TIN TÀI TRỢ.

Hà Nội - Những giá trị văn hóa nghìn năm

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 11.7K Lượt đọc
 • 207 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của n7610
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 7 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #1
  Gần mười thế kỷ đã trôi qua, Thăng Long xưa và Hà Nội nay luôn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá lớn của nước Việt Nam.

  Thăng Long Hà Nội trong gần nghìn năm ấy luôn biết tiếp nhận tất cả những gì tinh tuý nhất của mọi vùng miền đất nước và xa hơn, của bạn bè quốc tế, để với bản lĩnh của Hà Nội ngàn năm văn hiến, đã nhân lên những điều hay, xoá đi cái dở, làm nên một nền văn hoá bản sắc riêng đầy quyến rũ - văn hoá Hà Nội. Và không chỉ những người sống ở Hà Nội, yêu Hà nội mà tất cả những ai đã từng đặt chân đến Hà Nội đều có thể cảm nhận được nét quyến rũ ấy. Chính vì vậy, bước chân đầu tiên mà Qua mọi miền văn hoá muốn các bạn đặt tới chính là Thủ đô của Chúng ta :

  Hà Nội nằm hai bên bờ sông Hồng, giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ trù phú. Với vị trí và địa thế đẹp, thuận lợi, Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá và khoa học lớn, đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam.

  Năm 1010, Hà Nội được vua Lý Thái Tổ chọn làm kinh đô và đặt tên là Thăng Long với lòng mong muốn kinh thành ngày càng phồn thịnh như Rồng bay lên.

  Năm 1831 vua Minh Mạng triều Nguyễn đặt lại tên cho Thăng Long là Hà Nội có nghĩa là: thành phố nằm trong vòng bao quanh của một con sông giữa đồng bằng Bắc Bộ trù phú.

  Nơi đây còn ghi biết bao dấu tích văn hiến của mảnh đất từng là kinh đô trong suốt ba thời kỳ phong kiến thịnh trị Lý, Trần, Lê và ngày nay là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

  Ngày nay, Hà Nội là nơi hội tụ các cơ quan lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các đoàn thể xã hội, nơi diễn ra các Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, các kỳ họp Quốc hội, mà từ đó đã đưa ra các nghị quyết, đường lối, sách lược đối nội và đối ngoại cho từng giai đoạn xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

  Là đất kinh đô ngàn năm văn hiến, văn hoá Hà Nội hội tụ kết tinh, tinh tuý văn hoá của mọi miền đất nước. Hệ thống di sản văn hoá vật thể và phi vật thể của Hà nội phong phú, đa dạng và mang đậm bản sắc của người Tràng An. Hiện nay, trụ sở trung ương các hội văn học - nghệ thuật, các hội khoa học - kỹ thuật, các xưởng phim, nhà hát quốc gia của các bộ môn nghệ thuật tập trung rất nhiều tại đây. Về số lượng nhà bảo tàng, thư viện, nhà văn hóa, câu lạc bộ, rạp hát, chiếu bóng, hiệu sách,... di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc và cách mạng, Hà Nội đứng hàng đầu. Vốn nghệ thuật dân gian truyền thống cũng đang được quan tâm bảo tồn và phát huy. Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về xây dựng nếp sống văn minh và gia đình văn hóa mới.

  Đã có nhiều nhà báo, nhà văn, nhà nhiếp ảnh... nước ngoài đến với Hà Nội. Ấn tượng tốt đẹp về một "Thủ đô phẩm giá của con người", một "Thành phố vì hòa bình" đã lấp lánh trong những tác phẩm của họ.

  Có thể nói, văn hoá Hà nội với các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể đã trở thành một biểu tượng của văn hoá Việt Nam.

  Hà nội - trái tim của đất nước, thành phố hoà bình - đã được biết đến với những tinh hoa văn hoá ngàn năm.

  Đó là, Khu phố cổ - nơi lưu giư dấu ấn của một "Hà Nội băm sáu phố phường" thủa xưa. Khu "36 phố phường" Hà Nội nằm ở phía đông bắc thành cổ trong gần 10 thế kỷ đã chứng kiến biết bao sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp chống ngoại xâm giữ nền độc lập cho nước nhà. Nơi đây, không chỉ đã từng là một trung tâm kinh tế mà còn là một trung tâm văn hoá đa dạng; văn hoá ẩm thực phong phú ...Những tên gọi Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Bài, Hàng Chuối...không giản đơn chỉ là tên phố mà ẩn sau mỗi tên gọi là một nghề thủ công đặc sắc, một hoài niệm của lịch sử. Hàng Bài xưa là nơi chuyên làm ra những Bài lá, Tam cúc, Tổ tôm...phục vụ thú vui chơi giải trí bình dị không thể thiếu trong mỗi gia đình, làng quê những ngày vui Tết hay hội hè, đình đám. Tên gọi Hàng Bạc gợi về bao thế hệ những người thợ tài hoa chạm vàng, đậu bạc làm sang trong cho cung vua, phủ chúa, làm tôn thêm vẻ đẹp kiêu sa của các cô gái Hà Thành....  Chợ đêm trên phố cổ

  Đó là Thành cổ Thăng Long vừa mới phát lộ trong cuộc khai quật khảo cổ có quy mô lớn nhất Đông Nam Á những năm đầu thế kỷ XXI này. Hoành tráng về quy mô, độc đáo về kiến trúc, lộng lẫy về nghệ thuật, Hoàng Thành chính là một biểu tượng sống động của một kinh đô được xây dựng cách đây hàng ngàn năm, là di tích độc nhất vô nhị, mang tính biểu tượng cho cộng đồng người dân Hà Nội, có giá trị lịch sử đứng vững trước thời gian, không gian. Ngày 28/12/2007, Bộ VH - TT - DL đã ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia, công nhận Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật với Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

  Và đó là thành Cổ Loa, một trong những toà thành cổ nhất ở các nước Đông Nam Á. Gắn với truyền thuyết thần Kim Quy nổi tiếng, Cổ loa là minh chứng về một nhà nước Âu Lạc hùng mạnh, một bài học về bảo mật quốc gia, một bi kịch mất nước, một tiếng lòng cảm thông trước số phận tình yêu giữa hai con người trẻ tuổi vừa là kẻ có tội vừa là nạn nhân của những mưu đồ đen tối.


  Đền thờ An Dương Vương ở thành Cổ Loa

  Đó còn là chùa Một Cột thanh thoát như đoá hoa sen. Sự độc đáo trong kiến trúc chùa Một Cột là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá. Cùng với ao hình vuông phía dưới có thể là biểu tượng cho đất (trời tròn, đất vuông), ngôi chùa như vươn lên cái ý niệm cao cả: Lòng nhân ái soi tỏ thế gian. Khối kiến trúc gỗ đá được phù trợ bởi cảnh quan, có ao, có cây cối đã tạo nên sự gần gũi, tinh khiết mà vẫn thanh lịch. Cảm giác thanh cao của kiến trúc như chia sẻ, hoà đồng với trời nước, và màu xanh của cây lá khiến con người rũ sạch ưu phiền, đạt tới sự trong sáng của tâm hồn.

  Là Trường đại học lâu đời nhất Việt Nam - Văn Miếu Quốc Tử Giám. Văn Miếu được xây dựng tháng 10 năm 1070, thờ Khổng Tử, các bậc Hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. Năm 1076, nhà Quốc Tử Giám được xây kề sau Văn Miếu, ban đầu là nơi học của các hoàng tử, sau mở rộng thu nhận cả các học trò giỏi trong thiên hạ. Đây chính là biểu tượng của nền học vấn quốc gia, truyền thống hiếu học, thái độ trân trọng, tôn vinh người hiền tài của dân tộc.

  Quảng trường Ba Đình

  Là Quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc Lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng Hoà trong ngày 2 tháng 9 năm 1945 lịch sử; là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trang nghiêm mà bình dị như bài ca vĩnh cửu bằng đá, tắm mình trong màu xanh hoa lá từ mọi miền đất nước tụ về, toả hương, che mát, giữ yên lành cho giấc ngủ của Người giữa lòng dân tộc.


  Hồ Tây

  Là Hồ Tây, mặt gương của Hà Nội, lá phổi của chốn Long thành với một bề dày lịch sử mấy nghìn năm. Hồ Tây từ xa xưa đã là thắng cảnh của Hà Nội. Thời Lý - Trần, các vua chúa lập quanh hồ nhiều cung điện làm nơi nghỉ mát, giải trí, như cung Thúy Hoa thời Lý, điện Hàm Nguyên thời Trần nay là khu chùa Trấn Quốc, cung Từ Hoa thời Lý nay là khu chùa Kim Liên, điện Thuỵ Chương thời Lê nay là khu trường Chu Văn An.

  Là Hồ Hoàn Kiếm với cầu Thê Húc, Tháp Bút, Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn lung linh bóng nước đã đi vào sử sách, thơ ca...Và còn rất nhiều, rất nhiều những di tích lịch sử, những ngôi chùa, ngôi đình, những cổng làng Hà nội.... đã tạo nên một quần thể các di sản văn hoá vật thể đặc sắc của Hà nội .

  Tinh hoa văn hoá của đất kinh kỳ còn là những di sản văn hoá phi vật thể có trữ lượng khá lớn, phản ánh một cách phong phú, đa dạng và chân thực truyền thống sinh hoạt văn hoá của người Hà Nội. Văn hoá phi vật thể Hà Nội là tổng hoà các yếu tố giao lưu, hội nhập, dung hoà, tiếp biến, cởi mở, linh hoạt, để tạo nên bản sắc Thăng Long - Hà Nội, một vùng đất "hội thuỷ, hội nhân và hội tụ văn hoá vô cùng phong phú và đa dạng".

  Đó là hệ thống các lễ hội dân gian cổ truyền của người Hà Nội. Lễ hội cổ truyền Hà Nội mang đậm màu sắc lịch sử, bởi Hà Nội là trung tâm, là nơi tập trung các nhân vật lịch sử và những sự kiện lịch sử, những dấu ấn lịch sử của môi trường văn hoá đô thành. Lễ hội dân gian xưa của Hà Nội chiếm vị trí rất lớn và có tác động tích cực, sâu sắc đến đờí sống tinh thần, đời sống văn hoá của người Hà Nội. Thông qua lễ hội và trong lễ hội mọi hành động đều chứa đựng ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt. Nó là thời điểm gắn bó các thành viên của cộng đồng lại với nhau. Nó là thời điểm mà đời sống văn hoá của mọi người được tổ chức chặt chẽ và có quy mô, do đó được nâng lên một trình độ cao hơn so với những ngày thường, và đó còn là thời điểm hội tụ các khả năng sàng tạo các thể loại văn nghệ, đưa lại niểm phấn khởi hào hứng cho mọi người.

  Đó là những tục lệ, hương ước của những làng cổ ở chốn kinh kỳ xưa. Hà Nội tuy là Kinh Đô, là đô thị lớn nhất của cả nước nhưng vẫn là "Kẻ Chợ" của "Kẻ Quê", ở đó có các thôn làng phố phường đan xen và cùng nhau tồn tại qua thời kỳ lịch sử. Gắn với mỗi làng xã là những tục lệ, hương ước riêng rất tiêu biểu và đặc trưng cho mỗi nơi. Hiện nay theo số liệu điều tra, Hà Nội còn lưu giữ được hàng trăm bản hương ước bằng chữ Hán và chữ Nôm.

  Trong kho tàng văn hoá phi vật thể Hà Nội các giá trị về văn hoá ẩm thực chiếm một vị trí đáng kể. Chính những giá trị này đã góp phần sâu sắc để định hình nên bản sắc văn hoá Hà Nội, phong vị Hà Nội.

  Những món ăn đặc sản như Phở Hà nội, Nem, Bún chả, Giò chả Ước Lễ, Chả cá Lã Vọng, Xôi lúa Tương Mai, cốm Vòng, Bánh cuốn Thanh Trì, rượu Mơ", dưa La, cà Láng"...mỗi món ăn là một hương vị quyến rũ không nơi nào bắt chước nổi. Tất cả đã tạo nên một phong vị, một thương hiệu riêng của Hà nội, góp phần làm cho Hà Nội trở thành khó quên đối với những ai đã từng một lần đặt chân tới nơi đây. Có thể nói chính nghệ thuật ẩm thực là một phần làm nên cái tinh tế của văn hoá và con người Hà Nội.

  Còn là những danh nhân, nhân cách lớn đã làm rạng danh cho Hà Nội và dân tộc. Đó là Lý Công Uẩn - vị Vua anh minh đã chọn vùng đất này làm nơi định đô cho muôn đời con cháu; Đó cũng là những con người như Lý Thường Kiệt, Chu Văn An, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu, Văn Cao, Nguyễn Đình Thi...Có những Danh nhân sinh ra ở Hà Nội, cũng có những Danh nhân không sinh ra ở Hà Nôi, song tên tuổi, sự nghiệp của họ mãi bất tử với Hà Nội trở thành những di sản văn hoá thiêng liêng của văn hiến Thăng Long.

  ...Cho một Hà Nội của hôm nay và của ngày mai, những giá trị văn hoá ngàn năm của Hà Nội đã và đang được bảo tồn, phát triển, trở thành thế mạnh để Hà nội thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tìm hiểu. Chính vì vậy, trong những năm qua Hà Nội luôn giữ vững vị trí là một trong hai trung tâm du lịch lớn nhất.

  http://thanhcoloa.vn/index.php?optio...id=213&lang=vi

  lâu lắm k đọc được bài viết nào hay về Hà Nội, post bài này cho những ai yêu HN đọc đỡ nhớ.
  Ngàn năm Thăng Long HN sắp tới, Hà Nội cùng cả nước đang hướng tới những giá trị Văn Hoá Việt để kỉ niệm đại lễ. Thế nhưng làm sao dạy cho con cháu yêu những giá trị văn hóa VN? Tuổi trẻ bây giờ toàn xem cửa hàng hamberger với fastfood là nhà hàng . Ngồi nhấm nháp ly cafe trong đêm, nghĩ tới giá trị đích thực của người Việt. VÍ như VN cũng có nhiều hãng cafe, đặc biệt là Thương Hiệu Việt đã nổi tiếng trong cuộc chiến giữ lại giá trị Văn Hoá Việt Như G7 lại ko chọn, thay vào đó bằng 1 hãng cafe nước ngoài như Nes?đây có phải là điều bất hợp lí?
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 123 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #2
  ước 1 lần được ra thăm cố đô hà nội..
  nơi mà được gọi là kinh đô ngàn năm văn hiến..
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 98 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #3
  mỗi lần đến hà nội lại có cảm giac rất lạ, sau này con mình chững 1 chút mình sẽ cùng gia đình ra ngoài ấy. à đặc biệt là ngồi ngắm phố phường với 1 tách cafe thì còn gì bằng nhỉ.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 81 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa_nao_tan_phai Xem bài viết
  mỗi lần đến hà nội lại có cảm giac rất lạ, sau này con mình chững 1 chút mình sẽ cùng gia đình ra ngoài ấy. à đặc biệt là ngồi ngắm phố phường với 1 tách cafe thì còn gì bằng nhỉ.
  uh....cảm giác ngồi quán cóc ở hà nội uống coffee khó quên thiệt....ước gì kỉ niệm 1000 năm văn hiến mình có dịp lang thang phố phường hà nội
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 304 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #5
  nhếch nhác bẩn thỉu chen chúc - hỗn loạn, an ninh kém, toàn mỡ rọi, hay ho gì đâu các bác, em đang chán tận cổ đây
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 489 Bài viết

  • 129 Được cảm ơn

  #6
  sắp tới hà nội có tổ chức lễ hội gì 1000 năm thăng long chắc
  hoàng tráng lắm các mẹ nhỉ?mình chưa đi hà nội,nên vẫn mong được
  đi..mê từ lúc còn học tiểu học bài viếng lăng bác
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 731 Bài viết

  • 407 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thanhhai007 Xem bài viết
  nhếch nhác bẩn thỉu chen chúc - hỗn loạn, an ninh kém, toàn mỡ rọi, hay ho gì đâu các bác, em đang chán tận cổ đây
  hihi... Cậu chưa đi nhiều thì không nên kết luận sớm thế
  thế nào là an ninh kém? Thành phố vì hòa bình mà an ninh kém à? HN là an ninh tốt nhất rùi
  Cậu vào SG mà dùng điện thoại "đểu" thì khi bọn cướp giật nó giật được thì nó k lấy mà quay lại ném thẳng vào mặt đó. Ko tin thì tùy..
  Còn các thành phố lớn trên TG do đk sống tốt hơn nên người ngoại tỉnh đổ về nhiều --> chen chúc là đúng thôi. Đâu chả thế...
  Không có phụ nữ xấu
  Chỉ có phụ nữ không biết phấn đấu để mình đẹp hơn
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 731 Bài viết

  • 407 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi phuongann Xem bài viết
  sắp tới hà nội có tổ chức lễ hội gì 1000 năm thăng long chắc
  hoàng tráng lắm các mẹ nhỉ?mình chưa đi hà nội,nên vẫn mong được
  đi..mê từ lúc còn học tiểu học bài viếng lăng bác
  ôi trời...1000 năm TL mà bạn ko thu xếp ra chơi HN 1 lần trong đời thì ko phải người VN rồi. 10 kiếp người mới có 1 lần mà
  welcome to Hanoi. -)
  Không có phụ nữ xấu
  Chỉ có phụ nữ không biết phấn đấu để mình đẹp hơn
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,756 Bài viết

  • 9,818 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Roberto Cavalli Xem bài viết
  ôi trời...1000 năm TL mà bạn ko thu xếp ra chơi HN 1 lần trong đời thì ko phải người VN rồi. 10 kiếp người mới có 1 lần mà
  welcome to Hanoi. -)
  Bác cho em 1000 nước chè đặc, 02 điếu vinataba, nhớ HN quá.
  6vu
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 731 Bài viết

  • 407 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenhoang988 Xem bài viết
  Bác cho em 1000 nước chè đặc, 02 điếu vinataba, nhớ HN quá.
  hihi.. Cậu có biết Trà "sữa" không? Để mình gửi vào cho 1 cân. Ngọt ngào lắm...-)
  10/10 ra HN chơi đê...
  Không có phụ nữ xấu
  Chỉ có phụ nữ không biết phấn đấu để mình đẹp hơn
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 852 Bài viết

  • 1,755 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Mình là người con của Hà Nội, đang xa nhà. Đọc Tp này thấyn nhớ HN quá. Hà Nội bây giờ đã khác xưa nhiều lắm rồi, nhưng vẫn vẹn nguyện trong mình một tình yêu, để mỗi khi xa nhà vẫn nhớ về nó với tất cả nỗi niềm khắc khoải nhớ mong.
  Người HN giờ cũng khác xưa, cái thanh lịch vốn có của người Trang An đã phôi pha ít nhiều, xong mình vẫn bắt gặp đâu đó. Nhớ ngày tết cho con đi chúc tết ông bà ngoại. Do sơ ý mình bế con bị hở lưng. Một đôi bạn trẻ đã phóng xe qua mình rồi, nhưng vẫn quay lại để nói với mình một câu" chị kéo áo con uống kìa". Chỉ thế thôi cũng đủ ấm áp giữa ngày đông.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,756 Bài viết

  • 9,818 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Roberto Cavalli Xem bài viết
  hihi.. Cậu có biết Trà "sữa" không? Để mình gửi vào cho 1 cân. Ngọt ngào lắm...-)
  10/10 ra HN chơi đê...
  Xa HN lâu rồi em không cập nhật được hết các tin nóng hổi
  Bác có món Ô mai Hàng Đường không??? Cho em xin vài cái hình đi
  6vu
  • Avatar của Reng
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,110 Bài viết

  • 2,602 Được cảm ơn

  #13
  Sống ở trong Nam đầy nắng gió, mùa đông lại rất nhớ cái rét ở ngoài Bắc.
  Nhân tiện các bạn cho tớ hỏi, hôm rồi xem lễ đón nhận di sản văn hóa thế giới của dân ca quan họ Bắc Ninh thấy có bác đọc là " Văn hóa nghìn năm của Bắc ninh, Bắc Giang ..." (đại loại thế) ===>> Các bạn cho tớ hỏi là Hà Nội với cả Bắc Giang/Ninh, nơi nào có văn hóa lâu đời hơn (và có sản phẩm văn hóa cụ thể)?
  • 262 Bài viết

  • 111 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenhoang988 Xem bài viết
  Xa HN lâu rồi em không cập nhật được hết các tin nóng hổi
  Bác có món Ô mai Hàng Đường không??? Cho em xin vài cái hình đi
  Đây bạn nhé!

  Ô mai sấu này!
  20091115153728

  Ô mai mơ tuơi xào gừng này!
  20091204011000

  Ô mai mơ gừng này!
  20091204010249

  Muốn xem thêm nữa thì bạn vào đây nhé!
  http://www.omaihangduong.vn/category/1.html

  Nhưng mà ko phải tớ quảng cáo bán hàng đâu nhé!!! Tớ chẳng được OMHĐ chia xu rỉ nào đâu :Laughing:
  Cảm ơn các mẹ!!!:Rose::Rose::Rose:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 731 Bài viết

  • 407 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Reng Xem bài viết
  Sống ở trong Nam đầy nắng gió, mùa đông lại rất nhớ cái rét ở ngoài Bắc.
  Nhân tiện các bạn cho tớ hỏi, hôm rồi xem lễ đón nhận di sản văn hóa thế giới của dân ca quan họ Bắc Ninh thấy có bác đọc là " Văn hóa nghìn năm của Bắc ninh, Bắc Giang ..." (đại loại thế) ===>> Các bạn cho tớ hỏi là Hà Nội với cả Bắc Giang/Ninh, nơi nào có văn hóa lâu đời hơn (và có sản phẩm văn hóa cụ thể)?
  1000 năm TL _HN chỉ là tính từ mốc thời gian vua Lý Công Úẩn dời đô từ Hoa Lư về kinh thành Đại La thôi. Mọi người kỉ niệm ngày Đại La chính thức và mãi mãi là kinh đo của nước Việt ta. Không phải HN mới có 1000 năm tuổi đâu. Trứoc đó kinh thành Đại La cũng tồn tại lâu năm rồi
  Còn hỏi văn hóa ở đâu lâu đời hơn thì chịu luôn. hehe
  Không có phụ nữ xấu
  Chỉ có phụ nữ không biết phấn đấu để mình đẹp hơn
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của kincute
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 48 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #16
  Hà Nội, Hà Nội, dù có thế nào thì mình vẫn yêu Hà Nội. Dạo một vòng hồ Gươm tưởng đơn giản mà lại thành mơ ước của những chuyến đi xa. Tiện một tuyến đường ở ngã 4 Hàng Bông, Hàng Đào, Cầu Gỗ, Lý Thái Tổ, tiến thẳng lên Hàng Đào để sống trong cái không khí nhộn nhịp phố phường buôn bán đủ mọi sắc màu và âm thanh của cuộc sống, những hàng rong trĩu chịt, những tiếng xích lô lenh keng nối đuôi nhau chở khách du lịch thong dong ngắm phố. Lên một đoạn nữa là không thể không dừng lại với các loại ô mai chua cay mặn ngọt của sấu, của mơ, của khế......ngon quá ! Qua bốt tròn hàng Đậu là một không gian yên bình mát rượi của hàng cây xanh đường Quán Thánh. Hàng Đào ồn ã là thế mà qua một dãy phố, không khí đã khác hẳn, không còn âm thanh của mua bán, chỉ còn lại những du dương của lá cây và gió, tiếng xe cộ dường như cũng bớt vội vã hơn. Từ Quán Thánh rẽ phải là tới con đường tình yêu của biết bao đôi lứa - đường Thanh Niên. Không gian khoáng đạt, yên bình trên con phố này khiến cho ai cũng muốn đi chậm lại một chút, hít căng bầu ngực cái không khí mát lạnh của hai bên hồ phả vào, ngắm mặt trời ngậm dần mặt nước, ngắm những đôi mắt chan chứa tình yêu trong sắc đỏ của buổi hoàng hôn..............
  Còn nhiều điều lắm hà nội ơi, kể sao cho hết.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của metincoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,887 Bài viết

  • 19,142 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kincute Xem bài viết
  Hà Nội, Hà Nội, dù có thế nào thì mình vẫn yêu Hà Nội. Dạo một vòng hồ Gươm tưởng đơn giản mà lại thành mơ ước của những chuyến đi xa. Tiện một tuyến đường ở ngã 4 Hàng Bông, Hàng Đào, Cầu Gỗ, Lý Thái Tổ, tiến thẳng lên Hàng Đào để sống trong cái không khí nhộn nhịp phố phường buôn bán đủ mọi sắc màu và âm thanh của cuộc sống, những hàng rong trĩu chịt, những tiếng xích lô lenh keng nối đuôi nhau chở khách du lịch thong dong ngắm phố. Lên một đoạn nữa là không thể không dừng lại với các loại ô mai chua cay mặn ngọt của sấu, của mơ, của khế......ngon quá ! Qua bốt tròn hàng Đậu là một không gian yên bình mát rượi của hàng cây xanh đường Quán Thánh. Hàng Đào ồn ã là thế mà qua một dãy phố, không khí đã khác hẳn, không còn âm thanh của mua bán, chỉ còn lại những du dương của lá cây và gió, tiếng xe cộ dường như cũng bớt vội vã hơn. Từ Quán Thánh rẽ phải là tới con đường tình yêu của biết bao đôi lứa - đường Thanh Niên. Không gian khoáng đạt, yên bình trên con phố này khiến cho ai cũng muốn đi chậm lại một chút, hít căng bầu ngực cái không khí mát lạnh của hai bên hồ phả vào, ngắm mặt trời ngậm dần mặt nước, ngắm những đôi mắt chan chứa tình yêu trong sắc đỏ của buổi hoàng hôn..............
  Còn nhiều điều lắm hà nội ơi, kể sao cho hết.
  Đây ở HN mà thỉnh thoảng báo nhau, lên phố tí cho mở mang đầu óc :Laughing:. Thỉnh thoảng cuối tuần vẫn cho hai cu đi mua sách, làm vòng Bờ Hồ. Chị em lâu lâu rủ nhau lên phố ăn trưa, uống cafe giải ngố. Bờ Hồ là cái chỗ chính xác nào chẳng ai chỉ được thế mà lâu lâu lại cứ phải lượn qua. Nhớ ngày đi học, vào tầm sau Tết, cuôi cuối xuân là cứ rình rình đi sớm lượn qua Bờ Hồ xem chim én về chưa, chim bay về rợp bầu trời quanh đồng hồ Bưu điện.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,434 Bài viết

  • 3,995 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenhoang988 Xem bài viết
  Bác cho em 1000 nước chè đặc, 02 điếu vinataba, nhớ HN quá.
  10/10 về quê chơi đê bác ơi, lên Hàng Cót uống trà bát bảo (chắc giờ cỡ 2k/chén), nhà bà bán chè này đối diện trường Thanh Quan, lượn qua quán cóc gần chân tượng cảm tử ở hồ gươm hoặc cầm cây kem tràng tiền ngồi phệt ở ven hồ gươm cũng thú vị lắm đấy ạ
  Mình đang định tuần đầu tháng 10 về quê đây, mới xa có gần năm mà nhớ ghê gớm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 5,434 Bài viết

  • 3,995 Được cảm ơn

  #19
  Mình ở HN hơn 30 năm mà chưa đi Cổ Loa lần nào , chẹp!
  • Avatar của sauromxu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 47 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #20
  không có ẩm thực ah? Đi xa nhớ nhất ẩm thực, hoa và mùa thu HN :X
  (Chữ ký vi phạm Nội quy, bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây.)
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)