Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Huỷ chức danh PGS với ông Hoàng Xuân Quế

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.01K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 881 Bài viết

  • 2,318 Được cảm ơn

  #1
  Huỷ chức danh PGS với ông Hoàng Xuân Quế

  logo - Quyết định hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS đối với ông Hoàng Xuân Quế vừa được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đưa ra.

  >> Diễn biến mới vụ tiến sĩ kiện Bộ trưởng Giáo dục
  >> Tiến sĩ bị thu hồi bằng khởi kiện Bộ trưởng
  >> Tiến sĩ đạo văn bị thu hồi bằng
  Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước vừa có quyết định hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS đối với ông Hoàng Xuân Quế - trường ĐH Kinh tế quốc dân - sau khi Bộ GD-ĐT đã thu hồi bằng tiến sĩ do ông Quế “đạo luận án tiến sĩ với tỉ lệ sao chép lên đến 30%”.


  20131211101649-ong-que
  Ông Hoàng Xuân Quế phát biểu trong Lễ phát động nghiên cứu khoa học sinh viên
  Trong quyết định do Phó chủ tịch HĐCDGSNN Bùi Văn Ga ký, HĐCDGSNN đã hủy bỏ công nhận chức danh PGS đối với ông Hoàng Xuân Quế và thu hồi giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS đã trao cho ông Quế năm 2009.
  Ông Trần Văn Nhung, tổng thư ký Hội đồng cho biết, quyết định này có sau khi Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước họp, bỏ phiếu và ra nghị quyết về vấn đề này. Lý do HĐCDGSNN ra văn bản huỷ bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS của ông Hoàng Xuân Quế là do ông Quế đã không còn bằng tiến sĩ (vì Bộ GD-ĐT đã thu hồi) nên không đủ tiêu chuẩn PGS.
  Trước câu hỏi tại sao HĐCDGSNN không chờ tới khi vụ việc ông Quế kiện Bộ trưởng Bộ GD-ĐT được toà án giải quyết rồi mới quyết định, ông Nhung cho biết HĐCDGSNN làm việc này là theo đúng chức năng và quy trình. Hơn nữa, kỳ họp vừa rồi cũng là kỳ họp cuối cùng của hội đồng trong khoá này, nên hội đồng phải giải quyết những công việc còn lại.
  Khi thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận chức danh PGS, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, HĐCDGSNN đã gửi văn bản này cho đương sự là ông Hoàng Xuân Quế và trường ĐH Kinh tế quốc dân là nơi ông Quế đang công tác, đồng thời gửi văn bản đến tất cả cơ sở giáo dục ĐH trong cả nước để thông báo. 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 10,721 Bài viết

  • 13,006 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  "Con dấu của Bộ Giáo dục đâu thể đóng bừa phứa như vậy?"

  (GDVN) - Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Giáo dục đang “lĩnh ấn” trong công cuộc đổi mới nền giáo dục, nhưng chính Bộ cũng đang có những biểu hiện bất thường, đó là thông qua hội đồng… để công nhận và cấp bằng tiến sĩ cho ông Quế. Rồi sau này cũng chính là một thành viên của hội đồng kiến nghị ngược, Bộ lại ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp. Vậy là ngày hôm nay người ta nói đúng thì Bộ đồng ý là đúng, ngày mai người ta nói sai Bộ cũng đồng ý là sai? Con dấu của Bộ Giáo dục đâu thể đóng bừa phứa như vậy?

  Gần sáu tháng trước, ông Hoàng Xuân Quế – Phó Viện trưởng Viện Tài chính Ngân hàng (ĐH Kinh tế Quốc dân) bị tố cáo sao chép tới 52,5/159 trang nội dung của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng) trong một đề tài bảo vệ luận án tiến sĩ đã thực hiện cách đây 10 năm.

  Sau khi ra dự thảo kết luận, Bộ Giáo dục bị ông Quế phản đối kịch liệt, nhưng vào ngày 11/10, ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục đã ký quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT thu hồi bằng tiến sĩ của ông Quế.

  Và từ quyết định này, Bộ trưởng Bộ GD Phạm Vũ Luận bị ông Hoàng Xuân Quế kiện ra TAND Thành phố Hà Nội. Tòa Hà Nội đã thụ lý, và ông Luận cũng đã giao quyền cho cấp dưới thay mặt giải quyết.
  bo-truong-phunutoday_vn-1911-in%281%29
  Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bị cán bộ của chính ngành giáo dục kiện ra tòa là một sự kiện hy hữu của ngành giáo dục. Ảnh Việt Dũng/Tuổi trẻ
  Có lẽ, trong lịch sử nền giáo dục Việt Nam thì chuyện Bộ trưởng bị chính cán bộ ngành mình quản lý kiện ra tòa là rất hiếm. Trong vụ việc này có hai điều "hài hước", có lẽ sẽ bất lợi cho người bị kiện: Thứ nhất, ông Mai Thanh Quế (người bị coi là “nạn nhân”) đã lên tiếng khẳng định ông Hoàng Xuân Quế không “ăn cắp” nội dung luận án của mình. Thậm chí còn có văn bản gửi tới Bộ Giáo dục cho biết, đã đồng ý khi ông Hoàng Xuân Quế xin phép sử dụng một số kết quả nghiên cứu đã công bố trong luận án của mình.

  Điều "hài hước" thứ hai, bà Dương Thu Hương – Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế - Ngân sách của Quốc hội (người được Bộ Giáo dục mời phản biện kín luận án của ông Hoàng Xuân Quế) cũng cho rằng, kết luận của Bộ Giáo dục luận án của ông Hoàng Xuân Quế trùng lặp nguyên văn với một số phần của ông Mai Thanh Quế là không có cơ sở.

  Khoan hãy bàn đến chuyện ai đúng, ai sai, và bàn tới chuyện đó lúc này có lẽ cũng không cần thiết cho lắm, vì tòa sẽ có trách nhiệm làm rõ. Nhưng có một điều mà ai cũng thấy, đó là Bộ Giáo dục đang “ôm rơm” khi phải làm quá nhiều việc chi tiết, từ tổ chức các kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học, rồi tới cả việc cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ, tham gia cả vào việc phong hàm Phó Giáo sư, Giáo sư… Và vì vậy, chuyện Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bị kiện ra tòa cũng chẳng có gì lạ, khi mà Bộ không thể quản lý được những việc chi tiết, trong khi vẫn “ôm” tất cả.

  Bình về sự kiện này, ông Nguyễn Sỹ Cương - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã nói rằng, việc một cán bộ của ngành giáo dục đi kiện chính Tư lệnh ngành mình là một sự kiện hy hữu ở Việt Nam, qua đó có thể thấy nhiều bất cập trong công tác quản lý của ngành giáo dục.

  Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Giáo dục đang “lĩnh ấn” trong công cuộc đổi mới nền giáo dục, nhưng chính Bộ cũng đang có những biểu hiện bất thường, đó là thông qua hội đồng… để công nhận và cấp bằng tiến sĩ cho ông Quế. Rồi sau này cũng chính là một thành viên của hội đồng kiến nghị ngược, Bộ lại ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp.

  Vậy là ngày hôm nay người ta nói đúng thì Bộ đồng ý là đúng, ngày mai người ta nói sai Bộ cũng đồng ý là sai? Con dấu của Bộ Giáo dục đâu thể đóng bừa phứa như vậy?

  Trong câu chuyện này, hội đồng đã chấm luận án tiến sĩ của ông Quế gồm những ai, và ai sẽ phải chịu trách nhiệm thì chưa thấy nói? Về mặt quản lý, Bộ Giáo dục và những cá nhân được giao trách nhiệm quản lý ở mảng này sẽ chịu trách nhiệm thế nào thì cũng không đề cập?

  Ông Cương đưa ra một so sánh khá thú vị cho thấy ở ta thường làm ngược với các quốc gia tiên tiến. Thí dụ, chuyện công nhận một khách sạn đạt hạng mấy sao cũng phải thông qua Tổng cục du lịch, và như vậy thì hoàn toàn có khả năng dẫn tới chuyện “chạy sao”, trong khi các nước là do Hiệp hội du lịch tự đánh giá, tất cả đều rất rõ ràng và công khai chứ không tù mù như ở ta.

  Với câu chuyện cấp bằng cũng vậy, Bộ Giáo dục đang làm hết tất cả, trong khi đáng lẽ phải có sự phân cấp, phân quyền cho các cơ quan chuyên môn đánh giá và chịu trách nhiệm, mà cụ thể là các Viện nghiên cứu, các trường đại học… còn nếu Bộ đã giành quyền này thì chính Bộ cũng phải chịu trách nhiệm nếu như không kiểm soát được sự việc.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tiếp tục phát hiện ra hàng trăm bằng thạc sĩ, tiến sĩ đạo văn, sao chép? Điều đó chẳng phải là vai trò quản lý Nhà nước của Bộ đang có lỗ hổng quá lớn hay sao?/.

  http:///Giao-duc-24h/Con-dau-cua-Bo-Giao-duc-dau-the-dong-bua-phua-nhu-vay/325794.gd
  • Avatar của cuahiem
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 87 Bài viết

  • 132 Được cảm ơn

  #3
  Nhà nước xử lý thế nào với các "bạn" đã và đang được bác Quế hướng dẫn NCS lấy bằng Docs thời gian qua nếu tham chiếu theo tiêu chuẩn người hướng dẫn NCS ? Con dấu BGD lại mòn 1 lần nữa để "ra oai" hủy các hội đồng, các quyết định đã ban hành ? haizz, oan ức, khổ thân cho giới tinh hoa tự kỷ học thật.
  • 499 Bài viết

  • 2,064 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Sau vụ này thày Quế đứng lớp thế nào nhỉ? dạy sinh viên cách "đạo luận văn" à?

  Cứ bảo sao sinh viên KTQD ra trường chất lượng chán thế (mình là cựu SV KTQD nên tự thấy khi ra trường kiến thức kinh tế chẳng áp dụng được mấy vào thực tế). Thời buổi này rồi mà vẫn ra rả Kinh tế chính trị Mác Lênin, Chủ nghĩa CS..
  • Avatar của cuahiem
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 87 Bài viết

  • 132 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi whitenight Xem bài viết
  Sau vụ này thày Quế đứng lớp thế nào nhỉ? dạy sinh viên cách "đạo luận văn" à?

  Cứ bảo sao sinh viên KTQD ra trường chất lượng chán thế (mình là cựu SV KTQD nên tự thấy khi ra trường kiến thức kinh tế chẳng áp dụng được mấy vào thực tế). Thời buổi này rồi mà vẫn ra rả Kinh tế chính trị Mác Lênin, Chủ nghĩa CS..
  Tớ "nghe hơi nồi chõ" giới tinh hoa, một số may mắn học cả trường Ta (ĐH) và trường Tây (sau ĐH) có nhận xét: quản lý theo thể chế "cảm tính" nếu so sánh với các chủ nghĩa xã hội không tưởng (Utopian Socialism) trước đây khá giống nhau; trong khi đó học hành trang bị vào đời lại theo giáo trình kinh tế, quản lý, khoa học kỹ thuật ... từ các giáo trình phương Tây (những nước không áp dụng CNCS), nhưng bị cắt xén một cách tệ hại (tớ đã từng mò mẫm tra từ để đọc 2 quyển giáo trình kinh tế "gốc của Tây" và của Ta đang giảng dạy ở bậc ĐH và sau ĐH xác nhận điều này ) gây rối "đánh đố" người đọc, người học về tính logic chương, mục cũng như cấu trúc tổng thể giáo trình.
  Vì thế. câu trả lời ở đây là học 1 đàng, hành 1 nẻo là đúng rồi; trật lấc hết- ngơ ngơ như bò đội nón khi ra trường là đúng, các anh ma cũ hãnh diện lắm
  Thể chế nào thì vận hành theo kinh tế theo thể chế đó, thế mới "bài bản"; xã hội vận hành kiểu "xăng pha nhớt" thế này càng ngày càng hụt hơi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)