TIN TÀI TRỢ.

Google Maps cung cấp bản đồ sai lệch thông tin về lãnh thổ Việt Nam: Sai hoàn toàn và không có giá trị pháp lý

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 825 Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1

  Google Maps cung cấp bản đồ sai lệch thông tin về lãnh thổ Việt Nam:

  Sai hoàn toàn và không có giá trị pháp lý


  TT - Thông tin Hội Địa lý quốc gia Hoa Kỳ đưa bản đồ sai sự thật về quần đảo Hoàng Sa khiến công chúng còn chưa nguôi bức xúc thì trên trang Google Maps lại cung cấp một bản đồ không thể hiện đúng về đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc.


  Theo đánh giá của các nhà khoa học, việc vẽ đường biên giới này quá sai lệch và thể hiện sự thiếu trách nhiệm của Google Inc khi vẽ đường biên giới chủ quyền quốc gia của Việt Nam.

  ImageView
  Gần một nửa TP Lào Cai bị vẽ nằm bên kia biên giới - Ảnh: M.Q. - X.L.

  Công ty Google Inc, có trụ sở tại Mountain View, California, Hoa Kỳ, mới đây đã cung cấp dịch vụ ứng dụng và công nghệ bản đồ trực tuyến miễn phí tại trang web http://maps.google.com/, trong đó đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã được vẽ với nhiều sai lệch nghiêm trọng.

  Nhiều vùng lãnh thổ Việt Nam bị nằm bên kia biên giới

  Trên bản đồ của Google Inc, hàng loạt địa danh trên lãnh thổ Việt Nam với diện tích lên đến hàng ngàn kilômet vuông đã bị vẽ nằm bên biên giới Trung Quốc. Sự sai lệch này kéo dài từ Apachải (tỉnh Điện Biên) cho đến TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

  Một trong những điểm sai nghiêm trọng là đường biên giới đi qua TP Lào Cai. Theo đường biên giới (nét đậm, vạch liền trên ảnh - PV) được thể hiện trên bản đồ, gần một nửa TP Lào Cai bị dịch chuyển sang bên biên giới Trung Quốc gồm toàn bộ chợ Cốc Lếu, cầu Cốc Lếu, các trường Nguyễn Công Hoan, THCS Lê Quý Đôn...

  Tại địa phận tỉnh Lào Cai, đường biên giới thể hiện trên bản đồ của Google đều bị vẽ lấn vào địa phận Việt Nam nhiều kilômetvới toàn bộ phần sông Hồng, từ Lũng Pô đến TP Lào Cai, đều thuộc về phía bên kia biên giới.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, phó bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Sùng Chúng cho rằng đây là một chuyện không thể tin được. Ông cho biết tỉnh Lào Cai mới đây đã hoàn thành việc phân giới cắm mốc biên giới Việt - Trung nên không thể chấp nhận việc có một bản đồ được cung cấp rộng rãi trên thế giới lại sai lệch nghiêm trọng như vậy.

  Trên bản đồ trực tuyến này, hàng loạt cửa khẩu của Việt Nam cũng bị xê dịch. Cụ thể, các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang), Tà Lùng, Trà Lĩnh (Cao Bằng), Tân Thanh (Lạng Sơn) đều bị vẽ nằm sâu phía bên kia đường biên giới nhiều kilômet. Đáng chú ý, theo bản đồ này, toàn bộ thác Bản Giốc của Việt Nam đều không còn nằm trong lãnh thổ.

  Phần thác Bản Giốc thuộc địa phận nước ta đã được phân giới cắm mốc lại nằm sâu trong lãnh thổ Trung Quốc với chú thích hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc và phiên âm tiếng Anh, khi dịch ra tiếng Việt là thác Đức Thiên. Trên bản đồ này không có bất kỳ chú thích nào về các địa danh trên thuộc chủ quyền lãnh thổ nước ta.

  Ngoài ra còn hàng trăm khu vực và địa điểm trên lãnh thổ Việt Nam cũng đã bị chia cắt theo bản đồ của Google Inc. Cách thể hiện bản đồ của Google Inc mang đến cho người xem bản đồ cách hiểu những địa danh trên không thuộc về Việt Nam.

  Sai hoàn toàn

  Ông Đỗ Viết Thi, phó giám đốc Trung tâm Biên giới và địa giới (Bộ Tài nguyên - môi trường), cho biết đường biên giới được thể hiện trên bản đồ của Google Maps là sai hoàn toàn và không có giá trị pháp lý.

  Ngày 18-11-2009, Việt Nam và Trung Quốc đã ký nghị định thư về phân giới cắm mốc biên giới và hai văn kiện gồm hiệp định về quy chế quản lý biên giới và hiệp định về cửa khẩu. Hai bên đang làm các thủ tục để phê chuẩn theo pháp luật của hai bên. Hiện nay bản đồ phân giới cắm mốc hai bên đều đã in và trao cho nhau.

  Về đường biên giới phân giới cắm mốc, ông Thi cho biết cơ bản được xác định theo công ước Pháp - Thanh trước đây và chỉ có một vài điều chỉnh nhỏ ở một số khu vực theo thỏa thuận từ năm 1999. Riêng đoạn Lào Cai, từ thượng cổ đến nay, biên giới Lào Cai chủ yếu theo sông, trên bản đồ và các cuốn Atlas của Việt Nam hoặc Trung Quốc đều vẽ như vậy.

  Trung tâm Biên giới và địa giới đã kiểm tra và nhận thấy bản đồ của Google Maps có rất nhiều sai lệch. Rõ ràng nhất là sông suối, biên giới giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chủ yếu đi theo sông biên giới gồm sông Lũng Pô, sông Hồng, sông Nậm Thi, sông Ba Kết, sông Xanh, sông Chảy. Các sông này trên ảnh vệ tinh đều có thể nhận biết bằng mắt thường, đặc biệt là sông Hồng.

  Nhưng trên Google Maps, hệ thống sông này đều có những đoạn bị vẽ sai. Đáng nói là đường biên giới từ xưa đến nay đều thể hiện giữa sông nhưng trên bản đồ Google Maps lại lấn lên phần đất liền vào sâu lãnh thổ Việt Nam. Tương tự, tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, đường biên giới đi theo sông Bắc Luân, sông Ka Long nhưng trên bản đồ Google Maps lại không vẽ theo các con sông này mà lấn vào phần đất liền Việt Nam.

  Một điểm sai nghiêm trọng nữa là ngay trên ba lớp hiển thị (lớp bản đồ về đường sá, lớp ảnh vệ tinh, lớp địa hình) của bản đồ do Google Maps cung cấp có nhiều điểm sai lệch với nhau, giữa lớp đường sá thể hiện trong bản đồ so với lớp ảnh vệ tinh cũng có rất nhiều sai sót.

  Vẫn theo ông Thi, bản đồ của Google Maps là bản đồ không có giá trị pháp lý vì không có tổ chức, quốc gia nào công nhận hay chịu trách nhiệm về tính chính xác của nó. Tuy nhiên, nguy hại ở chỗ bản đồ này được tung lên mạng nên những sai sót trên bản đồ sẽ dẫn đến hiểu lầm cho người xem bản đồ, nhất là những người không được tiếp cận đầy đủ thông tin về biên giới. Thậm chí có thể đặt câu hỏi Google vẽ bản đồ như thế này có dụng ý gì.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Cục Đo đạc và bản đồ Việt Nam (Bộ Tài nguyên - môi trường) cũng khẳng định bản đồ này có rất nhiều điểm sai, những thông tin cung cấp từ bản đồ này không hề có tính pháp lý.

  Bản đồ Google Maps không có căn cứ pháp lý

  Bà Nguyễn Thị Hạ, phó trưởng phòng công nghệ và thẩm định, Cục Đo đạc và bản đồ Việt Nam, khẳng định đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã được thể hiện trên bộ bản đồ quốc gia, được ký kết theo nghị định thư về phân giới cắm mốc biên giới.

  Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bản đồ khi được phát hành trên lãnh thổ Việt Nam, kể cả từ nước ngoài nhập vào, chỉ được công nhận có tính pháp lý khi và chỉ khi đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc chính xác như bản đồ đính kèm trên nghị định thư.

  Như vậy, tất cả những đường biên giới thể hiện trên các bản đồ không tuân thủ theo đúng quy định này thì không có tính pháp lý và không được công nhận. Google Maps cung cấp bản đồ với đường biên giới quốc gia như trên mang tính chất trôi nổi vì không có cơ quan nào, quốc gia nào đứng ra nhận trách nhiệm về thông tin thể hiện trên Google Maps.

  Mặt khác, cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam chưa có xác nhận tính chính xác và đúng đắn về bản đồ trên, do đó bản đồ này không có tính pháp lý nên không có giá trị pháp lý về biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

  MINH QUANG - XUÂN LONG
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...76&ChannelID=3
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của chugacon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 406 Bài viết

  • 183 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Đọc lại càng thấy VN mình thấp cổ bé họng nên nó ghi thế nào, nó vẽ thế nào cũng VN cũng chẳng tác động được gì nhiều..... chán,
  Như Hoàng Sa chẳng hạn hix VN lên tiếng nó có sửa luôn đâu mà nói sẽ sửa hoặc ghi chú sau...... hơ hơ chán lắm, ko thích đọc những bài thể hiện VN kém cỏi như này.
  • 4,341 Bài viết

  • 4,320 Được cảm ơn

  #3
  vấn đề là có lí do gì nằm đằng sau ko. Mình ko tin là các nhà khoa học lại nhầm lẫn trong 1 vấn đề nhạy cảm như vậy
  • Avatar của tienty
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,603 Bài viết

  • 3,098 Được cảm ơn

  #4
  Cái thằng Trung Quốc nó thâm lắm. Mấy ông quản lý nước mình sao lại im re thế?
  • 8,187 Bài viết

  • 8,775 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  làm áp lực, tẩy chay thằng Google đi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,315 Bài viết

  • 1,814 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tienty Xem bài viết
  Cái thằng Trung Quốc nó thâm lắm. Mấy ông quản lý nước mình sao lại im re thế?
  Em nghĩ im re cũng là một giải pháp,đánh với thằng mạnh hơn mình tất nhiên là ko thể dùng võ đc,thằng Trung Quốc qua việc này là đủ biết nó có Mỹ chống lưng nữa rồi..VN mình là thế yếu mà,muốn phản ứng gay gắt cũng khó lắm.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi XuanNhiThoTrang Xem bài viết
  làm áp lực, tẩy chay thằng Google đi.
  Hay là làm một trang petition online để thu thập chữ ký phản đối nhỉ.
  • 3,400 Bài viết

  • 9,628 Được cảm ơn

  #7
  Ơ hay, nhưng các vị lãnh đạo này có biện pháp nào giải quyết vấn đề này chưa nhể? Thấy cứ thi nhau khẳng định là đó là bản đồ sai không có tính pháp lý mà chả có biện pháp ngăn chặn gì hết vậy?
  Thằng nhân viên của Google làm vụ này chắc là 1 thằng tk, hoặc có thể Google Trung Quốc làm rồi up lên google chung k nhể. Em dốt IT nên cứ đoán mò.
  • Avatar của tutibobi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 113 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #8
  Em vào google Maps ấy, search nhưng nó không ra cái hình như trên bài báo
  • Avatar của quangnx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 243 Bài viết

  • 181 Được cảm ơn

  #9
  Đau khổ quá không làm gì được!!!
  VN phải vươn lên không thể thế này mãi được.