Giáo sư khẳng định mình chỉ mất đúng 1 giây để quyết định kết hôn lần thứ ba với nghệ sĩ chơi đàn dân tộc Nguyễn Hồng Ánh. Một câu chuyện rất lý thú về quan điểm sống, tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc.

[IMG]http://**************/dataimages/201105/original/images456982_1.JPG[/IMG]
Hôn lễ của Giáo sư Đặng Hùng Võ và nghệ sĩ Hồng Ánh hôm 23/3/2011

Tôi át được vợ chứ!

PV: - Xin được hỏi Giáo sư là tính đến thời điểm này, Giáo sư và vợ - nghệ sĩ Nguyễn Hồng Ánh – quen nhau bao lâu rồi?

GS Đặng Hùng Võ: - Tôi và Ánh quen nhau đến nay cũng được 5 năm rồi đấy cô. Hồi đó có một hội nghị quốc tế mà tôi là một trong những người tổ chức. Qua sự giới thiệu của một vài người bạn, tôi biết và mời nhóm Cỏ lạ (nhóm nhạc của nghệ sĩ Hồng Ánh – PV) đến biểu diễn để khoe văn hóa Việt Nam với các
đại biểu nước ngoài. Sở dĩ tôi mời họ là vì nhóm Cỏ lạ chuyên chơi nhạc cụ dân tộc, lại có thể tấu được các bản nhạc hiện đại phức tạp bằng chính các nhạc cụ truyền thống này.

PV: - Sau khi quen biết được bao lâu thì mối quan hệ giữa Giáo sư và nghệ sĩ Hồng Ánh chuyển thành tình yêu?

GS Đặng Hùng Võ: - Khái quát thì khó biết được lúc nào từ chưa phải tình yêu chuyển thành tình yêu. Ngay thế nào là tình yêu thì người ta cũng phải mướt mồ hôi mà định nghĩa vẫn chưa thành. Trong tình yêu, có cái cụ thể và có cái trừu tượng. Gọi cái gì là biểu hiện của tình yêu đều thiếu chính xác. Nếu câu hỏi là bao lâu thì quyết định cưới nhau, câu trả lời mới có thể chính xác.

PV: - Nghệ sĩ Hồng Ánh có điều gì đặc biệt khiến Giáo sư “say”?

GS Đặng Hùng Võ: - Tôi là người hay sống bằng ấn tượng. Nói thật là tôi được rất nhiều người quý mến, thời thượng thì người ta vẫn gọi là fan. Đi đến nơi này nơi kia, đều có nhiều người gọi, hỏi thăm, nói chuyện, xin chữ ký, chụp ảnh chung, cả các bạn từ lứa tuổi teen tới các cụ già. Hầu như những lần xe tôi bị cảnh sát giao thông thổi còi đều được các anh ấy "tha" không phạt khi nhìn thấy tôi.

Có một lần ở Đà Nẵng, một chủ doanh nghiệp (nam) nhìn thấy tôi rồi chạy lại bắt tay và nói rằng "rất hâm mộ các bài viết của tôi, trong cặp đang xách trên tay này là sưu tầm của tôi về các bài viết đó". Anh rút ra cho tôi xem để chứng minh lời nói của mình, đúng là như vậy. Rồi tôi được tặng một chai rượu ngoại giá trị rất cao làm kỷ niệm cho cuộc gặp gỡ này. Ngay những lần đi lên vùng núi chẳng hạn, nhiều trẻ em, cụ già cũng nhận ra tôi, vui vẻ và trìu mến...

Nhưng với Ánh thì hoàn toàn khác. Khi gặp tôi, Ánh còn chẳng biết Đặng Hùng Võ là ai (cười lớn). Khi quen rồi, Ánh còn nói là "mẹ em biết về anh nhiều lắm mà em chẳng biết gì về anh cả". Chỉ riêng điều này đã khiến Ánh khác với mọingười và gây ấn tượng cho tôi.

PV: - Ngoài chuyện không phải fan của Giáo sư thì còn lý do nào khác không?


GS Đặng Hùng Võ: - Tất nhiên là về sau, càng thân quen hơn thì mới thấy Ánh là người phụ nữ cá tính mạnh, rành mạch và rất độc lập. Mà tôi thì chỉ có thể chơi với những người có cá tính thôi. Cá tính đó có thể tốt, có thể hơi xấu một chút nhưng phải là cá tính riêng biệt, không lẫn được với ai khác. Còn những chị “thều thào” thì … (nói đến đây Giáo sư vừa cười tủm tỉm, vừa lắc đầu)

Ngoài ra, Ánh cũng là người đam mê và có năng khiếu về âm nhạc, cả cổ điển và dân tộc. Điều này rất trùng với sở thích của tôi. Tôi chỉ thích hai loại nhạc: Cổ điển và dân tộc. Một thứ cần niêm luật rất chặt chẽ; một thứ lại rất cần sự buông thả, chẳng có niêm luật gì hết.

Cái đó cũng như tính cách con người tôi vậy: tôi rất tôn trọng tính kỷ luật cao, sự chặt chẽ về luật pháp; còn phần hồn cần phải phóng khoáng, phải phóng khoáng hết cỡ để không có bất cứ sự ràng buộc nào cả. Có lẽ Ánh cũng giống tôi ở điểm này, vậy là tìm được tiếng nói chung. Có thể, chúng tôi đã gây ra cảm giác mạnh cho nhau (cười lớn).

PV: - Nhưng người ta thường nói mọi thứ trái dấu mới hút nhau. Giữa Giáo sư và vợ có nhiều cái chung như thế thì hút nhau thế nào được?

GS Đặng Hùng Võ: - Về nguyên lý, cái gì phát sinh mâu thuẫn thì mới tồn tại được. Tôi và Ánh cũng có nhiều cái mâu thuẫn đấy chứ. Ví dụ như chiều cao hay nhan sắc chẳng hạn! (cười)

PV: - Giáo sư là người có cá tính, lấy một người vợ trẻ cũng cá tính rất mạnh (theo lời nhận xét vừa nãy). Vậy hai cá tính này làm sao để dung hòa?

GS Đặng Hùng Võ: - Hai cá tính mạnh thì khó dung hòa, đó cũng là quy luật. Nhưng trong trường hợp này, sự dung hòa lại nằm ở sự chênh lệch lớn về tuổi tác. Sự chênh lệch này tạo ra ngữ cảnh ngựa già thì không háu đá nữa. Tôi lớn tuổi hơn, từng trải hơn, biết cần làm gì để cá tính của vợ vẫn tồn tại mà mọi việc trong nhà lại yên ấm.

PV: - Thực tế thì Giáo sư có át được vợ không?

GS Đặng Hùng Võ: - Tôi át được chứ, tôi đủ sức làm được, làm bằng sự phóng khoáng của tình yêu chứ không phải bằng niêm luật (Nói rồi Giáo sư cười lớn. Câu trả lời này có thể sẽ không đặc biệt nếu không có sự hiện diện trực tiếp của vợ Giáo sư – nghệ sĩ Hồng Ánh. Suốt buổi trò chuyện kéo dài 2 tiếng đồng hồ, vợ Giáo sư Đặng Hùng Võ ngồi ngay gần đó và nghe được toàn bộ những câu trả lời này).

[IMG]http://**************/dataimages/201109/original/images546283_3.jpg[/IMG]
Ông Đặng Hùng Võ

Mất 1 giây để quyết định kết hôn
PV: - Khi đám cưới của Giáo sư diễn ra, nhiều người không phản đối nhưng cũng cho rằng không cần thiết phải tổ chức rình rang. Ở tuổi của Giáo sư, có thể chỉ cần hai người hiểu, hòa hợp và cứ thế về sống với nhau. Xin mạn phép hỏi, Giáo sư nghĩ sao về quan điểm này?

GS Đặng Hùng Võ: - Đó cũng là một trong nhiều lựa chọn mà rất nhiều ngườiđã chọn. Nhưng tôi không chọn cách đó, vì tôi không thích, việc gì phải kém đến như vậy. Tôi rất rành mạch, cái gì cũng phải gọi đúng tên cái đó. Người ta yêu nhau là một tuyên ngôn của tinh thần, chẳng việc gì mà phải âm thầm cả. Yêu nhau là việc của hai người, cần phải đàng hoàng. Bình luận là việc của bên thứ ba, không ai ngăn cản.

PV: - Vậy quyết định kết hôn của Giáo sư xảy ra trong hoàn cảnh như thế nào?


GS Đặng Hùng Võ: - Mối quan hệ nào cũng có điểm sôi. Từ lúc quen đến lúc quyết định lấy nhau là ở điểm sôi đó. Chuyện tình cảm của tôi và Ánh cũng vậy. Lúc quyết định kết hôn là lúc cả hai cảm thấy đã đến lúc chúng mình cần có nhau dưới cùng một mái ấm gia đình.

Cũng có lúc cả tôi và Ánh đều có cảm giác “thôi có khi cứ yêu nhau thôi, thế là đủ”. Tính tôi thì lãng tử, gắn vào trách nhiệm gia đình cũng mệt mỏi, nhất là ở tuổi này. Mà Ánh cũng thích cuộc sống tự do. Nhưng đến lúc cái sự cần đến nhau thực sự đã chiến thắng ý thích tự do của cả hai người. Chúng tôi tổ chức đám cưới vì cảm thấy mối quan hệ này không chỉ dừng lại ở chỗ cảm nhau, yêu nhau của hai cá thể mà cần tới cái chung của một cá thể gia đình.

PV: - Giáo sư có thể “bật mí” là giữa Giáo sư và vợ thì ai người chủ động nói đến chuyện kết hôn?


GS Đặng Hùng Võ: - Cả 2 chúng tôi có cùng ý tưởng và ý tưởng đó gặp nhau, ý định kết hôn cũng diễn ra rất tự nhiên như nhiều ý định khác. Trong tình yêu,chẳng có lời nào cụ thể cả, nhìn vào mắt nhau thì biết rằng tình yêu đang muốn gì, gật hay lắc cũng đều là những cảm nhận không lời.

PV: - Khi quyết định cưới, Giáo sư có phải đắn đo, suy nghĩ nhiều không?


GS Đặng Hùng Võ: - Tôi chẳng suy nghĩ cái gì lâu đâu. Quyết định cưới có khi chỉ mất 1 giây thôi. Nói mất 1 giây để quyết định cưới nhưng điều đó không có nghĩa là tôi và Ánh vội vàng. Tất cả các ngữ cảnh, các điều kiện xảy ra giữa chúng tôi trước đấy đã tạo nên điểm sôi tại 1 giây quan trọng này.

PV: - Xin hỏi Giáo sư là lúc cưới nghệ sĩ Hồng Ánh, Giáo sư có nhận được phản ứng nào từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp không, nhất là các con của Giáo sư?

GS Đặng Hùng Võ: -Tôi và Ánh yêu rồi lấy nhau là duyên thôi, đã là duyên thì chẳng thể nào khác đi được. Khi cưới tôi chẳng hỏi ý kiến ai cả. Tôi vẫn vậy, quyết định riêng thì không cần thảo luận với những ai ngoài cuộc. Nhưng tôi cũng rất vui là khi thông báo với mọi người trong gia đình lớn của tôi, trong đó có hai con riêng của tôi, các bậc cha chú trong nhà đều nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Các bạn bè thân nhận được tin đều rất vui. Tôi có nói chuyện này với anh Mai Ái Trực (Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường), anh Trực cười rất lớn mà nói rằng "thế mới đúng quy luật". Hơn nữa, tôi giờ có bị ảnh hưởng bởi ai đâu mà phải xin phép (cười lớn).

PV: - Còn vợ Giáo sư thì sao?

GS – Đặng Hùng Võ: - Ánh trẻ hơn nên chắc chắn cũng vất vả hơn đôi chút về chuyện này. Theo những gì tôi biết thì Ánh cũng nhận được sự đồng thuận cao của gia đình. Bạn bè cũng có bình luận, cũng có thể có can ngăn, vv… Ánh cũng là người rất độc lập, cá tính, quyết đáp và không đẽo cầy giữa đường bao giờ. Nhưng tốt nhất thì phải hỏi Ánh trực tiếp, tôi không trả lời thay được.

Không lo mất vợ

PV: - Nghệ sĩ Hồng Ánh trẻ hơn Giáo sư 30 tuổi, lại có nhan sắc. Giáo sư có phải chiều vợ nhiều không?

GS Đặng Hùng Võ: - Tất nhiên là có rồi. Tính tôi hay chiều bạn bè nói chung,ở cơ quan cũng vậy. Tất nhiên, vợ mình phải được chiều hơn tất cả mọi người khác chứ. Chiều chuộng là một gia vị không thể thiếu của tình yêu, không phải vì lo mất vợ mà phải chiều.

Tương tự, vợ tôi cũng chiều tôi lắm! (cười rất sảng khoái, hạnh phúc) Ánh luôn biết tôi đang làm gì, quan tâm đến tôi trong nhiều chuyện. Đó là hạnh phúc.
[I]
PV: - Trước khi lấy Giáo sư, nghệ sĩ Hồng Ánh đã có một con trai riêng (năm nay 3 tuổi). Giáo sư có gặp nhiều khó khăn để hòa hợp với cậu bé không? Và còn gia đình nhà vợ nữa, Giáo sư có gặp cản trở nào không?

GS Đặng Hùng Võ: - Không, tôi chẳng gặp bất kỳ khó khăn gì trong chuyện này cả. Tình cảm thực tạo nên ngữ cảnh. Tình cảm của tôi và cu Tít (tên thân mật của cậu bé) là tình bố con thực sự (theo quan sát của phóng viên trong suốt gần 2 giờ đồng hồ, cậu bé cũng rất quấn quýt Giáo sư Võ). Gia đình nhà vợ cũng vậy, mọi người đều chào đón tôi với một tình cảm thực, chẳng có gì phân biệt cả.

PV: - Cuộc sống của Giáo sư sau khi kết hôn lần 3 chắc có nhiều thay đổi?


GS Đặng Hùng Võ: - Mọi thứ vẫn vậy, không xáo trộn nhiều. Có khác ở chỗ là tôi chuyển về nhà mới sống cùng mẹ con Ánh, mẹ vợ cũng ở cùng đây để chuẩn bị giúp Ánh khi sinh con (nhà mới của Giáo sư là một căn biệt thự nằm sâu bên trong đường Giải Phóng, hiện đang được sửa chữa, hoàn thiện bên ngoài – phóng viên). Cũng có cái khác là sự tự do của mình giảm xuống, còn trách nhiệm lại tăng lên. Điều này mình đã biết trước khi cưới rồi. Còn lại thì việc của ai người đó làm. Mỗi ngày, tôi lại có người đàm luận với mình về đủ thứ chuyện, cũng khác so với trước đây.

PV: - Vợ Giáo sư mang bầu mấy tháng rồi?

GS Đặng Hùng Võ: - Ánh đang mang bầu tháng thứ 6, đang nghỉ ở nhà chờ sinh. Em bé là con gái. Ánh có sức khỏe tốt, con cũng khỏe nên mọi thứ đều ổn cả. Trong số tất cả các con (đã rất lớn rồi) thì tôi chỉ có một cô con gái, năm nay cũng đã ngoài 30 tuổi rồi. Thêm em bé này nữa là tôi có 2 cô con gái.

PV:- Ở tuổi 65, Giáo sư có sợ cảnh chăm con mọn không?

GS Đặng Hùng Võ: - Tôi chưa bao giờ sợ khó khăn. Chịu khó khăn cho thế hệ sau chính là hạnh phúc, mình phải làm. Cũng có người bảo tôi tuổi cao mà có con thế này là gánh nặng lớn, nhưng tôi thì thấy có gì mà nặng đâu. Tôi gánh nặng cũng quen rồi mà.

PV: - Mọi thành viên trong gia đình (từ anh chị em đến các con lớn) của Giáo sư đón nhận thành viên mới này thế nào?

GS Đặng Hùng Võ: - Tôi có tất cả 9 ông chú và bà cô, hơn tôi cỡ chừng từ 6 đến 20 tuổi, và tất cả các con tôi nữa, mọi người đều ủng hộ cuộc hôn nhân này tuyệt đối. Vì thế, cùng với tôi, gia đình lớn của tôi rất vui mừng chờ đón thành viên mới sẽ chào đời.

PV: - Nếu có thể mô tả cuộc sống của mình trong giai đoạn này bằng một từ duy nhất, Giáo sư sẽ dùng từ nào?


GS Đặng Hùng Võ: - HẠNH PHÚC! Hiện giờ tôi luôn có cảm giác viên mãn,thoải mái. Sau quyết định kết hôn với Ánh, tôi cảm thấy mình hạnh phúc.

Xin cảm ơn Giáo sư về cuộc trò chuyện thú vị này!


“Đại gia” Đặng Hùng Võ hạnh phúc vì được làm bố ở tuổi 65


Mối “lương duyên” khởi đầu hạnh phúc


“Tôi cho rằng ở tuổi nào con người cũng cần phải có tình yêu. Và hôm nay là một trong những ngày tình yêu đối với tôi. Tôi không phải là người có lối sống phong kiến. Do vậy, đã yêu thì sẽ lấy người mình yêu”- chia sẻ rất chân thành của giáo sư Võ khiến người ta thêm hiểu và trân trọng ông, một con người có cá tính mạnh mẽ và thẳng thắn. Nói thế, để hiểu rằng, đám cưới của ông với người vợ kém gần 30 tuổi đã gây xôn xao dư luận dư luận nhưng cũng chẳng khiến ông ngại ngùng. Nhất là khi vợ ông đang mong trong bụng một mầm sống “đơm hoa kết trái” từ cuộc tình say đắm này.

Bên ly cà phê có một buổi trưa dịu mát, giáo sư chia sẻ về mối lương duyên đã đưa ông đến với Hồng Ánh- mối lương duyên khởi đầu hạnh phúc hiếm có của mình.

Là một người yêu nghệ thuất, thích âm nhạc, ông Võ tâm sự, ông đã rất thích phong cách biểu diễn của nhóm nhạc Cỏ Lạ- trong đó Hồng Ánh là một thành viên từ rất lâu. Thế nhưng cơ duyên để họ gặp nhau, trở thành bạn bè thân thiết rồi đi tới đám cưới lại là cả một câu chuyện dài.

“Lần đó, để phục vụ cho một hội nghị quốc tế, tôi muốn tìm kiếm một nhóm nhạc có thể “trưng” văn hóa của mình đến với bạn bè thế giới qua âm nhạc. Tôi cân nhắc nhiều, và cho rằng có lẽ nhóm Cỏ lạ sẽ giúp àm được điều đó. Với tôi, đó là một trong số ít những nhóm nhạc trình diễn nhạc cụ dân tộc theo phong cách đương đại thành công.”- giáo sư cho biết.

Với Hồng Ánh, hai người đã quen biết nhau từ trước, nhưng phải sau dịp đó họ mới tiếp xúc với nhau nhiều hơn. Và mối gắn kết, trao đổi, thấu hiểu cũng từ đó mà phát triển.

Ông vui vẻ nói trong nụ cười xòa tự nhiên: “Cơ duyên gặp nhau giữa chúng tôi là rất bình thường, cũng như hàng nghìn trường hợp khác. Có thể gọi là có duyên. Nhưng trong hàng nghìn người chúng ta gặp trong đời, làm sao để nhận ra một người đặc biệt, chỉ một người thôi, thì đó mới là cái “duyên” có nhiều chuyện để nói”.

Cái duyên đó phải kể đến sự đồng cảm, đồng điệu trong tâm hồn, tính cách, sự gặp gỡ trong cá tính của mỗi người. Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, điều thu hút ông nhất ở người vợ Hồng Ánh chính là ở cá tính. Cá tính rất mạnh của Hồng Ánh là một điều vô cùng đáng quý mà không phải nhiều người có được.

“Điểm chung lớn nhất của chúng tôi cũng chính là cá tính mạnh, là phong cách sống, là cách tiếp nhận cuộc sống : Rất thẳng thắn, không che dấu điều gì. Nhiều người nói, hai cá tính mạnh đứng cạnh nhau chưa chắc đã hợp nhau. Nhưng theo tôi, cá tính mạnh mà biết lựa thì vẫn hợp nhau »- giáo sư chia sẻ.

Cá tính mạnh, nên những xung khắc, những tranh cãi là không tránh được. Tuy nhiên, giáo sư Đặng Hùng Võ vẫn thẳng thắn chia sẻ, điều quan trọng là hai người đã hiểu nhau, sẵn sàng chia sẻ và nhường nhịn nhau, thì tất cả những điều đó chẳng còn đáng kể gì.

Và chắc hẳn phải có một tình yêu sâu sắc thì hai người mới đến với nhau mãnh liệt và lãng mạn đến như thế nào thì họ mới đến với nhau : Người đàn ông ở tuổi xế chiều dũng cảm « đi bước nữa », nhất là nửa kia của ông lại kém ông tới 30 tuổi đời. Họ đã cùng nhau viết nên một câu chuyện tình yêu lãng mạn và xúc động, đầy bất ngờ như vậy.

Không riêng Giáo sư Đặng Hùng Võ tự hào với tình yêu của mình, nghệ sĩ Hồng Ánh cũng từng mãn nguyện trả lời trên báo chí về tình yêu của họ: “về mối lương duyên này thì kỳ lạ lắm. Hai vợ chồng tôi cách nhau những 30 tuổi, nhưng vấn đề tuổi tác trong tình yêu xưa nay vẫn không hề là chuyện lớn lao gì. Điều quan trọng là tôi đã tìm thấy ở anh con người mà tôi mong muốn, tâm hồn mà tôi có thể đồng điệu được. Nhất là, tôi nghĩ trên cuộc đời này sẽ không còn ai xứng đáng hơn anh ấy!”

Với giáo sư Võ, được nghe câu nói ấy được người phụ nữ mình yêu nói ra, thực chẳng còn gì hạnh phúc, mãn nguyện hơn.

Sự lãng mạn nuôi dưỡng tình yêu

« Nói người làm khoa học không lãng mạn là không đúng. Theo tôi, càng làm khoa học càng cần lãng mạn, cái lãng mạn của người làm công tác sáng tạo, chuyên tìm ra những cái mới. »- giáo sư chia sẻ.

Bàn về sự lãng mạn trong cuộc sống sau hôn nhân, giáo sư Hùng Võ cười tươi như hoa.

« Cuộc sống sau hôn nhân càng không thể thiếu đi sự lãng mạn. Vì nếu giảm lãng mạn đi thì tình yêu sẽ chết dần ! »- ông khẳng định.

Cái suy nghĩ đó ở tuổi 65 của giáo sư Hùng Võ quá thực vô cùng đáng trân trọng. Và soi vào đời sống riêng của ông, sự lãng mạn, độ lãng mạn cũng được thể hiện rất riêng, rất đặc biệt.

« Lãng mạn thì có nhiều cách. Mức độ để cảm nhận sự lãng mạn về nhau nhiều khi rất nhỏ bé. Trong những ngữ cảnh nhất định, một bài hát cũng có thể khiến người ta không thể quên được. »- ông tâm sự.

[IMG]http://**************/dataimages/201105/original/images457009_684danghungvo1.jpg[/IMG]
GS Đặng Hùng Võ, cô dâu Hồng Ánh và cu Tít (con riêng của Hồng Ánh)

Hóa ra, lãng mạn từ những điều bình dị nhất lại chính là cách giáo sư đáng kính hâm nóng và duy trì tình yêu của mình với vợ.

Nói về tình yêu, về sự lãng mạn, ông chiêm nghiệm : « Người ta có thể đem tặng cả trăm bông hoa, cả một rừng hoa để bày tỏ tình yêu, để tỏ ra mình lãng mạn. Nhưng tôi cho rằng điều đó có thể khiến đối phương giật mình. Nó gây choáng, nhưng chưa chắc đã đi được vào trong tim. Chỉ cần có tiền, ai cũng có thể làm được điều đó. Còn có những cái, tiền không thể nào mua được. Nhờ những cái đó mà tình cảm mới được lâu bền. Còn nếu phải dùng tiền để trưng ra sự lãng mạn, thì rồi nó cũng sẽ qua đi mà chẳng đọng lại được điều gì ».

Vợ giáo sư Võ cũng từng thừa nhận chồng mình rất lãng mạn. Trả lời phỏng vấn, Hồng Ánh nói : « Tôi thừa nhận chồng mình rất lãng mạn. Vì tất cả những lần lên kế hoạch đi chơi hay tổ chức một cuộc vui gì đó bao giờ cũng xuất phát từ ý tưởng của anh ấy. Tôi còn mải công việc, còn mải đi diễn còn anh ấy thì cũng bận bịu không kém nhưng không hiểu sao anh ấy luôn có những ý tưởng hết sức thú vị cho các cuộc vui.

Anh ấy hay nói với tôi rằng: “Trong công việc, em không nên quá tham công tiếc việc để làm gì bởi tất cả những gì liên quan đến công việc của em là phải được thoả sức vùng vẫy trong cái đẹp... Thế thì tại sao em không cho mình được thưởng thức những cái đó? Mình thường xuyên phải phục vụ người khác, đem lại cái đẹp của âm nhạc cho người khác thì cũng phải tạo điều kiện cho xung quanh đem lại cái đẹp cho mình”. Và những lúc như thế chúng tôi lại đi xem ca nhạc hoặc lên đường ngắm cảnh đẹp thiên nhiên.”

« Chúng tôi giữ hạnh phúc bằng cách quan tâm nhau từ những chi tiết nhỏ nhất như quần áo, cách ăn mặc, những thói quen, những nếp sống bình dị hằng ngày, ý thích bình dị hằng ngày của nhau. Bản thân tôi hiểu cô ấy, và bản thân cô cũng rất hiểu tôi. Nhiều khi không cần nói nên lời mà vẫn hiểu thì hơn là phải réo nó ra tên. Và đó mới là điều quan trọng để gìn giữ hạnh phúc gia đình. »- giáo sư chân thành chia sẻ.

http://**************/blognguoinoiti...oi-vo-2095372/