TIN TÀI TRỢ.

Kiến nghị tháo dỡ một phần công trình xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 518 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của lenkeng
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 828 Bài viết

  • 225 Được cảm ơn

  #1
  Kiến nghị tháo dỡ một phần công trình xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng

  Thứ Tư, 09/10/2019, 1035

  NDĐT - Căn cứ kết quả kiểm tra công trình xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng, các ngành chức năng kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang cho phép cải tạo, chỉnh trang một phần giáp đường quốc lộ để phục vụ cho việc dừng chân ngắm cảnh. Tháo dỡ các phần còn lại, tiến hành cải tạo đất và trồng cây xanh trên phần diện tích đã phá dỡ. Tuy nhiên cũng đề nghị tham khảo ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước khi quyết định.

  r_fghVKBqYiPombOoj--tXd5_XOqQTAMJr0Mxnxgodhxc-OjXWjLU8-7MCoGJNa-ckGixOM1Dj52qbn_3PlB-QJuLPUU

  Ngày 9-10, UBND tỉnh Hà Giang đã nhận được kết quả kiểm tra công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc.

  Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang, Sở Xây dựng Hà Giang phối hợp các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết đối với công trình trên.

  Kết quả kiểm tra cụ thể cho thấy, công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama được xây dựng tại điểm dừng số 40, dốc Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc. Hiện tại, công trình này đã đi vào hoạt động, thực hiện kinh doanh ăn uống, giải khát và lưu trú.
  Kiểm tra thủ tục, hồ sơ liên quan, chủ đầu tư chỉ cung cấp được một bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định. Chủ đầu tư cũng báo cáo hiện chỉ có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất trồng cây hằng năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng).

  Hiện trạng công trình được xây dựng nằm ngoài mốc giới danh thắng Mã Pì Lèng. Công trình có kết cấu bê-tông, cốt thép kết hợp các dàn kết cấu thép dùng để ngắm cảnh, gồm bảy cấp xây bám theo địa hình. Mặt trước công trình gồm hai đơn nguyên, đơn nguyên một gồm một tầng nổi và một tầng âm; đơn nguyên hai gồm một tầng nổi, một tum và một tầng âm. Sáu cấp còn lại được xây thấp dần theo sườn núi, mỗi cấp một tầng. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng là 226 m2 với tổng diện tích sàn là 476 m2, cộng với 78 m2 sàn ngắm cảnh.

  Sau khi kiểm tra thực tế, các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang đã họp và tiến hành kiểm tra cụ thể vị trí xây dựng công trình trên cơ sở đối chiếu với bản đồ khoanh vùng bảo vệ danh thắng Mã Pì Lèng. Theo ý kiến của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, công trình xây dựng nằm ngoài bản đồ khoanh vùng bảo vệ danh thắng Mã Pì Lèng và nằm ngoài khu vực kiểm soát các hoạt động xây dựng thuộc vùng một (vùng bảo tồn di sản địa chất).

  Đối chiếu với quy định quản lý của đồ án quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) thì khu vực này được quy định như sau: “Khu vực kiểm soát các hoạt động xây dựng, diện tích khoảng 28 nghìn ha, hạn chế xây dựng mới, chỉ xây dựng các công trình về an ninh quốc phòng, phục vụ du lịch, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật thiết yếu. Tầng cao xây dựng từ một đến ba tầng, mật độ xây dựng từ 15 đến 25%”.

  Từ kết quả kiểm tra, các ngành chức năng kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang những vấn đề sau:

  Cho tiến hành cải tạo, chỉnh trang hai đơn nguyên giáp đường quốc lộ để phục vụ cho việc dừng chân ngắm cảnh. Tháo dỡ các đơn nguyên còn lại, tiến hành cải tạo đất và trồng cây xanh trên phần diện tích đã phá dỡ. Các nội dung tháo dỡ yêu cầu hoàn thành trước ngày 15-11-2019.

  Yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình được cho phép tiến hành cải tạo, chỉnh trang để làm điểm dừng chân ngắm cảnh, thời gian thực hiện 60 ngày kể từ ngày UBND tỉnh có ý kiến.

  Xem xét xử lý các vi phạm đối với chủ đầu tư.

  Đề nghị UBND tỉnh tham khảo ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước khi ra quyết định.

  * Hà Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công trình xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng
  * Nhìn từ đỉnh đèo Mã Pì Lèng
  * Cục Di sản văn hóa khuyến cáo về công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng


  KHÁNH TOÀN
  https://www.nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41834202-kien-nghi-thao-do-mot-phan-cong-trinh-xay-dung-tai-deo-ma-pi-leng.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của lenkeng
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 828 Bài viết

  • 225 Được cảm ơn

  #2
  Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng ban đầu xin phép làm điểm dừng chân ngắm cảnh

  Thứ Ba, 08/10/2019 11:08

  Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), người phát của Bộ cho rằng: Công trình xây dựng sai phạm 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng thuộc trách nhiệm của tỉnh Hà Giang.

  saiphamdeoMapileng

  Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL thông tin tại buổi họp báo.

  Ngày 8/10, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III/2019, đại diện Bộ VHTTDL cho biết, ngày 8/10, một lãnh đạo Cục Di sản văn hóa và phòng chuyên môn đã lên kiểm tra thực tế. Trước đó, vào ngày 5/6, Cục Di sản văn hóa đã có thông tin ban đầu cho rằng, công trình vi phạm xây dựng 7 tầng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng. Tuy nhiên, theo điều 36 Luật Di sản văn hóa “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của luật này, mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích, thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về VHTTDL”.

  “Căn cứ theo các quy định trên, Bộ VHTTDL chưa nhận bất kỳ công văn xin thẩm định về công trình trái phép trên. Quan điểm của Bộ VHTTDL là căn cứ theo điều 36 Luật Di sản, khi triển khai xây dựng các công trình, thì tỉnh Hà Giang có biện pháp bảo vệ danh thắng Mã Pì Lèng. Các công trình dù góp phần phát triển du lịch, nhưng phải tuân thủ pháp luật. Trách nhiệm để công trình sai phạm khi chưa hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý thuộc về chính quyền địa phương, cụ thể trường hợp này là tỉnh Hà Giang”, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

  “Khi xây dựng sửa chữa nhỏ thì đội quản lý xây dựng tại địa phương đã đến lập biên bản, trong khi một công trình xây đến 7 tầng, mà chính quyền địa phương không biết là vô lý. Còn việc chủ công trình nói với báo chí, nếu đập bỏ công trình sai phạm sẽ nhảy xuống sông Nho Quế tự tử, thì tôi cho rằng không thể lấy sinh mệnh của mình để tạo áp lực với chính quyền địa phương. Nếu đã sai phạm thì phải sửa chữa và tuân thủ pháp luật”, ông Nguyễn Thái Bình thông tin.

  Cũng theo thông tin ông Nguyễn Thái Bình cung cấp, Sở VHTTDL Hà Giang có báo cáo ban đầu về vụ việc này. Theo đó, khi chủ đầu tư xin xây dựng công trình đã có văn bản xin ý kiến về thiết kế ban đầu chỉ là điểm dừng chân ngắm cảnh. Tuy nhiên, quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã làm sai lệch hoàn toàn so với thiết kế ban đầu, từ vật liệu dùng cho đến kiến trúc...


  XC/Báo Tin tức

  https://baotintuc.vn/van-hoa/cong-trinh-sai-pham-tren-deo-ma-pi-leng-ban-dau-xin-phep-lam-diem-dung-chan-ngam-canh-20191008105305265.htm