TIN TÀI TRỢ.

Giới trẻ 'thích' bùng hàng shipper: Văn hóa ứng xử, đạo đức xã hội xuống cấp

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.47K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của cynkul
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 267 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  "Xã hội của chúng ta, giáo dục của chúng ta hiện nay ra sao? Văn hóa ứng xử, đạo đức xã hội xuống cấp tới mức không ai còn tin tưởng ai cả...", TS Vũ Thu Hương chia sẻ.  anh1560175494_0565
  Tài xế bị boom hàng trà sữa trị giá 1,2 triệu đồng
  Thời gian gần đây báo chí và các trang mạng xã hội liên tục đưa tin về các vụ việc những bạn trẻ trộm đồ còn ngang nhiên chối bay chối biến, hay bùng hàng tiền triệu của các shipper rồi lên tiếng thách thức.
  Cụ thể, ngày 7/6, khách lấy tên P.T đặt 20 ly trà sữa qua ứng dụng GrabFood với đơn hàng trị giá 1,2 triệu đồng. Khách này khẳng định với shipper rằng đặt hàng nghiêm túc và tự nhận là người đàng hoàng.
  Thế nhưng khi shipper giao trà sữa đến thì khách đó lại boom hàng với lời nhắn: "Thôi mình boom nha". Sau đó, 2 đơn trà sữa khác với trị giá 1,6 triệu đồng và 1,3 triệu đồng cũng được đặt qua ứng dụng rồi tiếp tục “bùng”. Sự việc này khiến cư dân mạng vô cùng phẫn nộ và liên tục chỉ trích các đối tượng thực hiện hành vi này.
  Trước đó, một đoạn clip gây bão mạng ghi lại cảnh cự cãi về việc 'nhặt giúp' chiếc túi xách bị rơi tại một Trung tâm thương mại trên địa bàn quận 2, TP.HCM cũng đã gây xôn xao vì thái độ của người bị bắt quả tang “cầm nhầm” đồ.
  Theo đó, thời điểm bị phát hiện, đối tượng T.M.H. (15 tuổi, tạm trú quận 4, là nam giới) liến thoắng biện minh, thậm chí còn giậm chân, múa tay cho rằng mình chỉ nhặt lên giúp chứ không hề ăn cắp, còn liên tục cãi chày cãi cối "em lượm lên, chị hiểu hông?".
  Tuy nhiên, sau đó, tại công an, T.M.H. thừa nhận hành vi phạm tội, chiếc túi xách được định giá 3,6 triệu đồng. Tuy nhiên, do thời điểm thực hiện, M.H. dưới 16 tuổi nên công an phường chỉ lập biên bản vi phạm hành chính, chuyển cho công an địa phương nơi H. đăng ký tạm trú để quản lý, giáo dục tại địa phương.
  co-1560187747_8433
  H. bị bắt quả tang 'cầm nhầm' đồ tranh cãi với chủ chiếc túi (áo kẻ)
  Những câu chuyện nêu trên khiến nhiều người không khỏi xót xa, ái ngại cho một bộ phận giới trẻ và cho rằng họ đang coi thường tiền bạc, mồ hôi và công sức của người khác.
  Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, TS Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội - cho rằng không mấy bất ngờ khi các vụ việc này diễn ra.
  TS Hương phân tích cụ thể: “Chúng ta hãy thử bình tĩnh nhìn lại xem, xã hội của chúng ta, giáo dục của chúng ta hiện nay ra sao? Văn hóa ứng xử, đạo đức xã hội xuống cấp tới mức không ai còn tin tưởng ai cả. Vì hám lợi, hàng ngàn đến hàng triệu cá nhân đã hành xử tồi tệ.
  Những vụ việc lấy trộm đồ vặt vãnh như mang giấy hoặc đồ dùng tại công sở về nhà đã trở nên quá bình thường. Văn hóa xã hội Việt tệ đến mức để đồ hở ra là mất. Vì thế, đám trẻ lớn lên có bắt chước làm những trò tồi tệ, vô đạo đức cũng là bình thường.
  Trong khi đó, giáo dục của chúng ta ngày nay chỉ quan tâm đến kiến thức mà bỏ qua giáo dục đạo đức. Tình trạng con phạm lỗi ở trường bị giáo viên phạt, bố mẹ đến trường kiện giáo viên, tìm cách hủy hoại danh dự giáo viên để bênh vực con không hề hiếm. Giáo viên do muốn được yên thân cũng bỏ mặc không giáo dục đạo đức trẻ. Vì thế, việc trẻ làm những hành vi vô đạo đức, vi phạm pháp luật cũng dễ hiểu”.
  tie1560187805_4862
  Tài xế mua hộ bánh kem, rồi ngồi chờ dưới cái nắng 40 độ vì không có người nhận
  Chia sẻ về phương pháp để hạn chế tận gốc tình trạng này ở các bạn trẻ nói riêng và ở toàn xã hội nói chung, TS Vũ Thu Hương cho rằng cần “xiết chặt nghiêm minh luật pháp, ai sai phải bị phạt ngay và mọi người phạm lỗi đều phải xử nghiêm như nhau”.
  Ngoài ra, cần có chế tài bảo vệ giáo viên khi cần thiết và có các quy định xử lý phụ huynh khi bênh con sai. Điều này sẽ giúp điều chỉnh lại hành vi của phụ huynh và giáo viên nhằm tác động tốt hơn đến giới trẻ. Khi đó những hành động xấu xí, tồi tệ trên sẽ không tiếp tục diễn ra.

  Nguồn: https://doisongvietnam.vn/gioi-tre-t...-68793-13.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 103 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #2
  những đứa trẻ trâu và thiếu văn hóa
  • 3,223 Bài viết

  • 7,685 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Con mình học lớp 10 . theo trào lưu cũng hay grab ship đồ ăn thức uống. Mình hỏi nó về vụ bùng hàng này, nó bảo " bọn súc vật í nói làm gì"
  đúng là giáo dục hiện nay hầu như bỏ qua phần đạo đức và nền nếp, sự ngăn nắp kỉ luật. là những thứ tối cần cho trẻ đặc biệt bậc mầm non và tiểu học
  .AMA shop ƯU ĐÃI VÁY, SƠ MI CHỈ CÒN 240-260 k.
  How can you just walk away from me ,

  When all I can do is watch you leave!
  Cos we've shared the laughter and the pain ,and even shared the tears. (Phil Collins)
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 508 Bài viết

  • 2,320 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  nói thẳng là mất dạy, rồi đời chúng cũng chả ra sao. như bọn quái thai ấy

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của conmeotromthit
  • 2,381 Bài viết

  • 1,121 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Con mình hư như vậy mà bà mẹ vẫn còn tìm lý do để bênh cho được.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10,120 Bài viết

  • 12,673 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #6
  Mọi người nghĩ sao về trường hợp người lớn gọi xe taxi đến đón. Trong lúc chờ xe thấy có xe hãng khác chạy qua vẫy đi nhưng ko thèm gọi tổng đài của hãng taxi trước báo đã đón được xe hãng khác hoặc cùng hãng ấy để người ta hủy chuyến??? Đó có phải là mất dạy, vô văn hóa ko?
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 866 Bài viết

  • 3,337 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Để hạn chế vụ bùng Ship như kiểu đặt hàng trên Grab/Now tốt hơn hết giờ tích hợp ví điện tử hết.
  Những đơn hàng giá trị trên 100k/200k trở lên bắt buộc phải top-up tiền vào ví và trừ thẳng. xem thằng nào dám bùng nữa không. Cứ trừ tiền tươi thóc thật là quân mất dạy sẽ giảm bớt.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Crtalt
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 5 năm
  • 1,304 Bài viết

  • 2,735 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #8
  Cần phải có luật trừng trị bọn mất dạy này: đứa nào bùng hàng như thế thì đem bắt giam đưa lên vùng rừng núi hoang vu mà lao động chân tay chừng vài tháng thử xem.

  Phải nặng nề như thế bọn chúng mới hoảng sợ, chứ cứ nhẹ nhàng nhắc nhở thì ăn thua gì
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)