TIN TÀI TRỢ.

Giật tít câu view: Hãy là nghệ thuật làm báo, đừng lừa dối độc giả

 • 721 Lượt chia sẻ
 • 4.79K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 10,428 Bài viết

  • 12,902 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Đề cập tới câu chuyện giật tít câu view của báo điện tử hiện nay, đa phần nhận định rằng đây là một hiện tượng tiêu cực, một vấn nạn của làng báo.

  Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến khẳng định giật tít cũng là một nghệ thuật làm báo hiện đại; người làm báo cần phải rèn giũa kỹ năng sao cho có thể đạt được nghệ thuật giật tít mà không vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

  Khi giật tít bị coi là vấn nạn

  Cả nước hiện có khoảng 90 báo, tạp chí điện tử. Theo thống kê của Cục Báo chí, Bộ TT&TT, báo điện tử là lĩnh vực vi phạm quy định pháp luật về báo chí nhiều nhất trong năm 2014. Một trong những sai phạm điển hình là giật tít câu view, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

  Trong thời buổi cạnh tranh thông tin, rất nhiều cái tít giật gân đã được đăng tải trên các báo điện tử. Đơn cử như sự kiện người đẹp Ngọc Trinh sang Hàn Quốc nhận giải nữ hoàng bikini châu Á. Đưa tin về sự kiện này, rất nhiều báo điện tử đã sử dụng ngôn từ giật gân và thiếu trong sáng. Chẳng hạn, “Ngọc Trinh: “Hàng nhái”, đẳng cấp nhất showbiz Việt” (báo điện tử Vietnamnet.vn ngày 6/5/2015); “Ngọc Trinh sang Hàn: Clip giải oan bị bóc mẽ làm giả lố bịch” (báo điện tử VTC.vn ngày 29/4/2015)...

  Bao_giat_tile
  Người làm báo cần phải rèn giũa kỹ năng sao cho có thể đạt được nghệ thuật giật tít mà không vi phạm đạo đức nghề nghiệp.
  Theo nghiên cứu sinh Nguyễn Đình Hậu, Khoa Báo chí & Truyền thông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: “Dưới sức ép cạnh tranh và tác động của kinh tế, nhiều trang báo điện tử, nhất là các trang báo nhỏ đã tự biến mình thành những tờ báo “lá cải”, có xu hướng lôi kéo người đọc bằng các chủ đề giải trí xoay quanh những nội dung “sốc, sex và sến”. Những cái tít giật giân luôn được gắn với một số động từ, tính từ gây sự chú ý với công chúng như “lộ”, “choáng váng”, “sexy”... Một số minh chứng cụ thể cho tình trạng câu khách là từ “lộ” trong tít bài “Lộ ảnh cưới chính thức của Công Vinh và Thủy Tiên” (Báo điện tử giaoduc.net.vn ngày 26/12/2014); hoặc từ “sexy hiếm hoi” được gắn vào tít bài “Hình ảnh sexy hiếm hoi của Mỹ Tâm” (báo điện tử vietnamnet.vn ngày 30/4/2015)...

  Đồng quan điểm nêu trên, Thạc sĩ Phan Văn Tú, Khoa Báo chí – Truyền thông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cũng cho rằng: “Những năm gần đây, rất nhiều tính từ, động từ biểu cảm, chủ quan được đưa vào tít báo hiện nay. Thậm chí, một số từ được dùng với tần suất cao như “đắng lòng”, “choáng với”, “sốc”, “chết cười với”, “kinh hoàng”... Xu hướng đặt tít bằng các từ tạo cảm xúc (từ cảm thán) rất dễ gây ấn tượng cho công chúng truyền thông rằng thông tin ấy thiếu khách quan”.

  Chạm đến vấn đề đạo đức nghề nghiệp

  Trao đổi với phóng viên Infonet về hiện trạng rất nhiều người đã và đang coi giật tít câu view là một vấn nạn của làng báo, nhiều tổng biên tập và nhà báo bày tỏ quan điểm “nói không với giật tít câu view” bởi đây là hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

  Ông Hồng Thanh Quang, Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết cho biết: “Thực tế vẫn có hiện tượng báo điện tử cố tình giật tít câu view, đó là hiện tượng đáng xấu hổ của làng báo hiện nay. Tuy nhiên, Báo Đại đoàn kết dứt khoát tránh giật tít câu view. Ngay cả khi phản ánh những chuyện tiêu cực thì cũng nhìn ra động cơ tích cực nhất của hành vi tiêu cực, khi không bào chữa được thì mới kết tội”.

  Còn theo nhà báo Lưu Duy Truyền, Thông tấn xã Việt Nam: “Giật tít hay không là tùy theo cách nghĩ và định hướng của từng cơ quan báo chí. Thông tấn xã Việt Nam không khuyến khích phóng viên, biên tập viên giật tít khác với nội dung để câu view, kích thích sự tò mò của độc giả. Theo cá nhân tôi thì nhà báo nên chân thành. Trong thời buổi thông tin đa dạng, nhiều cái nhiễu thông tin như hiện nay, những bạn đọc chân chính sẽ tìm đến những thông tin mà họ cho là chính thống, chính thức, đúng đắn nhất. Về lâu dài, những cơ quan báo chí chính thống, nghiêm túc sẽ chiếm ưu thế bởi vì thông tin đúng khiến bạn đọc sẽ tin tưởng và tìm đến”.

  Đại diện cho Diễn đàn Nhà báo trẻ, ông Mai Phan Lợi, quản trị của Diễn đàn chia sẻ: “Trong cuộc chạy đua của các báo điện tử, việc giật tít đang có vấn đề về đạo đức nghề nghiệp. Hiện tượng khá phổ biến trên các báo điện tử hiện tại là rất nhiều tít bài chứa quan điểm, hoặc có sự tô vẽ một cách quá mức cần thiết. Ví dụ có 1 vụ tai nạn giao thông 6 người chết, báo điện tử giật ngay tít “Kinh hoàng vụ tai nạn giao thông 6 người chết”. Hôm sau có vụ tai nạn giao thông 18 người chết, báo lại giật tít “Kinh hoàng vụ tai nạn giao thông 18 người chết”. Khi đọc cả 2 bản tin này, người đọc không biết tiêu chuẩn của từ “kinh hoàng” là như thế nào, bao nhiêu người chết thì có thể được gọi là “kinh hoàng”.

  “Giật tít” là nghệ thuật làm báo”

  Khẳng định nguyên tắc của Báo Tuổi trẻ là luôn đảm bảo thông tin đúng sự thật, báo chí phải có tính nhân văn cao, nhà báo đưa thông tin sai sự thật thì lập tức bị chế tài, song ông Đỗ Văn Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ cũng lưu ý: “Làm tít theo kiểu khiến người đọc hiểu sai nội dung bài báo là câu chuyện khác. Song về cơ bản thì tít tựa vẫn là một nghệ thuật rất quan trọng của một tờ báo. Giật tít cho có thêm nhiều người đọc tờ báo là một nghệ thuật làm báo mà cả phóng viên và biên tập viên của tòa soạn đều phải có trách nhiệm thực hiện”.

  Đồng quan điểm, bà Lương Bích Ngọc, Tổng Biên tập Báo Khám phá, dẫn lời nhà báo Hữu Thọ rằng làm báo thì phải hấp dẫn, không hấp dẫn thì không có người đọc, người xem. Nếu không hấp dẫn thì những tư tưởng, những điều hay ho mình muốn nói trong bài báo cũng không có người đọc.

  “Tính hấp dẫn của một bài báo là điều chúng ta phải vươn tới. Một nhà báo giỏi là nhà báo biết giật tít câu view mà không vi phạm đạo đức báo chí và không làm sai sự thật. Nếu chỉ vì đạt đến sự hấp dẫn mà phải bịa đặt, dựng chuyện hoặc phải làm sai sự thật so với bài báo thì đấy là hành vi vi phạm đạo đức báo chí”, bà Lương Bích Ngọc nhấn mạnh.

  Xuân Bách

  http://infonet.vn/giat-tit-cau-view-...ost166982.info
  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 347 Bài viết

  • 2,146 Được cảm ơn

  #2
  Ngoài giật tít. Các báo, nhất là các báo mạng, trong mục tâm sự, hoặc xã hội gì đó rất hay có mấy truyện nhà báo ngồi máy lạnh tự sáng tác, mấy tít có thể tìm trong mục này kiểu như; tôi không ân hận vì bỏ người yêu nghèo lấy vợ giầu, hay anh chồng tôi thích tôi, chồng tôi có 2 bồ...
  Những truyện ấy được hành văn nhạt nhẽo, viết theo kiểu tình tiết, cách hành xử của các nhân vật rất vô lý làm bạn đọc (nếu nghĩ truyện đó là có thật) sẽ hết sức bất bình, vì bất bình nên sẽ vào comment, comment càng nhiều nhà báo càng lĩnh nhuận bút cao vì rating cao. Rồi họ còn có vài tài khoản tự tạo cho vài nhận xét trái chiều để tạo sóng gió, tạo ra những tranh luận ảo để thu hút chú ý. Nếu đó là chuyện vô hại chẳng sao, nhưng báo chí cũng góp phần định hướng dư luận, thậm chí góp phần tạo dựng cách nhìn nhận, đánh giá xã hội của lớp trẻ. Sẽ ra sao nếu những người trẻ đọc, và tin những câu truyện đó là có thật. Từ đó sẽ tạo cách nhìn nhận cuộc sống lệch lạc, các hành xử lệch lạc. Tại sao tổng biên vẫn chấp nhận những bài đó và cho đăng???.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của sammom
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 1,312 Bài viết

  • 3,226 Được cảm ơn

  #3
  Ko giật tít thì sao câu đc viêw? Nhiều khi nội dung chán òm nhưng cái tít hấp dẫn là cũng click vào thử, đọc đc 1 câu đi ra. Thằng viết bài báo đc tiền hì hì
  • Avatar của DTTH03
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 512 Bài viết

  • 3,163 Được cảm ơn

  #4
  Ngày nay giật tít câu view chính là nghệ thuật viết báo. Lắm khi click vào thấy nội dung thật là chả liên quan.
  • Avatar của Bingbeng
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 702 Bài viết

  • 1,840 Được cảm ơn

  #5
  Thời buổi công nghệ này làm nhà báo vừa nhàn vừa dễ. Chỉ cần ngồi văn phòng( thậm trí ở nhà) lướt web là có đủ thể loại thông tin, các lều báo( tất nhiên ko phải tất cả nhé) hơn nhau ở cái giật tít câu view. Nhiều khi tự hỏi lấy tiêu chí gì để đc gọi là 1 bài báo, để đc đăng lên???!!

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Bingbeng
  • Avatar của ngoc9596
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 12 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #6
  Nhiều lúc đọc báo mà thấy cái tiêu đề không có tí liên quan gì đến nội dung hết
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,181 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi maximax43kd Xem bài viết

  Trong thời buổi cạnh tranh thông tin, rất nhiều cái tít giật gân đã được đăng tải trên các báo điện tử. Đơn cử như sự kiện người đẹp Ngọc Trinh sang Hàn Quốc nhận giải nữ hoàng bikini châu Á. Đưa tin về sự kiện này, rất nhiều báo điện tử đã sử dụng ngôn từ giật gân và thiếu trong sáng. Chẳng hạn, “Ngọc Trinh: “Hàng nhái”, đẳng cấp nhất showbiz Việt” ..... “Ngọc Trinh sang Hàn: Clip giải oan bị bóc mẽ làm giả lố bịch” ............
  Hiện cũng đang có mấy top giật tít về NT, KD ...như vậy đó thây còn dc chú ý nữa cơ đấy....


  Tóm lại giật tít thế nào đừng để ngta thấy báo chí gì mà nhời nhẽ lá cải chả khác gì mấy thánh bóc, với đọc xong nta lại quay ra bảo bị lừa hoặc bất bình với lều báo thì đúng là cầm tiền nhuận bút mà còn thấy ngượng.
  • 46 Bài viết

  • 393 Được cảm ơn

  #8
  Ôi tới bây giờ mới có bài báo viết về cái này đó ạ, nhiều lúc cái tựa đề ở ngoài đọc xong rồi click vào đọc nhưng chả thấy liên quan gì cả, nhiều lúc tức lắm nhưng biết nói ai bây giờ?
  • 1,122 Bài viết

  • 3,763 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Đọc bài này lại nhớ đến chuyện cười này

  Chả là có một vị mục sư (pastor) có một con lừa, tiếng Anh gọi là ass, mà từ này ai học tiếng Anh cũng đều biết nó còn có một nghĩa khác nữa rất phổ biến, đúng không? Ông mục sư cho con lừa của mình tham gia một cuộc đua và nó giành chức vô địch. Sướng quá, ông cho nó đua một giải khác, nó lại thắng, như thể nó được sinh ra chỉ để làm nhà vô địch ấy. Thế là tờ báo địa phương giật ngay tít lớn ở trang nhất về sự kiện con lừa của mục sư chiến thắng như sau:

  PASTOR’S ASS OUT FRONT

  Vị cha xứ (bishop) rất khó chịu về cái tít và kiểu đưa tin không tốt cho nhà thờ nên yêu cầu vị mục sư không cho con lừa tham gia các cuộc đua nữa. Thế là ngay sáng hôm sau tờ báo đã loan tin với tiêu đề:

  BISHOP SCRATCHES THE PASTOR’S ASS

  Thế này thì quả là quá mức đối với vị cha xứ, ông yêu cầu vị mục sư cho ngay con lừa cho người khác. Vị mục sư suy nghĩ mãi và quyết định tặng con lừa cho một nữ tu (nun) ở một nhà thờ gần đó. Thế là ngay ngày hôm sau vị cha xứ đọc báo thấy ngay trang đầu tít lớn:

  NUN HAS THE BEST ASS IN TOWN

  Vị cha xứ thấy cái tít thì ngất ngay trên cây quất. Ông yêu cầu vị nữ tu từ bỏ ngay con lừa rắc rối đó. Thế là vị nữ tu bán nó cho một người nông dân với giá 10 đồng, nhưng điều này cũng không qua được mắt cánh phóng viên địa phương. Sáng hôm sau các tờ báo lại chạy tít lớn:

  NUN SELLS ASS FOR $10

  Lại một cú sốc nữa cho vị cha xứ, ngay lập tức ông yêu cầu vị nữ tu mua lại con lừa và đưa nó ra một đồng cỏ để thả về với tự nhiên. Mặc dù vị nữ tu đã cố gắng giữ bí mật nhưng mấy tờ báo địa phương vẫn biết được và như thường lệ ngày hôm sau nhan nhản trên các mặt báo là dòng tít lớn:

  NUN ANNCES HER ASS IS WILD AND FREE

  Và lần này giọt nước đã làm tràn ly, vị cha xứ đã được chôn cất ngay ngày sau đó. (Amen…)

  Câu chuyện trên cho thấy tầm quan trọng của việc đặt tít báo. Mặt khác, nói rộng ra, nó cũng mang lại cho ta một bài học là đừng nên bao giờ để ý đến dư luận xung quanh, những lời ra vào thị phi của người đời.
  Hãy luôn biết mình là ai, đang làm gì, thế là đủ. Hãy dành thời gian để tận hưởng cuộc sống, luôn là chính mình, giữ thái độ lạc quan, vui vẻ, đừng mất thời gian quan tâm tới… ass của người khác, đảm bảo tuổi thọ của bạn sẽ được kéo dài đáng kể không như vị cha xứ tội nghiệp kia. Right!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Calimero
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,933 Bài viết

  • 3,204 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Iem định làm 1 bài kiếm tí nhuận bút, mọi người đi qua góp ý vói nha

  Tiêu đề: Đắng lòng vì giật tít câu view
  Nội dung: Cách luộc lòng sao cho không bị đắng.
  Que sera sera......
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)