Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Hà Nội sắp bán 3.000 căn hộ giá rẻ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 465 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #1
  Hà Nội sắp bán 3.000 căn hộ giá rẻ

  Thứ Tư, 23/02/2011 10:43

  (NLĐO)- Ngày 22-2, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết ngày 5-3 tới sẽ công bố danh sách 5 dự án tiếp nhận đơn đăng ký mua nhà thu nhập thấp, với số lượng gần 3.000 căn hộ.

  Kien_Hung
  Dự án nhà thu nhập thấp ở khu đô thị Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) gồm 860 căn hộ (Ảnh: Internet)

  Theo đó, 3.000 căn hộ cho người thu nhập thấp này nằm tại Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên (800 căn), Đặng Xá, huyện Gia Lâm (khoảng 1.000 căn), Đại Mỗ, huyện Từ Liêm (gần 200 căn), khu Kiến Hưng, quận Hà Đông (hơn 860 căn)...

  Thời hạn nhận đơn dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31-3. Tiếp đó sẽ là khâu xét duyệt hồ sơ trước khi tổ chức ký hợp đồng cho những đối tượng đủ tiêu chuẩn. Các thông tin cơ bản về dự án, hồ sơ, địa điểm tiếp nhận... sẽ được thông báo trên trang web của Sở Xây dựng Hà Nội và các doanh nghiệp là chủ đầu tư.
  T.Dũng
  http://nld.com.vn/20110223104310198p...-ho-gia-re.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,983 Được cảm ơn

  #2
  Nghịch lý nhà ở xã hội
  Cập nhật lúc : 10:52 AM, 23/02/2011
  avatar
  Ảnh minh họa.
  (eFinance) - (Tạp chí Tài chính Điện tử số 90 ngày 15/12/2010) - “Nếu chỉ có lương, đừng mơ nhà ở Hà Nội” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã khẳng định như vậy khi nói về các dự án nhà ở xã hội (NOXH) dành cho người thu nhập thấp hiện nay.

  Giá cả… như mơ

  Tuy nhiên, các dự án NOXH lại đang gặp khó từ vốn tới đất và nguy cơ phá sản đã hiện hữu.

  Nếu theo thời giá năm 2009, NOXH có giá khoảng 7 triệu đồng/m2, thì nay so với thực tế giá thành xây lắp đã trở thành chuyện... trong mơ. Có hai lý do khiến các dự án NOXH khó triển khai trong thực tế là khó khăn về vốn và quỹ đất. Trong tổng số 44 dự án NOXH (gọi “nôm na” là nhà ở giá rẻ) trên cả nước đã đăng ký triển khai với tổng mức đầu tư 6.600 tỉ đồng, nhưng chưa có bất kỳ dự án nào vay được vốn từ VDB (Ngân hàng Phát triển – được chỉ định tạo vốn cho chương trình nhà ở xã hội - PV).

  Do vậy, trên thực tế rất ít dự án NOXH triển khai đúng tiến độ. Hiện 2 dự án bắt đầu có nhà để bán thực tế tại Hà Nội đó là dự án Chung cư CT1 tại Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông với 382 căn hộ đang bán với giá bán là 8,8 triệu đồng/m2 và dự án tại khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên), gồm 800 căn hộ, với hai dạng là nhà thuê (500 căn) và thuê - mua (300 căn) cũng đang bị “soi” quá nhiều.

  Rất nhiều chủ đầu tư đang kêu than do không tiếp cận được vốn vay ưu đãi, rất nhiều dự án đã tự đầu tư, trong đó có vay tại các ngân hàng thương mại (NHTM) với lãi suất cao (hiện lãi suất ngân hàng đang ở mức 16%) khiến họ rơi vào khả năng thua lỗ, phá sản. Như vậy sau gần 1 năm triển khai, chương trình NOXH do Chính phủ đề ra có nguy cơ dừng lại, dù mới đang trong giai đoạn thí điểm đợt 1.

  Tổng giám đốc VDB Nguyễn Quang Dũng phân trần, vướng mắc lớn nhất là chủ đầu tư không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nên không thể dùng làm tài sản thế chấp để cho vay. Câu chuyện khó khăn về “đất sạch” đã từng được báo chí nói đến nhiều, tuy nhiên việc thực thi tại các địa phương hết sức chậm chạp. Trong khi đó, thực tế theo các chuyên gia kinh tế nhận định giá đất/nhà tại các dự án NOXH mới là mấu chốt vấn đề. Hiện giá thành căn hộ tại những vị trí có dự án chỉ bằng 1/3 tới 1/5 giá nhà ở thương mại. Chính vì vậy, tuy quỹ đất tuy không thiếu, nhưng không phải là để dành cho loại… nhà ở xã hội.

  Đơn cử Chung cư CT1 tại Ngô Thì Nhậm – dự án NOXH đầu tiên của Hà Nội được bán, ngoài chuyện khó khăn trong việc xét duyệt đối tượng được mua, thì giá NOXH là điều rất nhiều người quan tâm. Nếu mỗi căn hộ được bán cho người dân với gia 8,8 triệu/m2 (trung bình một căn có giá khoảng 700-800 triệu - PV), thì giá những toà nhà bên cạnh dự án được cùng chủ đầu tư Công ty Vinaconex Xuân Mai bán với giá 23-26 triệu/m2.

  Ngoài khó khăn về quỹ đất do giá đất chi phối, việc huy động vốn cho các dự án NOXH gặp khó khăn cũng chính là do nhiều chủ đầu tư xin… trả lại dự án đã đăng ký.

  Tổng giám đốc Công ty Vincon Bùi Đức Long phàn nàn, VDB là đơn vị có vai trò “bơm” vốn cho chương trình nhưng để vay vốn được của ngân hàng này thì không hề đơn giản. VDB luôn đưa ra lý do dự án không khả thi khi xét duyệt nhu cầu vay vốn, và luôn yêu cầu chứng minh vốn đối ứng 15%. Hiện Công ty Vincon được giao xây dựng 3.000 căn hộ tại Đà Nẵng, đơn vị này đã xây dựng được 1.000 căn, hoàn thiện phần móng và bắt đầu bán 300 căn theo danh sách 776 đối tượng được UBND Đà Nẵng phê duyệt.

  Tuy nhiên, theo ông Long trên thực tế tài sản đầu tư của công ty đã lên tới 200 tỉ đồng, đã vượt yêu cầu 15% vốn của dự án nhưng vẫn không được VDB cho vay. Khi các dự án NOXH không được vay vốn ưu đãi, thì sẽ không có nhà giá rẻ cho dân. “Nếu không vay được vốn, Vincon sẽ trả lại 2.000 căn còn lại cho Đà Nẵng và kể cả ở Huế 1.200 căn cũng chỉ đầu tư 600 căn”, ông Long bức xúc.

  Ngoài ra giá cả tăng cũng khiến nhiều dự án chậm tiến độ. Theo ông Đặng Hoàng Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bê tông Xuân Mai, với giá cả đầu vào hiện nay, để hoàn thiện một m2 nhà ở có chất lượng vừa phải từ 10-12 triệu đồng/m2. Như vậy, một căn nhà có diện tích 60m2, giá thành đã lên tới trên dưới 700 triệu đồng. Đây là mức giá quá cao đối với người thu nhập thấp…

  Trong khi đó, vấn đề huy động vốn được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam thừa nhận, mới đây dù đã đàm phán với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đồng ý thu xếp khoảng 7.200 tỷ đồng để hỗ trợ các dự án phát triển NOXH, thế nhưng, việc họ cho vay bao nhiêu, như thế nào, bao giờ thì phải phụ thuộc vào kế hoạch của ngân hàng chứ không thể “bắt” họ cho vay được.

  Như vậy, ngoài khó khăn về đất nền cho các dự án do giá đất… trên trời, những khó khăn về vốn để xây dựng cũng là rào cản cho các dự án NOXH đi đúng tiến độ. Nhiều dự án do trượt giá, thiếu vốn đang có nguy cơ chết từ trong “trứng nước”…

  Nhu cầu thì… quá lớn

  Trong khi các dự án NOXH gặp khó khăn thì nhu cầu của người dân về nhà ở lại quá lớn. Theo thống kê của Bộ xây dựng, tính đến cuối tháng 5/2010, cả nước hiện có khoảng 130 dự án NOXH được đăng ký. Cũng trong một báo cáo khác, 98% các cặp vợ chồng trẻ tại các thành phố lớn đang phải thuê trong những căn phòng chật chội để ở, điều kiện sống không đảm bảo.

  Còn theo Bộ Xây dựng, tại khu vực đô thị hiện vẫn còn khoảng 7 triệu người có nhu cầu thuê, thuê mua NOXH với tổng diện tích nhà ở lên tới 150 triệu m2. Để đáp ứng cơ bản nhu cầu nêu trên, theo Bộ Xây dựng cần có một lượng vốn đầu tư khoảng 300.000 – 400.000 tỉ đồng (thời giá năm 2009). Cụ thể, Hà Nội cần 5,5 triệu m2, tương đương 110.000 căn hộ và 11.000 chỗ ở cho công nhân. TP.HCM cần khoảng 5 triệu m2 và trên 50.000 chỗ ở cho công nhân thuê. Bên cạnh đó, 100.000 hộ dân (tương đương 3 triệu m2 sàn nhà chung cư cũ) đang sống tại các căn hộ cũ nát được xây dựng trước năm 1991 cũng cần cải tạo sửa chữa.

  Nhu cầu thì nhiều, trong khi các dự án NOXH lại đang được triển khai… thì ở tình trạng “rùa bò”, hơn nữa lại đứng trước nguy cơ phá sản. Thiết nghĩ, câu nói của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam xem ra sẽ còn đúng trong… vài chục năm nữa.

  (Hà Nam)
  http://www.taichinhdientu.vn/Home/Ng...12/106707.dfis
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/