Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Hé lộ bí mật của chiếc bát cho gì vào cũng ngọt

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 960 Lượt đọc
  • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của forgett
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,450 Bài viết

    • 4,103 Được cảm ơn

    #1
    Ông Trần Trọng Cử, khối 4, thị trấn Phố Châu, Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đồng ý giao chiếc bát ngọt kỳ lạ cho nhóm phóng viên. Ngay trong đêm, chúng tôi đã mang chiếc bát này về Hà Nội để chuyển đến Viện Hóa học kiểm nghiệm. Bằng kinh nghiệm của người làm chuyên ngành hóa học nhiều năm, các chuyên gia của Viện đã dần làm sáng tỏ sự thật.
    Khá nhiều các nhà khoa học của Viện đã tập trung và tò mò về chiếc bát ngọt kỳ lạ. Theo quan sát bề ngoài và nếm thử, các chuyên gia Viện Hoá học "dự đoán" chiếc bát có vị ngọt có thể do quá trình làm "xương" và pha men, người dùng đã cho quá nhiều chất chì vào. Chì được cho vào men nhằm làm giảm độ nung. Loại men chứa chì này đã từng có từ rất lâu và nay thì bị cấm sử dụng.
    helo1 PV (người cầm chiếc bát) đang trao đổi với các nhà khoa học tại Viện Hóa học. (Ảnh: Trần Hải)
    Cũng theo KS Phạm Văn Lâm, chì ở dạng men silicat sẽ có độ bền và khó tan ra để tạo nên vị ngọt. Tuy nhiên, nếu nấu ở nhiệt độ thấp, lượng chì dư ở dạng tự do còn rất nhiều và sẽ thôi ra.
    Theo các chuyên gia, men da lươn cổ xưa của Việt Nam rất tốt. Tuy nhiên, hàng chục năm lại đây, men da lươn thường chỉ được sử dụng để làm đồ trang trí hoặc làm bát hương vì thế có thể có nhiều chất chì hoặc quét oxit chì lên bề ngoài. Điều này có thể đúng vì bên ngoài chiếc bát có màu vàng lươn đậm nên ngọt hơn vì chì được pha nhiều hơn. Bên trong có màu vàng nhạt, chì ít hơn nên vị ngọt nhạt hơn. Như vậy, chiếc bát này không có gì kỳ lạ, mà đã bị làm dởm, kém chất lượng.
    helo2 Bát ngọt chuyển màu khi cho giấm. (Ảnh: Trần Hải)
    Sau một hồi tranh luận và đưa ra giả thuyết, các nhà khoa học thống nhất: Đến 90% nghiêng về việc bát làm bằng men chì. Chiếc bát đã được chuyển cho Phòng Khoa học & Kỹ thuật phân tích của Viện Hóa học để định danh chính xác chất gì đã tạo ngọt.
    TS Vũ Đức Lợi, người trực tiếp làm phân tích đã thử cho giấm sạch vào bát. Khoảng 15 phút sau, nước giấm đã bị chuyển sang màu vàng đỏ. TS Lợi giải thích, lượng nước giấm bị giảm dần do bị ngấm vào bát, màu vàng đỏ chứng tỏ đã có chất phai ra. Nước này sẽ kiểm tra bằng thử dung dịch, từ đó chiết xuất chất có trong đó và đo phóng xạ.
    PGS.TS Vũ Minh Đức, khoa Vật liệu Xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội cũng nghi vấn vị ngọt có thể là chì. Trong quá trình nung gốm, sứ, người ta có sử dụng oxit chì làm men thì người nung nếu hít khói chì thường có cảm giác đầu cổ họng có vị ngọt. Rất có thể bát ngọt có lượng chì dư thừa quá cao.
    Theo Hạnh Hiền
    bee
    http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn...093/index.html
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của colorwind
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 151 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #2
    "Sau một hồi tranh luận và đưa ra giả thuyết"

    Mới có đưa ra giả thuyết thôi mà đã giật tít là "Hé lộ bí mật" rồi. Cái này mới chỉ có thể gọi là "Đoán..."
    "Hãy tha thứ cho sự lãng quên nhưng đừng bao giờ quên tha thứ"
    • 909 Bài viết

    • 1,471 Được cảm ơn

    #3
    Nếu dư lượng chì quá cao như vậy ko biết mấy bé đã thường dùng cái bát này có sao ko ta?
    Lê Thị Hơn Hớn đã viết, đã ký và đã quên comment này!
    • Avatar của forgett
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,450 Bài viết

    • 4,103 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tươi Hơn Hớn Xem bài viết
    Nếu dư lượng chì quá cao như vậy ko biết mấy bé đã thường dùng cái bát này có sao ko ta?
    @ Hớn : cái gì dư cũng ko tốt , còn dư quá cao lại càng chết , hôm trước báo có nói về dư hàm lượng chì , trẻ em sẽ mắc bịnh gì đó gây ra ung thư , tớ quên mất rùi .

    Nè , sao h này chưa đi ngủ hỉ ... tính tình tang zoi anh chàng Tí Tởn hử ?:Laughing::Laughing:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 137 Bài viết

    • 195 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi forgett Xem bài viết
    @ Hớn : cái gì dư cũng ko tốt , còn dư quá cao lại càng chết , hôm trước báo có nói về dư hàm lượng chì , trẻ em sẽ mắc bịnh gì đó gây ra ung thư , tớ quên mất rùi .

    Nè , sao h này chưa đi ngủ hỉ ... tính tình tang zoi anh chàng Tí Tởn hử ?:Laughing::Laughing:
    Vậy phải đưa mấy em đi xét nghiệm thôi, bài báo trước Tý Tớn thấy bảo tại thấy ăn cơm "ngọt" nên mấy bé giành nhau ăn bằng cái bát này mà

    P/S: Cảm ơn cô tác thành đôi lứa giùm Văn TớnThị Hớn ạ :LoveStruc:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)