TIN TÀI TRỢ.

Hàng loạt cây xà cừ ở Hà Nội bị lột vỏ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.89K Lượt đọc
 • 30 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 730 Bài viết

  • 2,102 Được cảm ơn

  #1
  Thứ năm, 16/4/2015 | 08:00 GMT+7
  icon_fb icon_tw icon_google | icon_print icon_letter

  Hàng loạt cây xà cừ ở Hà Nội bị lột vỏ

  Không chỉ bị lột vỏ, hàng chục cây xà cừ cổ thụ trên nhiều tuyến phố ở thủ đô như Lê Duẩn, Kim Mã và đường Láng còn bị những vết dao chém đến giữa thân.
  a1-1429087016_660x0
  Hàng xà cừ trên đường Lê Duẩn cạnh cổng công viên Thống Nhất có vài chục năm tuổi, nhiều cây to hai người ôm, tán rộng tỏa bóng, che nắng vỉa hè và đường phố.  a2-1429087016_660x0
  Gần đây, trên nhiều thân cây dọc tuyến đường này xuất hiện tình trạng vỏ cây bị lột những mảng lớn. Nhiều cây bị lột vỏ có đường kính lên tới 70 cm.  a3-1429087016_660x0
  Mảng vỏ cây bị lột rộng đến cả mét vuông kèm thêm vết chém sâu vào thân.  a4-1429087017_660x0
  Một số người dân kiếm sống tại khu vực này khẳng định nhìn thấy một cặp nam nữ, đi xe máy và dùng dao lột vỏ cây rồi cho vào bao tải chở đi.  a5-1429087018_660x0
  Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với hàng cây trên đường Kim Mã. Hơn một chục cây xà cừ cổ thụ dọc tuyến đường này đã bị lột vỏ.  a6-1429087018_660x0
  Những vết chém hằn thên thân cây. Nhiều mảng vỏ cây bị lột rộng hàng chục cm.  a7-1429087019_660x0
  Còn trên đường Láng, đoạn cách nút giao Cầu Giấy khoảng 500m hơn chục cây xà cừ cũng bị lột vỏ, có những cây đường kính khoảng 30cm.  a8-1429087019_660x0
  Anh Huân, sống bằng nghề sửa xe tại khu vực này nhận định, tình trạng lột vỏ cây có thể diễn ra vào ban đêm vì "ban ngày không ai dám mang dao ra chém vào cây như thế này".  a9-1429087020_660x0
  Có cây ở đây bị chém lõm vào khoảng 2cm, tới tận thân. Một số chuyên gia thực vật cho rằng sau khi bị lột vỏ, cây bị cắt đứt đường vận chuyển chất hữu cơ và nước nên dễ lâm vào trạng thái chết khô. Còn theo tiến sĩ Chu Thị Thu Hà, Phó trưởng phòng tài nguyên thực vật, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, nếu mảng vỏ bị lột nhỏ sẽ không gây nguy hiểm mà chỉ ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây. “Nhưng những cây xà cừ nhỏ nếu bị lột bỏ với bề mặt rộng cả m2 thì khả năng bị chết rất cao”, tiến sĩ Hà nhận định.  a10-1429087022_660x0
  Trao đổi với VnExpress về việc này, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó giám đốc Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội khẳng định, đơn vị không có chủ trương hay chỉ đạo lột vỏ cây và đang cho người kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến cây.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 7,803 Bài viết

  • 29,498 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Đề nghị Công an Hà Nội vào cuộc vụ “vết cắt lạ” trên cây xà cừ

  Trước tình trạng hàng loạt cây xà cừ trên nhiều tuyến phố bị xâm hại, cạo, đẽo vỏ, Công ty Cây xanh Hà Nội đã đề nghị Công an Hà Nội cùng các đơn vị thành phố Hà Nội vào cuộc điều tra, truy tìm người xâm hại cây xanh.

  Như Dân trí đã đưa tin, những ngày qua, dư luận hết sức bất bình trước việc một số cây xà cừ cổ thụ trên đường Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng) bị chém vào thân, cạo, đẽo vỏ, nhìn rất mất mỹ quan đô thị.

  IMG_6753-8f8a1-13a89
  Những cây xà cừ trên đường Lê Duẩn bị xâm hại.

  Theo ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội (Công ty Cây xanh Hà Nội) - đơn vị này đã chủ động phối hợp với UBND phường Lê Đại Hành ra soát, lập biên bản hiện trạng từng cây xanh bị xâm hại trên đường Lê Duẩn. Cụ thể, dọc tuyến đường Lê Duẩn, đoạn giáp tường rào Công viên Thống Nhất, có 9 cây xà cừ bị đẽo, cạo vỏ gốc cây với kích thước khoảng 20x30 cm.

  Các đơn vị thành viên của Công ty Cây xanh Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra, ra soát thực trạng các cây xanh do đơn vị mình quản lý. Qua đó, Công ty Cây xanh Hà Nội phát hiện, không chỉ 9 cây xà cừ trên đường Lê Duẩn bị xâm hại, nhiều cây xà cừ cổ thụ trên một số tuyến đường khác cũng bị tình trạng tương tự.

  Theo thống kê của Công ty Cây xanh Hà Nội đến hết ngày 15/4, Công ty phát hiện 35 cây xà cừ bị cạo, đẽo vỏ. Các “vết thương” của cây xà cừ hầu hết có kích thước khoảng 20x30 cm. Cụ thể, tuyến đường Lê Duẩn 9 cây xà cừ bị xâm hại; tại dải phân cách đường Láng, đoạn đối diện số nhà 1150 đến số nhà 1154, có 5 cây; tại dải phân cách phố Kim Mã có 18 cây; đường Phạm Văn Đồng có 3 cây.

  Theo ông Nguyễn Xuân Hưng, các vết đẽo có những vết ăn vào đến phần gỗ của cây, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. “Công ty Cây xanh Hà Nội đang tiếp tục theo dõi ảnh hưởng của sự xâm hại này đến sự sinh trưởng của cây. Công ty cũng tăng cường công tác kiểm tra và vận động người dân trên các địa bàn phối với Công ty để bảo vệ cây, chống các hành vi xâm hại cây xanh. Mọi người phát hiện hành vi xâm hại cây xanh có thể gọi về đường dây nóng tiếp nhận thông tin của công ty: 043.9764540.” - ông Hưng cho hay.

  Đặc biệt, để ngăn chặn kịp thời hiện tượng xâm hại cây xanh, không để tình trạng này tái diễn, Công ty Cây xanh Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Công an Hà Nội vào cuộc điều tra, phát hiện người xâm hại để xử lý theo quy định hiện hành.

  Công ty cũng đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội và UBND các quận trên địa bàn thủ đô chỉ đạo các cơ qua chức năng tích cực hỗ trợ Công ty trong việc phát hiện người xâm hại cây để đảm bảo an ninh cũng như giữ gìn cảnh quan môi trường.

  Khánh Linh
  http://dantri.com.vn/xa-hoi/de-nghi-...cu-1060302.htm
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
  • Avatar của mai.ha
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 87 Bài viết

  • 74 Được cảm ơn

  #3
  XN này bị điên hết cả rùi, tại sao chỉ vì lợi ích của 1 số cá nhân, bóng mát cây xanh, lá phổi của thủ đô mà chặt phá hết, dân thường thì quay cuồng với miếng cơm manh áo và bệnh tật vì ô nhiễm, phẫn nộ quá mn ơi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cucmonho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,078 Bài viết

  • 2,336 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Kg còn biết dùng từ nào để nói với lũ người làm ra cái trò này (liệu chúng có còn là người nữa hay kg??? ) !
  • 730 Bài viết

  • 2,102 Được cảm ơn

  #5
  Liệu có phải mưu hèn kế bẩn "thua keo này ta bày keo khác" hông
  • Avatar của IKEA
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 2,599 Bài viết

  • 4,825 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #6
  Ơ sao dân tình lại để mặc bọn đó làm gì thì làm?
  • Avatar của MẹLanh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 2,077 Bài viết

  • 1,791 Được cảm ơn

  #7
  Ngày xưa, hồi nhà mình ở tập thế, thường thấy người dân đẽo vỏ cây xà cừ về đun làm nước tắm trị ghẻ hay 1 số bệnh ngoài da. Vỏ cây này đun lên nước rất đắng.
  Thế nên, có lẽ cây bị đẽo vỏ vì lí do đó hoặc để làm thuốc gì đấy, chứ không phải là "mưu hèn kế bẩn" như 1 số bạn phỏng đoán đâu
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,687 Bài viết

  • 11,741 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MẹLanh Xem bài viết
  Ngày xưa, hồi nhà mình ở tập thế, thường thấy người dân đẽo vỏ cây xà cừ về đun làm nước tắm trị ghẻ hay 1 số bệnh ngoài da. Vỏ cây này đun lên nước rất đắng.
  Thế nên, có lẽ cây bị đẽo vỏ vì lí do đó hoặc để làm thuốc gì đấy, chứ không phải là "mưu hèn kế bẩn" như 1 số bạn phỏng đoán đâu
  Nếu mà cá nhân lấy vỏ về chữa ghẻ or tắm cho chó mèo thì mình nghĩ chỉ 1-2 cây bị, còn đây là lột vỏ trên diện rộng, dân tình cũng có cớ để nghi ngờ lắm chứ
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 730 Bài viết

  • 2,102 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MẹLanh Xem bài viết
  Ngày xưa, hồi nhà mình ở tập thế, thường thấy người dân đẽo vỏ cây xà cừ về đun làm nước tắm trị ghẻ hay 1 số bệnh ngoài da. Vỏ cây này đun lên nước rất đắng.
  Thế nên, có lẽ cây bị đẽo vỏ vì lí do đó hoặc để làm thuốc gì đấy, chứ không phải là "mưu hèn kế bẩn" như 1 số bạn phỏng đoán đâu
  Chữa ghẻ cho voi hả mụ mà nó táng hàng mét vuông vỏ đồng loạt trên những dãy phố trung tâm HN thế?
  Chưa kể, nếu mà lấy vỏ số lượng nhiều như thế thì ngoài ngoại thành HN (như mạn các trục đường bên Sóc Sơn chẳng hạn) thiếu gì cây xà cừ cổ thụ, ra đấy mà bóc vỏ cho nó nhàn nhã thoải mái, an toàn chả ai thèm để ý - đây lại nhè toàn những phố Trung tâm HN dễ bị phát hiện hơn hẳn (trừ khi có bảo kê cướp ngày thì ko tính)!

  Lột vỏ xà cừ và chém sâu vào thân cây: Ai hưởng lợi?

  Trước việc hàng loạt xà cừ cổ thụ tại một số tuyến phố của Thủ đô bỗng dưng bị lột vỏ và hứng nhiều nhát chém sâu vào thân cây thì vấn đề được nhiều người quan tâm là những đối tượng nào sẽ được hưởng lợi từ việc phá hoại cây xanh này.
  Gần đây, trên nhiều thân cây dọc tuyến đường Lê Duẩn, Kim Mã và đường Láng xuất hiện tình trạng vỏ cây bị lột những mảng lớn. Nhiều cây bị lột vỏ có đường kính lên tới 70cm. Mảng vỏ cây bị lột rộng đến cả mét vuông kèm thêm những vết chém sâu vào thân.
  Những vết thương sâu đã làm cây ứa nhựa, cây nhẹ thì tróc vỏ, cây nặng thì tổn thương sâu vào lớp gỗ, thậm chí có nhiều cây còn bị nhiều mảng chém khác nhau quanh thân, gốc…
  Theo phản ánh của một số người dân sống tại các tuyến phố này thì việc lột vỏ cây diễn ra vào ban đêm nên khó phát hiện.
  Trước sự việc trên, nhiều người nhận định có thể các đối tượng lột vỏ xà cừ để làm thuốc chữa ghẻ và vỏ này chữa bệnh ngứa ghẻ rất hiệu nghiệm. Tuy nhiên, giả định này không phù hợp với thực tế vì thời buổi hiện đại, muốn chấm dứt bệnh ghẻ thì chỉ cần ra hiệu thuốc tây sẽ dễ dàng tìm được các loại thuốc bôi công hiệu, giá thành rẻ, đâu cần phải cất công vác dao ra phố đi “vạc” vỏ cây về đun nước tắm, vừa mất công sức, thời gian, vừa mang tiếng phá hoại cây xanh đô thị.


  Vụ chặt hạ lim xanh ở Thanh Hóa: Tỉa cành quá tốn kém nên phải chặt nguyên cây

  Hà Nội: Xà cừ cổ thụ “chảy máu” vì bị lột vỏ và bị chém

  Bên cạnh đó, không ít người cho rằng đây là hành động phá hoại cây xanh có chủ đích, vì các đối tượng lột vỏ và chém hàng hoạt cổ thụ trên các tuyến phố khác nhau chứ không chỉ dừng lại ở việc phá hoại rải rác một vài cây. Hơn nữa, trong khi vụ việc triệt hạ 6.700 cây xanh ở phố phường Hà Nội vừa mới tạm lắng vì vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận và “bão” truyền thông thì việc xà cừ cổ thụ của thủ đô bỗng dưng bị “chảy máu” lại khiến dư luận đổ dồn về phía những người có kế hoạch chặt cây. Thực tế, sau khi bị lột vỏ, cây bị cắt đứt đường vận chuyển chất hữu cơ và nước nên dễ lâm vào trạng thái chết khô. Và sau đó, số phận những cây xà cừ “xấu số” này sẽ hiển nhiên được đưa vào danh mục “Cây dễ gãy đổ” và biện pháp xử lý tiếp theo là cho chặt bỏ. Lúc ấy, cây cần phải chặt bỏ chắc chắn không chỉ dừng lại ở số lượng một vài cây mà là hàng loạt, vì hiện tại, hàng xà cừ nào cũng bị lột vỏ nham nhở. Và rồi sẽ lại phát sinh chi phí chặt cây (mà theo báo chí thời gian qua thống kê thì chi phí để chặt hạ 1 cây xà cừ được xếp vào hàng đắt đỏ: là 35 triệu/cây); sẽ phát sinh thêm chi phí mua giống cây thay thế, chi phí trồng cây thay thế… Tóm lại là bài toán “chi phí” sẽ còn được các cơ quan có thẩm quyền cũng như các đơn vị liên quan tính toán để kéo dài dài.
  • 57 Bài viết

  • 432 Được cảm ơn

  #10
  Bạn Bin nói chuẩn rồi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 807 Bài viết

  • 4,119 Được cảm ơn

  #11
  Ko phải nói gì chứ nói về độ mưua hèn kế bẩn một cách bẩn thỉu man di man mọi thì hiếm có bọn nào bằng. Bọn nó khốn nạn quá sức tưởng tượng
  • Avatar của littlebud
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 9,104 Bài viết

  • 28,598 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MẹLanh Xem bài viết
  Ngày xưa, hồi nhà mình ở tập thế, thường thấy người dân đẽo vỏ cây xà cừ về đun làm nước tắm trị ghẻ hay 1 số bệnh ngoài da. Vỏ cây này đun lên nước rất đắng.
  Thế nên, có lẽ cây bị đẽo vỏ vì lí do đó hoặc để làm thuốc gì đấy, chứ không phải là "mưu hèn kế bẩn" như 1 số bạn phỏng đoán đâu
  Ơ sao bỗng dưng dân Hà lội bị ghẻ cả loạt thế kia? Hay tại sâu cây mỡ nó rơi vào người?
  If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
  • 2,239 Bài viết

  • 6,117 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  các mẹ bình tĩnh nhận định nhé, đợt rồi dân tình đã phản ứng trước những động thái chặt cây của chính quyền. Chắc chắn họ sẽ ko làm như vậy đâu, đây chắc chắn là âm mưu của bè lũ phản động nhằm kích động người dân đấy.
  • Avatar của MoonDo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 16 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #14
  Âm mưu gì đây??? Chăc là có lí do chính đáng để đốn nốt....

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của MoonDo
  • 730 Bài viết

  • 2,102 Được cảm ơn

  #15
  Em trích nguyên văn Còm của một bạn: "Việc đẽo vỏ cây đúng là rất nhiều người chưa hiểu nên cứ đoán già đoán non, có bác còn khẳng định là đẽo vỏ cây làm thuốc , người lại bảo chúng đẽo trộm cho cây héo lác chết dần rồi chúng chặt.. nhà cháu dám khẳng định là không có người dân nào đẽo vỏ cây làm thuốc cả và cũng không ai đẽo trộm cho chết cây cả bởi chỉ đẽo một chòm vỏ thì cây không thể chết được , và họ cũng đẽo công khai chứ không lén lút, bởi hôm qua nhà cháu trực tiếp chứng kiến việc đẽo vỏ trên đường xuân phương, nhà cháu có thắc mắc thì được biết là cây Xà Cừ đã được chào bán người nào muốn mua phải đi "thăm ruột" nghĩa là học đẽo vỏ xem bên trong thế nào, có sâu mọt gì không dày rác hay mỏng rác để người ta phát giá . vậy thôi!"
  • Avatar của MoonDo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 16 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #16
  Mong rằng ngành công an vào cuộc luôn đi ạ. Đay là hành vi mang tính chất tội phạm. Thấy thương cho những hàng xanh ở Hà Nội quá, không có miệng nói được. Mong những người trên đất nước VN hãy bảo vệ chúng

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của MoonDo
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 730 Bài viết

  • 2,102 Được cảm ơn

  #17
  Miễn bình luận 11026221_10204277014550819_76844244718177756_n
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 730 Bài viết

  • 2,102 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MoonDo Xem bài viết
  Mong rằng ngành công an vào cuộc luôn đi ạ. Đay là hành vi mang tính chất tội phạm. Thấy thương cho những hàng xanh ở Hà Nội quá, không có miệng nói được. Mong những người trên đất nước VN hãy bảo vệ chúng

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của MoonDo
  Sao ko vào cuộc vụ 6700 cây trước đi
  • Avatar của riri89
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 4,787 Bài viết

  • 9,845 Được cảm ơn

  #19
  Rõ hơn ban ngày là ai đó có ý đồ xấu và đây chỉ là bước dạo đầu xem phản ứng của người dân

  Mà có vẻ như họ dùng chiến thuật của "chiến tranh du kích" nhỉ ?

  P/S : Du kích là đánh úp hay đánh lén, đánh lúc kẻ thù không ngờ, không phòng.
  Chiến tranh du kích là cơ sở của chiến tranh chính qui (Võ Nguyên Giáp)
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,182 Được cảm ơn

  #20
  Thế này là do ai làm nhỉ, chả có nhẽ xẻo bao nhiêu cây thế mà ko 1 ai chứng kiến?


  Công ty cây xanh đề nghị công an điều tra vụ lột vỏ cây xà cừ

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su...o-3201070.html

  35 cây xà cừ bị cạo và đẽo vỏ trên các tuyến phố theo kiểm đếm của Công ty Cây xanh Hà Nội. Đơn vị này đã có văn bản đề nghị Công an thành phố vào cuộc điều tra để xử lý những người cố tình phá hoại cây.

  Liên quan đến việc hàng chục cây xà cừ trên đường Lê Duẩn, Kim Mã, Láng bị đẽo vỏ, sáng 16/4, ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó tổng Giám đốc Công ty Cây xanh Hà Nội cho biết qua kiểm tra đến hết ngày 15/4, công ty phát hiện 35 cây xà cừ bị lột vỏ, những vết vỏ bị lột có kích thước khoảng 20x30 cm.

  Cụ thể, tuyến đường Lê Duẩn có 9 cây xà cừ bị lột vỏ; 5 cây tại đường Láng, 18 cây tại phố Kim Mã và 3 cây trên đường Phạm Văn Đồng.

  Ông Hưng cũng cho biết thêm, tại nơi vỏ cây bị lột có những vết chém ăn vào đến phần gỗ của cây, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng. Đơn vị đang cho người theo dõi, kiểm tra và vận động người dân trên các tuyến phố bảo vệ cây xanh, không xâm hại bằng hình thức lột vỏ.

  Để tình trạng tương tự không tái diễn, Công ty Cây xanh Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Công an thành phố vào cuộc điều tra, phát hiện người xâm hại để xử lý theo quy định hiện hành.

  Ngoài ra, người dân phát hiện hành vi xâm hại cây xanh có thể gọi về đường dây nóng tiếp nhận thông tin của công ty: 043.9764540.

  Bá Đô

  Ý kiến bạn đọc (47)

  Đây là một hành động phá hoại gây nghi ngờ giữa người dân và cơ quan quản lý cây xanh ,ủy ban ND thành phố HN vì vậy đề nghị bộ CA ,sở CA vào cuộc điều tra hành vi lột vỏ cây xanh nói trên và truy tố cá nhân nhóm người hủy hoại cây xanh gây mục đích xấu ! Có như vậy kỷ cương phép nước mới có tính nghiêm khắc!
  thuyduongnguyen - 4 giờ trước Trả lời | Thích 230 | Vi phạm | Chia sẻ

  Mình cũng nghĩ như vậy, có lẽ một số kẻ nào đó đang âm mưu phá hoại, cần tìm ra và xử nghiêm!
  La Viet - 3 giờ trước
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2