Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Khô rắn độc nhất ở miền Tây được sản xuất như thế nào?

  • 444 Lượt chia sẻ
  • 16.5K Lượt đọc
  • 11 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của goimua
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 3,831 Bài viết

    • 1,564 Được cảm ơn

    #1
    Với giá bán rẻ bất ngờ, chỉ 250.000 đến 500.000/kg, khô rắn miền Tây đang rất hút khách. Không chỉ dân nhậu ưa chuộng, món đặc sản đặc biệt này rất được nhiều người làm quà biếu.

    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Khô rắn hiện đang là món dân nhậu rất ưa chuộng ở miền Tây.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Khu vực biên giới giáp Campuchia thuộc xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang là nơi sản xuất khô rắn nổi tiếng ở miền Tây.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Có trên dưới 10 hộ dân chuyên làm nghề này gần 10 năm nay, mỗi ngày cung cấp cho thị trường miền Tây hàng chục kg khô rắn các loại. Khô rắn ở đây nức tiếng khắp nhiều tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Rắn làm khô thường là các loại bông súng, rắn râu, rắn nước, rắn trun…. vì đây là loại rẻ tiền. Rắn bắt về sẽ được cắt tiết, lột hết phần da, loại bỏ phần xương, sau đó tẩm ướp gia vị.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Anh Lê Văn Tiểu, người chuyên làm khô rắn ở xã Vĩnh Hội Đông, cho biết thường vào mùa nước nổi rắn nhiều vô số kể. Không chỉ cư dân vùng biên theo nhau săn rắn nội đồng, mà người dân Campuchia cũng mang rắn sang Việt Nam bán cho các chủ vựa. Bình quân mỗi ngày cơ sở của anh Tiểu sản xuất khoảng 20-25kg khô rắn.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Để khô rắn thơm ngon, người làm ngoài việc phải chọn rắn sống còn chuyên nghiệp trong khâu ướp gia vị, để miến khô vừa ăn mà thịt lại mềm.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Các hộ làm nghề ở đây thường tập trung sản xuất trong vòng 6 tháng mùa lũ (từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm). Giá bán bình quân từ 250.000 đến 300.000 đồng/kg, lúc cao điểm, nhất trong dịp Tết, giá tăng lên 350.000 - 500.000 đồng/kg nhưng không có hàng đáp ứng.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Khâu phơi nắng cũng hết sức quan trọng, người phơi phải canh nắng sao cho miếng khô ráo nhưng thịt ăn vào vẫn giữ được độ tươi.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Khô rắn thường được làm thành hình bầu dục lớn bằng bàn tay, hình tròn, phơi 2-3 nắng có thể xuất bán.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Những người có kinh nghiệm làm nghề cho biết, miếng khô ngon sẽ đảm bảo không có mùi tanh, chín ở dạng tái.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Bà Quách Thị Lan, có hơn 20 năm làm nghề khô rắn ở Vĩnh Hội Đông cho biết, khô rắn sản xuất bao nhiêu vẫn không đủ đáp ứng thị trường ở miền Tây, vì nguồn rắn chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên. Mấy năm nay nước lũ về ít, lượng rắn càng giảm. Cũng theo bà, trước đây mỗi ngày cơ sở bà thu mua từ 200-300 kg rắn sống các loại, nay chỉ mua được khoảng 80-100 kg.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Sau khi phơi đủ độ khô, thịt rắn tự chuyển sang màu đỏ hồng bắt mắt. Cứ 12 kg rắn sống cho ra 1kg khô.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Ngoài lấy thịt làm khô, nơi đây còn làm các loại rắn nguyên con phơi khô, với giá bán từ 200.000 đến 300.000 đồng/kg, chủ yếu phục vụ ngâm rượu.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Bím rắn đực được phơi khô, bán giá từ 500 -700 đồng/cái, tùy theo lớn nhỏ, chủ yếu dùng để ngâm rượu.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Người làm khô rắn cho biết, sau khi lấy thịt làm khô, tất cả các bộ phận đều có thể tận dụng. Như da và đầu rắn bán cho các hộ nuôi cá, ruột bán cho dân nhậu. Đặc biệt xương rắn phơi khô bán giá 30.000 đ/kg cho các lò nấu cao.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Ngoài sản xuất khô rắn, nơi đây còn sản xuất khô trăn. Thông thường cứ 5 kg thịt trăn cho ra 1kg khô.


    kho-ran-doc-nhat-o-mien-tay-duoc-san-xuat-nhu-the-nao
    Khô trăn ăn không ngon bằng khô rắn, nên giá cũng rẻ hơn, giao động từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg. Loại này cũng không khan hàng vì nguồn nguyên liệu dồi dào nên được sản xuất quanh năm.



    http://soha.vn/kinh-doanh/kho-ran-do...1017323048.htm

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,909 Được cảm ơn

    #2
    Khô rắn có vị giống như khô cá lóc nhưng không ngon bằng tại ít thịt. Khi nướng khô rắn cũng uốn éo giống như con rắn vậy.

    Về khu vực Vĩnh Hội Đông mùa nước nổi thì rắn nhiều vô số kể, cứ thấy lưới của dân chày là thấy có rắn dính vào. Khu này cũng có rất nhiều hộ nuôi trăn.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của _hope_
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 7 năm
    • 74 Bài viết

    • 41 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Vừa nhìn hình vừa rùng mình
    Cô ấy cười không có nghĩa là cô ấy hạnh phúc. Cô ấy cười vì cô ấy đang tràn ngập hy vọng, niềm tin và sự mạnh mẽ.
    Hãy lấy nụ cười của chúng ta để thay đổi thế giới, nhưng đừng để thế giới thay đổi nụ cười của chúng ta.
    OizCp7
    QSoBp7
    M1n0p7
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của zenni82
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 416 Bài viết

    • 1,545 Được cảm ơn

    #4
    Cứ 12kg rắn sống cho ra 1kg rắn khô và có giá từ 250 nghìn đến 300 nghìn thì chỉ có rắn chết mới đưa đi làm khô thôi.
    Sao anh lại tỏ tình.
    Vào một bên tai điếc.
    • Avatar của Crtalt
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 6 năm
    • 1,334 Bài viết

    • 2,805 Được cảm ơn

    Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #5
    Ôi mạ ơi... nhìn cái khâu làm sống rồi chế biến mà kinh hãi !!!
    • 1,720 Bài viết

    • 2,511 Được cảm ơn

    #6
    Hóa ra là rắn khô. Đọc tựa đề chưa kịp hiểu...
    • Avatar của polaris
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,172 Bài viết

    • 1,291 Được cảm ơn

    #7
    Em tưởng khô con rắn "độc" nhất. Click xem nó là loài rắn nào? Hổ mang hổ bành gì, quê thiệt ... T_T
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 312 Bài viết

    • 366 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi _hope_ Xem bài viết
    Vừa nhìn hình vừa rùng mình
    Hix, mình cũng vậy. Nhìn hãi gì đâu. Nhìn 1 đống rắn da trơn trơn, mềm mềm lẫn lộn vào nhau muốn nổi gai óc.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 63 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #9
    Nhìn sợ thật. Mà 10 kg sống-> 1kg rắn khô mà bán có 200-300k thì sao mà lời nhỉ. Chưa kể công mà làm được 10kg rắn sống, mang đi phơi nữa.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 65 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Nhìn phát sợ, ko dám ăn đâu. Rắn này có độc ko nhỉ. Nếu rắn độc thì bắt rồi làm chắc nguy hiểm lắm.
    • Avatar của polaris
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,172 Bài viết

    • 1,291 Được cảm ơn

    #11
    Mình thấy túi và giày làm từ da rắn đắt lắm, sao ng ta ko tận dụng da để làm mấy thứ này mà cho cá ăn uổng vậy? Xuât khẩu da cho mấy hãng túi có giá hơn ko nhỉ?
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,909 Được cảm ơn

    #12
    Mình không rành về rắn lắm nhưng nghe người ở VHĐ nói là nó rất rẻ, thậm chí tới mùa nước nổi, dân chày quăng lưới không có ý định bắt rắn nhưng vẫn dính rắn. Có lần mình đi về VHĐ vào mùa này thì thấy cái lưới của dân chày đang được phơi khô vẫn còn đang dính 1 con rắn (đã chết) tòng ten trên đó. Do rắn này giá trị không cao nên người ta mới làm khô. Còn 1 khi đã thành khô rồi thì nhìn nó cũng giống như khô cá bống vậy nên mình mới dám ăn. Ăn thử thôi chứ cũng không ngon lành gì, khô cá bống còn ngon hơn vì dày cơm hơn.

    Tới mùa nước nổi mà về VHĐ thì cũng dễ mua được tôm càng xanh với giá rẻ, các con tôm mới vừa được chày dưới sông lên vẫn còn nhảy soi sói, tuy nhiên số lượng không nhiều.

    Ở VHĐ có 1 món đặc sản nữa là món hến phơi nắng. Hến được rửa sạch sẽ, sau đó ướp muối, ớt rồi đem phơi dưới cái nắng gắt và phải ăn ngay trong ngày. Mới đầu mình ăn hơi bị khó chịu vì hến chưa chín tới nhưng lần sau ăn thì thấy cũng hay hay, vỏ hến cay cay mặn mặn, cắn ra thì cảm nhận được vị ngọt của thịt hến. Nói chung món này ăn cũng thú vị nhưng có điều không được sạch sẽ cho lắm, chưa kể khả năng ăn phải hến chưa chín tới hơi bị cao nếu ngày đó không đủ nắng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)