TIN TÀI TRỢ.

Không xác định được chủ nhân, 5 triệu yên sẽ bị sung công quỹ?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.77K Lượt đọc
 • 38 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,363 Bài viết

  • 3,074 Được cảm ơn

  #1
  Không xác định được chủ nhân, 5 triệu yên sẽ bị sung công quỹ?

  Theo TS Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội, việc tòa án từ chối thụ lý vụ việc nhặt được 5 triệu Yên Nhật là không đúng vì nó liên quan đến vấn đề sở hữu.

  Phải đưa ra tòa?
  Liên quan đến vụ việc bà Huỳnh Thị Ánh Hồng – một người nhặt ve chai phát hiện được hơn 5 triệu yên trong chiếc loa cũ và bà Phạm Thị Ngọt gửi đơn trình báo đến cơ quan công an, cho rằng chủ sở hữu 5 triệu yên này có thể là chồng mình, Dân trí đã có cuộc trao đổi với TS Đinh Xuân Thảo – Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội.
  TS Thảo nói: “Theo bộ luật Dân sự, vụ việc được chuyển sang tòa án là hợp lý vì liên quan đến vấn đề về sở hữu. Việc xác định chủ sở hữu của số tiền đó phải đưa ra tòa. Nếu không xác định được chủ sở hữu thì sẽ sung công quỹ Nhà nước”.
  ongdinhxuanthao-80117
  TS Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội
  Ông Thảo nói thêm: “Việc này khác với một vụ việc hình sự tức là cơ quan điều tra phải thông qua thủ tục truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thì mới đưa sang tòa. Đúng là tòa án có quyền khước từ không thụ lý một vụ việc nếu không được quy định trong pháp luật (tức là chưa có căn cứ pháp luật). Tuy nhiên, đối với vụ việc này, cho đến thời điểm này, theo quy định của Bộ Luật Dân sự, vẫn đủ cơ sở để tòa án phải thụ lý và giải quyết vì có liên quan đến vấn đề sở hữu. Theo luật dân sự, tòa án có thể trực tiếp thụ lý vụ việc và việc Tòa án Nhân dân quận Tân Bình từ chối thụ lý vụ án như vậy là không đúng”.
  “Trong thời gian tới, khi Quốc hội sửa Bộ luật Tố tụng Dân sự thì sẽ cố gắng để làm Bộ luật bao phủ hết mọi hành vi trong đời sống xã hội, để tòa án không được lấy lý do là chưa có quy định của pháp luật để khước từ thụ lý”, ông Thảo cho hay.
  Khi được hỏi về quan điểm xử lý số tiền 5 triệu Yên kia, TS Thảo cho rằng: “Trong trường hợp hiện tại, không thể trả cho bà Hồng số tiền 5 triệu yên được vì theo quy định, những tài sản do bắt được, đào được, nhặt được… mà có, nếu không xác định được chủ sở hữu thì sẽ thuộc về Nhà nước chứ không thể trả cho người nhặt được. Còn tất nhiên, người nhặt được thì sẽ được thưởng một phần nhất định”.
  "Câu chuyện không giản đơn"
  Tuy nhiên, trong một cuộc trao đổi khác với chúng tôi, LS Trần Quốc Thuận – nguyên Phó Chủ nhiệm VP Quốc hội cho hay: “Về việc nhặt được tiền mà có người nào đó đến bảo là tiền của tôi đánh rơi thì về mặt đạo lý, trước hết là phải cảm ơn người nhặt được. Nếu người chủ thực sự đến nhận mình là chủ sở hữu số tiền đó mà người nhặt được không tự nguyện trả lại thì sẽ dẫn đến tranh chấp. Và khi đó, vụ việc phải được đưa đến tòa án.
  Trong vụ việc này, nếu hết thời hiệu thì bà Ngọt phải chứng minh được chồng mình có lý do bất khả kháng mà không đến nhận được số tiền đó. Việc bà Ngọt gửi đơn là việc của bà ấy nhưng bà ấy phải đưa ra được chứng cứ gì đó thì mới là nguyên đơn được.
  Và để nhận lại số tiền đó thì người tự nhận mình là chủ sở hữu số tiền đó phải chứng minh được những tờ bạc đó có số seri như số tiền đã mất. Nếu không chứng minh được thì câu chuyện cũng không đơn giản”.
  Về việc cơ quan công an quận tân Bình gửi vụ việc sang bên TAND quận Tân Bình, ông Thuận cho việc chuyển vụ việc sang phải hợp lý chứ không phải ai đưa đơn thì tòa cũng thụ lý.
  “Việc công an quận Tân Bình chuyển hồ sơ sang cho TAND quận Tân Bình như vậy là chưa hợp lý vì chưa chứng minh được mối quan hệ của bà Ngọt với người được cho là mất tiền”, ông Thuận nói.
  Dưới góc độ cá nhân, ông Trần Quốc Thuận cho biết ông ủng hộ việc để số tiền đó cho người nhặt ve chai hưởng nếu không có chủ nhận.
  Về vấn đề này, luật sư Chu Mạnh Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Danh Chính (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay:
  “Theo quy định của Bộ luật dân sự về việc xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu, vật do người khác đánh rơi, bỏ quên, về nguyên tắc người tìm được các tài sản đó, nếu không xác định được chủ sở hữu, thì phải có nghĩa vụ thông báo hoặc giao nộp tài sản đó cho Ủy ban nhân dân xã phường hoặc công an nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.
  “Trong trường hợp không có ai đến nhận tài sản, tùy theo tính chất của tài sản mà pháp luật có những quy định riêng để xử lý.
  Ông Cường đưa ra ví dụ: “Nếu tài sản được xác định là vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu, Điều 239 Bộ luật Dân sự quy định: “Trong trường hợp vật không xác định được ai là chủ sở hữu là động sản thì sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai, mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì động sản đó thuộc sở hữu của người phát hiện theo quy định của pháp luật ...”.
  Nếu tài sản được xác định là vật do người khác đánh rơi, bỏ quên, Điều 241 Bộ luật Dân sự quy định:
  “Sau một năm kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được.
  Nếu vật có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về nhà nước ...”.
  Luật sư Cường nói thêm: “Hiện nay, sau khi thông tin về việc tìm thấy khoản tiền 5 triệu yên được đang tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, việc xuất hiện người đến tự nhận là chủ sở hữu khoản tiền đó cũng hoàn toàn hợp lý và là quyền hợp pháp của công dân được pháp luật bảo hộ.
  Tuy nhiên, về nguyên tắc, người đến tự nhận là chủ sở hữu phải có nghĩa vụ đưa ra các chứng cứ có giá trị pháp lý để chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của khoản tiền đó.
  Trong trường hợp các bên liên quan (người tìm được tài sản, người đến tự nhận là chủ sở hữu, cơ quan chức năng ...) không thống nhất được với nhau, tức là đã phát sinh tranh chấp về quyền sở hữu, theo quy định của pháp luật, việc xem xét, đánh giá các chứng cứ liên quan đến giải quyết tranh chấp quyền sở hữu thuộc thẩm quyền của Tòa án chứ không thuộc thẩm quyền của cơ quan công an.
  Trong trường hợp sau khi Tòa án thụ lý giải quyết, nếu đủ căn cứ xác định số tiền thuộc sở hữu của người đến nhận thì về nguyên tắc tài sản sẽ được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp sau khi đã trừ đi các chi phí hợp lý cho các bên liên quan.
  Trong trường hợp không đủ căn cứ xác định người đến tự nhận là chủ sở hữu, khoản tiền trên sẽ được xử lý theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với trường hợp không xác định được chủ sở hữu”.
  Minh Anh
  http://dantri.com.vn/xa-hoi/khong-xac-dinh-duoc-chu-nhan-5-trieu-yen-se-bi-sung-cong-quy-1068593.htm

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Trizzie
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 621 Bài viết

  • 589 Được cảm ơn

  #2
  Hê hê đoan trc kết quả sẽ thế này mà. Đời nào đc để yên ^^

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Trizzie
  • 613 Bài viết

  • 706 Được cảm ơn

  #3
  Bây giờ ko tin vào luật pháp hay công an nữa.Cứ đưa cho nhà nước là sẽ có phí nộp cho nhà nước.Mà vụ này là chị ve chai MUA được cái loa mà,đâu phải nhặt được đâu.Nên em nghĩ nhặt được của rơi nhanh tay bỏ túi,nếu tìm được người làm mất thì trả lại cho họ (vd trong chuyện này lúc đầu chị ve chai giữ luôn đi,có ai đăng báo kiu mất 5 triệu yên thì trả lại.Đưa mấy ông nhà nước làm gì.).Cứ đưa cái gì cho nhà nước thì có 2 trường hợp
  + Th1 ko lấy được
  +Th2 lấy lại được nhưng phải lê lếch theo cả đóng thủ tục hành là chính.
  Mà sẵn tiện các anh/ chị cho em hỏi là cái bảo hiểm xe máy ngoài việc mua để khỏi bị công an phạt ra còn có tác dụng gì nữa ạ? Vì bản thân em thấy mặc dù mua bảo hiểm nhưng những rủi ro liên quan tới cái xe mình đều phải tự chịu,bảo hiểm ko hổ trợ được phần nào thì mua bảo hiểm làm gì ạ?Phải chăng để nhà nước đưa ra luật để làm giàu cho công ty bảo hiểm? -->Đây là ý kiến cá nhân của em, mong nhận được lời giải thích của các anh / chị có hiểu biết ạ.Em xin lắng tai nghe ạ
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của fukunaga
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 40 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #4
  Công hoà xã hôi chủ nghĩa viêt nam là thế sung vào công quỉ cs

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của fukunaga
  • Avatar của MiMiChan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 3,018 Bài viết

  • 5,656 Được cảm ơn

  #5
  MK Bài học lớp 1: Nhặt được của rơi đừng cho ng khác biết, bỏ vô túi thật lẹ.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 82 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #6
  Đúng là giờ người ta sắp xếp cả, gần tới ngày mà thấy ko được nhận là biết có vấn đề rồi. May mà lâu nay vẫn cố gắng làm ăn chứ ngồi đợi nhận $ chắc cả nhà chết đói rồi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,729 Bài viết

  • 19,650 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Sung vào túi ai thì ai cũng biết. Sao k đem ra sung vào trại trẻ mồ côi?
  Em iêu gâu gâu nhà em
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 749 Bài viết

  • 853 Được cảm ơn

  #8
  mặt thằng loz nói sung vào công quỹ. Dòng họ mã bố chúng mày ăn dọng đi. Xảo quyệt nhất là bọn khốn tụi bay làm trò mèo rùm beng rồi cũng nuốt của ngta.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của sachoacatim
  • 1,363 Bài viết

  • 3,074 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hanhphuckhotim2403 Xem bài viết
  Bây giờ ko tin vào luật pháp hay công an nữa.Cứ đưa cho nhà nước là sẽ có phí nộp cho nhà nước.Mà vụ này là chị ve chai MUA được cái loa mà,đâu phải nhặt được đâu.Nên em nghĩ nhặt được của rơi nhanh tay bỏ túi,nếu tìm được người làm mất thì trả lại cho họ (vd trong chuyện này lúc đầu chị ve chai giữ luôn đi,có ai đăng báo kiu mất 5 triệu yên thì trả lại.Đưa mấy ông nhà nước làm gì.).Cứ đưa cái gì cho nhà nước thì có 2 trường hợp
  + Th1 ko lấy được
  +Th2 lấy lại được nhưng phải lê lếch theo cả đóng thủ tục hành là chính.
  Mà sẵn tiện các anh/ chị cho em hỏi là cái bảo hiểm xe máy ngoài việc mua để khỏi bị công an phạt ra còn có tác dụng gì nữa ạ? Vì bản thân em thấy mặc dù mua bảo hiểm nhưng những rủi ro liên quan tới cái xe mình đều phải tự chịu,bảo hiểm ko hổ trợ được phần nào thì mua bảo hiểm làm gì ạ?Phải chăng để nhà nước đưa ra luật để làm giàu cho công ty bảo hiểm? -->Đây là ý kiến cá nhân của em, mong nhận được lời giải thích của các anh / chị có hiểu biết ạ.Em xin lắng tai nghe ạ
  đậm đậm: chắc chắn là sẽ có 1 buổi hù dọa chứ hổng có dễ dàng đưa cho mí ổng đâu
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của quyamen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 150 Bài viết

  • 532 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Xin lỗi cho chửi bậy phát : D........mmmmmmm
  • 438 Bài viết

  • 1,676 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Chúng mày ăn đi, cướp của người ta đi rồi mắc nghẹn cả lũ cho coi. Xin lỗi chứ đọc xong tức không chịu nổi.
  • 613 Bài viết

  • 706 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DAM_THI_MI-HUNG Xem bài viết
  đậm đậm: chắc chắn là sẽ có 1 buổi hù dọa chứ hổng có dễ dàng đưa cho mí ổng đâu
  ah,mình quên mất chi tiết là có mấy thằng côn đồ hù dọa.Mà nói gì thì nói,thà trả cho người mất,hay mang cho đại 1 ai có hoàn cảnh khó khăn cũng được.Chứ để mấy ông nhà nước ăn dù chỉ 1k thôi cũng ko cam lòng.
  • 3,401 Bài viết

  • 1,937 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi quyamen Xem bài viết
  Xin lỗi cho chửi bậy phát : D........mmmmmmm
  Bạn chởi hà tiện vại thêm cờ sờ vô cho đủ bộ nhá
  Chỉ có anh ngự trị trong tim em
  Ko có gì thay đổi được
  Chỉ có anh ngự trị trong tim em
  Bây giờ và mãi mãi về sau...
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của quyamen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 150 Bài viết

  • 532 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Mấy anh ấy toàn ăn hàng trăm hàng nghìn tỷ ko ngờ bây giờ có 1 tỷ cũng ăn nốt , kko khéo nữa cứt mình ỉa ra các anh ấy cũng ăn luôn thì nguy.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 4nnie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 2,916 Bài viết

  • 3,720 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Sao ko đi đổi tiền luôn nhỉ, nộp làm cái gì ? E hơi thắc mắc.
  • Avatar của Cún2006
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 178 Bài viết

  • 896 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 4nnie Xem bài viết
  Sao ko đi đổi tiền luôn nhỉ, nộp làm cái gì ? E hơi thắc mắc.
  Theo mình đọc trên báo thì hình như khi chị ấy tìm thấy tiền trong loa giang hồ biết tin nên đến bao vây làm um xùm và đòi chia tiền nên chị ấy nộp cho công an cho yên chuyện.
  • Avatar của Cún2006
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 178 Bài viết

  • 896 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hanhphuckhotim2403 Xem bài viết
  Mà sẵn tiện các anh/ chị cho em hỏi là cái bảo hiểm xe máy ngoài việc mua để khỏi bị công an phạt ra còn có tác dụng gì nữa ạ? Vì bản thân em thấy mặc dù mua bảo hiểm nhưng những rủi ro liên quan tới cái xe mình đều phải tự chịu,bảo hiểm ko hổ trợ được phần nào thì mua bảo hiểm làm gì ạ?Phải chăng để nhà nước đưa ra luật để làm giàu cho công ty bảo hiểm? -->Đây là ý kiến cá nhân của em, mong nhận được lời giải thích của các anh / chị có hiểu biết ạ.Em xin lắng tai nghe ạ
  Liên quan đến xe máy có 3 loại bảo hiểm bạn ạ. Loại để chìa ra cho các anh công an kiểm tra là bảo hiểm trách nhiệm đối với bên thứ 3, nghĩa là nếu mình chẳng may va quẹt với người nào đó trong khi chạy xe thì bên bảo hiểm sẽ thay mặt mình đền bù cho thiệt hại của người bị va quẹt (về tài sản và con người). Vì loại bảo hiểm này Nhà nước quy định bắt buộc phải mua nên công an mới được phép/có quyền kiểm tra. Loại thứ 2 là bảo hiểm thiệt hại vật chất xe, là khi xe mình bị thiệt hại do va quẹt hay cháy nổ, thiên tai thì bảo hiểm sẽ đền cho mình chi phí sửa chữa xe. Loại thứ 3 là bảo hiểm cho người ngồi trên xe. Loại 2 và loại 3 này mình thấy cần thì mua, không cần thì thôi, không phải là bảo hiểm Nhà nước quy định bắt buộc mua nên các anh công an không có quyền kiểm tra.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 22 Bài viết

  • 133 Được cảm ơn

  #18
  Một thiệt thòi quá lớn của sự trung thực. Thế nên đừng có trách xã hội sao lắm người tham lam và dối trá. Một xã hội đã thực sự bị mất lòng tin
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hqlanchi
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 617 Bài viết

  • 1,642 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Cún2006 Xem bài viết
  Liên quan đến xe máy có 3 loại bảo hiểm bạn ạ. Loại để chìa ra cho các anh công an kiểm tra là bảo hiểm trách nhiệm đối với bên thứ 3, nghĩa là nếu mình chẳng may va quẹt với người nào đó trong khi chạy xe thì bên bảo hiểm sẽ thay mặt mình đền bù cho thiệt hại của người bị va quẹt (về tài sản và con người). Vì loại bảo hiểm này Nhà nước quy định bắt buộc phải mua nên công an mới được phép/có quyền kiểm tra. Loại thứ 2 là bảo hiểm thiệt hại vật chất xe, là khi xe mình bị thiệt hại do va quẹt hay cháy nổ, thiên tai thì bảo hiểm sẽ đền cho mình chi phí sửa chữa xe. Loại thứ 3 là bảo hiểm cho người ngồi trên xe. Loại 2 và loại 3 này mình thấy cần thì mua, không cần thì thôi, không phải là bảo hiểm Nhà nước quy định bắt buộc mua nên các anh công an không có quyền kiểm tra.
  Thêm lời khuyên là bạn chỉ cần mua cái bảo hiểm bắt buộc để mấy anh CA thõa mãn thôi. 2 loại kia ko cần thiết. Vì nếu lỡ có chuyện gì cần bảo hiểm, bạn cũng lê lết mệt mỏi với các thể loại thủ tục mà chưa chắc được bảo hiểm, ko cần phí tiền làm gì.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,805 Bài viết

  • 1,123 Được cảm ơn

  #20
  Nghe nói mắc cười quá, đọc cái này nhớ truyện ông huyện Hình "ăn bẩn" bụng bự ngày xưa.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2