TIN TÀI TRỢ.

Giải mã bí ẩn nghĩa địa cổ dưới đáy Hồ Tây

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 12.4K Lượt đọc
 • 46 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 18,618 Bài viết

  • 11,517 Được cảm ơn

  #1
  Giải mã bí ẩn nghĩa địa cổ dưới đáy Hồ Tây

  Hồ Tây là một thắng cảnh đệ nhất của Thủ đô, nhưng ít ai biết rằng, dưới đáy Hồ Tây có rất nhiều nghĩa địa cổ. Nhưng tại sao, những ngôi mộ lại nằm ở giữa hồ? Chẳng lẽ, phong tục người dân ven hồ đem người chết ra giữa hồ chôn cho mát mẻ?

  Tôi đã tìm gặp một người từng có cả cuộc đời lặn ngụp ở Hồ Tây để tìm lời giải đáp.

  Nghĩa địa chìm dưới đáy hồ

  Phải vất vả lắm, tôi mới tìm được ông Nguyễn Viết Bân, nguyên Giám đốc Trung tâm cá giống Nhật Tân, thuộc Công ty Đầu tư khai thác Hồ Tây. Từ ngày về hưu, ông thay số điện thoại, cắt hết mọi liên lạc và sống như một cư sĩ, trong một con ngõ sâu hun hút ở xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội).
  Khi gợi chuyện Hồ Tây, những kỷ niệm trong ông lại tràn về. Suốt 40 năm lặn ngụp ở Hồ Tây, ông thuộc nó như thuộc những đường chỉ trên bàn tay mình. Ông bắt đầu câu chuyện từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Bao nhiêu năm nay, các nhà khoa học không ngừng tranh luận và đưa ra các giả thuyết về nơi chôn bà chúa thơ Nôm cũng như đề xuất các biện pháp truy tìm mộ bà.

  t687928
  Ông Nguyễn Viết Bân

  Tuy nhiên, theo ông Bân, việc này vô cùng khó, bởi nếu mộ nữ sĩ được đổ bằng bêtông, thì cũng nằm dưới đáy hồ, còn nếu mộ táng bình thường, thì xác thịt nữ sĩ đã tan vào hàng triệu mét khối nước Hồ Tây từ hàng trăm năm nay rồi.
  Theo ông Bân, xưa kia Hồ Tây chỉ là một nhánh cụt của sông Hồng, không rộng tới 560 ha và chứa tới 8 triệu mét khối nước như hiện nay. Bên Hồ Tây có hàng chục làng mạc cổ, cánh đồng, ruộng vườn bám ở mép hồ và cũng có hàng chục cái nghĩa địa, để chôn cất những người trong làng, hoặc chôn người chết ở các làng phía trong bãi.

  Trong sử sách cũng chép, thời Lê, khi đánh nhau với quân Chămpa, bắt được tù binh, đều tạo điều kiện cho họ lập kế sinh nhai bằng cách khai hoang vùng đất rậm rạp, heo hút quanh Hồ Tây. Người Chămpa sinh sống lâu ngày, lập lên những ngôi làng đặc thù quanh Hồ Tây suốt hàng trăm năm trời. Sống ven hồ, chết cũng ở ven hồ, nên theo ông Bân, dưới đáy Hồ Tây, có thể vẫn còn hàng ngàn ngôi mộ. Tuy nhiên, thời gian đã quá lâu, lớp bùn đất bồi lấp, dìm những nghĩa địa này xuống rất sâu rồi.

  Theo ông Bân, cùng với nghĩa địa của người Chămpa, còn hàng chục nghĩa địa khác của người Việt hình thành trên những dải đất hoang ven hồ. Chỉ cần lặn xuống đáy Hồ Tây, khu vực làng Hồ, Võng Thị, Trích Sài thuộc phường Bưởi, có thể phát hiện cả một góc hồ là một nghĩa địa khổng lồ, rộng hàng chục ha. Toàn bộ đáy Hồ Tây ở khu vực phường Bưởi, là một nghĩa địa. Những nghĩa địa hình thành từ hàng ngàn năm trước, đã bị những đợt sóng kiên trì của Hồ Tây đánh tan và nhấn chìm xuống đáy bùn.

  Theo khảo sát của ông Bân, thẳng khu vực làng Xuân La cũng từng có một nghĩa địa rộng chừng 3 ha, bị sóng Hồ Tây nhấn chìm. Giờ đứng ở đoạn Xuân La nhìn ra, chỉ thấy biển nước mênh mông, với những đợt sóng lớn đang ngoạm dần vào đường Lạc Long Quân. Cảnh Hồ Tây ở khu vực Phủ Tây Hồ rất đẹp, song ít ai biết rằng, dưới mặt nước xanh biêng biếc ấy, cách bờ vài trăm mét cũng có một nghĩa địa rộng mênh mông với dày đặc các ngôi mộ nhấp nhô. Rất nhiều xuồng máy của các doanh nghiệp quản lý, khai thác Hồ Tây bị gãy chân vịt mỗi khi chạy qua khu vực này vì va vào mộ.

  Ông Bân từng là người trực tiếp chứng kiến nghĩa địa cuối cùng bị sóng Hồ Tây nhấn chìm xuống đáy, đó là nghĩa địa của làng Nghi Tàm. Hồi những năm 60-70 của thế kỷ trước, khi quân Mỹ bắn phá Hà Nội, ông Bân cùng các chiến sĩ bộ đội đưa pháo cao xạ ra hòn đảo nằm giữa Hồ Tây, gần làng Nghi Tàm, cách bờ chừng 200 mét để ngắm bắn máy bay địch. Hòn đảo thực tế là một gò đất trong nghĩa địa cổ.
  Khi đó, xung quanh hòn đảo ken dày những ngôi mộ nằm xâm xấp mặt nước đang bị sóng đánh chìm dần. Những con sóng bạc đầu của Hồ Tây trong những ngày gió lớn cứ nối đuôi nhau xô vào đảo, đánh tan cả cái đảo ấy. Giờ đứng bên làng Nghi Tàm nhìn ra, không còn thấy bóng dáng hòn đảo xưa đâu nữa.

  Nghĩa địa cổ mênh mông của làng Nghi Tàm đã nằm sâu dưới đáy hồ. Mùa nước cạn, lội xuống khu nghĩa địa này sâu đến ngực, còn mùa nước lớn, ngập quá đầu. Những con tàu lớn kéo nhà nổi Hồ Tây vẫn chạy qua lại trên khu nghĩa địa này mà không hề hấn gì.
  Săn của ở nghĩa địa

  t687945
  Những nấm mộ hiếm hoi ở Hồ Tây

  Năm 1966, cơ quan của kỹ sư Nguyễn Viết Bân (Trung tâm cá giống Nhật Tân, thuộc Công ty Đầu tư khai thác Hồ Tây) đóng ở làng Yên Phụ. Làm việc ở đây, rồi lấy vợ người trong làng, nên không chuyện gì ở Hồ Tây và làng Yên Phụ mà ông không biết.
  Những đợt sóng kiên trì của Hồ Tây kéo dài hàng trăm năm đã đánh tan hàng chục nghĩa địa cổ, làm bật nắp quan tài, phơi xương cốt trắng hếu, lăn lốc dưới đáy hồ. Chính vì thế, những năm 70 đến 80 của thế kỷ trước, làng Yên Phụ nổi lên phong trào mò gỗ quý tại những nghĩa địa dưới lòng Hồ Tây.

  Hầu hết những thanh niên trẻ khỏe, lặn giỏi ở Yên Phụ đều tham gia mò gỗ. Ngày ngày họ lặn ngụp, mò mẫm dưới hồ, hễ phát hiện có ván thiên làm bằng gỗ quý chìa lên khỏi mặt bùn là họ tiến hành đào bới lấy gỗ. Họ dùng những chiếc thuốn sắt chọc sâu xuống lớp bùn đất để truy tìm gỗ và những vật quý nằm sâu dưới bùn.

  Ngày trước, rừng còn nhiều, nên khi người giàu chết được chôn trong những chiếc quan tài gỗ vàng tâm, đinh hương, thậm chí pơmu dày cộp, nặng trịch. Những loại gỗ quý này nằm trong lòng đất vài trăm năm không mối mọt, ngâm dưới bùn, nước hàng thế kỷ vẫn rắn chắc. Dân ở các làng ven hồ phá tung những ngôi mộ, lấy những tấm áo quan bán lại cho các xưởng mộc chế tác ra đủ các loại đồ dùng như giường, tủ, bàn ghế, cánh cửa...

  Ngoài việc người dân ven Hồ Tây lặn mò quan tài đóng bằng gỗ tốt, thu lượm tiểu sành kè bờ chắn sóng giữ đất, thì một thời có cả đội ngũ chuyên lặn mò đồ cổ trong những nghĩa địa dưới đáy Hồ Tây. Theo lời đồn, nhiều người còn bới được cả hũ vàng trong những chiếc quan tài.
  Những chiếc vòng vàng, vòng bạc, khuyên tai vàng thì kiếm được rất nhiều. Tuy nhiên, thứ nhiều nhất là chum, lọ, bát đĩa, bình gốm toàn là những đồ cổ có tuổi vài trăm năm. Xưa kia, người giàu chết thường được chia của chôn theo. Sóng Hồ Tây đánh bật mộ, những món đồ cổ này cũng lăn lóc đầy dưới đáy hồ.

  Giới săn đồ cổ không những mò mẫm, tìm kiếm, mà họ còn bới cả những ngôi mộ chìm dưới lòng đất lên để lấy đồ cổ. Nhiều ngôi mộ đổ kiên cố bằng hợp chất vôi-cát-mật, bên trong có xác ướp, chôn sâu dưới đáy bùn, cũng bị đám săn đồ cổ đào bật lên. Thậm chí, họ dùng cả mìn để đánh bật nắp. Trong những ngôi mộ hợp chất này thường có một số đồ cổ giá trị hoặc vàng bạc, tiền cổ.
  Ông Nguyễn Văn Tiến (hiện quản lý thuyền vịt ở hồ Trúc Bạch) kể rằng, ông là người có thâm niên 20 năm kéo cá thuê ở Hồ Tây, từng lượm được rất nhiều đồ cổ đem bán. Phần lớn những món đồ ông lượm được là do dính vào lưới vét. Trong số những món đồ ông kiếm được, có một cái hũ rất đẹp. Lòng chiếc hũ tráng men xanh, mặt ngoài có nhiều hình thù cổ quái.

  t687946
  Trong các khu nghĩa địa, cá trê và tôm là hai loài trú ẩn nhiều nhất

  Ông Tiến kiếm được chiếc hũ đó trong một hoàn cảnh khá đặc biệt. Đợt đó, khi kéo lưới vào sát khu vực nghĩa địa cạnh làng Võng Thị thì lưới bị mắc vào nắp chiếc quan tài khiến mọi người không thể kéo được. Ông cùng đám thợ đang tìm cách gỡ lưới thì chiếc quan tài bật nắp. Trong chiếc quan tài có một số đồ cổ bằng sành, sứ, trong đó có chiếc hũ là đẹp nhất. Vì thấy chiếc hũ đẹp quá nên ông Tiến không bán, mà đem cọ rửa sạch sẽ rồi cất vào trong tủ.

  Một hôm, không kiếm đâu ra bình muối dưa, vợ ông Tiến đã bê chiếc hũ cổ ra dùng tạm. Điều lạ là dưa muối cả chục ngày không thấy lên men chua, lá dưa vẫn tươi nguyên như ngày mới đổ vào. Sợ quá, ông Tiến đổ dưa muối đi, rửa sạch chiếc hũ rồi cất vào trong tủ. Thế nhưng, vài ngày sau, bọn trộm phá khóa nhà và khóa tủ rồi lấy mất chiếc hũ. Cũng thật kỳ lạ, bọn trộm không lấy gì khác ngoài chiếc hũ ông lượm được dưới đáy hồ Tây. Đến bây giờ ông Tiến vẫn tiếc hùi hụi.

  Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc là người am hiểu rất sâu sắc về Hà Nội. Năm 2008, ông viết tác phẩm Địa chí Tây Hồ. Tuy nhiên, ông Phúc cũng thừa nhận không nắm được thông tin gì về những nghĩa địa dưới đáy Hồ Tây. Có lẽ, những khu nghĩa địa cổ này, cùng với việc chìm nghỉm dưới đáy Hồ Tây từ hàng trăm, hàng chục năm nay, nó cũng đã biến mất trong tâm trí người Hà Nội.
  PGS Nguyễn Lân Cường chia sẻ: "Trước kia Hồ Tây rất rộng, có nhiều nhánh khác nhau, thậm chí, nó còn ăn sát vào Hoàng thành Thăng Long. Nhiều cuộc khai quật Hoàng thành Thăng Long đã tìm thấy cả bờ sông ở gần thành, có cả biểu hiện của giao thông thủy. Hàng ngàn năm nay, Hồ Tây lúc lở, khi bồi, nên chuyện các nghĩa địa cổ bị chìm dưới đáy Hồ Tây do hiện tượng xói lở là hoàn toàn bình thường và có thể xảy ra, chỉ có điều, tôi cũng như các nhà khoa học, khảo cổ, đều chưa nghiên cứu về chuyện này". Tuy nhiên, với những gì mà người thực địa dưới lòng hồ Tây kể lại, hoàn toàn có thể khẳng định đã có một khu nghĩa địa lớn đã từng bị nước chôn vùi.

  Theo Người đưa tin

  Nguồn : http://www.zing.vn/news/xa-hoi/giai-...y/a130236.html
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Mia'nTep
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 256 Bài viết

  • 295 Được cảm ơn

  #2
  Cụ nội của mình giờ cũng đang yên nghỉ dưới đáy hồ. :Sad:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 460 Bài viết

  • 837 Được cảm ơn

  #3
  Mô phật, chẳng dám nhắc đến mộ mả sợ bị phạm húy, nhưng viết bài này vào cái thời buổi nhiễu nhương này, có vẻ như lại vẽ đường cho bọn tham lam...hichic..Hồ đang lặng sóng lại không yên rồi đây..
  Cứ gọi là loạn.. CALL UP... PARACEL ISLANDS & SPRATLY ISLANDS BELONG TO VIETNAM
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 11,983 Bài viết

  • 5,939 Được cảm ơn

  #4
  ngày xưa.ông em.cũng đánh cá ở hồ này.thỉnh thoảng đi lòng vòng ngắm cảnh hồ tây.lại....
  Tỉnh
  Việt Nam nghèo vì
  https://www.webtretho.com/forum/f26/v...-gioi-1549918/
  Đường đi của đồng tiền
  https://www.webtretho.com/forum/f26/d...g-tien-753988/
  Lạm phát.Xót xa vì 'bão giá"..
  https://www.webtretho.com/forum/f26/x...ao-gia-693250/
  Tô Linh Hương 24 tuổi, làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinaconex
  https://www.webtretho.com/forum/f26/t...conex-1222198/  Tạm biệt nhé dù ta không gặp lại
  Xin đừng quên kỷ niệm ban đầu
  Có những cánh chim khi rời tổ ấm
  Lướt xa rồi nhưng lòng vẫn bên nhau


  Xuân.Hạ.Thu.Đông.
  Nước hòa mình vào Sông.Sông chảy ra ngoài biển.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của meana
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 50 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #5
  Chả có gì mà lặng sóng đâu. Vì mình thấy có cả ban quản lí hồ rồi, mà việc trục vớt cũng không dễ dàng gì. Ngày xưa quản lí không được chặt nên mới có chuyện đó. Chứ bây giờ ngày nào trên hồ chả có các cano của đội đánh bắt cá hay nuôi cá đi quần thảo, lại đông người ở trên bờ nữa, đố mà dám.
  • 9,374 Bài viết

  • 17,319 Được cảm ơn

  #6
  Hũ tìm thấy trong mộ cổ mà đem muối dưa thì ai dám ăn Trời!
  Con thích bố mẹ cứ vui như thế này!


  https://www.youtube.com/watch?v=ZZ1ijNTYfOA
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,565 Bài viết

  • 22,845 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Cái chi tiết trong mộ có nhiều cá trê và tôm, hơi rợn nhỉ?
  Có người bảo rất thích ăn thịt con lươn, nhưng một hôm đi tham gia đoàn người bốc mộ thấy trong mộ (chỉ còn toàn bùn đất) có nhiều lươn thế là từ đó về sau anh chàng này hết dám động vào món thịt lươn.
  English is tough stuff

  Dearest creature in creation,
  Study English pronunciation.
  I will teach you in my verse
  Sounds like corpse, corps, horse, and worse.
  I will keep you, Suzy, busy,
  Make your head with heat grow dizzy.
  Tear in eye, your dress will tear.
  So shall I! Oh hear my prayer.
  Just compare heart, beard, and heard,
  Dies and diet, lord and word,
  Sword and sward, retain and Britain.
  ...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,113 Bài viết

  • 23,693 Được cảm ơn

  #8
  Gì chứ những cổ vật táng theo người chết khi khai quật được thì nên nộp lại cho viện bảo tàng. Chứ nếu mang về nhà thì sẽ gặp nhiều chuyện tai ương lắm.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 555 Bài viết

  • 1,109 Được cảm ơn

  #9
  Cá trê và lươn là các thể loại thích sống trong bùn. Chỗ mồ mả lại nhiều bùn, phân hủy từ xác người nên nhiều proteine, lươn và trê rất thích, cứ theo mạch nước ngầm mà chúng nó nhung nhúc vào.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 191 Bài viết

  • 173 Được cảm ơn

  #10
  Hẳn nào có câu: Cá trê húc mả. Thịt vàng và thơm phải biết!!!!:Sick:
  Tôi sẽ hát cho những niềm tin hiện lên rạng ngời
  Tôi sẽ hát cho ngọn lửa mãi vẫn cháy trong tim
  Hạnh phúc sẽ đến với tôi và sẽ đến cho mọi người
  Hát về một ngày mai tươi sáng rạng ngời.
  • 1,900 Bài viết

  • 964 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi IloveHoangxinh Xem bài viết
  Cá trê và lươn là các thể loại thích sống trong bùn. Chỗ mồ mả lại nhiều bùn, phân hủy từ xác người nên nhiều proteine, lươn và trê rất thích, cứ theo mạch nước ngầm mà chúng nó nhung nhúc vào.
  :Sick: lươn và cá trê :Sick:
  MTM4NDcwMDQwMg
  • Avatar của khanh84
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 189 Bài viết

  • 306 Được cảm ơn

  #12
  Hồ Tây- những năm tuổi thơ tôi, biết bao nhiêu là kỉ niệm. Gia đình đã bao đời sinh sống ở phố Thụy Khuê sát ven hồ, đến đời mình lại phải bán đi.. Giờ ra ở gần sông Hồng, cách có 2 cây số thôi mà mỗi khi nhớ lại sao thấy ngậm ngùi tiếc nhớ vậy..
  Mong những kẻ tham lam đừng xới tung hồ lên!!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 444 Bài viết

  • 303 Được cảm ơn

  #13
  mình thường nghe nói các chê rất hay chui trong mộ để ăn thịt cho nên chúng mới béo tốt như vậy, sau khi người ta bắt lên, lũ cá chê này sẽ đc đem ra chợ bán cho những ai thích ăn có chê béo tròn, trắng, vì thịt của nó đậm đà, và...thơm:Sick:
  bác nào thích ăn cá chê thì rút kinh nghiệm mua con nào còi, mắt ốc nhồi, da bọc xương nhá:Laughing:
  • 1,526 Bài viết

  • 3,739 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #14
  Mẹ tớ xưa đi cải táng mộ ông nội ở Nghĩa trang Văn điển, lúc bốc mộ lên có thấy cả cá trê dưới mộ, từ đấy ko bao giờ dám nghĩ chuyện ăn cá trê nữa :Worried:
  • 6,113 Bài viết

  • 23,693 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Thulinhnhi Xem bài viết
  mình thường nghe nói các chê rất hay chui trong mộ để ăn thịt cho nên chúng mới béo tốt như vậy, sau khi người ta bắt lên, lũ cá chê này sẽ đc đem ra chợ bán cho những ai thích ăn có chê béo tròn, trắng, vì thịt của nó đậm đà, và...thơm:Sick:
  bác nào thích ăn cá chê thì rút kinh nghiệm mua con nào còi, mắt ốc nhồi, da bọc xương nhá:Laughing:
  Có cá "chê" vậy có cá "khen" ko ạ? Chắc bác nói ngọng rồi viết sai chính tả luôn.
  • 3,996 Bài viết

  • 1,926 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Xiao-Mei Xem bài viết
  Cái chi tiết trong mộ có nhiều cá trê và tôm, hơi rợn nhỉ?
  Có người bảo rất thích ăn thịt con lươn, nhưng một hôm đi tham gia đoàn người bốc mộ thấy trong mộ (chỉ còn toàn bùn đất) có nhiều lươn thế là từ đó về sau anh chàng này hết dám động vào món thịt lươn.
  Hồi năm ngoái bố em về quê nội bốc mộ 1 người trong họ (ở Hà Tây). Hôm đó đào mộ cứ thấy tiếng động bên trong mộ, mọi người sợ không dám đào nữa, liền gọi thêm mấy bác dân phòng đến. Đào xuống thì bên trong huyệt ko có gì ngoài bộ răng người và con lươn to (thấy kể là nặng 10 mấy cân). :Sick::Sick::Sick: . Em đoán là con lươn đã chui vào trong huyệt và ăn hết thi thể trong đó. Chính quyền họ bắt con lươn mang đi, chẳng biết để làm gì.
  Chả muốn kí nữa vì kí lần nào cũng bị báo vi phạm
  • 361 Bài viết

  • 482 Được cảm ơn

  #17
  ôi giờ sợ chả dám ăn lươn và miến lươn. huhu
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,565 Bài viết

  • 22,845 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi yeu-lam-co Xem bài viết
  ôi giờ sợ chả dám ăn lươn và miến lươn. huhu
  Mình cũng thế, từng một thời thích ăn lươn xào sả ớt, mà sau vụ nghe kể thì ngừng ăn hẳn luôn.
  Còn nữa, hihi, cái này chỉ ghê ghê thôi chứ không đáng sợ như vụ thịt con lươn và cá trê, mình kể ai không thích xin đừng ném đá.
  Cũng chính cái bác í, bác bảo lúc bốc mộ á, thịt người đang phân hủy có màu vàng vàng bở bở y hệt chao á. Thế là từ đó bác í cũng ngừng ăn chao.:RaisedEye
  English is tough stuff

  Dearest creature in creation,
  Study English pronunciation.
  I will teach you in my verse
  Sounds like corpse, corps, horse, and worse.
  I will keep you, Suzy, busy,
  Make your head with heat grow dizzy.
  Tear in eye, your dress will tear.
  So shall I! Oh hear my prayer.
  Just compare heart, beard, and heard,
  Dies and diet, lord and word,
  Sword and sward, retain and Britain.
  ...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Meo_mup
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 7,212 Bài viết

  • 2,526 Được cảm ơn

  #19
  hơ hơ, ngày xưa mẹ em ở ven hồ tây, cũng mò cua bắt ốc, suýt chết đuối ở hồ, cơ mà chả mò đc miếng đồ cổ nào cả =))
  • 1,289 Bài viết

  • 1,754 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Xiao-Mei Xem bài viết
  Mình cũng thế, từng một thời thích ăn lươn xào sả ớt, mà sau vụ nghe kể thì ngừng ăn hẳn luôn.
  Còn nữa, hihi, cái này chỉ ghê ghê thôi chứ không đáng sợ như vụ thịt con lươn và cá trê, mình kể ai không thích xin đừng ném đá.
  Cũng chính cái bác í, bác bảo lúc bốc mộ á, thịt người đang phân hủy có màu vàng vàng bở bở y hệt chao á. Thế là từ đó bác í cũng ngừng ăn chao.:RaisedEye
  Trời ơi, muốn ói quá, mình thích ăn chao mà giờ chắc bỏ luôn quá
  ID cũ: nhatrang79
  Hưởng thụ cuộc sống
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3