Hotgirl ống nghiệm Lan Thy đạt HCV môn sử nhưng thi TN được 3,75 điểm

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 70.6K Lượt đọc
 • 183 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 5,304 Bài viết

  • 22,872 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #181
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sweetapple Xem bài viết
  Mình có nghe nói về những lợi ích khi lọt vô đội tuyển là vầy nè bon-xinh:
  - Được giải gì đó thì đương nhiên được vào thẳng đại học khỏi qua thi tuyển
  - Có lợi thế khi xin học bổng du học ===> cái này khỏi nói thêm hihi

  - Vô đội tuyển thì được 1 số quyền lợi nào đó ví dụ miễn học mấy môn phụ để tập trung luyện trong đội tuyển. Vậy sướng quá còn gì, đạt giải cao khi đi thi thì lợi cho bản thân mà còn được miễn môn phụ để tập trung vô môn chính, ai chả khoái.

  Nếu các bé ko thích áp lực học để đi thi trong đội tuyển thì thôi khỏi tham gia, có ai ép đâu; con đường nào cũng dẫn đến Rome mà; thực ra mình thấy nhiều bé thích vô đội tuyển vì nó oai, danh giá, và rất có lợi cho bản thân các bé.

  Em từng đạt giải quốc gia Vật Lý năm 2002 đây. Kinh nghiệm thực tế từ em nè:

  - Học để thi HSG quốc gia cũng là một vé để vào ĐH, nhưng vé này nó quá chát so với luyện thi ĐH. Học lệch người lệch môn luôn. Mà theo cái này là được ăn cả, ngã về không. Vì chỉ từ giải 3 trở lên mới được xét tuyển thẳng, giải khuyến khích coi như vứt. Hồi trước, để theo kì thi HSG là phải bắt đầu từ lớp 10, trong hè lớp 10 là bắt đầu học chương trình lớp 11, lớp 11 là bắt đầu học chương trình lớp 12 để kịp đi thi. Nên nhiều đứa sẽ thi quốc gia năm lớp 11, nếu thấy có cơ hội thì mới tiếp tục thi tiếp năm lớp 12. Còn không, năm lớp 12 quay lại luyện thi 3 môn ĐH chứ ko thì ko kịp.

  - Môn phụ gọi là miễn chứ cũng ko phải miễn. Miễn kiểm tra miệng, 15 phút thôi. Chứ đi thi học kì mà ko học thì cũng chết. Có giải quốc gia mà đi thi tốt nghiệp Sử 6 điểm thì coi như cái giải cũng vứt đi (tuyển thẳng = giải quốc gia + thi tốt nghiệp bằng khá trở lên) Tuy nhiên, có thầy cô dễ thì còn phiên phiến, thầy cô khó thì sẽ dập còn tới tấp kiểu: "các anh các chị đừng có quan trọng môn chính mà dám bỏ môn của tôi".

  - Từ năm 2005 trở về trước, có giải quốc gia sẽ có ích trong việc xin học bổng nước ngoài (Đại học). Năm em thi học bổng, một rừng người giải quốc gia, quốc tế thi thố. Từ tỉnh lẻ mò lên thành phố, mình ngợp kinh hoàng. Tuy nhiên, từ năm 2006, Úc cắt hoàn toàn học bổng Đại học (nhưng tăng học bổng PhD và master), trong khi các nước khác (như Mỹ) thì đã hiếm học bổng ĐH, mà nó thì quan trọng kết quả thi tốt nghiệp cấp 3 và hoạt động ngoại khóa hơn.

  Nên bây giờ, học bổng Đại học thì ít mà học bổng cao học thì nhiều hơn trước. Mà học bổng cao học thì cần quái gì giải quốc gia nữa, nó chỉ quan trọng kết quả Đại học, và lĩnh vực làm việc (giáo dục, nông nghiệp, quy hoạch đô thị thì dễ xin hơn một số ngành khác)


  Bởi vậy, nếu đặt trong hoàn cảnh hiện tại, thì mình sẽ ko thi HSG quốc gia nữa, mà tập trung sức để thi ĐH còn hơn. Trừ khi thuộc diện giỏi, biết chắc chắn có giải.
  Ngay cả ĐH Y chỉ tuyển giải nhất Sinh và Hóa. Còn giải nhì chỉ được vô mấy khoa dở: xét nghiệm, y học cổ truyền. Ặc ặc. Mà ai từng đi thi mới biết, từ giải nhì lên giải nhất nó gian nan kinh hoàng khủng khiếp. Thà để thời gian đó học để thi được 27đ trở lên để vào ĐH Y nó còn dễ hơn.


  P/S: bé nhà chị Milu mà thi IELTS được 8.5 thì thật sự là em rất ngưỡng mộ. Cháu giỏi quá. Cháu cố gắng lên nhé, Tiếng Anh giỏi nhiều cơ hội lắm. Ngày trước, có nhiều bạn của cô đạt giải Toán Lý giải nhất, nhì quốc gia nhưng tiếng Anh kém quá nên mất nhiều cơ hội.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Gauna; 11/01/2017 vào lúc 11:12 AM.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của milu2506
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 991 Bài viết

  • 4,017 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #182
  @ Gauna: bạn giỏi quá, từ năm 2002 mà đạt giải quốc gia Vật lý thì quá giỏi. 8.5 IELTS với dân tự nhiên thì cao (cũng nhiều cô bác trầm trồ khi biết kết quả), nhưng với học sinh chuyên Anh thì bình thường thôi ạ, các bạn cháu đều 8.0 trở lên hết.
  Bàn tiếp một chút về thi quốc gia, vì con mình mới đang học lớp 12 nên chưa có kinh nghiệm nhiều. Nhưng đại học bây giờ cũng không quá căng thẳng đối với khối D nữa. Khoảng 24, 25 điểm là có thể đậu trường top rồi. Thi tốt nghiệp không có xếp loại khá giỏi như trước mà chỉ xét thôi. 2 năm con mình thi, thấy các bạn đội tuyển các tỉnh thành đều tập trung học 3 tháng, tức là mất nguyên 1 học kỳ nên không phải học môn khác. Chỉ các môn thi đại học thì mình vẫn duy trì học. Con bé nhà mình rất có năng khiếu sư phạm nên chắc bạn ấy sẽ chọn ĐH sư phạm. Mà học sư phạm thì giải quốc gia rất cần thiết khi ra trường. Các trường lớn, đặc biệt trường chuyên của con đều nhận sinh viên có giải quốc gia quay về. Mà cháu có giải quốc gia đi hát cat sê cũng cao hơn. Hà Nội cũng có vài trung tâm ngoại ngữ đăng ký trước mời bạn ấy dạy khi ra học đại học. Mình không yêu cầu con phải kiếm tiền, nhưng nghĩ trải nghiệm đi làm cũng rất cần thiết. nên kệ bạn ấy tự sắp xếp.
  Còn một số bạn giỏi nhưng có định hướng khác thì không chọn học đội tuyển, thầy cô cũng không ép.
  Cảm ơn cô Gauna đã chia sẻ về kinh nghiệm tìm học bổng. Ước mơ này mình không giúp con được, để sau khi lên đại học bạn ấy tự tìm vậy.
  Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Crtalt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,175 Bài viết

  • 2,416 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #183
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ThoXanh2012 Xem bài viết

  Ngoài thành tích học tập đáng nể, Lan Thy có khả năng cảm thụ và chơi được nhiều loại nhạc cụ như: piano, organ, violin, ukulele, saxophone, guitar, kèn trumpet, kèn trombone, trong đó giỏi nhất là piano và violin..." (theo Vnexpress.vn)
  Đọc đến đây là nghe mùi thuốc nổ rồi. 1 con bé còn nhỏ mà chơi được đến 8 loại nhạc cụ như thế thì thà đi làm nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc còn hơn là học đại học bên Nhật làm chi cho mệt mỏi
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 5,304 Bài viết

  • 22,872 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #184
  Cái này viết cho chị Milu hoặc các mẹ chuẩn bị cho con đi du học theo những gì em thấy:

  Học bổng ĐH: Tìm học bổng từ thật sớm rồi nương theo đó để làm đẹp hồ sơ. Ví dụ như cô em là giáo viên trường Đại học Ngoại Ngữ HN, con gái học trường Arms (nhưng thuộc diện ko giỏi, họ hàng nói rằng nhờ có người làm trong trường nên mới có suất) nhưng vẫn tìm được học bổng ĐH ở Mỹ.

  Trong hồ sơ xin học bổng, cô em tổng hợp rất nhiều clip, hình ảnh v.v Ví dụ:

  - Đi trực nhật quét lớp cũng quay video clip, giống kiểu dự án làm sạch môi trường, trường học. Vì ở Mỹ có lao công, học sinh có phải dọn dẹp đâu nên họ đâu nghĩ ở VN điều đó bắt buộc.
  - Chuẩn bị hát hò nhân dịp 20/11, 26/3 cũng chụp ảnh, quay video clip. Coi như tham gia hoạt động ngoại khóa. Ở nước ngoài thì sẽ tương đương với tham gia singing club, drama club.
  - Cũng vẽ tranh, gửi đi dự thi như ai, miễn sao có tên trong cuộc thi là được.

  Kết quả: cháu nó tuy kết quả học hành bình thường, ko có giải quốc gia gì sất (nhưng cũng có thi thố kì thi gì đấy), kết quả tốt nghiệp bình thường nhưng vẫn học bổng Mỹ ngon lành. Giờ đã đi làm ở Mỹ.


  Còn học bổng cao học: cũng nên tìm trường từ sớm, xem tiêu chuẩn nó là gì rồi cố gắng theo nó. Ví dụ như nếu là ngành kiến trúc, xây dựng thì tìm học bổng: urban planning (phát triển đô thị), project management. Ngành kinh tế thì cũng nhiều. Giáo dục thì có linguistics (nếu học về ngôn ngữ). Mà học bổng thì nó hay cho những người làm trong viện nghiên cứu, giảng dạy hoặc cơ quan nhà nước. Ở Úc thì vẫn còn học bổng Ausaid hoặc En devour cho cao học.

  Em thấy rất nhiều người có đủ tiêu chuẩn nhưng lại bị thiếu tiếng Anh, hoặc là ko tìm hiểu, tới khi biết đã muộn. Cũng như hồi em làm hồ sơ đi sang Úc xin PR. Ai cũng ngạc nhiên. Nhưng thực tế là gì, là những người đó cũng đủ chuẩn, nhưng họ ko nghĩ tới vì nó quá xa vời. Ngày đó, hầu hết những người làm kiểm toán Big 4 (KPMG, Ernst & Yong, PWC, Deloitte) và có bằng ACCA hoặc CPA, cộng IELTS 6.5 điểm đều đủ tiêu chuẩn xin định cư Úc. Vấn đề là họ không nghĩ đến điều đó.

  Bé con nhà chị Milu rất là giỏi đấy. Lên kế hoạch dài hơi và chịu khó tìm hiểu, cháu sẽ có nhiều cơ hội đấy. Chúc 2 mẹ con thành công.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Gauna; 12/01/2017 vào lúc 06:08 AM.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)