TIN TÀI TRỢ.

‘Em bé Nhật cao cả’ hay 'trò bịp' của kẻ sùng ngoại?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 13.6K Lượt đọc
 • 199 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,786 Bài viết

  • 29,491 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  ‘Em bé Nhật cao cả’ hay 'trò bịp' của kẻ sùng ngoại?

  Thời điểm nỗi đau thảm họa ở Nhật Bản tạm lắng xuống cũng là lúc người Việt xem xét lại một câu chuyện cảm động đã làm nhiều người rơi nước mắt, nhưng rất có thể chỉ là trò bịp.

  Cách đây khoảng một tháng, một câu chuyện cảm động về sự cao cả của một em bé 9 tuổi người Nhật đã được đăng tải trên nhiều báo mạng cũng như lan truyền mạnh mẽ trên rất nhiều diễn đàn và mạng xã hội Việt Nam. Không ít người đã rơi nước mắt khi đọc câu chuyện này.

  Trong câu chuyện của mình, một người tên Hà Minh Thành tự nhận mình là một cảnh sát Nhật gốc Việt đang tham gia cứu người ở Fukushima. Ông gặp một cậu bé 9 tuổi, mất hết cha mẹ vì sóng thần, đang mặc áo thun quần đùi lạnh cóng chờ lãnh thức ăn. Ông thương quá nên cho cậu bé cái áo khoác và một gói lương khô. Nào ngờ cậu bé không ăn mà lại đem đặt lên bàn thức ăn để chia cho những người khác.

  Câu chuyện trên bắt nguồn từ blog cá nhân của một nhà văn tên Đào, mà theo nhà văn này chính Hà Minh Thành đã gửi cho ông. Tuy vậy, cộng đồng mạng đã đưa ra nhiều chứng cứ cho thấy câu chuyện của Hà Minh Thành hoàn toàn do người này “sáng tác” nên.

  Vụ “Cô Lượm” mang tên Hà Minh Thành?

  Trên mạng xã hội Facebook, blogger Khải Đơn (ngoài đời là nữ phóng viên của một tờ báo lớn ở Việt Nam, người đã có mặt tại hiện trường thảm họa ở Nhật bản trong nhiều ngày) đã đưa nhiều dẫn chứng cho thấy câu chuyện mà Hà Minh Thành kể có nhiều điểm bất hợp lý.

  Blogger này kể, khi đang ở Fukushima, cô đã đi tìm cách để gặp Hà Minh Thành. Tuy vậy, khi cô gọi điện thoại và gửi mail cho ông Thành (theo số điện thoại và email ông cung cấp trên blog của nhà văn Đào) thì tổng đài báo số liên lạc không có thực, và email không ai trả lời.

  Khải Đơn nhận xét: “Như tôi được biết qua thực tế sử dụng, sóng điện thoại luôn luôn song song với đường truyền internet. Nếu anh Thành không thể dùng điện thoại vì bị mất sóng, việc anh ấy liên lạc, reply thư liên tiếp cho các báo ở Việt Nam, thậm chí còn trả lời liên tiếp trên các blog và báo mạng... là điều phải xem xét lại”.

  Bên cạnh đó, trong bài viết của Hà Minh Thành có đoạn: “Thành phố Sendai kể như tan nát, ngoại trừ ĐH Tohoku do nằm trên núi nên không hư hại gì”. Trực tiếp đến thành phố Sendai, Khải Đơn khẳng định thành phố này không hề “tan nát”, chỉ có những hư hại rất hay xảy ra khi động đất như vỡ kính, nứt một số khu nhà, tuyến đường nội ô.

  cdv-haminhthanh
  Fukushima tan hoang sau thảm họa, nhưng Sendai thì không.

  Trong một chi tiết khác, Hà Minh Thành viết: “Tối hôm qua tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó phân phát thực phẩm cho người bị nạn. Trong số những người rồng rắn xếp hàng có một em nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc áo thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà cậu lại xếp hàng cuối cùng, sợ đến phiên của em thì chắc chẳng còn thức ăn, tôi lại hỏi thăm…”.

  Theo Khải Đơn, tại tất cả các trại cứu trợ ở các nơi mà blogger này tiếp cận được, không có ai thiếu quần áo và chăn màn và thức ăn do các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế ở khu vực ít thiệt hại và lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã nhanh chóng cung ứng mọi nhu yêu phẩm cần thiết. Chỉ có tình trạng người tập trung quá đông nên mọi người phải xếp hàng.

  Không thể có tình trạng một em nhỏ 9 tuổi, chỉ có áo thun và quần đùi đứng trong đám đông mà không ai quan tâm cả. Với thời tiết dưới âm độ và tuyết rơi liên tục, cậu bé có thể gục chết vì viêm phổi cấp hoặc quá lạnh trong một thời gian rất ngắn.

  Ngoài ra, tại tất cả các thành phố bị phá hủy mà Khải Đơn đến, cảnh sát không tham gia cứu trợ hay cứu nạn mà Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hoàn toàn đảm trách việc này.

  Người "vẽ" chuyện em bé Nhật là kẻ sùng ngoại?

  Nghi vấn về câu chuyện của hà Minh Thành đã gây ra những tranh cãi gay gắt trên cộng đồng mạng, đồng thời sự trung thực của Hà Minh Thành cũng dần dần được bày tỏ.

  Trên trang Blogspot, thành viên TRAN ANH HAI đặt nghi vấn “Hà Minh Thành bận cứu người, vậy thời gian đâu mà viết thư, viết blog suốt ngày đêm vậy?”.

  Nguyen Luong Hai Khoi, thành viên mạng xã hội Facebook đưa ra một dẫn chứng khác cho thấy Hà Minh Thành đã lừa độc giả như thế nào. Theo đó, trước khi câu chuyện về em bé 9 tuổi được lan truyền trên mạng, nhà văn tên Đào từng đăng một bài viết của Hà Minh Thành với nội dung là một câu chuyện liên quan đến trận một trận đánh ở chiến trường biên giới nhiều thập niên trước.

  Trong câu chuyện Hà Minh Thành kể, ông ta đã đi đến tận chiến trường xưa, gặp gỡ các nhân chứng vật chứng và ghi lại nhiều hình ảnh cùng những tình tiết đầy cảm động. Tuy vậy, những bức ảnh mà ông Thành nói là của mình chụp, thực ra là hình ảnh ông đã lấy lại trên blog của một khách du lịch người Nhật. Đặc biệt, nội dung của những bức ảnh đã bị Hà Minh Thành “đổi trắng thay đen”.

  Cụ thể, trong một bức hình chụp người đàn ông ngồi bên đống đá ở bên kia biên giới, được người Nhật chú thích là Cuộc sống của mọi người ở đây khổ đến nỗi có thể được xếp vào mức "khu vực nghèo cấp quốc gia" thì Hà Minh Thành “vẽ” ra rằng, Nơi người đàn ông ngồi là... nấm mộ tập thể của các chiến sĩ Việt Nam trên xứ người.

  Ở một bức hình có người phụ nữ gương mặt khắc khổ, nữ du khách Nhật chú thích rằng: Khu vực này mình rất nhiều, cuộc sống người dân rất khổ… thì Hà Minh Thành bịa chuyện rằng người phụ nữ kể chuyện cho ông ta rằng bà đã cứu sống 4 chiến sĩ Việt Nam.

  Một bức hình khác có người đàn ông cầm một cái gói trên tay, nữ du khách Nhật kể rằng bà cho người đàn ông địa phương này một gói bánh có hiệu là Shiroi Koibito. Còn Hà Minh Thành phịa chuyện rằng người đàn ông này đang cầm cuốn nhật ký của một chiến sĩ Việt Nam.

  Nguyen Luong Hai Khoi kết luận: “Không rõ Cô Lượm Hà Minh Thành này phịa chuyện để làm gì, nhưng người này đã vi phạm luật internet ở Nhật khi ăn cắp tư liệu của người khác, công bố rằng đó là của mình, sửa nội dung của tư liệu. Cho nên, khi đọc bài về em bé 9 tuổi của người này, vẫn với cái giọng văn ấy, tôi chả tin”.

  Khi những chứng cứ về sự gian dối của Hà Minh Thành được người đọc gửi đến blog của nhà văn tên Đào, nhà văn này không đăng tải lại cũng như không đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

  Từ vụ Cô Lượm Hà Minh Thành, nhiều người phê phán mạnh mẽ thái độ sùng ngoại, nhược tiểu của một bộ phận người Việt. “Họ có thể căn cứ hoàn toàn vào một câu chuyện kiểu "chicken soup" và viết hàng tá bàn luận về sự vĩ đại của người Nhật, sự thiếu trật tự của ta...”, blogger Khải Đơn bày tỏ.

  Quốc Lê
  http://baodatviet.vn/Home/congdongvi...142801.datviet
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 430 Bài viết

  • 606 Được cảm ơn

  #2
  Ủa, tôi đâu có biết blog gì của ông nào đâu, tôi toàn đọc từ báo mạng chính thức ở VN thôi mà. Chẳng lẽ báo chí ở VN cũng đăng tin không kiểm chứng gì hết sao, vậy sau này làm sao biết cái gì thật cái gì xạo đây trời.
  • Avatar của chè búp
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,440 Bài viết

  • 23,911 Được cảm ơn

  #3
  Từ khi đọc cái bài đó mình đã không có một comment gì... Cảm thấy nghi nghi rồi.. Thấy nó sến sến, ủy mị, kiểu Tầu tầu...

  Nhưng lúc ấy thấy nhiều người xúc động quá, quote lấy quote để, mình không dám feedback, sợ bị chê là đồ máu lạnh...

  Thì ra...
  f56bc6b8e03d0ea3025a3b97b539184d
  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,326 Bài viết

  • 2,824 Được cảm ơn

  #4
  Sao mọi người cứ phải trần trụi thế nhỉ? Trong hoàn cảnh khó khăn, người ta cũng cần chút mơ mộng để vươn lên chứ!
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,877 Bài viết

  • 5,018 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Haizz, thoáng buồn, thất vọng một chút
  • 253 Bài viết

  • 1,310 Được cảm ơn

  #6
  Tớ cũng đọc thông tin này từ báo mạng uy tín chứ ko phải từ blog.
  Vậy tất cả các thông tin trên báo mạng đều đáng nghi sao????
  • Avatar của chè búp
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,440 Bài viết

  • 23,911 Được cảm ơn

  #7
  Thực ra, kể cả không có chuyện em bé này, mình cho rằng hầu hết chúng ta vẫn khâm phục dân tộc Nhật Bản.. Trước mọi khó khăn, người Nhật vẫn cực kỳ kiên trường và vững vàng đứng thẳng... Điều đó ai cũng hiểu.

  Tuy nhiên, hành động lợi dụng việc động đất để vẽ nên những câu chuyện không có thật, theo mình vẫn là hành động lừa đảo, bệnh "thích khoa trương, thích nói sai sự thật".

  Mình cảm giác nó giống như việc mất của, mất $100 nhưng đi báo công an là mất $1000 cho nghiêm trọng vấn đề..

  Chả biết các bạn nghĩ sao, nhưng mình thấy rất ghét những việc nói quá lên hoặc huyễn hoặc quá thể, bóp méo sự thật.
  f56bc6b8e03d0ea3025a3b97b539184d
  • Avatar của menghe81
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,568 Bài viết

  • 3,667 Được cảm ơn

  #8
  Sự thật không phải lúc nào cũng tốt. Trong lúc hoạn nạn nthe, cho dù câu chuyện kia là không có thực đi chăng nữa thì nó cũng cần để giúp con người ta được gần nhau hơn, đùm bọc và yêu thương nhau hơn. :Rose::Rose::Rose:
  Nếu ng viết ra câu chuyện ntn nhằm mục đích trục lợi cá nhân như câu chuyện của nàng Lượm thì đó mới thực sự đáng lên án và cần phải phanh phui sự thực, còn viết để gắn kết tình người thì chẳng có j mà phải bàn cả. Mình thấy chính bloger Khải Đơn j đó mới là ng có vấn đề, mượn gió bẻ măng, đáng ghét.
  Mình còn nhớ ngày xưa khi còn học phổ thông, m rất thích đọc mục " cà phê chiều t7" trên báo HHT bởi trong đó chất chứa những câu chuyện đầy tình ng, lòng cảm thông, và sự yêu thương sâu sắc. Trong những câu chuyện đó, m hiểu rằng k phải tất cả đều là chuyện có thật ở trên đời, nhưng m vẫn đọc, vẫn suy ngẫm để cảm thấy cuộc đời vẫn tươi đẹp làm sao. Có lẽ nhờ đó, con ng m cũng đc hoàn thiện 1 phần.
  Vậy nên, hãy cứ tin đó là sự thật bởi đôi khi, không phải lúc nào sự giả dối đều là ác ý!:Angel:
  • Avatar của ruby68
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,006 Bài viết

  • 1,935 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Đã đọc câu chuyện này trên báo Tuổi trẻ , dù có thật hay không , câu chuyện đã đem lại trong tôi một ấn tượng đẹp và một chút ấm lòng...
  Đâu phải vì mình bé nhỏ mà cuộc đời thương tình không nổi gió ...
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 9,374 Bài viết

  • 17,319 Được cảm ơn

  #10
  Mình khâm phục tinh thần Nhật bản nhưng câu chuyện về cậu bé thì mình cũng thấy hơi hồ nghi. Ngay trong topic về Nhật bản lúc đó có vài 3 người kể câu chuyện này và nhân vật tôi ấy lại khác nhau: Lúc thì là công an ( tạm gọi vậy) khi thì là 1 giáo sư....

  Nói chung nếu nó có tác dụng tốt thì cũng không có vấn đề gì
  Con thích bố mẹ cứ vui như thế này!


  https://www.youtube.com/watch?v=ZZ1ijNTYfOA
  • Avatar của linhcana
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 512 Bài viết

  • 1,301 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  dù câu chuyện có hay tới đâu đi nữa thì cũng ko phải là sự thật. Ko thể coi đó là sự thật được.
  Khi biết đc đây chỉ là câu chuyện do 1 nhà văn mạng nào đấy sáng tác thì thấy thất vọng quá.
  • 1,250 Bài viết

  • 2,601 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Em nghĩ trong cảnh hoạn nạn đó, câu chuyện về em bé chắc chắc đem lại niềm tin cho nhiều người. Có cần gay gắt quá không? Bao nhiêu nhân vật có thật đâu mà ta vẫn lấy đó làm hình tượng và niềm tin?


  Không cần đến câu chuyện này thì Nhật Bản cũng đã khiến cả thế giới khâm phục vì tinh thần vượt khó rồi.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Ủn_Ỉn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,681 Bài viết

  • 1,400 Được cảm ơn

  #13
  Chả hiểu sao khi đọc câu chuyện trên, mình chỉ thấy nó có ý nghĩa rất hay, chả để ý xem nó là thật hay giả.
  c0CNT5Orp7
  bom
  XQ2xHasXQ2xp7
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nguyetcm
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,598 Bài viết

  • 1,315 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Hi hi, mình cũng thấy hơi thất vọng vì nó ko phải câu chuyện thật.
  Mọi người nói câu chuyện này ko có ảnh hưởng xấu gì? Mình thấy sau khi câu chuyện này được đăng, rất nhiều người lấy nó ra để ngưỡng mộ, ca ngợi tinh thần người dân NB đồng thời ko ngần ngại type những dòng chê bai dân tộc mình.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 20110324
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 231 Bài viết

  • 174 Được cảm ơn

  #15
  nói thật lúc đọc câu chuyện đó em cũng thấy ko tin lắm, nhưng chả dám ý kiến sợ bi ăn đá
  • Avatar của Pi Pô
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 74 Bài viết

  • 159 Được cảm ơn

  #16
  Xét cho cùng cũng là do các phóng viên cứ hay vào các blog, các forum để lấy bài về viết trong khi thông tin ở những nơi như thế không phải lúc nào cũng có thật, cũng chính xác.
  • 45 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #17
  Khi đọc chuyện này, mình chẳng có cảm giác gì, thấy rất bình thường.Vì đối với người Nhật, hành động như vậy là rất rất bình thường, không có gì là to tát cả.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,091 Bài viết

  • 8,936 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kimokusei Xem bài viết
  Khi đọc chuyện này, mình chẳng có cảm giác gì, thấy rất bình thường.Vì đối với người Nhật, hành động như vậy là rất rất bình thường, không có gì là to tát cả.
  Mình đồng ý với bạn: dù mức độ thật hư của riêng câu chuyện này có như thế nào (mình thì được nghe kể từ người bạn hiện vẫn đang trụ lại ở bên Nhật), cũng không thay đổi được sự thật về những đức tính rất đáng học hỏi của người dân Nhật.
  Mỗi ngày dõi tin trên NHK, CNN... càng cảm động, khâm phục cách họ kiên cường và không kém lạc quan vượt qua thảm họa và vui hơn một chút vì mọi việc ngày càng tiến triển tốt hơn. Những sự việc như người Nhật tự sát, người dân phê phán chính quyền vẫn thiếu các biện pháp cứu trợ hiệu quả... chỉ là con số rất nhỏ. (Anh bạn mình vừa nhắc ở trên có nói, ở bên ý đọc báo mạng VN mình kể chuyện Nhật mà hoảng, cứ tưởng chuyện ở địa ngục nơi nào, chứ sự thật không như vậy...).
  Thêm hy vọng và tin tưởng để "pray for Japan"!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 631 Bài viết

  • 527 Được cảm ơn

  #19
  Câu chuyện có thể là ko có thật, nhưng cảm xúc của người đọc là thật. Vậy chuyện thật giả ở đây mình nghĩ chẳng còn quan trọng nữa. :Smiling:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tobikas
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 238 Bài viết

  • 549 Được cảm ơn

  #20
  Thế này thì mấy vụ Lê Văn Tám, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện... phải nói sao đây?

  Lê Văn Tám có thể là chuyện bịa, nhưng sự thật người Việt Nam anh hùng và có những đứa trẻ anh hùng như thế!
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)