TIN TÀI TRỢ.

Hành trình “rửa” nguồn gốc rau quả - Bài 1: Hàng Trung Quốc tại chợ đầu mối

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 875 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Pigeon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,041 Bài viết

  • 2,352 Được cảm ơn

  #1
  Hành trình “rửa” nguồn gốc rau quả - Bài 1: Hàng Trung Quốc tại chợ đầu mối

  17/11/2009 23:43

  dfhhsfdfhfh
  Trái cây Trung Quốc chiếm thị phần khá lớn tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - Ảnh: Minh Nam
  Tại các siêu thị, chợ ở TP.HCM, rau củ quả, trái cây Trung Quốc được bày bán khá nhiều. Tuy nhiên, người tiêu dùng khó có thể nhận biết được nguồn gốc do phần lớn mặt hàng này đã bị "nâng cấp", “đội lốt” hàng Việt Nam hoặc các nước khác...
  Trong thời gian dài đi thực tế tại chợ đầu mối nông sản TP.HCM, PV Báo Thanh Niên đã phát hiện ra những trò đánh lừa khách hàng về nguồn gốc rau quả trong nhiều năm qua.
  Đêm ở vựa rau quả
  Trong vai chủ siêu thị trái cây mới thành lập, chúng tôi đến chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - nơi được xem là vựa rau củ quả, trái cây nội và ngoại nhập lớn nhất nhì TP.HCM, để tìm mối cung cấp hàng dài hạn.
  Khoảng 23 giờ một ngày của tháng 11.2009, cả khu chợ rộng lớn đông nghẹt người và xe, đèn sáng choang như ban ngày. Lúc này, tại khu vực bán trái cây, đặc biệt là khu hàng ngoại nhập, hàng trăm xe đẩy tay vây quanh những container để chờ bốc hàng, tạo nên khung cảnh nhộn nhịp. Như một dây chuyền khép kín, hàng vừa đưa ra khỏi container là được chuyển ngay về các quầy, sạp tại chợ; hoặc giao tận tay cho các thương lái, đại lý để chất hàng lên xe nhỏ rồi nhanh chóng tỏa đi các chợ trên địa bàn TP, trước khi đến tay người tiêu dùng. Càng về khuya, hàng trái cây đông lạnh ngoại nhập về càng nhiều, với đủ loại thùng giấy in hình quả táo, cam, lê, quýt... chất thành từng đống cao quá đầu người. Hàng nào chưa phân phối được đưa vào các kho lạnh để bảo quản, trước khi được bán ra.
  dfhhsfdfhhdgh
  Cà rốt Trung Quốc chen lẫn cùng hàng rau củ quả VN - Ảnh: Minh Nam

  Quan sát những thùng hàng, chúng tôi nhận thấy trái cây nhập phần lớn là hàng Trung Quốc. Tất cả, từ thùng chứa hàng bằng carton cho tới băng dính dán trên đều in bằng tiếng Hoa. “Hàng Trung Quốc rành rành vậy chớ khi vào chợ, anh không còn nhận ra nó nữa đâu, vì được gắn toàn mác Mỹ, Thái, New Zealand... không hà!”, T. một nhân viên xe đẩy tay tiết lộ, khi chúng tôi lân la hỏi về xuất xứ những thùng hàng mà anh đang đưa về sạp. Cũng theo T., hầu hết hàng ở đây được nhập thẳng của thương lái Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).
  Bước vào khu vực bán trái cây ngoại nhập, dưới ánh đèn sáng trưng, trái cây Trung Quốc nổi bật so với hàng các nước khác bởi hình thức đẹp, to, trông rất bắt mắt, giá lại rẻ. Khi được hỏi về nguồn gốc các mặt hàng trái cây nhập khẩu, một số tiểu thương thừa nhận, hàng ngoại ở đây toàn là của Trung Quốc. Nhiều nhất là nho xanh không hạt (giá từ 84.000 - 90.000 đồng/7 kg), nho sữa (100.000 – 110.000 đồng/7 kg), nho đỏ (100.000 – 120.000 đồng/4,5 kg), hồng giòn (130.000 đồng/13 kg)... “Trong đó, tui nghi chắc có chất làm ngọt, chất bảo quản được lâu... nhưng đến giờ cơ quan chức năng vẫn chưa xác định là chất gì, độc hại đến mức nào và vẫn cho nhập thoải mái, nên tụi tui vẫn bán thôi!”, chị L. - chủ một quầy bán trái cây ngoại nhập phán đoán.
  Tương tự, ở khu vực bán rau củ quả, ngoài hàng Việt Nam thì hàng Trung Quốc vẫn chen chân vào khá nhiều, trong đó nhiều nhất là cà rốt, khoai tây, bông cải trắng, củ hành trắng, tỏi, hành tím... Chỉ tay về những đống hàng rau củ quả Trung Quốc sau khi được lấy ra từ những thùng carton, trên đó có ghi rõ “Made in China”, chị T., nhân viên sạp rau củ quả T.L, tiết lộ: “Sau khi mua hàng về, tiểu thương ở các chợ thường trộn lẫn rau củ quả Trung Quốc vào hàng Việt Nam cùng loại để bán lại cho người tiêu dùng. Nếu tinh ý, người đi chợ sẽ thấy cái nào là hàng Trung Quốc, chẳng hạn như cà rốt, củ hành trắng, tỏi... đều có hình dáng to, màu sắc tươi, đẹp hơn hàng Việt Nam rất nhiều”.
  Tại quầy bán khoai tây T.B, chỉ tay về 7 thùng hàng đang được bày bán, ông H., chủ quầy, không hề giấu giếm: “Chỉ có 2 loại là khoai tây Đà Lạt, còn lại đều là hàng Trung Quốc. Giá khoai tây Đà Lạt 25.000 đồng/kg, còn Trung Quốc rẻ hơn, chỉ có 12.000 đồng/kg”. Ông H. còn chỉ chúng tôi cách phân biệt: Tuy cùng một giá nhưng khoai tây Trung Quốc tại quầy này có đến 5 loại, màu sắc khác nhau; có loại còn có cả đất bám trên vỏ. Thấy chúng tôi thắc mắc khoai tây Trung Quốc to, đẹp hơn khoai Đà Lạt sao lại có giá rẻ hơn, thì ông H. nói: “Khoai Đà Lạt tuy nhỏ nhưng xào, nấu, chiên đều ngon hơn khoai Trung Quốc!”.
  Kiểm tra... cho có
  dfhhsfdhhjhj
  Quýt và hồng Trung Quốc được bốc xuống từ container đông lạnh - Ảnh: Minh Nam

  Theo Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, tổng sản lượng rau củ quả, trái cây nhập ngoại về chợ khoảng 3.000 tấn/ngày. Chỉ tính riêng ngày 14.11, chợ này nhập khoảng 192 tấn rau, củ Trung Quốc và gần 1.300 tấn trái cây nhập ngoại, trong đó từ 70 - 80% xuất xứ Trung Quốc. Như vậy, chưa kể các chợ đầu mối khác, chỉ riêng tại chợ nông sản Thủ Đức, tính sơ cũng thấy hằng ngày, rau củ quả, trái cây Trung Quốc chiếm gần một nửa!
  Tại các chợ, ngoài trái cây, rau củ quả của Việt Nam, còn có nhiều loại trái cây “liên hợp quốc” được bày bán, nên càng dễ cho hàng Trung Quốc trà trộn, dẫn đến gây nhầm lẫn cho khách hàng. Chẳng hạn, cam vỏ màu cam của Trung Quốc vừa rẻ (khoảng 8.000 đồng/kg) vừa rất giống với cam Mỹ (12.000 - 15.000 đồng/kg) nên thường được người bán trà trộn hoặc rao là cam Mỹ để dễ bán; rồi nho, quýt nhỏ (màu cam đậm) hiện đang được ưa chuộng vì giá cả vừa phải mà trái nào cũng ngọt... đều là hàng Trung Quốc nhưng “đội lốt” Thái Lan, Việt Nam...
  Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tất cả hàng trái cây, rau củ quả Trung Quốc đã được các thương lái lo toàn bộ khâu kiểm định tại cửa khẩu, sau đó hàng được chở về chợ và không có cơ quan chức năng nào kiểm tra, kiểm dịch gì. Một cán bộ Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cho biết, mỗi đêm Ban quản lý chợ và Chi cục Bảo vệ thực vật lấy khoảng 10 mẫu để kiểm tra, phân tích nhanh, nhưng chủ yếu chỉ là phương pháp định tính. Kết quả chỉ có 2-3% có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. “Tuy nhiên, kết quả phân tích định tính này rất khó xử lý được, vì không đủ cơ sở pháp lý, chủ yếu chỉ kiểm tra để... biết mà ngăn ngừa thôi. Nếu phân tích định lượng, thì kết quả mới chính xác, nhưng phải chờ rất lâu”, vị cán bộ này nói. Tuy nhiên, xét cho cùng việc kiểm tra cũng chỉ... cho có, bởi khi có kết quả lượng thuốc vượt mức cho phép, quay lại thì hàng cũng đã bán đi tứ tung rồi, biết đâu mà thu hồi!
  Một chuyên gia trong lĩnh vực phân tích dư lượng hóa chất cho biết: “Hiện nay chưa thể test được những chất hóa học được ướp tẩm vào trong hoa quả, chất giữ tươi... nên vẫn chưa thể kết luận được chúng độc hại như thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, ai cũng ngầm hiểu là chúng không hề tốt cho sức khỏe”. Qua các đợt thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ, cơ quan chức năng chủ yếu phát hiện một số loại trái cây, rau củ tươi nhập từ Trung Quốc không có nhãn phụ tiếng Việt, giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ...
  Từ chợ đầu mối, trái cây, rau củ quả Trung Quốc hằng ngày “đội lốt” các nước khác, trong đó có Việt Nam để đi vào các chợ, siêu thị..., trước khi đến tay người tiêu dùng.
  (còn tiếp)
  Minh Nam - Lê Nga

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,054 Bài viết

  • 4,873 Được cảm ơn

  #2
  Mình có đứa bạn, vừa ăn 1 chùm nho tím to í, xong nôn thốc nôn tháo, đi nhà vệ sinh vội! :Sick::Sick::Sick: Nó nôn mất 45 phút, nôn xong trên mắt tòan các vệt máu đỏ, :Silly::Silly:1 tuần sau mới hết các vệt máu! Sợ chưa?:Thinking: Thế mới thấy nho Trung Quốc kinh thế nào! Từ đầu mùa đến giờ chả dám ăn quả nào!:Smiling:
  • 304 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #3
  Hàng Việt Nam chất lượng cao có chứ V đỏ chóe thì cũng gia công tại China 100%, nói gì đến rau quả. Nói chung từ lâu mình không mua những hoa quả mà xuất xứ nghi ngờ của Trung Quốc. Ví dụ nho mà trong bóng bẩy, đẹp đẹp là chắc của Tàu, em chạy, bưởi thì khả năng hàng tàu thấp nên em mua đều ủng hộ hàng nông sản Việt. Nhưng mà hàng tàu nó thiên biến vạn hóa thế này cũng khó tránh thật, hu hu.
  • Avatar của docmung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,712 Bài viết

  • 5,814 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Hành trình “rửa” nguồn gốc rau quả (Bài 2):
  Người mua bị lừa!
  19/11/2009 08:24 (GMT +7)
  Tại các chợ và xe đẩy tay, hàng rong trên khắp thành phố, nhiều mặt hàng trái cây có xuất xứ từ Trung Quốc (TQ), nhưng không được người bán công khai rõ ràng, thậm chí còn gắn cho những cái tên mỹ miều như: quýt “Thái”, nho sữa, nho “Mỹ”...
  >> Kỳ 1: Hàng Trung Quốc tại chợ đầu mối
  Ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, các tiểu thương không hề giấu xuất xứ hàng hóa. Một chủ vựa giải thích rất cặn kẽ với chúng tôi mặt hàng trái cây nào là hàng TQ, hàng nào là hàng nội hay hàng ngoại nhập, kèm theo đó là nhãn mác, bao bì vẫn còn nguyên bày bán công khai.
  traicayTQ4
  Trái cây TQ bị che giấu nguồn gốc khi bán trên thị trường (ảnh: Lê Nga)
  Che giấu “quê quán”
  Tuy nhiên, cũng những trái cây rau quả ấy, khi đến tay người tiêu dùng thì đã được... thay tên, đổi họ hoàn toàn. Và dĩ nhiên giá cả cũng được “nâng cấp” lên cho tương đương với xuất xứ mới.
  Dọc trên các tuyến đường Cống Quỳnh, Điện Biên Phủ, Cộng Hòa, Lê Văn Sỹ, Chánh Hưng... một số loại trái cây TQ đã bị hô “biến” thành hàng của Thái Lan, Mỹ. Chẳng hạn như nho xanh không hạt của TQ từ giá 7 ngàn đồng/kg (84 ngàn đồng/12 kg tại chợ đầu mối) được đẩy lên 18 - 20 ngàn đồng/kg sau khi gắn mác nho “Thái” hay nho “mọi” Thái Lan; nho đỏ của TQ giá 100 ngàn đồng/4,5 kg được nâng cấp thành nho “Mỹ” với giá 35 - 40 ngàn đồng/kg...
  Mặt hàng được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay là hồng giòn và quýt TQ. Do mãi lực tiêu thụ mạnh nên hầu hết xe đẩy, gánh hàng rong nào cũng có và bán đầy ở các chợ. Tiếp xúc với một vị khách đang mua hồng giòn trên đường Cống Quỳnh (đối diện chợ Thái Bình, Q.1) chúng tôi hỏi bâng quơ: “Không biết có phải trái cây của TQ không?”. Đang lựa hàng, chị này đâm ra rụt rè có ý định không mua. Cô bán hàng liền nói ngay: “Hồng Đà Lạt chứ làm gì có hàng TQ”. Chúng tôi tiến đến một xe đẩy bán quýt trái vàng to hơn đồng xu một chút hỏi: “Quýt gì đây?”, thì người bán hàng đáp gọn lỏn: “Quýt Thái”. Hàng lấy ở đâu? Ngước nhìn chúng tôi, người bán hàng trả lời: “Ở vựa, vựa lấy từ chợ đầu mối Thủ Đức”.
  "Họ phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng, chủng loại, nguồn gốc của hàng hóa, ban quản lý chợ chỉ quản lý về giá cả, cân đong đo đếm…".
  Ông Nguyễn Văn Ba, trưởng ban quản lý chợ Hòa Hưng (Q.10)
  Mới đây, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh một tiểu thương bán trái cây tại chợ Vườn Chuối (Q.3) đang mở niêm phong những thùng hàng bên trên dán nhãn “Made in China”, lôi từng quả hồng to, láng mịn và loại quýt nhỏ ra để bày bán. Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi xuất xứ, thì chị K., bán trái cây cao giọng giải thích rằng, loại quýt này 100% VN! “VN nhập giống về trồng đầy ở các tỉnh phía Bắc, nhất là ở Lạng Sơn(!)”, chị K. trợn mắt nói.
  Còn tại chợ Tân Bình, cũng những mặt hàng này, một chị bán hàng lại cung cấp nguồn gốc của chúng ở tận... miền Tây(!). Trong khi đó, một lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức khẳng định: Toàn bộ quýt nhỏ màu cam bày bán trên thị trường mà nhiều người bán gọi là quýt “Thái”, được thương lái đưa về chợ này đều xuất xứ từ TQ, nội địa không có mặt hàng này.
  Tương tự, ngoài những mặt hàng quá quen thuộc như táo, lê ai cũng biết là xuất xứ TQ, hiện thị trường có thêm nhiều loại trái cây TQ mới là táo trái nhỏ mà người bán giới thiệu là táo Hà Nội, cam vàng được đổi tên là cam Vinh, mận đỏ hoặc mận đen được gắn mác mận Hà Nội... “Tuốt tuồn tuột đều của TQ mà ra!”, một tiểu thương bán trái cây ở chợ Sơn Kỳ (Q.Tân Bình) tiết lộ sau vài lần chúng tôi mua hàng và trở thành “mối” quen.
  Ngay cả những gian hàng kinh doanh trái cây “hoành tráng” bên hông chợ Bến Thành, vốn được xem là khu bán trái cây cao cấp cũng bày hàng TQ xen lẫn các mặt hàng trong nước hoặc có xuất xứ từ các nước khác. Song, tất cả đều không được giới thiệu rõ ràng mà cứ nói “đều là hàng nhập từ Mỹ, Thái, New Zealand...”. Và giá cả dĩ nhiên cũng “hoành tráng”: nếu như quýt “Thái” mạo danh trên thị trường bán lẻ chừng 20 ngàn đồng/kg, thì khi vào các sạp này đã được nâng giá lên 40 ngàn đồng.
  Chỉ vào những trái hồng giòn ửng vàng vừa được lấy ra từ một thùng carton ghi toàn chữ TQ, chúng tôi hỏi một anh bán hàng ở khu vực chợ Bến Thành: “Hồng ở đâu vậy anh?”. Như quán tính trả lời cho khách hàng trước đó, anh ta đáp gọn: “Sapa”. “Sao trên vỏ bao bì lại có chữ TQ?”. Nghe hỏi vậy anh ta đâm ra lúng túng: “Ở đây không bán hàng TQ!”, rồi quay vào trong, tỏ ý không muốn tiếp chúng tôi.
  “Khoán trắng” cho người bán
  traicayTQ5
  Hồng giòn xuất xứ TQ nguyên bao bì ở chợ đầu mối (ảnh: Lê Nga)
  Trao đổi với PV, ban quản lý các chợ trên địa bàn thành phố đều nhìn nhận nhiều tiểu thương buôn bán ngành hàng rau, củ, quả vẫn còn nhập nhằng trong việc niêm yết nhãn hàng, chất lượng, trong khi ban quản lý còn thiếu kiểm tra, giám sát vấn đề này.
  Bà Trần Thị Kim Liên, Trưởng ban quản lý chợ Nguyễn Văn Trỗi (Q.3) cho biết, theo quy định, các tiểu thương phải ghi rõ nhãn hiệu cũng như giá cả của từng mặt hàng. “Tuy nhiên, do giá cả không ổn định, thay đổi hằng ngày nên một số tiểu thương đã bỏ qua việc niêm yết. Do đó, chúng tôi phải thường xuyên nhắc nhở, hoặc tại các buổi họp, phát loa, yêu cầu bà con thực hiện việc công bố rõ nguồn gốc hàng hóa, như vậy mới sòng phẳng với người tiêu dùng”, bà Liên nói.
  Vậy trách nhiệm của ban quản lý chợ ở đâu khi có khiếu nại của người tiêu dùng về chất lượng hàng hóa? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Ba, Trưởng ban quản lý chợ Hòa Hưng (Q.10), nói rằng thông thường đó là trách nhiệm của... người bán. “Họ phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng, chủng loại, nguồn gốc của hàng hóa, ban quản lý chợ chỉ quản lý về giá cả, cân đong đo đếm...”.
  Hầu hết các ban quản lý chợ mà chúng tôi tiếp xúc đều cho rằng “chỉ xác định được nguồn gốc mặt hàng rau, củ, trái cây... về từ các chợ đầu mối nông sản, chủ yếu là chợ Thủ Đức, còn chất lượng, xuất xứ thật thì... bó tay!
  “Bằng kinh nghiệm đi chợ hằng ngày, người tiêu dùng sẽ tự xác định đâu là hàng chất lượng, xuất xứ rõ ràng trước khi mua. Người tiêu dùng giờ họ thông minh lắm”, bà Liên nói. Thế nhưng, cũng chính một số ban quản lý chợ thừa nhận việc phân biệt rau củ quả cùng loại giữa hàng TQ và hàng VN đối với người tiêu dùng, là điều khó khăn; đặc biệt là mặt hàng củ cà rốt, khoai tây... Và như thế, phần thiệt luôn thuộc về các “thượng đế”!


  Một vòng qua các chợ Phạm Văn Hai, Nguyễn Văn Trỗi, Vườn Chuối, Bàn Cờ... chúng tôi không khó nhận ra các mặt hàng cà rốt, khoai tây, củ hành trắng, tỏi... có nguồn gốc TQ nhưng được gắn mác VN!


  “Người mua biết hàng TQ thì ai mua!”, chị H. bán rau củ quả tại chợ Bàn Cờ thú thật với chúng tôi. Chính vì tâm lý này và cũng vì lợi nhuận, nên sau khi mua hàng TQ với giá rẻ từ 10-20% so với mặt hàng cùng loại của VN, một số người bán trộn lẫn cả hai loại với nhau. Từ đó, các mặt hàng TQ nghiễm nhiên được đánh đồng như tỏi Phan Rang, Hà Nội; củ hành trắng, khoai tây Đà Lạt; cà rốt Hà Nội... Cứ thế, người tiêu dùng bị lừa ngày này qua ngày khác mà không hề hay biết.
  Theo Minh Nam - Lê Nga
  thanhnien


  ---
  "Họ phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng, chủng loại, nguồn gốc của hàng hóa, ban quản lý chợ chỉ quản lý về giá cả, cân đong đo đếm…".
  Ông Nguyễn Văn Ba, trưởng ban quản lý chợ Hòa Hưng (Q.10)  Vậy ai là người chịu trách nhiệm quản lý nguồn gốc, chất lượng hàng hóa? Đóng tiền thuế, tiền đủ thứ để các Bác lãnh lương và làm nhiệm vụ, thế mà như vầy.  Túm lại lúc nào cũng ra rả người Việt dùng hàng Việt... Giờ người dân muốn mua hàng Việt cũng khó, vì đâu đâu cũng toàn hàng TQ. Rầu thiệt.
  • 304 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #5
  về bản chất đây là vấn đề nhãn mác hàng hóa, về cái này thì có đầy đủ các loại luật thượng mại, các loại nghị định thông tư mà các bố công chức soạn thảo vẽ ra đẩy đủ, nhưng thực thi thì như con cc... một bộ máy công chức toàn người tham lam và lười nhác không có tâm thì thực thi thế nào ? các bố quản lý thị trường thì chỉ thích đi hoạnh họe kiếm phong bì đút túi... chán chả buồn nói..:Sick: