Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Hà Nội tổ chức Lễ cầu siêu tại chợ 19-12 (cũ)

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.71K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 244 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #1
  Phát hiện nhiều hài cốt, còng số 8 dưới chợ 19/12

  (Dân trí) - Dù mới chỉ đào thăm dò khoảng 10m3 đất tại chợ 19/12 (cũ), các công nhân đã phát hiện rất nhiều hài cốt, trong đó một số vị trí có mật độ xương rất dày. Rất nhiều còng số 8, còng chân cũng được tìm thấy bên dưới lòng đất cùng với các hài cốt…
  >> Dự án tại chợ 19/12 sẽ chuyển sang 41 Hai Bà Trưng
  >> Dừng dự án Trung tâm thương mại tại chợ 19/12
  >> “Bài học 19/12 đang rất thời sự trong công cuộc đổi mới”
  khquat_12012009
  Công nhân tìm kiếm trong từng miếng đất nhỏ.
  Có nơi hài cốt chỉ ở độ sâu 0,5mTại khu đất của chợ 19/12 trước đây, những công nhân kĩ thuật của Nhà tang lễ Thủ đô thận trọng dùng xẻng xới từng lớp đất. Khi gặp vùng có xương sẽ dùng dao xây nhỏ xén từng miếng đất mỏng và dùng tay vẽ từng miếng đất đó.
  Đứng tại hiện trường, có thể thấy, những người công nhân liên tục tìm thấy hài cốt của những người đã hi sinh trong cuộc chiến 60 ngày đêm bảo vệ Thủ đô. Có những chỗ hài cốt được tìm thấy khá nguyên vẹn, nhưng nhiều chỗ đã có sự lẫn lộn.
  Những công nhân cho biết, với thực tế như vậy, họ không thể phân biệt, xếp xương các hài cốt vào các tiểu theo bộ. Với những mảnh đất nhỏ có lẫn hài cốt đã phân hủy, công nhân cũng nhặt để chung vào các tiểu…
  khquatd_12012008
  Thận trọng với những mảnh xương vừa tìm được.

  khquat1_12012009
  Còng số 8 được tìm thấy rất nhiều.
  Cũng theo những công nhân này, các hài cốt được chôn ở đây không theo hướng cố định nào. Tư thế chôn cũng không tương tự mà rất khác nhau… Các vị trí tìm thấy hài cốt cũng không đồng nhất, có những nơi tìm thấy ở độ sâu khoảng 1,5m so với cốt công trình, trong khi có nơi chỉ ở độ sâu 0,5-0,6m với mật độ khá dày.

  Mới chỉ hơn một ngày, với chỉ khoảng 10m3 đất đào, số hài cốt, xương tìm được đã được xếp trong vài chục chiếc tiểu. Theo những công nhân, với mật độ hài cốt khá dày đặc, số lượng tiểu sẽ còn tăng lên nhiều trong những ngày tới.

  Một trong những hiện vật được tìm thấy rất nhiều, chính là những chiếc còng số 8. Một số chiếc còng được những người thợ đặt vào nơi thắp hương trên công trường, còn đa số được xếp cùng vào các tiểu…
  Những chiếc còng vó ngựa đã từng bị dùng để còng chân cũng được tìm thấy trong quá trình khai quật. Trong đó, có chiếc vẫn còn nằm trong ống xương chân dưới lòng đất…
  Những người công nhân đang làm việc tỉ mẩn tại công trường đều tâm sự, rất coi trọng yếu tố tâm linh và làm việc vì cái tâm trước linh hồn những người đã khuất. Những nén hương được những người công nhân, những người dân xung quanh và cả người vào thăm công trường thắp với mật độ dày đặc trên khắp khu đất.

  khquatb_12012009
  Những chiếc tiểu đựng hài cốt này sẽ được chuyển đến một nghĩa trang mới.
  Ông Nguyễn Quốc Hùng, cán bộ Ban quản lí dự án giao thông đô thị, phụ trách công trường cho biết, việc khai quật bắt đầu được tiến hành từ ngày 11/1. Ở mẻ đất đầu tiên bên trên chỉ phát hiện 2 chiếc xương, nhưng khi đào sâu đến lớp đất đen, tình hình khác hẳn, số lượng tìm thấy rất lớn.

  Ông Hùng cho biết, lượng hài cốt nhiều, cộng việc tìm kiếm phải tỉ mỉ nên khó có thể thực hiện xong trước Tết âm lịch như dự kiến ban đầu.
  Những cây long não trăm tuổi “cầu cứu”
  Trao đổi với phóng viên Dân trí, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, ông đã gọi điện cho Sở Văn hóa và Bảo tàng đề nghị cử người quan tâm, thu thập các hiện vật được tìm thấy dưới lòng đất của nghĩa trang này.
  Lí giải về những chiếc còng được tìm thấy tại mộ chôn tập thể, ông Dương Trung Quốc cho biết, có thể, trong quá trình 60 ngày đêm của cuộc chiến tại nội thành, quân Pháp đã đem các chiến sĩ của ta bị bắt ra xử bắn tại đây. Cũng có thể, đó là những chiếc còng của các chiến sĩ bị địch xử bắn tại nơi khác đã được đưa về đây chôn cất…
  Bên cạnh những hiện vật trên, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, ông rất quan tâm đến số phận của những cây long não rất có giá trị còn lại ít ỏi ở khu đất. Ông Nguyễn Vĩnh Hùng (con trai cố luật sư Nguyễn Thành Vĩnh), tổ trưởng tổ dân phố số 1 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, người sống tại 48A Lý Thường Kiệt, tiếp giáp với đường 19/12 có cùng mối lo này với ông Dương Trung Quốc.
  Ông Hùng cho biết, vào năm 1981, tấm biển “Mộ liệt sĩ và nhân dân đã hi sinh trong ngày toàn quốc kháng chiến, 19/12” bên đường Lý Thường Kiệt cùng với linh hương ở giữa khu đất đã bị dỡ đi trước khi có chợ tạm, duy chỉ có hai hàng cây long não còn lại.

  khquatc_12012009
  Ông Nguyễn Vĩnh Hùng chỉ vào cây long não "chết hụt".
  Hai hàng cây trăm tuổi này được trồng với khoảng cách 8m một cây, nhưng trong quá trình tồn tại của chợ tạm, nhiều cây đã bị đốn hoặc làm chết và thời gian gần đây chỉ còn lại 5-6 cây. Cách đây chưa lâu, một cây quí đã bị “phay” hết cành, còn trơ trọi lại thân chính.
  Trong ngày đầu tiên tiến hành khai quật tại khu đất (11/1/2009), một cây quí nữa đã bị đốn hạ, trong khi một cây khác đã bị “khoanh” hết vỏ dưới gốc để chuẩn bị chặt. Do sự phản ứng mạnh mẽ từ phía người dân cùng đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, việc chặt cây quí mới được dừng lại.
  Ông Nguyễn Vĩnh Hùng bày tỏ sự cảm ơn với lãnh đạo TP Hà Nội trong việc trả lại con đường, nhưng cũng tha thiết đề nghị tìm cách giữ lại những long não trăm tuổi còn lại bên đường.


  Nguồn: http://dantri.com.vn/c20/s20-302875/...i-cho-1912.htm
  Nếu như vậy, nên chăng Nhà nước và UBND Tp. Hà Nội nên chuyển mục đích làm đường tại khu vực này thành một công viên, vườn hoa và xây dựng một tượng đài tưởng nhớ đến những người đã mất. Đó có thể là những người dân thường, những người cách mạng bị địch bắt, những người chiến sỹ đã hi sinh. Điều đó có lẽ thiết thực hơn là lấp tất cả đi và làm một con đường đi qua. Thực ra, để nối giữa phố HBT và LTK đã có nhiều con đường rồi. Ngay cả phố Hỏa Lò cũng đâu có nhiều người sử dụng để đi lại đâu.
  BLOG HOA HẬU BỒ NÔNG
  https://hhbonong.blogspot.com/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của nhirachel
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 890 Bài viết

  • 700 Được cảm ơn

  #2
  Đã 4 ngày kể từ khi nền chợ Âm Phủ được tổ chức khai quật lần thứ 2, hàng trăm di vật cùng những bộ hài cốt không nguyên vẹn tiếp tục được phát hiện.

  Được biết trước đó, một đơn vị sử dụng phương pháp tia đất đã ước lượng khu vực này còn khoảng trên dưới 100 hài cốt. Tuy nhiên, số hài cốt mới được phát hiện trong ít ngày vừa qua đã vượt trên con số đó.

  Chiều 14/1, tại khu đất của chợ Âm Phủ 19/12 trước đây, hơn mười công nhân nhân công vẫn đang tất bật với công tác đào bới, tìm kiếm, cất bốc hài cốt và di vật. Hàng trăm chiếc tiểu vận chuyển trên một chiếc xe tải loại nhẹ đang được một tốp công nhân nhanh chóng bốc dỡ.

  Chỉ cần nhìn khoảng diện tích đất chưa có dấu hiệu của nhát cuốc khai quật cũng đủ thấy khối lượng công việc còn rất lớn và các công nhân tại đây còn rất nhiều việc phải làm.

  Tại khu vực khai quật nằm cách phố Lý Thường Kiệt chừng 50m2, 6 công nhân đang dùng cuốc, xẻng xẻ từng miếng đất, nhặt nhạnh từng di vật dù là nhỏ nhất. Không khó để nhận ra mật độ di cốt dày đặc cùng tiền xu, còng tay và còng chân trộn lẫn trong đám đất bùn đen đặc.

  cho_1_140109

  Từng mảnh xương được tìm kiếm cẩn trọng.
  Anh Nguyễn Quốc Hùng, một cán bộ Ban Quản lý dự án giao thông đô thị, phụ trách công trường cho biết, việc khai quật nền chợ Âm Phủ bắt đầu được tiến hành từ ngày 11/1 và dự kiến kế thúc trước tết Nguyên đán. Số hài cốt kể trên sẽ được chôn tại nghĩa trang Yên Kỳ, Ba Vì, Hà Nội.

  cho_3_140109
  Phần di cốt đã phân hủy trộn lẫn cùng bùn đất được để trong tiểu.

  cho_2_140109
  Và phủ lá quốc kỳ!
  • Avatar của nhirachel
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 890 Bài viết

  • 700 Được cảm ơn

  #3
  Mọi người nghe phỏng vấn tại http://dantri.com.vn/c20/s20-303360/...cho-am-phu.htm


  Theo như cuộc phỏng vấn thì từ trước đã từng khai quật ở tại địa điểm chợ Âm Phủ này rồi mà nếu chưa làm xong tại sao nhà nước không tiến hành luôn mà lại xây chợ xong .Giờ lại dẹp đi để làm tiếp , em thấy thật lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức của nhân dân .

  Mà sao lại lập chợ ở trên mảnh đất đấy nhỉ ? Em thấy bên topic chuyện ma thấy có bác kể là mẹ bác ý vẫn hay đi chợ ở đấy , nhưng thi thoảng có ngày toàn bộ thức ăn tự nhiên bị thiu , toàn bộ chứ không phải là chỉ 1 món đâu nhé .
  • 309 Bài viết

  • 156 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nhirachel Xem bài viết
  Mọi người nghe phỏng vấn tại http://dantri.com.vn/c20/s20-303360/...cho-am-phu.htm


  Theo như cuộc phỏng vấn thì từ trước đã từng khai quật ở tại địa điểm chợ Âm Phủ này rồi mà nếu chưa làm xong tại sao nhà nước không tiến hành luôn mà lại xây chợ xong .Giờ lại dẹp đi để làm tiếp , em thấy thật lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức của nhân dân .

  Mà sao lại lập chợ ở trên mảnh đất đấy nhỉ ? Em thấy bên topic chuyện ma thấy có bác kể là mẹ bác ý vẫn hay đi chợ ở đấy , nhưng thi thoảng có ngày toàn bộ thức ăn tự nhiên bị thiu , toàn bộ chứ không phải là chỉ 1 món đâu nhé .

  Hic, nghe sợ quá bác ơi!:Crying:
  • Avatar của nmai02
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 356 Bài viết

  • 614 Được cảm ơn

  #5
  có mẹ nào biết hồi trước ở đây là di tích gì ko? nếu có cả còng tay thì nghe giống như nhà tù ý nhỉ
  • Avatar của choichoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,679 Bài viết

  • 4,816 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nmai02 Xem bài viết
  có mẹ nào biết hồi trước ở đây là di tích gì ko? nếu có cả còng tay thì nghe giống như nhà tù ý nhỉ
  ...Năm 1946-1947, Toàn quốc Kháng chiến nổ ra ở Hà Nội, nơi đây thành khu mộ tập thể của các nạn nhân chết trong khu vực Hàng Bông - Cửa Nam. Năm 1986, di cốt các nạn nhân chiến tranh được chuyển đi nơi khác và phố được đặt tên mới là Phố 19 tháng 12 để kỷ niệm ngày Toàn quốc Kháng chiến và tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh trong thời gian đó...
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%B...A0_N%E1%BB%99i)

  Trước mình lại cứ tưởng đấy là nơi chôn những người chết trong nạn đói năm 1945. Hôi còn làm việc gần đó thì cả mấy năm trời trưa nào cũng ăn cơm bụi trong chợ, cơm "gốc cây bà béo". Giờ nghĩ lại mới thấy cả chợ có mỗi chỗ đấy có cây mọc lên to nhất, um tùm nhất, chắc chắc bên dưới đầy hài cốt.:cool:
  Những gì ta cho đi một cách thật lòng thì mãi mãi là của ta!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,704 Bài viết

  • 300 Được cảm ơn

  #7
  hi vọng là mọi việc êm đẹp. :Sad::Sad::Sad::Sad:
  Yêu là biết vượt qua. Yêu là biết hi sinh cho nhau. Yêu là biết bỏ qua quá khứ. Yêu là cùng nhìn về 1 tương lai tươi sáng. Nhớ lắm ánh mắt, giọng nói, nụ cười của anh. ( Lộc Vừng - Ku Anh ) :Laughing::Laughing::LoveStruc::LoveStruc::Kiss::Kiss:
  • Avatar của MẹBimBi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 905 Bài viết

  • 790 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lộcvừng_2709 Xem bài viết
  hi vọng là mọi việc êm đẹp. :Sad::Sad::Sad::Sad:
  Cầu Trời Phật và các "Cụ" để mọi việc êm đẹp. Cầu cho các linh hồn được bình an.

  Các "Cụ" ở 19-12 hiền lành, thương con thương cháu. Nhà mình gần 20 năm đi chợ 19-12, thức ăn tươi ngon, chẳng bao giờ thấy làm sao cả.

  Nói theo tâm linh, các "Cụ" phản đối xây Cao ốc ở đó, nên mới vận vào bác Dương Trung Quốc lên tiếng. Thực sự, mong các các "Cụ" an lòng với phương án bây giờ - Xây dựng đường 19-12 với Đài tưởng niệm.

  Còn mình cũng vui vì chợ/siêu thị lại được xây ở gần đó, bây giờ lên tận cuối đường Phùng Hưng, xa quá.

  :Rose::Rose:
  • Avatar của nhirachel
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 890 Bài viết

  • 700 Được cảm ơn

  #9
  Bác kể em nghe vụ bác Dương Trung Quốc với . Trước đã xảy ra gì ở đấy rồi hay sao mà mà bác lại cầu lần này mọi việc êm đẹp .
  • 11,436 Bài viết

  • 6,304 Được cảm ơn

  #10
  Hà Nội tổ chức Lễ cầu siêu tại chợ 19-12 (cũ)

  21/01/2009 08:17

  (HNM) - Tối 20-1 (tức 25 tháng Chạp năm Mậu Tý), Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội đã chủ trì lễ siêu thoát hương hồn các chiến sĩ, nhân dân trên mảnh đất khu chợ 19-12 (cũ) với sự tham dự của đông đảo phật tử Thủ đô.

  Phó Giám đốc Sở GT-VT Nguyễn Hoàng Linh cho biết, đến nay Ban quản lý giao thông đô thị Hà Nội - đơn vị thực hiện dự án làm đường 19-12 đã khai quật được 397 bộ hài cốt ở phần bên phải con đường từ phía Hai Bà Trưng thông sang phố Lý Thường Kiệt. Dự kiến, sau Rằm tháng Giêng, Ban quản lý sẽ tiếp tục khai quật hài cốt ở phía nửa đường còn lại.

  Theo ông Linh, sau lễ cầu siêu, tất cả số hài cốt này sẽ được di chuyển lên Nghĩa trang Bất Bạt. Cùng đó, một đại lễ cầu siên sẽ được tổ chức tại Nghĩa trang Bất Bạt sau khi khai quật, di dời toàn bộ số hài cốt còn lại của chiến sĩ và nhân dân nằm khu vực chợ 19-12 này.

  Như vậy, chỉ sau gần nửa tháng, với trách nhiệm cao nhất và theo đúng phong tục, tập quán, truyền thống, đạo lý của người Việt Nam, Ban quản lý giao thông đô thị thành phố đã đi được một nửa chặng đường trong việc khai quật di dời xương cốt của các chiến sĩ, nhân dân nằm dưới lòng đất khu chợ 19-12 (cũ).

  (Linh Thanh)