Khi rượu “nuốt” đạo hiếu


Ở tuổi gần đất xa trời, một cụ ông 86 tuổi đã bị con trai út của mình đang tâm sát hại. Vụ án thêm một lần cho thấy tác hại khủng khiếp của bia rượu trong việc tàn phá những giá trị đạo đức tưởng như vững bền và bất biến nhất trong tâm hồn mỗi con người.

Cứ say rượu là bất hiếu

Chiều 22/2/2011, Bùi Văn Hình (33 tuổi, ở xóm Hồi, xã Bắc Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) cùng cha đẻ là cụ ông Bùi Văn Nghỉ (86 tuổi) và mẹ là bà Bùi Thị Phiến (67 tuổi) đến nhà anh Bùi Văn Vạy (anh trai của Hình) ở cùng xóm để ăn cơm uống rượu. Khoảng 20h cùng ngày, ông Nghỉ về nhà trước, còn Hình ở lại “chén chú chén anh” mãi đến tối muộn mới ngất ngưởng rời nhà anh Vạy. Về nhà, Hình đi thẳng lên gác xép với vợ con.

ruou
Bị cáo Bùi Văn Hình.

Thấy chồng về, vợ Hình là chị Bùi Thị Kim Anh (33 tuổi) liền đi xuống bếp dọn cơm. Trong lúc Hình ngồi ăn cơm, chị Anh bảo các con tắt ti vi để tập trung học bài. Không được xem ti vi, Hình quay sang chửi mắng, đuổi vợ ra khỏi nhà. Biết chồng đã “lên cơn say”, chị Anh lẳng lặng bỏ đi. Không còn ai ngồi nghe mình chửi, Hình quay lên gác xép nằm rồi buông lời... chửi ông Nghỉ dù ông đã yên giấc ở trong buồng.

Quá hiểu tính xấu của chồng mỗi lần say rượu là quay sang đánh chửi bố mẹ, vợ con, chị Anh liền dắt hai con sang nhà hàng xóm ngủ nhờ để lánh nạn. Trong lúc Hình và ông Nghỉ đang đôi co, bà Phiến đi chơi về nhưng do sợ hãi nên bà cũng bỏ sang nhà hàng xóm ngủ nhờ chứ không dám can ngăn.

Không chấp nhận được những lời lẽ tục tĩu của Hình, ông Nghỉ nói: “Mày cút đi!”. Bị bố đuổi, sẵn hơi men trong người, Hình chửi ông Nghỉ nhiều hơn. Ông Nghỉ quát: “Mày giết được thì giết đi!”. Hình chạy từ trên gác xép xuống giường bố, giật phăng chiếc chăn ông Nghỉ đang đắp rồi đạp vào mặt nạn nhân. Thấy ông Nghỉ giẫy dụa, kêu làng nước đến cứu, Hình đã đánh đến khi ông Nghỉ bất động. Sau khi gây án, Hình kéo chăn đắp kín mặt ông Nghỉ lại rồi bỏ lên gác xép ngủ.

Sáng hôm sau - 23/3, bà Phiến mới trở về, gọi mãi nhưng không thấy ông Nghỉ thưa. Không dám lật chăn ra vì sợ bị ông Nghỉ mắng, bà Phiến liền chạy đi gọi cháu mình (là con trai anh Vạy) sang gọi ông. Khi chiếc chăn rời khỏi người ông Nghỉ, mọi người bàng hoàng khi thấy ông đã tử vong, trên mặt có nhiều thương tích nên đã đi báo công an.

Hình vẫn thản nhiên ra đồng cùng vợ làm ruộng. Chỉ đến khi đi làm về, thấy nhà đông người và có chiếc quan tài để ở sân, Hình mới ra chính quyền xã đầu thú.

Kết cục bi thảm của một gia đình

Có hai đời vợ nên ông Nghỉ có cả thảy chín người con, cả trai và gái. Ở cái tuổi đỉnh dốc của cuộc đời, lẽ ra vợ chồng ông Nghỉ có thể sống những ngày tháng cuối trong an vui với con cháu. Nhưng thấy Hình là con út trong gia đình, cuộc sống có nhiều khó khăn nên ông Nghỉ, bà Phiến quyết định ở cùng Hình để vừa đỡ đần, vừa giúp con trông nom các cháu nhỏ. Bà Phiến không ngờ cậu quí tử mà ông Nghỉ chưa một lần giơ tay lên đánh một cái sau này lại dám cãi chửi cả bố mẹ, thậm chí còn tát cả vào mặt ông Nghỉ những khi ông cất lời dạy dỗ.

Sau nhiều lần phải chứng kiến cảnh Hình cứ uống rượu say về là gây sự, ngược đãi người thân, bà Phiến từng nhờ chính quyền can thiệp giải quyết nhưng vô ích. Chứng kiến mãi thành quen, can ngăn mãi cũng nản, vì thế hôm xảy ra án mạng bà Phiến đã rời khỏi nhà. Chính điều này khiến bà lão ân hận không thôi.

Theo lời chị Bùi Thị Kim Anh, “mỗi lần anh Hình say rượu, cả nhà sợ lắm. Tối hôm ấy, sau khi đuổi mẹ con em ra khỏi nhà, anh Hình đã khóa cửa lại. Em có gọi hai anh hàng xóm đến can ngăn chồng và bố chồng nhưng lúc đến nơi, mọi người thấy trong nhà đã im ắng và tắt điện nên tưởng rằng việc đã yên...”.

Hành vi côn đồ của Bùi Văn Hình khi ra tay sát hại chính bậc sinh thành ra mình đã tạo nên một làn sóng căm phẫn trong dư luận địa phương. Nhằm răn đe, phòng, chống loại tội phạm làm băng hoại các giá trị đạo đức của xã hội như Bùi Văn Hình, ngày 29/6, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án “Giết người” mà Hình là bị cáo tại trung tâm Nhà Văn hóa huyện Kim Bôi. Tại phiên tòa, trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân, Hội đồng xét xử đã áp dụng Điểm đ, n, Điều 93, Bộ luật Hình sự để tuyên phạt Bùi Văn Hình mức án tù chung thân về tội “Giết người”.

Rượu khiến người chết, kẻ mất tự do, gia đình tan nát. Vụ án thêm một lần cho thấy tác hại khủng khiếp của bia rượu trong việc tàn phá những giá trị đạo đức tưởng như vững bền và bất biến nhất trong tâm hồn mỗi con người.

Theo Văn Minh
PLVN

http://tintuconline.com.vn/vn/tin113/492266/index.html