TIN TÀI TRỢ.

Gia vị giết người nhiều nhất thế giới?

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 4.61K Lượt đọc
  • 23 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 23,100 Bài viết

    • 34,968 Được cảm ơn

    #1
    Muốn cứu sống hàng triệu người mỗi năm phải đưa muối vào diện kiểm soát đặc biệt, các nhà nghiên cứu tuyên bố tại Hội nghị Dinh dưỡng Rio2012.


    >>Thừa muối nguy hiểm như nghiện thuốc lá / Muối có chứa chất gây nghiện


    “Muối – khi được cho vào thực phẩm – là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, và tăng huyết áp là nguyên nhân gây thiệt mạng cho hàng triệu người trên toàn thế giới”, Giáo sư Graham MacGregor của Đại học Queen Mary (Anh) khẳng định. Bằng chứng về tác hại của muối cũng nhiều tương đương với hút thuốc lá, ông cho biết.

    20120510184809_salt
    Hạn chế muối có thể giúp hàng triệu người thoát chết mỗi năm.


    Muối, tức sodium chloride, là chất có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe con người: chúng ta cần khoảng 350 milligram sodium (tương đương với khối lượng của nửa quả nho khô) mỗi ngày để khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều không may là đa số chúng ta lại tiêu thụ trung bình nhiều gấp 10 lần định mức đó.

    Phần lớn lượng sodium vào cơ thể là từ thực phẩm chế biến sẵn nhưng người dùng không nhận ra. Một túi khoai tây chiên là thủ phạm hiển nhiên khi chứa tới hơn 250 milligram sodium. Tương tự là một lát bánh mỳ mua ngoài tiệm hay một bát ngũ cốc ăn sáng. Thủ phạm nặng hơn là rau củ đóng hộp, súp đóng hộp và bữa tối đông lạnh, tất cả đều chứa khoảng 1000 milligram sodium.

    Tuy nhiên, tệ nhất là các bữa ăn ngoài hàng: cụ thể là fast food có thể chứa tới 2000 milligram sodium cho mỗi bữa.

    Việc tiết giảm muối có thể giúp 1,25 triệu người thoát khỏi nguy cơ tử vong vì đột quỵ và gần 3 triệu người khác mất mạng vì các bệnh liên quan đến tim mạch hàng năm, một nghiên cứu trên Tạp chí British Medical Journal năm 2009 cho biết.

    Giáo sư MacGregor khuyến cáo rằng, người dùng cần nhận thức được nguy cơ từ muối, loại gia vị mà họ vẫn sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần có các biện pháp vận động, thậm chí là quy định để ngành công nghiệp thực phẩm phải hạn chế dùng muối trong lúc chế biến.

    Mặc dù vậy, các diễn giả tại Rio2012 cũng thừa nhận, trở ngại lớn là bản thân các hãng thực phẩm đều rất chuộng muối. Chúng làm cho món ăn trở nên ngon miệng hơn, khiến người dùng khát nước hơn và nhờ đó sẽ bán kèm được đồ uống. Bản thân người dùng cũng đã bị “hư miệng” nên từ bỏ hẳn muối là rất khó.

    Y Lam

    http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/717...the-gioi-.html
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của kakuta
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 693 Bài viết

    • 347 Được cảm ơn

    #2
    Cái gì dùng quá nhiều mà chẳng đưa đến kết quả không tốt.
    • Avatar của TrThuyDung
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 416 Bài viết

    • 466 Được cảm ơn

    #3
    Oái... nhà em có thói quen nấu ăn mặn lắm... Giờ phải cẩn thận hơn vậy.
    • 23,100 Bài viết

    • 34,968 Được cảm ơn

    #4
    Ăn nhiều đường giảm trí tuệ?


    Ăn quá nhiều đường cũng có thể làm giảm năng lực trí tuệ, các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo điều này sau khi tiến hành một nghiên cứu trên loài chuột.

    eating-cake-1%20(2)
    Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


    Các nhà nghiên cứu tại trường đại học California Los Angeles (UCLA) đã nuôi hai nhóm chuột bằng một dung dịch chứa mật ngô có hàm lượng đường cao – một chất tạo ngọt được dùng rộng rãi trong các loại thực phẩm chế biến – trong vòng 6 tuần. Một nhóm chuột được nuôi thêm thực phẩm có chứa axit béo omega-3 dưới dạng dầu hạt lanh và DHA, trong khi nhóm còn lại không được ăn bổ sung.

    Trước khi chương trình uống nước đường bắt đầu, toàn bộ số chuột đã trải qua khóa “huấn luyện” dài 5 ngày trong một mê cung phức tạp. Sau 6 tuần ăn uống chế độ thí nghiệm, chúng được thả trở lại mê cung, và các nhà khoa học quan sát xem chúng sống và đi lại ra sao.

    “Những con chuột thiếu DHA đi lại chậm hơn, và ảnh quét não cho thấy não của chúng bị sụt giảm hoạt động phân chia tế bào. Các tế bào não đã gặp rắc rối khi phát đi tín hiệu với nhau, khiến những con chuột không suy nghĩ được mạch lạc và nhớ lại được con đường đã được học từ 6 tuần trước”.

    Những con chuột không được bổ sung DHA cũng có những dấu hiệu kháng insulin, một hoóc môn kiểm soát đường máu và điều hòa chức năng não. “Insulin có thể phát tín hiệu cho các neuron thần kinh gây ra những phản ứng làm phá vỡ khả năng học hỏi, gây ra hiện tượng mất trí nhớ”, ông Gomez Pinilla cho biết. Nói cách khác, ăn quá nhiều đường có thể can thiệp vào khả năng của insulin về điều hòa lượng cách sử dụng và tích trữ đường của các tế bào, một quá trình cần thiết cho xử lý suy nghĩ và cảm xúc.

    Tuy vậy, nghiên cứu nói trên không nói rõ liều lượng tương đương mật ngô gây ra hậu quả tương tự ở người là bao nhiêu. Các nhà khoa học chỉ cảnh báo: “Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều đường trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng học hỏi và ghi nhớ thông tin. Tuy nhiên, việc bổ sung omega-3 vào bữa ăn có thể giảm thiểu tác hại của đường”.

    T.H

    http://www.baotintuc.vn/129N20120517...am-tri-tue.htm
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 656 Bài viết

    • 558 Được cảm ơn

    #5
    ăn thịt cá rau cải thì chưa thuốc độc, ăn muối đường giờ cũng chết. có nhà sản xuất nào nghĩ ra thuốc thay thức ăn không? uống 1 viên đủ năng lượng cho 1 ngày, ko sợ ô nhiễm hay nguồn gốc không đảm bảo nữa ^^
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9,103 Bài viết

    • 28,555 Được cảm ơn

    Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #6
    Muối và đường chính là 2 kẻ thù của sức khỏe con người, ai cũng biết nhưng lại rất khó tránh.
    If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
    • 2,517 Bài viết

    • 6,859 Được cảm ơn

    #7
    Một ông chồng: Thưa Trời, con có câu hỏi này mà ko biết hỏi ai, mong Trời giúp con!
    Trời: Có thể nói với Trời bất cứ điều gì nên con cứ hỏi!
    ông chồng: Con giữ răng miệng rất kỹ mà sao vẫn bị sâu ạ?!
    Trời: Nếu con đã giữ răng miệng rất tốt, mà vẫn bị sâu, chắc hẳn vợ con đã ăn đường quá nhiều.
    ông chồng: .........Dạ sao ạ?!
    Trời:....Con cứ từ từ suy nghĩ ......và nhớ bảo vợ con đừng ăn đường nữa!
    ..........
    Một thời gian sau ông chồng lại đến gặp Trời.
    Trời: con đã hết sâu răng chưa?
    ông chồng: Từ khi vợ con bỏ ăn đường, ăn muối nhiều , răng con giờ rất chắc khỏe, nhưng.....nhưng.....,
    Trời: Nhưng sao hả con?
    ông chồng: nhưng giờ thì con khát nước quá!
    Trời:....!!!!!!!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của memiu2006
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 1,976 Bài viết

    • 4,496 Được cảm ơn

    #8
    Đang ngồi uống cốc nước chanh muối. Hơi chua dịu, ngọt vừa, với muối nhạt, rất đã khát với mùa hè.
    LỀU BÁO: LŨ KỀN KỀN CHUYÊN RÌNH XÁC THỐI
    • Avatar của Lamitie
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 1,239 Bài viết

    • 1,164 Được cảm ơn

    #9
    Lạc đề chút nhưng cafe hàng quen là họ thường bỏ chút muối vào ly của em...chanh muối cũng là món khoái của em. Món mặn thì nhà em hay làm đậm, chỉ trừ canh hay món rán, rim ra thôi chứ thịt kho, cá kho thì lại hơi đậm, giờ bảo em ăn cá kho nhạt thì em không ăn nổi...hix
    ***Mình đang thực hiện dịch vụ hoá chất cho tóc hư tổn nhé cả nhà :3***
    • 23,100 Bài viết

    • 34,968 Được cảm ơn

    #10
    Ăn mặn: Thói quen nguy hiểm cho tim



    > Viêm gan B không nên ăn mặn


    Bệnh tim mạch, bao gồm cả nhồi máu cơ tim và đột quỵ đang là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Hiện nay ước tính mỗi năm có khoảng 17,3 triệu người trên thế giới chết vì những bệnh lý liên quan đến tim mạch.

    Theo các nghiên cứu y học gần đây, một trong những nguyên nhân chính làm bệnh tim mạch tăng cao là do thói quen ăn mặn thường ngày trong cuộc sống.

    “Kẻ thù số một” của trái tim

    Ăn mặn đã là thói quen của rất nhiều người và đó cũng là nguyên nhân chính gây bệnh cao huyết áp. TS-BS Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng Phòng Dinh dưỡng cộng đồng, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, giải thích khi ăn nhiều muối, chúng ta đã vô tình đưa nhiều natri vào trong cơ thể. Tuy natri rất quan trọng cho cơ thể nhưng khi hàm lượng natri trong máu tăng, thận sẽ phải làm việc không ngừng để lọc máu.

    Nếu lượng natri trong máu cao vượt khả năng lọc của thận, sẽ làm gia tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch. Hậu quả là nước sẽ di chuyển vào bên trong lòng mạch theo áp lực thẩm thấu gây tăng thể tích máu. Điều này dẫn đến tăng huyết áp và tăng gánh nặng hoạt động của tim, nghĩa là tim phải bơm một lượng máu lớn hơn bình thường với áp lực cao, về lâu dài sẽ dẫn đến suy tim.

    Do đó, việc cắt giảm đi số lượng muối không cần thiết mà chúng ta ăn hằng ngày sẽ giúp chúng ta tránh mắc phải những bệnh lý về tim mạch. Kết quả của một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học California (Mỹ) cho thấy nếu khi còn trẻ chúng ta giảm sử dụng khoảng 3.000 mg muối ăn/ngày thì khi về già có thể giảm được 30% - 43% nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

    Ngoài ra nghiên cứu cũng cho thấy, nếu giảm ăn muối suốt thời gian khi còn trẻ đến 50 tuổi thì sẽ giảm 7% - 12% nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, giảm từ 8% - 14% nguy cơ mắc bệnh tim và giảm từ 5% - 8% nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

    Ăn bao nhiêu muối là vừa?

    Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để giữ sức khỏe tốt, một người bình thường không nên ăn quá 6 g muối/người/ngày (tương đương 1 muỗng cà phê muối). Cần lưu ý lượng muối cho phép ăn vào ở đây không chỉ là muối ăn mà còn là muối ẩn chứa trong các thực phẩm khác. Trong khi đó, Viện Dinh dưỡng cho biết người Việt Nam hiện nay đang dùng muối lên đến 18-22 g/người/ngày, cao gấp 3 lần so với khuyến cáo.

    Sở dĩ có tình trạng trên là bởi từ xa xưa, người Việt Nam đã quen dùng muối để tạo các gia vị mặn như nước mắm, nước tương, tương, chao,… và dùng muối để bảo quản thức ăn tránh hỏng như các loại mắm, khô cá, các loại rau cải muối chua,… Bên cạnh đó, theo xu hướng của cuộc sống hiện đại, chúng ta lại sử dụng nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa lượng muối cao gấp đôi so với lượng muối dùng trong thức ăn chế biến tại gia đình mà chúng ta thường ít để ý đến.

    Vì vậy, giảm lượng muối ăn hằng ngày trong món ăn, vừa giữ gìn sức khỏe mà vẫn vừa cảm thấy ngon miệng đang là mối quan tâm của nhiều người. Theo BS Minh Hạnh, để làm được điều này, chúng ta phải tập dần dần, không thể giảm đột ngột (trừ các trường hợp bị các bệnh lý mà bác sĩ chỉ định phải ăn nhạt). Chúng ta nên bắt đầu giảm muối từng bước một như: chọn các loại nước chấm có công thức giảm mặn, pha loãng thay vì ăn nguyên chất, nêm thức ăn nhạt hơn thói quen ăn uống bình thường, hạn chế các món chế biến mặn, thực phẩm chế biến sẵn…

    Đồng thời, các bà nội trợ có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của gia đình mình bằng cách tích cực tìm hiểu các cách chế biến món ăn lành mạnh mà không cần dùng nhiều muối. Cả gia đình nên ăn giống nhau và cùng giảm muối, chứ không kiêng riêng cho một người vì sẽ khó thực hiện. Các bà mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen ăn ít muối ngay từ nhỏ để hình thành thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe.

    Theo Người Lao Động

    http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/559...-tim-tpol.html
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 23,100 Bài viết

    • 34,968 Được cảm ơn

    #11
    Những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều muối


    > Ăn mặn: Thói quen nguy hiểm cho tim


    TPO - Muối là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết các chế độ ăn hiện đại lại chứa quá nhiều muối.

    Việc tiêu thụ nhiều muối có thể dẫn đến tăng natri huyết hoặc mất cân bằng lượng muối và nước trong cơ thể, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ và loãng xương sau này.

    Hàm lượng trung bình được khuyến cáo là khoảng 6g muối/ngày, tuy nhiên mọi người thường tiêu thụ gấp đôi con số đó. Vậy những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều muối.

    Thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh


    Nếu thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh chiếm phần lớn bữa ăn của bạn thì gần như chắc chắn là bạn đang tiêu thụ quá nhiều muối. Thực tế, 77% lượng muối trong chế độ ăn của người Mỹ là từ các thực phẩm chế biến sẵn. Muối được thêm vào các thực phẩm này để tăng thời gian bảo quản và khiến chúng có vị ngon hơn. Hãy cố gắng giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn và thay bằng thực phẩm tươi sống, hoặc lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng muối thấp.

    Tăng natri huyết


    Tăng natri huyết xảy ra khi cơ thể bị mất nước và thận không thể đối phó với tình trạng dư thừa muối trong máu. Tình trạng này có thể xảy ra khi một người bị nôn hoặc sốt, hay do tập luyện quá mức, tiêu thụ quá nhiều muối do sử dụng đồ uống thể thao có chứa muối hoặc thực phẩm mặn. Đây là một tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến tổn thương não với một số triệu chứng như dễ bị kích thích, chuột rút, nhầm lẫn, trầm cảm và nôn.

    Phù

    Muối có thể làm tích nước vì cơ thể cần nhiều nước để làm loãng muối. Tình trạng này có thể dẫn đến phù gây bất tiện và khó chịu. Cách tốt nhất là hãy uống thêm nước để hỗ trợ bài tiết muối ra khỏi cơ thể.

    Thường xuyên khát nước

    Những người ăn quá nhiều muối có xu hướng hay khát nước, mặc dù nguyên nhân cũng có thể là do các yếu tố môi trường hoặc lối sống, hoặc do các tình trạng bệnh ẩn dưới như bệnh tiểu đường. Bạn có thể tiến hành xét nghiệm máu nếu thường xuyên uống nhiều nước mà không chủ ý.

    Các xét nghiệm máu

    Có một số triệu chứng cho thấy bạn đang tiêu thụ quá nhiều muối trong chế độ ăn và nhiều người thường không nhận ra đây là một vấn đề cho đến khi nó gây những ảnh hưởng lâu dài như tăng huyết áp. Vì vậy bạn nên thực hiện các xét nghiệm máu khi khám sức khỏe tổng thể để kiểm tra nồng độ natri trong các mô.

    Mai Khôi - Theo Fit

    http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/Son...muoi-tpod.html
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    • 23,100 Bài viết

    • 34,968 Được cảm ơn

    #12
    Giảm muối trong khẩu phần ăn

    16/07/2012 2:15

    muoi-an-d
    Nên dùng muối với lượng phù hợp, giúp bảo vệ sức khỏe - Ảnh: Thái Nguyên


    Chất natri trong muối là nhân tố cơ bản để điều hòa các chất dịch trong cơ thể, giúp ích rất nhiều cho hệ thần kinh và các mô, cơ. Tuy nhiên, việc hấp thu quá nhiều natri mỗi ngày khiến cơ thể bài tiết một lượng canxi lớn, từ đó dẫn đến nguy cơ yếu xương và hệ lụy là dễ bị bệnh loãng xương.

    Không chỉ gây tác hại đến xương, ăn nhiều muối còn là nguyên nhân làm suy thận. Theo các nguyên cứu khoa học, 70% số bệnh nhân sỏi thận có thói quen ăn mặn nhiều lần so với những người ăn nhạt. Chất natri có tác dụng giữ nước nên ngoài việc làm chậm quá trình thải độc tố cơ thể qua đường bài tiết, nó còn giữ lại chất vôi và cặn cứng, lâu ngày sẽ dẫn đến lắng đọng sỏi. Tờ Daily Mail còn dẫn nguồn tin từ giới chuyên gia cho biết, những người thường xuyên ăn mặn rất dễ mắc bệnh tăng huyết áp, từ đó dẫn đến tai biến mạch máu não và suy tim.

    Vậy làm thế nào để giảm được lượng muối trong khẩu phần ăn? Theo khuyến cáo của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), mức tiêu thụ natri cho người lớn là 2,3 gr mỗi ngày, tức tương đương khoảng 6 gr hay 1 muỗng cà phê muối/người dùng/ngày. Trong đó, tính luôn lượng muối có trong nước chấm và thực phẩm đã chứa muối sẵn.

    Muối không chỉ hiện diện trong các gia vị mặn, mà còn có trong nhiều thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn. Do đó cần hạn chế thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh. Tránh lạm dụng muối trong việc bảo quản và chế biến thức ăn. Ăn nhiều trái cây tươi và rau quả cũng là cách giảm bớt lượng muối hấp thu vào cơ thể.

    Hạ Yên

    http://www.thanhnien.com.vn/pages/20...u-phan-an.aspx
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    • 1,526 Bài viết

    • 3,739 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #13
    Những biểu hiện trên thường là phát bệnh rồi thì mới biết Chứ bình thường thì chắc phải có khách mời đến ăn cơm mới thẩm định được nhạt hay mặn, mà ăn nhạt đi cũng khó điều chỉnh đấy, người nấu ăn cho cả gia đình phải có ý thức nấu ăn nhạt, những những người khách trong gia đình không cộng tác, suốt ngày chê bai thì khó mà ăn nhạt đi được
    • 23,100 Bài viết

    • 34,968 Được cảm ơn

    #14
    Giảm muối để ngừa ung thư

    > Ăn mặn: Thói quen nguy hiểm cho tim

    TPO - Theo Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới (World Cancer Research Fund - WCRF), giảm các thực phẩm có vị mặn có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

    Các thực phẩm có vị mặn phổ biến, được biết đến chẳng hạn như thịt lợn muối xông khói, bánh mì và ngũ cốc ăn nhanh.

    ImageHandler

    Ở Anh, WCRF cho biết 1/7 số trường hợp ung thư dạ dày có thể phòng ngừa được nhờ tuân thủ những hướng dẫn hàng ngày. Theo Nghiên cứu ung thư ở Anh thì con số này thậm chí còn cao hơn.

    Lượng muối được khuyến nghị hàng ngày là 6g (khoảng 1 thìa nhỏ), nhưng WCRF cho biết nhiều người đang ăn với lượng muối là 8,6 g/ngày.

    Tại Anh, mỗi năm có khoảng 6.000 trường hợp ung thư dạ dày. WCRF ước tính 14% (khoảng 800 trường hợp) có thể phòng tránh được nếu mọi người chỉ ăn 6g muối mỗi ngày.

    ImageHandler

    Ăn quá nhiều muối là không tốt cho huyết áp, có thể dẫn tới bệnh tim và đột quỵ, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư.

    Theo Kate Mendoza - giám đốc thông tin y tế của WCRF, cho biết “Ung thư dạ dày rất khó điều trị thành công vì phần lớn các trường hợp không biết mình mắc bệnh trong một thời gian dài”. Ông cũng nhấn mạnh việc nên lựa chọn lối sống ngăn ngừa căn bệnh này, như giảm lượng muối ăn, ăn nhiều hoa quả và rau.

    Hoàng Thái - Theo BBC

    http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/Son...-thu-tpod.html
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    • 23,100 Bài viết

    • 34,968 Được cảm ơn

    #15
    Ăn mặn tăng nguy cơ ung thư dạ dày

    Cập nhật lúc 11h40" , ngày 31/07/2012

    (VnMedia) - Theo nghiên cứu của của Quỹ Nghiên cứu ung thư Thế giới (WCRF – Anh), 14% trường hợp ung thư dạ dày liên quan đến thói quen ăn mặn.

    Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn mặn liên quan đến viêm dạ dày tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter pylori phát triển. Vi khuẩn này là căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày.

    Cũng theo WCRF, 3/4 lượng muối nằm trong thức ăn công nghiệp đã qua chế biến. Do vậy, hàng ngày bạn không dùng nước chấm,nước mắm thì bạn vẫn có thể tiêu thụ quá 6g/ ngày mà không hay biết.

    Theo nghiên cứu của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC), bánh mì là thức ăn mang lại lượng muối nhiều nhất bởi nó được tiêu thụ với số lượng lớn hơn bất cứ thức ăn nào khác.

    CDC cảnh báo, trong thực phẩm chế biến hoặc thực phẩm nấu nướng trong nhà hàng quán ăn có chứa hàm lượng muối cao. Nói chung, rất nhiều người dùng nhiều muối hơn mức cần thiết.

    Cũng theo CDC, ăn mặn còn liên quan đến suy giảm trí nhớ. Đặc biệt những người cao tuổi, người ăn mặn thường bị suy giảm trí nhớ nhanh hơn những người ăn nhạt.

    Các món ăn chế biến sẵn có nhiều muối cần thận trọng trước khi dùng: bánh mì, thịt heo, thịt heo muối, gà, vịt, súp, hamburger, bánh mì săn-uýt, thức ăn nhanh, phô-mai, mì Ý spaghetti, các món mì, bánh mì thịt, các thức ăn giòn như chip khoai tây, bắp rang, bánh mặn...Bạn có thể giảm mức tiêu thụ muối bằng cách đọc kỹ thành phần muối trên bao bì thực phẩm bởi lượng muối trong mỗi loại thực phẩm rất khác nhau.

    Để tránh được căn bệnh nguy hiểm, mỗi người chúng ta mỗi ngày không nên dùng quá 6g muối (tương đương với một muỗng cà phê). Đây là lượng muối mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng để tự bảo vệ sức khỏe.

    Tác hại của việc ăn mặn


    Ăn mặn là một thói quen không tốt mà nhiều người mắc phải. Trước đây, người ta chưa biết đến hậu quả tai hại của việc ăn mặn đối với sức khỏe con người. Ngày nay, các nhà khoa học đã có bằng chứng cho thấy việc ăn mặn làm tăng huyết áp, làm tăng bệnh về tim mạch, tăng nguy cơ ung thư dạ dày và loãng xương.

    Ăn nhiều muối làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp.

    Ăn mặn còn làm tăng tái hấp thu natri ở ống thận cũng dẫn đến tăng huyết áp. Tăng huyết áp sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não. Lượng muối quá cao sẽ làm tăng tỉ lệ tổn thương chức năng của thận, dễ gây sỏi thận.

    Người ăn mặn hàm lượng muối cao sẽ làm tăng độc tính của vi khuẩn H.pylori gây loét dạ dày dễ dẫn đến ung thư. Ăn mặn làm tăng đào thải canxi dẫn đến loãng xương. Chính vì thế, sử dụng muối vừa phải trong bữa ăn hằng ngày rất quan trọng. Mỗi ngày, một người lớn chỉ nên dùng dưới 6g muối.

    Cách giảm ăn mặn

    Ăn mặn là thói quen có từ lâu đời và khó bỏ bởi nó làm hài lòng khẩu vị trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, để bảo vệ được sức khỏe, đồng thời vẫn duy trì được cảm giác ngon miệng, cần tập ăn nhạt thực hiện dần dần, nhất là đối với người cao tuổi, không nên giảm đột ngột (trừ các trường hợp bị các bệnh lý mà bác sĩ chỉ định phải ăn nhạt).

    Để hạn chế ăn mặn, chúng ta nên bắt đầu giảm muối trong bữa ăn từng bước một, bằng cách pha loãng nước chấm hoặc chọn nước chấm có công thức giảm muối, nêm thức ăn nhạt hơn thói quen ăn uống bình thường, nên chọn thực phẩm tươi sống để nấu thức ăn thay vì dùng thực phẩm chế biến sẵn để hạn chế dùng muối. Không trữ các món mặn khô, mắm ở trong nhà.

    Ngoài ra, cần tập cho trẻ nhỏ thói quen ăn nhạt ngay từ nhỏ để hạn chế các hiểm họa bệnh tật do ăn mặn gây ra.

    Diệu Linh

    http://vnmedia.vn/VN/suc-khoe/tin-tu...hu_da_day.html
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    • Avatar của quangdp
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 9 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 3,495 Bài viết

    • 11,944 Được cảm ơn

    #16
    Theo các nhà tâm lý học thì con người từ thủa còn là 'Vượn Người' đã phải đối mặt với cái đói và tìm kiếm thức ăn để tồn tại.
    Cho nên có 2 gia vị chính luôn đánh vào sự thèm khát, thỏa mãn tính dục của con người là Muối & Đường.
    Vì vậy, nên nhiều hãng sản xuất thức ăn nhanh hoặc đồ uống thường cho sản phẩm của mình Mặn hơn hoặc ngọt hơn thực tế cần. Một số chủ quán ăn ở VN mà tôi tiếp xúc tâm sự là "món ăn nào cũng phải cho đậm đà hơn 1 chút thì thực khách mới thích và thường làm dậy mùi thức ăn hơn,..).
    Một số nước ở Châu Âu đã đưa ra luật rất nghiêm về kiểm soát lượng muối, đường, tinh bột trong các sản phẩm thức ăn (trong khi sữa bột cho trẻ em nhập khẩu vào VN, vẫn dùng 1 lượng đường khá cao)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 32 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #17
    Cái gì cũng dùng có liều lượng thì chắc hok đến nỗi nào
    • 9 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #18
    Oh, cũng may nhà mình ít dùng muối nhiều trong các bữa ăn.
    • 23,100 Bài viết

    • 34,968 Được cảm ơn

    #19
    Ăn nhiều muối dễ mắc cúm và bệnh hô hấp

    09/08/2012 2200

    - Ăn nhiều muối sẽ bất lợi đối với bệnh cao huyết áp và bệnh thận, điều đó ai cũng biết. Nhưng ăn nhiều muối lại dễ bị cảm cúm thì là cả một vấn đề khoa học ít ai biết.


    Thành phần của muối là Chlorate Natri. Nếu hấp thu quá nhiều muối ăn vào cơ thể sẽ làm cho nồng độ ion Cl- và Na+ trong cơ thể quá cao.

    Ion Na+ tăng cao sẽ ức chế khả năng miễn dịch của tế bào đường hô hấp, khiến cho virus gây cảm cúm dễ vượt qua các tế bào đã mất đi tác dụng che chắn (bảo vệ), đi thẳng vào cơ thể gây nên cảm cúm.

    Ăn muối nhiều còn làm giảm thiểu nước bọt trong khoang miệng dẫn tới lysozyme trong khoang miệng giảm theo, từ đó làm cho khoang miệng trở thành "mảnh đất màu mỡ" cho các virus sinh sôi, nảy nở.

    Virus ở khoang miệng và hầu, họng cũng dễ dàng tồn tại và xâm nhập vào cơ thể. Ăn muối dễ bị cảm cúm, đồng thời dễ bị viêm họng, viêm amidan, viêm phổi virus và viêm phế quản.

    Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày nên giảm lượng muối để phòng ngừa cảm cúm và các bệnh về hô hấp nói chung.

    ThS Thanh Tâm


    http://bee.net.vn/channel/5481/20120...o-hap-1844467/
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    • Avatar của Pigeon
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 2,041 Bài viết

    • 2,352 Được cảm ơn

    #20
    Các bác muốn thay đổi khẩu vị mặn/ngọt nên giảm lượng từ từ, ko nên thay đổi đột ngột làm các thành viên gia đình khó chịu
    Mỗi ngày ta giảm đi tí một thôi, dần dần mọi người sẽ quen với khẩu vị mới.

    Có điều nếu các thành viên gđ chúng ta ăn ngoài hàng nhiều quá cũng khó mà thay đổi được.
    Cho nên cuối tuần các bác cứ tụ tập gđ ăn uống cùng nhau, hạn chế ăn ngoài, vừa vệ sinh, an toàn và tiết kiệm ạ.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2