TIN TÀI TRỢ.

Khởi tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.67K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,658 Bài viết

  • 14,223 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Sau khi hết ruộng để cày thì trâu cũng bị lôi ra làm thịt ....
  Hay như ngta vẫn nói, tướng chết thì ngựa cũng sẽ đc đem chôn.

  TTO - Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, bị khởi tố, điều tra về hàng loạt sai phạm tại các dự án xây dựng do đơn vị này làm chủ đầu tư.

  le-thanh-than-15627259329351450106831

  Ngày 10-7, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Thanh Thản (hay còn gọi "đại gia điếu cày") để điều tra về hành vi lừa dối khách hàng.

  Bước đầu cơ quan chức năng xác định nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

  Trước đó, trong báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng được nêu trong 12 kết luận thanh tra được UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP này ghi nhận hàng loạt dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh. Những sai phạm này đã được chuyển cơ quan điều tra làm rõ.

  Các sai phạm diễn ra trong nhiều năm gần đây, được nhiều cơ quan thanh tra chỉ ra nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

  Hàng ngàn người dân đã mua căn hộ tại các dự án xảy ra sai phạm không được cấp sổ đỏ vì Tập đoàn Mường Thanh chưa khắc phục triệt để các sai phạm.

  muong-thanh-1-1562726041111297695677

  Gần đây nhất, vào năm 2018, khi Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Kết luận số 39 về dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (quy mô 388ha), cơ quan này đã chỉ rõ vi phạm xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02.

  Cũng liên quan tới khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5, đơn vị này cho phép Cienco 5 Land thực hiện dự án.

  Trên thực tế, Cienco 5 Land chỉ là vỏ bọc khi Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ty con của Tập đoàn Mường Thanh - sở hữu đến 92,82% cổ phần tại Cienco 5 Land và là ông chủ thực của dự án Thanh Hà - Cienco 5.

  Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã thanh tra việc xây dựng theo quy hoạch được duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng tại một số dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (sau đổi tên thành Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên) và phát hiện nhiều sai phạm, phải chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra làm rõ.

  Đó là các dự án: khu nhà ở Xa La (209ha) xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng; khu chức năng hỗn hợp Đại Thanh (15,8ha) xây vượt tầng, vi phạm mật độ xây dựng và sử dụng đất sai mục đích; nhà ở CT11, CT12 tại lô CT2 khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (26,9ha); công trình hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại CT5 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì xây sai quy hoạch; tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai xây vượt quy hoạch 10 tầng.

  Bên cạnh đó, 2 dự án tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH3, lô CC6 khu dịch vụ tổng hợp - nhà ở Linh Đàm và tổ hợp chung cư - dịch vụ thương mại tại ô HH4 thuộc lô CC6, Linh Đàm cũng xây dựng sai quy hoạch, xây thiếu 2 tầng hầm chung cư.

  THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP

  https://tuoitre.vn/khoi-to-chu-tich-...0093636702.htm

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3,336 Bài viết

  • 20,908 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Ông này có ai bảo kê mà công trình nào cũng vi phạm thế nhỉ.
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,658 Bài viết

  • 14,223 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 494 Bài viết

  • 613 Được cảm ơn

  #4
  Mường Thanh có vào ks rồi thấy phong cách phục vụ ok lắm!
  Chung cư thì nghe nói phục vụ như ks nhưng thực tế sao ko biết vì chưa vào bao giờ!
  Còn bản thân MT ngay từ đầu nó mở ra ks MT là nó đã ầm ĩ báo chí lên 1 thời rồi...cứ nâng lên hạ xuống tiến trình cả năm tưởng chìm ko ngờ giờ vầy...
  vậy đó, ở VN, lên voi xuống chó lúc nào chả biết!
  Anh V vinh quang vậy, biết đâu 5 năm, 10 năm sau ....
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10,201 Bài viết

  • 12,721 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #5
  “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bị khởi tố, người mua nhà có được cấp sổ đỏ?

  VKSND TP. Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đối với bị can Lê Thanh Thản về tội “Lừa dối khách hàng”, theo quy định tại điều 198 bộ luật Hình sự năm 2015. Câu hỏi đặt ra, với những khách hàng mua nhà của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản có được cấp sổ đỏ?

  Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015. Các quyết định của Công an TP.Hà Nội đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Ông Lê Thanh Thản được cho tại ngoại.

  Cụ thể, vụ án xảy ra tại công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes (do bị can Lê Thanh Thản làm Tổng giám đốc), với sai phạm trong xây dựng dự án nhà ở CT6, tại khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội).

  Trong dự án, có tòa nhà được xây dựng không có giấy phép, không có hồ sơ thiết kế và đã bán hết cho khách hàng. Để tạo niềm tin, công ty Bemes thông tin sai lệch đến khách hàng rằng, những căn hộ này có đủ giấy tờ pháp lý. Vì vậy, khách hàng đã tin tưởng đặt tiền mua nhà.

  Bản thân các hợp đồng của công ty ký với khách hàng cũng nêu rõ những căn hộ này có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (sổ đỏ). Nhưng đến nay, người mua nhà vẫn chưa được cấp sổ đỏ, do không đủ điều kiện pháp lý để cơ quan chức năng cấp.

  Trước đó, tại Báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng được nêu trong 12 kết luận thanh tra được UBND TP.Hà Nội gửi HĐND TP đã ghi nhận hàng loạt dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh. Những sai phạm này sau đó đã được chuyển cơ quan điều tra làm rõ, bao gồm nhóm các vi phạm nhiều năm, kéo dài không thể khắc phục.


  dai-gia-dieu-cay-bi-khoi-to-co-anh-huong-gi-toi-viec-cap-so-do-cho-cu-dan-nhung-vet-chem-khu-do-thi-kieu-mau-linh-dam-ha-noi-1562821708-width800height569
  Tập đoàn Mường Thanh đã có nhiều sai phạm trong việc triển khai các dự án bất động sản.

  Trước thông tin ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố đã khiến dư luận xôn xao. Trong đó, nhiều người dân là khách hàng đã và đang mua các dự án bất động sản của Tập đoàn này không khỏi lo lắng.

  “Tôi được biết tin ông Thản bị khởi tố về hành vi “lừa dối khách hàng” qua báo chí. Hiện tại thì trong khu dân cư chúng tôi đang đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Tôi cũng chưa biết việc ông Thản bị khởi tố có ảnh hưởng gì tới việc cấp sổ đỏ của cư dân chung cư HH Linh Đàm chúng tôi không”, anh Hưng, cư dân toà nhà HH Linh Đàm chia sẻ.

  Cũng theo anh Hưng và nhiều cư dân khác bày tỏ, điều cư dân mong muốn nhất hiện nay là cơ quan chức năng sớm làm rõ mọi sai phạm tại các dự án Tập đoàn Mường Thanh. Ai sai đến đâu thì chịu trách nhiệm tới đó và sớm cấp sổ đỏ cho người dân để ổn định cuộc sống. “Sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh cần phải được xử lý nghiêm, nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước để xảy ra sai phạm của Tập đoàn này cũng cần phải làm rõ”, chị Trần Hoa, cư dân toà HH Linh Đàm nói.

  Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) chia sẻ, Tội lừa dối khách hàng là tội phạm đã được quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự năm 1985 và điều 162 BLHS 1999 và hiện nay là điều 198 BLHS 2015.

  Cụ thể, về tội này, ông Lê Thanh Thản có thể phải đối diện với mức hình phạt cao nhất là 5 năm tù nếu thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.Ngoài ra, ông Thản còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

  Tuy nhiên, tội lừa dối khách hàng hành vi gian dối chỉ trong phạm vi mua bán đối với khách hàng và cũng chỉ trong việc cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng. Chỉ có khách hàng mới là người bị thiệt hại, đây là dấu hiệu để phân biệt tội lừa dối khách hàng với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Cũng theo luật sư Trần Tuấn Anh, vừa qua, dư luận đều tỏ ra bức xúc những vụ việc có hành vi lừa dối khách hàng như: Khải Silk, điện máy Asanzo, Nhật Cường mobile… Tuy nhiên, khi khởi tố ông Lê Thanh Thản, đa số người dân lại thấy một sự lăn tăn.

  “Dưới góc độ luật sư, tôi cho rằng, Tập đoàn Mường Thanh đã có những sai phạm trong việc thực hiện các dự án và cần phải xử lý nghiêm. Thế nhưng, những sai phạm này cũng cần được đánh giá một cách khách quan. Nguyên nhân từ đâu, câu chuyện quản lý của đơn vị chức năng thế nào? Những sai phạm này có thể khắc phục được hay không, gây hại gì cho người bị lừa dối hay không?”, luật sư Trần Tuấn Anh nói.

  Ngoài ra, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, việc cấp sổ đỏ phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý của dự án và cơ quan quản lý, chứ không thể phụ thuộc vào việc ông Thản bị khởi tố hay không. Những người mua nhà tại các dự án do doanh nghiệp của ông Thản đầu tư không bị ảnh hưởng trong quá trình sổ đỏ đối với những căn hộ mà họ đã mua.

  “Tập đoàn Mường Thanh là pháp nhân, còn khởi tố chỉ là cá nhân ông Lê Thanh Thản. Nếu ảnh hưởng chỉ ảnh hưởng về tư duy, chứ không ảnh hưởng về pháp lý”, luật sư Tuấn Anh phân tích.

  Trước đó, phát biểu tại phiên chất vấn HĐND TP.Hà Nội chiều 9/7, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND cho biết, chung cư HH Linh Đàm là một trong những chung cư có số căn hộ vượt quá so với quy hoạch. "Hiện nay, người dân ở đây mong mỏi được sổ đỏ. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi thấy đây là vấn đề khó", ông Chung nói.

  Nhận định về khó khăn của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu, nhiều luật sư cho rằng, cơ quan quản lý đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu cấp, vô hình chung đã “hợp thức hoá” sai phạm, rất dễ tạo ra những tiền lệ cho các sai phạm khác. Nhưng nếu không cấp sổ đỏ cho cư dân thì cơ quan chức năng lại không làm trách nhiệm, làm khó người dân.

  Tuy nhiên, cần phải xét về thực tế, đó là nỗi khổ của người lao động thu nhập thấp đang mua nhà của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản. Thực tế, việc cấp sổ đỏ phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý của dự án, chứ không thể phụ thuộc vào việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố hay không. Vì vậy, vấn đề là sự phối hợp giữa cơ quan quản lý và Tập đoàn Mường Thanh thế nào, thiện chí giữa hai bên đến đâu và có thật sự vì những người lao động thu nhập thấp đang chưa có sổ đỏ hay không?

  Thành Thái
  http://danviet.vn/kinh-te/dai-gia-dieu-cay-le-thanh-than-bi-khoi-to-nguoi-mua-nha-co-duoc-cap-so-do-995861.html
  • 494 Bài viết

  • 613 Được cảm ơn

  #6
  Các bạn nhìu thông tin với " thuyết âm mưu" cho hỏi là sau khi anh T ra đi thanh thản...
  Ko biết có khả năng anh CiL và NvaG lên thớt ko nhỉ ?
  ( 1 anh trùm đất công chuyên chung cư, 1 anh trùm đất QP chuyển đổi thành biệt thự liền kề ) cũng dạng ở mấy năm ko thấy sổ hồng đâu ( anh chung cu!)
  • 843 Bài viết

  • 2,104 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Cái toà nhà MT chắn ngay tầm nhìn đẹp nhất biển Nha Trang, thiệt quá ngao ngán cho tp NT và tội cho khách du lịch phải bị chướng mắt như vậy.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của ngoctrong1408
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 627 Bài viết

  • 1,212 Được cảm ơn

  #8
  Chung cư xây kiểu vại nếu có hỏa hoạn chắc chết ngợp hết qué, ủa mà hông thấy lú lên tiếng gì ta?

  dai-gia-dieu-cay-bi-khoi-to-co-anh-huong-gi-toi-viec-cap-so-do-cho-cu-dan-nhung-vet-chem-khu-do-thi-kieu-mau-linh-dam-ha-noi-1562821708-width800height569
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,658 Bài viết

  • 14,223 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi khungnhatdoc Xem bài viết
  Các bạn nhìu thông tin với " thuyết âm mưu" cho hỏi là sau khi anh T ra đi thanh thản...
  Ko biết có khả năng anh CiL và NvaG lên thớt ko nhỉ ?
  ( 1 anh trùm đất công chuyên chung cư, 1 anh trùm đất QP chuyển đổi thành biệt thự liền kề ) cũng dạng ở mấy năm ko thấy sổ hồng đâu ( anh chung cu!)
  Viết tắt khó hiểu quá!
  Viết rõ hơn cho mình đc ko?

  Vs lại, cái này thuyết âm mưu gì, nó lù lù trc mặt nhìn là thấy thôi mà ~
  • 494 Bài viết

  • 613 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Honey.Bee Xem bài viết
  Viết tắt khó hiểu quá!
  Viết rõ hơn cho mình đc ko?
  là thằng City land ( riêng đường Phan Văn Trị - Gò Vấp có 1 đoạn mà 3 cái siêu dự án của nó ) và Nova land !( thằng này chung cư có đứa em nó dính 1 quả đang kiện cáo ì xèo bên Q4!. Gò Vấp khu vục công viên Gia Định em nó đang là trùm )
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 843 Bài viết

  • 3,011 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Ông này bị khởi tố là có thể hiểu sức khỏe "người bảo kê" yếu lắm rồi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)