Khởi tố vụ án tham nhũng ở bệnh viện Hoài Đức (#97)

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 22.6K Lượt đọc
 • 203 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #1
  Chuyện khó tin ở BV đa khoa Hoài Đức
  Chuyện khó tin: một xét nghiệm dùng cho nhiều bệnh nhân!
  Bất chấp hậu quả khôn lường cho bệnh nhân, một phiếu xét nghiệm huyết học ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) được khoa Xét nghiệm “nhân bản” để dùng luôn cho 2-5 bệnh nhân (!). Thậm chí, họ nhẫn tâm tới mức lấy một phiếu xét nghiệm dùng chung cho các bệnh: Bệnh lao phổi, ápxe cạnh hậu môn, viêm ruột thừa...

  ImageHandler
  Nhiều tài liệu chứng minh việc làm liều lĩnh ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã được Công an Hà Nội thu thập.
  Từ tháng 7/2012 tới tháng 5/2013, đã có trên 1.000 phiếu xét nghiệm được “nhân bản” như vậy tại BV Đa khoa Hoài Đức.
  Sự “liều lĩnh” của phòng xét nghiệm
  Ngồi trước bản thống kê với hơn 1.000 kết quả xét nghiệm huyết học được dùng cho ít nhất 2.000 bệnh nhân (trung bình một kết quả phiếu xét nghiệm được sử dụng cho 2-5 bệnh nhân), chúng tôi không khỏi giật mình vì sự liều lĩnh của phòng Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.
  Đọc kỹ hồ sơ, chúng tôi càng choáng, bởi lẽ, nhiều bệnh nhân khác xa nhau về bệnh án, về lứa tuổi, nhưng đều được dùng chung một kết quả xét nghiệm.
  Thí dụ, một kết quả xét nghiệm huyết học vào hồi 9h3 phút ngày 19/2/2013 được dùng cho 4 bệnh nhân: Nguyễn Thị Nguyên - 70 tuổi, chẩn đoán lao phổi; Nguyễn Trung Nghĩa - 27 tuổi, chẩn đoán ápxe cạnh hậu môn; Lý Thị Vân - 61 tuổi, chẩn đoán viêm phế quản của người bệnh cao huyết áp đang nằm ở khoa Hồi sức cấp cứu và cháu Lương Kiều Trang - 12 tuổi, chẩn đoán viêm ruột thừa.
  Với cách làm này, hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân như thế nào ai cũng có thể hình dung được!
  Câu hỏi đặt ra là tại sao một số kỹ thuật viên ở khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức dám làm như vậy, liệu có ai ''bật đèn xanh'' cho hành động này?
  Sáng 2/8, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện: Ông Nguyễn Trí Liêm - giám đốc, bà Nguyễn Thị Nhiên - phó giám đốc; tuy nhiên, cả hai vị lãnh đạo này đều lảng tránh câu trả lời hoặc nói không nắm chắc.
  Ngụy biện để chối bỏ trách nhiệm?
  Với bà Vương Kim Thành - Trưởng khoa Xét nghiệm BV Đa khoa Hoài Đức - khi chúng tôi hỏi về kết quả xét nghiệm của các bệnh nhân trùng từ phút, giờ, ngày tháng và kết quả, bà Thành cho rằng, các kết quả bị trùng nhau này có thể bị những người tố cáo dán đè, sửa chữa và photocopy lại. Nhưng khi chúng tôi đưa ra quyển sổ theo dõi kết quả xét nghiệm huyết học (chứ không phải những hồ sơ riêng lẻ nữa) để chứng minh lần nữa sự trùng nhau, bà Thành không cần liếc qua mà nói ngay: Đây là quyển photocopy nên cũng có thể bị sửa chữa.
  Để tiếp tục làm rõ trắng đen, chúng tôi cũng có trong tay quyển sổ gốc, kết quả cho thấy: Không có chuyện tẩy xóa, sửa đổi và việc vài bệnh nhân có chung một kết quả xét nghiệm là có thật.
  Bà Thành thừa nhận, trong một số ít trường hợp có sử dụng kết quả của người này dùng cho người khác. Đó là những trường hợp là người quen, cần phiếu khám sức khỏe nhanh nên linh hoạt giải quyết. Nhưng qua hồ sơ thì cho thấy một sự thật đáng sợ hơn nhiều.
  Chỉ lướt qua trong tháng 8/2012, có những kết quả xét nghiệm được dùng chung cho những người khác xa nhau về tuổi: Đó là trường hợp của bà Lương Thị Máng (64 tuổi, ở xã Song Phương) và cháu Nguyễn Quảng (6 tuổi, Lại Yên); cháu Nguyễn Ngọc Diệu (11 tháng tuổi, Tiền Yên) và ông Nguyễn Trí Mạng (66 tuổi, Song Phương); cụ Phạm Sáu (82 tuổi, Cát Quế) và cháu Vương Anh (4 tháng tuổi, Di Trạch); cụ Nguyễn Châu (80 tuổi, Song Phương) và cháu Nguyễn Trang (22 tháng tuổi, Đức Thượng)...
  Không hiểu, những kết quả xét nghiệm của những cụ già được dùng cho các cháu bé hoặc mẫu máu của bệnh ngoại khoa dùng cho nội khoa thì các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh ra sao?
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của 77665508
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1,014 Bài viết

  • 1,100 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Khi những điều lố lăng và phi lý được phơi bầy, nhưng lại không có sự can thiệp nào từ các nhà quản lý cũng như sự giải trình từ các bệnh viện, mọi thứ lại lặng lẽ qua đi, nhìn rộng ra là rất nhiều hiện tượng tương đồng trong xã hội. Đó là khi một thứ gì đó "rất to lớn" đang âm thầm sụp đổ.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 472 Bài viết

  • 1,330 Được cảm ơn

  #3
  Ko có gì bất ngờ. Chúng ta đang sống ở thiên đường - nơi mọi việc đều có thể xảy ra theo cách khó tin nhất.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của duongtk
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 915 Bài viết

  • 518 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #4
  Dã man, khốn nạn, xét nghiệm của người 64t với bé 11 tháng mà bọn chúng cũng dùng chung được sao ? lương tâm đạo đức để đâu thế ? thất đức
  • 212 Bài viết

  • 481 Được cảm ơn

  #5
  Ôi trời ơi. Không thể tin nổi.
  Mình đang làm việc cho một công ty xét nghiệm của Nhật mới thấy giữa VIệt nam và Nhật nó khác xa nhau thế nào về y đức lân sự chuyên nghiệp.
  Báo chí vẫn ngày ngày tiếp tục phanh phui sự thật, còn ngành y vẫn bình chân như vại. Các vị lãnh đạo ko thể quản lý nổi.
  Chỉ có người dân thấp cổ bé họng là khổ thôi, có kêu gào mấy đi chăng nữa cũng vô ích.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 230 Bài viết

  • 659 Được cảm ơn

  #6
  ôi đọc mà sợ quá đi mất. Thế này thì biết tin vào đâu, có bênh đi khám mà dùng bản xét nghiệm của người khác, phán bừa ra bệnh rồi bốc thuốc kê đơn. Còn dã man hơn tự tìm hiểu thông tin rồi đi mua thuốc uống. Quá đáng sợ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #7
  Bà Tiến đâu? Sao ko đăng đàn xin từ chức?
  • Avatar của hoa_si
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • 3,083 Bài viết

  • 4,434 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  TT - Có khoảng 1.000 kết quả xét nghiệm huyết học tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) được... dùng chung cho khoảng 2.000 bệnh nhân.

  ImageView
  Buồng lấy bệnh phẩm tại khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh: Nguyễn Khánh

  ImageView

  Phiếu xét nghiệm huyết học tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) của hai người khác nhau nhưng các kết quả xét nghiệm lại hoàn toàn giống nhau - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


  Trong số này có rất nhiều nhóm (từ 3-4 người, thậm chí năm người) có chung chỉ số sinh hóa, ngày giờ xét nghiệm, ngày giờ in phiếu kết quả xét nghiệm.


  Khi so sánh các phiếu xét nghiệm có những trường hợp rất phi lý: ông Nguyễn Duy Bổng, 68 tuổi, bị cao huyết áp có kết quả xét nghiệm hoàn toàn trùng khớp với kết quả của chị Đinh Thị Thu, 41 tuổi, có chẩn đoán vết thương cẳng tay. Không chỉ thế, cả hai bệnh nhân này đều trùng luôn cả ngày tháng làm xét nghiệm và cùng một người xác nhận kết quả!


  Người bệnh bị lừa dối


  Theo đơn thư tố cáo của chị Hoàng Thị Nguyệt (cán bộ khoa xét nghiệm bệnh viện này), ông Nguyễn Trí Liêm - giám đốc bệnh viện - đã để các nhân viên không có kinh nghiệm, chuyên môn đứng ra làm xét nghiệm.


  Các nhân viên này có lấy máu của bệnh nhân nhưng không tiến hành xét nghiệm mà vứt bỏ và tự ý in ra nhiều kết quả từ kết quả của một mẫu xét nghiệm khác, rồi gắn trả lại cho nhiều người bệnh khiến bệnh nhân bị lừa dối lên đến hàng nghìn người.


  Để làm điều này, ông Liêm chia cán bộ xét nghiệm thành hai bộ phận, một bộ phận phụ trách máy móc tư nhân (dùng cho toàn bộ bệnh nhân ngoại trú), số này đều là những người thiếu chuyên môn, kinh nghiệm.


  Bộ phận còn lại phụ trách máy móc Nhà nước đầu tư, chỉ dùng riêng cho bệnh nhân nội trú. Nghịch lý xảy ra khi bộ phận phụ trách máy móc tư nhân trung bình mỗi ngày làm xét nghiệm cho 200-300 bệnh nhân, với 1.000-1.500 tiêu bản xét nghiệm, bao gồm rất nhiều chỉ số xét nghiệm sinh hóa, máu..., chiếm tỉ lệ hơn 97% công việc của khoa thì bộ phận còn lại (đều là người có chuyên môn, kinh nghiệm) không có việc làm mà ngồi chơi vì chỉ phải thực hiện vỏn vẹn 10 bệnh nhân với 30 mẫu xét nghiệm/ngày, chỉ làm việc dưới 3% lượng công việc.


  Hậu quả của việc phân công công việc này là những mẫu xét nghiệm trùng khớp một cách buồn cười. Theo tìm hiểu của chúng tôi, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Nguyễn Hữu Nhung (83 tuổi) hoàn toàn trùng khớp với bệnh nhân Nguyễn Bá Biên (22 tuổi), bệnh nhân Ngô Thị Đào (92 tuổi) có kết quả trùng với Bùi Văn Cường (3 tháng tuổi) và Trần Thị Mai Anh (4 tháng tuổi), bệnh nhân Đỗ Đặng Quốc Bảo (1 tháng tuổi) có kết quả xét nghiệm trùng với Nguyễn Thị Phương Anh (16 tháng tuổi)...


  Tổng cộng có khoảng 1.000 mẫu xét nghiệm đã được nhân bản sử dụng cho 2.000 bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện này!


  6/10 nhân viên khoa xét nghiệm có liên quan


  Rất nhiều sai phạm cần được làm rõ


  Theo thông tin của Tuổi Trẻ, tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức chưa giải trình về những vấn đề như liên doanh đặt máy xét nghiệm. Theo đơn tố cáo, giám đốc bệnh viện là ông Nguyễn Trí Liêm đã có hàng loạt sai phạm, như liên doanh với một công ty đặt máy xét nghiệm nhưng hóa chất dùng xét nghiệm không do các bộ phận chuyên môn dự trữ, thực tế sử dụng cho thấy hóa chất có phần không ổn định. Theo tìm hiểu, nhiều người trong khoa được biết có chuyện “trích phần trăm” cho người có trách nhiệm, phương thức hợp tác dựa vào số lượng hóa chất tiêu thụ.


  Sáng 6-8, đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội do ông Nguyễn Trọng Khoa, phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, và ông Nguyễn Văn Dung, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dẫn đầu đã về làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.


  Theo ông Khoa, qua trao đổi ban đầu thì có đến 6/10 nhân viên của khoa xét nghiệm tham gia “đường dây” này. “Hiện cơ quan công an còn đang xác minh lý do, nhưng các nhân viên xét nghiệm ở đây chỉ nói do họ nể nang, giúp người nhà, người quen trong bệnh viện phiếu xét nghiệm để hoàn thiện hồ sơ” - ông Khoa cho biết.


  Mặc dù xác nhận là có hành vi viết khống giấy xét nghiệm cho nhiều người tại khoa xét nghiệm và biết việc làm đó là sai quy trình, nhưng bà Vương Kim Thành - trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức - cho rằng các cán bộ làm những việc này là vì tình cảm, nể nang!


  Theo bà Thành, khoa thường viết khống kết quả khi có yêu cầu của cán bộ trong bệnh viện nhờ làm xét nghiệm cho bệnh nhân là người nhà của mình để nhanh chóng hoàn thành hồ sơ bệnh án nhập viện và ra viện.


  Tuy nhiên theo ông Khoa, đây là hình thức giả mạo chứ không phải sai sót chuyên môn, là kết quả xét nghiệm giả hoàn toàn chứ không phải chỉ là sai lệch, không chính xác. “Đây là việc không thể chấp nhận được. Sai kết quả xét nghiệm đã ảnh hưởng đến kết quả điều trị, trong khi đây lại là chuyện sử dụng kết quả xét nghiệm của người này cho người khác, thậm chí sử dụng kết quả xét nghiệm của một người cho 3-4 người khác” - ông Khoa cho biết.


  Trả lời Tuổi Trẻ chiều 6-8, giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết do cơ quan công an đã thu giữ toàn bộ hồ sơ nên Sở Y tế chưa tính được số bệnh nhân nội trú có phiếu xét nghiệm khống. Theo ông Hiền, chủ yếu bệnh nhân có phiếu xét nghiệm khống là người đi khám sức khỏe, người nhà cán bộ bệnh viện, còn bệnh nhân nội trú được cấp phiếu xét nghiệm khống chủ yếu là trẻ em, người vào viện không muốn làm xét nghiệm.


  Rút ruột bảo hiểm y tế?


  Qua khảo sát sổ ghi kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, chúng tôi nhận thấy gần như tất cả bệnh nhân có trùng kết quả xét nghiệm là bệnh nhân bảo hiểm y tế. Bà Nguyễn Thị Xuyên, cán bộ khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, cho biết “thỉnh thoảng” bà có viết khống giấy xét nghiệm cho bệnh nhân, vì không muốn họ phải chờ đợi nhiều.


  “Làm như vậy là vì nể nang cán bộ cùng cơ quan, thấy thương bệnh nhân phải chờ đợi lâu khi xin giấy khám sức khỏe để đi làm, đi học hoặc các bệnh nhân phải chờ đợi kết quả xét nghiệm để làm thủ tục ra viện...” - bà Xuyên nói.


  Tuy nhiên, ông Phạm Lương Sơn - trưởng ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội VN - nhận định mục đích duy nhất của việc viết khống kết quả xét nghiệm này là rút ruột bảo hiểm y tế.


  Theo ông Sơn, từ một kết quả xét nghiệm, sau nhân bản kết quả bệnh viện sẽ thu được lượng tiền xét nghiệm gấp nhiều lần mà không phải tốn kém hóa chất, sinh phẩm, giảm thời gian chạy máy và cả chi phí nhân công.


  “Chúng tôi đã yêu cầu Bảo hiểm xã hội Hà Nội tạm ngừng thanh toán phí xét nghiệm cho Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức cả quý 1 và quý 2-2013, chờ xem xét tính toán, nếu sai phạm là để rút ruột quỹ thì kiên quyết không thanh toán” - ông Sơn cho biết. Theo ông Sơn, từng có hiện tượng tương tự nhưng cơ quan bảo hiểm chỉ có thể yêu cầu xuất toán, còn lần này có sự tham gia điều tra của cơ quan công an, vụ việc có thể làm sáng tỏ.


  QUỲNH LIÊN - LAN ANH


  Công an Hà Nội vào cuộc


  Ngày 6-8, lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Hà Nội xác nhận cơ quan


  điều tra đã vào cuộc điều tra nghi án gian lận kết quả xét nghiệm đối với bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức. Được biết, cơ quan điều tra nắm bắt thông tin và đã vào cuộc từ khoảng hai tháng trước, tiến hành thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ việc này như các phiếu xét nghiệm huyết học của bệnh viện, kết quả xét nghiệm, phiếu xét nghiệm nước tiểu, phiếu in kết quả huyết học... Đáng chú ý, trong số tài liệu cơ quan điều tra thu giữ có 23 cặp kết quả xét nghiệm huyết học giống nhau, năm cặp photo phiếu xét nghiệm huyết học giống nhau và 446 phiếu in kết quả huyết học đã có chữ ký.


  M.QUANG http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/5...tml#ad-image-0
  • Avatar của yeubac
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 870 Bài viết

  • 1,578 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Có ai muốn vào ạ chị Tiến bộ trưởng thì xếp hàng vào đây nào
  ...Á Có Bác Hồ đời em được ấm no...:Applause:
  • 4,402 Bài viết

  • 9,438 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Việc này hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục nhưng mình nghĩ việc xử lý sẽ không nặng nề, chỉ 1 vài người bị kỷ luật là im chuyện.
  “Tình Yêu” có 7 chữ thì “Phản Bội” cũng 7 chữ.
  “Sự Thật” có 6 chữ thì “Dối Trá” cũng vậy.
  “Bạn Bè” có 5 chữ thì thì “Kẻ Thù” cũng thế
  “Cười” có 4 chữ thì “Khóc” cũng không thua
  “Yêu” có 3 chữ thì thì “Hận” cũng có bấy nhiêu.
  Phải chấp nhận thôi vì cuộc đời luôn có 2 mặt của nó.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 8,164 Bài viết

  • 12,761 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi yeubac Xem bài viết
  Có ai muốn vào ạ chị Tiến bộ trưởng thì xếp hàng vào đây nào
  em muốn lạy chị ấy ạ
  • 2,277 Bài viết

  • 5,961 Được cảm ơn

  #12
  Hàng ngàn người "xài" chung kết quả xét nghiệm

  07/08/2013 07:46 (GMT + 7)
  TT - Có khoảng 1.000 kết quả xét nghiệm huyết học tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) được... dùng chung cho khoảng 2.000 bệnh nhân.
  loader
  Trong số này có rất nhiều nhóm (từ 3-4 người, thậm chí năm người) có chung chỉ số sinh hóa, ngày giờ xét nghiệm, ngày giờ in phiếu kết quả xét nghiệm.  Khi so sánh các phiếu xét nghiệm có những trường hợp rất phi lý: ông Nguyễn Duy Bổng, 68 tuổi, bị cao huyết áp có kết quả xét nghiệm hoàn toàn trùng khớp với kết quả của chị Đinh Thị Thu, 41 tuổi, có chẩn đoán vết thương cẳng tay. Không chỉ thế, cả hai bệnh nhân này đều trùng luôn cả ngày tháng làm xét nghiệm và cùng một người xác nhận kết quả!
  Người bệnh bị lừa dối
  Theo đơn thư tố cáo của chị Hoàng Thị Nguyệt (cán bộ khoa xét nghiệm bệnh viện này), ông Nguyễn Trí Liêm - giám đốc bệnh viện - đã để các nhân viên không có kinh nghiệm, chuyên môn đứng ra làm xét nghiệm.
  Các nhân viên này có lấy máu của bệnh nhân nhưng không tiến hành xét nghiệm mà vứt bỏ và tự ý in ra nhiều kết quả từ kết quả của một mẫu xét nghiệm khác, rồi gắn trả lại cho nhiều người bệnh khiến bệnh nhân bị lừa dối lên đến hàng nghìn người.
  Để làm điều này, ông Liêm chia cán bộ xét nghiệm thành hai bộ phận, một bộ phận phụ trách máy móc tư nhân (dùng cho toàn bộ bệnh nhân ngoại trú), số này đều là những người thiếu chuyên môn, kinh nghiệm.
  Bộ phận còn lại phụ trách máy móc Nhà nước đầu tư, chỉ dùng riêng cho bệnh nhân nội trú. Nghịch lý xảy ra khi bộ phận phụ trách máy móc tư nhân trung bình mỗi ngày làm xét nghiệm cho 200-300 bệnh nhân, với 1.000-1.500 tiêu bản xét nghiệm, bao gồm rất nhiều chỉ số xét nghiệm sinh hóa, máu..., chiếm tỉ lệ hơn 97% công việc của khoa thì bộ phận còn lại (đều là người có chuyên môn, kinh nghiệm) không có việc làm mà ngồi chơi vì chỉ phải thực hiện vỏn vẹn 10 bệnh nhân với 30 mẫu xét nghiệm/ngày, chỉ làm việc dưới 3% lượng công việc.
  Hậu quả của việc phân công công việc này là những mẫu xét nghiệm trùng khớp một cách buồn cười. Theo tìm hiểu của chúng tôi, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Nguyễn Hữu Nhung (83 tuổi) hoàn toàn trùng khớp với bệnh nhân Nguyễn Bá Biên (22 tuổi), bệnh nhân Ngô Thị Đào (92 tuổi) có kết quả trùng với Bùi Văn Cường (3 tháng tuổi) và Trần Thị Mai Anh (4 tháng tuổi), bệnh nhân Đỗ Đặng Quốc Bảo (1 tháng tuổi) có kết quả xét nghiệm trùng với Nguyễn Thị Phương Anh (16 tháng tuổi)...
  Tổng cộng có khoảng 1.000 mẫu xét nghiệm đã được nhân bản sử dụng cho 2.000 bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện này!
  6/10 nhân viên khoa xét nghiệm có liên quan
  Rất nhiều sai phạm cần được làm rõ
  Theo thông tin của Tuổi Trẻ, tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức chưa giải trình về những vấn đề như liên doanh đặt máy xét nghiệm. Theo đơn tố cáo, giám đốc bệnh viện là ông Nguyễn Trí Liêm đã có hàng loạt sai phạm, như liên doanh với một công ty đặt máy xét nghiệm nhưng hóa chất dùng xét nghiệm không do các bộ phận chuyên môn dự trữ, thực tế sử dụng cho thấy hóa chất có phần không ổn định. Theo tìm hiểu, nhiều người trong khoa được biết có chuyện “trích phần trăm” cho người có trách nhiệm, phương thức hợp tác dựa vào số lượng hóa chất tiêu thụ.
  Sáng 6-8, đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội do ông Nguyễn Trọng Khoa, phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, và ông Nguyễn Văn Dung, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dẫn đầu đã về làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.
  Theo ông Khoa, qua trao đổi ban đầu thì có đến 6/10 nhân viên của khoa xét nghiệm tham gia “đường dây” này. “Hiện cơ quan công an còn đang xác minh lý do, nhưng các nhân viên xét nghiệm ở đây chỉ nói do họ nể nang, giúp người nhà, người quen trong bệnh viện phiếu xét nghiệm để hoàn thiện hồ sơ” - ông Khoa cho biết.
  Mặc dù xác nhận là có hành vi viết khống giấy xét nghiệm cho nhiều người tại khoa xét nghiệm và biết việc làm đó là sai quy trình, nhưng bà Vương Kim Thành - trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức - cho rằng các cán bộ làm những việc này là vì tình cảm, nể nang!
  Theo bà Thành, khoa thường viết khống kết quả khi có yêu cầu của cán bộ trong bệnh viện nhờ làm xét nghiệm cho bệnh nhân là người nhà của mình để nhanh chóng hoàn thành hồ sơ bệnh án nhập viện và ra viện.
  Tuy nhiên theo ông Khoa, đây là hình thức giả mạo chứ không phải sai sót chuyên môn, là kết quả xét nghiệm giả hoàn toàn chứ không phải chỉ là sai lệch, không chính xác. “Đây là việc không thể chấp nhận được. Sai kết quả xét nghiệm đã ảnh hưởng đến kết quả điều trị, trong khi đây lại là chuyện sử dụng kết quả xét nghiệm của người này cho người khác, thậm chí sử dụng kết quả xét nghiệm của một người cho 3-4 người khác” - ông Khoa cho biết.
  Trả lời Tuổi Trẻ chiều 6-8, giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết do cơ quan công an đã thu giữ toàn bộ hồ sơ nên Sở Y tế chưa tính được số bệnh nhân nội trú có phiếu xét nghiệm khống. Theo ông Hiền, chủ yếu bệnh nhân có phiếu xét nghiệm khống là người đi khám sức khỏe, người nhà cán bộ bệnh viện, còn bệnh nhân nội trú được cấp phiếu xét nghiệm khống chủ yếu là trẻ em, người vào viện không muốn làm xét nghiệm.
  Rút ruột bảo hiểm y tế?
  Qua khảo sát sổ ghi kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, chúng tôi nhận thấy gần như tất cả bệnh nhân có trùng kết quả xét nghiệm là bệnh nhân bảo hiểm y tế. Bà Nguyễn Thị Xuyên, cán bộ khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, cho biết “thỉnh thoảng” bà có viết khống giấy xét nghiệm cho bệnh nhân, vì không muốn họ phải chờ đợi nhiều.
  “Làm như vậy là vì nể nang cán bộ cùng cơ quan, thấy thương bệnh nhân phải chờ đợi lâu khi xin giấy khám sức khỏe để đi làm, đi học hoặc các bệnh nhân phải chờ đợi kết quả xét nghiệm để làm thủ tục ra viện...” - bà Xuyên nói.
  Tuy nhiên, ông Phạm Lương Sơn - trưởng ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội VN - nhận định mục đích duy nhất của việc viết khống kết quả xét nghiệm này là rút ruột bảo hiểm y tế.
  Theo ông Sơn, từ một kết quả xét nghiệm, sau nhân bản kết quả bệnh viện sẽ thu được lượng tiền xét nghiệm gấp nhiều lần mà không phải tốn kém hóa chất, sinh phẩm, giảm thời gian chạy máy và cả chi phí nhân công.
  “Chúng tôi đã yêu cầu Bảo hiểm xã hội Hà Nội tạm ngừng thanh toán phí xét nghiệm cho Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức cả quý 1 và quý 2-2013, chờ xem xét tính toán, nếu sai phạm là để rút ruột quỹ thì kiên quyết không thanh toán” - ông Sơn cho biết. Theo ông Sơn, từng có hiện tượng tương tự nhưng cơ quan bảo hiểm chỉ có thể yêu cầu xuất toán, còn lần này có sự tham gia điều tra của cơ quan công an, vụ việc có thể làm sáng tỏ.
  QUỲNH LIÊN - LAN ANH
  Công an Hà Nội vào cuộc
  Ngày 6-8, lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Hà Nội xác nhận cơ quan
  điều tra đã vào cuộc điều tra nghi án gian lận kết quả xét nghiệm đối với bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức. Được biết, cơ quan điều tra nắm bắt thông tin và đã vào cuộc từ khoảng hai tháng trước, tiến hành thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ việc này như các phiếu xét nghiệm huyết học của bệnh viện, kết quả xét nghiệm, phiếu xét nghiệm nước tiểu, phiếu in kết quả huyết học... Đáng chú ý, trong số tài liệu cơ quan điều tra thu giữ có 23 cặp kết quả xét nghiệm huyết học giống nhau, năm cặp photo phiếu xét nghiệm huyết học giống nhau và 446 phiếu in kết quả huyết học đã có chữ ký.
  M.QUANG

  Link :http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/5...uc-ha-noi.html
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 472 Bài viết

  • 1,330 Được cảm ơn

  #13
  Tiến heo đi chết đi!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,109 Bài viết

  • 17,174 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #14
  Thật là kinh khủng. Chuyện chỉ có thể xảy ra ở xứ Lừa, biến những người dân thành lừa. Ở bệnh viện nơi mình đăng ký khám chữa bệnh BHYT cũng vậy. Năm trước, hễ có ốm đau gì, từ đau mắt, đau bụng, ho, sốt,... cái gì cũng bắt con người ta đi lấy máu xét nghiệm, trong khi cũng bệnh đó mình đi tuyến trên thì ko cần. Bức xúc, ko biết nói với ai. May thay, năm nay ko bị xét nghiệm máu nữa. Chắc các anh lừa đã bị sờ gáy.
  There is a will, there is a way
  __________________________________________________ ____________________________________________
  1/6/2012 - B2: 86cm; 12.5kg - B1:105cm; 17kg 1/6/2013 - B2: 91cm; 15kg - B1: 110cm; 19kg
  1/6/2014 - B2:100cm; 16kg - B1:120cm; 22kg 1/6/2015 - B2: 106cm; 17.5kg - B1: 123cm; 24kg
  15/8/2015-B2: 107cm; 17kg - B1:125cm; 28kg 1/2/2016 - B2: 111cm; 19kg - B1: 128 cm; 29kg
  1/6/2016 - B2: 116cm; 19.5kg - B1: 130cm; 30kg 1/11/2016 - B2: 118cm; 19.5kg - B1: 131cm; 32kg
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,421 Bài viết

  • 7,634 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  Hôm qua trên TV thấy anh GĐ BV này bảo chạ biết gì! Thế GĐ BV để làm bù nhìn à? Kiểm tra, thanh tra, kiểm toán đuề đặn, thế mà chả ai phát hiện ra, tài thật.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 493 Bài viết

  • 1,788 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #16
  Giám đốc BV kêu không biết gì thì nghỉ luôn cho rồi, nói một câu vô trách nhiệm hết chịu nổi. Thế người ta dựng ông lên làm giám đốc chỉ để đi ăn, nhậu, tiếp các đoàn thanh tra thôi à.
  • 317 Bài viết

  • 687 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  Mẹ mình cắt túi mật từ chục năm nay, khi nào siêu âm bác sĩ cũng biết là không còn túi mật.
  Vậy mà đi khám ở 1 bệnh viện Quân Y nọ, bác sĩ ghi "Túi mật không sỏi, vách mỏng...", Mẹ bị gan nhiễm mỡ nặng thì đợt này không thấy.
  Hỏi lại bác sĩ, thì bác sĩ bảo "bà vào tôi siêu lại". Xong bác ấy ghi "Túi mật đã cắt", "gan nhiễm mỡ" rồi đưa bà và bảo "bà nói đúng đấy, bà đã cắt túi mật và gan nhiễm mỡ nhé!"...
  Chỉnh sửa lần cuối bởi hoabocapvang; 07/08/2013 vào lúc 10:20 AM.
  • 3,373 Bài viết

  • 2,745 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Trời ơi, Việt Nam cái gì cũng có thể xảy ra, chỉ có 1 từ có thể diễn tả: KHỐN NẠN!!!
  Buôn tàu - bán bè, không bằng ăn dè - hà tiện
  • 186 Bài viết

  • 517 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #19
  Các bố mẹ ở đây ngừng bình luận, bình phẩm ngay lập tức, không chị Tiến bắt tiêm vắc xin bây giờ
  Nhìn trời đất để học lòng bao dung
  Nhìn đường đi của con kiến để học lòng kiên nhẫn


  [IMG]banner_living_room_furniture_gplan-001[/IMG] SỰ NGHIỆP CẢ ĐỜI CỦA TUI Ở ĐÂY NÀY
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 230 Bài viết

  • 254 Được cảm ơn

  #20
  Có khoảng 1.000 kết quả xét nghiệm huyết học tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) được... dùng chung cho khoảng 2.000 bệnh nhân.

  Trong số này có rất nhiều nhóm (từ 3-4 người, thậm chí năm người) có chung chỉ số sinh hóa, ngày giờ xét nghiệm, ngày giờ in phiếu kết quả xét nghiệm.

  Khi so sánh các phiếu xét nghiệm có những trường hợp rất phi lý: ông Nguyễn Duy Bổng, 68 tuổi, bị cao huyết áp có kết quả xét nghiệm hoàn toàn trùng khớp với kết quả của chị Đinh Thị Thu, 41 tuổi, có chẩn đoán vết thương cẳng tay. Không chỉ thế, cả hai bệnh nhân này đều trùng luôn cả ngày tháng làm xét nghiệm và cùng một người xác nhận kết quả!

  Người bệnh bị lừa dối

  Theo đơn thư tố cáo của chị Hoàng Thị Nguyệt (cán bộ khoa xét nghiệm bệnh viện này), ông Nguyễn Trí Liêm - giám đốc bệnh viện - đã để các nhân viên không có kinh nghiệm, chuyên môn đứng ra làm xét nghiệm.

  Các nhân viên này có lấy máu của bệnh nhân nhưng không tiến hành xét nghiệm mà vứt bỏ và tự ý in ra nhiều kết quả từ kết quả của một mẫu xét nghiệm khác, rồi gắn trả lại cho nhiều người bệnh khiến bệnh nhân bị lừa dối lên đến hàng nghìn người.

  Để làm điều này, ông Liêm chia cán bộ xét nghiệm thành hai bộ phận, một bộ phận phụ trách máy móc tư nhân (dùng cho toàn bộ bệnh nhân ngoại trú), số này đều là những người thiếu chuyên môn, kinh nghiệm.

  Bộ phận còn lại phụ trách máy móc Nhà nước đầu tư, chỉ dùng riêng cho bệnh nhân nội trú. Nghịch lý xảy ra khi bộ phận phụ trách máy móc tư nhân trung bình mỗi ngày làm xét nghiệm cho 200-300 bệnh nhân, với 1.000-1.500 tiêu bản xét nghiệm, bao gồm rất nhiều chỉ số xét nghiệm sinh hóa, máu..., chiếm tỉ lệ hơn 97% công việc của khoa thì bộ phận còn lại (đều là người có chuyên môn, kinh nghiệm) không có việc làm mà ngồi chơi vì chỉ phải thực hiện vỏn vẹn 10 bệnh nhân với 30 mẫu xét nghiệm/ngày, chỉ làm việc dưới 3% lượng công việc.

  Hậu quả của việc phân công công việc này là những mẫu xét nghiệm trùng khớp một cách buồn cười. Theo tìm hiểu của chúng tôi, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Nguyễn Hữu Nhung (83 tuổi) hoàn toàn trùng khớp với bệnh nhân Nguyễn Bá Biên (22 tuổi), bệnh nhân Ngô Thị Đào (92 tuổi) có kết quả trùng với Bùi Văn Cường (3 tháng tuổi) và Trần Thị Mai Anh (4 tháng tuổi), bệnh nhân Đỗ Đặng Quốc Bảo (1 tháng tuổi) có kết quả xét nghiệm trùng với Nguyễn Thị Phương Anh (16 tháng tuổi)...

  Tổng cộng có khoảng 1.000 mẫu xét nghiệm đã được nhân bản sử dụng cho 2.000 bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện này!

  6/10 nhân viên khoa xét nghiệm có liên quan

  Sáng 6-8, đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội do ông Nguyễn Trọng Khoa, phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, và ông Nguyễn Văn Dung, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dẫn đầu đã về làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.

  Theo ông Khoa, qua trao đổi ban đầu thì có đến 6/10 nhân viên của khoa xét nghiệm tham gia “đường dây” này. “Hiện cơ quan công an còn đang xác minh lý do, nhưng các nhân viên xét nghiệm ở đây chỉ nói do họ nể nang, giúp người nhà, người quen trong bệnh viện phiếu xét nghiệm để hoàn thiện hồ sơ” - ông Khoa cho biết.

  Mặc dù xác nhận là có hành vi viết khống giấy xét nghiệm cho nhiều người tại khoa xét nghiệm và biết việc làm đó là sai quy trình, nhưng bà Vương Kim Thành - trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức - cho rằng các cán bộ làm những việc này là vì tình cảm, nể nang!

  Theo bà Thành, khoa thường viết khống kết quả khi có yêu cầu của cán bộ trong bệnh viện nhờ làm xét nghiệm cho bệnh nhân là người nhà của mình để nhanh chóng hoàn thành hồ sơ bệnh án nhập viện và ra viện.

  Tuy nhiên theo ông Khoa, đây là hình thức giả mạo chứ không phải sai sót chuyên môn, là kết quả xét nghiệm giả hoàn toàn chứ không phải chỉ là sai lệch, không chính xác. “Đây là việc không thể chấp nhận được. Sai kết quả xét nghiệm đã ảnh hưởng đến kết quả điều trị, trong khi đây lại là chuyện sử dụng kết quả xét nghiệm của người này cho người khác, thậm chí sử dụng kết quả xét nghiệm của một người cho 3-4 người khác” - ông Khoa cho biết.

  Trả lời Tuổi Trẻ chiều 6-8, giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết do cơ quan công an đã thu giữ toàn bộ hồ sơ nên Sở Y tế chưa tính được số bệnh nhân nội trú có phiếu xét nghiệm khống. Theo ông Hiền, chủ yếu bệnh nhân có phiếu xét nghiệm khống là người đi khám sức khỏe, người nhà cán bộ bệnh viện, còn bệnh nhân nội trú được cấp phiếu xét nghiệm khống chủ yếu là trẻ em, người vào viện không muốn làm xét nghiệm.

  Rút ruột bảo hiểm y tế?

  Qua khảo sát sổ ghi kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, chúng tôi nhận thấy gần như tất cả bệnh nhân có trùng kết quả xét nghiệm là bệnh nhân bảo hiểm y tế. Bà Nguyễn Thị Xuyên, cán bộ khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, cho biết “thỉnh thoảng” bà có viết khống giấy xét nghiệm cho bệnh nhân, vì không muốn họ phải chờ đợi nhiều.

  “Làm như vậy là vì nể nang cán bộ cùng cơ quan, thấy thương bệnh nhân phải chờ đợi lâu khi xin giấy khám sức khỏe để đi làm, đi học hoặc các bệnh nhân phải chờ đợi kết quả xét nghiệm để làm thủ tục ra viện...” - bà Xuyên nói.

  Tuy nhiên, ông Phạm Lương Sơn - trưởng ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội VN - nhận định mục đích duy nhất của việc viết khống kết quả xét nghiệm này là rút ruột bảo hiểm y tế.

  Theo ông Sơn, từ một kết quả xét nghiệm, sau nhân bản kết quả bệnh viện sẽ thu được lượng tiền xét nghiệm gấp nhiều lần mà không phải tốn kém hóa chất, sinh phẩm, giảm thời gian chạy máy và cả chi phí nhân công.

  “Chúng tôi đã yêu cầu Bảo hiểm xã hội Hà Nội tạm ngừng thanh toán phí xét nghiệm cho Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức cả quý 1 và quý 2-2013, chờ xem xét tính toán, nếu sai phạm là để rút ruột quỹ thì kiên quyết không thanh toán” - ông Sơn cho biết. Theo ông Sơn, từng có hiện tượng tương tự nhưng cơ quan bảo hiểm chỉ có thể yêu cầu xuất toán, còn lần này có sự tham gia điều tra của cơ quan công an, vụ việc có thể làm sáng tỏ.


  Rất nhiều sai phạm cần được làm rõ

  Theo thông tin của Tuổi Trẻ, tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức chưa giải trình về những vấn đề như liên doanh đặt máy xét nghiệm. Theo đơn tố cáo, giám đốc bệnh viện là ông Nguyễn Trí Liêm đã có hàng loạt sai phạm, như liên doanh với một công ty đặt máy xét nghiệm nhưng hóa chất dùng xét nghiệm không do các bộ phận chuyên môn dự trữ, thực tế sử dụng cho thấy hóa chất có phần không ổn định. Theo tìm hiểu, nhiều người trong khoa được biết có chuyện “trích phần trăm” cho người có trách nhiệm, phương thức hợp tác dựa vào số lượng hóa chất tiêu thụ.

  Công an Hà Nội vào cuộc

  Ngày 6-8, lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Hà Nội xác nhận cơ quan

  điều tra đã vào cuộc điều tra nghi án gian lận kết quả xét nghiệm đối với bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức. Được biết, cơ quan điều tra nắm bắt thông tin và đã vào cuộc từ khoảng hai tháng trước, tiến hành thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ việc này như các phiếu xét nghiệm huyết học của bệnh viện, kết quả xét nghiệm, phiếu xét nghiệm nước tiểu, phiếu in kết quả huyết học... Đáng chú ý, trong số tài liệu cơ quan điều tra thu giữ có 23 cặp kết quả xét nghiệm huyết học giống nhau, năm cặp photo phiếu xét nghiệm huyết học giống nhau và 446 phiếu in kết quả huyết học đã có chữ ký.

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/5...et-nghiem.html
  Chia sẻ về nhạc không lời tại đây nhé cả nhà
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)