Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Hàng ngàn thiếu niên Việt sống như nô lệ tại Anh

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.41K Lượt đọc
 • 11 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 5,745 Bài viết

  • 15,147 Được cảm ơn

  #1
  TTO - Nhiều nam thanh thiếu niên Việt Nam bị chở lậu sang Anh để trồng cần sa trong điều kiện tồi tệ như nô lệ. Họ bị cưỡng hiếp, đánh đập và bị ngược đãi.
  kl3AKjTR
  Một nông trại trồng cần sa bí mật bị phát hiện ở Anh - Ảnh: Gazette Live
  Theo Reuters, Bộ Nội vụ Anh ước tính có tới 13.000 nạn nhân của tình trạng nô lệ ở Anh trong năm 2013. Các nạn nhân hầu hết đến từ Albania, Nigeria, Việt Nam và Romania.
  Nhiều nạn nhân Việt Nam là trẻ em từng đi bộ, chở bằng tàu thuyền và xe tải hàng hàng ngàn dặm trong cả tháng trời trước khi tới được bờ biển nước Anh.
  Luật sư Philippa Southwell ở nam London, chuyên theo các vụ kiện thanh thiếu niên bị bọn buôn người đưa từ Việt Nam sang Anh để lao động trong các trại trồng cần sa, nói: “Họ bị vận chuyển thông qua Nga, Đức, Pháp. Một số phải đi bộ qua những cánh rừng hàng ngày trời. Họ ngủ trong lán trại dựng tạm và sau đó được giấu trong những thùng xe tải trong những điều kiện dơ bẩn, tệ hại”.
  Theo bà, các nạn nhân phải tuyệt đối giữ im lặng trong thùng xe tải. Họ không được di chuyển, thiếu không khí để thở. Thậm chí họ phải tiểu tiện ngay trong thùng xe tải.
  Khi đã đến Anh, các nạn nhân bị những kẻ buôn người giam giữ như những tù nhân và buộc phải trồng cần sa trong những ngôi nhà có hệ thống làm nóng phức tạp và đèn cao áp để trả số tiền họ nợ, đôi khi lên đến 46.000 USD.
  Ngành kinh doanh béo bở
  Mặc dù cần sa đã bị coi là phạm pháp ở Anh từ năm 1928, nhưng hiện nay đây vẫn là thứ ma túy thông dụng nhất ở nước này. Có tới 2,7 triệu người tiêu thụ hơn 1.000 tấn cần sa với giá trị ước tính 5,9 triệu bảng Anh (9,17 triệu USD) mỗi năm.
  "Chưa có băng nhóm buôn trẻ em Việt Nam bị truy tố vì không đủ bằng chứng. Nhưng rất nhiều người Việt đã bị truy tố và kết án vì phạm pháp", Chloe Setter nói.
  Số liệu cảnh sát cho biết hầu hết cần sa tiêu thụ ở Anh là do trong nước trồng.
  Năm 2011-2012, số điểm trồng cần sa lậu đã tăng gấp đôi so với 4 năm trước đó, lên gần 8.000 điểm.
  Thông thường, các nạn nhân bị đưa đi tản mác ở khắp nước Anh, tránh xa các thành phố lớn để tránh tầm ngắm của cảnh sát. Các nhà hoạt động cho biết khi bị phát hiện, thường là trong các đợt truy quét của cảnh sát, họ lại bị coi như tội phạm chứ không phải nạn nhân.
  Giám đốc tổ chức từ thiện giúp đỡ những trẻ em là nạn nhân của buôn người ECPAT UK bà Chloe Setter nói: “Theo tôi được biết, chưa có băng nhóm buôn người Việt Nam nào bị truy tố vì đem trẻ em đến đây với mục đích như vậy. Nhưng các em đã bị nhốt lại, bị truy tố và bị kết tội trái pháp luật".
  Nạn nhân hay tội đồ?
  Năm 2013, tòa án ở Anh đã phán quyết rằng các nạn nhân của nạn buôn người không nên bị truy tố khi tòa hủy bỏ phán quyết kết tội 3 người Việt Nam, trong đó có 1 thân chủ của bà Southwell, vì các tội liên quan đến ma túy. Nhưng từ đó trở đi, mọi chuyện ít có tiến triển.
  Bà Setter cho rằng cảnh sát vẫn bắt giữ các thiếu niên tham gia trồng cần sa trong khi lại không tìm được chứng cứ giúp tìm ra trùm các đường dây buôn người.
  Ví dụ, cảnh sát hiếm khi điều tra các số điện thoại lưu giữ thông tin về những nạn nhân trồng cần sa.
  Bà Southwell kể rằng luật sư của các em thì thường khuyên các em nhận tội khi bị bắt mà không nhận ra rằng các em có thể là nạn nhân của tệ buôn người. Bởi thế, bà Southwell ngày càng bận rộn hơn trong việc đảo ngược các bản án và ngưng việc truy tố.
  Năm 2013, chính phủ Anh đã công bố một dự luật nhằm giải quyết các vụ buôn người và nô lệ đang tăng lên. Đạo luật nô lệ hiện đại, dự kiến được thông qua trước kỳ bầu cử vào tháng 5 này, thừa nhận rằng các nạn nhân của nạn buôn người có thể bị cưỡng ép phạm các tội hình sự.
  Sau khi thụ án xong, các nạn nhân thường bị trục xuất về nước. Nhưng với tiền án và thiếu sự hỗ trợ, họ lại quay lại đường dây buôn người cũ.
  Bà Mimi Vu thuộc Quỹ Pacific Links làm việc với các nạn nhân buôn người ở Việt Nam nói: “Tất cả những gì các nạn nhân biết là thế giới tội phạm. Họ bị cưỡng hiếp, bị đánh đập, bị ngược đãi”.


  VIỆT PHƯƠNG

  http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150...nh/713703.html
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của babydivo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,542 Bài viết

  • 7,717 Được cảm ơn

  #2
  Từ những tệ nạn như thế này cộng với các phân tích xã hội của các quốc gia Âu Mỹ rồi các tệ nạn và thực trạng trong nước khiến VN vẫn là quốc gia nghèo của khu vực. Ấy thế mà trên facebook, nếu không ai biết sẽ nghĩ VN rất giàu vì trông mọi người đều tỏ ra sang trọng và giàu có
  Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc - Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe không
  • 676 Bài viết

  • 2,355 Được cảm ơn

  #3
  Ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc, cũng toan tính cho cuộc đời của mình nên mình không muốn phán xét những người di cư bất hợp pháp được đề cập đến trong bài. Chỉ có điều gọi họ là nạn nhân thì có quá ưu ái cho họ không?
  Hồi còn ở Đức mình từng có dịp nói chuyện với một vài người Việt nhập cư lậu. Người thì ở VN cũng không phải dạng khó khăn, chỉ là muốn đi 1 chuyến để hốt 1 mớ về làm vốn, người thì đúng là ở quê nghèo nên vay mượn để đi "làm ăn", có điều ai cũng ý thức được công việc mình sẽ làm, tình trạng mình sống sẽ như thế nào. Trai thì bán thuốc lá lậu rồi sau đó nếu muốn giàu hơn thì móc nối sang Anh trồng cần sa, gái thì cố gắng mang bầu với Tây/người có quốc tịch để có đứa con để được gia hạn tị nạn.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,097 Bài viết

  • 9,751 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Những người trồng tài mà mình từng gặp nhiều ở bên Anh. Họ không có giấy tờ, phần lớn là từ các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam...
  Có người sau vài năm kiếm ăn tốt gửi tiền về nhà, có người bỏ mạng nơi xứ người mà cũng ko bạn bè nào dám báo CA vì toàn người rơm với nhau cả. Cũng chỉ vì miếng cơm manh áo thôi, đi như vậy là đánh bạc với số phận rồi.
  Những cô gái miệng hay cười, giữ nguyên trong mắt khoảng trời buồn tênh!
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Toujours
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 242 Bài viết

  • 132 Được cảm ơn

  #5
  Bọn nhà báo phương tây nói láo không biết ngượng mồm, bọn đặt điều, bọn bú dù ..
  Dân ta no ấm thế làm quái gì phải tha hương không ra người ngợm như thế
  Có ai đời đang ở VN ấm no thế mà đi qua cái xứ giá lạnh khốn khổ như UK làm gì.
  Nhờ MOD xoá account dùm, sao không thấy phản hồi gì hết vậy?????
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bichcao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 359 Bài viết

  • 354 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi babydivo Xem bài viết
  Từ những tệ nạn như thế này cộng với các phân tích xã hội của các quốc gia Âu Mỹ rồi các tệ nạn và thực trạng trong nước khiến VN vẫn là quốc gia nghèo của khu vực.
  Không phải các tệ nạn với phân tích này nọ "khiến VN" nghèo khó.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi babydivo Xem bài viết
  Ấy thế mà trên facebook, nếu không ai biết sẽ nghĩ VN rất giàu vì trông mọi người đều tỏ ra sang trọng và giàu có
  Chẳng mấy ai ngu đến nỗi mà nghĩ là VN giàu có.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của soi_da
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,066 Bài viết

  • 2,756 Được cảm ơn

  #7
  mấy thằng bào nhá chả biết cai khí gió gì, ăn nói ba láp. mấy thằng người rơm, chúng nó sướng như gì. ăn ngon mặc đẹp. đc hưởng phần trăm cao, ngày ngủ không dưới 12h. lên mạng đọc báo xem phim chat chit nào thiếu thứ gì. có mỗi cái là ko đc ra ngoài thôi, làm gì có chuyện ép buộc hay làm nô lệ ở đây. chúng nó khai láo để đổ tội cho thằng khác thì có.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vit2303
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 4 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi soi_da Xem bài viết
  mấy thằng bào nhá chả biết cai khí gió gì, ăn nói ba láp. mấy thằng người rơm, chúng nó sướng như gì. ăn ngon mặc đẹp. đc hưởng phần trăm cao, ngày ngủ không dưới 12h. lên mạng đọc báo xem phim chat chit nào thiếu thứ gì. có mỗi cái là ko đc ra ngoài thôi, làm gì có chuyện ép buộc hay làm nô lệ ở đây. chúng nó khai láo để đổ tội cho thằng khác thì có.
  Còn đc cắn cỏ tẹt ten nữa chứ,...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Moylie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 276 Bài viết

  • 648 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Em chả biết các bác làm vườn ăn sung mặc sướng như nào nhưng chính em đã tiếp xúc với 1 anh có thâm niên thợ vườn 10 năm (mùa vụ nào a cũng có mặt). Lúc em được gặp thì anh đó đã tầm 50 (em nhát như thỏ chỉ nghe đứa bạn nó chỏ chỉ kể tiểu sử chứ chả dám hỏi han). Anh thì nhìn thoáng qua nhỏ thó, chả có dáng được ăn sung mặc sướng bao giờ nhưng ánh mắt thì dễ nhận ra là dân làm vườn ghê gớm. Mắt lúc nào cũng liếc trộm, dáo dác loanh quanh, mà đặc biệt liếc trộm cực cực nhiều...Trông i như 1 anh nhà quê lên tỉnh mặc mấy cái áo Zara, Topshop vậy thôi chứ ko có đeo liểng xiểng Chà leo, Eo Vì gì cả. Nhưng lúc í em lại thấy thông cảm với anh í, đánh đổi cả cuộc đời vì mùa vụ mà đổi lại có tiền ko dám hưởng (tài khoản bank ko có, hộ chiếu license ko, xe cộ nhà cửa ko...) cái gì cũng phải nhờ người mua hộ, tên hộ, bản thân chỉ là 1 số 0 tròn trĩnh (có khi tiền mua hết cả cái store LV trong selfriges í chớ nhưng chả dám vào xếp hàng bao giờ vì có bank card đâu). Mà kể cả lúc đi ăn, lúc ngồi nói chiện phiếm, độ cảnh giác của thợ làm vườn cũng rất cao nhé, chưa kể quả mắt dáo dác thì tay chân, body language luôn sẵn sàng, như kiểu động phát là nhảy bổ đi đâu í... Đó, sung sướng chi nhỉ, có tiền mà sống chui nhủi, người rơm là còn hoa văn chán, còn bác nào bảo ngồi chat cả ngày ăn đến miệng thì có dám đánh đổi cái tự do của mình để được/bị như họ ko ạ. Đảm bảo chả dám. Mà cái trò đã trồng 1 vụ là ham theo, dính theo, vì thật thả ra, ko trồng mùa màng thì biết làm gì. Thân phận không được ai công nhận, về Việt Nam thì không có tiền, ở lại thì ko có tự do.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 5,893 Bài viết

  • 17,523 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Hôm nay có tin không vui cho các "đồng bào" trồng cỏ của tui ở Anh, do bị "văng miểng" bởi làn sóng các bạn Châu Phi di cư lậu vào EU, rồi tìm mọi cách tràn từ Pháp qua Anh bằng đường hầm. theo The Guardian. http://www.theguardian.com/uk-news/2...MCNEWEML6619I2
  Chính phủ Anh sẽ thay đổi luật nhập cư để kiểm soát tình hình khủng hoảng di cư Calais. (Vụ này quá nổi tiếng, Google sẽ ra liền).
  "Nắm kẻ có tóc" trước tiên. Chủ nhà nào cho thuê nhà mà không kiểm tra tình trạng nhập cư của người thuê nhà: bị phạt hoặc bị tù tới 5 năm hoặc hơn.
  "Nắm kẻ trọc đầu" sau đó. Chủ nhà phải đuổi những người nhập cư bất hợp pháp ngay sau khi nhận được thông báo Home Office rằng người thuê nhà của họ không còn có quyền thuê ở Anh. Trong một số trường hợp chủ nhà sẽ có thể đuổi mà không cần lệnh của tòa án.

  Sao "đồng bào" tui tiếp tục trồng cỏ được đây? Hổng lẽ lại về VN trồng?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,794 Bài viết

  • 5,847 Được cảm ơn

  #11
  Mình sống ở Calais 2 năm và vài lần gặp người rừng rồi.
  Lúc đi xe bus thấy 1 đám 3 -4 người trên xe, về sau khi nghe thấy mình nói điện thoại có nói tiếng Việt thì họ xuống xe theo mình và hỏi đường đi ra tháp đồng hồ ( ý là ra tòa thị chính, gần đó có nhà ga), mình có chỉ tên đường nhưng họ lắc đầu bảo ko hiểu... về sau nhớ lại cách ăn mặc, bộ dạng thì mơdi biết đấy là người rừng, thời điểm năm đấy duy nhất mình là sv Việt ở Calais.
  Lần khác thì vừa đi paris về đến ga calais thì ngay cửa ga đã có cảnh sát chặn, hỏi giấy tờ, mình có nên đc đi còn 1 đám 3 người sau bị còng tay, mình cũng nghe họ nói tiếng Việt.
  Mấy hôm nay xem tin tức thì tình hình Calais lộn xộn quá, dân nhập cư hàng đêm tìm cách trèo rào lên tàu để qua Eurotunel sang Anh, chính quyền đã phải điều thêm cảnh sát về chỗ ga Eurotunel.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 224 Bài viết

  • 311 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi baodemmua Xem bài viết
  Những người trồng tài mà mình từng gặp nhiều ở bên Anh. Họ không có giấy tờ, phần lớn là từ các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam...
  Có người sau vài năm kiếm ăn tốt gửi tiền về nhà, có người bỏ mạng nơi xứ người mà cũng ko bạn bè nào dám báo CA vì toàn người rơm với nhau cả. Cũng chỉ vì miếng cơm manh áo thôi, đi như vậy là đánh bạc với số phận rồi.
  Có lẽ toàn những ng gđình bần cùng nên mới bán mạng nuôi cả nhà