chỉ tính số tiền đó thôi cũng rất nhiều rồi.
  a0jeaxse4ufs33dl5sk
  • Avatar của tyty99
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 600 Bài viết

  • 1,822 Được cảm ơn

  #4
  "Tuy vậy, một tồn tại đang đặt ra là tuy nguồn kiều hối dồi dào như vậy song chủ yếu đang đổ vào bất động sản hoặc các kênh gửi tiết kiệm, ít đi vào sản xuất."

  Có vần đề tồn tại cách chi tiêu Kiều hối hay không là do chính sách nhà nước đối với Việt Kiều. Không nên đồ lồi cho nguồn kiều hối không invets vào sàn xuất.

  * Cho đến bầy giờ hầu như chúng ta thầy rò là chính sách kỳ thị , hạn chế những Việt Kiều muốn về đầu tư làm ăn theo dạng công ty lớn. ( hầu hết là VK đem tiền về chi mờ những doanh nghiệp dạng kinh doanh gia đình như mờ tiệm ăn ,minihotel .vv.)
  Nếu VK muồn open cong ty lớn thí bị nghi ngờ , hàng ngàn thủ tục hành chánh quấy nhiễu, đi cừa hậu. Mời ngóc đầu lên thì bị chụp mủ trốn thuế, hay bươi moc khó dề.( Trong khi các doanh nghiệp HQ, Đài Loan , TQ, .vvv thì lại đươc nâng đở.

  Chúng ta đừng quên là Kiều hối năm 2014 là 12 Tỷ dollar và mồi năm trung bình tăng 2 tỳ . Nó đóng góp môt phần lớn tồng sản lượng ngân sách QG VN trong 1 năm
  Phần kiều hối này không phải chỉ có VK hài ngoại ( trong đó nguồi kiều hối tại Mỹ gừi về nhiều nhất ; Mốt phầ n Kiều hồi từ người VN lao đông từ nước ngoài gửi về

  Thật tế VK tại Mỹ 99% không có giàu đề đồ tiền vào đầu tư lớn tại VN.
  Phần lớn mồi năm trung bình họ chì gừi dưới vài ngàn đô cho thân nhân tai Vn nhiều lắm thì vài chục ngản đô đề thân nhân xây nhà. Một số rất nhò trong đó dành dụm đem tiền về VN mua bất đông sản hay mini hotel.
  Hầu hết tiền kiều hối gửi về cho thân nhân VN ít có để dành trong tiết kiệm. Nguồn kiều hối này dược chi dùng cho đời sống hằng ngày ít khi dư để tiết kiệm.

  Trên nguyên tắc Kinh tế học thì bầy cứ nguồn tiền kiều hối hay đẩu tư vào VN sẻ thúc đẩy nền kinh tế luân lưu Không cần thiết phài đầu tư trực tiếp.
  Số ngaọi tệ này tạo thành nền kinh tế luân lưu sàn sinh ra hàng trăm ngàn dịch vụ làm ăn sàn xuất khác.Nhờ có số ngoại tệ thân nhân Vn nhận được tiêu xài này ,các công ty công và tư nhân mua vào để trả tiên mua nguyên liệu sàn xuất , sàn xuất đươc thị có thêm công ăn việc làm . Công ty sàn xuất sẻ sàn xuất món hàng tiêu dùng bá ra cho người dân dùng trong đó co thân nhân Vk. Ngân hàng nhà nước sẻ có thêm ngoại tệ , Các công ty cần thêm ngoại tệ mua bán ngoại quôcc1 thì phài mua thêm tài Ngân hàng Vn số kiều hối này. Ngân hàng nhà nươc giừ làm Ngoại tệ thặng dư đề in tiền có bào chứng , giúp giãm lạm phát QG.
  Như thế là tiền kiều hối đã đầu tư giàn tiếp vào nền kinh tế sản xuất QG.
  Tác giả viết bài nầy và giời chúc nêu vấn để này không nằm vững chi tiêu kiều hối nên nêu ra vấn đề trên.

  " đồng thời phải có chính sách ứng xử với Việt kiều như thế nào cho phù hợp, tạo được lòng tin. "

  Câu này nghe đi nghe lại bao nhiêu lần. Những lời hứa không đi đôi với việc làm gây nên hậu quà VK không dám bỏ tiền nhiều mua BĐS hay đầu tư tại VN .

  Cứ nhìn luât BĐS cho VK thì thấy .Dự luật hạn chế VK đã ok tai QH và TT ký ban hành .Cho du luật hạn chế này được QH thông qua,thủ tướng ban hành nhưng thưc tế VK khó mua nhà tai VN. Vì những câu nói của các cơ quan liên hệ " luât BĐS cho người nước ngoài chưa có văn bàng hướng dẩn ".

  Trên 4 tr Vk ờ hải ngoại nhưng chì có 7000 người đủ điều kiện mua đươc BĐS tai VNĐạ da số họ có công vời cách mạng hay nhờ thân nhân đưng tên
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)