Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Giá nhận bằng cao học không rẻ

 • 11 Lượt chia sẻ
 • 3.51K Lượt đọc
 • 15 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của xatare
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 10,332 Bài viết

  • 5,341 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Nếu như phụ huynh học sinh phổ thông mới đóng 300 nghìn đồng tiền quỹ lớp đã thấy nhiều, thì với không ít học viên cao học, số tiền này không đủ nộp “phí” cho một môn thi.

  20131101120840-quylop
  Ảnh minh họa

  Trăm khoản chi từ quỹ lớp

  Một lớp cao học kinh tế tại TP.HCM liệt kê các khoản chi quỹ lớp như sau: Photo tài liệu học tập, tiếp khách, bảo trì và thuê tên miền cho forum của lớp, quà tặng cho thầy cô vào các dịp lễ tết...

  Có lớp còn chơi sang, dùng tiền quỹ lớp để mua 1 máy scan để scan tài liệu học tập (giá khoảng 40-50 USD) với lý do để tiện cho việc thông báo cập nhật thông tin.

  Ban cán sự một lớp cao học Trường ĐH Kinh tế Quốc dân ban hành cả quy chế hoạt động của lớp, trong đó liệt kê cụ thể các hoạt động sẽ sử dụng quỹ lớp như: Chi cho nước uống hàng ngày của giáo viên; phô tô tài liệu học tập cho lớp; chi cho hoạt động phong trào; chi cho hiếu - hỉ...
  Quy chế này không quên theo câu “Các khoản chi có tính chất thời điểm (kinh phí sẽ huy động riêng)”.

  Cái giá để thi cử trót lọt

  “Các thầy cô ở trường này hay lắm, đúng như tên trường. Cuối môn học thường cả lớp chỉ đưa quà kèm phong bì cảm ơn thầy cô, mỗi phong bì chỉ 1 triệu đồng. Có thầy nổi tiếng liêm khiết nhận quà thấy phong bì còn đưa trả lại lớp” – M. một học viên tại trường NV tỏ ra rất hài lòng với lớp cao học mà cô đang tham dự. M cho biết học gần xong khóa học mới phải đóng quỹ 2, 3 lần, mỗi lần 500.000 đồng.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng “may mắn” như M. Học viên cao học trường TM ước tính chi phí cho một khóa cao học gần 22 triệu đồng cho các khoản: Ôn + thi đầu ra tiếng Anh B1 khoảng 4 triệu đồng; các khoản đóng góp hỗ trợ khoa sau ĐH làm luận văn 2 triệu đồng, quỹ lớp (tùy theo lớp) khoảng 2 triệu đồng. Và, chi phí cho việc làm luận văn sẽ hết trên 20 triệu đồng.

  Đa số mức đóng góp quỹ lớp cao học hiện nay là khoảng 1 triệu đồng khi mới vào nhận lớp. Nhưng đối với nhiều học viên, chính việc “huy động riêng” ngoài đóng quỹ lớp ban đầu mới là khoản chi chính ngoài tiền học phí.

  Chị H.T học viên đang cao học tại một học viện ở Hà Nội nhẩm tính: Học theo tín chỉ, trước ngày thi kết thúc học phần mỗi môn là cả lớp bảo nhau đóng tiền, mỗi người 500.000 đồng. Lớp có gần 40 người.

  “Lớp này 500.000 đồng/ môn là còn thấp so với các lớp khác trong trường đấy, vì ban cán sự lớp này còn “bôn”. Chứ nhiều lớp cán sự lớp là người có điều kiện kinh tế, cả lớp cứ gọi là bở hơi tai" - chị H.T cho biết.

  Chính vì đóng quỹ lớp chỉ có thế nên lớp của chị H.T thiệt thòi. “Đóng tiền thế mà vẫn có người bị trượt vì giáo viên không giới hạn ôn tập. Không loại trừ có lớp, học xong thầy cho luôn giới hạn ôn tập, thậm chí là đáp án. Tất nhiên quan hệ với thầy phải khác”. Đã học được hơn chục môn, chị H.T nhẩm tính chi phí kiểu này cho cả khóa học vào khoảng chục triệu đồng.

  Anh L.S, học viên ở “lớp khác” cho biết cái giá để thi cử trót lọt tất nhiên không rẻ. Trung bình mỗi tháng đi học anh phải đóng thêm 1 triệu đồng, có tháng đóng 2 lần, tùy số môn học. “Giáo viên đến nhận lớp là một lần phong bì, kết thúc môn là một lần nữa. Lớp này “chu đáo” lắm, có giáo viên đến dạy ké một, hai buổi cũng có “quà”.… Thế nên việc học hành thi cử coi như ổn”.

  Nộp quỹ trễ sẽ bị phạt

  Nếu như ở phổ thông phụ huynh đôi khi còn có quyền từ chối (dù chả mấy người dám sử dụng cái quyền này) thì ở lớp cao học - “người lớn” với nhau, thậm chí còn không có. Có lớp còn đặt ra quy định học viên đóng trễ hạn sẽ bị phạt 20%.

  Để thuận tiện và linh động cho quá trình hoạt động của lớp, nhiều lớp thống nhất triển khai phương án thu quỹ lớp thông qua nhóm trưởng. Thủ quỹ chỉ thu quỹ lớp thông qua nhóm trưởng (số lượng thu tương ứng với thành viên của từng nhóm) và nhiệm vụ của nhóm trưởng là nộp đủ số lượng quỹ lớp của nhóm mình cho thủ quỹ vào ngày học đầu tiên. Với kiểu “quản lý” chặt chẽ này, học viên khó lòng mà “trốn” hay lần khân với việc nộp quỹ.

  Với một “tâm thư” như thế này, liệu có học viên nào trốn nộp được quỹ lớp:

  “Ban cán sự đã họp với các Tổ trưởng và Tổ phó thống nhất tặng quà cho các thầy cô nhân dịp kết thúc môn học để bày tỏ lòng biết ơn với những gì thầy cô truyền đạt kiến thức cho lớp. Ban cán sự sẽ kết hợp và trực tiếp đến nhà các cô để bày tỏ tình cảm của lớp. Mức quà tặng không quá 4 triệu đồng/ 1 người"?

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/147467/gia-nhan-bang-cao-hoc-khong-re.html

  Gửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 42 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Mình không biết các trường khác thế nào, không biết các đối tượng học cao học như bài báo là thuộc điện đào tạo cao học như thế nào( tại tỉnh hay từ xa,...) nhưng mình học cách đây 4 năm tại trường ĐHKTTPHCM không có chuyện thu quỹ lớp như bài báo, mỗi học kỳ bọn mình đóng quỹ lớp 100.000đồng để phô tô tài liệu, tặng hoa các thầy cô khi kết thúc môn học, tặng quà (chỉ là những món quà tinh thần) nhân ngày lễ tết, không có chuyện đóng quỹ để chùa thầy trước khi thi. Trong lớp đâu phải ai cũng có điều kiện kinh tế, đâu phải ai cũng cần chạy chọt để được thi qua, các bạn cán sự lớp muốn đóng góp nhiều hơn mà mọi người không đồng ý thì cũng chịu à. Khi thi rất nghiêm túc, không quay cóp, thi ko qua, thì thi lại, học lại.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 757 Bài viết

  • 1,885 Được cảm ơn

  #3
  không hiểu bài báo này lấy thông tin từ trường nào và học cao học kiểu gì, chứ em học cách đây 3 năm cũng đâu có thấy mấy cái khoản trời ơi đó đâu. Tiền quỹ lớp đóng chủ yếu là để lớp đi nhậu với nhau là chính, tặng thầy cô ngày 20/11 cũng có mỗi bó hoa + mời thầy cô đi nhậu cùng cho vui.

  Còn thi cử thì ko có chuyện đóng tiền bôi trơn, hoặc là em học không thấy thế. Cho nên cũng có môn học viên không đạt là phải thi lại.
  • Avatar của chicken8_2
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 841 Bài viết

  • 1,608 Được cảm ơn

  #4
  Đắt nhỉ, mình học BK, ngoài tiền học phí thì những thứ tiền còn lại cho đến khi ra trường là 5 triệu, ko phải chạy chọt ai cả.
  • Avatar của shisha
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,143 Bài viết

  • 1,224 Được cảm ơn

  #5
  em cũng đang học ở TPHCM đây
  nguyên năm đầu lớp kg đóng quỹ và cũng chả tặng quà thầy cô luôn á, nhưng thầy cô giảng vẫn rất nhiệt tình, thoải mái (tại vì có trường hợp 1 thầy cô dạy tới mấy môn trong 1 lớp). Bọn em cũng tự kiếm tài liệu trên net hoặc tự mua sách mà thầy cô giới thiệu, mà sách thầy cô giới thiệu toàn sách của nước ngoài nên khả năng thầy cô hợp tác với NXB ăn hoa hồng là rất ít. Có khi photo 1 số cuốn nhưng giá cũng super rẻ luôn

  tới năm 2 thì lớp mới bắt đầu đóng quỹ lớp, cuối môn mua tặng mỗi thầy cô 1 món quà cỡ 1 triệu đổ lại(nếu quỹ đang xoogn xênh) còn không thì mua đại món gì đó làm kỉ niệm re rẻ thôi

  còn chuyện đi phong bì thầy thì công khai cả lớp kg có nhé,c òn đi riêng thì em cũng rõ vì cả quá trình học ĐH lẫn CH em chả nghe nói gì về vụ phải đi thầy cả

  nói chung ngoài tiền học phí ra, cỡ 20tr/khóa thì chi phí thêm kg đáng kể
  • 408 Bài viết

  • 933 Được cảm ơn

  #6
  Có thể có, nhưng cá biệt. Dù sao cũng đáng lên án.
  Cũng có thể những đối tượng phải tốn kém như bài báo nói là những đối tượng đặc biệt.
  • 754 Bài viết

  • 5,194 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi menhim1234 Xem bài viết
  Mình không biết các trường khác thế nào, không biết các đối tượng học cao học như bài báo là thuộc điện đào tạo cao học như thế nào( tại tỉnh hay từ xa,...) nhưng mình học cách đây 4 năm tại trường ĐHKTTPHCM không có chuyện thu quỹ lớp như bài báo, mỗi học kỳ bọn mình đóng quỹ lớp 100.000đồng để phô tô tài liệu, tặng hoa các thầy cô khi kết thúc môn học, tặng quà (chỉ là những món quà tinh thần) nhân ngày lễ tết, không có chuyện đóng quỹ để chùa thầy trước khi thi. Trong lớp đâu phải ai cũng có điều kiện kinh tế, đâu phải ai cũng cần chạy chọt để được thi qua, các bạn cán sự lớp muốn đóng góp nhiều hơn mà mọi người không đồng ý thì cũng chịu à. Khi thi rất nghiêm túc, không quay cóp, thi ko qua, thì thi lại, học lại.
  Trời ơi, nất gv dạy cao học ĐH Kinh tế TPHCM ăn tiền 1 cây. Ko ăn mới lạ =)) Nói thiệt như bạn nói nghiêm túc lúc thi thì chắc là đúng nhưng lúc cho điểm thì ko bạn ạ
  Ngay cả chuyện chọn GV hướng dẫn luận văn, xếp lịch báo cáo, etc. ko có chạy tiền mới là chuyện hy hữu nha, ăn thấy ớn quá mà.
  Ông Hoàng bên khoa Ngân hàng, ai học cao học chắc biết ổng quá ha? Mới mất chức đó vì 2 tội, 1 tội là ăn tiền quá nhiều 1 tội là vì hồi ổng làm luận văn tiến sĩ đã đạo luận văn thạc sĩ của người ta, cho nên giờ lột cả học hàm học vị, hết PGS, TS luôn rồi. Ko biết 2 tội này, tội nào đáng lên án hơn nữa, haiz.
  • Avatar của flysky
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 179 Bài viết

  • 159 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  cách đây mấy năm ở trường nòa thì ko biết chứ trường em thì anh em học trước em 2 năm và đến em cũng chạy tiền nhiều.còn chị em thì mới đỗ cao học sư phạm và cũng đang kêu ca
  vào học đóng 1 triệu quỹ lớp.đó là kì đầu chứ các kì sau 2 triệu.đó là lớp trưởng còn thông cảm vì lớp toàn em mới ra trường,chưa việc làm ổn định,chứ lớp bên cạnh toàn cán bộ thì khỏi nói.ngoài thầy cô dạy thì còn có đi khoa sau đại học,đi hiệu trưởng,vvvv.năm đầu còn dư chút ít tiền đi ăn,ai đi thì được hỗ trợ tiền ăn 100k ko đi thì thôi ko đống tiền mà cũng ko hỗ trợ,kì sau ko còn dư tiền mà ăn uống.thầy cô thì dạy thiếu buổi,dạy linh tinh cuối cùng chẳng biết mình thi cái gì,cách làm bài tậpt hế nào,tiền thif thầy vẫn nhận và trượt thì thầy vẫn cho trượt.điển hình kì này có cô hiệu phó dạy môn hắc ám,lớp khóa trước trượt hơn nửa nên lớp trưởng đốc thúc nộp tiền đúng hạn đi cô,mà cô cũng chẳng cho giới hạn,đề siêu dài siêu khó,chắc cũng trượt hơn nửa.học cả năm mà điểm mấy kì trước còn chẳng biết,chắc phải có xiền mới có điểm.ko biết lúc làm luận văn còn thế nào nữa đây
  lớp trưởng an ủi là lớp mình có đi có khác,điểm thuộc tốp cao nhất khóa,cơ mà lớp trưởng có biết đầu vào điểm lớp em cũng cao nhất,các bạn cũng chăm học.cũng có bạn lăn tăn tiền nong vì quả thực hoàn cảnh khó khăn,nhưng ko dám nói ra.cười nhất là cô trưởng khao tại chức có dạy lớp mình 1 môn,cô này thì đi tiền gấpddoooi các cô khác vì cô nổi tiếng nhận tiền lâu rồi,mỗi ngày đi dạy cô mặc 1 bộ váy khác nhau,kết quả số chiến sĩ trượt môn đó cao nhất trong các môn.đi thi thì giám thị cũng nhận tiền,được trao đổi chép bài chứ ko được dùng điện thaọi chụp ảnh.em còn 2 môn nữa mới hết nạn đây
  • Avatar của Kyunghee
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 118 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  mẹ nào có thông tin về học thạc sĩ tiếng Anh cho em xin với, đk của em k du học được nên đang tìm thông tin về trường trong nước. Cám ơn các mẹ ạ ^^
  • 179 Bài viết

  • 253 Được cảm ơn

  #10
  Hồi mình đi học cao học 5 năm trước cũng chẳng phải đóng tiền gì nhiều cả, cũng là cuối môn hoặc lễ thì tặng hoa hoặc món quà nho nhỏ cho thầy cô thôi, xem như đó là tỏ lòng biết ơn của lớp với thầy cô thôi (thầy thì tặng áo sơ mi An Phước, giá dưới 1tr đồng hoặc trang sức cho cô, dĩ nhiên không phải là những trang sức đắt giá ).

  Mình học trường ĐH Kinh tế nè, mình thấy có rất nhiều người nói là thầy cô trường đó ăn nhiều lắm, bản thân mình thấy không nên quơ đũa cả nắm như vậy. Thầy cô cũng tùy người thôi. Mình học suốt 4 năm đại học và 3 năm cao học, không đi tiền thầy cô riêng bao giờ, và chưa hề thi rớt môn nào. Thiết nghĩ, nếu học hành nghiêm chỉnh, thì không thầy cô nào dám cho rớt cả. Cứ thấy thầy cô đó bị mang tiếng là ăn tiền nhiều, rồi ai thi rớt cũng đổi thừa là do ko đưa tiền cửa sau thì không công bằng cho các thầy cô. Tại sao mọi người không tự giác học tập đàng hoàng đi, không thi rớt, cũng chẳng cần đi đêm. Còn nếu mọi người không chịu học hành, muốn lấy tiền mua bằng (cho dù là bằng thật), thì cũng đừng dè bỉu, chê bai người khác vì bản thân người đó không có tư cách đó.

  Một điều nữa, người học cao học đã là những người có nhận thức và trình độ nhất định rồi, nếu không đồng ý với việc đóng quỹ chi cho các việc không minh bạch và không đáng của Ban cán sự lớp (mà mình tin là có rất nhiều người không đồng ý, vì không phải ai cũng nhiều tiền và ai cũng muốn "mua bằng" theo cách này), thì họ có thể bày tỏ chính kiến của mình và phản đối bằng cách không đóng quỹ chi cho các khoản không chính đáng đó, thậm chí có thể kêu gọi cả lớp thay đổi ban cán sự lớp.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của DNGiaHuy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 55 Bài viết

  • 109 Được cảm ơn

  #11
  Lớp em bên kinh tế nhé. Mặt bằng chung các thầy cô là 2 tr. Nhưng lớp trưởng và 1 số thành viên khác chơi hẳn 10 triệu biếu thầy giáo dc mang tiếng là rất liêm khiết. Mặc dù rất nhiều thành viên trong lớp ko đồng tình vì biết thầy, đã từng học thầy.
  • Avatar của sololala
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 240 Bài viết

  • 1,445 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Mấy cái tin đồn chạy thầy toàn là của những người không lo học, để bị rớt rồi quê quá mới tung tin bừa bãi chữa thẹn thôi. Nếu học hành đàng hoàng thì làm sao thi rớt, làm gì mà phải chạy thầy được. Mình đi học cũng hơn 3 trường quốc gia rồi, ở các cấp lớp và hoàn toàn không thấy có chuyện này. Báo chí đưa tin nên kiểm chứng kỹ càng, đừng đưa tin vịt gây hoang mang cho sinh viên, và ảnh hưởng công tác giảng dạy của trường.

  Những bạn nào bảo phải đi thầy đi cô thì nên đưa bằng chứng, đừng nói lung tung, làm trường mang tiếng xấu. Không chừng sẽ bị kiện ngược lại đó.
  • 666 Bài viết

  • 1,777 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi menhim1234 Xem bài viết
  Mình không biết các trường khác thế nào, không biết các đối tượng học cao học như bài báo là thuộc điện đào tạo cao học như thế nào( tại tỉnh hay từ xa,...) nhưng mình học cách đây 4 năm tại trường ĐHKTTPHCM không có chuyện thu quỹ lớp như bài báo, mỗi học kỳ bọn mình đóng quỹ lớp 100.000đồng để phô tô tài liệu, tặng hoa các thầy cô khi kết thúc môn học, tặng quà (chỉ là những món quà tinh thần) nhân ngày lễ tết, không có chuyện đóng quỹ để chùa thầy trước khi thi. Trong lớp đâu phải ai cũng có điều kiện kinh tế, đâu phải ai cũng cần chạy chọt để được thi qua, các bạn cán sự lớp muốn đóng góp nhiều hơn mà mọi người không đồng ý thì cũng chịu à. Khi thi rất nghiêm túc, không quay cóp, thi ko qua, thì thi lại, học lại.
  bạn ở, bạn học k bao nhiêu vậy?

  • Avatar của Elliott
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 5,888 Bài viết

  • 9,157 Được cảm ơn

  #14
  Lều báo lại nghe chém gió rùi thành báo ý mà.
  "Chìa khoá thành công là sự ổn định cảm xúc, bạn không cần phải có chỉ số IQ cao mới có thể làm giàu" - Warren Buffet

  Key find me on Google: "Giá trị nội tại cổ phiếu", "Mô hình KKMT"
  • 256 Bài viết

  • 572 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Em học ở HVTC đây ạ, quỹ lớp mỗi kì tầm 1 triệu ạ.
  Cô gái đến từ hôm qua!
  • Avatar của DNGiaHuy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 55 Bài viết

  • 109 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sololala Xem bài viết
  Mấy cái tin đồn chạy thầy toàn là của những người không lo học, để bị rớt rồi quê quá mới tung tin bừa bãi chữa thẹn thôi. Nếu học hành đàng hoàng thì làm sao thi rớt, làm gì mà phải chạy thầy được. Mình đi học cũng hơn 3 trường quốc gia rồi, ở các cấp lớp và hoàn toàn không thấy có chuyện này. Báo chí đưa tin nên kiểm chứng kỹ càng, đừng đưa tin vịt gây hoang mang cho sinh viên, và ảnh hưởng công tác giảng dạy của trường.

  Những bạn nào bảo phải đi thầy đi cô thì nên đưa bằng chứng, đừng nói lung tung, làm trường mang tiếng xấu. Không chừng sẽ bị kiện ngược lại đó.
  Lớp mình đi 10 tr là thật mà. Cái đi thầy là lệ phí chung rồi bạn ơi. Học chăm hay ko cũng vẫn đi. Đấy là thống nhất của ban cán sự các lớp, khóa trc truyền khóa sau. Mình học đại học kinh tế cũng chả mất 1 đồng phí thầy cô nào, rất nhiều ng trong lớp cũng thế, ko đồng ý đi 10tr đâu, đã góp ý với ban cán sự n họ ko nghe. Rất ức chế...