Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

​Ế như trung tâm thương mại

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.04K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 5,745 Bài viết

  • 15,159 Được cảm ơn

  #1
  TT - Nhiều ngôi chợ truyền thống khi được xây dựng trở thành trung tâm thương mại hào nhoáng đã rơi vào tình thế ế ẩm, vắng khách.

  4hdiCuJI
  Khung cảnh vắng vẻ tại một quầy hàng bán trái cây ở chợ Cửa Nam, Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Khánh  Tại Hà Nội, nhiều chợ truyền thống được đầu tư hàng trăm tỉ đồng xây mới thành chợ - trung tâm thương mại (TTTM) khang trang, nhưng hoạt động kinh doanh lại kém hiệu quả.
  Kết quả kiểm tra mới đây của Sở Công thương Hà Nội tại năm chợ - TTTM thừa nhận thực tế nhiều chợ mất dần người dân, thậm chí mất cả tiểu thương.
  Trong số năm công trình chợ - TTTM đang hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội, chợ - TTTM Hàng Da (Q.Hoàn Kiếm) là nơi duy nhất còn duy trì được số đông các hộ kinh doanh trong chợ truyền thống trước đây, nhưng việc buôn bán cũng rất ế ẩm.
  Vắng khách
  Sáng 28-9, dù là ngày chủ nhật nhưng tới gần giờ trưa, khu kinh doanh của các hộ tiểu thương tại tầng hầm chợ - TTTM Hàng Da vẫn thưa vắng người mua. Trong những mặt hàng được bày bán tại đây, chỉ có mặt hàng thực phẩm nhỉnh hơn về lượng khách.
  Tại các quầy hàng quần áo, giày dép thi thoảng mới có một khách hàng ghé vào. Với ngành hàng tạp hóa, đồ khô, lượng khách còn èo uột hơn.
  Theo nhiều tiểu thương, ngồi trong chợ khang trang hơn, lại có điều hòa mát mẻ nhưng không có khách, buôn bán ế ẩm thành ra ngán ngẩm với nghề.
  Chị Oanh Sơn, tiểu thương kinh doanh thực phẩm - đồ khô, cho biết nếu ở chợ cũ bán được 10 thì bây giờ chỉ bán được 1-2. Từ khi kinh doanh trong khu tầng hầm, hoạt động kinh doanh của các tiểu thương rất khó khăn.
  So với hàng bán ngoài chợ cóc, các sản phẩm trong chợ trung tâm này chất lượng hơn hẳn, giá không cao hơn và an toàn vệ sinh hơn, nhưng chợ cóc hút khách hơn vì tiện lợi hơn.
  “Người mua muốn vào chợ phải vào bãi gửi xe, rồi phải xuống tầng hầm..., trong khi phần lớn người đi chợ là người già, người trung niên nên ngại leo xuống mấy chục bậc thang. Ngược lại, tại các chợ cóc chỉ cần tấp xe vào là mua được hàng” - chị Oanh Sơn giải thích.
  HXAkDdo8
  Một tiểu thương ngủ gục tại quầy hàng bán trái cây trong chợ Cửa Nam, Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Khánh
  Hủy bỏ việc đầu tư 3 dự án chợ - TTTM
  Sở Công thương Hà Nội cho biết TP Hà Nội đã quyết định hủy bỏ việc đầu tư xây dựng chợ - TTTM đối với chợ Hôm, chợ Nghĩa Tân, chợ Ngã Tư Sở.
  Theo cơ quan này, cả ba chợ kể trên đều đã được duyệt dự án cho phép đầu tư xây dựng từ chợ truyền thống sang mô hình chợ kết hợp với các công trình dịch vụ thương mại.
  Tuy nhiên sau khi căn cứ tình hình thực tế, các lý do khác nhau và cả ý kiến của các hộ kinh doanh tại chợ, UBND TP Hà Nội đã quyết định hủy bỏ cả ba dự án, tiếp tục duy trì hoạt động của chợ truyền thống.
  Theo ghi nhận tại chợ Cửa Nam (Q.Hoàn Kiếm), do chợ nằm cùng tòa nhà với các văn phòng và ngân hàng nên khi các văn phòng và ngân hàng nghỉ làm, các bãi trông giữ xe của tòa nhà cũng nghỉ.
  Phải mất gần 30 phút loay hoay tìm nơi gửi xe tại khu vực lân cận, chúng tôi mới xuống được khu vực tầng hầm - nơi bố trí họp chợ, nhưng cả khuôn viên chợ rộng tới vài trăm mét vuông chỉ có ba người bán hàng, không có bóng dáng khách hàng nào lui tới.
  Tại khu sạp hàng rau củ quả, một chị bán hàng cho biết giờ các sạp hàng không còn hoạt động. “Anh muốn mua rau thì sang chợ Ngô Sỹ Liên gần đây” - người phụ nữ này nói.
  Đến chợ Ngô Sỹ Liên, nhiều hộ kinh doanh chỉ người này, người kia từng kinh doanh trong chợ Cửa Nam chuyển về. Bà Nguyễn Thị Vịnh, tiểu thương kinh doanh rau quả tại chợ Ngô Sỹ Liên, cho hay từng có quầy hàng trong chợ Cửa Nam, nhưng sau khi xây chợ mới thì hoạt động kinh doanh ế ẩm nên bà đã bán lại quầy hàng rồi về chợ này bán... ké.
  “Khu tầng hầm cũng được bán rau quả, nhưng ngồi cả ngày đâu có ai vào mua. Trước bán được 10, nếu giờ bán được 3-4 thì còn sống được, nhưng ngồi dưới hầm cả ngày chẳng có khách nào xuống” - bà Vịnh kể.
  Mất người mua, mất cả tiểu thương
  Trong số những chợ truyền thống đã chuyển đổi thành chợ - TTTM ở Hà Nội, câu chuyện về hoạt động kinh doanh của tiểu thương tại chợ - TTTM Ô Chợ Dừa (Q.Đống Đa) được xem là “bi đát” nhất.
  Sau bảy năm chuyển đổi sang chợ - TTTM, từ chỗ là chợ truyền thống với đầy đủ nguồn hàng phục vụ đời sống dân sinh, đến nay các hộ kinh doanh trong chợ hầu như đã chuyển nhượng cửa hàng hoặc ngừng kinh doanh.
  Dù công trình chợ - TTTM Ô Chợ Dừa nằm ở vị trí ngay đầu đường Đê La Thành, nhưng toàn bộ tòa nhà gần như vắng bóng các hoạt động kinh doanh tại chợ truyền thống.
  Khi hỏi về nơi chợ truyền thống hoạt động, một phụ nữ bán hàng đầu khu nhà cho biết: “Chỗ kinh doanh của bà con trước đây nay được bố trí làm nơi trông xe máy”.
  Theo tìm hiểu, tại công trình chợ - TTTM Ô Chợ Dừa chỉ còn các hoạt động của các đơn vị kinh doanh bất động sản, luyện tập thể hình và của quán kinh doanh karaoke trong tòa nhà.
  Trong lần khảo sát gần đây, đoàn kiểm tra của Sở Công thương Hà Nội cho biết dù được đầu tư 14 tỉ đồng xây dựng với quy mô bảy tầng, trong đó khu chợ truyền thống được bố trí kinh doanh tại tầng 1, 2... nhưng đến nay không còn hộ kinh doanh nào tại chợ do buôn bán ế ẩm.
  Tương tự, chợ Cửa Nam được đầu tư hơn 100 tỉ đồng, xây mới với quy mô bảy tầng nổi, hai tầng hầm, trong đó khu vực kinh doanh ở chợ truyền thống được bố trí tại tầng hầm đầu tiên.
  Tuy nhiên, theo Sở Công thương Hà Nội, do vị trí xuống chợ không phù hợp, người dân ngại đưa xe xuống hầm gửi nên rất vắng khách. Chủ đầu tư chợ Cửa Nam đã mua lại điểm kinh doanh của nhiều hộ kinh doanh đã nghỉ, sau đó trực tiếp cung cấp nguồn hàng nông sản thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, việc kinh doanh đến nay cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn.
  Chợ - TTTM Hàng Da có tổng vốn đầu tư hơn 236 tỉ đồng với quy mô năm tầng nổi và hai tầng hầm, trong đó bố trí khu vực hoạt động kinh doanh chợ truyền thống tại tầng hầm và tầng 1 cũng rơi vào cảnh ế ẩm.
  Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều hộ kinh doanh hiện đã ngừng hoạt động. Cụ thể, tại tầng hầm chợ Hàng Da, theo báo cáo của Sở Công thương, hiện chỉ có 313/371 hộ kinh doanh đang hoạt động buôn bán các ngành hàng quần áo, giày dép, đồ sành sứ, dụng cụ gia đình... Còn ở tầng 1 chỉ có 111/173 hộ kinh doanh các sản phẩm rượu, thuốc lá, quần áo...
  Chúng tôi đã kiến nghị UBND TP Hà Nội không xem xét cho thực hiện những dự án theo mô hình chợ - TTTM - văn phòng cho thuê
  Bà Trần Thị Phương Lan (phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội)

  Kinh doanh kém hiệu quả hơn trước
  Báo cáo UBND TP Hà Nội về kết quả kiểm tra hoạt động của các chợ - TTTM đang hoạt động, Sở Công thương Hà Nội cho biết mặt tích cực là tạo được bộ mặt khang trang, hiện đại thay thế sự nhếch nhác, xập xệ của chợ cũ.
  Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của mô hình hỗn hợp chợ - TTTM còn nhiều hạn chế, trong đó hoạt động kinh doanh tại khu vực chợ truyền thống kém hiệu quả hơn trước, thậm chí chưa đảm bảo việc kinh doanh ổn định của các tiểu thương trong chợ.
  Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Phương Lan - phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội - cho rằng tình trạng hoạt động của khu chợ trong mô hình chợ - TTTM kém hiệu quả có nguyên nhân từ việc chính quyền địa phương thiếu sát sao trong dẹp bỏ chợ cóc, hàng rong.
  “Tâm lý của người dân là tiện đâu mua đấy, muốn dừng trên đường và ngồi trên xe mua rồi đi luôn cho tiện lợi, thậm chí không quan tâm đến việc hàng có đảm bảo an toàn hay không. Do đó chợ cóc, chợ vỉa hè vẫn còn đất hoạt động. Còn mua ở nơi được bố trí chợ trong công trình chợ - TTTM lại phải gửi xe, giá cũng cao hơn vì phải chịu giá thuê quầy hàng nên người dân có tâm lý ngại vào chợ” - bà Lan nói.
  Bà Lan cho rằng để các chợ trong mô hình chợ - TTTM sống được, UBND quận, huyện phải ra quân, bố trí lực lượng chốt giữ không để chợ cóc, hàng rong hoạt động xung quanh công trình chợ - TTTM.
  Cũng theo bà Lan, ngoài năm công trình chợ - TTTM đang hoạt động, sau khi kiểm tra thực tế, Sở Công thương Hà Nội đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo các quận, huyện nơi có dự án chợ - TTTM kiểm tra, rà soát những dự án chưa triển khai.
  “Đối với dự án chưa khởi công cần xem xét lại năng lực tài chính của chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư cân nhắc lại quy mô thiết kế thích hợp căn cứ theo tiêu chuẩn thiết kế chợ để đề xuất UBND TP xem xét. Chúng tôi đã kiến nghị UBND TP Hà Nội không xem xét cho thực hiện những dự án theo mô hình chợ - TTTM - văn phòng cho thuê” - bà Lan nói.
  (còn tiếp)


  XUÂN LONG

  http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/201409...ai/651745.html


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 5,745 Bài viết

  • 15,159 Được cảm ơn

  #2
  Trích comment từ trang bạn

  Do mức sống chưa cao, người dân đô thị ngại đến các trung tâm thương mại. Nếu phát triển nhiều trung tâm thương mại, phá sản cùng thất bại là điều tất yếu như đã từng xảy ra ở nhiều nơi.
  Tôi mua mớ rau muống 10 ngàn đồng ở chợ. Nếu vào trung tâm thương mại mất thêm 5000 đồng tiền gửi xe.
  Chi phí đầu tư xây dựng cho một trung tâm thương mại rất lớn. Nguồn thu chủ yếu từ cho thuê mặt bằng. Người đi thuê phải trả phí cao. Giá bán nâng lên. Mất khách là đương nhiên.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bravia
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 221 Bài viết

  • 798 Được cảm ơn

  #3
  Văn hoá mua sắm không thích hợp với loại hình này
  • Avatar của Bingbeng
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 702 Bài viết

  • 1,843 Được cảm ơn

  #4
  Sao bạn này lúc nào cũng ghi: comment từ trang bạn thế?! Ý kiến của mình sao lại phải chối bỏ??!!
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bravia Xem bài viết
  Văn hoá mua sắm không thích hợp với loại hình này


  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Bingbeng
  TÀI SẢN và cũng là THÀNH CÔNG lớn nhất của mỗi người là NHỮNG ĐỨA CON YÊU.
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,202 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Bingbeng Xem bài viết
  Sao bạn này lúc nào cũng ghi: comment từ trang bạn thế?! Ý kiến của mình sao lại phải chối bỏ??!!
  Thì trích từ đó thì ghi vậy chứ sao.

  Thật tui cũng chả hiểu sao chợ mới lại ế chỏng các chị có biết tại sao ko? Thế mới thấy làm dịch vụ thì việc phải nghiên cứu tâm lý và sở thích nhu cầu khách hàng, phải lắng nghe quan điểm Người tiêu dùng là quan trọng như nào. Ko thôi là tốn bao công xây chợ mà vắng tanh.

  Có lẽ đi chợ tay xách nách mang, đồ ăn hoa quả có khi nặng cả chục ký, nhiều người đi chợ là mua đồ ăn cho cả tuần, mà phải xách nặng đi ra bãi gửi xe xa thì bảo sao ng ta ngại.

  Giờ muốn hút khách vào đây chỉ có thiết kế lại chỗ để xe cho gần nơi mua hàng, cung cấp xe đẩy hàng đi trong TTTM ra tận bãi gửi xe, miễn phí hoặc giảm tiền thuê quầy cho tiểu thương và miễn phí tiền gửi xe cho khách thời gian đầu thì may ra... Tiền gửi xe có thu thì theo giờ, giờ đầu chỉ được thu 1k, giờ sau cứ thế tăng lên thì hợp lý hơn, chứ cứ gửi xe là phang 5k, ai vào mua có mớ rau 10k quay ra cũng mất 5k gửi xe, mớ rau thành 15k thì ng ta mua ngoài cho lẹ...

  Như ST Big C lúc nào cũng đông đó, ngoài gửi xe miễn phí thì người ta mua hàng trong ST xong có thể kéo đẩy xe hàng ra tận chân bãi gửi xe, chứ ai xách đồ nặng từ tầng 2 vòng vèo xuống bãi để xe xa tít được?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của quangdj
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 752 Bài viết

  • 332 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Rồi các chợ này sẽ về tay các ông chủ tư nhân hết thôi
  9052f1d6b5dbe032b78df1a
  • Avatar của meoCara
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,867 Bài viết

  • 26,230 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Chừng nào còn xe máy thuận tiện kiểu chụp giật người V thì còn chợ cóc, thế thôi.
  Mấy ông nào muốn làm trung tâm thương mại thì cứ nhìn doanh số Honda, Suzuki, Yamaha mà tính toán nước bước cho ... 20 năm sau khi xe hết hạn lưu thông.
  Người HongKong, TQ ... chỉ đi xe đạp điện hoặc đi bộ do có metro, bus. Nếu cần xách nhiều họ đẩy cái giỏ có bánh xe kéo như vali kéo vậy á, bà già ông già đi chợ tung tăng bằng mấy cái giỏ đẩy đó nhìn vừa cổ truyền vừa hiện đại, rất thú vị.
  Còn ô tô xề vào tận cửa để chất hàng lên xe đẩy thì ta thành tây rùi, chắc 30-50 năm nữa thì có thể mơ, giá bds và thuế đánh kiểu này mơ gần quá người ta chửi hoang tưởng hic hic.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cucmonho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,078 Bài viết

  • 2,339 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Nếu bảo chọn đi chợ trong mấy nhà lồng chợ mới theo kiểu hiện đại nửa mùa ở VN thì mình thà chọn đi siêu thị còn hơn, vô chợ kiểu mới này vừa tốn tiền gửi xe (5000đ), vừa chịu dơ bẩn nóng nực vừa phải trả giá vừa phải xách nặng... mà chuyện đầu tiên BQL chợ nên nghĩ tới và hoàn toàn có khả năng cải thiện là giá gửi xe bào chợ (1000 ~ 2000 đ)
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,202 Được cảm ơn

  #9
  Ế ẩm, “chợ kiểu mới” Hàng Da miễn phí mặt bằng 5 tháng

  Thứ tư, 2013-12-18

  Để khuyến khích các tiểu thương và những người có đam mê kinh doanh, chủ đầu tư trung tâm thương mại - chợ Hàng Da sẽ miễn phí thuê mặt bằng từ tháng 12 đến hết tháng 4/2014.

  Theo đại diện chủ đầu tư, ngoài việc miễn phí thuê mặt bằng trong 5 tháng, vào đầu năm 2014 tới, trung tâm thương mại - chợ Hàng Da cũng sẽ chính thức có tên mới là Hanoi Square với hàng loạt thay đổi trong bố trí và cung cách quản lý toà nhà.

  “Chúng tôi muốn xây dựng mô hình quản lý trung tâm thương mại với thành phần tham gia kinh doanh chủ yếu là bà con tiểu thương. Ở đây, các sản phẩm được cam kết chất lượng với giá cả bình dân; người vào chợ mua bán không lo bị chèo kéo, gửi xe khó khăn hoặc các điều kiện không đảm bảo…”.

  egm1387328832
  Trung tâm thương mại - chợ Hàng Da sẽ có tên mới là Hanoi Square từ đầu năm tới.

  Động thái khuyến mại phí thuê mặt bằng và nỗ lực “làm mới” trung tâm thương mại kết hợp chợ này được đưa ra sau hơn 3 năm cả tiểu thương và chủ đầu tư tại toà nhà này gần như thất bại với kế hoạch kinh doanh tại đây. Hầu như không một bóng người mua hàng là điểm nổi bật nhất tại khu “chợ kiểu mới” này, bên cạnh những số phận tương tự như Cửa Nam, Ô Chợ Dừa…

  Báo cáo mới nhất của UBND thành phố Hà Nội về các khu chợ này cũng đã cho thấy, tính đến đầu tháng 12/2013, tại chợ Hàng Da đã có 200/636 hộ nghỉ kinh doanh hoặc chuyển nhượng cửa hàng. Trong khi tại chợ Cửa Nam còn bi đát hơn khi có đến 62/62 hộ đã nghỉ kinh doanh hoặc sang nhượng cho chủ khác; tại chợ Ô Chợ Dừa có 100/100 hộ lâm vào hoàn cảnh tương tự.

  Đại diện chủ đầu tư trung tâm thương mại - chợ Hàng Da cho biết, hiện toà nhà đang trong quá trình hoàn thiện cải tạo, xây dựng nội thất và đã phủ được 50% mặt bằng, trong đó 80% là bà con kinh doanh tiểu thương từ chợ Đồng Xuân, chợ Hôm… chuyển vào. Các tiểu thương kinh doanh tại đây trong 5 tháng tới sẽ chỉ phải trả các chi phí điện, nước… không quá 2 triệu đồng/tháng.

  Được biết, Hanoi Square (tên mới) sẽ tập trung kinh doanh vào một số mảng chính như thời trang, thời trang tóc, dịch vụ làm nail, làm đẹp, dịch vụ ăn uống, quán cà phê… trên diện tích 6.000 m2, với 30% trong số đó sẽ để dành cho các thương hiệu lớn…

  Theo Song Hà (VnEconomy.vn)

  http://www.tin247.com/e_am_cho_kieu_...-22651422.html
  • Avatar của xuan2014
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 23 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Bingbeng Xem bài viết
  Sao bạn này lúc nào cũng ghi: comment từ trang bạn thế?! Ý kiến của mình sao lại phải chối bỏ??!!
  Có thể ý kiến đó lại trùng vào ý của bạn ấy. Hoặc văn vẻ ko được hay nên mới trích dẫn cm của người khác, còn hơn khối người toàn đi cọp bài viết của người khác về làm bài viết của mình í chứ.