TIN TÀI TRỢ.

'Không cấm uống bia vỉa hè thì xã hội vô cùng hỗn độn!'

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.09K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,599 Bài viết

  • 13,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  http://motthegioi.vn/tieu-diem/khong-cam-uong-bia-via-he-thi-xa-hoi-vo-cung-hon-don-101621.html

  Bộ Công thương

  'Không cấm uống bia vỉa hè thì xã hội vô cùng hỗn độn!'


  Đăng Bởi Một Thế Giới - 12:01 10-09-2014
  bia_HSGQ
  mtg-mark
  Trao đổi với Một Thế Giới, ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương) cho rằng, quy định cấm bán bia trên vỉa hè, cấm bán bia cho phụ nữ có thai, người say bia rượu là đều có căn cứ, có tính khả thi. Còn nếu không khả thi, không kiểm soát được mà không đưa ra quy định thì xã hội sẽ vô cùng hỗn độn.

  Đại biểu nói không phù hợp, tổ soạn thảo nói phù hợp!

  Tại Hội thảo lấy ý kiến về Nghị định quản lý sản xuất, kinh doanh bia do Bộ Công thương tổ chức ngày 9.9, đại diện Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam và đại diện Bộ Giao thông vận tải đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với quy định cấm bán bia trên vỉa hè và cấm bán bia cho phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và người say bia rượu.
  "Nghị định quản lý sản xuất, kinh doanh bia là rất cần thiết. Tôi cũng đồng tình với một số nội dung trong dự thảo, tuy nhiên, tại chương III, điều 16 của Nghị định có quy định cấm bán bia trên vỉa hè, cấm bán bia cho phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và người say bia rượu thì tôi cho rằng chúng ta chưa thể kiểm soát được vì vậy chưa nên đưa vào đây, mà chỉ nên đưa vào các mục cảnh báo, giáo dục" - ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam cho biết.

  bia_xstm
  Bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ pháp chế Bộ Giao thông Vận tải

  Đồng quan điểm với ông Việt, bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ pháp chế Bộ Giao thông Vận tải cũng cho rằng, điều 15 và 16 của Nghị định quản lý sản xuất, kinh doanh bia là không phù hợp.

  "Bộ Công thương nói là thể chế hoá Quyết định 244 của Chính phủ nhưng tôi cho rằng thể chế hoá không có nghĩa là đưa hết vào Nghị định mà chỉ tăng cường biện pháp quản lý. Chẳng lẽ bây giờ người dân khi đi mua bia phải mang theo chứng minh thư? Nếu chúng ta đưa ra quy định cấm bán cho phụ nữ có thai, cấm bán cho người dưới 18 tuổi, cấm bán cho người say bia rượu thì kiểm soát như thế nào?
  Tôi cho rằng không phải cứ không quản lý được thì đưa ra quy định cấm, mà đã đưa ra quy định cấm thì phải kiểm tra, giám sát được. Trong dự thảo có cả một chương về xử lý vi phạm vậy thì cũng phải đặt ra vấn đề là kiểm tra, giám sát như thế nào. Nếu quy định mà chưa kiểm soát được thì nên tạm chưa đề cập đến" - bà Nga nhấn mạnh.
  Phản bác lại ý kiến của bà Nga, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho rằng, không phải là không quản lý được mà đưa ra quy định cấm, mà xây dựng quy định để quản lý cho tốt hơn. Bà Thoa cho rằng hội thảo là để trao đổi lấy ý kiến, chứ không phải là chê trách nhau. "Chúng ta cần bàn xem nếu quy định không phù hợp thì nên làm thế nào? Hình thức nào? Cần bàn luận theo hướng xây dựng" - Thứ trưởng Thoa nói.
  Là một trong những thành viên thuộc ban soạn thảo Nghị định, ông Phạm Đình Thưởng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công thương) cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với quy định cấm bán bia trên vỉa hè, hay cấm bán cho người dưới 18 tuổi.
  Theo ông Thưởng, trước đây quy định cấm bán tiết canh lòng lợn cũng từng gây tranh cãi và được đưa ra là để lấy ý kiến dư luận và sau đó đã có những giải pháp. Cho nên việc cấm kinh doanh bia vỉa hè là cũng thế, sẽ có người đồng ý, có người không đồng ý nhưng vẫn phải thảo luận để có được giải pháp cuối cùng.
  "Còn với quy định cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi, tôi cho là khả thi, vì có nhiều trường hợp vẫn nhận biết được. Ví dụ như học sinh mặc đồng phục vào mua là nhìn sẽ biết ngay. Hay ví dụ như khi tôi đi ra nước ngoài, vào một quán bar ở đó, họ nhìn tôi là người Việt Nam, trông khá trẻ và giống như đang ở tuổi vị thành niên nên bắt tôi phải xuất trình hộ chiếu. Tôi không mang hộ chiếu theo và đã phải ra về" - ông Thưởng lấy ví dụ.
  Một thành viên khác trong ban soạn thảo là ông Nguyễn Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) khẳng định lại một lần nữa, mục đích đưa việc cấm bán bia trên vỉa hè là để hạn chế, để tuân theo đúng chỉ thị của Chính phủ.
  "Rất tiếc là ở những nước văn minh là họ vẫn cho bán nhưng họ quản lý rất tốt. Nhưng có những nước tôi đến, khi vào quán bia họ bắt phải xuất trình chứng minh thư có lẽ vì nhìn tôi trẻ quá. Cho nên chúng ta không thể không đưa quy định này vào được, nhưng về câu chữ phải làm sao cho phù hợp" - ông Cường khẳng định.

  Sẽ không huỷ bỏ quy định cấm bán bia trên vỉa hè!


  Trao đổi với Một Thế Giới bên lề Hội thảo lấy ý kiến về Nghị định quản lý sản xuất, kinh doanh bia, ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương) khẳng định, quy định cấm bán bia trên vỉa hè, cấm bán bia cho phụ nữ có thai, người say bia rượu là đều có căn cứ, có tính khả thi.
  "Không phải lúc nào chúng ta cũng ngồi canh để xử phạt, nhưng cần phải có một chế tài, một quy định để nếu vi phạm thì có cơ sở để xử lý, để lần sau những người bán bia sẽ không dám bán nữa. Cho nên chúng ta cứ nói là không khả thi, không kiểm soát được thì rất khó, thì không làm" - ông Dũng nói.

  Về vấn đề người bán bia sẽ phải dựa trên cơ sở nào để nhận biết người say bia rượu để không bán cho họ, ông Dũng cho rằng dựa vào "mắt nhìn" là chủ yếu.

  "Bạn nhìn người say mà không biết sao? Nhìn một người say là biết ngay chứ sao lại không biết. Nếu nhìn người say mà không nhận biết được thì chịu rồi" - ông Dũng nói.


  Theo ông Dũng, ở các nước khác cũng giống như Việt Nam, không thể ngồi canh để kiểm soát mà vấn đề này đòi hỏi tính tự giác của người bán, tính tự giác của người sử dụng. Thông thường, ở các nước khác thường cảnh báo, khuyến cáo người dùng, điều này Việt Nam cũng đã làm, tuy nhiên ông Dũng cho rằng người dân ở các nước khác tuân thủ pháp luật tốt hơn ở Việt Nam nên dẫn đến họ làm tốt hơn. Còn ở Việt Nam, người dân chưa tuân thủ luật pháp tốt nên mới xảy ra tình trạng như hiện nay.
  "Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không quy định. Quan điểm của cá nhân tôi là nên quy định, và từ đó, để vận động người dân thực hiện và các nhà quản lý có căn cứ để thực thi. Ví dụ như, rõ ràng nhìn thấy ông này bán bia cho người có bầu, nhưng nếu không có quy định thì làm sao tôi xử phạt ông được? Còn nếu xảy ra với một số ít thì có thể thôi. Chứ còn cứ nói làm sao biết được để xử lý hay tính khả thi ra sao... thì chắc chắn sẽ không có căn cứ để thực thi pháp luật khi xảy ra tình trạng đó" - ông Dũng cho biết.
  Về vấn đề người bán bia sẽ phải dựa trên cơ sở nào để nhận biết người say bia rượu để không bán cho họ, ông Dũng cho rằng dựa vào "mắt nhìn" là chủ yếu.
  "Bạn nhìn người say mà không biết sao? Nhìn một người say là biết ngay chứ sao lại không biết. Nếu nhìn người say mà không nhận biết được thì chịu rồi" - ông Dũng nói.
  Cùng với đó, ông Dũng cũng phân tích rõ hơn về quy định cấm bán bia trên vỉa hè. Theo đó, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ cho rằng, quy định cấm bán trên vỉa hè đã được nhắc đến trong rất nhiều văn bản, không riêng gì Quyết định 244 của Chính phú. Và về nguyên tắc thì vỉa hè không phải là nơi kinh doanh và không phải là nơi bán hàng, kể cả bia hay các mặt hàng khác. Nguyên nhân là do nó ảnh hưởng đến giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan, khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.
  "Một xã hội văn minh thì việc bán hàng trên vỉa hè phải được tổ chức lại. Sở dĩ tôi nói vậy là ở một số khu vực, một số nơi vỉa hè rộng rãi và quản lý được người bán hàng thì có thể cho phép bán. Nhưng với điều kiện là phải đảm bảo được những điều đó, chứ vỉa hè chật chội mà cách quản lý chưa tốt thì không thể cho phép được. Việc cấm bán bia trên vỉa hè do Bộ Công thương soạn thảo là trên tinh thần của Quyết định 244, và một số ý kiến cũng cho rằng việc cấm bán trên vỉa hè đã được quy định từ trước rồi, nên không cần phải đưa vào nữa, nhưng tôi vẫn cho rằng coi như đây là lời nhắc nhở" - ông Dũng khẳng định
  Trước câu hỏi sẽ rất khó kiểm soát được cấm bán bia trên vỉa hè, vì dù đã có quy định từ trước nhưng hiện nay, tình trạng bán hàng trên vỉa hè vẫn diễn ra tràn lan, ông Dũng lập luận: "Chẳng nhẽ không kiểm soát được thì không quy định sao? Giống như chuyện kiểm soát ma tuý, dù cấm nhưng người ta vẫn cứ hút, vậy chẳng lẽ lại không quy định cấm hút ma tuý nữa?"
  Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ cho rằng, cần phải hướng tới một xã hội văn minh, người dân chưa ý thức chấp hành pháp luật thì phải đưa ra quy định để dần dần hướng người dân thực hiện, chứ không thể nói là khó làm thì không quy định, như vậy xã hội sẽ rất hỗn độn. Phải có hành lang pháp lý để người dân có ý thức hơn và để cơ quan chức năng có cơ sở để xử lý.

  Duyên Duyên 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của TramBaoBao
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • 27 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #2
  haha thế loạn lên hết, Nhìn xem VN mấy ai cũng giàu mà vô nhà hàng 4,5 sao uống rượu àh! haizzzz
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của TranTrongNam
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • 14 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #3
  Không ủng hộ tẹo nào, zời ơi... sao lại có những quyết định ảnh hưởng đến đời sống bình thường của người dân như thế ~.~
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,180 Được cảm ơn

  #4
  Mấy cái quán bia vỉa hè kiểu này đi qua thấy ồn ào nhộn nhạo, nhân viên quán đứng hết xuống lòng đường vẫy khách níu khách, cản trở giao thông ... Tóm lại dẹp bớt để cho phải tự chuyển vào mấy TTTM cho đỡ ... mất trật tự.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,599 Bài viết

  • 13,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Dân uống bia phải chi thêm 17.000 tỉ đồng?

  Trước nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến dự thảo “Nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh bia”, chiều 9.9, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo lấy ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội DN. Dù khẳng định sự cần thiết phải đưa lĩnh vực sản xuất kinh doanh bia vào quản lý quy củ, song không ít ý kiến đã bày tỏ quan điểm cần quy định cụ thể, chặt chẽ hơn để nghị định đi vào cuộc sống, không nên quản lý theo tư duy “không quản được thì cấm”.

  Hai bộ muốn “cưỡi” tem bia

  Khoản 1 Điều 8 dự thảo nghị định nêu: “Bia sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu để tiêu thụ tại thị trường VN phải
  dán tem trên bao bì sản phẩm. Trong khi các nhà quản lý đồng tình với điều này, thì các DN lại phản đối việc dán tem cho các sản phẩm bia, bởi lý do “tốn kém”. Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát VN - nhận định: “Một năm, VN tiêu thụ khoảng 3 tỉ lít bia, tương đương với 10 tỉ sản phẩm bia, và để dán tem hết cho ngần ấy sản phẩm thì quả là điều khó khăn và quá tốn kém”.


  bia-via-he_JDSD
  Uống bia tại ngõ Tạ Hiện, Hà Nội (ảnh chụp chiều 9.9.2014.)

  Đại diện các DN Habeco, Sabeco cùng lên tiếng đề nghị các nhà quản lý cần nghiên cứu kỹ hơn điều khoản này, bởi với giá từ 600 - 700 đồng/tem thì
  chi phí cho việc dán tem sẽ lên tới 17.000 tỉ đồng. Riêng Sabeco với sản lượng 1 triệu sản phẩm/ngày và 4 tỉ sản phẩm/năm cũng sẽ phải chi 800 tỉ đồng cho việc dán tem. Cùng với chuyện đó là hàng loạt các chi phí cho nhân lực dán tem, máy móc, công nghệ nhận dạng tem thật, tem giả… “Chi phí của DN cũng chính là chi phí xã hội, dán tem bia đồng nghĩa với việc người tiêu dùng bia sẽ phải trả tiền cho những con tem đó” - ông Nguyễn Văn Sĩ - Trưởng ban Pháp chế Sabeco - nói.

  Trước sự “thoái thác” của các DN trong việc dán tem cho các sản phẩm bia, Thứ trưởng Bộ Công Thương - bà Hồ Thị Kim Thoa - cho rằng: Bộ Công Thương sẽ quản lý tổng thể, Bộ Tài chính sẽ quản lý doanh thu, và mỗi sản phẩm dán tem được bán ra sẽ báo về hệ thống của 2 bộ để 2 bộ cùng quản lý, còn chi phí dán tem thì doanh nghiệp sẽ phải chịu. Nếu đưa được việc dán tem vào thực tế thì sẽ quản lý được việc thu ngân sách nhà nước, đồng nghĩa với việc tăng ngân sách nhà nước. Nhưng tất cả mới chỉ dừng lại ở dự thảo, nếu thực hiện được thì việc quản lý sẽ dễ dàng hơn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,180 Được cảm ơn

  #6
  Ko phải là cấm hẳn, nhưng ồn áo láo nháo toàn dân nhậu, lại ngồi ngay vỉa hè lấn lòng đường cản giao thông, rồi say bia diệu thì nói to cãi nhau ầm ĩ... nên cho vô TTTM cho gọn
  • 32 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #7
  Việc cấm bán trên vỉa hè là đúng, mình hoàn toàn đồng ý. Bởi ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông rất lớn. Nhưng nên có cơ chế quan lí phù hợp, đừng có để 1 số bộ phận làm tiền la đc. Sau này chắc mấy quán nhậu bình dân lên ngôi.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 870 Bài viết

  • 5,147 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Nên cấm bán mọi thứ trên đoạn vỉa hè không được phép buôn bán, chứ không chỉ cấm bia.

  Nên cấm bán bia rượu cho người dưới 18t. Không có đem CMND theo thì không bán, tập cho dân có thói quen luôn đem theo giấy tờ tùy thân luôn.

  Say, phụ nữ có bầu, hay cho con bú thì không có cách để kiểm tra.
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,180 Được cảm ơn

  #9
  Nẫu mề với các "trai vẫy" quán nhậu nhìn ko biết là vẫy hay là cướp nữa...


  Quán bia lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

  15/05/2014 14:58
  Đường dây nóng Báo Tuổi trẻ thủ đô nhận được phản ánh từ bạn đọc cho biết, lâu nay ngã ba phố Thái Thịnh - Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội) đã trở thành khu vực lộn xộn, mất an toàn giao thông vì tập trung nhiều quán bia hơi, chiếm vỉa hẻ làm chỗ kinh doanh.

  PV báo Tuổi trẻ Thủ đô ghi nhận: Tại quán bia Bà Đạt (địa chỉ tại số 316 Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, Đống Đa) mới đầu hè nhưng lượng khách ra vào khá đông. Do diện tích trong nhà hẹp nên bàn ghế được bày tràn lan trên vỉa hè, chiếm hết lối đi của người đi bộ. Cứ khoảng 4 giờ chiều đến tối muộn, khách ngồi ăn uống ngay cạnh tuyến đường giao thông đông đúc và bụi bặm, bất chấp tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra thường xuyên tại nơi đây. Dưới lòng đường, xe máy dựng lộn xộn gây cản trở cho người tham gia giao thông.

  caf37c5a-861d-4260-a492-e3c099bada0d?t=1400137576972

  Nhân viên quán bia đón khách ngay dưới lòng đường

  Theo quan sát của phóng viên, vào các giờ cao điểm, khi lượng xe lưu thông trên khu vực này trở nên đông đúc thì cũng là lúc đội quân "vẫy khách" của quán "ra quân" tràn xuống lòng đường. Do nằm ở ngay vị trí khúc cua từ phố Tây Sơn vào Thái Thịnh nên hoạt động của quán bia này càng gây nên tình trạng lộn xộn ùn tắc nghiêm trọng.

  Không chỉ chiếm dụng vỉa hè và gây nên ùn tắc, vào các buổi sáng, trưa, nhân viên quán bia "sơ chế" đồ nhậu ngay trên vỉa hè, nước thải chảy tràn lan khiến vỉa hè trước quán vô cùng nhếch nhác. Tuy nhiên không thấy các lực lượng chức năng của khu vực này kiểm tra, xử lí.

  Đề nghị các cơ quan chức năng và UBND phường sở tại sớm có biện pháp chấn chỉnh họa động trên. Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

  http://tuoitrethudo.vn/sl/ban-doc/ti...-5335-330.html


  Khóc, cười cảnh 'trai vẫy' giữa lòng Hà Nội

  Đứng tràn lan ở hai ven đường, liên hồi gọi chào khách, cười mỗi khi khách hỏi và chặn đầu xe của khách là công việc của những chàng trai làm nghề vẫy khách ở những quán ăn. Họ được gọị là “trai vẫy” vì suốt ngày, suốt đêm phơi mặt ra ngoài đường và vẫy tay chào mời khi bắt gặp bất kỳ ai đi qua.

  Chết khiếp sa vào phố ‘vẫy’ ở Hà Nội
  Quán Hà Nội vẫy, vồ, đạp... khủng bố khách


  20140627140837-t2
  Các "trai vẫy" ngồi sẵn ven đường để "dò" khách từ xa.

  20140627141015-t3
  Những "trai vẫy" này sẵn sàng lao chặn đầu xe của khách để mời gọi vào quán. Chị Nguyễn Thanh Tâm (Ba Đình - Hà Nội) cho biết: “Mỗi lần đi vào phố Trúc Bạch là một nỗi kinh hoàng. Mình thì đang đi xe máy bỗng nhiên một đám thanh niên từ hai ven đường nhảy ra chặn đầu xe rồi quơ tay chèo kéo mình vào quán ăn. Nhiều lúc giật mình và tưởng bị gây sự, cướp giật. Họ không biết là mình đang muốn đi ăn hay đi làm, cứ thấy có người là cả đám nhảy vào chào mời

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/1831...ng-ha-noi.html

  Kiên quyết xóa bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

  acd

  Trên đường Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa) một dãy nhà hàng quán nhậu bố trí đội ngũ nhân viên đứng vẫy khách ngay tại dưới lòng đường

  acd1

  Đầu đường Lê Đức Thọ (huyện Từ Liêm), thậm chí nhân viên các quán nhậu ở đây còn đứng ra tận giữa đường mời khách, gây mất trật tự giao thông nghiêm trọng

  acd3

  Những quán bia trên đường Tăng Bạt Hổ (quận Hai Bà Trưng) cũng nhiệt tình không kém khi lấn chiếm vỉa hè khiến người đi bộ phải xuống lòng đường (ảnh chụp tại quán đầu đường Tăng Bạt Hổ)

  acd2

  Đầu đường đã có quán như vậy, nhưng ở cuối đường quán bia khác cũng không kém phần vi phạm khi lấn chiếm cả vỉa hè, lòng đường để kinh doanh.
  • 843 Bài viết

  • 1,853 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi TramBaoBao Xem bài viết
  haha thế loạn lên hết, Nhìn xem VN mấy ai cũng giàu mà vô nhà hàng 4,5 sao uống rượu àh! haizzzz
  Mua về nhà mà uống.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của habanera
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 359 Bài viết

  • 435 Được cảm ơn

  #11
  Cấm đi cấm đi em ủng hộ!!