Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Holocaust, nỗi đau của những người khổng lồ Do Thái

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 28.3K Lượt đọc
 • 79 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,490 Bài viết

  • 1,743 Được cảm ơn

  #1
  tham-sat_UGNU.jpg
  Trại Nordhausen ngày 12.4.1945 với 20.000 xác chết của người Do Thái.
  Trong những ngày này, rất nhiều nơi trên thế giới đang hướng về người Do Thái, nhân ngày tưởng niệm Holocaust - 27.1. Sự kiện quốc tế này được tổ chức hằng năm nhằm tưởng niệm các nạn nhân của cuộc diệt chủng Do Thái - Holocaust theo chỉ định của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc từ năm 2005. 27.1 cũng chính là ngày đánh dấu việc kỷ niệm giải phóng trại Auschwitz-Birkenau - trại giết người lớn nhất của quân phátxít.


  Ngày tưởng niệm Holocaust được ra đời với mục đích không chỉ ghi nhớ những nạn nhân vô tội của một trong những tội ác lớn nhất lịch sử loài người, mà còn là lời nhắc nhở, cảnh báo để thế giới sẽ không còn phải chứng kiến một nỗi đau tương tự.
  Nỗi đau lịch sử
  Holocaust là tên gọi của cuộc tàn sát chủng tộc đối với 6 triệu người Do Thái trong thời gian Thế chiến II do phátxít Đức gây ra. Bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam - cho Báo Lao Động biết: “Lúc đầu Đức quốc xã chỉ muốn những người Arian được tồn tại. Theo phân loại của họ, người Đức là thượng đẳng nhất, người Do Thái và người Roman (người dân du mục Gypsy) là những chủng tộc hạ đẳng nhất, cần phải tiêu diệt”.
  Luật Nuremberg - luật về bài Do Thái của Đức quốc xã - quy định ai được cho là công dân Đức. Theo đó, quyền công dân chỉ được trao cho những người mang dòng máu Đức. Luật quy định những ai trong vòng ba đời huyết thống có người thân là người Do Thái (dù chỉ một người) sẽ bị tính là người Do Thái. Từ đó, những cuộc đồ sát người Do Thái được đẩy lên đỉnh điểm thành “Đại diệt chủng người Do Thái”.
  Những người này bị buộc đứng sát nhau theo hàng dọc để bị giết bằng cách bắn xâu chuỗi, nhưng sau đó quân phátxít cho rằng, phương pháp này quá chậm chạp cho chiến dịch diệt chủng và họ chuyển sang sử dụng chất nổ. Tuy nhiên, số người chết không nhiều so với dự tính ban đầu, trong khi nhiều người khác chỉ bị mất tay và chân. Súng máy được đưa vào sử dụng.
  Những người mang dòng máu Do Thái bị bắt vào trại tập trung, tự đào những ngôi mộ tập thể cho chính họ. Hơn 1,5 triệu người đã bị bắn chết. Sau đó, để tiết kiệm chi phí súng đạn, vào tháng 10.1941, phátxít đã nhốt những người Do Thái vào trong những chiếc xe tải lớn và dùng chính khí thải từ động cơ để hành quyết. Khi số lượng người Do Thái tăng lên trong các trại tập trung thì phương pháp xử tử phòng kín được áp dụng.
  Hàng trăm người bị nhồi nhét trong từng căn phòng kín trước khi khí độc carbon monoxide và thuốc trừ sâu Zyklon B được bơm vào. Để đánh lừa tù nhân, phátxít Đức treo bảng thông báo trước lối vào phòng hơi ngạt có tiêu đề: “Phòng tắm và tẩy uế” hay “Sự sạch sẽ dẫn đến cánh cửa tự do”. Các nạn nhân tử vong chỉ sau khoảng 20 phút. Trại tập trung Auschwitz/Birkenau được cho là đã giết đến 6.000 người mỗi ngày. Đây là cách giết người số đông một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và hơn 3 triệu người đã thiệt mạng trong những căn phòng này.
  Khi Hồng quân Liên Xô tiến vào giải phóng trại tập trung Birkenau vào ngày 18.1.1945, họ đã phát hiện ra gần 7.000kg tóc người được đóng trong các túi giấy. Phátxít Đức đã cất giữ chúng để làm cơ chế nổ bom, dây thừng nhỏ dành cho tàu... Trong quá trình giải phóng trại tập trung Bergen-Belsen, quân đội Anh phát hiện rất nhiều da người được quân phátxít sử dụng để làm chụp đèn.
  Các thí nghiệm rùng rợn được tiến hành trên cơ thể người Do Thái cũng là bằng chứng cho tội ác của phátxít và nỗi đau của dân tộc Do Thái như bỏ đói nạn nhân, đo thời gian họ sống được mà không có đồ ăn, ngâm mình trong nước lạnh bao lâu thì chết... Thậm chí, những ác quỷ máu lạnh của Hitler còn kiểm tra xem trẻ em không được bú sữa mẹ có thể sống sót được trong bao lâu.
  Cuộc thảm sát diệt chủng là đỉnh điểm của sự đau thương cho dân tộc Do Thái dù vốn dĩ, họ đã có một lịch sử đầy nỗi thống khổ. Trong 3.500 năm lịch sử của họ thì đến 2.000 năm phải sống lưu vong, chịu đựng biết bao cuộc tấn công, tàn sát vô cùng dã man, bị cấm sở hữu bất cứ tài sản cố định nào như nhà đất, tài nguyên thiên nhiên, bị bắt làm nô lệ của Đế quốc La Mã. Vậy mà dân tộc nhỏ bé này vẫn không bị diệt vong, không bị đồng hoá, thậm chí đang phát triển rực rỡ.
  Vượt qua bi thương
  Sau khi thế chiến thứ 2 kết thúc, chế độ phátxít bị tiêu diệt, người Do Thái lại thêm một lần di cư đến Mỹ, đến các nước châu Âu, cho đến khi Nhà nước Israel được thành lập. Dù vừa trải qua một bi kịch lịch sử nhưng những thành quả mà dân tộc Do Thái đạt được đã khiến cho cả thế giới khâm phục.
  “Người Do Thái không chỉ thống trị nước Mỹ, mà họ thống trị cả thế giới”, lời nói cách đây 8 năm của một vị Giáo sư khả kính đã khiến tôi luôn chú ý tới dân tộc kỳ lạ này. Đặc thù công việc lúc đó cho tôi cơ hội được tiếp xúc và làm việc với hàng ngàn con người mỗi năm. Phần lớn người Do Thái luôn gây ấn tượng mạnh mẽ bởi trí tuệ và khả năng giải quyết vấn đề.
  Tại Mỹ, vùng đất được nhiều người Do Thái tìm đến sau cuộc thảm sát, họ đã trở thành cộng đồng giàu có nhất của lục địa mới. Chỉ chiếm 2% tổng dân số nhưng người Do Thái chiếm tới 35% tổng số các tỉ phú Hoa Kỳ. Trên bình diện toàn cầu, dù không phải là dân tộc lớn, chỉ với 13 triệu người, nhưng gần như không thể tìm được một dân tộc nào khác có thể sánh được với người Do Thái về trí tuệ và những thành tựu mang tính nhân loại. Không chỉ phát minh ra hệ thống ngân hàng, riêng người Do Thái đã đoạt 22% tổng số giải Nobel trong khi họ chỉ chiếm 0,2% tổng dân số thế giới.
  Những người Do Thái ngoài những nhân vật vĩ đại và có sự ảnh hưởng to lớn đến lịch sử thế giới như Chúa Jesus, Albert Einstein, Karl Marx… thì những nhân vật đương đại cũng đang “làm mưa làm gió” địa cầu, như Alan Greenspan với 17 năm liên tiếp được 4 đời Tổng thống Hoa Kỳ tín nhiệm trong vai trò Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, nằm quyền chi phối hệ thống tài chính toàn cầu, hay như Ben Bernanke - đương kim Chủ tịch - được Tổng thống Obama nhận định: “Tính cách, nền tảng, lòng dũng cảm và sáng tạo của Bernanke sẽ giúp nước Mỹ tránh khỏi một cuộc đại khủng hoảng”. Ngoài ra, không thể bỏ qua tỉ phú Michael Bloomberg - thị trưởng thành phố New York, Sergey Brin - “cha đẻ” Tập đoàn Google, Mark Zuckerberg - “cha đẻ” của Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, hay Tổng giám đốc Microsoft - Steve Ballmer, tỷ phú Roman Abramovitch - chủ tịch CLB bóng đá Chelsea...
  Tinh thần vươn lên
  Được làm việc trực tiếp hàng ngày với người Do Thái, tôi nhận ra rằng, giáo dục là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất cho sự thành công của họ. Giáo dục với mục đích sở hữu kiến thức thực sự, chứ không phải để phô trương bằng cấp. “Tài sản có thể bị kẻ khác tước đoạt nhưng kiến thức, trí tuệ trong đầu óc ta thì không ai có thể cướp nổi” là quan niệm của họ. Đại sứ Meirav Eilon Shahar cho biết thêm, người Do Thái có tinh thần dám nghĩ, dám làm, chấp nhận đương đầu và tư duy ngoài khuôn khổ.
  Ngoài ra, tinh thần đoàn kết trong lúc khó khăn cũng như khi thịnh vượng được thể hiện rõ trong cộng đồng Do Thái. Tinh thần này hoà quyện với tư tưởng làm giàu khiến họ thành công, đặc biệt về kinh tế. Tài sản là nguyên nhân của chiến tranh. Một cộng đồng tồn tại chênh lệch giàu - nghèo sẽ không thể bình đẳng. Không có bình đẳng đồng nghĩa với sự không tồn tại của hạnh phúc. Do đó, người Do Thái rất coi trọng việc kiếm tiến và tôn vinh những người giàu có. Tiền bạc chính là phương tiện giúp dân tộc này tồn tại ở những vùng đất lưu vong. Từ đó, kiếm tiền dần trở thành kỹ năng gốc của người Do Thái. Việc phát minh ra hệ thống ngân hàng là một minh chứng cho tư duy sáng tạo kiếm tiền.
  Người Do Thái sống rải rác trên toàn thế giới do hậu quả lịch sử để lại. Một nửa dân số Do Thái hiện đang sống tại Hoa Kỳ và đây cũng là vùng đất mà người Do Thái thành công nhất, vì họ không bị xua đuổi. John Adams - Tổng thống thứ hai của nước Mỹ - nói: “Tôi khẳng định rằng người Do Thái đóng góp cho sự phát triển của nhân loại nhiều hơn bất cứ dân tộc nào. Nếu tôi là một kẻ vô thần, tôi sẽ vẫn tin rằng tạo hoá đã ban cho người Do Thái những phẩm chất quan trọng nhất để cải tạo thế giới. Họ là một dân tộc vinh quang nhất trong văn minh loài người. Đế chế La Mã dù đã tàn phá người Do Thái, nhưng Đế chế La Mã chỉ như một quả bong bóng khi đứng bên cạnh dân tộc Do Thái”.
  Winston Churchill - cố Thủ tướng Liên hiệp Anh - đã nói: “Có người thích dân Do Thái, có người không thích họ; nhưng không một người hiểu biết nào có thể phủ nhận một sự thật không thể nghi ngờ, đây chính là dân tộc đáng gờm nhất trên thế giới”. Đại văn hào Lev Tolsoy (không phải người Do Thái) đã phải nói rằng: “Những người Do Thái mang ngọn lửa vĩnh hằng từ thiên đàng xuống đây, để thắp sáng thế giới”.
  Dù đạt được những thành tựu to lớn nhưng cộng đồng Do Thái và cả thế giới không thể quên đi nỗi đau Holocaust khi các mối hiểm họa từ nạn phân biệt đối xử giữa các nhóm người khác nhau trên thế giới vẫn đang tồn tại. Một số nhóm người chưa chấp nhận sự khác biệt và đa dạng về sắc tộc, tôn giáo giống như tư tưởng của Đức quốc xã, là một trong những căn nguyên của bạo lực toàn cầu. Thảm hoạ diệt chủng Do Thái là một dấu mốc của lịch sử thế giới, là bài học cho cả loài người.


  http://laodong.com.vn/the-gioi/holoc...hai-291234.bld

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 189 Bài viết

  • 107 Được cảm ơn

  #2
  Ngưỡng mộ dân tộc Do Thái

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của maithi3011
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Thuc.Nu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 632 Bài viết

  • 2,032 Được cảm ơn

  #3
  Tội nghiệp cho dân tộc họ, một dân tộc bị đày đọa.
  Quan Quan thư cưu
  Tại hà chi châu ...
  Yểu điệu thục mạng
  Quân tử hoảng hồn
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vy_caro
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1,395 Bài viết

  • 7,989 Được cảm ơn

  #4
  Đọc bài viết này, làm tự dưng nhớ đến một bộ phim đã đạt được giải Oscar 2002 là The Pianist. Một bộ phim về đề tài người Do Thái, trong cuộc chiến tranh Thế giới thứ 2 do Đức quốc xã phát động.

  Phim kể về một nghệ sĩ dương cầm người Do Thái Ba Lan là Wladyslaw Szpilman sống lay lắt và tuyệt vọng trong một thành phố bị tàn phá bởi thảm hoạ Phát xít Đức. Ở đó người Do Thái bị đối xử như một con vật, bị bỏ đói cho đến chết, bị đánh đập hành hạ, đưa đi trại tập trung...

  Nhưng điều mà bộ phim nhấn mạnh nhất chính là cảnh con người chết đói. Họ chết nằm giữa đường, họ đói tới độ cướp của nhau, rơi xuống đất thì lăn ra húp lấy húp để,… tất cả đều phải giằng giật, tích cóp từng chút thức ăn một để duy trì sự sống ở nơi này.

  Thế nhưng đối với Wladek Szpilman, một nghệ sĩ dương cầm may mắn trốn thoát khỏi trại tập trung thì thứ hành hạ ông không hẳn là cái đói vật chất, dạ dày, mà đó là cái đói của một người nghệ sĩ dương cầm. Ngay từ cảnh mở đầu phim khi Wladek ngồi đánh đàn trong đài phát thanh Ba Lan, Ông không hề dừng đàn khi bom rơi đạn nổ ngay trên đầu, ông không dừng khi các đồng nghiệp tắt máy thu thanh và bỏ chạy, ông không dừng khi cửa sổ vỡ toang. Ông chưa bao giờ muốn dừng đàn khi bản nhạc còn đang dang dở, và những loạn lạc xung quanh đối với ông hoàn toàn là vô nghĩa.

  Và trong cái cảnh hỗn loạn chết chóc ấy, người mà Wladek cư tưởng là bạn, thì lại chẳng phải là bạn. Còn người tưởng là kẻ thù, là viên sĩ quan người Đức tên Honsenfield, một người đam mê âm nhạc, một người ở vị trí của kẻ xâm lược, kẻ gây tội ác, lại đồng cảm với WLadek, cung cấp thức ăn cho ông trong những ngày loạn lạc chết chóc, ngồi nghe ông chơi đàn, và là vị cứu tinh của Ông trong những ngày khốn khó ấy.

  Bộ phim là một cuộc tàn sát giữa Người và Người, song đồng thời bộ phim cũng kể câu chuyện của một người không bao giờ đánh mất ý chí, khát vọng được sống – bất chấp mọi thứ khủng khiếp quanh mình. Và cả khi ấy cũng có những người tốt, thậm chí những người Đức tốt, những người không phục tùng mù quáng mệnh lệnh của chính phủ cầm quyền.

  Đối với mình, The Pianist là một kiệt tác khi nó đã thể hiện những trải nghiệm của đạo diễn về thảm hoạ Chiến tranh do Quốc xã Đức mang lại, nỗi đau khốn cùng của người Do Thái. Nhưng nó cũng là một kiệt tác điện ảnh, mà trong đó âm nhạc chính là thứ dẫn dắt cảm xúc người xem.

  Trong phim sử dụng nhiều khúc nhạc Chopin rất hay như Ballade in G Minor hay “Andante spianato et Grande Polonaise brillante”, nhưng Nocturne số 20 cung Đô thăng thứ (Nocturne N.20 C sharp minor) vẫn làm mình xúc động nhất.

  image

  Một bức ảnh đẹp và lay động những người yêu điện ảnh, yêu âm nhạc và căm ghét chiến tranh!
  • 168 Bài viết

  • 4,110 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vy_caro Xem bài viết
  Đọc bài viết này, làm tự dưng nhớ đến một bộ phim đã đạt được giải Oscar 2002 là The Pianist. Một bộ phim về đề tài người Do Thái, trong cuộc chiến tranh Thế giới thứ 2 do Đức quốc xã phát động.
  ......
  Trong phim sử dụng nhiều khúc nhạc Chopin rất hay như Ballade in G Minor hay “Andante spianato et Grande Polonaise brillante”, nhưng Nocturne số 20 cung Đô thăng thứ (Nocturne N.20 C sharp minor) vẫn làm mình xúc động nhất.
  Dear Juliet,

  Eh ..... thấy cái top này, R định tối nay rảnh sẽ ngồi gõ The Pianist, vì vẫn hâm mộ Adrien Brody & ngón đàn Piano của Anh này . May mắn thay, Juliet đã làm trước và lại viết rất hay . Xém chút R làm hư bột hư đường vì R chẳng thể nào gõ hay được như vậy .

  Film về Holocaust, R coi khá nhiều : Schindler's List, Life is beautiful, Defiance, Sophia's Choice, The courageous heart of Irena Sender ect ... Nhưng để lại ấn tượng nhất vẫn là The Pianist.

  Ngược lại, từ trước đến nay, coi nhiều film của Adrien Brody đóng, nhưng chưa có nhiều ấn tượng về anh Actor này . Chỉ đến khi coi the Pianist, R đâm ra mê Anh này . Dường như, vai Wladek Szpilman chỉ dành cho Adrien Brody, chỉ cho Anh và không nên cho một ai khác . Adrien Brody đã hoàn thành xuất sắc vai diễn để đời của mình .

  Juliet gõ về The Pianist qúa đầy đủ rồi , R chỉ muốn nhét thêm cái Videoclip cho Nocturne N.20 C sharp minor . Thanks for a beautifully written post .

  "The Pianist" hero W. Szpilman plays Chopin Nocturne op. 20 The Pianist HD Original Recording

  • 250 Bài viết

  • 1,158 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Barret.Wallace Xem bài viết
  Những người Do Thái ngoài những nhân vật vĩ đại và có sự ảnh hưởng to lớn đến lịch sử thế giới như Chúa Jesus, Albert Einstein, Karl Marx… thì những nhân vật đương đại cũng đang “làm mưa làm gió” địa cầu, như Alan Greenspan với 17 năm liên tiếp được 4 đời Tổng thống Hoa Kỳ tín nhiệm trong vai trò Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, nằm quyền chi phối hệ thống tài chính toàn cầu, hay như Ben Bernanke - đương kim Chủ tịch - được Tổng thống Obama nhận định: “Tính cách, nền tảng, lòng dũng cảm và sáng tạo của Bernanke sẽ giúp nước Mỹ tránh khỏi một cuộc đại khủng hoảng”. Ngoài ra, không thể bỏ qua tỉ phú Michael Bloomberg - thị trưởng thành phố New York, Sergey Brin - “cha đẻ” Tập đoàn Google, Mark Zuckerberg - “cha đẻ” của Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, hay Tổng giám đốc Microsoft - Steve Ballmer, tỷ phú Roman Abramovitch - chủ tịch CLB bóng đá Chelsea...
  ngoài Karl Marx còn 1 người nữa mà quân đội 2 miền Nam Bắc Lừa quốc chả ai ưa nổi, nhắc tới là nghe chửi khi phải ngồi vào bàn đàm phán hiệp định Ba Lê 73: Henry Kissinger dân Do Thái
  Bên nhà nội mình sống tại Pháp thời kỳ đệ nhất lẫn đệ nhị thế thế chiến có kể rằng phụ nữ Pháp thời đó ai có chồng/bạn trai là lính Đức thì bị ghét ghê lắm, cũng cạo đầu bôi vôi ném đá ngoài đường như phụ nữ Việt nam không chồng mà chửa thời phong kiến . Báo chí Cách mạng ưu việt toàn tung hoa cho Hồng quân Liên Xô, bộ chỉ có Hồng quân Liên xô đánh Đức quốc xã thôi ah? Stalin và Hitler đi đêm để đánh chiếm Ba Lan không thấy báo chí cách mạng nhắc tới?
  Soviet invasion of Poland Censorship
  Soviet censors later suppressed many details of the 1939 invasion and its aftermath.The Politburo had from the start called the operation a "liberation campaign", and later Soviet statements and publications never wavered from that line. Despite publication of a recovered copy of the secret protocols of the Molotov–Ribbentrop Pact in western media, for decades, it was the official policy of the Soviet Union to deny the existence of the protocols.The existence of the secret protocol was officially denied until 1989. Censorship was also applied in the People's Republic of Poland, to preserve the image of "Polish-Soviet friendship" promoted by the two communist governments. Official policy allowed only accounts of the 1939 campaign that portrayed it as a reunification of the Belarusian and Ukrainian peoples and a liberation of the Polish people from "oligarchic capitalism." The authorities strongly discouraged any further study or teaching on the subject. Various underground publications addressed the issue, as did other media, such as the 1982 protest song Ballada wrześniowa by Jacek Kaczmarski.
  http://en.wikipedia.org/wiki/Soviet_invasion_of_Poland

  A Nazi-Soviet Pact
  On 23 August, 1939, the world was shocked when, suddenly, Russia and Germany signed a 'Non-aggression Pact'.
  People would have been even more shocked if they had known at the time that, in addition, the two countries had made a number of a 'secret protocol' agreeing 'spheres of influence' in Finland, Estonia, Latvia, Lithuania, Romania and Poland. It amounted to an agreement to invade and divide the countries of eastern Europe between them ... with Poland first on the list.
  RidingHood

  The Nazi-Soviet Pact and War
  Historians have argued that the Nazi-Soviet Pact was instrumental in causing the Second World War, in as much as it:
  Freed up Hitler to invade Poland - he knew that Britain couldn't do anything to defend Poland (he invaded 9 days later).
  - Ended Britain's hopes of an alliance with Russia to stop Hitler - people in Britain realised that nothing would stop Hitler now but war.
  - Improved morale of British people for war - showed Hitler as an opportunist and a trickster, who could never be trusted.
  http://www.johndclare.net/RoadtoWWII8.htm
  http://www.history.com/this-day-in-h...er-stalin-pact
  http://en.wikipedia.org/wiki/Molotov...ibbentrop_Pact
  http://www.britannica.com/EBchecked/...ggression-Pact
  Treaty of Non-Aggression between Germany and the Soviet Union. Stalin and Ribbentrop after the signature of the Soviet-Nazi German pact. August 23, 1939
  Bundesarchiv_Bild_183-H27337%2C_Moskau%2C_Stalin_und_Ribbentrop_im_Kreml

  German and Soviet officers shaking hands following the invasion
  Spotkanie_Sojusznik%C3%B3w

  Polish prisoners of war captured by the Red Army during the Soviet invasion of Poland in 1939
  Je%C5%84cy1

  Trong danh sách này hầu hết đều có ông râu dài xứ Lừa, trình giết người của Hitler xao bằng Mao Xếnh Xáng
  13 Bloody Dictators of the 20th Century 13 tên độc tài vấy máu người của thế kỷ 20
  Posted on November 18, 2011 by Editorial Staff
  http://oddstuffmagazine.com/13-blood...h-century.html
  13 Deadliest Dictators 13 Tên Độc Tài Khát Máu Nhất
  http://www.thedailybeast.com/galleri...rs-photos.html
  25 of History’s Deadliest Dictators 25 Tên Độc Tài Khát Máu Nhất Trong Lịch Sử
  Posted by Josef on January 31, 2013 http://list25.com/25-of-historys-deadliest-dictators/
  From Stalin to Hitler, the most murderous regimes in the world Từ Stalin tới Hitler, các chế độ giết người nhiều nhất trên thế giới By Nigel Jones, 29 January 2012
  http://www.dailymail.co.uk/home/mosl...mes-world.html
  History's greatest monsters Những quái vật vĩ đại nhất lịch sử
  http://www.jjmccullough.com/monsters.htm
  List of dictators Danh sách các tên độc tài. This page was last modified on 21 March 2014, at 21:55.
  http://www.conservapedia.com/List_of_dictators
  The All-Time Worst People in History. Những người tồi tệ nhất mọi thời đại trong lịch sử
  http://www.ranker.com/crowdranked-li...history?page=2
  which_dictator_killed_the_most_people
  Là lá la la là la là la lá la la
  Mùa xuân sang có hoa anh đào
  Mùa hè sang có hoa đào anh
  Mùa thu sang có hoa anh đào
  Rồi đông sang cũng hoa anh đào
  Và cả năm có hoa anh đào
  • 393 Bài viết

  • 1,250 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Chả biết gì về Holocaust cho đến ngày xem hai bộ phim Boy with the tripled pyzama và The Pianist. Sự tàn khốc trong các bộ phim này đã thôi thúc mình tìm hiểu về Holocaust, thực sự quá khủng khiếp! Sức mạnh của một dân tộc đôi khi chẳng cần nằm ở việc họ đã giết được bao nhiêu kẻ thù mà còn ở cách họ khiến cho kẻ thù cũng phải ngưỡng mộ
  • Avatar của kanusi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,390 Bài viết

  • 3,996 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Mình rất thích phim về đề tài chiến tranh TG 2 nhé. Thích nhất thì chắc là Bản danh sách của Schindler, đây là một bộ phim hoàn hảo. Xem có đoạn đầu căng ra như chính nhân vật và cũng có lúc nước mắt chảy dài. Trong phim này mình rất ấn tượng với tên phát Xít của Ralph Fiennes, một con quỷ máu chó chứ ko phải người. Hắn làm quỷ quá lâu đến mức ko biết làm sao để thổ lộ tình yêu với cô hầu gái Do Thái mà chỉ biết đập phá gào thét. Phút cuối hắn tuyệt vọng tìm cách níu giữ cô ấy bên mình chỉ vì: "I want to grow old with her".
  • Avatar của gà-tồ
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 294 Bài viết

  • 1,739 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Câu chuyện về người Do Thái là một câu chuyện dài nhiều tập với vô vàn tình tiết uẩn khúc và kéo dài hàng ngàn năm! Các cụ nhà mình đã có câu "Không có lửa thì làm sao có khói...", người Do Thái phải hỏi chính mình vì sao họ lại bị thế giới xua đuổi xa lánh, bị "ném đá" tơi bời một cách truyền đời như vậy?

  Sự phát triển của xã hội và tôn giáo luôn gắn liền với chiến tranh và thôn tính lẫn nhau. Lịch sử dân Do Thái thực ra còn rất nhiều điều phải nghiên cứu, có điều chủ nghĩa Do Thái (Zionism) và đối lập là bài Do Thái (Antisemitism)luôn chiến nhau thành ra không biết đường nào mà lần!

  Nhưng phải nói ngày nay các thế lực của người Do Thái phải nói là khủng khiếp, họ đứng đằng sau các định chế tài chính lớn nhất thế giới, họ là ông chủ của các công ty truyền thông hùng mạnh, rồi kinh đô điện ảnh Holywood cũng do các ông chủ, đạo diễn, diễn viên điều tiết! Do vậy, có thể có căn cứ để nói rằng người Do Thái đã dùng toàn lực để tuyên truyền cho mình, mà nạn diệt chủng Holocaust là một điển hình. Những sự thật luôn bị che dấu, còn những bịa đặt lại trở thành lịch sử. Có rất nhiều nguồn nghiên cứu đã chỉ ra Holocaust đã nói quá lên rất nhiều; và người Do Thái cũng không phải là hoàn toàn trong vai "nạn nhân" trong suốt quá trình lịch sử!

  Mình vốn hay lọ mọ do có cái hobby là "thích đọc hiểu", chuyện gì tưởng đúng 100% nhưng vẫn cứ muốn tìm hiểu mặt khác của vấn đề. Các bạn thích chuyện Do Thái thì có thể qua cái trang tiếng Việt này - có bài "Thuyết âm mưu về người Do Thái" - để tham khảo nhé (công anh em họ sưu tầm rồi dịch ra đấy!):
  http://nghiencuulichsu.com/2013/11/0...nguoi-do-thai/
  • 1,432 Bài viết

  • 7,673 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Khi nhỏ, đầu óc hay quay cuồng với những câu hỏi Why? WHat? How? Mình đã luôn có 2 câu hỏi ko trả lời được

  1. Tại sao người Do Thái nổi tiếng thông minh và khôn ngoan lại ko giữ nổi đất nước và bị xua đuổi khắp thế giới suốt hơn 1000 năm?

  2. Tại sao một dân tộc nhỏ bé lưu lạc khắp nơi trên thế giới lại ko bị mất gốc và ko bị đồng hóa? (Vấn giữ được là giống Do Thái)

  Sau này có đọc chút chút về kinh Cựu ước, kinh của ng Do Thái và cũng là lịch sử người Do Thái, cũng có chút chút hiểu phần nào (chỉ là feeling cá nhân, ko phải là nghiên cứu khoa học)

  Phim Mỹ. đặc biệt là phim chiến tranh, mình xem giải trí là chính, chứ cũng chả tin vào các gía trị lịch sử của nó

  PS: chiến tranh thế giới thứ 2, nhiều nc chống Đức, nhưng Liên Xô hy sinh xương máu nhiều nhất. Stalin có đi đêm thế nào thì LX cũng là nc cống hiến lớn nhất cho chiến tranh thế giới II. Ko phải bỗng dưng mà mỗi lần kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức, mà các nhà lãnh đạo thế giới đổ về Maxcova dự lễ. Chiến tranh và việc đối đầu với đội quân hùng mạnh có những điều buộc phải làm mà chỉ khi nghiên cứu sâu về lịch sử mới hiểu đc (hehe, mình amateur ko nghiên cứu sâu nên ko phán bừa chửi bừa đc), lấy một việc để phủ nhận thành quả vĩ đại là một việc của những kẻ tiểu nhân. (Nhận định có tính chất chung chung, ko nhằm một ai, xin mọi ng chớ giật mìn )
  • 844 Bài viết

  • 3,287 Được cảm ơn

  #11
  Mình thuộc loại dễ xúc động nên sợ xem những phim thể loại drama, mà về chiến tranh lắm, đặc biệt là về người DT trong chiến tranh thế giới lần thứ 2 thì càng sợ. Xem những phim như nhiều bạn kể ở trên xong mình bị ám ảnh lắm, 1, 2 ngày sau vẫn cứ nhớ các hình ảnh trong phim.

  Mà đã xem xong thì không thể nào kìm sở thích tìm thông tin về các chi tiết lịch sử trong phim, như nhân vật Amon Goeth trong phim Schindler's List, như Dachau concentration camp trong Shutter island, đọc xong lại trầm cảm thêm chút nữa, hic.

  Phim The Pianist mình nghe tiếng từ rất lâu rồi, nhưng thú thực là chưa dám xem (dù có phim) vì sợ bị ám ảnh. Hôm trước mình vác về hai phim là the oblivion và dallas buyers club, phim thứ nhất đã xem ngay lập tức, phim thứ 2 phải tìm hôm nào đầu óc nhẹ nhàng mới dám xem.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 63 Bài viết

  • 390 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bepnhaminh Xem bài viết
  Mình thuộc loại dễ xúc động nên sợ xem những phim thể loại drama, mà về chiến tranh lắm, đặc biệt là về người DT trong chiến tranh thế giới lần thứ 2 thì càng sợ. Xem những phim như nhiều bạn kể ở trên xong mình bị ám ảnh lắm, 1, 2 ngày sau vẫn cứ nhớ các hình ảnh trong phim.

  Mà đã xem xong thì không thể nào kìm sở thích tìm thông tin về các chi tiết lịch sử trong phim, như nhân vật Amon Goeth trong phim Schindler's List, như Dachau concentration camp trong Shutter island, đọc xong lại trầm cảm thêm chút nữa, hic.

  Phim The Pianist mình nghe tiếng từ rất lâu rồi, nhưng thú thực là chưa dám xem (dù có phim) vì sợ bị ám ảnh. Hôm trước mình vác về hai phim là the oblivion và dallas buyers club, phim thứ nhất đã xem ngay lập tức, phim thứ 2 phải tìm hôm nào đầu óc nhẹ nhàng mới dám xem.
  Chị ơi, chị xem The pianist đi. Hay vô cùng mà không sợ đâu. Em cũng giống chị bình thường thì sợ mấy phim về chiến tranh thế giới thứ 2 lắm, bao nhiêu lần thuê phim và truyện ở thư viện về nhưng lại đem đi trả vì sợ bị ám ảnh. Phim Schindler's List em muốn xem mà cũng chưa dám xem.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 844 Bài viết

  • 3,287 Được cảm ơn

  #13
  Cảm ơn em vy caro và em Ikehana, cuối tuần này chị sẽ xem the pianist ngay mới được
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 168 Bài viết

  • 4,110 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bepnhaminh Xem bài viết
  Cảm ơn em vy caro và em Ikehana, cuối tuần này chị sẽ xem the pianist ngay mới được
  Chị Bếp sẽ không hối hận, R bảo đảm . R xem film này bao nhiều lần vẫn thấy thích . Love Adrien Brody mất rùi .
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của pearl84
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 470 Bài viết

  • 1,456 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Công nhận là người Do Thái rất smart và rất đoàn kết. Mình thấy mấy đứa con nít Do Thái đẻ ra ở Mỹ mà tụi nó vẫn ăn mặc, và giữ được các truyền thống của Jewish, rất hay. Không giống trẻ con VN sinh ra tại Mỹ.

  Cái phim the boy in the striped pijamas mình coi xong, bị ám ảnh cả mấy ngày, cứ đi ra đi vào ngẩn ngẩn ngơ ngơ hix.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Princess-hanoi Xem bài viết
  Khi nhỏ, đầu óc hay quay cuồng với những câu hỏi Why? WHat? How? Mình đã luôn có 2 câu hỏi ko trả lời được

  1. Tại sao người Do Thái nổi tiếng thông minh và khôn ngoan lại ko giữ nổi đất nước và bị xua đuổi khắp thế giới suốt hơn 1000 năm?

  2. Tại sao một dân tộc nhỏ bé lưu lạc khắp nơi trên thế giới lại ko bị mất gốc và ko bị đồng hóa? (Vấn giữ được là giống Do Thái)

  Sau này có đọc chút chút về kinh Cựu ước, kinh của ng Do Thái và cũng là lịch sử người Do Thái, cũng có chút chút hiểu phần nào (chỉ là feeling cá nhân, ko phải là nghiên cứu khoa học)
  Princess ơi, nàng có thể giải thích thêm được ko. Hồi nào đến h mình cũng thắc mắc hoài 2 vấn đề này mà chưa bao h tìm đc câu trả lời thuyết phục
  • 844 Bài viết

  • 3,287 Được cảm ơn

  #17
  Đối với hai câu hỏi của bạn Princess, mình cho là thế này:

  1. Khi thế giới bị thống trị bởi bạo lực, thì thông minh, khôn ngoan chưa hẳn là yếu tố quyết định cho một dân tộc. Thời xưa thì thằng nào mạnh về quân sự thì thằng ấy thắng.

  2. Họ không bị mất gốc là vì họ có đạo, không phải là vô thần (mình thấy vô thần là giống dễ bị đồng hóa nhất hehe). Có đạo nên họ không bị đồng hóa, và vì có đạo nên họ không kết hôn với người ngoại đạo, vì thế không mất gốc. Hơn nữa về tâm lí càng bị xua đuổi thì người ta càng có xu hướng đoàn kết và khẳng định identity của bản thân.
  • Avatar của legal
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 318 Bài viết

  • 1,561 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Princess-hanoi Xem bài viết
  PS: chiến tranh thế giới thứ 2, nhiều nc chống Đức, nhưng Liên Xô hy sinh xương máu nhiều nhất. Stalin có đi đêm thế nào thì LX cũng là nc cống hiến lớn nhất cho chiến tranh thế giới II. Ko phải bỗng dưng mà mỗi lần kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức, mà các nhà lãnh đạo thế giới đổ về Maxcova dự lễ. Chiến tranh và việc đối đầu với đội quân hùng mạnh có những điều buộc phải làm mà chỉ khi nghiên cứu sâu về lịch sử mới hiểu đc (hehe, mình amateur ko nghiên cứu sâu nên ko phán bừa chửi bừa đc), lấy một việc để phủ nhận thành quả vĩ đại là một việc của những kẻ tiểu nhân. (Nhận định có tính chất chung chung, ko nhằm một ai, xin mọi ng chớ giật mìn )
  Bạn ơi, Nga thắng Đức không phải vì nhiều binh sĩ đã hy sinh đâu bạn. Thứ nhất nước Nga quá rộng lớn, thứ hai lính Đức không chịu nổi cái lạnh ở Nga. Khi Hitler đưa quân sang Nga Hitler cũng dự trù trước từ bài học thất bại của Napoleon là tránh mùa đông, nhưng Ukraine là trung tâm của Nga nên ông này muốn chiếm phía Nam Ukraine trước. Sau hơn một tháng thì ông này nhận ra là không còn thời gian nữa vì mùa đông ở Nga bắt đầu nên mới chuyển qua tấn công Nga. Rất nhiều lính Đức chết đứng ở Nga vì không chịu nổi cái lạnh ở đó.

  25 triệu lính Nga chết là vì thời điểm đó họ không được huấn luyện tốt, vụ khí không tối tân chứ không liên quan gì đến việc có bao nhiêu người hy sinh mới thắng. Tại sao Nhật tấn công Pearl Harbor, Hawaii mà không quá 2,500 lính Mỹ chết?!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 69 Bài viết

  • 5,800 Được cảm ơn

  #19
  1. Tại sao người Do Thái nổi tiếng thông minh và khôn ngoan lại ko giữ nổi đất nước và bị xua đuổi khắp thế giới suốt hơn 1000 năm?

  2. Tại sao một dân tộc nhỏ bé lưu lạc khắp nơi trên thế giới lại ko bị mất gốc và ko bị đồng hóa? (Vấn giữ được là giống Do Thái)
  Cách đây mấy năm mình cũng có tìm hiểu về mấy câu hỏi này và tự tổng hợp được một vài kiến thức:

  1. Tại sao người Do Thái không giữ nổi nước (đúng hơn là không giữ nổi quê cha đất tổ)? Đây là bi ai của một dân tộc nhỏ nhưng không chịu khuất phục khi sống cạnh các dân tộc lớn và hùng manh. Đó là thời gian trước sự kiện Đại di cư (The Exodus), người Do Thái sống trong lòng đế quốc Ai Cập, và sau đó ở Israel, người Do Thái phải sống giữa một bầy sư tử bao gồm đê quốc La Mã, đế quốc Babilon và cả người Assyria. Nên nhớ lúc đó còn chưa có Đạo Hồi và người Trung Đông và Ai Cập về văn minh và độ thiện chiến đều thuộc loại nhất thế giới (chứ không như bây giờ).

  Thế lực chính thức đã xoá bỏ Israel và đuổi người Do Thái đi tứ tán khắp nơi chính là "bố già" của phương Tấy lúc bấy giờ: Đế quốc La Mã.

  Nguyên nhân chính của cuộc xung đột là lúc bấy giờ La Mã đã chính thức công nhận Thiên chúa giáo và cưỡng ép các thần dân cải đạo từ Đa Thần Giáo sang đạo Thiên Chúa nhưng người Do Thái (đang là thuộc địa của La Mã) nói chung lại nhất quyết không cải đạo (và cả tiếng nói chữ viết), hệ quả là bị La Mã chèn ép kịch liệt. Năm 132 người Do Thái nổi dậy chống lại La Mã. Để đàn áp, Hoàng đế La Mã Hadrian đã tập trung một lượng lớn quân đội và gọi vị tướng giởi nhất của mình là Severus từ tận nước Anh về. Kết quả là Israel đại bại và Hadrian cấm người Do Thái không được cư trú tại Jerusalem nữa, từ đó người Do Thái chính thức phải tứ tán khắp nơi.

  Tóm lại người Do Thái bị mất nước chính là vì dám chống lại đế quốc La Mã, cũng không đến nỗi "mất mặt" vì La Mã lúc ấy quả thực là quá mạnh, không ai thắng đươc.

  Có lẽ cũng nên lưu ý rằng dân tộc Do Thái lúc ấy có thể đoàn kết và có bản sắc riêng nhưng chưa thực sự vĩ đại. Sự vĩ đại của người Do Thái chỉ bộc lộ bắt đầu từ thời Trung Đại trở đi. Chứ vào thời cổ đại thì người Ai Cập, Hy Lạp, La Mã và Assyria văn minh, hùng mạnh và đóng góp cho nhân loại nhiều hơn Do Thái nhiều.
  • Avatar của BenMom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 911 Bài viết

  • 1,136 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi CaptainHook Xem bài viết
  1. Tại sao người Do Thái nổi tiếng thông minh và khôn ngoan lại ko giữ nổi đất nước và bị xua đuổi khắp thế giới suốt hơn 1000 năm?

  Khi sinh em bé, mình cũng đọc khá nhiều sách về giáo dục, và cách giáo dục con của người Do Thái khiến mình thích nhất.

  Mình cũng băn khoăn câu hỏi giống y bạn và đã tìm hiểu. Cái vụ ghét người Do Thái thì không chỉ Đức Quốc Xã mà có thời cả nguyên cả Châu Âu ko ai ưa người Do Thái. Nhiều nước trong quá khứ cũng đã trục xuất người Do Thái ra khỏi đất nước.

  Tóm gọn lại là vì 3 lý do.

  - Tôn Giáo: Người Do Thái đã giết Jesu Christ. Kinh của Đạo Do Thái cho phép cho vay nặng lãi, khuyến khích làm giàu, còn Cơ đốc giáo cấm cho vạy, đề cao sự khổ hạnh.
  - Kinh tế: Người Do Thái giỏi về quản lý Tài CHính và là cha đẻ của mảng Cho Vay Nặng Lãi, sau này là hệ thống tài chính ngân hàng. Mà thời nào cũng vậy, cứ cho vay nặng lãi là bị ghét.
  - Chính trị: Chính vì giàu nên chi phối được chính trị, nhiều quốc gia ko ai được cho vay nặng lãi, chỉ có người Do Thái là được chính phủ đặc cách phê duyệt.
  Cố lên nào.
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4