Hiện tượng Donald Trump

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.64M Lượt đọc
 • 11.5K Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23 Bài viết

  • 446 Được cảm ơn

  #21
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ComputerScienceGuy Xem bài viết
  1. Hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ mỗi đảng sẽ chọn lựa ra một ứng cử viên suất sắc nhất của đảng mình rồi từ đó dân mới đi bầu (gián tiếp) 1 trong 2 ông. Việc đảng Cộng Hoà lựa chọn Jeb Bush hay Donald Trump là họ dựa trên đánh giá ứng cử viên đó có phải là ứng viên suất sắc nhất có khả năng đánh bại ứng viên của đảng Dân Chủ hay ko chứ ko phải dựa trên cảm tính liệu mình thích ông này hay thích ông kia. Yên tâm ko cần phải lo nước Mỹ có công bằng hay ko vì chỉ cần nhìn cái cách xã hội nước Mỹ vận hành (số 1 thế giới trên mọi mặt trận thể thao, văn hoá, giải trí âm nhạc phim ảnh, y tế, giáo dục, kinh tế, quyền lực chính trị, sức mạnh quân sự, etc.) cũng đủ biết nước Mỹ và cụ thể người Mỹ họ thực dụng cỡ nào. Tôi ko thích anh nhưng nếu anh làm tốt tôi sẽ vote cho anh vì chúng ta cùng chung một con tàu, anh là người có khả năng nhất để đưa con tàu đi lên thì tôi cũng là người đc hưởng lợi nên sẽ support anh hết mình. Việc Donald Trump có được chọn hay ko cũng còn tuỳ thuộc vào chiến dịch tranh cử của Donald Trump đi đến đâu. Có người bảo cơn sốt Donald Trump chỉ là nhất thời vì khi bầu cử, người ta chắc chắn sẽ chọn một ứng cử viên nghiêm túc và competent chứ ko phải là ứng cử viên mà họ thấy funny. Nếu con sốt Donald Trump tiếp tục duy trì đến chặng cuối cuộc tranh cử thì hông có lí do gì mà Đảng Cộng Hoà hông bầu ổng hết.

  2. Cơn sốt Donald Trump này thực ra bởi vì cái mỏ thích ưng gì nói nấy của ổng quá đặt biệt, quá ko đụng hàng cho nên người ta thấy ổng funny và thích thú. Chính vì lí do đó mà tờ báo Huffington Post đã gom hết tất cả các bài báo liên quan đến chiến dịch tranh cử của Donald Trump vô mục... giải trí (Entertainment). Nghĩa là nếu bạn muốn tìm đọc thông tin nào liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump thì click vào mấy mục có cô Kim siêu vòng ba, Paris Hilton, dú, đi't, lộ hàng hay những thứ tạp nham showbiz. Còn nếu quan tâm đến Hillary Clinton, Bernie Sander, Jeb Bush thì phải vào mục chính sự (Politics) mà đọc. Nói như vậy để cho các bạn biết thái độ của người Mỹ đối với Donald Trump là thế nào rồi. Họ xem Donald Trump rất là vui như một chú hề vậy. Một lí do khách Donald Dump được ủng hộ vì ông này rất là racist, cực đoan. Ổng ghét dân đồng tính, thô lỗ với phụ nữ, phản đối phá thai, ghét người nhập cư, ăn nói hàm hồ, attack bất kì ai mà cảm thấy ko vừa lòng. Những đặc điểm này khiến dân bảo thủ ở Mỹ khoái thôi rồi. Dân miền Nam và miền Trung nước Mỹ khoái mấy người dạng vậy lắm. Mình có đứa bạn vùng midwest (Iowa), là dân phD hẳn hoi mà nó cũng nói thẳng luôn là mỗi lần nhìn bọn gay là chỉ muốn đấm vô trong mặt. Vâng, mấy người vậy không khoái Donald Dump mới lạ
  Bạn nói thế này thì lại gây hiểu lầm là bầu cử TT Mỹ chỉ có 2 ứng cử viên của 2 đảng CH và DC.

  Bầu cử TT Mỹ là vô cùng tự do, các đảng phái khác cũng có người tranh cử TT, và có cả những ứng cử viên độc lập. Mỗi lần bầu cử TT cũng có khoảng chục ông, bà.

  Các cử tri cũng có quyền bầu cho bất cứ ứng cử viên nào mà mình thích, không nhất thiết cử tri thuộc đảng CH là phải bầu cho ứng cử viên CH. Có nghĩa là cử tri thuộc DCH có quyền bầu cho ứng viên DCD hay các ứng viên khác.

  Quyền bầu cử là tự do cho mỗi cử tri.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 123 Bài viết

  • 5,088 Được cảm ơn

  #22
  Trích dẫn Nguyên văn bởi brocadeport01 Xem bài viết
  Bạn nói thế này thì lại gây hiểu lầm là bầu cử TT Mỹ chỉ có 2 ứng cử viên của 2 đảng CH và DC.

  Bầu cử TT Mỹ là vô cùng tự do, các đảng phái khác cũng có người tranh cử TT, và có cả những ứng cử viên độc lập. Mỗi lần bầu cử TT cũng có khoảng chục ông, bà.

  Các cử tri cũng có quyền bầu cho bất cứ ứng cử viên nào mà mình thích, không nhất thiết cử tri thuộc đảng CH là phải bầu cho ứng cử viên CH. Có nghĩa là cử tri thuộc DCH có quyền bầu cho ứng viên DCD hay các ứng viên khác.

  Quyền bầu cử là tự do cho mỗi cử tri.
  Uhm mình trả lời ngắn gọn vậy thôi. Ở Mỹ ai cũng có quyền được lập đảng phái và tự ứng cử cho người đại điện cho đảng của mình để tranh cử tổng thống. Nhưng nhìn chung thì bao nhiêu năm qua xoay qua xoay lại cũng chỉ có 2 đảng Cộng Hoà và Dân Chủ thôi. Đợt gần đây nhất mà có ứng cử viên thứ 3 tham gia tranh cử cùng với 2 ứng viên Cộng Hoà và Dân Chủ là năm 1992. Khi đó Bush cha làm tổng thống được 1 nhiệm kì (1988-1992). Gần như chắc chắn Bush cha sẽ làm tiếp nhiệm kì 1992-1996, nếu như đợt đó ko có một ứng cử viên Đảng Cộng Hoà khác cũng ra tranh cử cùng với Bush cha cho việc đại diện ứng viên đảng Cộng Hoà. Cuối cùng người này thất bại trước Bush cha nên đã quyết định tách ra khỏi đảng Cộng Hoà và lập đảng độc lập thứ 3, đứng ra tranh cử tổng thống cùng với Bush cha, và Bill Clinton. Lúc đó cử tri Mỹ mà theo phe Cộng Hoà rất thích người này nên để đổ xô vote cho người này. Cứ thử tưởng tượng lúc đó có 40% cử tri Mỹ bầu cho đảng Dân Chủ (là Bill Clinton), và 60% cử tri sẽ bầu cho đảng Cộng Hoà (là Bush cha) (mình chỉ nói nôm na thôi xin đừng có bắt bẻ vụ data này). Thì 1 nửa trong số 60% cử tri đó đã đổ xô vote cho ứng cử viên độc lập, khiến cho Bill Clinton vẫn giữ được 40% số vote cử tri, từ phe yếu trở thành phe mạnh. Còn đảng Cộng Hoà lẽ ra được 60% và Bush cha tiếp tục làm tổng thống thì nay chỉ còn 30% và thua cuộc.

  Nếu như ko có sự cố ứng cử viên đảng độc lập năm 1992 thì nước Mỹ đã ko có 1 tổng thống Bill Clinton mang lại sự thịnh vượng huy hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đây là một bài học vô cùng đau đớn mà đảng Cộng Hoà ko thể nào quên. Đó chính là lí do đảng Cộng Hoà rất lo sợ Donald Dump tách ra khỏi đảng Cộng Hoà để ứng cử ở đảng độc lập. Làm như thế chết cả Donald Dump lẫn Jeb Bush, chỉ có phe Dân Chủ rung đùi hưởng lợi mà thôi. Nói chung Donald Dump là một trouble maker nhưng là một món quà tuyệt vời nhất mà đảng ... Dân Chủ có được. Donald Dump "quậy" bên đảng Cộng Hoà tan nát thì người đc lợi vẫn là ứng viên bên đảng Dân Chủ mà thôi
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 3,838 Bài viết

  • 5,120 Được cảm ơn

  #23
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ComputerScienceGuy Xem bài viết
  Về mặt con người, những người ủng hộ đảng Dân Chủ ở Mỹ thường là (mình nói mặt bằng chung thôi) những người tầng lớp trung lưu có học, hiểu biết, những người trẻ tuổi, sống ở thị thành, văn minh, họ sẽ ủng hộ. Còn người theo đảng Cộng Hoà phần lớn là dân da trắng cực đoan, ở khu vực nông thôn, miền nam và miền trung, những người có tư tưởng cực đoan ví dụ như quánh nó đi dô dô vậy mới chứng tỏ sức mạnh nước Mỹ đại loại vậy.

  Người Việt ở Mỹ thuộc thế hệ thứ nhất họ thường ủng hộ đảng Cộng Hoà vì họ biết ơn Đảng Cộng hoà đã có những chính sách giúp họ sang ở đây. Nhưng con cái của họ, những thế hệ trẻ được sinh ra ở đây, có ăn có học và hoà nhập tốt với cộng đồng thì đa phần số đó lại vote cho đảng dân chủ.
  Đảng CH đúng là hữu dũng vô mưu, cậy to cậy mạnh dùng sức đi đánh, ức hiếp ngta chứ ko có cái động não gì hết.
  • 2,039 Bài viết

  • 2,546 Được cảm ơn

  #24
  Đọc mới thấy chính trị mỹ vui vẻ và sôi nổi
  comment by WTT mobile view
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của PANAN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,687 Bài viết

  • 10,569 Được cảm ơn

  #25
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Libra55 Xem bài viết
  Bạn nói đúng, Đảng cộng hòa sẽ và có thể chọn Joe Bush làm Nominee, họ ko chọn Trump. Điều đó hầu như người dân họ đều biết. Nhưng vì sao họ vote cho Trump vượt xa Joe Bush, vì họ tin Trump hơn

  Đó cũng là điều rất không công bằng cho Trump và cho những người đã nổ lực trong suốt chiến dịch, họ nổ lực làm gì, cuối cùng Đảng mới là người chọn ra ai là người cuối cùng tranh cử. Điều đó cho thấy, tổng thống là do Đảng chọn chứ ko phải do dân chọn.

  Joe Bush cũng kiểu con ông cháu cha bên VN, cũng dựa vào các mối quan hệ.
  bạn đã nói sai về kiến thức cơ bản bầu cử ở Mỹ. Sau vòng tranh cử sơ bộ trong nội bộ đảng thì dù ban chấp hành có thích hay khôn thích người nào đó mà người đó chiếm đa số ủng hộ thì đảng buộc phải chọn người đó làm ứng cử viên cho đảng.
  Thí dụ Donald Trump không được lòng các nghị sĩ đảng cộng hòa lẫn ông đảng trưởng nhưng Trump chiếm đa số ủng hộ của các thành viên đảng cộng hòa thì ông ta đương nhiên phải được đại diện cho đảng CH ra tranh cử tổng thống.

  NÓi chung, bầu cử tổng thống Mỹ vui nhộn, có cái bàn tán, dự đoán như chơi cá ngựa, lô đề. Còn ở mấy xứ như VN dân thấy chán phèo vì họ không có quyền quyết định. Ai đời người ứng cử mà cũng là trưởng ban kiểm phiếu luôn thì chỉ có ở VN!
  • 1,232 Bài viết

  • 5,137 Được cảm ơn

  #26
  Chắc hôm nào tôi phải nói về chính trị Mỹ. Nói thật dân "ngoại quốc" bình luận tùm lum trên này mà ngu si mơ mơ màng màng về chính trị, cũng phải đạo vì chỉ biết có truyền thông dòng chính lẫn báo chí con vẹt thì nói chi dân trong nước.
  Người ta sẽ chẳng thể hiểu chuyện chính trị nếu như không có một kiến thức đủ lớn về lịch sử lẫn kiến thức kinh tế chính trị. Đầu tiên, muốn hiểu biết phải có kiến thức về các thể chế chính trị, ví dụ như trong xã hội dân chủ, người ta thường nói đến cánh tả, cánh hữu, bạn có thực sự hiểu nó là gì chưa? Đại diện cho lợi ích của ai? Nguyên tắc hoạt động là gì? Ngày nay nó biến thái theo hình thức nào?....Đây mới là chủ đề mở đầu, đơn giản nhất, muốn biết cũng vài cuốn sách chứ chả thể đi tắt nói phét đoán mò.
  Chuyện chính trị cực kì phức tạp và ngày càng phức tạp, những thứ ta thấy chỉ là khói mù của các chính trị gia tung ra, bên trong họ lại rất quý sự thật vì đơn giản sự thật chính là "mạng sống", là lợi ích. Và chắc chắn truyền thông hằng ngày chả dám khai báo sự thật vì sẽ vi phạm "bản quyền".
  • 123 Bài viết

  • 5,088 Được cảm ơn

  #27
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Real_Madird Xem bài viết
  Chắc hôm nào tôi phải nói về chính trị Mỹ. Nói thật dân "ngoại quốc" bình luận tùm lum trên này mà ngu si mơ mơ màng màng về chính trị, cũng phải đạo vì chỉ biết có truyền thông dòng chính lẫn báo chí con vẹt thì nói chi dân trong nước.
  Người ta sẽ chẳng thể hiểu chuyện chính trị nếu như không có một kiến thức đủ lớn về lịch sử lẫn kiến thức kinh tế chính trị. Đầu tiên, muốn hiểu biết phải có kiến thức về các thể chế chính trị, ví dụ như trong xã hội dân chủ, người ta thường nói đến cánh tả, cánh hữu, bạn có thực sự hiểu nó là gì chưa? Đại diện cho lợi ích của ai? Nguyên tắc hoạt động là gì? Ngày nay nó biến thái theo hình thức nào?....Đây mới là chủ đề mở đầu, đơn giản nhất, muốn biết cũng vài cuốn sách chứ chả thể đi tắt nói phét đoán mò.
  Chuyện chính trị cực kì phức tạp và ngày càng phức tạp, những thứ ta thấy chỉ là khói mù của các chính trị gia tung ra, bên trong họ lại rất quý sự thật vì đơn giản sự thật chính là "mạng sống", là lợi ích. Và chắc chắn truyền thông hằng ngày chả dám khai báo sự thật vì sẽ vi phạm "bản quyền".
  Real Madird đây rồi. Người mà tôi nể nhất ở WTT về kiến thức chính trị. Lúc comment topic này, tôi biết chắc chắn thế nào bạn Real cũng vào đọc. Bạn Real này là fan của đảng Cộng Hoà và hầu như là dân có học ủng hộ đảng CH duy nhất mà tôi biết đó giờ. Nếu như ko đọc những comment của bạn Real trên WTT, thì hầu như tôi look down toàn bộ mấy đứa support đảng CH vì những người tôi tiếp xúc ở Mỹ mà support đảng CH đa số toàn dân vớ vẩn, cực đoan.

  Rất hy vọng bạn Real sẽ post nhiều comment hơn nữa về chính trị Mỹ để tôi và mọi người có thể mở rộng tầm mắt thêm

  P/S: Tôi toàn đọc mấy tin chính trị trực tiếp trên các tờ Washington Post, Business Insider, và Economist. Ko bao giờ đọc báo chính trị thế giới trên các tờ báo VN nhé
  • 1,232 Bài viết

  • 5,137 Được cảm ơn

  #28
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ComputerScienceGuy Xem bài viết
  Real Madird đây rồi. Người mà tôi nể nhất ở WTT về kiến thức chính trị. Lúc comment topic này, tôi biết chắc chắn thế nào bạn Real cũng vào đọc. Bạn Real này là fan của đảng Cộng Hoà và hầu như là dân có học ủng hộ đảng CH duy nhất mà tôi biết đó giờ. Nếu như ko đọc những comment của bạn Real trên WTT, thì hầu như tôi look down toàn bộ mấy đứa support đảng CH vì những người tôi tiếp xúc ở Mỹ mà support đảng CH đa số toàn dân vớ vẩn, cực đoan.

  Rất hy vọng bạn Real sẽ post nhiều comment hơn nữa về chính trị Mỹ để tôi và mọi người có thể mở rộng tầm mắt thêm

  P/S: Tôi toàn đọc mấy tin chính trị trực tiếp trên các tờ Washington Post, Business Insider, và Economist. Ko bao giờ đọc báo chính trị thế giới trên các tờ báo VN nhé
  Vì bạn nhắc đến tôi có một vài sự hiểu lầm nghiêm trọng nên tôi phải nói thế này:
  Tôi không hề ủng hộ đảng Cộng Hòa dù có chấp nhận, đồng ý với một phần chính sách của họ (cũng thế đối với đảng Dân Chủ). Xin thưa là 20 năm qua tôi chưa từng đi bầu cử vì tôi thấy không cần thiết.
  Thứ hai, là chuyện bạn đề cập có thể sẽ nói trong tương lai dài với nhiều bình luận vì câu chuyện có bối cảnh quá rộng, mà mỗi chi tiết nhỏ trong đó đã là một chuyện đã đủ phức tạp.
  Thứ ba, truyền thông báo chí thực chất là một trong những đơn vị khả tín kém nhất trong các loại thông tin. Nếu bạn sống ở xứ tự do lâu năm ắt bạn phải hiểu điều đó.
  Chốt lại, tư duy con người luôn thay đổi theo thời gian, càng va chạm, càng tiếp xúc sẽ càng hiểu ra, quan điểm chính trị nay đồng ý thế này, mai thế khác là bình thường. Ngay cả những thứ người khác nói không đáng tin cũng phải biết để hiểu nó không đáng tin ở điểm nào, từ đó củng cố thêm kiến thức cho mình. Việc bổ trợ kiến thức cho mình không phải để đi cãi nhau hay tán dóc, mà chỉ để mình khỏi trở thành con rối cho kẻ khác.
  • Avatar của PANAN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,687 Bài viết

  • 10,569 Được cảm ơn

  #29
  Dù thích hay không thích, nếu ở một nước mà bầu cử minh bạch (không như VN) thì tôi nghĩ người công dân nên đi bầu để chọn trong hai cái mà họ cho là tệ để chọn ra cái ít tệ hơn. Đó là trách nhiệm công dân, bổn phận đối với đất nước.

  Người mà suốt 20 năm không đi bầu là người không có trách nhiệm gì với đất nước cả. Họ là người chỉ giỏi phê phán nhưng không giỏi xây dựng. Một ông bạn tôi ở Mỹ nói rằng dù ông không thích phe Bush lẫn cả phe Clinton nhưng trách nhiệm với quốc gia nơi mình đã sống ông phải chọn một trong hai.
  Không đi bầu, không chọn ai cả là một cách trốn chạy trách nhiệm khôn khéo để rồi dễ đổ thừa rằng "tôi có bầu hắn đâu."
  Cái này giống như công an hay cán bộ VN khi một vụ việc xảy ra họ không giải quyết gì mà người dân lên tiếng họ hay trả lời: Có ai báo cáo đâu Hoặc chúng tôi chưa nghe người dân nào phản ảnh , trình báo.
  • Avatar của PANAN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,687 Bài viết

  • 10,569 Được cảm ơn

  #30
  Nói thêm: Nếu không có ứng viên nào làm ta hài lòng thì ta bỏ phiếu trắng. Nhưng như vậy cũng chứng tỏ là ta kém tính quyết đoán hoặc xử lý kém.
  Thường người ta đều có thể chọn được ứng viên, dù biết là không hoàn toàn 100%, nhưng ta đều có thể chọn được. Cũng như không có người đàn ông hay đàn bà nào hoàn hảo cả nhưng người ta vẫn có hôn nhân. Những người không có hôn nhân có thể vì lý do này khác nhưng thường bị coi như thất bại về hôn nhân.(trừ những người thuộc giới tu hành hay có vấn đề về giới tính, sinh dục)
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 67 Bài viết

  • 85 Được cảm ơn

  #31
  với những ai hiểu về Chính Trị Mỹ,thì bầu cử ở Mỹ chỉ là 1 trò hề.Tổ chức quyền lực nhât nnuoc Mỹ là FED. còn mấy vị kia chỉ là bù nhìn. Chốt...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 3,838 Bài viết

  • 5,120 Được cảm ơn

  #32
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ComputerScienceGuy Xem bài viết
  Nói nôm na thế này. Nhiệm kì 2008-2012 bà Hillary được bầu cử làm ngoại trưởng nước Mỹ. Theo luật thì bà bắt buộc phải sử dụng email chính phủ, vì luật quy định tất cả email công việc của một ngoại trưởng là tài sản của chính phủ. Nhưng bà Hillary quyết định dùng email cá nhân bà (vì lí do gì bà muốn thế thì ko rõ). Chính vì vậy khi bà giao toàn bộ email trong suốt nhiệm kì bà làm ngoại trưởng cho chính phủ, thì FBI mới nghi ngờ bà có phân loại và xoá một ít email, điều này là phạm pháp vì email này ko phải là tài sản của bà, nó là tài sản của nước Mỹ bà ko có quyền phân loại và xoá chúng đi. Lúc đầu bà khăng khăng bảo bà ko phân loại và xoá email nào hết, nhưng khi FBI vào cuộc điều tra thì phát hiện là bà có làm! Chính vì vậy nên bà bị phe Cộng Hoà công kích và gọi bà là Liar.

  Nói chung nước Mỹ là nước thượng tôn pháp luật, ko ai đc quyền ngồi xổm trên pháp luật. Vụ scandal email cá nhân này đã được phe Cộng Hoà lobby làm bùng cháy mà Đảng Dân Chủ muốn dập cũng ko thể dập nổi, dù suốt nhiệm kì ngoại trưởng của mình, bà Hillary làm rất tốt và được xem là một trong những người làm ngoại trưởng tốt nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nói chung bà Hillary vẫn đang sa lầy và chưa biết cách nào để thoát ra khỏi vụ scandal này. Nếu đến đầu năm sau mà bà vẫn còn bị dây dưa cù nhầy với scandal thì chắc chắn đảng Dân Chủ buộc phải give up on her và đẩy Bernie Sanders lên thôi.
  Bác Computer biết nhiều nhỉ, bác viết dể hiểu và hay quá, đọc vỡ ra nhiều điều.
  Bác cho hỏi thế Fbi có đưa ra được bằng chứng để chứng minh là đúng thật bà ý đã xóa ko hay F chỉ nói sao bà ý phải nghe vậy? Nếu F nói là bà ý đã xóa thì F vẫn có thể khôi phục dc chứ?

  Ngoài ra vẫn có mấy khả năng, ko biết bà H có sử dụng mạng giỏi ko? Có thể bà H đã vô tình bấm nút xóa mà ko biết là mình đã xóa. Hoặc có khả năng nữa là ai đó đã lén xóa mail của bà ý mà bả ko biết rồi vu oan? Nói chung theo thuyết am mưu thì vẫn có nhiều khả năng lắm Chuyện này ở Mỹ mà thành chiện to nhỉ, chứ ở nước khác thì chuyện quá nhỏ, email ai nấy sử dụng.

  Kể ra có ứng viên như Dump quậy, nhảy qua múa lại thế cũng hay, có cái để giải trí, funny phết và như thế mới biểu trưng, chứng tỏ cho thế giới thấy sự Tự do ngôn luận, quyền đc straight spoken của nước Mỹ được chứ
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Losuto
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 59 Bài viết

  • 56 Được cảm ơn

  #33
  Thích đọc sách của Donald Trump nhưng không biết ông ấy bước chân vào chính trị thì sẽ thế nào. Dù sao thì cũng là một người đáng được ngưỡng mộ rất nhiều.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của m-l
  • m-l
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 720 Bài viết

  • 706 Được cảm ơn

  #34
  Trích dẫn Nguyên văn bởi quynhnguyen0702 Xem bài viết
  Lên tiếng không phải để giải quyết vấn đề, mà là để đả kích một nhóm người, racist. Không phải là can đảm, mà là ngu ngốc. Ông ta mới đụng đến người Mexico thôi, đụng đến người châu Á hay người Việt Nam coi bạn có còn thấy ông ta "dám nói và nói đúng thực tế" không nhé.
  Hớ..hớ..ổng chỉ lên tiếng về những ai nhập cư trái phép,không giấy tờ và cả em bé đẻ ở Mỹ để "đựơc là công dân Mỹ ". Ổng không chỉ lên tiếng về vấn đề đó,mà ổng sẽ chỉnh sửa luật nhập cư và trả những ngừơi không giấy tờ hợp pháp về nứớc của họ,kể cả em bé cố tình đẻ ở Mỹ khi ổng làm Tổng thống.Tất nhiên những ai đang nằm trong sổ đen đó thì ghét ổng,phản đối ổng và còn lâu mới bỏ phiếu cho ổng là đương nhiên
  .Mà hiện nay ở Mỹ có hơn 11 triệu ngừời nhập cư trái phép,không giấy tờ đầy đủ nhưng họ vẫn hửơng cảc lợi phúc ,foodstamp,y tế ,việc làm,v..v..trong số đó tui không biết ngừời chậu Á,ngừời Việt chúng ta chiếm bao nhiêu phần trăm,nhưng dân Mexico là chiếm tỉ lệ cao ngất ngữơng.Và thực tế là vậy.
  ^^
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của PANAN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,687 Bài viết

  • 10,569 Được cảm ơn

  #35
  Trích dẫn Nguyên văn bởi anhgiapngo Xem bài viết
  với những ai hiểu về Chính Trị Mỹ,thì bầu cử ở Mỹ chỉ là 1 trò hề.Tổ chức quyền lực nhât nnuoc Mỹ là FED. còn mấy vị kia chỉ là bù nhìn. Chốt...
  Quá phiến diện! Ở nước Mỹ không ai là quyền lực nhất cả. Trừ phi có chiến tranh thì tổng thống là người tổng chỉ huy lực lượng quân đội.
  Cái ông nắm FEB cũng do tổng thống chỉ định. Hành Pháp , Lập Pháp và Tư Pháp giám sát lẫn nhau.
  Tổng thống có quyền chỉ định thẩm phán tòa tối cao Pháp viện mà ông chánh án của tòa này được chọn ra từ mấy vị thẩm phán đó lại có thể kết tội tổng thống hoặc có quyền ký giấy phế truất tổng thống sau một cuộc luận tội (nếu tổng thống có tội)
  • 123 Bài viết

  • 5,088 Được cảm ơn

  #36
  Trích dẫn Nguyên văn bởi PANAN Xem bài viết
  Quá phiến diện! Ở nước Mỹ không ai là quyền lực nhất cả. Trừ phi có chiến tranh thì tổng thống là người tổng chỉ huy lực lượng quân đội.
  Cái ông nắm FEB cũng do tổng thống chỉ định. Hành Pháp , Lập Pháp và Tư Pháp giám sát lẫn nhau.
  Tổng thống có quyền chỉ định thẩm phán tòa tối cao Pháp viện mà ông chánh án của tòa này được chọn ra từ mấy vị thẩm phán đó lại có thể kết tội tổng thống hoặc có quyền ký giấy phế truất tổng thống sau một cuộc luận tội (nếu tổng thống có tội)
  Đọc comment bạn đó cũng đủ hiểu trình độ bạn đó tới đâu rồi, give up on him đi bạn giải thích cho mấy người đó làm chi. Nói chung mấy comment ở trên của bạn mình đồng ý hết, mỗi có cái luận điểm bạn bảo những ai ko kết hôn là những người thất bại trong hôn nhân thì mình đoán chắc bạn thuộc thế hệ cũ kĩ rồi. Giới trẻ phương Tây (hoặc những quốc gia tiên tiến ở châu Á như Nhật Bản) càng ngày càng phổ biến chọn lựa lối sống ko kết hôn. Mấy đứa bạn mà mình chơi thân người Mỹ đều ko thích và ko có ý định kết hôn. Đứa nào cũng học hành sáng láng, đẹp long lanh, thu nhập cao và công việc di chuyển nhiều. Bọn nó đều tầm 30 tuổi và quyết định chỉ hẹn hò và nuôi chó, ko thích kết hôn và cực kì ghét con cái. Cuộc sống của bọn nó là làm việc đien cuồng, nhưng cũng có rất nhiều đam mê như đi du lịch, đọc sách, hẹn hò, tham gia các câu lạc bộ tuỳ sở thích (clb rượu vang, nấu ăn, tennis, etc). Nói chung mỗi một ngày bọn nó sống là một ngày enjoy trọn vẹn cứ như thể đó là ngày cuối cùng của cuộc đời nó vậy. Nhiều lúc chủ nhật bọn nó rủ mình ra công viên nằm dưới gốc cây ko làm gì cả, ko suy nghĩ gì cả, tâm trạng trống rỗng... để ngắm kiến mà thấy lâng lâng hạnh phúc. Nói chung đối với những người yêu bản thân cuồng nhiệt và trân quý từng ngày sống thì bọn nó thấy hôn nhân và bận bịu chăm lo con cái 18 năm trời hy sinh hết cả tuổi trẻ đó là một sự hoang phí của một đời người. Còn bạn thì nhìn bọn nó bảo bọn nó là những kẻ thất bại trong hôn nhân . Tất cả chỉ là sở thích và sự lựa chọn của bản thân thôi. Bạn thấy như vậy là hạnh phúc, nhưng đối với người khác đó là tẻ nhạt và ngược lại.
  • 123 Bài viết

  • 5,088 Được cảm ơn

  #37
  Trích dẫn Nguyên văn bởi m-l Xem bài viết
  Hớ..hớ..ổng chỉ lên tiếng về những ai nhập cư trái phép,không giấy tờ và cả em bé đẻ ở Mỹ để "đựơc là công dân Mỹ ". Ổng không chỉ lên tiếng về vấn đề đó,mà ổng sẽ chỉnh sửa luật nhập cư và trả những ngừơi không giấy tờ hợp pháp về nứớc của họ,kể cả em bé cố tình đẻ ở Mỹ khi ổng làm Tổng thống.Tất nhiên những ai đang nằm trong sổ đen đó thì ghét ổng,phản đối ổng và còn lâu mới bỏ phiếu cho ổng là đương nhiên
  .Mà hiện nay ở Mỹ có hơn 11 triệu ngừời nhập cư trái phép,không giấy tờ đầy đủ nhưng họ vẫn hửơng cảc lợi phúc ,foodstamp,y tế ,việc làm,v..v..trong số đó tui không biết ngừời chậu Á,ngừời Việt chúng ta chiếm bao nhiêu phần trăm,nhưng dân Mexico là chiếm tỉ lệ cao ngất ngữơng.Và thực tế là vậy.
  Để vote cho một ứng viên thì cũng nên đánh giá toàn diện về tính cách, năng lực, cũng như chính sách đề xuất của ứng viên đó. Cá nhân mình cũng đồng ý việc huỷ bỏ chính sách trẻ em sinh ra ở Mỹ miễn nhiên đc nhập tịch Mỹ. Tuy nhiên, ko phải ngẫu nhiên mà các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ vẫn còn nương tay vụ siết người nhập cư, bởi nó vẫn có lợi cho nước Mỹ. Thứ nhất là nó đảm bảo cho nước Mỹ có được dân số trẻ. Dù Mỹ là quốc gia giàu có bậc nhất nhưng vẫn là một quốc gia có dân số trẻ, trong khi các quốc gia cùng level với Mỹ như Nhật và Châu Âu thì dân số đang già nua đi, mất đi động lực để tiếp tục phát triển. Tiếp nữa là Mỹ có được nguồn lao động giá rẻ từ dân nhập cư. Nếu ko có mấy người này thì Mỹ cũng phải lo đi nhập nhân công từ các quốc gia thế giới thứ 3 thôi. Và cuối cùng những người nhập cư bên cạnh một phần ăn bám, thì phần đông hơn vẫn là những người chăm chỉ, biết vươn lên, và luôn nỗ lực gấp 2,3 lần những người bản xứ. Ngoài việc những người này góp phần phát triển nền kinh tế Mỹ, mặc khác buộc dân bản xứ phải cố gắng cạnh tranh dân nhập cư, nếu như ko muốn bị tụt lại. Họ sẽ có động lực để lao động và vươn lên, điều này quốc gia được hưởng lợi. Ngay trong sinh học cũng chứng minh những cá nhân lai tạo từ nhiều giống khác bao giờ cũng kế thừa những đặc tính có lợi và tốt hơn là những giống thuần chủng. Nhất là khi nền kinh tế Mỹ vẫn đủ sức hấp thụ tốt nguồn dân nhập cư này thì chưa đến lúc siết chặt làm chi.

  Nói chung mình rất là look down và discriminate against mấy bạn support Donald Dump. Trong mắt mình bọn support Dump là những người ấu trĩ, ít học, tri thức kém, cực đoan, lạc hậu và ko có tiền đồ. Dân tri thức có học có hiểu biết, di chuyển nhiều sống ở các thành phố lớn chả ai mê ông Dump nổi.
  • 1 Bài viết

  • 54 Được cảm ơn

  #38
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ComputerScienceGuy Xem bài viết
  Để vote cho một ứng viên thì cũng nên đánh giá toàn diện về tính cách, năng lực, cũng như chính sách đề xuất của ứng viên đó. Cá nhân mình cũng đồng ý việc huỷ bỏ chính sách trẻ em sinh ra ở Mỹ miễn nhiên đc nhập tịch Mỹ. Tuy nhiên, ko phải ngẫu nhiên mà các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ vẫn còn nương tay vụ siết người nhập cư, bởi nó vẫn có lợi cho nước Mỹ. Thứ nhất là nó đảm bảo cho nước Mỹ có được dân số trẻ. Dù Mỹ là quốc gia giàu có bậc nhất nhưng vẫn là một quốc gia có dân số trẻ, trong khi các quốc gia cùng level với Mỹ như Nhật và Châu Âu thì dân số đang già nua đi, mất đi động lực để tiếp tục phát triển. Tiếp nữa là Mỹ có được nguồn lao động giá rẻ từ dân nhập cư. Nếu ko có mấy người này thì Mỹ cũng phải lo đi nhập nhân công từ các quốc gia thế giới thứ 3 thôi. Và cuối cùng những người nhập cư bên cạnh một phần ăn bám, thì phần đông hơn vẫn là những người chăm chỉ, biết vươn lên, và luôn nỗ lực gấp 2,3 lần những người bản xứ. Ngoài việc những người này góp phần phát triển nền kinh tế Mỹ, mặc khác buộc dân bản xứ phải cố gắng cạnh tranh dân nhập cư, nếu như ko muốn bị tụt lại. Họ sẽ có động lực để lao động và vươn lên, điều này quốc gia được hưởng lợi. Ngay trong sinh học cũng chứng minh những cá nhân lai tạo từ nhiều giống khác bao giờ cũng kế thừa những đặc tính có lợi và tốt hơn là những giống thuần chủng. Nhất là khi nền kinh tế Mỹ vẫn đủ sức hấp thụ tốt nguồn dân nhập cư này thì chưa đến lúc siết chặt làm chi.

  Nói chung mình rất là look down và discriminate against mấy bạn support Donald Dump. Trong mắt mình bọn support Dump là những người ấu trĩ, ít học, tri thức kém, cực đoan, lạc hậu và ko có tiền đồ. Dân tri thức có học có hiểu biết, di chuyển nhiều sống ở các thành phố lớn chả ai mê ông Dump nổi.
  Muon bau cho Hillary. Ba nay rat gioi, nam 2008 thua Obama tiec qua. Donald Trump chi de giai tri thoi.
  • Avatar của PANAN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1,687 Bài viết

  • 10,569 Được cảm ơn

  #39
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ComputerScienceGuy Xem bài viết
  Đọc comment bạn đó cũng đủ hiểu trình độ bạn đó tới đâu rồi, give up on him đi bạn giải thích cho mấy người đó làm chi. Nói chung mấy comment ở trên của bạn mình đồng ý hết, mỗi có cái luận điểm bạn bảo những ai ko kết hôn là những người thất bại trong hôn nhân thì mình đoán chắc bạn thuộc thế hệ cũ kĩ rồi. Giới trẻ phương Tây (hoặc những quốc gia tiên tiến ở châu Á như Nhật Bản) càng ngày càng phổ biến chọn lựa lối sống ko kết hôn. Mấy đứa bạn mà mình chơi thân người Mỹ đều ko thích và ko có ý định kết hôn. Đứa nào cũng học hành sáng láng, đẹp long lanh, thu nhập cao và công việc di chuyển nhiều. Bọn nó đều tầm 30 tuổi và quyết định chỉ hẹn hò và nuôi chó, ko thích kết hôn và cực kì ghét con cái. Cuộc sống của bọn nó là làm việc đien cuồng, nhưng cũng có rất nhiều đam mê như đi du lịch, đọc sách, hẹn hò, tham gia các câu lạc bộ tuỳ sở thích (clb rượu vang, nấu ăn, tennis, etc). Nói chung mỗi một ngày bọn nó sống là một ngày enjoy trọn vẹn cứ như thể đó là ngày cuối cùng của cuộc đời nó vậy. Nhiều lúc chủ nhật bọn nó rủ mình ra công viên nằm dưới gốc cây ko làm gì cả, ko suy nghĩ gì cả, tâm trạng trống rỗng... để ngắm kiến mà thấy lâng lâng hạnh phúc. Nói chung đối với những người yêu bản thân cuồng nhiệt và trân quý từng ngày sống thì bọn nó thấy hôn nhân và bận bịu chăm lo con cái 18 năm trời hy sinh hết cả tuổi trẻ đó là một sự hoang phí của một đời người. Còn bạn thì nhìn bọn nó bảo bọn nó là những kẻ thất bại trong hôn nhân . Tất cả chỉ là sở thích và sự lựa chọn của bản thân thôi. Bạn thấy như vậy là hạnh phúc, nhưng đối với người khác đó là tẻ nhạt và ngược lại.
  Bạn đánh đồng không thích kết hôn với chuyện không kết hôn là hai cái khác nhau.
  Không có vợ hoặc chồng nào hoàn hảo nhưng người ta vẫn kết hôn được cũng như không có ông ứng viên nào là hoàn hảo nhưng người ta vẫn chọn ra được chứ.
  Cái chuyện không thích kết hôn của bọn Tây lông như bạn nói không riêng gì ở VN cũng có nhiều. Nhưng nói chung số người sống độc thân và số người kết hôn là tỉ số bao nhiêu? Bạn tính đi , Nhìn quanh ông bà ,cha mẹ, anh em , bạn bè mình số người độc thân và số người có kết hôn là bao nhiêu? Chỉ cần số kết hôn gấp 2 lần thì cũng đã nhiều hơn rồi. Không nên lấy một số ít mà qui cho cả số đông được.
  Ngày xưa 100 người thì 99.99 người có kết hôn cả. Bây giờ 100 người mà có 10 không kết hôn thì đã la toáng lên rồi.

  Ở Mỹ người ta biết hết không cần chúng ta phải dạy khôn họ nhưng nói chung đa số vẫn đi bầu, đó là trách nhiệm công dân chứ không phải họ thích ông ứng viên đó. Người nào không biết bầu ai thì rõ ràng thất bại về mặt chính trị, không làm chủ được lá phiếu của mình.

  (Có những người sống độc thân nhưng không phải là độc thân đâu họ cũng qua một lần hôn nhân là ít đấy)
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 3,838 Bài viết

  • 5,120 Được cảm ơn

  #40
  Cái này là những người theo chủ nghĩa độc thân, khác với những người thất bại trong hôn nhân. Ng theo chủ nghĩa độc thân thì sợ hôn nhân, ko bao giờ kết hôn. Còn ng thất bại trong HN thì đã từng lập gia đình, ko hạnh phúc, rồi đổ vỡ và chuyển sang sợ hôn nhân, ko dám kết hôn nữa.

  Còn ông nhớn Fed thì quyền lực nhất về mặt kinh tế. Ổng ho 1 tiếng thì thị trường tài chính cả thế giới cứ là chạy theo như vịt. Giờ giới tài chính đang nín thở chờ Fed rate thứ 5 tuần này. Ông định tăng LS thêm 0,2% thì tăng sớm lun đi cho thiên hạ nhờ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)