TIN TÀI TRỢ.

Hà Giang: Ai cho phép cắm "gai bê tông" trên đỉnh Mã Pí Lèng?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.97K Lượt đọc
 • 19 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 10,347 Bài viết

  • 12,836 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Cùng với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và hẻm vực sông Nho Quế, nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan. Thế nhưng, cảnh quan ấy đang bị phá vỡ bởi một số doanh nghiệp, cá nhân với danh nghĩa “làm du lịch”.

  >> Du khách “xé rào” chụp ảnh trên mỏm đá tử thần ở Mã Pí Lèng
  >> Công an lên tiếng vụ phượt thủ “quẩy” tưng bừng giữa đèo Mã Pí Lèng
  >> Mơ có đường bê tông lên Mã Pì Lèng


  Vượt qua con đường Hạnh Phúc dài khoảng 20km, với một bên là vực sông Nho Quế, một bên là núi đá tai mèo trùng điệp, chìa những vách nhọn ra Quốc lộ 4C, PV Dân Việt đã tới được đỉnh Mã Pí Lèng.

  NsHsJGmxJ5dwB25cveVKoGlkjA4e36HA66Xzmkk-vgNUowEuUdzj7iKu6BGypE30i211oAWLWmocy1qLDhRd-On8wNoyoeU
  Công trình xây dựng tại vị trí đắc địa, phá vỡ cảnh quan di tích, danh thắng cấp quốc gia Mã Pì Lèng. Ảnh: Nguyễn Quý.

  Không hổ danh là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam (bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin), cảnh thiên nhiên hùng vĩ, với núi đá gai góc trùng điệp, tương phản với dòng sông Nho Quế xanh mướt, mềm mại bên dưới khiến du khách ngắm nhìn mà quên hết mệt mỏi, căng thẳng khi vừa qua con đường hiểm trở.


  eCIVDmB0_VmW66EzT_GsUYMftO8ZifiqlcLuPd6D8gHQVSuL_UqtO618cFMg9n_I5oXetBBXHV8jQYusUuJYRkA4YxuT
  Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama sừng sững một khối bê tông lớn giữa đỉnh đèo Mã Pì Lèng. Ảnh: Nguyễn Quý.

  Thế nhưng, hiện giờ đập vào mắt những du khách qua đây là tòa nhà 7 tầng xây dựng kiên cố, ngay hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng. Nhìn từ xa, tòa nhà là một khối bê tông lớn, choán giữa một khoảng rộng xanh rợp giữa đỉnh đèo, khiến cảnh quan thiên nhiên bị biến dạng. Cũng vì chiếm giữ vị trí đắc địa trên đỉnh Mã Pí Lèng, nên góc nhìn toàn cảnh từ khu vực này đã bị tòa nhà phá vỡ, như một cái gai trong mắt khách du lịch yêu phong cảnh thiên nhiên hùng tráng của cao nguyên đá Đồng Văn.


  k9HG96dxty4D_v0zKgHzlYSyTsatyWgQ9ohQoenEncklVwMn1jTLlhdZtNpsHql0kiEvsBksgvNIZx0mXWCFZjfnxuHIGA
  Các khu ban công được thiết kế, xây dựng bằng bê tông, thép vươn ra hẻm vực sông Nho Quế. Ảnh: Nguyễn Quý.

  Trước cửa tòa nhà treo tấm biển lớn ghi: Mã Pì Lèng PANORAMA, Hostel – Restaurant – Coffe (Nhà nghỉ - Nhà hàng - Cà phê). Bước vào bên trong, ngay gần cửa là quầy bar, quầy thu ngân và khu vực pha chế đồ uống. Tại quầy bar, một tấm bảng ghi giá phòng nghỉ với các mức giá khác nhau từ 250.000 đồng đến 750.000 đồng/đêm.

  Bước qua quầy bar là cửa phụ đi ra khu vực ban công rộng, được thiết kế lắp đặt bằng thép và bê tông, tạo thành điểm chính để khách sử dụng dịch vụ ngắm toàn cảnh cao nguyên và sông Nho Quế.

  77jiFx8OGakbYg8n3-6RxVD79sZTtKJOawoxXxER7_b517KUB90acAQIUDPLpJJsShNYVCNuIEgrnItwPakKtC68JwXw_xA
  Khu vực lối đi và tiểu cảnh là những khối bê tông lớn đổ xuống hẻm vực. Ảnh: Nguyễn Quý.

  PV Dân Việt đã liên hệ với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, trực tiếp làm việc với một số sở, ngành liên quan và huyện Mèo Vạc. Tại các cuộc làm việc này, lãnh đạo các sở và địa phương đã thừa nhận đây là công trình trái phép.

  Trao đổi với PV Dân Việt, ông Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, cho biết chủ đầu tư công trình này đã tự thỏa thuận với dân để mua đất trồng cây lâu năm, sau đó xây dựng công trình mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

  "Về trách nhiệm quản lý tại địa phương, chúng tôi đang tiến hành khắc phục" - ông Trưởng nói. Nhưng khi PV hỏi sẽ khắc phục như thế nào, tại sao biết công trình xây dựng trái phép nhưng vẫn để cho đơn vị ngang nhiên hoạt động kinh doanh, ông Trưởng chỉ nói "Đơn vị đang tiến hành làm các thủ tục từ đầu" (?).

  Tuy nhiên, dù xây dựng và hoạt động đã lâu, nhưng tại sao đến bây giờ Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng vẫn ngang nhiên hoạt động? Phải chăng có sự bao che, tiếp tay cho cá nhân chiếm hữu di sản, di tích danh lam thắng cảnh quốc gia để kinh doanh trục lợi?

  Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.


  Các học giả Pháp, từ cả trăm năm trước, đã gọi đỉnh Mã Pí Lèng nói riêng và Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung là một "Tượng đài Địa chất". Đi trên đèo Mã Pì Lèng nhìn xuống vực sâu, sông Nho Quế chỉ bé như một sợi chỉ.

  Ngày 16/11/2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Việt Nam) đã quyết định xếp khu vực Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Theo đó danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm: đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

  Nguyễn Quý

  http://danviet.vn/ban-doc/ha-giang-ai-cho-phep-cam-gai-be-tong-tren-dinh-ma-pi-leng-1018885.html
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của KooHii
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 1,727 Bài viết

  • 10,698 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018
  #2
  10 tháng trước đi ngang qua đây thấy công trình này đang xây. Khi đó đã thấy chướng mắt lắm rồi. Kiểu đang ngồi hóng gió cảnh quan hoang sơ, tự dưng có đứa điên đứng ngay đó ...tường đè.

  Bọn này cũng giống như cái lũ óc chó đang phá nát đỉnh Bà Đen ở Tây Ninh.Tư duy làm dịch vụ du lịch kiểu rừng rú mọi rợ như này. Hỏi sao chúng nó k phá nát cảnh quan đất nước này từ đỉnh Hà Giang tới mũi Năm Căn. Haizza
  • 909 Bài viết

  • 2,764 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Lều báo cứ giật tít, hỏi nhiều. "Bác" cho xây chứ ai nữa.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của janykim
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 3,290 Bài viết

  • 12,419 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  Ở Huế có đồi Vọng Cảnh, là nơi ngắm hoàng hôn trên sông Hương rất đẹp. Đâu chục năm trước cũng có dự án xây 1 khách sạn cao tầng ngay trên đồi, chắn hết tầm nhìn của người vãn cảnh. Báo chí đánh mạnh quá nên cuối cùng cũng dẹp được. Nhưng ngay bờ bắc sông Hương, sát chân cầu Trường Tiền lại mọc lên 1 cái Trường Tiền Plaza. Từ đó người Huế mỗi lần nhìn cầu TT chỉ thấy ngán ngẩm thôi.
  tinywomans.wordpress.com - Góc nhỏ giành cho những người phụ nữ muốn hạnh phúc
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,228 Bài viết

  • 18,278 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi KooHii Xem bài viết
  10 tháng trước đi ngang qua đây thấy công trình này đang xây. Khi đó đã thấy chướng mắt lắm rồi. Kiểu đang ngồi hóng gió cảnh quan hoang sơ, tự dưng có đứa điên đứng ngay đó ...tường đè.

  Bọn này cũng giống như cái lũ óc chó đang phá nát đỉnh Bà Đen ở Tây Ninh.Tư duy làm dịch vụ du lịch kiểu rừng rú mọi rợ như này. Hỏi sao chúng nó k phá nát cảnh quan đất nước này từ đỉnh Hà Giang tới mũi Năm Căn. Haizza
  Tư duy dịch vụ gì, Tư tiền nhét vào những cái mồm hôi hám của đám quan chức các cấp bao che cho nhau tợp bẩn hơn heo ấy!
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10,347 Bài viết

  • 12,836 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #6
  Hà Giang lập đoàn kiểm tra công trình 7 tầng đồ sộ "mọc" trên đèo Mã Pí Lèng

  Trước thông tin báo chí phản ánh trên đèo Mã Pí Lèng “mọc” lên một công trình đồ sộ nhưng không có giấy phép xây dựng, sáng 4/10, ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang - cho biết địa phương này đang lập đoàn kiểm tra các trình tự, thủ tục có liên quan.

  oBtu8s4y8DTc7H75TfR9zeK0j8CGRyKDsNOgagL68Iw3otD0k46zvGAw_8RzPi4bsTmd5yydNtV4swOrJOO5qzI4Z5R5
  Công trình 7 tầng được xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng (Ảnh: Báo Dân Việt).

  Trước đó, ngày 3/10, một cơ quan báo chí có nêu thông tin phản ánh về tòa nhà bê tông 7 tầng ôm chặt bên hông đèo Mã Pí Lèng (hay còn gọi là Mã Pì Lèng), thuộc địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang).

  Theo thông tin phản ánh, ngôi nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê… ở vị trí đắc địa.

  Đáng chú ý, công trình này được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, khởi công từ đầu năm 2018, đến năm 2019 đã chính thức hoạt động kinh doanh nhưng… chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và “mọc” lên trái phép.

  Lý giải về việc một công trình đồ sộ được xây dựng trong khoảng thời gian lâu như vậy mà không hề có giấy phép xây dựng, ông Hoàng A Chinh – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang - cho hay, thẩm quyền cấp phép thuộc huyện Mèo Vạc nên phía Sở này “chưa nắm chắc việc đấy (việc xây dựng công trình có giấy phép hay không - PV)”.


  joyP_FTst7oli3hGNzwUOlLhCvbmj8WgBdd7MrJMIEcIQ9v2tryHKqPoLDsy_juzoXb49ILZZBClUXfAI27guPVhYcnhut8
  Với vị trí đắc địa, công trình này đã phá vỡ cảnh quan di tích, danh thắng cấp quốc gia Mã Pì Lèng (Ảnh: Báo Dân Việt).

  Theo ông Hoàng A Chinh, địa phương này đang tiến hành kiểm tra các trình tự, thủ tục có liên quan đến công trình 7 tầng trên đèo Mã Pí Lèng, đồng thời xem lại mức độ ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên rồi sẽ đề xuất giải pháp xử lý.

  “Cá nhân mình bây giờ cũng chưa biết nó thế nào cả, chưa thể quyết phải làm thế nào” - ông Chinh nói và cho biết, địa phương này đang tiến hành thành lập đoàn kiểm tra thông tin báo chí phản ánh. Ông Chinh đề nghị PV Dân trí liên hệ phía Tỉnh ủy Hà Giang để có thông tin đầy đủ hơn.

  Khu vực Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng hồi tháng 11/2009. Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở nước ta.

  Đồng thời, khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam.

  Được biết, Mã Pì Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.

  Nguyễn Trường - Thế Kha
  https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-giang-lap-doan-kiem-tra-cong-trinh-7-tang-do-so-moc-tren-deo-ma-pi-leng-20191004091118319.htm

  • Avatar của Honey.Bee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,873 Bài viết

  • 14,771 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  M*a, đã có tiền chạy để lên đây làm, thì đầu tư cho nó tử tế vào ~

  Đây nhìn cái kiến trúc trông thô lậu bỉ ổi không? nhìn đúng kiểu tư duy nông dân làm du lịch!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 206 Bài viết

  • 733 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Lập đoàn kiểm tra để làm gì nhỉ? sau đó phạt rồi chứ có phá dỡ ko ta?

  Khéo công trình này là của pác nào có chức sắc ở trển ý chớ nị
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 206 Bài viết

  • 733 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  kEAj52P28NxJ6x_OKJeVu-tZ8_ZkM_s9GI51_vQY1FDAWI9DB8me3NerA0Z2iHXE-j6hMKq5-CoHd7WgXNW43ZV5_ho3


  onU64dPjYhCpsWn4-UubGuw7i6dWJ7G8RhkPOGx9W8vEbMxeGI5HIqyJCKTa4TL8fqfEzVDEf5k4-iKtSCa5XIkcoF3QVg


  wx7TGU3Wfxd4u_wRmLWC7-g8mh_P3zbHIU47MTTBc2r0PPCL-YiYT7a_z-jvuxsKKPVLcxcvr3DvAoSuwjkArH59Nymr


  pCyBJIUHEJvOHP-HQZsa6Jfdj-CUM0zZo4ZtERmyWRPESSxVBdu9K7NyxZOVGpiXb4zic0XzpPqDaGEMXT8aLF6ke__zVA


  Cảnh công nhận đẹp thật, nhưng tàn phá thiên nhiên quá, đúng chỗ đẹp chính giữa và đắc địa
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của IKEA
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 2,542 Bài viết

  • 4,787 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #10
  giờ hoành tráng vậy phản đối, có đập ra thì cảnh quan vẫn bị phá hủy. Phản đối là phản đối lúc mới đặt móng kìa.
  R.I.P Shina! R.I.P formosa!
  R.I.P tôn Hoa Sen!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 135 Bài viết

  • 1,329 Được cảm ơn

  #11
  Đấy, bảo cho Sun hay Vin làm thì đánh đấm tơi bời. Bìa báo nọ kia. Thằng bài bản nó không làm thì để thằng cùi bắp làm, cho chọn đấy :-(
  Bố Mẹ nào mà có dịp vào Quảng nam thấy lâm tặc bạt cả cánh rừng lấy gỗ mới gọi là xót xa! mấy cái nhà bê tông lỗ mũi này thật là vẫn còn nhỏ xíu so với tụi lâm tặc!
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,228 Bài viết

  • 18,278 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi IKEA Xem bài viết
  giờ hoành tráng vậy phản đối, có đập ra thì cảnh quan vẫn bị phá hủy. Phản đối là phản đối lúc mới đặt móng kìa.
  Hoàng tráng quái gì, đập đi còn lại vách đá gọt đẽo đi 1 thời gian rêu phủ lên thì nhìn lại ok ngay, quan trọng sẽ ko còn cái đống bê tông thù lù đấy đập vào mắt từ mọi phía! Mà cái đống mứt này xây đã được mấy năm dồi, sao giờ mới có người lên tiếng vậy?
  • 1,330 Bài viết

  • 1,425 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Evora.Shoes Xem bài viết
  Đấy, bảo cho Sun hay Vin làm thì đánh đấm tơi bời. Bìa báo nọ kia. Thằng bài bản nó không làm thì để thằng cùi bắp làm, cho chọn đấy :-(
  Bố Mẹ nào mà có dịp vào Quảng nam thấy lâm tặc bạt cả cánh rừng lấy gỗ mới gọi là xót xa! mấy cái nhà bê tông lỗ mũi này thật là vẫn còn nhỏ xíu so với tụi lâm tặc!
  Kể cả Vin hay Sun thì cũng xấu cả thôi, người ta phản đối không đơn giản chỉ vì kiến trúc của nhà hàng kia xấu mà vì cái chỗ đỉnh đèo đấy không nên xây dựng gì cả vì làm xấu cảnh quan và ngăn tầm mắt ngắm cảnh của mọi người, phải sử dụng dịch vụ của nhà hàng thì mới vào trong nhà hàng và có chỗ đứng để ngắm cảnh đẹp nhất, cũng như ven biển mà xây resort thì chặn hết tầm mắt ngắm biển của mọi người.
  • 4,228 Bài viết

  • 18,278 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sunbeam6809 Xem bài viết
  Lập đoàn kiểm tra để làm gì nhỉ? sau đó phạt rồi chứ có phá dỡ ko ta?
  Khéo công trình này là của pác nào có chức sắc ở trển ý chớ nị
  Bác nào chưa được xơ múi gì thì giờ bắt nó phải ọe ra chung chi, xong dồi phạt qua loa cho tồn tại, chấm hết!
  • Avatar của Stario
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 551 Bài viết

  • 1,131 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  có chỗ ngắm cảnh đẹp mà, tại nó làm kiến trúc xấu quá thôi chứ có kts thiết kế cho 1 cái công trình độc đáo để ngắm cảnh thì tui hoan ngênh.
  Giờ đem tường sơn thành màu xanh lá, or trồng thêm nhiều cây sẽ bớt phản cảm ngay.
  • 4,228 Bài viết

  • 18,278 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Stario Xem bài viết
  có chỗ ngắm cảnh đẹp mà, tại nó làm kiến trúc xấu quá thôi chứ có kts thiết kế cho 1 cái công trình độc đáo để ngắm cảnh thì tui hoan ngênh.
  Giờ đem tường sơn thành màu xanh lá, or trồng thêm nhiều cây sẽ bớt phản cảm ngay.
  Kiến trúc giời!
  Mụ nào từng đi những khu bảo tồn thiên nhiên này ở các nước, kể cả TQ sẽ thấy, các view points tụi nó chỉ làm cái sàn, các bâc cầu thang nhỏ như đường mòn (bằng gỗ hoặc giả gỗ), chấm hết! Trừ chùa chiều, pháo đài cổ ko tính, tất cả những công trình kiên cố mới khác đều phải xây tít ra ngoài rìa, dưới chân núi, cấm ko bao giờ được động đến đỉnh núi, sườn núi, hoặc ngay giữa tầm view thiên nhiên ntn!
  • Avatar của IKEA
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 7 năm
  • 2,542 Bài viết

  • 4,787 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #17
  Lại điệp khúc lập tổ kiểm tra sau khi dư luận lên tiếng. Trò mỉu này coi bộ hiệu quả nên áp dụng hoài. Công trình to tày đình như thế mà mấy ông ko hay, ko nắm rõ. Cách chức hết toàn bộ lãnh đạo từ chủ tịch đến phòng ban xây dựng, tổ dân phố.
  R.I.P Shina! R.I.P formosa!
  R.I.P tôn Hoa Sen!
  • 1,063 Bài viết

  • 4,170 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Chính quyền địa phương ngu và tham vặt thôi, chẳng ông to bà lớn gì đâu. Nhưng mà cũng được đấm mõm rồi. Giờ vấn đề là có đập bỏ nó đi không? Dư luận phải làm mạnh để từ trên phải ép xuống, chứ ko thì địa phương nó sẽ phạt cho tồn tại.

  https://vnexpress.net/thoi-su/chu-nh...o-3992551.html
  HÀ GIANGChủ nhà hàng Mã Pì Lèng thừa nhận chưa được chính quyền cấp phép xây dựng nhưng công trình không đáng bị tháo dỡ và tẩy chay.
  Chiều 5/10, trả lời báo chí, bà Vũ Thị Ánh (57 tuổi), chủ đầu tư nhà hàng, nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng cho biết: "Công trình chưa có giấy phép thì bây giờ tôi sẽ hoàn thiện các loại giấy tờ đó".
  Theo bà Ánh, mảnh đất xây nhà hàng này được Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2016, là đất trồng cây lâu năm, 10 năm trước bà mua của người dân địa phương với giá 70 triệu đồng. Khi đó nơi đây còn là đất hoang, chỉ có sỏi đá, không thể trồng được ngô, lúa.
  SeachJ-7LZXLm77Ryffyhuzo7_hBgmGRPBmOc5c5ip7mtxXehTm9a_0ApPPtPkur68JBdFu3IDdnFGmT-ZXrwYy3PIjP6wNhà hàng, nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng. Ảnh: Hoàng Dương
  Đầu năm 2018, một số chuyên gia khuyến nghị nên xây dựng điểm dừng chân trên đèo Mã Pì Lèng để du khách qua đây có nơi đỗ xe, ngủ, nghỉ, ăn uống. Đề xuất này được huyện Mèo Vạc và tỉnh Hà Giang ủng hộ để phục vụ tái đánh giá công viên địa chất toàn cầu Đồng Văn. Bà Ánh đã đề nghị được đầu tư, xây dựng công trình này và được chính quyền địa phương hỗ trợ kéo đường điện từ Đồng Văn về.
  Chủ đầu tư công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng khẳng định, mình không sai trong trường hợp này vì không tự ý xây dựng mà đã được các cấp chính quyền ở Hà Giang đồng ý, trong quá trình xây dựng, nhiều cơ quan chức năng đã đến kiểm tra độ an toàn.
  "Công trình này không đáng bị tháo dỡ hay bị tẩy chay", bà Vũ Thị Ánh nói.
  Giải thích về lý do toà nhà thiếu tới ba loại giấy phép, bà Ánh nói khi chính quyền địa phương kêu gọi đầu tư xây dựng thì chỉ cố gắng làm cho kịp tiến độ chứ không quan tâm đến việc làm hồ sơ, thủ tục giấy tờ. Bà nghĩ rằng địa phương sẽ lo các loại giấy phép bởi địa điểm xây dựng nằm ngoài vùng lõi của danh thắng đèo Mã Pì Lèng. "Tôi không làm nhà vụng trộm. Nếu vậy sẽ không thể xây dựng được toà nhà như thế này", bà phân trần.
  Chủ nhà hàng Panorama cũng cho rằng, nhìn bên ngoài toà nhà sẽ "chướng mắt", nhưng khi vào bên trong thì nhiều người thấy hài lòng. "Tâm huyết của tôi là muốn làm điều gì đó để có nhiều khách du lịch đến đây hơn, cho người dân địa phương đỡ khổ. Nhà hàng là nơi du khách đến tham quan và có những bức ảnh đẹp mang về. Nhiều du khách nước ngoài vào nhà hàng và rất thích thú", bà nói thêm.
  Tuy nhiên, bà thừa nhận, huyện Mèo Vạc đã từng yêu cầu hoàn tất hồ sơ thiết kế toà nhà và các loại giấy phép. "Tôi đã đi gặp nhiều đơn vị trong huyện, tỉnh mà vẫn không được cấp giấy phép", bà nói.
  Trước đó, bà Mua Hồng Sinh, Phó chủ tịch huyện Mèo Vạc nói "có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền" khi để công trình xây trái phép trên đèo Mã Pì Lèng.
  Theo bà Sinh, từ tư vấn của nhiều chuyên gia, huyện Mèo Vạc đã kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng điểm dừng chân ngắm vực Tu Sản, tạo điều kiện cho du khách tham quan. Tháng 3/2018, Chủ tịch tỉnh Hà Giang giao việc này cho huyện Mèo Vạc với nguyên tắc "sử dụng tối đa nguyên liệu tại chỗ, không phá vỡ cảnh quan khu vực".
  Tuy nhiên, bà Sinh giải thích, từ khi nhà hàng, nhà nghỉ Panorama bắt đầu xây dựng, huyện đã nhiều lần đến kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Nhưng đến nay công trình đã hoàn thành, đi vào hoạt động mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các giấy tờ cần thiết. Thời gian tới, nếu chủ đầu tư không hoàn thiện các giấy phép thì huyện sẽ có biện pháp xử lý.

  Toà nhà bê tông được xây làm nhà nghỉ, nhà hàng, cafe... ngay trên hẻm vực Tu Sản, ở đèo Mã Pì Lèng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu 2019. Nhà cao 6 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn để du khách ngắm cảnh.
  Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng. Công trình cũng chưa có giấy phép xây dựng.
  Ngày 4/10, tỉnh Hà Giang chỉ đạo Sở Xây dựng lập đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá mức độ ảnh hưởng của công trình này đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường.
  • 125 Bài viết

  • 63 Được cảm ơn

  #19
  Chắc không nơi nào làm du lịch như Việt Nam mình. Chỉ vì đồng tiền mà phá nát hết cảnh quan thiên nhiên ban tặng
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,743 Bài viết

  • 31,083 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi binbin2014eee Xem bài viết
  Hoàng tráng quái gì, đập đi còn lại vách đá gọt đẽo đi 1 thời gian rêu phủ lên thì nhìn lại ok ngay, quan trọng sẽ ko còn cái đống bê tông thù lù đấy đập vào mắt từ mọi phía! Mà cái đống mứt này xây đã được mấy năm dồi, sao giờ mới có người lên tiếng vậy?
  Tôi đồng ý với mụ Bin. Đập đi, vài bữa cây lại phủ xanh như cũ. Nhìn cái nhà xấu hoắc như cái hột mụt lẹo nằm ngay trên con mắt đẹp.