TIN TÀI TRỢ.

Khi đất nước tôi bị nói xấu

 • 3.11K Lượt chia sẻ
 • 28.1K Lượt đọc
 • 99 Trả lời

 • Trang 2/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 5

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của yuki2012
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 1,173 Bài viết

  • 3,585 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #21
  Tui đọc bài này thấy hơi ngạc nhiên hơn là đồng cảm với cậu Hữu Công. Mới đọc tui cũng ko hiểu rõ lắm ý cậu ấy, vì tui cũng ko nghĩ horrible lại nặng như "tởm lợm", thường nghe disgusting, nasty ... thì mang nghĩa đó nhiều hơn. Có vẻ như cậu ta hơi nhạy cảm quá khi nghe người khác chê bai, dù tự tôn dân tộc là tốt. Đồng ý với bạn sophia-ng là SV có quyền phát biểu suy nghĩ, phản biện lại những gì thầy nói nhưng cũng cần xem lại ngữ cảnh ông thầy nói lúc đó ntn, vì tui vẫn đoán là ông ấy chỉ nói chuyện kiểu tếu táo, trào phúng châm biếm trong 1 buổi thảo luận, nói chuyện với SV thôi.
  Nếu là tui, tui sẽ ráng ngồi nghe thầy nói gì tiếp theo hơn là phản ứng giống cậu Công (viết thư đòi thầy xin lỗi), dù tui có thể cũng bức xúc, tự ái ngùn ngụt như vậy. Bởi đây là lớp học Quản trị đa văn hóa, học kinh nghiệm đối phó với khác biệt văn hóa, nên sau khi cảm thấy nóng mặt vì nhục, tui sẽ cố gắng xem ông thầy sẽ học cách chấp nhận, sống chung/tồn tại với những khác biệt văn hóa mà với ổng là "horrible" hay thậm chí là "tởm lợm" thật sự như thế nào, (vì ổng phải sống, làm việc, lấy vợ Việt tức ổng đã chấp nhận & hòa hợp dc với những khác biệt đó).
  Bởi khác biệt văn hóa, thói quen giữa gia đình này với gia đình khác đã là lớn rồi, huống hồ chi là khác biệt giữa nền văn hóa nước này với nước khác, giữa phương đông với phương tây.
  Mà ở đây, dù có vẻ hơi quá khi cảm thấy "horrible" với cậu SV nhưng có thể là thực với ông thầy tây, mấy chuyện vứt rác bừa bãi để tạo công ăn việc làm cho người khác, xem như đương nhiên sẽ có người dọn, hay việc đi xe lên vỉa hè, hàng quán lấn chiếm vỉa hè ... thực sự là "vấn nạn" chứ ko phải chỉ là "tập quán, thói quen" dị biệt của người Việt, thì tui cũng muốn nghe ông thầy chia sẻ kinh nghiệm nào đó. Nếu ổng cũng bắt chước y chang người Việt, tui sẽ phản ứng với thầy cũng chưa muộn.

  Nên nói chung tui ko đồng tình với cậu Công này vì chưa biết học cách lắng nghe, hơn là chỉ biết tự ái dân tộc đã vội cay cú cho rằng "đất nước bị nói xấu" mà phản ứng như thế. Nước nào, dân tộc nào, người nào cũng có điểm xấu xí (như mấy chuyện Người TQ xấu xí), có biết nghe rồi mới biết sửa .

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 655 Bài viết

  • 1,937 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #22
  Trong bài này mà nói, khi đc hỏi về văn hóa VN, ông thầy kia không phải chỉ nói đến việc bỏ đá vào mọi thứ thức uống: ông ấy còn nhắc đến cả thói quen vứt rác bừa bãi ngoài đường + thói bình phẩm về ngoại hình của người khác theo 1 cách k lấy gì làm lịch sự cho lắm, nếu k muốn nói là being rude. 3 chuyện đó, và rất có thể là nhiều chuyện khác nữa gộp lại, ông thấy này mới dùng từ horrible để chỉ thái độ k đồng tình.

  Học về văn hóa thì nên học cách chấp nhận sự khác biệt về văn hóa giữa nhiều nước luôn đi. Ông thấy này cũng có chỗ sai, hơi bị hồn nhiên quá mức. Tuy nhiên, sau 1 thời gian đến VN, chứng kiến nhiều thói xấu (mà trong bài báo chỉ thấy mới có 3 lỗi), ổng dùng từ horrible thì thôi coi như là nhẹ nhàng, nịch sự chán rồi chứ có cái gì mà anh sinh viên kia phải dịch ra thành "tởm lợm", vừa nhảy lên cắt ngang lời vừa đòi người ta phải xin lỗi?? Sao k thấy anh nhảy cẫng lên cả về việc người Vn vứt rác bừa bãi, thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường......mà chỉ thấy anh xoáy sâu vào vấn đề "bỏ đá vào nước uống"? Cái này tui k biết nên gọi là tự tôn hay tự ti dân tộc nữa đây!!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 345 Bài viết

  • 343 Được cảm ơn

  #23
  Chắc mọi người ở đây là những người học cao hiểu rộng nên chỉ trích bạn Hữu Công trong khi bạn ấy đang cố gắng bảo vệ hình tượng đất nước & con người VN (trong đó có cả các mẹ đang ngồi đây). Chờ các mẹ ra nước ngoài nghe những người nước ngoài nói về người VN thế nào, có khi còn khó nghe gấp mấy lần ông thầy ở NZ, vd ở Singapore nếu bạn thấy 1 người làm rơi 1 túi ni-lon, các mẹ nghĩ sẽ có người kêu người đó nhặt lên ư? Nếu có người định làm thế thì những người khác liền kéo lại, chỉ tay vô người làm rơi đồ rồi nhún vai nói với nhau: "he's Vietnamese". Lúc đầu tui ko hiểu, sau nghe 1 người bạn đang du học ở đó giải thích mới biết người dân ở đó chỉ cần thấy ai làm rơi đồ & họ chỉ kêu nếu thấy người làm rơi đồ đang quấn khăn hoặc mặc đồ truyền thống (ko phải áo dài người Việt nhá), còn những người khác làm rơi đồ họ liền cho rằng người đó là người VN đang xả rác mà ko cần biết quốc tịch của người đó. Sau khi nghe xong tui liền giận điên lên chứ ko bình tĩnh như bạn Hữu Công, đành rằng người VN hay xả rác nhưng người nước khác ko xả rác chắc? Cùng làm việc xấu nhưng vì sao chỉ cần nhìn thấy thủ phạm là người châu Á liền cho rằng đó là người VN? Tui nghĩ chỉ có những người được giáo dục tốt như bạn Hữu Công mới hiểu được cảm giác này còn với những người bị người nước khác sỉ nhục đất nước & dân tộc mình còn bảo người ta nói đúng rồi dạy con cái phải sống như mình thì tui ko còn gì để nói, vừa phí nước bọt vừa mỏi tay.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 1gwens83
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 116 Bài viết

  • 2,031 Được cảm ơn

  #24
  Horrible về mặt sắc thái cảm xúc đâu phải "tởm lợm", mà là "kinh khủng", đôi khi còn nói với ý hơi cường điệu "Trời ơi, đồ ăn Anh thiệt kinh khủng, thời tiết ở Anh thiệt kinh khủng" để diễn tả frustration và hoàn toàn mang tính cảm thán cá nhân hơn là khinh miệt hay đánh giá chung. Mấy cái câu này kinh điển trong điện ảnh chiếu cho cả triệu ng xem đó mà, có thấy bạn Anh nào kêu ca đâu.

  Hai nữa, ng ngc ngoài thường diễn tả mọi thứ expressive hơn ng V do đặc tính phương Tây bao giờ cũng hướng ngoại và affirmative hơn châu Á, nên ngay cả cái "kinh khủng" của nó cũng ko tệ như cái "kinh khủng" của mình, chớ đừng nói lại dịch sang "tởm lợm" thì vãi dẫn dắt dư luận quá.

  Cuối cùng, quan trọng đó là một chi tiết nhỏ trong cả bài nói (đảm bảo dài hơn nhiều) về những vấn đề xã hội có thật ở Vn, bạn Công có thể chê nó, nhưng vin vào đó phủ nhận toàn bộ những cái kia “thầy chia sẻ những điều này là không phù hợp” và viết thư đánh đồng mọi nhận xét vào rọ “đánh giá văn hoá”, thì ko phải nhạy cảm quá mà còn là chụp mũ, bám vào một câu hớ hênh để xoá sạch các điều đúng khác rồi.

  Điều sai duy nhất của ông Thầy đọc thấy từ bài bạn Công là, xét trong ngữ cảnh lớp học về nhạy cảm văn hoá, nơi thành phần học sinh khả năng lớn đa quốc gia, thì ông này này vô ý và thiếu tế nhị, lẽ ra cần phải hiểu ng châu Á rất nhạy cảm với những thứ như vầy (chớ còn bọn học sinh Tây đứa nào văn minh thì an tâm là nó chả để ý với đánh giá quốc gia gì từ vụ nước đá đâu)

  Thế nên, cậu này vẫn đc quyền phản ứng và viết thư thôi, nhưng nên nhìn nhận đúng vấn đề ở đây là sự vô ý trong phát ngôn chớ ko phải sự miệt thị, ở duy nhất ý nước đá đó chứ không ở tất cả, cũng như phản ứng bình tĩnh hơn trong lời lẽ.

  Nói thật là dù phản ứng kiểu gì ông ta cũng sẽ phải xin lỗi thôi. Đơn giản đó là vì trường Tây nó nịnh học sinh bằng chết, nhất New Zealand nguồn thu lớn từ xuất khẩu giáo dục và châu Á là thị trường gần như hứa hẹn nhất, thì có điên nó mới muốn mang tiếng kỳ thị dân Á. Nhưng liệu thâm tâm nó có thật nghĩ nó sai ko hay chỉ là nó vô ý + cậu này oversensitive thì ko biết đc.

  Để bắt ngta xin lỗi thì dễ, để làm ngta thật sự thấy mình nói đúng, họ có điều không phải, trân trọng góp ý của mình, đánh giá cao mình mà vẫn ko cảm giác đang phải đặc cách cho mình so với các học sinh nước ngoài khác mới là khó.

  Nói chung là đừng biến mình thành giống một số các bạn khuyết tật hơi tý là la làng, XH sẽ vẫn nhường và bênh các bạn đó thôi, sẽ vẫn xin lỗi trong gần như mọi hoàn cảnh, nhưng thâm tâm tự nhủ lòng tránh các bạn ấy ra hay ít nhất luôn e dè khó bao giờ giao tiếp thoải mái đc. Nó sẽ thành một dạng kỳ thị kiểu khác đấy.

  À mà trước giờ mình khá phản đối nhiều phát ngôn của các bạn Tây về Vn nhé. Vì có một sự thật là đa số các đồng chí ng ngoài sang Vn là phọt phẹt ở chính quốc, tự dưng sang đây lại thành siêu sao và phát ngôn rất bố đời. Đọc mấy cái blog của các bạn này góp ý ng V (từ các đồng chí Joe, York, chị gì ng Úc, chú gì ng Nhật, etc.) ko phải mọi nhưng khá nhiều bài thấy mang tâm thế rất kiểu đem ánh sáng khai hoá, nhưng cũng là những bài mang tư tưởng mà ở chính nước bọn nó sẽ bị coi là thiển cận và hẹp hòi.

  Nhưng trường hợp này thì mình ko thấy thế, hay ít nhất là chưa đủ cơ sở để kết luận nặng nề như bạn viết bài.

  À mà ngoài lề tý nữa là bạn viết bài này, hoặc rất là nhạy cảm, còn nếu ko (giả sử nhé), với việc trong thư rất biết lấy 1 chi tiết nhỏ trình bày mập mờ để phủ nhận toàn bộ như thế, biết gửi đăng lại sự kiện này lên báo, biết thêm đoạn cuối trữ tình tự sự nhớ đến người mẹ ở miền Trung nắng gió ra đồng thu mua lúa, thì khá có tố chất làm chính trị đó.

  Somehow phong cách nói thật gợi mình nhớ đến chị Giang Thanh.
  • 12 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #25
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguoiyeudaucuatoioi Xem bài viết
  Chắc mọi người ở đây là những người học cao hiểu rộng nên chỉ trích bạn Hữu Công trong khi bạn ấy đang cố gắng bảo vệ hình tượng đất nước & con người VN (trong đó có cả các mẹ đang ngồi đây). Chờ các mẹ ra nước ngoài nghe những người nước ngoài nói về người VN thế nào, có khi còn khó nghe gấp mấy lần ông thầy ở NZ, vd ở Singapore nếu bạn thấy 1 người làm rơi 1 túi ni-lon, các mẹ nghĩ sẽ có người kêu người đó nhặt lên ư? Nếu có người định làm thế thì những người khác liền kéo lại, chỉ tay vô người làm rơi đồ rồi nhún vai nói với nhau: "he's Vietnamese". Lúc đầu tui ko hiểu, sau nghe 1 người bạn đang du học ở đó giải thích mới biết người dân ở đó chỉ cần thấy ai làm rơi đồ & họ chỉ kêu nếu thấy người làm rơi đồ đang quấn khăn hoặc mặc đồ truyền thống (ko phải áo dài người Việt nhá), còn những người khác làm rơi đồ họ liền cho rằng người đó là người VN đang xả rác mà ko cần biết quốc tịch của người đó. Sau khi nghe xong tui liền giận điên lên chứ ko bình tĩnh như bạn Hữu Công, đành rằng người VN hay xả rác nhưng người nước khác ko xả rác chắc? Cùng làm việc xấu nhưng vì sao chỉ cần nhìn thấy thủ phạm là người châu Á liền cho rằng đó là người VN? Tui nghĩ chỉ có những người được giáo dục tốt như bạn Hữu Công mới hiểu được cảm giác này còn với những người bị người nước khác sỉ nhục đất nước & dân tộc mình còn bảo người ta nói đúng rồi dạy con cái phải sống như mình thì tui ko còn gì để nói, vừa phí nước bọt vừa mỏi tay.
  ý các bạn ý là chuyện xả rác và giao thông ko tốt .cần chấp nhận thực trạng đó .chuyện nào ra chuyện ấy chứ bạn
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,228 Bài viết

  • 18,278 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #26
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguoiyeudaucuatoioi Xem bài viết
  Chắc mọi người ở đây là những người học cao hiểu rộng nên chỉ trích bạn Hữu Công trong khi bạn ấy đang cố gắng bảo vệ hình tượng đất nước & con người VN (trong đó có cả các mẹ đang ngồi đây). Chờ các mẹ ra nước ngoài nghe những người nước ngoài nói về người VN thế nào, có khi còn khó nghe gấp mấy lần ông thầy ở NZ, vd ở Singapore nếu bạn thấy 1 người làm rơi 1 túi ni-lon, các mẹ nghĩ sẽ có người kêu người đó nhặt lên ư? Nếu có người định làm thế thì những người khác liền kéo lại, chỉ tay vô người làm rơi đồ rồi nhún vai nói với nhau: "he's Vietnamese". Lúc đầu tui ko hiểu, sau nghe 1 người bạn đang du học ở đó giải thích mới biết người dân ở đó chỉ cần thấy ai làm rơi đồ & họ chỉ kêu nếu thấy người làm rơi đồ đang quấn khăn hoặc mặc đồ truyền thống (ko phải áo dài người Việt nhá), còn những người khác làm rơi đồ họ liền cho rằng người đó là người VN đang xả rác mà ko cần biết quốc tịch của người đó. Sau khi nghe xong tui liền giận điên lên chứ ko bình tĩnh như bạn Hữu Công, đành rằng người VN hay xả rác nhưng người nước khác ko xả rác chắc? Cùng làm việc xấu nhưng vì sao chỉ cần nhìn thấy thủ phạm là người châu Á liền cho rằng đó là người VN? Tui nghĩ chỉ có những người được giáo dục tốt như bạn Hữu Công mới hiểu được cảm giác này còn với những người bị người nước khác sỉ nhục đất nước & dân tộc mình còn bảo người ta nói đúng rồi dạy con cái phải sống như mình thì tui ko còn gì để nói, vừa phí nước bọt vừa mỏi tay.
  Mệt mụ quá, người ta nói cũng có cơ sở chứ có phải nta bịa ra đâu, mụ cứ biết cái thân mụ đừng có xả rác bừa bãi ra là được, ai nói gì kệ ẹ nó, chứ ko lẽ tối ngày mụ vác loa ra đứng đó hô "hỡi toàn thể các công dân VN - cấm ko được xả rác ra đường" à?
  Cứ động 1 tí là lôi cái "tự trọng dân tọc" ra mà nhảy tưng tưng lên trong khi có dân tọc tự chọng nào mà ra đứng giữa trung tâm thủ đô toàn ăn mày ăn xin, nước đái phưn phiếc khai mù giời, rác rưởi thì ngập ngụa, bụi bặm mù giời, trong khi bên trên thì đèn xanh đèn đỏ nhấp nháy quê mùa "TP xanh sạch đẹp văng min,...." gì gì đó.....! Đấy, mụ ra đứng giữa chỗ đó mà gào tự chọng dân tọc!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,228 Bài viết

  • 18,278 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #27
  Tầng lớp "tinh hoa" sang nước người ta còn "văn minh" thế lày lày:

  CAPcuoi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoviba
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 4 năm
  • 942 Bài viết

  • 11,815 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #28
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguoiyeudaucuatoioi Xem bài viết
  Chắc mọi người ở đây là những người học cao hiểu rộng nên chỉ trích bạn Hữu Công trong khi bạn ấy đang cố gắng bảo vệ hình tượng đất nước & con người VN (trong đó có cả các mẹ đang ngồi đây). Chờ các mẹ ra nước ngoài nghe những người nước ngoài nói về người VN thế nào, có khi còn khó nghe gấp mấy lần ông thầy ở NZ, vd ở Singapore nếu bạn thấy 1 người làm rơi 1 túi ni-lon, các mẹ nghĩ sẽ có người kêu người đó nhặt lên ư? Nếu có người định làm thế thì những người khác liền kéo lại, chỉ tay vô người làm rơi đồ rồi nhún vai nói với nhau: "he's Vietnamese". Lúc đầu tui ko hiểu, sau nghe 1 người bạn đang du học ở đó giải thích mới biết người dân ở đó chỉ cần thấy ai làm rơi đồ & họ chỉ kêu nếu thấy người làm rơi đồ đang quấn khăn hoặc mặc đồ truyền thống (ko phải áo dài người Việt nhá), còn những người khác làm rơi đồ họ liền cho rằng người đó là người VN đang xả rác mà ko cần biết quốc tịch của người đó. Sau khi nghe xong tui liền giận điên lên chứ ko bình tĩnh như bạn Hữu Công, đành rằng người VN hay xả rác nhưng người nước khác ko xả rác chắc? Cùng làm việc xấu nhưng vì sao chỉ cần nhìn thấy thủ phạm là người châu Á liền cho rằng đó là người VN? Tui nghĩ chỉ có những người được giáo dục tốt như bạn Hữu Công mới hiểu được cảm giác này còn với những người bị người nước khác sỉ nhục đất nước & dân tộc mình còn bảo người ta nói đúng rồi dạy con cái phải sống như mình thì tui ko còn gì để nói, vừa phí nước bọt vừa mỏi tay.
  Tôi không phải là người học cao hiểu rộng, nhưng ít ra tôi nhận biết được rằng ý thức của người Việt Nam chúng ta đang đứng ở đâu so với văn minh của thế giới. Tôi không đánh giá trình độ kiến thức của bạn Hữu Công, nhưng tôi thấy bạn ấy không có được sự cầu tiến trong cách nghĩ, hay do tôi cảm nhận thấy thế qua bài viết. Đáng ra, thay vì tìm cách bao biện cho sự yếu kém về ý thức của số đông người Việt, bản thân bạn ấy là người có học, được tiếp xúc với xã hội văn minh và kỷ cương hơn thì bạn ấy nên truyền đạt những kỹ năng đánh giá hay hướng khắc phục khi viết bài đăng báo.

  Đây không phải vấn đề sính ngoại hay tự đánh giá thấp dân tộc như 1 số bạn phân tích ở trên, mà nó là vấn đề đánh giá nhận thức của mỗi con người. Bạn cho rằng qua Singapore cảm thấy bị sỉ nhục vì mình là người Việt Nam, là người Việt ai cũng khó chịu cả, nhưng trước tiên hãy tự nhìn lại mình và ý thức xã hội nước mình mà tư mỗi người hoàn thiện bản thân hơn. Biết rằng xã hội chúng ta còn rất nhiều thời gian mới nâng cấp được ý thức hệ. Nhưng những người như bạn Hữu Công phải là những người đại diện cho tầng lớp trí thức phản biện lại trong buổi thảo luận để người nước ngoài hiểu được nguyên nhân và lý do của nó. Nhưng trong toàn bộ bài viết bạn ây đăng báo, chỉ thấy bạn Hữu Công đặt nặng vấn đề tự tôn dân tộc. Điều đó khiến cho người đọc cảm nhận những vấn đề mà người nước ngoài "kinh hãi" về chúng ta là phiến diện, là sai lầm khi họ dùng từ ngữ mạnh mẽ như vậy. Nó chỉ khiến họ thêm coi thường chứ không tôn trọng chúng ta.

  Để mà phân tích ý thức của người Việt thì dài lắm, nhưng tương lai thế hệ trẻ sẽ tốt hơn khi được tiếp xúc và hội nhập với những môi trường văn minh khác. Hy vọng những người như bạn Hữu Công sẽ là những người góp phần đem lại sự hội nhập đó.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,144 Bài viết

  • 4,403 Được cảm ơn

  #29
  Tôi thích bạn Avalanche quá đi! Phân tích, lập luận, lý lẽ rất thấu đáo khách quan! Một người có nhận thức và thái độ rất văn minh - tham luận để trao đổi và thể hiện chính kiến chứ k phải đeer thể hiện bản thân hoặc mắng chửi người khác.
  Honesty is a very expensive gift. Do not expect it from cheap people.
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #30
  Việt Nam còn nhiều điều bất cập lắm. Nhất là trong vấn đề giáo dục, từ đó ảnh hưởng tới tất cả các mặt khác trong cuộc sống. Mình nghĩ người thầy giáo đã từng trải nghiệm nhiều và chắc có nhiều bất mãn lắm nên mới nói như vậy.
  • 5 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #31
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bokeh79 Xem bài viết
  No, tởm lợm vè chuyện cho nước đá là đúng rồi.

  Đi bất cứ quán ăn vỉa hè nào, người ta có xô (bucket) nước đá. Gắp nước đá cũ từ trong ly người đang uống, thay bằng nước đá mới từ trong xô đó.

  NHƯNG.....

  bỏ nước đá cũ đầy nước miếng, vi khuẩn, bệnh tật của người này vô lại trong xô đó, trộn lẫn với nước đá mới.

  Người kế tiếp khách sẽ bị ảnh hưởng của nước miếng, vi khuẩn, bệnh tật khi "nước đá mới" (trộn với nước đá cũ của người lạ) từ xô đó bị bỏ vô ly của họ.

  Văn hóa VN 4000 năm chắc chắn ko có bao gồm chuyện đó. Chỉ là một sự thiếu ý thức rất phổ thông nhưng rất ghê tởm (horrible).

  Biết bao nhiều người VN bị viêm gan (hepatitis) hay herpes? Đoán thử xem.

  Là mình, chữ mình dùng ko những là "horrible" mà là "nasty". Thiếu ý thức. Ko có ý nhục mạ văn hóa nhưng chính xác miêu tả sự thiếu ý thức vệ sinh tối thiểu của xả hội.

  Phương tây gọi cái bệnh mà nhạy cảm khi người ta chỉ trích về văn hóa là "politically correct" syndrome. Muốn dùi đầu xuống cát núp, ko muốn nghe sự thật.

  nhau_bia

  herpes_pictures

  tongue
  Ban nay sao lai dang may hinh di choi cave bi lay sui mao ga vi voi cau truyen nay
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 8 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #32
  Ý kiến cá nhân của tôi là như sau:
  1/Từ horrible hiểu là tởm lợm chẳng có gì sai. Đặt trong văn cảnh, khi người thầy đang định kiến về VN, một thái độ tiêu cực, không khách quan trong cách tiếp nhận văn hóa người khác thì không lẽ bảo rằng: thật là đáng “sững sỡ”, “kinh ngạc” (vốn là những tính từ diễn tả thái độ tích cực). Còn bảo rằng distgusting mới là tởm lợm, còn horrible chỉ ở mức kinh tởm thôi. Vậy thì từ mức kinh tởm đến mức tởm lợm là bao xa? Chẳng lẽ tác giả không bỏ được từ horrible vào goole để lấy ra được kết quả là “kinh khủng”, hay “khủng khiếp”. Nhưng am hiểu một vấn đề thiết nghĩ nên gắn liền với ngữ cảnh.

  2/Bài viết là cảm xúc về lòng tự tôn dân tộc nhưng để khích lệ ích thức xã hội, ý là “mọi người làm ơn sống ý thức chút, chứ đi ra ngoài người ta phán vào mặt mình vậy thì xấu hổ” lắm. Người ta gửi thông điệp đến những người đọc bài viết này đấy. Hơn nữa, ở gần kết bài tác giả viện dẫn lời của hai ông nhân loại học để làm gì? Để mọi người khi tiếp nhận một văn hóa khác thì hãy “giữ cho mình đôi mắt trẻ thơ và một tâm hồn trong trẻo, để mọi sự khác biệt kia khi đến với người tiếp nhận, sẽ trở thành cảm hứng sáng tạo hơn là bó hẹp trong góc nhìn thiển cận rằng đó là bất bình thường hay ngược đời”. Nếu không thì sẽ làm sao, sẽ như ông thầy này, “ly nước đổ đi thì hốt lại chẳng đầy”.

  3/Ở Việt Nam có chạy xe trên vỉa hè không? Có. Có đổ rác ra ngoài đường không? Có luôn. Ông thầy này nói đúng về thực tế Việt Nam không? Quá đúng luôn. Vậy sao vẫn bắt ông xin lỗi? Vì ông mang những vấn đề xã hội của người ta ra chỉ trích ở một lớp học về “Intercultural Intelligence” là không phù hợp. Sao ông không kể chuyện đầu năm ông đi chúc tết, chúc tết thì kèm theo lì xì, vì sao người VN lì xì khi chúc tết, ý nghĩa thế nào, ông đã suy nghĩ gì khi hiểu được ý nghĩa đó? Thì ai bắt ông phải xin lỗi.

  Còn khi bạn đi sang một đất nước khác thì VN bây giờ là Tổ quốc của bạn đó, mà “Tổ quốc ta yêu như máu thịt/ Như mẹ cha ta, như vợ như chồng”. Vậy thì ai chà đạp lên “mẹ cha, vợ chồng” ta, lên những gì thiêng liêng nhất của ta, thì ta đứng lên bảo vệ nó là chuyện nên làm và phải làm.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của heo.omo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #33
  hay lắm ạ
  • 1,395 Bài viết

  • 3,714 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #34
  Trích dẫn Nguyên văn bởi likealovesong Xem bài viết
  Vậy sao vẫn bắt ông xin lỗi? Vì ông mang những vấn đề xã hội của người ta ra chỉ trích ở một lớp học về “Intercultural Intelligence” là không phù hợp. Sao ông không kể chuyện đầu năm ông đi chúc tết, chúc tết thì kèm theo lì xì, vì sao người VN lì xì khi chúc tết, ý nghĩa thế nào, ông đã suy nghĩ gì khi hiểu được ý nghĩa đó? Thì ai bắt ông phải xin lỗi.

  Còn khi bạn đi sang một đất nước khác thì VN bây giờ là Tổ quốc của bạn đó, mà “Tổ quốc ta yêu như máu thịt/ Như mẹ cha ta, như vợ như chồng”. Vậy thì ai chà đạp lên “mẹ cha, vợ chồng” ta, lên những gì thiêng liêng nhất của ta, thì ta đứng lên bảo vệ nó là chuyện nên làm và phải làm.
  Nếu ông thầy chà đạp lên văn hoá VN (lấy các ví dụ bạn kể) như "đi chúc tết, chúc tết thì kèm theo lì xì, vì sao người VN lì xì khi chúc tết, ý nghĩa thế nào". Đối với những điều đó mà ông thầy đó nói ổng thấy thế là tởm lợm chẳng hạn thì mời là "chà đạp lên “mẹ cha, vợ chồng” ta, lên những gì thiêng liêng nhất của ta" chứ bạn. Lúc đó mời bạn tự nhiên chỉ trích ổng.

  Chứ những cái như tham nhũng, kém vệ sinh, vô ý thức, thiếu văn hoá... thì người ta tởm là đúng rồi Mấy cái đó mà bạn đội lên thành "thiêng liêng" để bảo vệ như mẹ cha thì tôi "tởm" cho cái đầu óc của bạn quá.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Danny95
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 2,051 Bài viết

  • 5,795 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #35
  Đa số người nước ngoài cho rằng kinh khủng khi cho nước đá vào thức uống là có
  lý do của nó. Bởi vì mọi thức uống đã được đóng chai hay pha chế theo công thức sẵn sàng
  phục vụ đã được xem là "tinh khiết", là đã chuẩn để thưởng thức, nhưng ta lại cho thêm
  nước đá vào để pha loãng thì chẳng khác gì ta đòi hỏi chất lượng bia phải là ken 4.x %,
  rượu vang phải độ tuổi vài mươi năm, cà phê phải là đen đậm đặc đúng phong cách v.v...,
  nhưng cuối cùng ta chỉ toàn thưởng thức 1 loại nước dão, thì sự mâu thuẫn giữ đòi hỏi và cách
  thưởng thức thì đúng là khó hiểu kinh khủng.

  Việc nhân viên nhà hàng, đa số nhà hàng là bình dân, xách xô đá lê la hết bàn này đến
  bàn nọ để "phục vụ" thượng đế thì đúng là mất vệ sinh đến tởm lợm không thể tả.
  • 19 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #36
  Mình rất đồng tình với quan điểm của bạn Hữu Công và Ava. Một số người đi du học ở Tây bằng trợ cấp của nhà nước về cũng đã từng thi nhau chia sẻ bài viết 10 điều về Việt Nam và cảm thấy thích thú về vấn đề đó. Mình không hiểu các bạn nghĩ sao nữa khi những con người đó có cả cha, mẹ, thầy, cô .... Những người đã luôn sát cánh, nỗ lực, vất vả để dạy dỗ nuôi nấng các bạn như ngày hôm nay, nếu bản thân bạn đã có ý nghĩ như vậy thì bạn giáo dục con cái thế nào???
  Đúng, mỗi một quốc gia có những vấn nạn của riêng mình và cần phải đương đầu để giải quyết nó chứ không phải để giễu cợt, chê bai.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,745 Bài viết

  • 31,102 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #37
  Mình thấy ông thầy này ko chuyên nghiệp với tư cách của một thầy giáo. Nhất là khi ông thầy ấy lấy vợ người Việt và đã sống ở VN một thời gian (theo trong bài). Vì cách ông thầy này chia sẻ trong lớp thay vì phản ứng một cách khách quan là "ở VN người ta uống gì cũng cho đá, xe máy có thể chạy lên lòng đường, và rác thì khắp nơi" thì ông ấy cho cảm xúc cá nhân vào và truyền cho người khác một ấn tượng từ cảm giác cá nhân của ông ấy là "kinh khủng và bẩn thỉu"

  Ví dụ ông ấy nói : "ở VN người ta cho đá vào mọi thứ và tôi thì ko thể uống nổi" thì nó sẽ mang ý nghĩa khác.
  Còn từ horrible thì mình thấy bình thường. Nếu dùng từ gross hoặc disgusting thì mới là "kinh tởm". Nhưng câu sau về vấn đề xả rác tạo việc làm thì giống như một câu nói đùa vô cùng nhạt nhẽo.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của XiaoBru
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 9 năm
  • 2,681 Bài viết

  • 15,010 Được cảm ơn

  #38
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguoiyeudaucuatoioi Xem bài viết
  Chắc mọi người ở đây là những người học cao hiểu rộng nên chỉ trích bạn Hữu Công trong khi bạn ấy đang cố gắng bảo vệ hình tượng đất nước & con người VN (trong đó có cả các mẹ đang ngồi đây). Chờ các mẹ ra nước ngoài nghe những người nước ngoài nói về người VN thế nào, có khi còn khó nghe gấp mấy lần ông thầy ở NZ, vd ở Singapore nếu bạn thấy 1 người làm rơi 1 túi ni-lon, các mẹ nghĩ sẽ có người kêu người đó nhặt lên ư? Nếu có người định làm thế thì những người khác liền kéo lại, chỉ tay vô người làm rơi đồ rồi nhún vai nói với nhau: "he's Vietnamese". Lúc đầu tui ko hiểu, sau nghe 1 người bạn đang du học ở đó giải thích mới biết người dân ở đó chỉ cần thấy ai làm rơi đồ & họ chỉ kêu nếu thấy người làm rơi đồ đang quấn khăn hoặc mặc đồ truyền thống (ko phải áo dài người Việt nhá), còn những người khác làm rơi đồ họ liền cho rằng người đó là người VN đang xả rác mà ko cần biết quốc tịch của người đó. Sau khi nghe xong tui liền giận điên lên chứ ko bình tĩnh như bạn Hữu Công, đành rằng người VN hay xả rác nhưng người nước khác ko xả rác chắc? Cùng làm việc xấu nhưng vì sao chỉ cần nhìn thấy thủ phạm là người châu Á liền cho rằng đó là người VN? Tui nghĩ chỉ có những người được giáo dục tốt như bạn Hữu Công mới hiểu được cảm giác này còn với những người bị người nước khác sỉ nhục đất nước & dân tộc mình còn bảo người ta nói đúng rồi dạy con cái phải sống như mình thì tui ko còn gì để nói, vừa phí nước bọt vừa mỏi tay.
  Thế có phải là mình cũng nên xem lại chính người việt đã làm gì để dân Sing nó nghĩ vậy. Chị qua Sing du lịch nên chị chưa đến khu ng việt sống ở đó. Lúc trc em ở khu hộ có nhiều ng Việt ở greylang, đúng nghĩa phức tạp, không như khu trung tâm đâu. Cũng như ở Úc, khu Cabra dc mệnh danh là capital of drug. Dù đã 30 năm rồi nhưng thật sự dân Úc vẫn khá ngại. Hiện giờ thì bị quy chụp tội danh ăn bám tiền an sinh xh. Em cũng đã trải qua cách đối xử không mấy thân thiện dù rằng mình hoàn toàn vô tội, chỉ vì mình là châu Á, mình là Vn. Nhưng em không thể tỏ ra tự tôn như anh Hữu Công ở đây. Em chỉ có thể cảm thấy tự xấu hổ vì những gì mà phần lớn ng Việt đi trc đã làm và tự thay đổi bản thân để những ng quen mình họ hiểu rằng ko phải Vn ai cũng xấu. Em tự hào về văn hóa Vn, nhưng cũng xấu hổ bởi cách hành xử của 1 số ng Việt ở nc ngoài. Cái nào tốt thì khen, xấu thì chê, đó mới là lẽ công bằng.

  Em không đồng ý khi chị nói những ng như anh HC là giáo dục tốt mà bị AQ. Nhảy đổng lên khi bị nói như vậy là quá nhạy cảm rồi, trong khi những lời nhận xét đó không hẳn sai. Và cách anh Công dịch từ horrible thành tởm lợm thật sự khiến ng đọc, nhất là những ng không rành tiếng anh sẽ hiểu sai hoàn toàn câu chuyện. Không biết là do anh HC không rõ nghĩa từ hay cố ý dịch như vậy ? Nhưng dù sao, em cũng hiểu thái độ nhạy cảm của anh là do đâu, NZ là đất nc có độ kỳ thị cao và công khai đối với dân Á, sống ở đó hẳn nhiên sẽ bị áp lực. Thời gian em sống tách ra khỏi sydney em cũng bị rơi vào tâm trạng tương tự mà =__=
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 798 Bài viết

  • 2,052 Được cảm ơn

  #39
  cái title so với nội dung thì y như lấy dao mổ bò đi giết gà , đọc tựa xong cứ tưởng nói xấu cờ đờ hay lờ đờ

  Vụ nước đá ở vn ai cũng uống này thường thôi có gì đâu làm ghê quá các ông các bà ơi. Tui thấy việc này cũng y như lần đầu ra tui ha nội, tui cũng nhận xét người bắc lúc nào cũng uống nước chè nóng sau bữa ăn , thật kì lạ . Vại thôi..
  i'm NOT woman
  • 73 Bài viết

  • 65 Được cảm ơn

  #40
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bokeh79 Xem bài viết
  No, tởm lợm vè chuyện cho nước đá là đúng rồi.

  Đi bất cứ quán ăn vỉa hè nào, người ta có xô (bucket) nước đá. Gắp nước đá cũ từ trong ly người đang uống, thay bằng nước đá mới từ trong xô đó.

  NHƯNG.....

  bỏ nước đá cũ đầy nước miếng, vi khuẩn, bệnh tật của người này vô lại trong xô đó, trộn lẫn với nước đá mới.

  Người kế tiếp khách sẽ bị ảnh hưởng của nước miếng, vi khuẩn, bệnh tật khi "nước đá mới" (trộn với nước đá cũ của người lạ) từ xô đó bị bỏ vô ly của họ.

  Văn hóa VN 4000 năm chắc chắn ko có bao gồm chuyện đó. Chỉ là một sự thiếu ý thức rất phổ thông nhưng rất ghê tởm (horrible).

  Biết bao nhiều người VN bị viêm gan (hepatitis) hay herpes? Đoán thử xem.

  Là mình, chữ mình dùng ko những là "horrible" mà là "nasty". Thiếu ý thức. Ko có ý nhục mạ văn hóa nhưng chính xác miêu tả sự thiếu ý thức vệ sinh tối thiểu của xả hội.

  Phương tây gọi cái bệnh mà nhạy cảm khi người ta chỉ trích về văn hóa là "politically correct" syndrome. Muốn dùi đầu xuống cát núp, ko muốn nghe sự thật.

  nhau_bia

  herpes_pictures

  tongue
  Ông thầy kia bói tởm lợm chuyện cho đá vào mọi thứ đồ uống, thì người ta mới phản đối, còn cái thói làm ăn bẩn thỉu về chuyện xô nước đá mà bạn nói thì ai mà chả thấy tởm, nhưng mà không nên nói đó là văn hóa ăn uống của người Việt, có chửi thì chửi bọn làm ăn không có lương tâm ấy, văn hóa kinh doanh ấy, chứ mấy người tiêu dùng họ đâu có muốn như vậy.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 2/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 5