Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia mức sử dụng muối của người Việt Nam hiện cao hơn gấp ba lần so với khuyến cao của thế giới. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.


Bệnh do ăn quá mặn

Công bố của Viện Dinh dưỡng cho thấy, người dân Vệt Nam đang có thói quen ăn mặn, hiện mức sử dụng muối trung bình lên đến 18 - 22g muối/người/ngày, cao gấp 3 lần khuyến cáo (dưới 6g/người/ngày).

Tùy theo từng vùng thói quen ăn mặn lại khác nhau, chẳng hạn Hà Nam , Yên Bái là 13 - 15g, trong khi ở các vùng biển hay các nơi còn nghèo, mức độ này lại tăng lên gấp 2-3 lần.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, nhu cầu sử dụng muối tăng cao một phần là do thói quen ăn mặn, phần khác là do nhu cầu đời sống tăng cao, người dân sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn và nhiều các loại gia vị đi kèm.

Nếu tính chung, muối có trong thực phẩm tự nhiên và nước uống (thực phẩm khi ta nấu nướng chiếm 20 - 40%, trong thực phẩm chế biến là 40 - 60%. Đặc biệt, hàm lượng muối tăng trong các loại gia vị ăn kèm như tương, xì dầu, mù tạt, cà muối, nước mắm... Chỉ trong 10ml nước mắm cũng có tới 2g muối ăn.

Các chuyên gia cho rằng do muối có chứa nhiều natri (sodium) 40% nên việc sử dụng muối không hợp lý gây nguy hại cho sức khỏe natri là một trong những chất cơ bản trong cơ thể. Quá nhiều hay quá ít muối trong ăn uống có thể dẫn đến rối loạn điện giải, dẫn tới các vấn đề về thần kinh. Việc sử dụng quá nhiều muối ăn còn liên quan đến bệnh cao huyết áp.

Các điều tra cho thấy người dân Hà Nội sử dụng 9g muối, tỷ lệ tăng huyết áp cao là 11%; Nghệ An 13g, tỷ lệ 17 - 18%.

Cao huyết áp là một trong những nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và suy thận. Các nghiên cứu khác trên thế giới cũng cho thấy, việc hấp thu quá nhiều sodium mỗi ngày khiến cơ thể bài tiết một lượng lớn calci, làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Ăn quá mặn cũng dẫn đến ung thư dạ dày, sỏi thận, thận hư nhiễm mỡ và nhất là việc tích trữ quá nhiều sodium sẽ gây ra tác động phá vỡ cấu trúc chuỗi ADN, khiến các cơ chế phục hồi tế bào trong cơ thể ngừng hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả...

Ăn ít muối để khỏe mạnh

Các chuyên gia cho rằng, nhu cầu muối tùy thuộc vào khí hậu- thời tiết mức độ hoạt động của cơ thể, thói quen ăn mặn, nhạt của mỗi người. Ăn mặn có thể tạo nguy cơ cao huyết áp. Trái lại, ăn nhạt, thiếu muối, tạo huyết áp thấp.

Vì vậy, tốt nhất mỗi ngày, chúng ta chỉ nên tiêu thụ khoảng từ 3 đến 6g. Đối với những người bị cao huyết áp thì chỉ nên dùng tối đa là 2 đến 4g muối ngày.

Trẻ em, người già và phụ nữ có thai nên dùng ở tỷ lệ thấp hơn. Nên cố gắng điều chỉnh lại khẩu vị hợp lý bằng cách tránh tối đa việc lạm dụng muối trong bảo quản thực phẩm và chế biến các món ăn, đặc biệt nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều sodium, như mì sợi, các loại thực phẩm được chế biến và đóng gói sẵn, thực phẩm đông lạnh, các món dưa chua, các loại ruốc hay mắm nêm có hàm lượng muối cao, thức ăn nhanh như khoai tây rán, phồng tôm...

Không nên cho nhiều muối khi nấu thực phẩm. Rửa các loại thực phẩm ướp muối nhiều lần với nước lã để loại bớt muối. Nên cho muối khi thực phẩm gần chín để có cảm giác mặn hơn.

Theo An ninh thủ đô