Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Khoai, ngô nướng trên hè phố Sài Gòn

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 503 Lượt đọc
  • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 1,065 Bài viết

    • 2,773 Được cảm ơn

    #1
    Khoai, ngô nướng trên hè phố Sài Gòn


    Củ khoai nướng to tròn nóng hổi, bóc bỏ lớp vỏ cháy sém bên ngoài để thưởng thức phần thịt dày ngọt, bùi, thơm nức mùi mật. Món ăn dân dã quê mùa này hiện được bán phổ biến trên nhiều tuyến đường ở Sài Gòn.

    khoai_nuong_4
    Khách mua khoai nướng trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10. Ảnh: Thi Trân.

    Cứ chiều đến, hàng chục chiếc xe bán khoai lang và ngô nướng xếp hàng trên những tuyến đường lớn như: Sư Vạn Hạnh, 3 tháng 2 (quận 10), Phan Xích Long, Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận)... Những củ khoai mật tím đỏ to tròn sạch sẽ, những trái ngô nếp trắng tươi nằm trên vỉ than hồng trông bắt mắt, thu hút đông đảo người đi đường ghé lại mua thưởng thức.

    Ngày nào cũng vậy, sau giờ tan tầm về nhà, anh Trường đều mua vài củ khoai nướng nóng hổi trên đường Sư Vạn Hạnh. Sau khi chọn được những củ khoai như ý, anh kiên nhẫn đứng chờ người bán nướng chín đều rồi gói cẩn thận trong giấy báo và bọc nilon để khoai vẫn giữ được độ nóng khi về đến nhà.

    "Hồi đó kinh tế gia đình khó khăn, mẹ hay đào khoai sau vườn để nấu độn cơm, lâu lâu lại luộc hoặc nướng cho anh em mình ăn. Lúc nhỏ không cảm nhận được gì nhưng giờ sau gần 20 năm vào Sài Gòn mới thấy nhớ món ăn mộc mạc này. Chỉ tiếc là không được chính tay mẹ nướng", anh Trường chia sẻ.

    khoai_nuong
    Những củ khoai mật nướng nóng hổi thơm nức một góc phố. Ảnh: Thi Trân.

    Vốn được mệnh danh món ăn của "con nhà nghèo" ở các vùng quê, song khi vào đến Sài Gòn, khoai và ngô nướng lại trở thành "xa xỉ" bởi có giá không hề rẻ: trung bình 2.500 đồng cho 100 gram khoai, 7.000 đồng một trái ngô nướng. Những người bán món ăn này đa phần là dân nhập cư từ các tỉnh thành miền Bắc. Họ lấy khoai và ngô từ các chợ đầu mối với giá rẻ rồi chọn ra loại to đem nướng, còn loại nhỏ hơn luộc bán.

    Nổi tiếng nướng khoai và ngô ngon phải kể đến chị Nguyễn Thị Nguyệt, bán 2 món này trên đường Sư Vạn Hạnh. Chị cho biết, hơn 10 năm gắn với nghề này nên chị hiểu được thị hiếu của người Sài Gòn thích nhất loại khoai mật Đà Lạt và ngô nếp từ Đồng Nai, Bình Phước... Chị đặt mối lấy tận gốc để đảm bảo chất lượng.

    Bán từ 16 đến 23h, mỗi ngày chị Hà kiếm lời khoảng 200.000 đồng. "Khi nướng không để cho than quá nóng vì khoai chỉ cháy lớp ngoài còn bên trong vẫn sượng, đồng thời phải trở luôn tay để củ khoai chín đều. Chỉ lo những ngày trời mưa ẩm ướt khoai nướng lâu chín, người dân ngại ra đường mua nên bán không được bao nhiêu", chị Nguyệt, quê ở Hà Tây (Hà Nội bây giờ) kể.

    khoai_nuong_1
    Những món ăn "chân quê" này hiện được bán khá phổ biến ở Sài Gòn. Ảnh: Thi Trân.

    Cũng dừng lại lựa mua một củ khoai nặng gần 400 gram với giá 10.000 đồng, chị Hà (quận Tân Bình) cho biết, dù sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn nhưng chị rất thích món ăn "chân quê" này. Chị kể, lần đầu tiên biết đến khoai nướng là hồi còn học đại học. Mùa hè năm thứ hai đại học, chị tham gia chiến dịch tình nguyện đến một vùng quê nghèo ở Tây Nguyên. Sau một ngày lao động vất vả, đến tối cả đội được người dân địa phương thết đãi món ăn "hương đồng gió nội" này làm chị nhớ mãi.

    "Mỗi tối sau khi đốt lửa trại xong, cả nhóm xúm lại nướng khoai rồi vừa nhâm nhi vừa nói chuyện. Mình thấy khoai luộc cũng ngon nhưng nướng là 'đúng bài' nhất, củ khoai vừa bở, ngọt, lại có mùi thơm đặc trưng", chị Hà háo hức kể. Rồi chị tần ngần: "Mới đây mà đã hơn 10 năm rồi, mỗi lần ăn mấy món dân dã này lại nhớ da diết thời sinh viên ngày ấy".

    Thi Trân

    http://vnexpress.net/gl/doi-song/cau...e-pho-sai-gon/

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 1,012 Bài viết

    • 820 Được cảm ơn

    #2
    khoai giống Nhật kìa. Giống này ăn ngọt dã man...xèm xèm
    mẹ yêu "321" của mẹ nhất ... muahzzzz
    • Avatar của kent_sunny
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 8 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 1,492 Bài viết

    • 556 Được cảm ơn

    #3
    Hồi đó đi học mùa mưa, chiều về ngày nào cũng làm 1 củ, ăn khoai lang ngon nhất lúc trời mưa mà
    • Avatar của .pa.
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 74 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #4
    Bác nào biết Hà nội chỗ nào bán không,nhìn thèm quá
    • 2,744 Bài viết

    • 13,006 Được cảm ơn

    #5
    Thèm quá,

    Hà Nội cuối tuần trời u ám, mưa rầm rì,

    Giờ có ai mang cho mình mấy củ khoai nướng như trên để mình ăn trong lúc trùm chăn đọc truyện nhỉ .

    @ .pa.: Tớ thấy đoạn viện 108 hay có người đứng bán lắm, nhiều người bán khoai, ngô thế này mà.
    Em đã biết tự tập sống cho riêng mình.


    https://www.youtube.com/watch?v=3rp4l...eature=related