TIN TÀI TRỢ.

Gia đình trẻ sơ sinh viêm phổi tiếp tục khiếu nại BV Pháp Việt

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.15K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 54 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #1
  Gia đình trẻ sơ sinh viêm phổi tiếp tục khiếu nại BV Pháp Việt

  Thứ ba, 6/1/2009, 15:17 GMT+7
  http://www.cand.com.vn/News/PrintView.aspx?ID=105939

  Vấn đề cốt lõi mà gia đình anh T. khiếu nại là muốn BV Pháp Việt nhận trách nhiệm một cách có thiện chí là con anh có chuyện bị sặc sữa hay không. Nếu có thì trách nhiệm của từng người tham gia vào ê kíp tới đâu.

  khieunai06
  Chị V.T.H.T đau đớn đợi tin con đang được chăm sóc tại phòng săn sóc đặc biệt của BV FV sau sự cố được cho bú sữa bình

  Vụ việc bức xúc của vợ chồng anh V.K.T. (ngụ tại Phú Nhuận) TP Hồ Chí Minh cho rằng ê kíp dưỡng Nhi tại khoa sản Bệnh viện (BV) Pháp Việt (FV) TP Hồ Chí Minh đã sơ suất tùy tiện trong quy trình chăm sóc gây hậu quả nghiêm trọng cho con gái anh mới sinh bị sặc sữa dẫn tới viêm phổi vẫn đang được gia đình anh T. "muốn đi tới cùng sự việc".

  Nguyên nhân cũng vì những lời giải thích từ phía BV chưa làm thỏa mãn thắc mắc của gia đình và những ý kiến từ một số nhà chuyên môn cho thấy vụ việc còn nhiều vấn đề cần suy xét. Mới đây, anh T. tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Ban Giám đốc, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhờ can thiệp.

  Thiện chí hay "công nghệ" đối phó?

  Vấn đề cốt lõi mà gia đình anh T. khiếu nại là muốn BV nhận trách nhiệm một cách có thiện chí là con anh có chuyện bị sặc sữa hay không. Nếu có thì trách nhiệm của từng người tham gia vào ê kíp tới đâu.

  Giải thích nguyên nhân của BV cho rằng con anh nhiễm vi khuẩn Streptococus B và Staphylococus spp do hít phải nước ối lây truyền từ mẹ sang con đã bị anh T. và gia đình phản đối với các lý do: Chị T. vợ anh đã được BV FV nhận theo dõi trọn gói với kết quả tốt không có gì bất thường cho tới tận lúc sinh.

  Hồ sơ trọn gói cũng có xác nhận sản phụ bình thường trong tất cả các xét nghiệm, khám định kỳ, kể cả kết quả xét nghiệm nước ối gửi mẫu sang tận Pháp.

  Một chi tiết vô lý nữa theo anh là BV không hề cho anh chị biết ngay sau khi ra đời con anh đã có nghi vấn bị hít phải nước ối nhiễm phân su nên phải làm các xét nghiệm cũng như theo dõi đặc biệt hay việc bị nhiễm 2 vi khuẩn trên mà gia đình chỉ được báo vào ngày 6/10 (tức sau 6 ngày con anh gặp sự cố khi cho bú bình).

  Nhiễm khuẩn sơ sinh dẫn tới viêm phổi - các nhà chuyên môn nói gì?

  Theo bác sĩ Phạm Văn Ánh, Phó thường trực Nhi sơ sinh BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn, có khá nhiều tình huống có thể nghĩ tới trên một bệnh cảnh nhiễm khuẩn - nhiễm trùng sơ sinh (NTSS) gây viêm phổi suy hô hấp sau 2 tiếng. Có thể trẻ bị bệnh màng trong. Những trường hợp này sau 1 - 2 giờ mới có triệu chứng suy hô hấp (SHH). Nhưng thường rơi vào những trẻ do sinh non tháng.

  Hai là do viêm phổi bẩm sinh.Tức viêm phổi ngay từ trong bào thai. Trong thai kỳ mẹ bị nhiễm vi trùng sinh dục thâm nhập vào nước ối. Khi bị bệnh này có bé bị SHH ngay sau sinh hoặc có bé sau 1 - 2 giờ. Triệu chứng là tím tái suy hô hấp.

  Hít phải nước ối nhiễm phân su có thể xảy ra ngay từ trong bụng mẹ khi bị dây rốn quấn cổ, chèn ép, trẻ không được cung cấp đủ oxy gây phản xạ hít thở ngay trong bụng mẹ, nhu động ruột tăng tống suất phân su ra và hít vào phổi. Hít phân su cũng có thể xảy ra ngay lúc sinh khi miệng đầy phân su mà việc làm vệ sinh sơ sót, hay khi cho bú cữ đầu tiên mà trẻ chưa được hút hết phân su ra ngoài và lần nút sữa đầu tiên chỉ cần hít phải vài giọt cũng đủ viêm phổi...

  Nhiễm vi khuẩn Streptococus B và Staphylococus spp từ nước ối có được khi cấy dịch ối hay máu của em bé, dịch tiết từ dạ dày, nuôi cấy kháng sinh đồ… nhưng tình huống này không phổ biến lắm.

  Khi bị NTSS thường dẫn tới nhiễm trùng huyết hoặc viêm màng não nên điều trị phối hợp nhiều kháng sinh và nguy cơ tử vong cao. Xác suất tử vong do NTSS cao thường từ 27 - 36%. Một bệnh cảnh NTSS sớm (trước 3 ngày tuổi) thường là bị ngay lúc sinh hoặc lây mẹ từ trong bào thai. NTSS muộn (sau 3 ngày tuổi) có thể do sơ sót trong khâu chăm sóc bệnh nhi.

  Trao đổi với bác sĩ Trần Thị Việt - Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 2 cũng cho biết, kết quả nghi ngay khi mới ra đời bé đã có những dấu hiệu phổi có nguy cơ bị nhiễm trùng nước ối nhuốm màu phân su thì có thể kiểm chứng lại ghi chép nhật ký quá trình sinh của sản phụ. Sinh thường hay sinh khó?

  Nếu bị nhiễm vi trùng nước ối phân su bé sẽ bị tím tái ngay từ khi ra đời. Và kèm theo là các triệu chứng tím tái cũng như trong phổi kết quả sẽ phát hiện có chất dịch lỏng. Khác với sặc sữa sẽ có dịch (rất ít) và nếu sặc sữa sẽ phải xảy ra trong thời gian bú lâu.

  Gia đình anh T. khó có thể tránh bức xúc khi cho tới nay dù đã hơn 2 tháng sau khi xảy ra vụ việc nhưng yêu cầu của gia đình được gặp gỡ với 2 nữ điều dưỡng Tuyền và Loan trực ca hôm đó nhưng BV đã lấy nhiều lý do mà tới nay anh chị T. vẫn chưa gặp để đối chất… Anh T. còn đề nghị cơ quan quản lý xem lại chất lượng điều trị với mức thu viện phí cùng giá thuốc tại đây rất cao trong khi chất lượng điều trị cho bệnh nhân hoàn toàn không tương xứng...

  Theo N.H

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 244 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #2
  Đâu phải đắt tiền đã là tốt. Mong sao cháu bé sớm bình phục.
  BLOG HOA HẬU BỒ NÔNG
  https://hhbonong.blogspot.com/
  • 842 Bài viết

  • 443 Được cảm ơn

  #3
  Bệnh viện này cũng có nhiều rắc rối nhỉ?
  • 96 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #4
  Trước em cũng có khám ở đấy 1 lần thấy cũng như bên y dược thôi, nhưng giá cao quá. Nên cuối cùng quyết định sinh ở ĐHYD. Các chị ở cơ quan em toàn sinh ở YD ai cũng thích hết. Vì các bs cũng như y tá rất tận tình.
  Anh chị cố gắng chăm sóc cháu tốt nhé
  • Avatar của begacon
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 13 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 515 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #5
  Tôi không có thời gian đọc hết chuyện của cháu bé nhưng cũng muốn chia sẻ bức xúc. Ngày 18/9 vừa qua, con tôi tròn 03 tuổi và bị sốt, vì gần nhà nên tôi cho cháu vào viện. Ngay khi nhập viện, FV đã cho xét nghiệm máu, cấy máu, nước tiểu và chọc dò tủy sống với lý do là con tôi bị nhiễm Rotas (một con vi rút gây tiêu chảy).
  Sau 03 ngày nằm viện nhưng con tôi vẫn sốt cao, kháng sinh được tiêm từ 03 - 04 lần/ngày, da nổi mẫn và người yếu hơn, tôi bắt đầu nghi ngờ và vào WTT mở topic hỏi kinh nghiệm diều trị Rota. Kết quả là bệnh này không thể điều trị bằng kháng sinh. Tôi hỏi BS thi được biết là con tôi có thể do nhiễm khuẩn gì đó. và để đáp lại điều này con tôi nằm cách ly, siêu âm phổi, khám tai (nghi ngờ gây sốt dù bé nhà tôi không hề bị viêm tai mũi họng), siêu âm thận. Tôi có cảm giác mỗi lần tôi hỏi tại sao con tôi không khoẻ hơn thì lại phải làm xét nghiệm hoặc cái gì đó. Họ hỏi tôi "Sợ tốn tiền à?" khi tôi hỏi sao lại SA thận. Xét nghiệm và cấm máu nhiều lần lắm. Da con tôi bị nổi mẫn kèm theo dị ứng thành từng mảng. Xót con kinh khủng. Cái chỗ chọc tủy u lên một cục mà khi tôi nói BS cứ bảo là không. Tôi hét toáng lên là phải nhìn nhận có một cái cục u, còn cái u đó có bị gì hay khhong thì giải thích rõ cho tôi chứ ko6ng thể nói là nó không tồn tại. BS Huyền trưởng khoa xuống và nói đó là cơ nhưng nếu tách ra để gia đình nhìn thì đau bé lắm. Tôi đồng ý vì thươgn cháu. Sau 07 ngày rước bao nhiêu lo lắng, bất an và phiền phức. Tôi xin xuất viện. Hôm sau tôi cho cháu vào Nhi đồng 2. BS hỏi ngay ai chọc tủy và cho đi SA. Kết quả là do tay nghề kém nên làm con tôi bị đóng một cái kén nhỏ sau lưng, cần theo dõi 01 năm. Khi tôi gọi lại FV thì họ nói tôi muốn gì thì lên đấy mà nói chuyện, tôi xin số BS chọc tủy hoặc BS Huyền trường khoa thì họ cúp máy. Tôi phải gọi phòng khách hàng complain và yêu cầu họ liên lạc lại nếu không tôi không để yên. Từ ngày điều trị ở FV, da con tôi dị ứng suốt và hơn 01 tuần sau khi xuất viện, tôi phải bế con vào lại Nhi đồng. BS hỏi tôi tiến trình đièu trị và xem HS, họ hỏi tại sao chọc tủy và tôi được biết việc chọc tủy vào ngày đầu tiên nhập viện đối với con tôi là khong cần thiết, ngay cả hàng tá xét nghiệm và siêu âm củng không cho thấy con tôi bị gì, chỉ có thành thận hơi dày (điều này không thể gây ra bệnh hoặc sốt được). Ngay cả triệu chứng cua rotas con tôi cũng chưa chắc. Một tuần kinh hoàng vì tôi phải căng cứng với bệnh viện, tôi mất lòng tin vì khi tôi hỏi họ không nói rõ con tôi bệnh gì, nói rota thì tôi phải tự tìm hiểu, có liúc còn nói là Kawasaki, tôi lại lên mạng dò Kawasaki.
  Tôi rất bức xúc về FV, tôi tiếc là mình đã đưa con vào đấy vì con toi còn quá bé mà. Tôi khong thể nói hết được những bức xúc của tôi cho mọi người hiểu.
  • Avatar của tainhan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 309 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #6
  Em cũng đồng ý là đắt tiền chưa chắc là tốt. Có trường hợp khám ở bệnh viện phụ sản nhưng khi sản phụ sinh khó thì lại đẩy về Từ Dũ. Vừa tội nghiệp sản phụ vừa tội nghiệp bé.
  Bé ơi mau chóng bình phục nhé
  Nguyễn Thanh Tâm

  Liên hệ qua nick chat yahoo leckcy