TIN TÀI TRỢ.

Gà Việt khủng hoảng với đùi gà Mỹ rẻ như rau

  • 3.04K Lượt chia sẻ
  • 18K Lượt đọc
  • 30 Trả lời

  • Trang 2/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 785 Bài viết

    • 1,383 Được cảm ơn

    #21
    Tây mình chưa sang chưa biết họ nuôi thế nào chứ gà đỏ hay còn gọi là gà K9, gà Đông Anh của Việt Nam cũng chỉ nuôi 3 tháng là xuất chuồng. Với 1 con gà có thể lên đến 4kg/ con. Gà này họ cho ăn thẳng hoàn toàn bằng cám viên. Trong quá trình nuôi có tiêm 1 vài lần hoặc hoà thuốc vào nước hay trộn thức ăn đa số là phòng các bệnh cho gà như hen, gum, hidro... Gọi luôn là gà công nghiệp. Còn món gà ta ở siêu thị hay món gà mạnh hoạch ở các của hàng mình đi ăn thì thấy chán lắm. So với về quê tìm được nhà nuôi bộ hay nuôi kiểu công nghiệp nhưng thi thoảng có trộn thêm rau với thóc ăn thì đúng là thèm
    Yêu con..luôn bên con...Mong con khôn lớn!

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 745 Bài viết

    • 3,703 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #22
    Gà công nghiệp là gà được nuôi theo mô hình công nghiệp, chăm sóc và cho ăn thức ăn công nghiệp, có chọn lọc giống phù hợp để nuôi ngắn ngày, xuất chuồng nhanh, giá thành thấp nhất có thể nên không thể mong đợi chất lượng thịt thơm ngon như gà ta vốn năng xuất thấp, nguồn thức ăn tạp nham (nhưng làm thịt gà có vị thơm ngon hơn), thời gian xuất chuồng lâu, nguồn hàng không đảm bảo tính thời vụ = giá thành cao hơn.

    Lườn gà thường được ưa chuộng hơn không chỉ vì nó tốt hơn cho sức khỏe vì ít mỡ hơn mà còn vì dễ chế biến, có thể để nguyên bỏ lò 15 phút là xong, hay thái ra xào, bỏ lên đĩa mỳ pasta, bánh pizza, cho vào trộn salad, dùng với cơm (dân gốc Á, Phi, Itally), cho vào bánh sandwich kẹp ăn trưa ... trong khi đùi gà và cánh gà với dân tây thì ăn chơi khi có BBQ, weekend, đi nghỉ thôi chứ ít người mang đùi gà đến văn phòng làm đồ ăn trưa, các bậc cha mẹ cũng không muốn trẻ con ăn trưa ở trường bằng cánh gà rán mỡ màng xương xẩu. Ở các trường tiểu học món ăn trưa khoái khẩu của tụi trẻ con là chicken nuggets (lườn gà tẩm bột rán) hoặc bánh sandwich kẹp thịt lườn gà. Chưa kể hầu hết các nhà hàng trừ KFC ra đều chỉ dùng lườn gà cho các món có gà trong thực đơn của họ, kể cả các nhà hàng Á Đông. Vì thế nói về nhu cầu của thị trường, độ phủ sóng và popular thì lườn gà luôn luôn cao hơn cánh/đùi gà rất nhiều.

    Tuy nhiên, ở tây nếu muốn ăn thịt gà (đều là công nghiệp tất) có chất lượng thịt tốt hơn có thể chọn gà "free range" (tức gà nuôi thả chứ không nuôi trong lồng), hay loại "organic", hay loại chuyên nuôi bằng ngô "corn-fed", thịt béo ngậy, dai và thơm hơn hẳn. Tất nhiên mấy loại thịt gà này giá thành cao hơn nhiều so với thịt gà thông thường. Còn muốn có loại dai như gà ta ở VN cũng có, mua gà "chạy bộ" $22-$25/con tầm hơn 1 kg (xin lưu ý là loại gà chạy bộ này người gốc Việt ăn thì thích, ăn xong tay ai cũng cầm cái tăm, trong khi quý lắm mời cái đùi cho trẻ con tây tụi nó gặm nham nhở 1-2 miếng là bỏ vì có nhiều gân).

    Giá cả của mỗi loại thịt gà phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nguồn cung cấp, giá đầu vào, giá con giống, thời gian xuất chuồng, năng xuất, nhu cầu thị trường. Loại đắt nhất không có nghĩa là có chất lượng tốt nhất, bổ dưỡng nhất.

    Điều nên lưu ý là nếu "gà Mỹ" quả thật xuất xứ từ Mỹ, đảm bảo đã qua các khâu kiểm tra thú y và VSATTP của cả Mỹ và VN thì không có lý gì để phải lo lắng, ngoại trừ việc sẽ gây khó khăn cho thịt gà công nghiệp nội địa do cạnh tranh về giá bán.

    Còn thịt gà công nghiệp tuy đúng là bở hơn thịt gà ta thật, nhưng chế biến đúng cách (như kho gừng hay rang khô chẳng hạn...) ăn vẫn trôi cơm như thường. Tới chừng nào nhà nhà người người ở VN kêu ăn gà Mỹ chán quá ròi thì lúc đó gà ta giá bao nhiêu họ cũng sẽ mua.

    Nhà nông VN cũng nên dần dần chấp nhận cạnh tranh từ nước ngoài như một điều tất yếu. Rất thương họ vì nông dân VN thường thiếu vốn, thiếu kiến thức chăn nuôi, thiếu định hướng, thiếu hỗ trợ từ chuyên môn cho đến marketing bán hàng, phong cách làm ăn kiểu truyền thống manh mún chụp giật nhưng không thể cứ như thế mãi được. Bằng cách này hay cách khác, lâu hay nhanh cũng cần có thay đổi và thực lòng là mong có thay đổi tích cực. Tuy nhiên với một nước có dân số 100 triệu (và vẫn tiếp tục tăng) trong khi quỹ đất dành cho trồng trọt và chăn nuôi có hạn, cơ chế còn nhiều bất cập thì việc phải tiếp tục nhập thực phẩm thiết yếu cho dân tiêu dùng, trong tương lai, là một điều có lẽ khó tránh khỏi.
    Just because it burns doesn't mean you're gonna die
    You've gotta get up and try and try and try!
    • Avatar của mebonnie
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 525 Bài viết

    • 3,184 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #23
    Tui thèm gà ta quá. Tui ăm thịt gà bên này riết giờ đi siêu thị là tui sợ mấy bé đùi gà á. Mấ bé trắng nỏn nà sạch sẽ mà lạt nhèo, ăn bở rạt và vô duyên hết sức. Toàn phải kho gừng hay xả ớt cho nó có vị. Mấy tiệm thịt vn hay tàu còn có con yellow corn, bán mắt hơn mà ăn cũng dở ẹt. Đêm đêm ngủ toàn mơ gà ta vn luộc chấm muối tiêu mà sau ước mơ nó vẫn cứ xa với.

    Mà đùi gà cũng chích nữa hả, tui tưởng chỉ chít ở cánh nên chỉ mua đùi, giờ ăn gì để rẻ bây giờ :-)
    bonnie
    • Avatar của Todacky
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 327 Bài viết

    • 95 Được cảm ơn

    #24
    dạo này khu nhà em còn có vụ chở thịt bò ra ngã 4 bán, bò đùi to tảng tảng mà bán 130k/kg. Nhà em ko ăn, vẫn lên chỗ xẻ bò quen mua 250k/kg ko biết bò 130k /kg xuất xứ từ đâu nữa
    • Avatar của rain_man
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 10 năm
    • 215 Bài viết

    • 107 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #25
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mimimomo1 Xem bài viết
    Gà ta trẻ con ăn dai và cứng, đa số Lotte, KFC hay Macdonal đều toàn dùng gà công nghiệp, cả thế giới đều dùng gà công nghiệp hết, có mỗi Vn là khe ngợi gà ta ngon, em thấy ăn cũng được, chứ gặp phải con gà nào thịt dai em chịu, thà ăn công nghiệp mềm bở còn hơn.
    Khổ ,không biết đường ăn ngon.
    Hạnh phúc thì giống nhau nhưng bất hạnh mỗi nhà mỗi khác...
    • 195 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #26
    Về cơ bản là vẫn không sợ bằng của Trung Quốc, giá rẻ vậy tốt cho người nghèo
    • Avatar của ROAN
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 436 Bài viết

    • 499 Được cảm ơn

    #27
    Ai thích rẻ thì mua mà ăn thôi, kêu ca làm gì.
    Ở Mỹ, thịt gà chỉ ăn thịt trắng sợ cô léc tê rôn khi ăn da và và thịt đen nên ko ai mua, loại ra mang về bán cho mấy đứa rảnh, ham rẻ ở Việt Nam mua, hehee
    • 119 Bài viết

    • 1,386 Được cảm ơn

    #28
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mimimomo1 Xem bài viết
    Gà ta trẻ con ăn dai và cứng, đa số Lotte, KFC hay Macdonal đều toàn dùng gà công nghiệp, cả thế giới đều dùng gà công nghiệp hết, có mỗi Vn là khe ngợi gà ta ngon, em thấy ăn cũng được, chứ gặp phải con gà nào thịt dai em chịu, thà ăn công nghiệp mềm bở còn hơn.
    - Mình thì dễ ăn, gà ta hay gà công nghiệp đều được, chỉ sợ gà bơm thuốc với gà thúi từ bên tc qua thôi, bà chị mình thì chỉ thích ăn gà ta, từ ngày có người quen ở quê nuôi gà là chỉ duy nhất ăn gà ta. Có lần mẹ mình ra chợ mua nhưng kiếm ko có gà ta đành mua gà tam hoàng về nấu, vậy mà chị chê ko ăn, hỏi sao chị biết là ko phải gà ta, chỉ nói nó ko dai, bó tay, mình chẳng phân biệt được, ăn thấy bình thường. Tết mà mua gà ta về cúng là đắt lè lưỡi, cúng 30, mùng 1, mùng 3 vậy mà vẫn mua đấy thôi, may mà mấy năm nay nhà mình ko phải chi nữa nên cũng đỡ.
    - Còn cái vụ thịt dai thì làm mình nhớ tới có lần VN nhập thịt gà loại thải của Hàn Quốc, đọc mà tức mình dễ sợ, về nhà cáu luôn với bà chị vì đúng lúc bả chê thịt dai với thịt bở.
    - Nhìn cái biểu giá trên thì mình cũng chẳng tin gà nhập từ Mỹ, cỡ đó thì giá thu mua bên Mỹ thuộc dạng rẻ bèo như cho không để đỡ tốn tiền xử lý như lúc nhập gà Hàn Quốc quá.
    - Mấy ông ở trên chẳng biết có “ăn” ko mà cái gì cũng cho nhập, chẳng them quan tâm đến sức khỏe người dân, giờ tính cho ngành chăn nuôi VN dẹp luôn à? Đọc tin mà đau hết cả lòng với mề.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 114 Bài viết

    • 636 Được cảm ơn

    #29
    trước tiên chửi thằng viết báo một phát, người ta nhập hàng về vn, là người ta phải nghiên cứu so sánh vs giá bán buôn, chứ ai như thằng nhà báo lải nhải "giá bán lẻ ở siêu thị không có giá ấy." nhà mình làm restaurant bên này, nhập hàng đùi cánh ức các kiểu số lượng chưa phải là lớn (tính bằng thùng) giá chỉ có 0.49 cent/ lbs. thì thử hỏi xem bọn nó xuất hàng tấn hàng chục tấn giá như nào?
    thứ hai là cái bài tây nó k ăn thải ra cho mình blah blah nghe mà phát ớn. thằng tây nào nó cũng ăn cả thôi, trừ một số người mỹ kén chọn ở đâu chả có. dân mình ăn gà đầy người kén chọn phải ăn phần này phần kia đấy thôi.
    mà chốt lại, gà Mỹ đúng là ăn bở bục còn chẳng bằng đậu phụ, hôm nào bất đắc dĩ ăn gà thôi nó cứ nghẹn bứ bừ bư ở cổ họng. gà ta phê hơn nhiều. :3
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,689 Bài viết

    • 4,598 Được cảm ơn

    #30
    Trích dẫn Nguyên văn bởi totrinh448 Xem bài viết
    Siêu thị bên tây thì cánh với đùi bán chủ yếu cho dân Á , đa phần TQ với VN. Giá ức gà đắt hơn hẳn mà. Ví dụ ở Anh 7-8 bảng / khay thì giá cánh với đùi chỉ 1-2 bảng / khay. Bạn ở trên nói đúng, bên đó toàn tiêm cho gia cầm vào cánh và đùi nên tụi bên đó ít ăn lắm. Gà ta hay gà công nghiệp mỗi loại có kiểu ngon riêng, nếu biết cách chế biến.
    Chả biết bạn ở chỗ nào chứ chỗ tôi (Bỉ) thì dân mua cánh đùi Tây có, Hồi có, châu Á cũng có nhưng dân châu Á ở đây ko đông. Mà cánh đùi thì phổ biến, siêu thị, cửa hàng thịt nào cũng có đâỳ, ko lẽ chỉ bán cho dân châu Á.

    Dân kén ăn cánh đùi, chỉ ăn ức phần lớn là dân tập gym hoặc fitness. Còn dân bt cũng chả kén chọn thế đâu, có thì vẫn ăn thôi.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của chè búp
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 3,440 Bài viết

    • 23,911 Được cảm ơn

    #31
    Mình thích ăn gà công nghiệp của Việt Nam nuôi nhé. Mình hay mua đùi, cánh, má đùi ấy... Ở gần nhà mình có cái siêu thị mini, họ chọn nguồn hàng ngon, đóng vỉ từng chủng loại, mình cứ đến mà nhặt thôi.

    Gà công nghiệp sẽ ngon khi tẩm ướp cẩn thận và nấu cho chín từ trong ra ngoài. Mình hay làm mấy món như gà rút xương rồi chiên lên, dội sốt gì đó ngon lành, đặt lên trên cơm.

    Gà bỏ lò cũng là món nhà mình hay ăn. Hôm ăn kiểu Á thì mình ướp ngũ vị hương, nước mắm mới cả hành tỏi; Ăn kiểu Nhật thì mình thêm ít rượu, xì dầu và làm sauce Nhật; Ăn kiểu Nga, kiểu Mỹ gì đó thì ướp lá hương thảo, oregano, các loại sauce chua ngọt ngậy...

    Gà ta ngoài hấp lá chanh ra mình rất bí bức chả biết nấu món gì À thi thoảng làm gà xé phay thì dùng gà ta cũng được, nhưng nói thật cả năm mình ăn gà ta được 1 lần, 2 lần gì thôi. Ăn gà công nghiệp mềm quen rồi, gà ta dai chả thích

    Hôm qua xem Master Chef Mỹ thấy họ ăn ức gà bằng cách lấy cái chảo, dần cho nó bẹp miếng ức gà ra rồi cuộn với nhân gì đó beo béo ở trong (thịt xông khói, ngô ngọt, đậu hà lan cà rốt hạt lựu gì đó), nướng và dội sốt lên trên Mình cũng muốn bắt chiếc nên sáng nay ông chồng mình đi chợ mua cho mình 1 vỉ ức gà công nghiệp đây.

    Ăn uống thay đổi, sáng tạo, trình bày đẹp đẽ tí cũng là mùa xuân vui tươi trong bếp mỗi nhà mà Mình đơn giản, nhưng khi ăn uống bày lên đĩa gia đình thôi mình cũng thích biến cái đĩa thành món ăn ở nhà hàng, đẹp đẽ dễ thương. Nhà mình ít khi ăn cơm, 2 tháng có khi chưa hết nổi 5kg gạo. Thay cơm bằng khoai nghiền; mì ống; miến phở bún bánh mì...

    Thế nên nhà mình chả tốn tiền đi nhà hàng mấy, hĩ hĩ...
    f56bc6b8e03d0ea3025a3b97b539184d
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 2/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2