Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Hà Thành, sốt lá cẩm nấu xôi ngũ sắc cúng Rằm

  • 1.51K Lượt chia sẻ
  • 6.72K Lượt đọc
  • 12 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,085 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Hà Thành, sốt lá cẩm nấu xôi ngũ sắc cúng Rằm


    - Một bó lá cẩm tươi 3 lạng giá 50.000 đồng, 1 kg gạo nếp dùng hết nửa 5 lạng lá cẩm. Lá cẩm tươi tím, đỏ, hoa vàng... để nấu xôi ngũ sắc đang được không ít chị em tìm mua trong dịp Rằm tháng Bảy này.

    Chị Thanh Thủy ở Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) - chủ một cửa hàng chuyên bán các loại đặc sản Tây Bắc - cho hay mới đây đã nhập thêm lá cẩm tươi từ các tỉnh miền núi phía Bắc về Hà Nội bán, giá 160.000 đồng/kg, do nhu cầu mặt hàng này tăng cao trong dịp Rằm tháng Bảy.

    Theo lời chị Thủy, bà con dân tộc thường dùng lá cẩm để “tô màu” cho xôi ngũ, thường gọi là xôi ngũ sắc, như đỏ, vàng, tím, xanh... Mỗi loại lá cho ra một màu xôi khác nhau. Ngoài ra, họ cũng dùng lá cẩm để tạo màu cho một số loại bánh.

    “Cách làm rất đơn giản. Lá cẩm tươi chỉ cần đun sôi lên (khi đun lấy nước cần bỏ thêm một chút muối), gạn lấy nước rồi cho gạo nếp vào ngâm cùng. Sau khi ngâm xong, đem gạo nếp đó đồ lên sẽ cho ra loại xôi ưng ý với màu sắc tự nhiên, bắt mắt mà không độc hại”. Tùy vào sở thích màu đậm nhạt mà cho tỷ lệ lá cẩm phù hợp. Tuy nhiên, nếu muốn có màu đẹp nhất thì 1 kg gạo nếp cần tới 0,5kg lá cẩm, chị Thủy chia sẻ.

    20140807161456-la-cam
    Lá cẩm tươi dùng để nấu xôi ngũ sắc đang hút người mua dịp Rằm tháng Bảy

    20140807161456-nep-cam
    Lá cẩm đun lên lấy nước ngâm gạo, gạo ngâm lá cẩm xong cho màu sắc như thế này.

    Chị Thủy cho hay, chị thu mua lá cẩm tươi từ một số mối quen ở các tỉnh phía Bắc và vận chuyển về Hà Nội bằng ôtô. Vào những ngày cận Rằm tháng Bảy, nhu cầu nấu xôi ngũ sắc của các chị em tăng cao lên lá cẩm tươi rất hút hàng.

    “Với giá 50.000 đồng/bó lá cẩm 3 lạng, 30.000 đồng/bình 500 ml nước lá cẩm đun sẵn, một ngày tôi bán được khoảng 150-200 bó lá tươi và một lượng nước lá cẩm đun sẵn nữa”, chị Thủy nói.

    Chị Vũ Thu Phương (Cầu Giấy) cũng bán lá cẩm tươi cho biết, trước lá cẩm chỉ 100.000 đồng/kg, hoa vàng giá 120.000 đồng/kg. Nhưng dịp này, nhiều người rủ nhau mua lá cẩm về nấu xôi ngũ sắc nên hàng khan hiếm, giá cũng tăng theo.

    20140807161456-xoi-ngu-sac
    Mặc dù giá cao, song lá cẩm vẫn được nhiều người chọn mua để nấu xôi, làm bánh bởi màu sắc tự nhiên, không độc hại

    “Ngoài chuyện tăng giá lên 150.000 đồng/kg, khách đặt mua nhiều nên cửa hàng của tôi hiện chỉ nhận giao hàng cho khách ở khu vực Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, với phí vận chuyển 20.000 đồng/đơn hàng. Khách ở quận khác như Thanh Xuân, Hoàng Mai hay các huyện ngoại thành thường phải đến cửa hàng lấy trực tiếp. Từ đầu tháng Bảy âm tới giờ, mỗi ngày tôi bán được khoảng 40-50kg lá cẩm. Hai ngày nay số lượng bán ra tăng lên gấp rưỡi”, chị Phương cho hay.

    Ngoài ra, chị Phương còn kể không chỉ mặt hàng lá cẩm tươi hút khách mà các loại gạo nếp đặc sản vùng cao, như nếp Điện Biên, nếp Tú Lệ Yên Bái... cũng được nhiều người đặt mua.

    Chị Nguyễn Thị Nhung ở ngõ 175 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: Cả năm mới có cái rằm tháng bảy nên mẹ chồng chị yêu cầu việc chuẩn bị đồ cúng phải hết sức chu đáo, cẩn thận.

    “Đang lo không biết làm thế nào với món xôi ngũ sắc thì được cô bạn đồng nghiệp bày cách. Thế là tôi lên mạng đặt mua lá cẩm, vài ký gạo nếp Điện Biên. Về nhà thấy mẹ chồng khá ưng ý”, chị Nhung tâm sự.

    Chị Nhung cho biết giá lá cẩm khá cao, mua về đồ xôi tính ra giá cao hơn nhiều lần giá xôi ngũ sắc mua ở ngoài thị trường. Song, đổi lại chị rất yên tâm khi dùng, không lo độc hại vì là màu tự nhiên của thực phẩm. Ngoài ra, lá cẩm còn có công dụng tạo màu để làm một số loại bánh trái cúng rằm.

    Bảo Hân

    http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/1912...-cung-ram.html
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,865 Bài viết

    • 31,899 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Bây giờ mới biết lá cẩm có nhiều màu. Thế mà lâu nay cứ tưởng lá cẩm là màu tím chứ.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 52 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gauna Xem bài viết
    Bây giờ mới biết lá cẩm có nhiều màu. Thế mà lâu nay cứ tưởng lá cẩm là màu tím chứ.
    Mình cũng tưởng y như bạn.
    Toni :LoveStruc::Kiss::LoveStruc:
    NB: 3.65kg - 50cm
    1M: 4.6kg - 54.4cm
    2M: 6.2kg - 60cm
    3M: 7kg - 62cm
    4M: 7.4kg - 64.7cm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,163 Bài viết

    • 8,929 Được cảm ơn

    #4
    Đắt quá đi mất
    • 1,771 Bài viết

    • 6,846 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Ui chao, đĩa xôi ngon quá. Nấu như thế này kì công thật đấy nhưng chắc chắn trẻ con rất thích ăn.

    Lá cẩm màu tím mà các mẹ, có điều màu đậm nhạt tùy vào lượng lá pha nước ngâm thôi. Đĩa xôi ngũ sắc mình đoán là gồm: một phần xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi trắng, xôi đỗ đen và xôi lá cẩm. Chứ không phải là lá cẩm cho ra đủ 5 màu như trên.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 497 Bài viết

    • 940 Được cảm ơn

    #6
    Lá cẩm là màu tím, màu đen là lá sâu sâu, màu vàng là 1 loại hoa, ngta bó thành từng bó mùi nếp thơm lắm. Màu đỏ lại là 1 loại lá hoặc bột khác hoặc dùng gấc, hoa hiên.
    Lá cẩm tím có tác dụng làm gạo thơm hơn, ngoài ra xôi cũng để đc lâu hơn mà k hỏng.
    • Avatar của CúnKid
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 3,397 Bài viết

    • 3,492 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Lá cẩm có 2 loại là cẩm tím và cẩm đỏ. Xôi ngũ sắc thì mình thường nấu :
    - Màu tím : lá cẩm tím
    - Màu đỏ : lá cẩm đỏ
    - Màu vàng L nghệ
    - Màu đen : đỗ đen
    - Màu xanh : lá giềng + lá nếp
    - Màu trắng: nguyên bản
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,865 Bài viết

    • 31,899 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Xôi ngũ sắc thì lúc ăn có phải trộn lẫn nhau ko các mẹ? Hay là cứ xới 1 màu một miếng.
    • 741 Bài viết

    • 477 Được cảm ơn

    #9
    Các mẹ chịu khó thật. Màu sắc khác nhau mà mùi vị vẫn vậy thì nấu xôi trắng cho nhanh )

    Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
    "Tôi từng mơ ước nhiều
    cứ bên ai buồn vui sớm chiều
    cứ cho ai tin yêu rất nhiều
    mà tình yêu ai người thấu hiểu"
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của chuanh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    cây lá cẩm này nhà mình trồng lên tốt um, hàng xóm sang xin về kho cá suốt, thế mà giá bán đắt thế!
    • Avatar của NightIris
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,264 Bài viết

    • 11,601 Được cảm ơn

    #11
    Các mẹ thích màu vàng thì dùng quả dành dành, còn đẹp hơn mầu nghệ. Thích mầu tím, hồng thì củ dền. Mua một củ dền thì dùng mệt nghỉ luôn, chỉ cần sắt vài miếng ra đun lấy nước rồi ngâm cũng cho màu đẹp lắm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,254 Bài viết

    • 6,488 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #12
    Theo lời chị Thủy, bà con dân tộc thường dùng lá cẩm để “tô màu” cho xôi ngũ, thường gọi là xôi ngũ sắc, như đỏ, vàng, tím, xanh... Mỗi loại lá cho ra một màu xôi khác nhau. Ngoài ra, họ cũng dùng lá cẩm để tạo màu cho một số loại bánh.
    Rốt cuộc lá cẩm cho ra nhiều màu hay chỉ một màu tím vậy các mẹ???
    mjkFfHv
    • Avatar của hoihoi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 458 Bài viết

    • 557 Được cảm ơn

    #13
    Cho mihnf hỏi lá này mua ở đâu vậy ( HN nhé) vì mình cần mua gửi ra nước ngoài