TIN TÀI TRỢ.

Hà Nội nên tạm dừng đổi giờ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 977 Lượt đọc
 • 12 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #1
  Cảnh ùn tắc tái diễn nặng nề vài ngày gần đây cho thấy, chủ trương đổi giờ học, giờ làm của Hà Nội đã không đạt được mục tiêu ban đầu.

  giaothong
  Sau đổi giờ, đường Hà Nội vẫn tắc. Ảnh chụp chiều ngày 7.2 - Ảnh: Ngọc Thắng


  Ùn tắc không đổi


  Vài ngày đầu khi áp dụng đổi giờ, giao thông Hà Nội có cảnh sáng thông thoáng, chiều ùn ứ. Nhưng cảnh khá dễ thở này do sinh viên và một lượng lớn lao động nhập cư chưa lên hết sau tết.


  Mục tiêu lệch giờ để giảm ùn tắc là tốt, nhưng hiệu quả thấp, nên điều chỉnh lại, đặc biệt giờ tan học 19 giờ hiện nay. Nếu Hà Nội cầu thị điều chỉnh sớm ngày nào các em học sinh và phụ huynh đỡ vất vả ngày đó. TS Nguyễn Xuân Thủy

  Tuy nhiên, ngày 6.2, Hà Nội quay lại cảnh ùn tắc như trước đây. Theo khảo sát, 5 giờ chiều ngày 6.2, khi học sinh THPT và sinh viên đang trong trường, thì hàng loạt tuyến đường rơi vào cảnh ùn tắc nặng nề. Cụ thể, đường Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn ùn tắc kéo dài, ngã tư Thái Hà - Chùa Bộc - Tây Sơn ô tô xếp hàng hai, hàng ba, trong khi người đi xe máy phải lao cả lên vỉa hè để thoát thân. Nhiều điểm đen khác như La Thành, Trường Chinh, Xuân Thủy - Cầu Giấy cũng ùn tắc kéo dài. Trong khi đó, báo cáo nhanh 5 ngày thực hiện đổi giờ, Sở GTVT Hà Nội vẫn khẳng định, mật độ giao thông giờ cao điểm đã giảm đáng kể tại một số tuyến đường như Trường Chinh, Chùa Bộc, Tây Sơn, Phạm Ngọc Thạch, Đại La, Trương Định, Nguyễn Trãi, Nguyễn Lương Bằng, Xuân Thủy - Cầu Giấy... (?).

  Sáng 7.2, nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội như Giảng Võ, Đê La Thành, Khâm Thiên, Nguyễn Lương Bằng, Thái Hà, Nguyễn Thái Học, Kim Mã... lưu lượng phương tiện giao thông ùn ứ và tắc nghẽn. 8 giờ 15, đường Nguyễn Thái Học - Kim Mã - ngã tư Cửa Nam, phương tiện giao thông vẫn đông đúc và nhích từng bước một.

  Đáng chú ý, theo Phòng CSGT Hà Nội, đã phát sinh thêm nhiều điểm ùn tắc mới như Phan Đình Phùng, Lý Thái Tổ, Thụy Khuê, Phương Mai... do phụ huynh học sinh tập trung đón con vào lúc 5 giờ chiều.

  Nên tạm dừng áp dụng

  Trước hàng loạt bức xúc của đại diện các trường và một số cơ quan chức năng tại cuộc họp bàn về đổi giờ học, giờ làm ngày 6.2, Thành ủy Hà Nội đã đi đến kết luận, sẽ tính toán điều chỉnh lại giờ tan học buổi chiều từ 19 giờ lên 18 giờ.

  TS Nguyễn Xuân Thủy, một người gắn bó hơn 30 năm với ngành giao thông cho rằng, tác động của việc đổi giờ với ùn tắc không đáng bao nhiêu. Theo TS Thủy, học sinh - sinh viên không phải đối tượng tham gia giao thông chủ yếu (người đi lại chính trên đường là người vãng lai, buôn bán nhỏ lẻ, giới công chức), nên việc đổi giờ hướng vào đối tượng này không mang lại nhiều hiệu quả, lại ảnh hưởng, xáo trộn đến sinh hoạt. “Mục tiêu lệch giờ để giảm ùn tắc là tốt, nhưng hiệu quả thấp, nên điều chỉnh lại, đặc biệt giờ tan học 19 giờ hiện nay. Nếu Hà Nội cầu thị điều chỉnh sớm ngày nào các em học sinh và phụ huynh đỡ vất vả ngày đó”, ông Thủy nhìn nhận.

  Theo TS Khuất Việt Hùng, Viện Quy hoạch và quản lý GTVT (Trường đại học GTVT Hà Nội), phương án đổi giờ học, giờ làm chỉ nên thực hiện nếu có nghiên cứu xây dựng mô hình giao thông, trên cơ sở kết quả khảo sát về sơ đồ hoạt động và chuỗi chuyến đi của các nhóm dân cư trong thành phố. Đặc biệt là các nhóm dân cư chịu ảnh hưởng trực tiếp của quyết định đổi giờ, để đảm bảo có thể tính toán được mức độ tăng, giảm nhu cầu đi lại trên các trục đường trong các giờ cao điểm. Nhưng Hà Nội chưa làm khảo sát này đã tiến hành điều chỉnh.

  “Chính sách đúng nhưng thực hiện không đúng thì vẫn thất bại như thường. Theo tôi, nên mạnh dạn ngừng áp dụng việc đổi giờ để nghiên cứu lại cho cẩn thận”, ông Hùng nhận định.


  Ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh

  BS Nguyễn Minh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần T.Ư cho rằng, thay đổi giờ học với học sinh, nhất là học sinh THPT đang gây một xáo trộn rất lớn và ảnh hưởng trước hết là sức khỏe của các cháu.

  Các cháu dậy sớm hơn; tan học về nhà muộn hơn kéo theo việc ăn uống, học bài phải thức khuya hơn, rồi ngày mai lại dậy sớm hơn cho kịp giờ học. Trong khi đây là lứa tuổi chuẩn bị thi vào đại học, lượng bài học tăng thêm và việc đi học thêm chắc chắn là hầu hết với các cháu.

  Do những thay đổi này, việc chờ đợi đưa đón con sẽ kéo dài hơn. Có thể việc thông thoáng hơn không còn ùn tắc trên đường vào một số giờ cao điểm nhưng thời gian thực tế phải lưu thông đi lại trên đường thì có lẽ lại tăng lên do việc chờ đợi, đưa đón con.

  Theo tôi, nếu điều chỉnh thì nên với các sinh viên vì các em học, sinh hoạt ký túc xá gần trường và được sử dụng phương tiện giao thông cá nhân bên cạnh phương tiện công cộng, không phải phụ thuộc nhiều cha mẹ đưa đón.

  Liên Châu (ghi)

  Giáo viên ngao ngán

  Cô Nguyễn Như Hương, giáo viên dạy văn Trường THPT Phạm Hồng Thái, Q.Ba Đình cho hay: Trường tôi có tới 3/4 là giáo viên trẻ, có con nhỏ đang học mẫu giáo, phổ thông; một số người cả hai vợ chồng đều là giáo viên, người thì chồng hoặc vợ làm việc xa nhà... nên việc đổi giờ học từ 7 giờ sáng đến 19 giờ khiến những giáo viên này vô cùng khó khăn. Thuê người đưa đón con thì không phải ai cũng có điều kiện và tìm được người đáng tin cậy để gửi gắm.

  Theo một giáo viên Trường tiểu học Quang Trung, Q.Đống Đa: Bây giờ "nhờ" có giải pháp thay đổi giờ học mà mỗi ngày chúng tôi tăng thêm ít nhất 1 tiếng, trong khi đó lương không tăng. Đặc thù của tiểu học là chỉ có một giáo viên/lớp nên sau khi kết thúc cả ngày dạy học đã mệt nhoài nhưng chúng tôi phải có trách nhiệm “giữ” trẻ ở lớp thêm 30 phút nữa. Được một lúc thì học sinh kêu đói, kêu mệt... Mà không mệt sao được khi lớp học 51m2 mà gần 50 cô trò ngồi, trời rét phải đóng cửa, thiếu không khí, còn cho chạy ra ngoài thì không kiểm soát được các cháu có an toàn không, cháu nào đã có bố mẹ đón về rồi...

  M.Hà - T.Nguyễn

  Mai Hà - Tuệ Nguyễn

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20...g-doi-gio.aspx
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #2
  Đổi giờ học, giờ làm: nếp nhà đang rối!

  SGTT.VN - Ra khỏi nhà từ sáng sớm, về nhà khi phố đã lên đèn và bữa cơm tối diễn ra lúc nửa đêm – đó là lịch sinh hoạt hàng ngày mà nhiều gia đình thủ đô đang và phải tiếp tục trong thời gian tới, sau khi Hà Nội thực hiện đổi giờ học và làm việc từ ngày 1.2.

  ImageHandler

  Bữa chiều thành lúc nửa đêm


  Một tuần nay, bữa cơm tối nhà chị Kim ở N06B2 khu đô thị Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội muộn hơn bình thường đến gần hai tiếng đồng hồ. Dù chị Kim tan sở lúc 17g nhưng con gái chị đang học cấp 3 trường Kim Liên hôm nào ít tiết thì 18g tan, hôm học đủ sáu tiết thì 19g mới ra khỏi trường nên chị Kim phải ở lại cơ quan đợi con. “Nhà cách xa trường, tối để cháu về một mình tôi không yên tâm. Từ hôm thay đổi giờ học tôi đều ở lại đợi con. Về đến nhà nhanh cũng hết 45 phút, chẳng kịp thay đồ chạy thẳng vào bếp. Thức ăn phải đi chợ cho cả tuần chứ sáng đi sớm, tối về muộn chợ nào phục vụ. Nấu nướng xong, tắm gội ngồi vào bàn ăn thì đã gần 21g”, chị Kim chia sẻ.

  Theo lời chị Kim, cơm nước xong con cái cũng mệt nhoài còn sức đâu mà ngồi vào bàn học. Hôm sau, nếu phải học thêm buổi sáng làm gì còn thời gian ôn bài. Sáng cháu ra khỏi nhà cùng bố mẹ lúc chưa 7g và về nhà đã hơn 19g. Con gái chị Kim đang theo học tiếng Anh buổi tối tại trung tâm lúc 19g30 nhưng nay phải nghỉ để xếp lại lịch. Cô bé đang học lớp 10 này cho biết, căntin trường cháu bây giờ tấp nập vì về muộn học sinh phải ăn tạm bánh hay uống sữa. Các hoạt động ngoại khoá cháu cũng phải dừng lại để thu xếp cho phù hợp. Nhiều bạn ở lớp cháu trước đây tự đi học, nay do về muộn bố mẹ phải đón đưa.

  “Cũng may các cháu đã lớn, chứ những gia đình có con học ở nhiều cấp khác nhau bố mẹ xoay như chong chóng. Tối về còn chăm con nhỏ thì không biết thế nào”, chị Kim nói.

  Quay cuồng từ sáng đến tối

  ImageHandler
  Thay đổi giờ học ở Hà Nội khiến các gia đình có con nhỏ cứ quay cuồng với thời gian biểu bị đảo lộn... Ảnh: Trần Việt Đức


  Cô giáo Quỳnh, dạy tin học một trường ở quận Cầu Giấy cho biết, cô có hai cháu nhỏ, một mầm non, một tiểu học. Trước đây, cả nhà có thể ra khỏi nhà cùng một giờ. Mỗi ngày, hai vợ chồng thu xếp xem ai đón đưa các con tiện nhất. Từ hôm thay đổi giờ học, giờ làm thì 7g cô phải có mặt ở trường, nên cần ra khỏi nhà lúc hơn 6g. Mọi việc cho con ăn sáng, chuẩn bị đến lớp đều do chồng đảm nhận. Buổi sáng còn khắc phục được nhưng buổi chiều thật khó. Những hôm có tiết cuối ca chiều thì 19g mới tan lớp. Các con thì 17g đã trả hết lớp. Chồng cô 17g tan sở nhưng về tới trường các con cũng mất cả tiếng đồng hồ. Mẹ về đến nhà lao nhanh vào lo cơm nước, vệ sinh, cho các con ăn xong đã 22g đêm. Con lớn đang học tiểu học cũng cần ôn bài, con bé cần đi ngủ sớm cũng không thể. “Có hôm dạy cả hai buổi, về nhà xong hết việc đã khuya. Ông bà nội ngoại đều ở xa, không đỡ được. Sinh hoạt của cả nhà thật sự bị đảo lộn”, chị Quỳnh than. Trước đây, chị đón các con về làm hết mọi việc gia đình đến 19g là xong. Bữa tối nào gia đình cũng vừa ăn, vừa trò chuyện và xem tivi. Từ hôm thay đổi giờ học và làm việc, thời gian trở nên quý hơn vàng, bữa cơm bắt đầu đã quá khuya làm gì còn thời gian tâm sự, trò chuyện!

  Vợ chồng anh Sơn ở ngõ 111 Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội cùng công tác trong ngành ngân hàng cho hay: “Do tính chất công việc chúng tôi phải có mặt ở cơ quan lúc 7g30. Hai con tôi đang học mầm non, 8g mới bắt đầu học. Cơ quan cách nhà xa nên phải đi trước 30 phút, cả nhà ra khỏi nhà khi chưa 7g. Nay các cháu học muộn, bố mẹ đi sớm. Buổi sáng chúng tôi đành đưa con tới trường sớm và xin vào lớp gửi sớm. Buổi chiều bố mẹ và con cùng tan một giờ nhưng các con cũng phải vào lớp trả muộn chờ bố mẹ về đón. Thật khổ cho các cháu!”

  Nỗi khổ người này là... niềm vui cho người khác

  Lại có những gia đình thấy việc thay đổi giờ giấc phù hợp với mình. Vợ chồng chị Chinh ở D4 Nghĩa Tân, Hà Nội đều là công chức nhà nước. Trước đây, cả nhà phải đi sớm cùng nhau vì cơ quan làm sớm. Nay giờ làm bắt đầu lúc 8g nên anh chị có thời gian cho con ăn sáng ở nhà rồi cùng nhau tới trường vì các con anh chị cũng 8g mới học. Buổi chiều, cả nhà tan cùng giờ nhưng anh chị thu xếp để ai về sớm hơn sẽ đón các con.

  Tại hội nghị đánh giá về đổi giờ học sau một tuần thực hiện do sở Giao thông vận tải vừa tiến hành, nhiều đơn vị liên quan đều cho rằng nếu nhận định đổi giờ học và làm khiến việc ùn tắc giảm là chưa khách quan. Bởi số sinh viên các trường học lại chưa đầy đủ, chưa kể lực lượng lao động tự do còn chưa trở về thủ đô hết. Thời gian thực hiện còn ngắn, phải chờ thêm một thời gian mới có thể đánh giá chính xác.

  Gia Minh


  TS KHUẤT THU HỒNG, VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN XÃ HỘI: Trong cái khó sẽ ló cái khôn

  Mỗi gia đình đều có thời gian sinh hoạt chung. Buổi tối, nhất là bữa ăn gia đình, là thời điểm thích hợp nhất. Giờ đây giờ làm việc và học thay đổi, chắc chắn sinh hoạt của các gia đình sẽ bị đảo lộn. Tuy nhiên, vì lợi ích chung của cả cộng đồng nên các gia đình tuỳ vào điều kiện cụ thể phải sắp xếp lại sao cho hợp lý, phù hợp với gia đình mình.

  Nhiều nước đã áp dụng việc thay đổi giờ học và làm việc và đều thực hiện được. Chúng ta đang trong thời kỳ thử nghiệm nên sẽ chỉnh dần cho phù hợp. Các gia đình cũng từ từ thay đổi và trong cái khó sẽ ló cái khôn. Mọi khó khăn, vướng mắc chắc chắn sẽ giải quyết được.

  CHUYÊN GIA TÂM LÝ LÊ THỊ MINH HOA: Ổn định tinh thần là hết sức cần thiết

  Bất cứ một sự thay đổi nào ban đầu cũng gây bất ngờ. Thời gian đầu, sự xáo trộn trong sinh hoạt hàng ngày là điều không thể tránh khỏi. Nếu chỉ vì thay đổi này làm tinh thần mỗi thành viên trong gia đình căng thẳng thì sẽ dẫn đến công việc cả ngày không hiệu quả. Việc ổn định tinh thần là điều hết sức cần thiết. Việc thay đổi giờ học và làm việc chỉ mới được một tuần, sau một thời gian thực hiện, đồng hồ sinh học sẽ dần quen. Mỗi thành viên trong gia đình tự sắp xếp lại lịch trình công việc thì mọi thứ sẽ ổn định. Chẳng hạn, trước đây bữa tối là bữa ăn chính để sum họp gia đình thì nay chuyển sang buổi sáng hoặc cuối tuần. Trên thực tế, nhiều gia đình cũng đâu có ăn tối cùng nhau vì các con phải đi học chính rồi học thêm đến muộn. Nếu các cháu học muộn, cha mẹ nên cho ăn bữa phụ để các con có sức học tập. Mọi người hãy bình tĩnh, không nên bộc lộ phản ứng quá mạnh khiến mọi việc càng đảo lộn hơn.

  http://sgtt.vn/Loi-song/158627/Doi-g...-dang-roi.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 525 Bài viết

  • 1,208 Được cảm ơn

  #3
  Không thể thay đổi lại giờ như cũ được, làm thế khác nào tát bác # và các chuyên viên nghiên cứu đưa ra kế sách thay đổi nhịp sinh học trẻ em? Em nhầm, để hết kẹt xe...
  Our genes make us immortal...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #4
  Chống ùn tắc giao thông bằng những giải pháp hợp lý

  (Dân trí) - “Ùn tắc giao thông ở những thành phố lớn hầu như là chuyện đương nhiên ở nhiều nước, kể cả các nước phát triển. Điều quan trọng ở đây là phải tìm ra nguyên nhân chính xác chứ không thể thấy người ta làm cái gì cũng làm theo”.

  >> Giải quyết từ gốc tình trạng ùn tắc giao thông
  >> Nên xúc tiến những giải pháp cơ bản chống ùn tắc giao thông


  Phụ huynh tập trung đón con lúc 5 g chiều gây ra ùn tắc cục bộ (nguồn ảnh: baohaiquan.vn)

  Bạn đọc Nguyễn Toàn viết tiếp: “Thay đổi giờ giấc cũng phải nghiên cứu kĩ lưỡng, tham khảo ý kiến toàn dân, chứ không thể vừa đề xuất đã thực hiện ngay. Tôi thấy rằng ở VN, sự phát triển ở các vùng miền chênh lệch nhau khá nhiều, do đó người dân thường đổ xô về các thành phố lớn mà chưa chắc họ đã có việc làm, cuộc sống tốt hơn ở quê, do đó khiến cho dân số ở các thành phố lớn quá đông, còn ở các nơi khác thì lại quá ít. Bên cạnh đó, việc quy hoạch, cải thiện hệ thống giao thông không tốt, chất lượng kém. Tôi nghĩ nhà nước nên quy hoạch phát triển toàn diện, đồng bộ giữa các vùng, miền; giữa trung tâm thành phố với vùng ngoại ô, ngoại thị để có sự phân bố mật độ dân cư hợp lý, tránh tập trung quá nhiều vào nội đô như hiện nay.”

  Bạn đọc “Thảo Dân”:

  "Bệnh ùn tắc giao thông" ở Hà Nội ngày càng trở nên nặng nề mặc dù đã được các “thầy thuốc” khám và cho dùng một số loại thuốc Nhưng đến nay bệnh mới thuyên giảm tạm thời và sinh ra những “biến chứng” di căn sang các bệnh khác, nhất là gần đây dùng toa thuốc của “thầy lang” Đinh La Thăng về đổi giờ học, giờ làm đã làm cho nề nếp sinh hoạt của nhiều gia đình bị đảo lộn, làm cho nhiều người vất vả, khổ sở từ sáng tinh mơ cho tới tối mịt. Học sinh còn học thể dục buổi tối, cả nhà khó được quây quần ăn bữa cơm, trường PTTH có thể phải mở thêm căng tin để bán đồ ăn buổi tối. Nếu kéo dài tình trạng này, nhà trường sẽ phải thu thêm một số loại phí vì tăng giờ dùng điện, tiền xe cộ đi lại.. sẽ đổ lên đầu cha mẹ học sinh.

  Tôi hoàn toàn nhất trí với cách đặt vấn đề của TS Nguyễn Quang Đức và nhận thấy cần thiết trước hết phải dùng biện pháp khám bệnh hiện đại hơn ví như " Chụp cắt lớp" chẳng hạn. Kết quả khám cho thấy có mấy nguyên nhân sinh bệnh như sau: Quản lý nhà nước yếu kém, hạ tầng kỹ thuật giao thông đa chấn thương và ý thức của người tham gia giao thông “sốt” triền miên. Và như vậy nên dùng ba loại thuốc sau:

  1-Tăng cường năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước (xây dựng, quy hoạch; giao thông, công chính; công an); di dời cơ quan, trường học đến nơi hợp lý. Trường ĐH mỏ địa chất nên dời đến vùng mỏ; Trường ĐH lâm nghiệp dời đến vùng rừng núi; Trường ĐH nông nghiệp dời đến vùng đồng bằng...2- Tăng cường đầu tư cơ sở giao thông như đường sá, cầu cống, bãi đỗ xe, trang thiết bị, nhất là phát triển các phương tiện vận tải công cộng... 3- Nâng cao hiểu biết, ý thức của người tham gia giao thông. Đi đôi với tuyên truyền giáo dục, cần xử lý thật nghiêm minh những trường hợp vi phạm luật lệ giao thông, thậm chí tịch thu phương tiện, cấm điều khiển phương tiện...

  Các cơ quan quản lý nước cần liên tục kiểm tra giám sát để đôn đốc thực hiện 3 giải pháp nói trên chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả mong muốn.”

  Bạn đọc Trương Đức:

  "Chúng ta vẫn thường nói gia đình là tế bào của xã hội, khi gia đình có ổn định và hạnh phúc sẽ là nền tảng quan trọng của một xã hội lành mạnh, yên bình và phát triển. Với người Việt Nam, bữa cơm không chỉ là cơ hội gắn kết các thành viên gia đình, hình thành nền nếp gia phong mà nó còn tạo nên nét đẹp độc đáo riêng biệt trong văn hóa Việt.... Dường như nét đẹp văn hóa của bữa cơm gia đình ngày càng mai một khiến cho nền tảng gia đình bị lung lay khi mà cha mẹ nói con cái không nghe lời, hạnh phúc giữa vợ chồng cũng dễ dàng đổ vỡ.

  Một khi nền tảng gia đình đã không còn bền vững, hạnh phúc của gia đình chao đảo thì hệ quả tất yếu sẽ xảy đến. Trẻ em không nơi nương tựa, không người dạy bảo và chăm sóc sẽ sớm trở thành mối lo và cả sự bất an cho xã hội và cộng đồng. Điều này chúng ta dễ dàng nắm bắt qua các con số khi mà những vụ ly hôn của các cặp vợ chồng ngày càng nhiều, trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng,... " (TG Thanh LY - Đầm ấm bữa cơm gia đình - Báo Lao động).

  Để có "bữa cơm gia đình người Việt" không chỉ là Phụ nữ, các tổ chức đoàn thể đã luôn kêu gọi, tuyên truyền, tạo điều kiện và bỏ không ít tiền của công sức để đào tạo, hướng dẫn, tổ chức các cuộc thi. Mục tiêu cuối cùng cũng là để duy trì và phát huy hạnh phúc gia đình, nền tảng của xã hội, tạo điều kiện để thế hệ làm chủ tương lai của đất nước có đủ sức khỏe, tinh thần, trí lực và tình cảm để xây dựng một đất nước phồn vinh. Để làm được điều đó không chỉ là phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông, dịch vụ công cộng, tiện ích và tiện nghi cho cuộc sống, bảo vệ môi trường, v.v... mà quan trọng là hình thành nền nếp quen thuộc ngay từ nhỏ để khi lớn lên và trưởng thành, trẻ em sẽ trở thành những người con hiếu thảo, người công dân có ích cho xã hội.

  Trừ những hoàn cảnh đặc biệt, phần lớn người dân lao động, cán bộ, công chức bình thường, giáo viên, công nhân, hoc sinh, sinh viên, v.v.. hiếm ai không mong muốn có bữa cơm xum họp gia đình và họ ý thức sâu sắc tác dụng và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe, đời sống tình cảm và cả đạo lý nữa. Thay đổi giờ làm, giờ học đã khiến hầu hết các gia đình công chức, người lao động bỗng chốc bị "đẩy" ra hàng quán hay ăn uống vội vàng, dung tục, thiếu văn hóa. Hậu quả sẽ nhìn thấy rõ chỉ sau vài ba tháng chắc chắn tỷ lệ người mắc bệnh tiêu hóa gia tăng, sức khỏe giảm sút, tâm lý căng thẳng, tình cảm gia đình giữa vợ chồng con cái tự nhiên bị lơi lỏng, không còn gắn bó như xưa…Đấy là dấu hiệu bất an của “tổ ấm” gia đình mà bữa cơm gia đình vốn là một nhân tố không thể thiếu trong gia đình truyền thống Việt Nam.

  Một số người cho rằng "phải để trẻ tự lập sớm như phương tây", hoặc họ không có con đang học phổ thông, hoặc họ chẳng bao giờ gần gũi, chăm sóc chúng; họ càng không hiểu ở các nước đó hệ thống an sinh xã hội và an toàn cho con người rất tốt, hiếm cảnh chen lấn, xô đẩy, giành chỗ, chặn đường cướp giật đồ đạc của học sinh, bắt cóc trẻ em ngay cổng trường học, dụ dỗ bé gái đi bụi hay ép buộc cưỡng hiếp trắng trợn... Họ sống trong điều kiện hoàn toàn khác người lao động và mong muốn của họ là "đường thông thoáng" để xe ô tô của họ không bị kẹt.

  Đáng buồn thay, tắc đường là do người lớn, do quy hoạch, do quản lý, do thất thoát trong đầu tư, do ý thức người lớn kém, do đủ thứ sai lầm người lớn gây ra. Nhưng để "giảm tắc" người ta hy sinh bữa cơm gia đình, phá bỏ nền tảng xã hội và nét đẹp văn hóa người Việt, hy sinh quyền được chăm sóc, học tập, nghỉ ngơi của trẻ em. Mai sau đất nước sẽ về đâu hay chỉ có những con người chỉ biết kiếm tiền, thích đi xe hơi riêng, nhà hàng sang trọng và tranh giành để có được hưởng “phú quý, quyền cao chức trọng” bằng tất cả những thủ đoạn mà mình có thể làm. Một xã hội gồm những con người “tiêu biểu” đó không phải là mong muốn, càng không phải là lý tưởng của chúng ta.

  Cần suy nghĩ lại và cân nhắc kỹ lưỡng khi dùng giải pháp chống ùn tắc giao thông bằng việc thay đổi giờ học, giờ làm trên nguyên tắc cần ưu tiên trẻ em và bảo đảm bữa cơm tối có mặt đông đủ các thành viên trong gia đình. Đừng bao giờ coi thường và vi phạm nguyên tắc này vì điều đó nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của trẻ em cũng là bảo vệ hạnh phúc của mỗi gia đình và nét đẹp gia phong của văn hóa truyền thống Việt Nam.

  Bạn đọc Thanh Hà:

  Ai nói rằng ở nước ngoài học sinh phải học sớm? Nếu các bạn đến Mỹ lúc 7.30 phút sáng liệu có bóng ai trên đường không? Đã có nước nào học sinh phải ra khỏi nhà và trở về nhà khi trời rất tối trong thời tiết rét buốt chưa?

  Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ Y tế, tôi sẽ kiến nghị chính phủ dừng ngay giải pháp đổi giờ học vì nó ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của các cháu, một vấn đề mà không một ai chúng ta được phép vi phạm. Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, tôi sẽ kiến nghị chính phủ dừng ngay giải pháp đổi giờ học lại vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập của trẻ em, tương lai của đất nước. Chúng ta không nên chờ đợi để đánh giá liệu giải pháp thay đổi giờ học có làm giảm ùn tắc giao thông hay không, bởi vì cho dù có giảm hoàn toàn ùn tắc giao thông thì người lớn chúng ta cũng không được phép thực hiện bất kỳ giải pháp nào ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của các cháu. Trước khi thay đổi giờ học, dù ách tắc giao thông thế nào thì sớm nhất 7 giờ sáng chúng ta mới phải ra khỏi nhà, 7 giờ tối chúng ta đã trở về nhà quây quần bên mâm cơm gia đình rồi.

  Còn bây giờ thì sao? Tại sao người lớn chúng ta lại bắt các cháu ra khỏi nhà vào lúc 6 -6.30 phút sáng trong thời tiết rét buốt và trở về nhà lúc 19.30-20.00 khi trời đã quá tối. Trí tuệ và Lương tâm người lớn chúng ta để ở đâu? Tại sao chúng ta lại bắt con trẻ của chúng ta, lứa tuổi chúng ta có trách nhiệm bảo vệ, phải chịu đựng một sự bất thường không đúng với quy luật phát triển bình thường của tâm sinh lý trẻ em? Tại sao chúng ta không thiết kế giờ làm của chúng ta vào ban đêm, còn ban ngày chúng ta có thời gian đưa đón trẻ đi học? như vậy có phải giảm hẳn ùn tắc giao thông không? Hay người lớn chúng ta sợ mệt, chỉ biết lo cho mình? Tôi đưa ra giải pháp này không vì tính khả thi mà chỉ nhằm chứng minh sự ích kỷ của người lớn đang nắm quyền hành quyết định điều phối giao thông.

  Vấn đề ùn tắc giao thông chỉ là vấn đề của một số thành phố lớn, trước hết là thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mà thực chất là vấn đề của người có ô tô cá nhân (tầng lớp khá giả và giàu có trong xã hội). Còn biết bao người dân nghèo khó đang phải vật lộn với cuộc sống đòi hỏi sự quan tâm của toàn xã hội. Tử vong do tai nạn giao thông cao nhất 1 ngày khoảng 40 người, một con số khá cao. Tuy nhiên các bạn có biết ở Việt Nam hiện tại mỗi ngày có khoảng 60-70 trẻ sơ sinh và 110-120 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong không? Tôi đưa ra con số này không phải có ý rằng chúng ta không nên quan tâm giải quyết ùn tắc giao thông, mà tôi muốn xã hội cần có sự đầu tư công bằng cho các vấn đề ưu tiên, đặc biệt không được ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của các cháu. Những việc người lớn gây ra thì người lớn phải gánh chịu, đừng đổ lên đầu các cháu.

  Bạn đọc Nguyễn Thị Lan:

  Tôi cho rằng việc giải quyết ùn tắc giao thông là vấn đề cấp bách tuy nhiên phải phù hợp. Tôi hoàn toàn đồng ý với bài viết trên. Với kiểu đổi khung giờ như hiện nay thì có những bất cập sau: Mọi gia đình tốn kém hơn: tiền ăn quà của con (sinh thêm thói hư tật xấu là ăn quà vặt) mà không ăn thì đói. Tiền xăng, tiền hao mòn xe vì đi đón con nhiều lượt (trước kia không phải đón bây giờ phải đón vì đường tối con gái không dám để tự đi về), tốn tiền xe buýt, tốn tiền thuê xe ôm (vì không bố trí đón con được); đấy là chưa kể sẽ phải nộp thêm khoản phụ thu mà nhà trường sẽ thu thêm vì học thêm giờ phải dùng đèn điện. Mà tiền lương thì vẫn vậy, giá cả leo thang, tiền xăng, tiền điện tăng giá. Cuộc sống khó khăn nay lại khó khăn hơn.

  Như vậy hình như chỉ có lợi cho giao thông và ngành điện còn người dân đã khốn khó lại khốn khó hơn. Mất thêm sức người: Giáo viên tiểu học phải trông các con thêm 30', giáo viên THCS trông các con thêm 30', giáo viên THPT dạy thêm tiếng rưỡi. Họ làm thêm giờ không được tính lương (thu tiền của PHHS ư?).

  Trong khi giáo viên các cấp học đều vất vả thêm thì học sinh vốn đã quá vất vả bởi chương trình học nặng nề, nhồi nhét, nay lại càng khó nhọc hơn vì đổi giờ học. Thức khuya dạy sớm, trưa không được nghỉ ngơi, tối phải học bài làm bài tập đến khuya (các vị hãy làm học sinh một ngày đi mới hiểu hết nỗi vất vả của các em mà tựu chung cũng chỉ vì người lớn!). Với cường độ lao động như hiện tại của học sinh, cả nhà trường, gia đình và xã hội sẽ phải gánh chịu những kết quả buồn vì “nhân nào quả nấy”, sẽ phát sinh ngày càng nhiều những đứa trẻ bị tự kỉ, thậm chí bị điên hoặc trở những kẻ phá phách vì không chịu đựng nổi những sự áp đặt vô lý của người lớn.

  Xin các cấp các ngành hãy xem xét và có cách giải quyết thấu đáo. Làm kiên quyết việc di chuyển các trường ĐH, cao đẳng ra khỏi thành phố. Thực hiện kế hoach dãn dân ra ngoại thành. Một số các cơ quan lớn chuyển ra ngoại thành; ở trung tâm thành phố chỉ có cơ quan hành chính trung ương.

  Trước mắt điều chỉnh giờ làm và giờ học nên điều chỉnh lại cho hợp lý: các cấp học mầm non và tiểu học sẽ bắt đầu học 8h 30' và tan học vào 16h30, Cấp THCS bắt đầu 8h và tan học vào 17h30'. Cấp THPT bắt đầu 7h30' kết thúc vào 18h. Công chức nhà nước bắt đầu từ 8h30' và kết thúc 17h 30'. Ngành giáo dục nên giảm bớt chương trình từng cấp học cho phù hợp. Cắt bớt kiến thức mang tính hàn lâm nặng về lí thuyết không thiết thức. Cả hai ngành cùng với trung ương cùng vào cuộc giải quyết, chúng ta sẽ có một Thủ đô xanh - sạch - đẹp.

  LTS Dân trí - Điều chỉnh giờ học giờ làm là công việc hệ trọng đụng chạm đến nền nếp sinh hoạt của mọi gia đình, nhất là đối với trẻ em, là đối tượng cần được ưu tiên trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như quyền lợi học tập và quyền được sống trong không khí ấm cúng của gia đình vào những buổi tối.

  Việc đổi giờ học và giờ làm vừa qua đã không cân nhắc đầy đủ, thấu đáo những yếu tố chịu tác động mà dường như chỉ tập trung vào mục tiêu giảm ùn tắc giao thông vào giờ “cao điểm”. Nhưng dù mục tiêu này có đạt được một phần mà phải hy sinh quyền lợi chính đáng của trẻ em cũng không thể chấp nhận.

  Mong rằng TP. Hà Nội sớm cho điều chỉnh lại việc thay đổi giờ học và giờ làm sao cho hợp lý, không ảnh hưởng nhiều đến nền nếp sinh hoạt của mọi gia đình cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng học tập của trẻ em. Đấy là nguyên tắc số 1 cần ưu tiên trong giải pháp thực hiện.  http://dantri.com.vn/c673/s673-56329...hap-hop-ly.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #5
  TP.HCM: Nên giữ giờ học, giờ làm như hiện nay

  SGTT.VN - Sáng 8.2, sở Lao động thương binh và xã hội TP.HCM (đơn vị được giao chủ trì đề án) tổ chức buổi họp lấy ý kiến bổ sung về kế hoạch học lệch giờ, làm lệch ca tại TP.HCM. Đại diện nhiều sở, ngành thống nhất quan điểm chỉ thay đổi giờ học như phương án đã trình trước đó (không nên điều chỉnh thêm) và giữ nguyên giờ làm việc như hiện nay.

  Ông Nguyễn Văn Gia Thụy, đại diện sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM: “Cái nên điều chỉnh hiện nay đối với ngành giáo dục là điều chỉnh lại các cổng trường để có không gian cho phụ huynh học sinh đến đón con em của mình". Ảnh: Lê Hồng Thái

  Ông Nguyễn Văn Xê, phó giám đốc sở Lao động thương binh và xã hội TP.HCM cho rằng, về cơ bản vẫn giữ phương án cũ được đề ra từ năm 2007 vì phương án đó có kết quả ổn định. Tuy nhiên, để thực hiện được hiệu quả hơn cần đưa ra nhiều phương án khác nhau từ các sở, ngành liên quan, để tìm ra được phương án hữu hiệu nhất, nhằm áp dụng một cách hiệu quả vào thực tế.

  “Để thực hiện tốt việc lệch giờ học và làm việc lệch ca trên địa bàn thành phố, các ngành chịu sự áp dụng này cũng cần chủ động đưa ra phương án và có sự phối hợp với nhau, để tự chủ động điều chỉnh và áp dụng sao cho phù hợp nhất. Đặc biệt, cần phối hợp với chính quyền địa phương lên phương án và bố trí một cách hợp lý”, ông Xê nói.

  Ông Nguyễn Văn Gia Thụy, đại diện sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho rằng, quan điểm của sở là không nên điều chỉnh giờ học gì thêm so với phương án làm lệch giờ lệch ca được trình chính phủ vào cuối tháng 11.2011 vừa qua. “Cái nên điều chỉnh hiện nay đối với ngành giáo dục là điều chỉnh lại các cổng trường để có không gian cho phụ huynh học sinh đến đón con em của mình. Còn một số điểm thường xuyên ùn tắc trong thời gian tam tầm thì chúng tôi đã yêu cầu hiệu trưởng các trường ngồi lại bàn với chính quyền địa phương tìm phương án xây dựng cụ thể” ,ông Thụy nói.

  Ông Thụy kiến nghị, để giảm tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay ở các trường, sở GTVT TP.HCM cần hỗ trợ các trường tăng cường các tuyến xe buýt nhỏ (loại xe lam 12 chỗ ngồi) để tiện đưa rước học sinh. Đây là giải pháp rất thuận tiện, vừa chống tình trạng ùn tắc vừa tiết kiệm được thời gian cho phụ huynh học sinh.

  Ngoài những biện pháp điều chỉnh giờ học giờ làm, UBND thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp trước mắt và lâu dài nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, như xây dựng cầu đường, di dời bệnh viện, trường đại học… ra khỏi trung tâm thành phố.

  Từ An


  http://sgtt.vn/Thoi-su/158641/TPHCM-...-hien-nay.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của shu_jin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,755 Bài viết

  • 688 Được cảm ơn

  #6
  nói chung là ko có tác dụng
  Mamacare làm đẹp sau sinh uy tín hàng đầu Việt Nam
  Giảm cân sau sinh, giảm mỡ bụng sau sinh với 100% nguyên liệu tự nhiên
  • Avatar của ballerina
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,148 Bài viết

  • 2,640 Được cảm ơn

  #7
  tụi cán bộ phong trào này mục đích của họ chỉ nhằm lấy số má thôi, chứ trong công việc đâu có mần nghiêm túc gì đâu: không nghiên cứu, không quan tâm hậu quả...

  Trích dẫn Nguyên văn bởi thothotho Xem bài viết
  Không thể thay đổi lại giờ như cũ được, làm thế khác nào tát bác # và các chuyên viên nghiên cứu đưa ra kế sách thay đổi nhịp sinh học trẻ em? Em nhầm, để hết kẹt xe...
  • Avatar của Melody10
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 498 Bài viết

  • 889 Được cảm ơn

  #8
  Nói chung là ra giải pháp kiểu "ăn xổi ở thì", mì ăn liền, không có tầm nhìn. Người mạnh bạo dám nói dám làm thì quả đầu nó chỉ đến thế. Mà lục tìm hết cả cái xứ vn cũng chưa tìm ra cái giải pháp nào là có tầm nhìn. Trong khi giáo sư, tiến sĩ (giấy) thì nhiều như lá mùa thu.
  • Avatar của mysons
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 451 Bài viết

  • 1,052 Được cảm ơn

  #9
  Tắc đường ko tự nhiên sinh ra mà cũng không tự nhiên mất đi do đổi giờ học giờ làm, nó chỉ đổi từ đường này sang đường khác và từ giờ này sang giờ khác .
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,204 Bài viết

  • 3,664 Được cảm ơn

  #10
  Bó tay, chuẩn bị giống đẽo cày giữa đường rùi đóa.
  Ý thức người dân thì kém, cơ sở hạ tầng kém, quy hoạch đô thị kém. Bây giờ cứ nhắm mấy cái kém ấy mà trị.
  • 1,175 Bài viết

  • 1,004 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi shu_jin Xem bài viết
  nói chung là ko có tác dụng
  Có nhưng ko tác dụng nhiều vì đây chỉ là giải pháp tình thế, cái cốt lõi là hạ tầng, là ý thức phải thay đổi theo thời gian, không thể 1 sớm 1 chiều, bác # hay bác nào lên cũng thế thôi.
  Đô thị mọc lên như nấm, dân cư tăng nhưng đường xá vẫn thế ko mở rộng, ko có bãi gửi xe lớn, các trường đại học vẫn nằm trong các quận nội thành ko chịu di dời, thế thì có mười bác # cũng ko giải quyết đc vấn để, cách đây mấy chục năm tầm nhìn của Sở Quy hoạch, sở GT hạn chế nên để giải quyết các vấn đề này thì cả xã hội và các ban ngành phải thay đổi tầm nhìn, chứ ngồi đây mà type cách này hay cách kia dở thì có mà type cả ngày thôi.
  30504562765_453f2b0996_o
  • 156 Bài viết

  • 845 Được cảm ơn

  #12
  Em vừa đi từ Mỹ Đình về Trần Nhân Tông đây. Chả đỡ tắc hơn tý nào đâu ạ :-( Tuyến đường Trần Duy Hưng - Kim Mã - Nguyễn Thái Học vẫn ùn tắc như trước dù chưa đến giờ Học sinh - sinh viên tan trường. Lại thêm khoản taxi phải đi vòng vèo vì một số đường bị cấm. Túm lại là chả thấy biến chuyển gì sau việc đổi giờ làm. Chỉ thấy khổ cho dân mình quá, sinh hoạt/ giờ giấc đảo lộn, mất thời gian. Kêu mà lãnh đạo có biết đâu, mà biết cũng cố tình làm ngơ. Chán cực kỳ.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 453 Bài viết

  • 1,338 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi LanhLungNo1 Xem bài viết
  Có nhưng ko tác dụng nhiều vì đây chỉ là giải pháp tình thế, cái cốt lõi là hạ tầng, là ý thức phải thay đổi theo thời gian, không thể 1 sớm 1 chiều, bác # hay bác nào lên cũng thế thôi.
  Đô thị mọc lên như nấm, dân cư tăng nhưng đường xá vẫn thế ko mở rộng, ko có bãi gửi xe lớn, các trường đại học vẫn nằm trong các quận nội thành ko chịu di dời, thế thì có mười bác # cũng ko giải quyết đc vấn để, cách đây mấy chục năm tầm nhìn của Sở Quy hoạch, sở GT hạn chế nên để giải quyết các vấn đề này thì cả xã hội và các ban ngành phải thay đổi tầm nhìn, chứ ngồi đây mà type cách này hay cách kia dở thì có mà type cả ngày thôi.
  Đồng ý với bác là không thể thay đổi nạn tắc đường trong thời gian ngắn. Nếu thế thì cũng đừng tìm giải pháp tình thế như thế này đi. Giải pháp tình thế chỉ có thể áp dụng cho trường hợp khẩn cấp chứ cái vấn nạn giao thông cả mấy chục năm thì không thể dùng giải pháp tình thế được. Đổi giờ là thất sách và kèm theo đấy là bao nhiêu hệ lụy dẫn đến thiệt hại hơn gấp mấy lần cái hiệu quả (nếu có) của việc nhanh hơn vài phút trên đường.

  Mấy bác dám làm thì cũng nên dám chịu, nên thẳng thắn thừa nhận mình sai, rút kinh nghiêm lần sau (cứ thế) và dừng luôn cái việc thay đổi giờ bất hợp lý như thế này đi.

  Việc có thể làm được luôn mà ít tốn kém hơn cả là đưa luật giao thông và ý thức cộng đồng vào giảng dạy trong trường học, từ lớp mầm non trở đi.

  Trẻ em ở nước ngoài được dạy cách sang đường, phân biệt thế nào là đèn xanh, đèn đỏ, đèn vàng ... từ hồi mới biết đi. Các cô làm trò chơi cho các cháu tập đi qua đường và hướng dẫn người khác qua đường. Các cháu được biết nếu trật tự xếp hàng, biết nhường nhau thì ai cũng được đi nhưng nếu tranh nhau đi thì sẽ chả ai đi thêm được một bước.

  Trẻ em được học nếu vứt rác ra đường thì sẽ có người phải dọn, nếu không dọn kịp thì có khi chính mình sẽ bị trượt chân vì rác bẩn của người khác vứt trước mình. Kèm theo đấy là thùng rác được để khắp mọi nơi và luôn luôn có xe đến làm sạch thùng rác thường xuyên.

  Học từ những cái bé như thế, hy vọng khoảng 5-10 năm nữa, ý thức tham gia giao thông của người dân sẽ đỡ hơn. Thiết nghĩ, đấy có lẽ là giải pháp ít tốn kém mà hiệu quả hơn cả.

  Còn việc thay đổi cơ sở hạ tầng, quy hoạch đô thị vv thì có khi là giải pháp lâu hơn, 50-100 năm hay hơn nữa. Chưa chắc các bác làm quy hoạch đã muốn nhìn xa trông rộng như thế vì nó nằm ngoài quãng thời gian 'hưởng lợi ích' của các bác mất rồi. Em không có hàm ý nói đến tham nhũng, mà là hiệu quả của công trình, ít có quan chức Việt nam nào có đủ kiên nhẫn để chờ ngày 'chính quả' lâu đến như thế.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)