TIN TÀI TRỢ.

Khoa học lý giải vì sao Việt Nam hạnh phúc top đầu

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 1.93K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,599 Bài viết

  • 13,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Dành tặng cho những người thích ca ngợi thiên đường hạ giới.

  http://www.baodatviet.vn/khoa-hoc/khoa-hoc/khoa-hoc-ly-giai-vi-sao-viet-nam-hanh-phuc-top-dau-3002132/

  Khoa học lý giải vì sao Việt Nam hạnh phúc top đầu

  (Khoa học) - Một nghiên cứu cho thấy niềm tin vào địa ngục...cũng làm giảm cảm giác hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống.

  Trong một nghiên cứu mới được công bố tháng Một vừa rồi trên tạp chí Plos One, phó giáo sư tâm lý Azim Shariff của đại học Oregon và đồng nghiệp đã khảo sát các số liệu để xem xét liệu niềm tin vào thiên đường và địa ngục có ảnh hưởng tới trạng thái cảm xúc thường ngày cũng như sự hài lòng trong cuộc sống hay không.

  Các số liệu thu thập được từ 63 quốc gia cho thấy nếu người ta tin vào thiên đường nhiều hơn địa ngục, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hơn. Khi xem xét các phản hồi của cá nhân, các nhà nghiên cứu cũng thu được kết quả tương tự.

  Nhằm tìm kiếm bằng chứng, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát mới với 422 người. Họ được yêu cầu viết về thiên đường, địa ngục hoặc những gì họ đã làm hôm trước, sau đó thì đánh giá mức độ trải nghiệm 7 cảm xúc: hạnh phúc, buồn bã, tội lỗi, an toàn, xấu hổ, sợ hãi và bình tĩnh.

  dia-nguc-1_26151581
  Thiên đường và địa ngục (Ảnh minh họa: livescience.com)

  Kết quả cho thấy, các đánh giá về cảm xúc của những người viết về thiên đường không có khác biệt gì so với những người viết về các hoạt động của ngày hôm trước. Điều này đặt ra giả thuyết rằng đơn thuần niềm tin vào thiên đường không làm người ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

  Trong khi đó, những người viết về địa ngục cho thấy họ cảm thấy hạnh phúc ít hơn và buồn bã nhiều hơn những người khác. Điều này đúng với cả những người không theo tôn giáo nào.

  "Những người theo tôn giáo có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn, hoặc ít nhất họ nói là như vậy và điều này có thể là do khía cạnh xã hội của tôn giáo," phó giáo sư Shariff cho biết. Các nghiên cứu khác lại cho rằng những lợi ích xã hội của tôn giáo lan truyền giữa các cộng đồng theo tôn giáo đó.

  Mặc dù việc tin vào địa ngục...làm giảm cảm giác hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống, nhưng chỉ số hạnh phúc của người Việt vẫn được đánh giá ở mức cao.

  dia-nguc-2_261515732

  Việt Nam luôn đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng hạnh phúc

  Báo cáo về mức độ hạnh phúc thế giới 2013 do Viện Trái đất, Đại học Columbia, Mỹ, công bố hồi tháng 9/2013 cho thấy Việt Nam được xếp thứ 63, sau nhiều quốc gia khác của thế giới, nhưng vẫn ở trên Nga, cường quốc chỉ đứng thứ 68.

  Trong khu vực châu Á, mức điểm trên trung bình này giúp Việt Nam vượt mặt nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Hong Kong, Indonesia, Philippines hay Lào. Trung Quốc, nước đang phát triển lớn thế giới và là láng giềng của Việt Nam, kém đến 30 bậc và đứng thứ 93.

  Xét trong khu vực Đông Nam Á, người dân Việt Nam có mức điểm hạnh phúc cao thứ tư, chỉ kém hạnh phúc hơn so với người Singapore ở vị trí 30, Thái Lan ở vị trí 36 và người Malaysia đứng thứ 56.

  Trước đó, theo xếp hạng của Quỹ Kinh tế mới (NEF) tại Anh công bố, Việt Nam đứng thứ 2 chỉ số hành tinh hạnh phúc.


  Theo nhận định của các chuyên gia, ở Việt Nam, với tinh thần lạc quan cố hữu, những yếu tố chủ quan như sự hài lòng với cuộc sống thường cao chót vót, bất chấp thực tế đời sống đầy gian nan.
  Huyền Hồ (Tổng hợp TTXVN, ĐVO)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 550 Bài viết

  • 618 Được cảm ơn

  #2

  Nội dung bạn nhập vào quá ngắn. Vui lòng viết thêm để nội dung được tối thiểu 7 ký tự.
  • Avatar của hotsexy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 843 Bài viết

  • 1,112 Được cảm ơn

  #3
  Họ nghĩ là họ hạnh phúc vì họ chưa biết hạnh phúc thật sự là gì.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
  Có cô gái sinh ra vốn đẹp tự nhiên, còn em cảm thấy mình đẹp vì có người quân tử tri kỷ bên cạnh....
  Hội người Việt ở Sydney: www.facebook.com/vietsyd
  • Avatar của tuoi_27
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 7,124 Bài viết

  • 8,273 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Ếch ở trong giếng thì chỉ biết có giếng là nơi hạnh phúc nhất thôi
  cVJSp7
  • 3,599 Bài viết

  • 13,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Bài viết dưới đây lý giải phần nào cái hạnh phúc của người dân Việt hiện tại.

  Xứ ta tự do nhất quả đất!


  Ai nói chi nói, tôi thấy về tự do, Việt Nam ta nhất quả đất.

  lan-chiem-via-he-3
  Nhiều lề đường tại trung tâm thành phố "tự do" biến thành hàng quán - Ảnh: Công Nguyên

  Hàng xóm tôi có người qua đời. Suốt tuần, ban ngày trống chuông, dứt chuông thì một đoàn mấy chục các bà, các cô cùng nhau tụng niệm Nam mô A di đà Phật vang lừng cả xóm. Mà chỉ duy nhất câu đó tụng liên tục chừng 3 tiếng mới thôi.

  Cũng hàng xóm tôi xây nhà. Gạch, cát, xi măng đổ đầy lối đi chung. Lối vô xóm vốn rậm rạp cây cảnh, hoa nở bốn mùa, giờ cây lụi, hoa tàn.

  Ở Đức, bạn tôi kể, trồng cây trong vườn nhà mình nhưng nếu cây đã cao hơn 3 m mà muốn chặt thì phải qua một đống thủ tục: làm luận chứng trình bày vì sao cần chặt; luận chứng thứ hai trình bày sẽ trồng lại ít nhất số cây bằng số cây xin chặt, mà phải chờ đến khi cây mới được trồng nảy lộc, có chứng cứ đàng hoàng mới được chặt cây cũ. Nếu không trồng lại trong vườn nhà mình thì phải tính chuyện thuê đất ở đâu để trồng cây mới. Thủ tục không do ở cấp phường, xã mà phải lên tận cấp tỉnh, cấp thành.

  Ở ta cần quái gì nhiêu khê vậy. Cổ thụ bên đường nhưng cản mất quán cháo lòng vỉa hè của ta, a lê chặt béng. Đóng vài cái đinh mấy chục phân vô thân, đổ hóa chất vô gốc, đơn giản nhẹ nhàng mà cổ thụ nào cũng chết thẳng cẳng. Không thì tận dụng treo vài cái bảng quảng cáo toòng teng đại loại ở đây có cháo lòng tươi cũng đạt hiệu quả kinh doanh lắm. Muốn sinh động treo vài lồng chim. Người đi ở dưới chim ị trên đầu, chẳng sao, một chút thiên nhiên giữa thành thị, càng thêm thơ mộng.

  Dưới gốc cổ thụ, cứ thả vài con gà bới đất cho bớt nhung nhớ hương đồng gió nội. Quán nhậu quán ăn rửa chén ngay đó càng hay.

  Nấu than tổ ong để trong nhà khói chịu sao nổi. Các mợ nên bưng ra lề đường, tha hồ quạt hùng hục cho khói buồn vương lên cây, thoải mái nướng, hầm, đun nấu. Trẻ con mắc tè thì trật quần ngay đấy, mẹ một tay đảo nồi thịt một tay kéo quần cho con càng nhanh. Các cậu thì hào sảng cởi trần mặc xà lỏn vác ghế nhựa ngồi bên cạnh nhồm nhoàm, càng tươi ngon, càng nóng sốt. Thỉnh thoảng vài con chó lãng du ghé lại ị một bãi. Ôi thật là bức tranh gia đình đẹp đẽ, hòa bình thay, người và vật chung sống giữa thiên nhiên!

  Nấu xong kiếm cái cống thoát nước gần đấy mà đổ rác. Nhà ai gần kênh rạch thì sáng tinh mơ dậy tập thể dục tiện thể xách bịch rác quăng vèo xuống sông. Rồi về nhà, ta nhớ vừa bịt mũi vừa hát "Chảy đi sông ơi" nhé!

  Sáng sáng ta tung tăng mặc đồ bộ chạy vung vẩy cho khỏe người. Không nên chạy trong công viên. Ta hãy cứ lề đường mà chạy. Tiện lợi vô cùng: mua mớ rau, con cá, miếng thịt. Lượm vài cái áo hàng sale. Chỗ này giỏ xách, bên kia giày, đồ cũ, đồ xưa, đồng xu, đồ thờ, điện thoại, sửa khóa, sách dạy làm người... Lề đường thành phố ta cái gì cũng có, chỉ trừ lối đi!

  Chẳng sao, cổ nhân đã dạy: Trong lòng đường thực chất không có đường. Người ta chạy xe mãi trên lề cũng thành đường thôi!

  Sáng đã vậy. Tối ta cũng cần cắm cái tăm vào miệng, giắt áo vô quần đùi rồi xoa bụng đi dạo. Bộ môn thể thao mạo hiểm này giúp ta phản xạ lanh lẹ: dưới chân ta có chuột chết; ngang mặt ta có bãi đờm anh đẹp trai phóng SH qua nhổ lại, có bịch nước mía từ trên trời rơi xuống, có vỏ hộp xôi ngang hông lao tới. Cần chi lên Phong Nha hay Sơn Đoòng leo núi khám phá hang động tốn tiền? Ngay thành phố này, ngày ngày ta đã có vô vàn cơ hội miễn phí để luyện trí não sáng suốt, cơ bắp dẻo dai đó thôi?

  Đi xe đò ở ta cũng hay. Thích thì ngồi ghế. Không thích ghế thì chui dưới hầm. Ấm. Không bụi bặm. Tài xế thích thì chạy, buồn buồn thì kiếm anh cảnh sát hất lên nắp capô chơi. Dọc đường thích thì ghé vô trạm dừng, không thích thì đứng ngay bên đường, vừa xả nước cứu thân vừa chun mũi hưởng hương đồng gió nội. Thích thì đèn đỏ dừng lại, không thích cứ phóng thẳng. Nếu xui gặp thằng container đang lao qua ngã tư thì trước khi chầu giời nên nhớ chẳng qua tự do của nó lớn hơn của ta thế thôi.

  Nếu phải ra tòa ở Bình Thuận, ta hoàn toàn tự do: thích đứng thì đứng, thích nằm thì nằm. Tòa còn cho ta mượn cái giường xếp nằm rất êm. Khi chủ tọa kết tội, ta thích nghe thì nghe, không thích nghe thì ngủ. Ngủ là biện pháp cải tạo rất hiệu quả, rất tiết kiệm. Chưa có kết luận nào tuyên bố người ta phạm tội trong khi ngủ cả.

  Tự do không chỉ dành cho người. Tự do còn dành cho muôn loài. Ta ngồi thưởng thức đĩa cơm tấm đêm Tân Định, dưới chân ta chuột cống cũng phè phỡn tiệc tùng. Ta ra chợ mua trái thơm gọt sẵn vàng ươm nhớ nhường đường xe rác nước rỉ ròng ròng. Trên đó vài trăm chú gián ngây thơ đang đi dạo.
  Tự do không chỉ trong đời sống. Tự do còn tuyệt đỉnh trên truyền thông. Ta đọc bài người phụ nữ nọ đẻ ra con đỉa đường kính 5 phân, chưa hết khâm phục thì nhảy ngay ra bài bố chồng dính chặt nàng dâu, lại có cả ảnh và chứng thực của hàng xóm. Ta đang còn xuýt xoa, bỗng đâu sét đánh ngang tai, một cái tít trịnh trọng thông báo người đẹp kia một ngày mần ăn đến 30 cú với tài xế taxi, bổn báo hãnh diện khoe rằng bổn báo có nạn nhân, có cả clip..

  Và đặc biệt chúng ta tự do và sáng tạo trong thực phẩm. Có hạt dưa nhuộm màu công nghiệp, có bún tẩy trắng bằng Tinopal, có rau muống xanh nhờ tưới bằng nhớt, nước rửa chén và hóa chất. Có gà bơm nước. Có dưa hấu chích ngọt. Có cá ướp urê. Có rượu pha cồn chuyên dùng đánh vecni..

  Kể sao xiết những kỷ lục tự do của đất nước chúng ta?

  Nói đến đây, tôi lại vô cùng bái phục slogan của ngành du lịch. Thật thâm sâu, ảo diệu! Đây - chúng tôi điểm đến của thiên niên kỷ mới. Đến và xếp hàng mua vé lẹ lên, chứ những loài như vầy, giờ còn hiếm lắm!

  Hoàng Xuân
  * Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà báo đang sống và làm việc tại TP.HCM

  >> Cái tát và cú lên gối với phẩm giá người Việt
  >> Chúng ta đang sống trên đống rác!
  >> Hỡi các tín đồ của thịt chó, cứ ăn thoải mái đi!
  >> Tại sao người ta có thể ăn thịt bạn thân của mình?


  nguồn : http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140227/xu-ta-tu-do-nhat-qua-dat.aspx


  Và cả một số comment của bạn đọc :

  BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (36)Xếp theo số người thích


  Nguyen hoa (77 nhất chi mai) - 3 giờ trước
  Chính quyền bất lực.
  Trả lời Thích 42
  Không thích 0


  j (l) - 3 giờ trước
  bai nay hay tan tim den!!!
  Trả lời Thích 27
  Không thích 0


  Lê Thanh Trung (Nha Trang) - 3 giờ trước
  Nước có quốc pháp , gia có gia phong ! Quốc pháp tức là luật pháp của đất nước , còn ở Việt Nam mến yêu của chúng ta năm nào cũng sửa đổi và bổ sung luật , nhiều luật hôm nay vẽ ra ngày mai bãi bỏ rút cuộc lại người dân cũng như người thi hành luật chẳng biết ai đúng , ai sai ! Cho nên khi luật pháp chưa nghiêm thì cái kiểu tự do như ở Việt Nam là...muôn năm ! thu gọn
  Trả lời Thích 27
  Không thích 2


  Quy Anh (Long An) - 5 giờ trước
  Tựu chung lại do luật pháp chưa nghiêm và ý thức chấp hành luật pháp còn có hạn.
  Trả lời Thích 24
  Không thích 3


  MINH Y - 3 giờ trước
  cái cần tự do thì không tự do còn cái không cần thì cho tự do mát trời. Sự thật đáng buồn.
  Trả lời Thích 21
  Không thích 1


  nam (HCM) - 3 giờ trước
  Tự do như bò, muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm, thậm chí đi trên đường anh nào tránh thì tránh còn đường ta ta cứ đi.
  Trả lời Thích 20
  Không thích 0

  Lương Bạc (Hà Nội) - 2 giờ trước
  Chính xác!!! Nếu từng đi chăn bò đàn, ta sẽ thấy khi mở cổng thì chúng chen nhau ra khỏi cổng rồi chạy tứ tung. Tất nhiên theo "Bò luật" của tự nhiên, sau một lúc chúng nhận ra nguy hiểm nên tìm đến và tập hợp ở chỗ con đầu đàn.
  Thích1
  Không thích0


  Duy (Biên Hòa) - 5 giờ trước
  Haha Đọc xong mình chỉ biết cười trừ
  Trả lời Thích 13
  Không thích 0


  Trần Hồng (HCM) - 5 giờ trước
  Tự do quá trớn
  Trả lời Thích 11
  Không thích 0


  vankhoe - 5 giờ trước
  Cái tự do kiểu này chỉ tự mình hại mình thôi.
  Trả lời Thích 10
  Không thích 0


  thanh (chơ mới an iang) - 3 giờ trước
  Tôi thấy bạn chắc có lẽ sống trên sao hỏa mới đúng. vì con người thì nó giống như con vật chỉ khác chỗ nó là người. Tui hỏi bạn đất nước còn nghèo không có những chổ vệ sinh công cộng muốn khạc nhổ thì khạc nhổ ở đâu, muốn đi Vs đi ở đâu , tôi nghĩ ngay cả bạn khi trong điều kiện như thế bạn cũng phải hành xử như những người trên thôi thu gọn
  Trả lời Thích 7
  Không thích 43

  Tuyet (02 Ngô Đức Kế Q1) - 2 giờ trước
  Con vật thì nó sống theo bản năng, con người thì có bản năng và lý trí. Đừng đổ lỗi cho cái nghèo! Đó là do bạn nghèo ý thức và phép lịch sự thôi. Nếu bạn là người lịch sự, bạn luôn luôn có thể tìm chỗ hợp lý để khạc nhổ và đi vệ sinh.
  Thích 9
  Không thích 0


  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của gody
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 9 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #6
  hạnh phúc thật ấy chứ
  • 1,301 Bài viết

  • 873 Được cảm ơn

  #7
  tự hào là chủ của xứ thiên đường nhá