Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Không được bồi thường dù có bảo hiểm

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 646 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mobivn
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 717 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #1
  http://www.thanhnien.com.vn/News/Pag...801225924.aspx

  Không được bồi thường dù có bảo hiểm

  01/08/2009 22:59


  [31808]DSC02452

  Giấy chứng nhận bảo hiểm của BHVĐ cấp cho đoàn du khách VFC


  Du khách đi du lịch nước ngoài đã đóng phí bảo hiểm, được cấp chứng nhận bảo hiểm, nhưng khi phát sinh sự kiện bảo hiểm thì không được bồi thường!
  Tử vong trên đường tour
  Giữa tháng 7, chị Lê Thị Thu Hương (vợ anh Hoàng Bang Phát, nhân viên Công ty cổ phần khử trùng giám định VN – viết tắt là VFC) cùng đại diện VFC đến Báo Thanh Niên phản ảnh bức xúc việc chồng chị tử vong khi đang du lịch ở nước ngoài, nhưng các bên liên quan từ chối bồi thường.
  Tháng 3.2009, VFC ký hợp đồng mua tour du lịch Thái Lan với Công ty TNHH dịch vụ du lịch Lễ hội (Carnival). Theo hợp đồng, Carnival bán tour cho 26 nhân viên của VFC đi du lịch Thái Lan (5 ngày, 4 đêm, từ 26-30.3.2009), giá trọn gói là 273 USD/khách, bao gồm bảo hiểm du lịch quốc tế do Công ty bảo hiểm Viễn Đông (BHVĐ) cấp. VFC đã thanh toán đầy đủ giá trị hợp đồng như thỏa thuận. Ngày 26.3, đoàn khởi hành đi Thái Lan như lịch trình đã định. Đến tối 27.3, sức khỏe của anh Phát có biểu hiện xấu nên mọi người trong đoàn chuyển anh từ khách sạn đến Bệnh viện Pattaya Hospital (Thái Lan).
  Đại diện VFC cho biết sự việc được thông báo ngay với Carnival cùng BHVĐ và nhận được phản hồi là BHVĐ không có văn phòng đặt tại Thái Lan, do đó chi phí anh Phát điều trị ở bệnh viện Thái Lan sẽ được thanh toán lại. Ngày 28.3, anh Phát được chuyển đến Bệnh viện Piyavat Hospital (Bangkok Thái Lan) và đến 6.4.2009 thì qua đời tại bệnh viện, sau đó được đưa về VN an táng.
  Phí thì nhận, bảo hiểm không trả!
  Căn cứ vào quy định của Luật Bảo hiểm thì giấy chứng nhận bảo hiểm của BHVĐ được coi là hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực từ ngày được phát hành. BHVĐ phải có trách nhiệm bồi thường khi có sự cố (tai nạn, bệnh tật, chết…) xảy ra trong quá trình khách đi du lịch. Việc Carnival đã nộp tiền cho BHVĐ hay chưa không ảnh hưởng đến quyền lợi được bảo hiểm của anh Phát, bởi lẽ BHVĐ đồng ý cho Carnival thu hộ phí bảo hiểm. Do đó, việc anh Phát nộp phí bảo hiểm (do VFC thanh toán) cho Carnival cũng đồng nghĩa với việc anh Phát đã nộp phí bảo hiểm cho BHVĐ. (Luật sư Mai Tuấn Anh, Đoàn luật sư TP.HCM)

  Theo hợp đồng liên kết giữa BHVĐ và Carnival thì ngay khi nhận được danh sách yêu cầu bảo hiểm, BHVĐ sẽ xác nhận và chuyển cho Carnival hợp đồng liên kết, giấy chứng nhận bảo hiểm là cơ sở để bồi thường. Thực tế, ngày 24.3.2009 BHVĐ đã cấp giấy chứng nhận bảo hiểm cho đoàn khách của VFC, trong đó có anh Phát.
  Trong hợp đồng còn có một điều khoản quan trọng khác là hằng tháng BHVĐ và Carnival đối chiếu, xác nhận phí bảo hiểm phát sinh trong tháng, việc thanh toán phí bảo hiểm được thực hiện theo quý “từ ngày 1 đến 5 của quý sau”. Ngày 5.4.2009 BHVĐ gửi cho Carnival danh sách thanh toán phí bảo hiểm, trong đó có đoàn 26 khách nói trên và tên du khách Hoàng Bang Phát, tổng cộng 202,5 USD. Ngày 5.6.2009, Carnival thanh toán hơn 34 triệu đồng tiền bảo hiểm, trong đó có tiền bảo hiểm của nhóm 26 khách nói trên, cho BHVĐ.
  Mặc dù đã nhận phí bảo hiểm và chứng nhận bảo hiểm cũng đã cấp cho khách hàng, nhưng trong văn bản gửi Carnival và VFC do ông Trần Hữu Dực, Giám đốc bồi thường của BHVĐ ký, lại cho rằng: “Do Công ty du lịch Carnival không thanh toán phí bảo hiểm đúng thời hạn theo thỏa thuận cho hợp đồng bảo hiểm (đóng phí bảo hiểm trễ hơn 2 tháng kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm), điều này dẫn đến hợp đồng bảo hiểm không phát sinh hiệu lực”. Trong khi đó, bà Đinh Kim Phượng, Giám đốc Carnival, cho rằng: “BHVĐ đã cấp chứng nhận bảo hiểm, đã ra phiếu thu tiền và thu tiền của Carnival, tức là đã thực hiện thỏa thuận nên phải bồi thường cho gia đình nạn nhân”.
  Đến nay, việc ai phải bồi thường cho gia đình anh Phát vẫn chưa ngã ngũ. Song, qua vụ việc cho thấy các công ty du lịch cần có những thỏa thuận chặt chẽ khi mua bảo hiểm cho du khách, đồng thời du khách ngoài yêu cầu được cấp giấy chứng nhận bảo hiểm, cần thiết phải đòi hỏi công ty du lịch đưa ra hóa đơn thanh toán phí bảo hiểm để tránh vất vả đi đòi quyền lợi như trường hợp trên. “Hiện lượng người đi du lịch nước ngoài rất lớn và trong quá trình đi tour không ai có thể lường trước điều gì. Vì vậy, để bảo vệ cho du khách, chúng tôi luôn phải trả tiền bảo hiểm trước khi tour khởi hành. Rất nhiều khách yêu cầu cung cấp hóa đơn mua bảo hiểm trước khi tour khởi hành và chúng tôi phải đáp ứng”, bà Trần Anh Đoan Nghi, Giám đốc Công ty du lịch Chuông Vàng, chia sẻ.
  Lê Nga

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Sếu&Dim
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,161 Bài viết

  • 1,630 Được cảm ơn

  #2
  Đúng là trong hợp đồng bảo hiểm thì bao giờ cũng ghi rằng:

  "với điều kiện Người được bảo hiểm đã thanh toán đầy đủ phí bảo hiểm, Bảo Hiểm ABC sẽ bồi thường cho Người được bảo hiểm những quyền lợi được quy định trong Quy tắc bảo hiểm này", vì thế trường hợp này chưa đóng phí bảo hiểm thật rắc rối nhỉ. Nêu kiện ra tòa thì chắc gia đình nạn nhân sẽ chiếm ưu thế hơn, vì họ không cố tình trục lợi mà đây chỉ là sự cố không lường trước được.