Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Giá sữa ngoại: nhập một, bán sáu

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 6.71K Lượt đọc
 • 53 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_si
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 11 năm
  • 3,076 Bài viết

  • 4,499 Được cảm ơn

  #21
  Giá sữa ngoại: nhập một, bán sáu
  25/07/2013 09:14 (GMT + 7)
  TT - Hàng loạt nhãn hiệu sữa nhập khẩu đã tăng giá bán lẻ rất mạnh với các lý do: thay đổi bao bì, nguyên liệu tăng... Thế nhưng, qua tìm hiểu của Tuổi Trẻ, giá sữa nhập khẩu một số loại không tăng và đang ở mức rất thấp.
  ImageView

  Nhiều nhãn hiệu sữa nhập khẩu bán giá quá cao so với giá nhập khẩu - Ảnh: Thanh Đạm

  Có loại giá nhập khẩu chỉ hơn 100.000 đồng/hộp nhưng ra thị trường bị đẩy lên cao gấp sáu lần. Dẫn đầu về chênh lệch giá nhập khẩu so với giá bán lẻ là các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em của những tập đoàn sản xuất sữa hàng đầu thế giới như Abbott, Mead Johnson, Nestlé.
  Sốc với giá nhập
  Nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ bằng sữa bột hiện rất tin tưởng một nhãn hàng có xuất xứ Pháp tên Gallia. Được nhiều người bán giới thiệu là hàng xách tay, nên giá Gallia số 1 đang rao bán lẻ ở mức rất cao từ 600.000-605.000 đồng/hộp 900g. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, sữa Gallia lại đang nhập khẩu chính ngạch về VN. Và điều khá bất ngờ là giá nhập khẩu so với giá bán lẻ trên thị trường chênh lệch một trời một vực. Cụ thể, giá nhập khẩu (đã có thuế nhập khẩu) sữa Gallia số 1, hộp 900g chỉ 117.500 đồng/hộp. So với mức giá bán lẻ 605.000 đồng/hộp, giá nhập khẩu đã có thuế thấp hơn tới 487.500 đồng/hộp.
  Một loại sữa khác cũng có mức chênh lệch giữa giá nhập khẩu và giá bán lẻ có thể gây choáng váng cho nhiều người, đó là sữa Nestlé Nido Kinder loại 1,6kg/hộp. Trên thị trường, một số cửa hàng sữa bán lẻ sản phẩm này ở mức 600.000 đồng/hộp. Thế nhưng, giá nhập đã có thuế của Nestlé Nido Kinder chỉ khoảng 115.300 đồng/hộp. Như vậy, mức chênh lệch giá từ khi hàng ra khỏi cảng nhập khẩu đến tay người tiêu dùng lại tới 484.700 đồng/hộp!
  Tương tự, một số sản phẩm của Abbott cũng có chênh lệch giá rất lớn. Similac Advance, Similac Go&Grow có giá bán lẻ phổ biến 540.000-560.000 đồng/hộp, cao hơn giá nhập 420.300-440.300 đồng/hộp. Sữa Enfamil Infant loại 663g/hộp của Hãng Mead Johnson có giá nhập khẩu chỉ khoảng 4 USD/hộp. Nếu tính cả thuế nhập khẩu, giá nhập vẫn thấp hơn giá bán lẻ tới 467.800 đồng/hộp. Một sản phẩm khác cũng của Mead Johnson là sữa bột Enfagrow Older Todder hộp 680g có giá nhập khẩu thấp hơn giá bán lẻ khoảng 444.800 đồng/hộp. Như vậy, giá bán lẻ những mặt hàng này cao hơn từ 350-500% so với giá nhập khẩu. Theo tìm hiểu, nhiều mặt hàng khác như sữa Ensure dạng bột, sữa non Pro Care, sữa Guigoz, sữa Nutrilatt, sữa XO... cũng có giá bán lẻ cao gấp 2-3 lần so với giá nhập khẩu về cảng VN. Đa số mặt hàng này có xuất xứ Mỹ, Pháp, New Zealand, Hàn Quốc...
  ImageView

  ImageView

  Đại lý chỉ được chiết khấu 1%?
  Chênh lệch cao giữa giá nhập khẩu và giá bán lẻ khiến nhiều người đặt câu hỏi: khoản lợi này đang chảy vào túi ai? Thông thường các hãng sữa lớn sẽ phân phối hàng theo các tầng nấc gồm: nhà nhập khẩu - nhà phân phối - đại lý bán lẻ. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh sữa, chiết khấu được các đơn vị phân phối áp dụng cho các hệ thống phân phối, bán lẻ lại đang ở mức khá thấp. Lãnh đạo một hệ thống siêu thị tại TP.HCM cho biết mặc dù mức chiết khấu kinh doanh ở các hệ thống siêu thị là khác nhau nhưng thường khá thấp. Đại diện này cho biết hiện Abbott thực hiện chiết khấu khoảng 0,7%, trong khi Mead Johnson ở mức dưới 1,5%. Như vậy tại siêu thị này sau khi nhập hàng, cộng thêm các khoản chi phí quảng cáo, quầy kệ và marketing, giá sữa đến tay người tiêu dùng chênh lệch với giá nhập vào siêu thị chỉ khoảng 4%. Tuy nhiên, đại diện siêu thị này cho biết mặt hàng sữa kinh doanh tại các hệ thống siêu thị sức mua yếu, chủ yếu do giá khá cao so với ngoài thị trường.
  Tại hệ thống bán lẻ, đại diện nhiều cửa hàng kinh doanh sữa cũng tiết lộ hiện mức chiết khấu mà đơn vị phân phối dành cho đại lý bán lẻ là không đáng kể. Chủ một cửa hàng sữa trên đường Nguyễn Thông (Q.3, TP.HCM) cho hay hiện nhãn sữa Abbott đang áp dụng chiết khấu khoảng 0,3%, hàng loạt nhãn hiệu khác cũng áp dụng mức chiết khấu chưa tới 1%.
  Trong khi đó, một số loại sữa mới nhập khẩu vào VN lại áp dụng mức chiết khấu mạnh tay hơn, mặc dù chênh lệch giá nhập khẩu và giá bán lẻ không có khoảng cách xa như ở một số hãng sữa lớn nêu trên. Trong vai một người chuẩn bị mở cửa hàng kinh doanh sữa và thực phẩm chức năng, chúng tôi đến showroom của một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu các loại sữa xuất xứ New Zealand. Nhân viên showroom khẳng định chi mức chiết khấu 10%, và nếu hàng bán chạy mức chiết khấu có thể tăng lên 15% so với giá bán lẻ.
  Còn tại một công ty nhập khẩu và phân phối độc quyền một nhãn hiệu sữa nhập khẩu nguyên lon từ Mỹ, khi chúng tôi đặt vấn đề muốn trở thành đại lý, ông Thành - phụ trách kinh doanh của nhãn hiệu sữa này - khẳng định mức chiết khấu ban đầu là 7% áp dụng cho tất cả mọi khách hàng mua sỉ. Còn trường hợp khách hàng muốn có chiết khấu cao hơn, công ty vẫn có chính sách giải quyết riêng. Tuy nhiên cụ thể bao nhiêu, tổng giám đốc công ty quyết định dựa trên cam kết về số lượng hàng tiêu thụ.
  BẠCH HOÀN - DŨNG TUẤN
  (còn tiếp)
  Không nhớ nổi giá sữa tăng mấy lần?
  Theo thống kê của nhiều đại lý sữa, kể từ tháng 7-2012 đến nay, giá sữa ngoại nhập đã tăng nhiều lần, đẩy giá bán lẻ lên mức rất cao. Cụ thể, nhãn hàng Abbott đã tăng giá mặt hàng sữa tới hai lần.
  Khoảng giữa tháng 9-2012, một số nhãn hàng đổi mẫu và áp dụng giá mới, đến khoảng tháng 2-2013 nhãn hiệu này tiếp tục áp dụng tăng 7-9% so với giá cũ ở một số mặt hàng dòng Gain IQ, Similac và Abbott Grow... Giá Gain Plus IQ loại 1,7kg hiện được bán ở các đại lý với mức 808.000 đồng, tăng thêm 70.000 đồng/hộp so với trước đây.
  Tương tự, Pediasure loại 1,7kg tăng từ 896.500 đồng lên 981.500 đồng/hộp, tăng 85.000 đồng/hộp so với trước khi tăng giá. Không riêng gì Abbott, hàng loạt nhãn sữa như XO, Mead Johnson, Nestlé, Physiolac...cũng điều chỉnh tăng giá với mức 5-15% tùy hãng trong khoảng một năm qua. Cụ thể, vào ngày 27-3 nhãn hàng Physiolac nhập khẩu từ Pháp tăng thêm 15%. Sản phẩm dinh dưỡng 900g cho trẻ dưới 6 tháng tuổi tăng từ 412.000 đồng lên 474.000 đồng/hộp.
  Trước đó, vào ngày 1-11-2012, sữa XO của Hãng NamYang (Hàn Quốc) do Công ty cổ phần Nam Dương phân phối đã được điều chỉnh giá với mức tăng gần 10%.
  Anh Nguyễn Mười, chủ cửa hàng sữa trên đường Nguyễn Thông (Q.3), cho biết bản thân đại lý không nhớ nổi các hãng sữa tăng giá bao nhiêu lần, chưa kể một số nhãn còn liên tục đổi mẫu, tăng giá. “Phân phối đưa bảng thông báo tăng giá xuống thì mình áp dụng giá mới chứ không thể nhớ cụ thể ra sao hết” - anh Mười nói.
  http://tuoitre.vn/Kinh-te/560311/gia-sua-ngoai-nhap-mot-ban-sau.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 881 Bài viết

  • 2,319 Được cảm ơn

  #22
  Giá này chỉ 1/ chốn thuế, 2/sữa đểu .Ngay quê hương của các loại sữa này cũng không có giá đó.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 87 Bài viết

  • 177 Được cảm ơn

  #23
  Giá nhập khẩu như vậy cũng không chính xác lắm đâu. Đây là giá trên Hợp đồng và khai báo với Hải quan để trốn thuế thôi. Tuy nhiên giá bán lẻ thì quả thật là quá đắt so với thu nhập của người Việt.
  • 48 Bài viết

  • 54 Được cảm ơn

  #24
  Các mẹ đọc và tìm hiểu suy ngẫm, ko có chuyện giá mua từ pháp, nhật, đức, Hq rẻ thế đâu, các mẹ có thể nhờ ng bên nc đó check, theo ý kiến chủ quan tớ cho rằng Dn đưa giá thấp ở tờ khai nk để giảm thuế nk, thuế gtgt. Nhưng cũng lạ, nếu giảm giá đầu vào như vay giảm đc thuế nk thì lại bị tăng thuế tndn? Vậy đâu là thực tế, nếu giá quá thấp thấp hơn giá tại nc bán thì chỉ có là hàng đặt theo tiêu chuẩn vn với cl thấp đi kèm giá rẻ, nhưng các hãng lớn thuơng hiệu chắc ko có chuyện đó... Vẫn là 1 dấu ?????

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 87 Bài viết

  • 177 Được cảm ơn

  #25
  Trích dẫn Nguyên văn bởi AloMiumiu Xem bài viết
  Các mẹ đọc và tìm hiểu suy ngẫm, ko có chuyện giá mua từ pháp, nhật, đức, Hq rẻ thế đâu, các mẹ có thể nhờ ng bên nc đó check, theo ý kiến chủ quan tớ cho rằng Dn đưa giá thấp ở tờ khai nk để giảm thuế nk, thuế gtgt. Nhưng cũng lạ, nếu giảm giá đầu vào như vay giảm đc thuế nk thì lại bị tăng thuế tndn? Vậy đâu là thực tế, nếu giá quá thấp thấp hơn giá tại nc bán thì chỉ có là hàng đặt theo tiêu chuẩn vn với cl thấp đi kèm giá rẻ, nhưng các hãng lớn thuơng hiệu chắc ko có chuyện đó... Vẫn là 1 dấu ?????

  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
  Thì khi bán ra cũng chỉ ghi bán giá thấp thôi bạn ơi. Cho nên thuế TNDN cũng thấp. Ví dụ mua là 100K, bán 101K khi viết hoa đơn nhưng thu tiền thật là 600K. Có mấy ai đi mua sữa có hoa đơn VAT ko?
  • 559 Bài viết

  • 299 Được cảm ơn

  #26
  Trích dẫn Nguyên văn bởi beee_hp Xem bài viết
  Giá sữa ở Nhật cũng khá đắt, tớ tính ra cũng phải 400-500k/hộp, nhưng đúng là người Nhật làm việc vô cùng nghiêm túc.

  Trường hợp như mấy hãng sữa mà bài báo nhắc tới thì chỉ có hai trường hợp (i) khai giá thấp để giảm thuế; (ii) lợi nhuận quá lớn. Cả hai lý do này đều ko chấp nhận được về mặt đạo đức.
  Tính ra tiền Việt thì giá cao nhưng so với mức sống bên đó thì chấp nhận được mẹ Beee ạ
  • Avatar của Teo_den
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,391 Bài viết

  • 9,400 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #27
  Mình thấy ở một số nước bán sữa rất rẻ (Anh, Đức...), một hộp sữa khoảng 900gr tính ra tiền VN chỉ trên dưới 200,000 thôi. Mấy hàng này thì không thấy nhập chính ngạch về VN mà chỉ có hàng xách tay, bán giá gấp 2-3 lần giá bán ở bên kia. Còn một số mặt hàng ở VN có phân phối/sản xuất như Nestle, Abbott... thì ở mấy nước Châu Á khác (Sing, Malay...) đa phần là rẻ hơn khoảng từ 10-30%.
  • 202 Bài viết

  • 257 Được cảm ơn

  #28
  Mình có ng nhà làm về sữa trẻ em này.
  Mình thấy là họ nhập sữa nguyên chất về, rồi làm vỏ hộp tại VN, đổ sữa đầy sân xưởng cty, cho vào hộp, qc ầm ầm trên tivi là nhập khẩu.
  Thực ra chả phải nhập nguyên hộp đâu, nhập dạng tinh bột về rồi thì pha chế thêm hay sao đó. làm thế mới lãi nhiều
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của comuito
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,550 Bài viết

  • 12,068 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #29
  chỗ nào nhập chính hãng mà rẻ thế? cho tôi xin địa chỉ cụ thể để tôi mua. Báo chí gì toàn nói xạo, chỗ nào bán similac chả 550k-580k, đâu thấy chỗ nào chính hãng nhập? ngay cả giá này so với giá bán tại mỹ trên web amazon tôi đã thấy giá ngang nhau, thậm chí có lúc vn bán rẻ hơn nên tôi còn đang lo ngại hàng giả từ campuchia. Nếu có chỗ nào nhập chính nghạch, hàng thật tôi sẵn sàng mua. chỉ là cho xin cái địa chỉ?
  • Avatar của makeno
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 24 Bài viết

  • 52 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #30
  Trích dẫn Nguyên văn bởi buffalohn Xem bài viết
  Mình có ng nhà làm về sữa trẻ em này.
  Mình thấy là họ nhập sữa nguyên chất về, rồi làm vỏ hộp tại VN, đổ sữa đầy sân xưởng cty, cho vào hộp, qc ầm ầm trên tivi là nhập khẩu.
  Thực ra chả phải nhập nguyên hộp đâu, nhập dạng tinh bột về rồi thì pha chế thêm hay sao đó. làm thế mới lãi nhiều
  Hơi ...ghê ghê, không biết chất lượng biến đổi thế nào...
  • Avatar của beee_hp
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 215 Bài viết

  • 393 Được cảm ơn

  #31
  Trích dẫn Nguyên văn bởi buffalohn Xem bài viết
  Mình có ng nhà làm về sữa trẻ em này.
  Mình thấy là họ nhập sữa nguyên chất về, rồi làm vỏ hộp tại VN, đổ sữa đầy sân xưởng cty, cho vào hộp, qc ầm ầm trên tivi là nhập khẩu.
  Thực ra chả phải nhập nguyên hộp đâu, nhập dạng tinh bột về rồi thì pha chế thêm hay sao đó. làm thế mới lãi nhiều
  Những hãng lớn, có uy tín không bao giờ cho phép việc này bạn ạ, nên những tin kiểu nhập sữa nguyên chất về đóng hộp tại Việt Nam thực ra chỉ là mấy hãng sữa Việt Nam hoặc mấy nhãn hiệu rất nhỏ làm thế này thôi. Nên cứ mua sữa của các hãng lớn, uy tín thì chất lượng cơ bản là yên tâm, và họ ghi trên nhãn sản xuất ở đâu thì chính xác là ở đó.

  Giá cả lại là một chuyện khác.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của beee_hp
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 215 Bài viết

  • 393 Được cảm ơn

  #32
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thienbinh89 Xem bài viết
  Tính ra tiền Việt thì giá cao nhưng so với mức sống bên đó thì chấp nhận được mẹ Beee ạ
  Ý tớ nói là nếu sữa bên đó khoảng 400k thì về nhập khẩu về VN bán khoảng 450k-500k cũng ko lạ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 755 Bài viết

  • 863 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #33
  Trích dẫn Nguyên văn bởi AloMiumiu Xem bài viết
  Các mẹ đọc và tìm hiểu suy ngẫm, ko có chuyện giá mua từ pháp, nhật, đức, Hq rẻ thế đâu, các mẹ có thể nhờ ng bên nc đó check, theo ý kiến chủ quan tớ cho rằng Dn đưa giá thấp ở tờ khai nk để giảm thuế nk, thuế gtgt. Nhưng cũng lạ, nếu giảm giá đầu vào như vay giảm đc thuế nk thì lại bị tăng thuế tndn? Vậy đâu là thực tế, nếu giá quá thấp thấp hơn giá tại nc bán thì chỉ có là hàng đặt theo tiêu chuẩn vn với cl thấp đi kèm giá rẻ, nhưng các hãng lớn thuơng hiệu chắc ko có chuyện đó... Vẫn là 1 dấu ?????
  Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
  Làm gì có chuyện DN để lợi nhuận lớn để đóng thuế TNDN cao đâu. Họ sẽ chìa ra đủ các loại chi phí, đặc biệt là chi phí quảng cáo, quảng bá sản phẩm, các cuộc hội thảo, v..v... để lợi nhuận chỉ là tý ty thôi.
  • 30 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #34
  Dã man, thế mà các bác lại bảo nước ta nghèo nên phải tiêm VX loại cũ
  • Avatar của Tũn Rô
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 141 Bài viết

  • 315 Được cảm ơn

  #35
  Mình thường xuyên nhờ em trai mua sữa Enfa for older toddle từ Mỹ về đây, ko có giá thấp như bài báo nói đâu, thậm chí những đợt phải chịu cước máy bay thì còn đắt hơn giá ở vn ấy. Mình tin là họ khai thấp để lách thuế thôi các mẹ ạ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của chiloc
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 1,850 Bài viết

  • 3,636 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #36
  Trích dẫn Nguyên văn bởi metovit Xem bài viết
  Chúng nó (xxxx) đối xử với 'búp trên cành' thứe này thì không phải đoán cũng biết tương lai đến cái loại thiên đường gì?Giá sữa tươi ở vn cũng thuộc vào nhóm cao nhất thế giới.
  mấy ông cứ thấy "nhất thế giới" là khoái,đợi khi nào có đánh giá " thanh Niên vn lùn thứ 2 TG" thì lúc đó các ông mới lo
  • Avatar của ballon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 805 Bài viết

  • 710 Được cảm ơn

  #37
  Tối đi mua cà phê,cô chủ shop kêu tháng sau Gain Plus IQ tăng 2% vì thay đổi mẫu mã.
  • Avatar của mona_lys
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 945 Bài viết

  • 399 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #38
  Từ quan đến gian thương cùng một ruột để hút máu hút mủ người dân.
  • 53 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #39
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/1326...doc-quyen.html

  Buôn sữa lời gấp 6 lần: Hơn cả độc quyền

  Có loại giá nhập khẩu chỉ hơn 100.000 đồng/hộp nhưng ra thị trường bị đẩy lên cao gấp sáu lần. Dẫn đầu về chênh lệch giá nhập khẩu so với giá bán lẻ là các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em của những tập đoàn sản xuất sữa hàng đầu thế giới như Abbott, Mead Johnson, Nestlé.

  Qua 6 tháng, sữa 5 lần tăng giá
  Sữa Abbott: Giảm giá ở Trung Quốc, tăng ở Việt Nam
  Xem bài khác trên Vef.vn
  Nhập 1 bán 6
  Nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ bằng sữa bột hiện rất tin tưởng một nhãn hàng có xuất xứ Pháp tên Gallia. Được nhiều người bán giới thiệu là hàng xách tay, nên giá Gallia số 1 đang rao bán lẻ ở mức rất cao từ 600.000-605.000 đồng/hộp 900g. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, sữa Gallia lại đang nhập khẩu chính ngạch về VN. Và điều khá bất ngờ là giá nhập khẩu so với giá bán lẻ trên thị trường chênh lệch một trời một vực. Cụ thể, giá nhập khẩu (đã có thuế nhập khẩu) sữa Gallia số 1, hộp 900g chỉ 117.500 đồng/hộp. So với mức giá bán lẻ 605.000 đồng/hộp, giá nhập khẩu đã có thuế thấp hơn tới 487.500 đồng/hộp.

  Một loại sữa khác cũng có mức chênh lệch giữa giá nhập khẩu và giá bán lẻ có thể gây choáng váng cho nhiều người, đó là sữa Nestlé Nido Kinder loại 1,6kg/hộp. Trên thị trường, một số cửa hàng sữa bán lẻ sản phẩm này ở mức 600.000 đồng/hộp. Thế nhưng, giá nhập đã có thuế của Nestlé Nido Kinder chỉ khoảng 115.300 đồng/hộp. Như vậy, mức chênh lệch giá từ khi hàng ra khỏi cảng nhập khẩu đến tay người tiêu dùng lại tới 484.700 đồng/hộp!


  Tương tự, một số sản phẩm của Abbott cũng có chênh lệch giá rất lớn. Similac Advance, Similac Go&Grow có giá bán lẻ phổ biến 540.000-560.000 đồng/hộp, cao hơn giá nhập 420.300-440.300 đồng/hộp. Sữa Enfamil Infant loại 663g/hộp của Hãng Mead Johnson có giá nhập khẩu chỉ khoảng 4 USD/hộp. Nếu tính cả thuế nhập khẩu, giá nhập vẫn thấp hơn giá bán lẻ tới 467.800 đồng/hộp. Một sản phẩm khác cũng của Mead Johnson là sữa bột Enfagrow Older Todder hộp 680g có giá nhập khẩu thấp hơn giá bán lẻ khoảng 444.800 đồng/hộp. Như vậy, giá bán lẻ những mặt hàng này cao hơn từ 350-500% so với giá nhập khẩu. Theo tìm hiểu, nhiều mặt hàng khác như sữa Ensure dạng bột, sữa non Pro Care, sữa Guigoz, sữa Nutrilatt, sữa XO... cũng có giá bán lẻ cao gấp 2-3 lần so với giá nhập khẩu về cảng VN. Đa số mặt hàng này có xuất xứ Mỹ, Pháp, New Zealand, Hàn Quốc...

  Thích là tăng giá

  Số liệu từ Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay, đã có 5 doanh nghiệp sữa gửi thông báo tăng giá từ 2% đến 16% cho cơ quan này. Cụ thể, trong tháng 1, Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam tăng giá 3 mặt hàng từ 15% đến 16%, Công ty TNHH Phân phối Tiên Tiến (phân phối sản phẩm của Mead Johnson Nutrition Việt Nam) tăng giá 3 mặt hàng 9%-10%.

  Trong tháng 2, thêm 2 doanh nghiệp tăng giá sữa là Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A Việt Nam - tăng 31 mặt hàng từ 2% đến 9,5% và Công ty TNHH Friesland Campina - tăng thêm 9% một số mặt hàng. Tháng 5, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tăng giá 3 mặt hàng với mức 8% từ ngày 10-5...

  Ngoài sữa nhập khẩu chính ngạch, các sản phẩm "xách tay" trên thị trường cũng có hiện tượng tăng giá với nhiều lý do như giá đầu vào tăng hoặc đại lý làm giá… Tuy nhiên, theo chị Phan Thị Ngọc, người chuyên mua bán sữa "xách tay" nhãn hiệu Nan (Nestlé) ở Hà Nội, giá sữa nhập về từ đầu năm đến nay có xu hướng giảm. Nếu như sát Tết Quý Tỵ, giá nhập sỉ mỗi hộp sữa Nan 800 g là 580.000 đồng thì đến khoảng tháng 3, tháng 4 vừa rồi đã giảm còn 550.000 đồng và hiện chỉ ở mức 540.000 đồng.

  Chị Ngọc cho biết giá bán sữa "xách tay" ngoài thị trường rất khó kiểm soát bởi hầu hết đại lý, cửa hàng bán hàng qua mạng nên họ có thể tăng giá vô tội vạ. "Do người Việt chuộng hàng ngoại nên các cửa hàng lợi dụng để đẩy giá bán lẻ lên với giải thích là giá cao do hàng ngoại tốt" - chị Ngọc phân tích.

  Hiện nay, giá bán sữa Pediasure BA của hãng Abbott cũng trong tình trạng "mỗi nơi một phách". Với hộp 900 g, hệ thống cửa hàng Bibomart (Hà Nội) bán lẻ với 555.000 đồng nhưng ở nhiều đại lý và các cửa hàng trên mạng khác thì có thể cao hơn từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/hộp.

  Chị Nguyễn Ngọc Ánh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết giá mỗi hộp sữa Icreo của Nhật Bản trước đây chị thường mua là 670.000 đồng nhưng vừa qua đã tăng lên 680.000 đồng. Trong khi giá sữa nhập từ Pháp không tăng nhưng từ Mỹ lại tăng nhẹ.

  PV(Tổng hợp)


  ôi, đọc mà muốn chết ngất. chúng ta chỉ đang nuôi nhà nhập khẩu và trả chi phí quảng cáo thôi.
  mình đang cho con dùng wakodo của Nhật, ko biết loại này nhập vào là bao nhiêu. vậy mới biết sữa mẹ đáng giá biết nhường nào.
  có ai muốn đi biểu tình đòi giảm giá sữa với mình ko đây? tức quá
  • 53 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #40
  thật ghê quá. theo mình nghĩ, sữa nhập khẩu về VN của nhiều hàng ko phải là nhập nguyên hộp, nhất là khi trên vỏ hộp có chữ tiếng Việt chứ ko phải là dán nhãn thì đều là hàng mà hàng sữa đó sản xuất dành riêng cho thị trường VN hoặc những nước có mức thu nhập như vn. tất nhiên như thế chất lượng phải kém hơn thì mới giảm đc giá thành, phù hợp túi tiền người dùng. còn sữa sản xuất cho nước họ thì theo iêu chuẩn nc họ, theo mức thu nhập của nc họ. chẳng hạn, làm ăn rõ ràng như morinaga của Nhật, họ có loại nội địa và loại sản xuất cho thị trg VN, theo đặt hàng của công ty nhập khẩu, còn wakodo thì ko như vậy. nhưng như thế còn dễ chịu, chứ như các loại sữa Mỹ, Hàn, Úc, Hà lan thì nhập nhèm đánh lận con đen. cá nhân tớ ko bao giờ tin dùng các loại sữa ngoại thường xuyên quảng cáo, và cả nội cũng vậy luôn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)