Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

GS.TS. Hoàng Quang Thuận được đề cử giải Nobel Văn học?

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 1.39K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 697 Bài viết

  • 2,688 Được cảm ơn

  #1


  Có người quen hỏi tôi có biết GS.TS. Hoàng Quang Thuận, Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông ở thành phố Hồ Chí Minh? Tôi bảo, không quen và cũng chẳng hề nghe về ông ấy hay các công trình khoa học của ông ấy, dẫu viễn thông-công nghệ thông tin là lĩnh vực mà tôi rất quan tâm và để ý theo dõi.

  GS.TS. Hoàng Quang Thuận được đề cử giải Nobel Văn học?

  Họ bảo ông ấy được đề cử giải Nobel Văn học đấy! Văn học thì tôi mù tịt, nhưng sao nhà khoa học này lại được đề cử giải Nobel Văn học, tôi hỏi lại. Ông đúng là mù tịt về văn học thật, người kia đáp. Ông ấy là nhà thơ nổi tiếng đấy.

  Sau lần bay về Hà Nội cùng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và được rủ đến nghe thơ của một “nữ sĩ” có thể làm lu mờ Đoàn Thị Điểm và Hồ Xuân Hương, ít ra là về tốc độ làm đến mấy chục bài thơ trong một đêm, tôi đã phát hoảng rồi với các “thi sĩ” như vậy. Cho nên cũng chẳng quan tâm đến GS.TS. Hoàng Quang Thuận và thơ của ông ta. Người quen bảo, thì cứ vào mạng mà xem.

  Vào Google gõ “Hoàng Quang Thuận” ra ngay khoảng 140 ngàn đề mục. Lướt qua chẳng thấy nói gì về công trình khoa học của ông ta nhưng đầy rẫy các đề mục về thơ, về hội thảo thơ ông trên Sài gòn Giải Phóng, tạp chí Nhà văn, báo điện tử ĐCSVN, Công an Nhân dân với những lời ca ngợi lên tận mây xanh. An ninh Thủ Đô có bài “Hoàng Quang Thuận: Thơ Thiền dự giải Nobel”. Mít đặc về thơ nên tôi không dám lạm bàn về thơ ông, nhưng tò mò muốn biết ông làm thơ ra sao và ông được đề cử giải Nobel Văn học thế nào.

  An ninh Thủ đô viết: “Hoàng Quang Thuận, một đêm làm 121 bài thơ đã được nhà thơ Dương Kỳ Anh kể lại rất ly kỳ”. Năng suất viết 121 bài một đêm, gấp hơn ba lần “nữ sĩ” nọ, thật đáng bái phục! Đó là chưa kể đến chuyện “rắn mào”, “nhập đồng”, “tiên giáng”.

  Theo An ninh Thủ đô, “cả hai tập thơ của Hoàng Quang Thuận đều đã được gửi đi Thụy Điển tham dự giải Nobel Văn học. Nhưng đơn vị đề cử là… chứ không phải là tác giả. Ông bảo, … nếu được giải Nobel thì cũng thuộc về Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử”. Như thế ông không những biết việc đề cử mà cũng hy vọng được giải Nobel dù cho có “khiêm tốn” coi nó thuộc về Thiền viện!

  Hãy xem quy chế đề cử và chọn người được giải Nobel Văn học thế nào?

  Không bàn đến quy trình chọn ở đây mà chỉ xét việc đề cử. Theo quy chế này, Ủy ban Nobel gửi thư mời đến các cá nhân có đủ tư cách và mời họ đề cử; những người đủ tư cách nhưng không được mời cũng có thể đề cử. Như thế chỉ các cá nhân mới đủ tư cách đề cử, các tổ chức thì không.

  Ai là những người đủ tư cách? Theo quy chế này có bốn loại cá nhân đủ tư cách: (1) viện sĩ của Viện Hàn lâm Thụy Điển và các tổ chức quốc gia tương tự; (2) giáo sư văn chương và ngôn ngữ tại các đại học; (3) những người đã đoạt giải Nobel Văn học; và (4) chủ tịch các hội của các tác giả sáng tác văn học của một quốc gia.

  Thông tin về người đề cử và người được đề cử được giữ kín trong 50 năm.

  Nếu An ninh Thủ đô đưa tin đúng rằng “đơn vị đề cử là…” nếu có, cũng vi phạm quy chế. Không đơn vị nào có quyền đề cử cả. Các cá nhân đại diện cho hai đơn vị này không đủ tư cách theo quy chế của Ủy ban Nobel. Một sự thiếu hiểu biết vô tình hay cố ý?

  Ở Việt Nam chỉ có các giáo sư văn chương và ngôn ngữ (loại thứ 2) và ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN (loại thứ 4) là những người có đủ tư cách mà thôi. Không rõ có ai nhận được giấy mời của Ủy ban Nobel không? Tôi tin là không. Có ai tuy không được mời nhưng vẫn gửi đề cử đến Ủy ban Nobel không? Chỉ họ mới biết và con cháu chúng ta sau 50 năm nữa.

  Như thế có thể thấy chuyện ì xèo về việc “cả hai tập thơ… đều đã được gửi đi Thụy Điển tham dự giải Nobel Văn học” là hết sức không bình thường.

  GS.TS. Hoàng Quang Thuận không dại để tự đề cử, vì nếu làm thế thì tự động bị coi là không đủ tư cách, cho nên viết “nhưng đơn vị đề cử là… chứ không phải là tác giả” thì cái dốt lộ nguyên hình.

  Bài báo còn cho biết, “dù đã là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam nhưng GS.TS Hoàng Quang Thuận chưa bao giờ nhận mình là nhà thơ. “Tôi là một nhà khoa học”, đó là câu cửa miệng của ông với bạn bè thi hữu”.

  Một người thật khiêm tốn!

  Tôi phì cười nhớ lại một nhân vật trong bản thảo của tiểu thuyết “Dòng đời” mà tác giả Nguyễn Trung đã cho tôi đọc. Anh hỏi tôi có nhận ra ai không. Tôi quá biết nguyên mẫu của nhân vật đó: một nhà khoa học, giáo sư viện sĩ hẳn hoi, trở thành nhà chính trị. Tác giả mô tả đặc trưng nhân vật ấy thật khéo. Ông ấy cực giỏi: trước các vị lãnh đạo chính trị ông luôn nhận mình là nhà khoa học, dùng công thức toán và sơ đồ chứng minh sự ưu việt của chủ nghĩa xã hội; trước các đồng nghiệp khoa học ông coi mình là nhà chính trị.

  Ngẫm về các “nhân tài” như vậy mà não ruột!

  Nguyễn Quang A

  http://laodong.com.vn/Lao-dong-cuoi-...-hoc/79718.bld
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 697 Bài viết

  • 2,688 Được cảm ơn

  #2
  Luật sư Tâm: GS Thuận 'mượn danh thần phật là tội lớn'

  Xem tin gốc

  eVăn - 1 ngày trước 414 lượt xem

  Sau khi tác giả Trần Trương phủ nhận cáo buộc GS.TS Hoàng Quang Thuận đạo sách, luật sư Nguyễn Minh Tâm, người phát hiện ra sự việc, phản hồi rằng ông không chủ ý tố GS Thuận đạo mà muốn chứng minh "Thi vân Yên Tử" không phải thơ nhập đồng.
  Facebook Twitter 0 bình chọn Viết bình luận Lưu bài này

  Luật sư Nguyễn Minh Tâm là tác giả bài viết “ Thi vân Yên Tử được sao chép từ đâu? ” (tên gốc "Thi vân Yên tử của Hoàng Quang Thuận có phải là thơ nhập đồng?"). Từ những phát hiện này của ông Tâm, dư luận đã dấy lên nghi ngờ GS. Hoàng Quang Thuận “đạo văn” từ cuốn “Chùa Yên Tử, Lịch sử - Truyền thuyết di tích và danh thắng” của tác giả Trần Trương. Tuy nhiên, ông Tâm cho rằng, đó không phải là điều ông hướng tới và mổ xẻ, ông cũng phủ nhận việc mình quy kết GS. Thuận “đạo văn”.

  Vị luật sư chia sẻ, điều ông muốn đề cập trong bài viết là việc ông Thuận đã thần thánh hóa tập thơ: “Tập thơ ra đời trên cơ sở sử dụng các tài liệu khác để viết thành thơ nhưng anh Thuận lại cho đó là thơ nhập đồng, tôi chỉ muốn chứng minh đó không phải là thơ nhập đồng thôi… Anh Thuận làm cho người đọc hiểu lầm xuất xứ của nó bằng cách gắn với yếu tố tâm linh. Tôi không quan tâm đến việc anh Thuận có đạo văn hay không mà chỉ quan tâm đến việc anh Thuận đã không công bố xuất xứ thực của tập thơ mà thổi vào đó yếu tố tâm linh, bằng cách cho nó là thơ của tiền nhân, đấy mới là tội lớn với nhà Phật”.

  Bình luận về thơ của ông Thuận, nhà thơ Trần Trương - làm việc tại Tạp chí Thơ, không phải tác giả Trần Trương nói trên - chia sẻ với báo chí rằng: “Tác giả bảo trong 4 giờ của một đêm, hình như có “tiền nhân” nhập vào hồn nên ông viết liền 121 bài thơ theo thể tứ tuyệt Đường luật. Tôi nghe xong thấy kinh hãi, và tự hỏi: Đây là một thiên tài hay một người tâm thần vì ông đã quyết định gửi tập thơ Thi vân Yên Tử đi dự giải Nobel thế giới”.

  Bên cạnh đó, những lùm xùm quanh tác giả Hoàng Quang Thuận và tập thơ vừa được tổ chức hẳn một hội thảo trang trọng tại trụ sở Hội Nhà văn khiến dư luận trở nên nghi ngờ chất lượng của các cuộc hội thảo văn học hiện nay. Nhiều người thậm chí còn nhận định, thơ ông Thuận không xứng đáng để tổ chức hội thảo.

  Trước sự bức xúc của công chúng cũng như những người trong giới văn chương, đại diện Hội Nhà văn khẳng định, đây là hội thảo do Tạp chí Nhà Văn tổ chức tại Hội trường của Hội. Theo thông tin từ Hội Nhà văn, hôm qua Thường vụ Hội đã tổ chức họp về vụ “hậu hội thảo thơ Hoàng Quang Thuận” và Hội sẽ có thông cáo về vụ việc này. “Về việc tổ chức các sự kiện tại hội trường của Hội do các cơ quan cấp hai hay các Ban thực hiện, chúng tôi sẽ có những chấn chỉnh để không xảy ra các vụ việc gây dư luận không tốt đến uy tín của Hội”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội, khẳng định.
  • 697 Bài viết

  • 2,688 Được cảm ơn

  #3
  LIÊN DANH THƠ THẨN HOÀNG QUANG THUẬN-HỮU THỈNH, MỘT VỤ LỪA ĐẢO LỚN, LỪA ĐẢO CẢ TRỜI PHẬT…

  Trần Mạnh Hảo

  .

  Trong cơn tụng ca vang trời đại thi hào thơ thần thơ Phật Hoàng Quang Thuận (lại một đại xu hào mới xuất hiện sau đại xu hào thơ NQT…tân con cóc bốc thơm bởi hội thảo tuyên truyền dối trá) của hội nhà văn VN và các cơ quan ngôn luận trong nước tập trung ca ngợi thơ ( thẩn) thiền của ông Giáo sư tiến sĩ tên Thuận, như một gáo nước lạnh dội vào một phong trào ca tụng lên mây này là bài viết rất đúng và rất hay của nhà thơ Trần Trương: “Huyễn hoặc hay hão huyền” trên hai website văn học uy tín nhất trong nước của nhà thơ Trần Nhương và nhà thơ Lê Thiếu Nhơn: http://lethieunhon.com, http://trannhuong.com

  Tiếp theo nhà thơ Trần Trương, một Trình Giảo Kim phê bình văn học bất ngờ làm choáng váng liên doanh thơ thẩn Hoàng Quang Thuận – Hữu Thỉnh là bài viết như búa tạ của nhà phê bình Nguyễn Hòa: “Thơ nhập đồng nhuốm màu hoang tưởng”, vạch rõ trò ngụy tạo thi ca rất láu cá và ẫu trĩ, thiếu lương thiện của trò tuyên truyền dối trá thi ca kia.

  Nhưng phải đến bài viết của luật sư Nguyễn Minh Tâm in trên hai website danh giá trên : “ Thi Vân Yên tử” được sao chép từ đâu “ mới hạ gục liên danh thơ thẩn ma quỷ của ông gà sống thiến sót GSTS. Hoàng Quang Thuận- viện trưởng viện công nghệ thông tin và ông chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh. Theo tác giả Nguyễn Minh Tâm đã dẫn chứng rất chính xác, rằng toàn bộ tập thơ “Thi Vân Yên tử” của Hoàng Quang Thuận là sản phẩm đạo văn, nói trắng ra là một công trình ăn cắp văn của người khác rồi thêm vần vèo thành cả trăm bài thơ thẩn được dán mác là thơ thiền, thơ thần thơ Phật.

  Phát hiện này của luật sư Nguyễn Minh Tâm đã tố cáo GSTS Viện trưởng Hoàng Quang Thuận là một kẻ dối trá vô cùng tận, dám lấy tập thơ thẩn ăn cắp của mình ra rồi thề thốt trên báo chí rằng, tuy là thơ tôi viết ra nhưng thơ này là thơ của Trời, của Thân Phật nhập vào tôi viết ra ngót 150 bài thơ (thánh thi) trong một tiếng đồng hồ…

  Hoàng Quang Thuận đã lấy cuốn sách giới thiệu cảnh Phật Yên Tử của ông Trần Trương, trưởng ban quản lý Yên tử: “CHÙA YÊN TỬ, LỊCH SỬ, TRUYỀN THUYẾT DI TÍCH VÀ DANH THẮNG” rồi dành cả tháng trời ăn cắp không chỉ ý tưởng mà còn ăn cắp cả nguyên những câu văn kia rồi thêm vần vèo thành thơ thẩn. Quả lừa này của Hoàng Quang Thuận qua phát ngôn là ông Dương kỳ Anh (cũng là nhà thơ, nguyên tổng biên tập báo Tiền Phong, chủ trì nhiều cuộc thi hoa hậu) từ mấy năm trước rằng hình như Phật hoàng Trần Nhân tông mượn Hoàng Quang Thuận mà viết ra các kiệt tác tứ tuyệt, thất ngôn bát cú này làm hồng phúc cho Yên tử Việt Nam và toàn thế giới…

  Trong cuộc hội thảo của Hội nhà văn Việt Nam do ông Hữu Thỉnh chủ trì để tuyên truyền tụng ca thơ viết về Yên tử này của Hoàng Quang Thuận lên hàng thơ Thần thơ Phật, thơ tiên thơ thánh nhằm tìm mọi cách dành giải Nobel cho ông Viện trưởng công nghệ thông tin này; chính ông Thuận đã trả lời nhiều báo chí rằng ông thề rằng các bài thơ này do ông viết nhưng do thần Phật báo mộng, đọc cho ông chép chỉ trong một tiếng đồng hồ…

  Hóa ra, ông viện trưởng (gà trống thiến sót) này đã nói dối, rằng thơ thẩn của ông là thơ ăn cắp, bỗng chốc trở thành thơ thần thơ Phật. Tội lừa đảo cả thế giới, lừa đảo cả trời Phật này của liên danh thơ thẩn Hoàng Quang Thuận – Hữu Thỉnh to lắm, nặng nghiệp lắm, đê tiện lắm…

  Mục tiêu của liên danh thơ thẩn này trước hết là danh sau đó là tiền. Hữu Thỉnh từng nổi tiếng về chuyện ăn cắp thơ nên ông rất hạp, rất nghiền một ông thơ thẩn viện trưởng đại ăn cắp khác. Cho hay, ngưu tầm ngưu, mã tầm mã…Các ông này đã mời được cựu bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Di Niên ca ngợi Hoàng Quang Thuận là đại thi hào, là Tagore của Việt Nam vì ông cựu ngoại trưởng khoe trước khi làm bộ trưởng ngoại giao, ông từng làm đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ…Hữu ThỈnh, vua xin dự án, vua xin tiền trợ cấp sáng tác, nhân đà này, cùng Hoàng Quang Thuận chắc chắn sẽ xin nhà nước trợ cấp hàng nhiều tỉ đồng làm phim về thi thánh thi tiên Hoàng Quang Thuận, để tuyên truyền xem thế nào Việt Nam cũng đoạt giải Nobel văn chương…

  Nếu không có các anh Trần Trương, Nguyễn Hòa, Nguyễn Minh Tâm…, những người chân chính vạch rõ trò lừa đảo của liên danh thơ thẩn bẩn thỉu này, chắc chắn hàng trăm tỉ đồng của nhân dân sẽ mất toi để quảng bá cho một sản phẩm thơ ăn cắp thành thơ tiên thơ thánh thơ phật thơ trời để đánh lừa nhân dân , lừa thế giới và lừa cả trời Phật của Hoàng Quang Thuận – Hữu Thỉnh…

  Buồn vô cùng vì trò lừa thơ thẩn này lại có sự tiếp tay của nhiều người nổi tiếng trong văn giới như Ngô Văn Phú, Dương kỳ Anh, Trần Nhuận Minh, Hữu Việt, PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn, PGS.TS Nguyễn Văn Dân, TS. Đăng Lan, TS. Lê Thị Bích Hồng, cựu ngoại trưởng Nguyễn Di Niên, thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Đặng Hiển, Thế Trung, Phạm Việt Long…Xin dẫn một đoạn ngắn theo website của Tạp chí nhà văn do nhà văn nữ Võ Thị Xuân Hà làm tổng biên tập :

  “Tapchinhavn.vn- Sáng 8/8/2012, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu – Hai Bà Trưng – Hà Nội), đã diễn ra hội thảo “Hoàng Quang Thuận với Non thiêng Yên Tử” do Tạp chí Nhà văn-Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.

  Đến dự hội thảo có nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội NVVN; Ông Nguyễn Dy Niên – nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Ông Nguyễn Thanh Sơn – Thứ trưởng Bộ ngoại giao; Ông Lê Trần Trường An – Chủ tịch, Tổng giám đốc sách Kỷ lục VN; PGS., TS. Nguyễn Hồng Vinh – Chủ tịch Hội đồng LLPB VHNT Trung ương; TS. Lê Thị Bích Hồng – Vụ phó Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo trung ương; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước – Phó Tổng cục Tổng cục XDLL, Bộ Công an; Các vị hòa thượng tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử; các Ủy viên BCH Hội NVVN, các nhà văn, nhà thơ, nhà báo cùng đông đảo bạn đọc quan tâm tới tập “Thi Vân Yên Tử”.

  .

  …..”Nhà văn Võ Thị Xuân Hà, Trưởng ban tổ chức Hội thảo lên chúc mừng nhà thơ Hoàng Quang Thuận. Trong quá trình chuẩn bị và tổ chức, nhà văn Võ Thị Xuân Hà đã vất vả không kể ngày đêm để hội thảo được thành công trên tất cả mọi mặt.

  Từ trái sang: Nhà văn Võ Thị Xuân Hà, nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà thơ Hoàng Quang Thuận, nhà LLPB Nguyễn Hữu Sơn

  Nhà thơ Hữu Thỉnh thay mặt ban tổ chức tặng hoa nhà thơ Hoàng Quang Thuận và chúc cho nhà thơ ngày càng có nhiều sáng tác xuất sắc và xuất thần hơn nữa.”

  Trước đó, trường đại học Quảng Bình ngày 28-04-2008 cũng đã hội thảo thơ “Thi vân Yên tử” của Hoàng Quang Thuận với sự góp mặt và tài trợ của trung tướng công an Hữu Ước và những lời ngợi khen không biết ngượng mồn của các tiến sĩ giáo sư địa phương.

  Hoàng Quang Thuận khoe đại tướng Võ Nguyên Giáp là đồng hương với ông cũng gửi thư khen “Thi vân yên tử” là thế này thế nọ, là tự hào cho Quảng Bình và Việt Nam. Rằng ông Thuận từng khoe hai vị tổng thống Mỹ từng khen thơ ông tuyệt, rằng mấy đời tổng thống Pháp cũng khen thơ ông hay; rằng thơ ông được dạy trong một số đại học Hoa Kỳ và Pháp…

  Chúng tôi đã tìm đọc mấy trăm bài thơ thẩn của Hoàng Quang Thuận và thấy chẳng bài nào đáng được gọi là thơ. Hoàng Quang Thuận chỉ có biệt tài làm thơ dở mà thôi. Vì sao “Thi Vân Yên tử”, một sản phẩm ăn cắp lại được cả một hệ thống truyền thông vĩ đại như thế quảng cáo, tuyên truyền là tuyệt vời, là thơ Phật thơ Trời…như thế ?

  Qua hiện tượng liên minh thơ thẩn ma quỷ này, càng thương nhân dân ta đang bị hàng triệu tên ma giáo lừa đảo hết chuyện này sang chuyện khác. Chúng còn tìm các dùng văn hóa, dùng thơ để lừa đảo cả thánh thần thì quả tình nước ta đang phải sống trong một thời …mạt vận, thương thay.

  Sài Gòn ngày 13-8-2012

  Trần Mạnh Hảo
  • 1,476 Bài viết

  • 515 Được cảm ơn

  #4
  mình thật hả hê, cha này vua khinh người...nói chung là nhiều chuyện kể về anh này, hồi đó tụi mình ngồi cùng nhau còn nói chắc ông này đi vô hang núi đa...í vô tình lụm đưoc thơ xưa để lại.
  cái tính bề trên lây qua cả họ nhà ổng, mỗi lần được lệnh từ sếp để sử nhà cho e ông này là cay người