Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Đường cong nhưng lòng dân...vui?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 12.9K Lượt đọc
 • 28 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,599 Bài viết

  • 13,955 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/duong-cong-nhung-long-danvui-3033080/

  Đường cong nhưng lòng dân...vui?

  Chuyện đường Trường Chinh bị nắn cong đang trở thành điểm nóng của xã hội. Bực bội, chán nản nhưng có những bình luận cười ra nước mắt.

  Tôi theo dõi bài viết "Hà Nội phủ nhận bẻ cong đường để né nhà quan chức" trên một tờ báo mạng, có đến gần 500 ý kiến phản hồi của bạn đọc. Thôi thì đủ cả, bực dọc, mắng mỏ, bất bình với chuyện một con đường lớn trên trục giao thông chính của thủ đô bị bẻ cong. Nhưng đọc hết mới thấy các bình luận được nhiều người thích nhất lại là những ý kiến nhìn sự việc dưới góc độ vui vẻ, hài hước.

  duong-cong_10942982

  Đường Trường Chinh bị nắn cong.


  Chẳng hạn có người nói “Không lẽ các nước tiên tiến họ giỏi biến cong thành thẳng, còn mình lại giỏi biến thẳng thành cong à”, hay có người bảo: “Nước mình con rồng cháu tiên, thế cho nên đường cũng phải hóa rồng hóa rắn”. Tôi thì thấy thú vị nhất với một bạn đọc nói rằng: “Người ta nói Việt Nam là đất nước của những vì sao. Không phải vì có nhiều người tài mà là luôn có câu hỏi vì sao lại như thế?”

  Thật hiếm có câu chuyện nào mà lại kích thích được óc hài hước của người dân nhiều như câu chuyện nắn cong đường này. Mà cũng phải thôi, với cái kiểu quy hoạch mờ mờ ảo ảo, nắn đường ngang nhiên rồi giải thích ngang nhiên “đường cong nhưng mà cong mềm mại” của các quan chức Hà Nội thế này, dân không lộn tiết lên thì chớ kể.

  Một chuyện sai đã lè lè ra đấy, nhưng những người có trách nhiệm vẫn có cách giải thích luồn lách để cho ngược thành xuôi, đen hóa trắng thế này thì đúng là các cụ có câu “Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo” thật chẳng ngoa ngôn chút nào. Nó thể hiện sự coi thường dư luận, coi thường người dân lên đến tột đỉnh.

  Nếu xét về trình độ hài hước thì chắc các bác quan chức có liên quan đến vụ bẻ cong đường này phải đạt đến tầm danh hài tầm cỡ quốc tế chứ chẳng chơi. Vì rõ ràng một con đường đang thẳng bị chạy ngoặt gấp khúc như vậy mà họ nhìn ra được dáng vẻ “cong mềm mại” thì quả là đại cao thủ, quả là “biệt nhãn”.

  Xét về trình độ bao biện thì họ lại còn giỏi hơn nữa, bên cạnh việc mô tả đường cong mềm mại, Sở Quy hoạch Kiến trúc còn đưa ra rất nhiều bằng chứng chứng minh là con đường đã cong đúng quy trình chứ không có gì là khuất tất cả. Đến nỗi có bạn đọc đã bình luận: “Tuy đường bị cong là sai nhưng ông đã có cách giải thích thật tuyệt vời, nghe cách giải thích này có lẽ nó phải đẹp hơn cả đường thẳng ban đầu. Rất giỏi”.

  Đấy, tôi đố các quý vị độc giả tìm khắp trên quả địa cầu xem có ở đâu mà vui vẻ hạnh phúc hơn ở nước ta không? Một con đường bị nắn cong gấp khúc để né “cái gỉ cái gì” đó, đáng lẽ phải là chuyện rất bực mình, thế mà nó khơi gợi được bao nhiêu là óc hài hước của mọi giai tầng trong xã hội.

  Ông quan thì bảo “đường cong mềm mại”, “cong đúng quy trình”, ông dân thì cũng chả còn cách nào hơn là hòa vào tung hứng cùng nhau để cười, mà cười ra nước mắt. Cười mà thấy xót xa cho cái sự ngay thẳng, sự ngay ngắn, chính trực từ lúc nào không biết đã trở nên bị khinh bỉ ở xứ sở này, thành ra mọi sự cứ phải uốn éo, lượn lẹo như rắn như lươn.

  Nói gì thì nói, tôi cũng cứ phải thừa nhận, câu chuyện đường Trường Chinh bị nắn cong là một bằng chứng đanh thép để chứng minh nhận định Việt Nam là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới là hoàn toàn đúng đắn.

  Các bác thử hình dung xem, có dân nước nào như chúng ta, ngày nào mở báo ra đọc cũng có chuyện để cười, rồi tìm ra những lời hài hước chua cay nhất mà bông phèng với nhau về đủ thứ chuyện lẽ ra là nghiêm túc nhất trên đời.

  Bảo sao mà chỉ số hạnh phúc trong đời sống chúng ta không càng ngày càng tăng vòn vọt.

  • Mi An
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3,599 Bài viết

  • 13,955 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Em thấy cán bộ mình giỏi thật, tầm cỡ Euclid có sống lại cũng bái làm sư phụ với những đường cong mềm mại chưa có trong sách giáo khoa.
  Kế nữa dân mình cũng học được cái tính hài hước của lãnh đạo, cũng như chuyện gì cũng có thể bẻ cong được miễn quan với dân "vui" là được, có như vậy "Việt Nam là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới" đúng như bài báo đã nhận định.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của songdong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,966 Bài viết

  • 3,509 Được cảm ơn

  #3
  Con đường lơn có cục phồng tướng lên như thế để ai nhìn vào cũng thấy đấy là nơi ở của những người có công với nước .
  Mình đang tưởng tượng mấy bác ở đấy đang đòi ghi công thì các con đường ở VN chắc quả đậu đũa nhìn còn đẹp đẽ hơn nhiều .
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 186 Bài viết

  • 1,011 Được cảm ơn

  #4
  Nắn đường né nhà quan: Tác giả quy hoạch 'vạch trần' sự thật

  Tuyến đường Trường Chinh được vẽ thẳng

  Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, kiến trúc sư Nguyễn Tố Lăng, Phó Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quy hoạch và Đầu tư xây dựng Vùng Thủ đô cho biết, bản thân ông là tác giả của Quy hoạch chi tiết quận Đống Đa đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên phê duyệt ngày 3/4/2000. Theo quy hoạch này thì tuyến đường Trường Chinh được vẽ thẳng.

  http://www.nguoiduatin.vn/nan-duong-ne-nha-quan-tac-gia-quy-hoach-vach-tran-su-that-a128998.html

  Nắn đường ‘né’ nhà quan: Hé lộ nhiều thông tin bất ngờ

  http://www.nguoiduatin.vn/nan-duong-...o-a128756.html
  Người trên ở chẳng chính ngôi
  Để cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào.
  • 186 Bài viết

  • 1,011 Được cảm ơn

  #5
  'Lộ' danh sách những nhà quan chức trên tuyến đường bị bẻ cong


  Bốn tướng, một thứ trưởng có nhà ở đây

  Như Người đưa tin phản ánh trong bài trước, tuyến đường Trường Chinh bị chia thành 3 khúc, hình thù như ghi đông xe đạp. Tại đoạn cong ở giữa, phần phía bắc tuyến đường (được giữ nguyên) hiện có rất nhiều nhà của cán bộ nguyên là quan chức quân đội (chủ yếu là tướng lĩnh thuộc Quân chủng Phòng không Không quân - PKKQ) và có cả quan chức về hưu của Bộ GTVT.

  Có những nhà quan chức được xây cao hơn 10 tầng để cho thuê làm văn phòng, bệnh viện. Điều này được chính những người nguyên là sỹ quan thuộc quân chủng phòng không không quân như đại tá Nguyễn Tâm Trinh - nguyên Phó tư lệnh Quân chủng PKKQ (ở tại số 10 ngõ 150 Trường Chinh) xác nhận.

  nha%20quan%20chuc4
  Sau quy hoạch, đường Trường Chinh cong bất thường.


  Có khá nhiều cựu tướng lĩnh, sỹ quan quân đội có đất tại tuyến đường này, trong đó có nguyên chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Thượng tướng Phạm Thanh Ngân; Trung tướng, Anh hùng phi công Phạm Tuân; Trung tướng Nguyễn Đức Soát, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Đại tá Nguyễn Tiến Sâm, thuộc Quân chủng PKKQ sau là Thứ trưởng Bộ GTVT phụ trách hàng không; Thiếu tướng, Anh hùng quân đội Phạm Ngọc Lan (người bắn rơi chiếc máy bay Mỹ đầu tiên trên bầu trời Việt Nam); Đại tá Nguyễn Tâm Trinh, nguyên Tư lệnh Binh chủng Rada (Quân chủng Phòng không Không quân - PKKQ).

  Trong dự án đường Trường Chinh, gia đình thiếu tướng Phạm Ngọc Lan bị giải tỏa 4m chiều sâu; hiện còn khoảng 20m chiều sâu, 5m chiều ngang mặt đường Trường Chinh. Thiếu tướng Lan cho biết, cạnh nhà, cùng dãy với gia đình ông cũng đều là tướng lĩnh cấp cao quân đội.

  Đường Trường Chinh thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ là đường nội bộ nằm trong khu vực Quân chủng PKKQ và Sân bay Bạch Mai. Để tạo chỗ ổn định, quân chủng cấp đất cho các tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp bên cạnh tuyến đường, đối diện cơ quan quân chủng. Sau hòa bình lập lại, quân đội mở rộng dần việc cấp đất cho dân sự, coi đây như một sự chia sẻ lợi ích.

  Khi UBND TP Hà Nội có chủ trương mở rộng đường Trường Chinh, nhằm giữ ổn định đời sống cho tướng lĩnh, những người có đóng góp quan trọng nhất vào việc bảo vệ vùng trời của đất nước, quân chủng đề nghị UBND TP Hà Nội lấy vào phần đất của quân chủng, hạn chế lấy đất của nhà tướng lĩnh, sỹ quan.

  Sau đó, vào năm 2007, Bộ Quốc phòng lại khẳng định điều này và thống nhất với UBND TP Hà Nội.

  “Khi biết Bộ Quốc phòng, quân chủng và Thành ủy, UBND TP Hà Nội quyết định như vậy, bản thân những người tham gia quân đội những ngày đầu rất cảm ơn vì được quan tâm”, Thiếu tướng Lan nói.

  Bình luận về nghi vấn nắn đường vì tránh nhà quan chức, Thiếu tướng Lan nói: “Đây là ơn nghĩa dành cho bộ máy đầu não bảo vệ vùng trời, chúng tôi không đồng ý với cách đặt vấn đề tránh nhà quan chức.

  Hiện, nhiều anh em cấp tá, là cấp dưới của chúng tôi tuy cùng dãy nhà nhưng sắp bị giải tỏa (khu vực giải tỏa nằm trong đoạn vuốt nối để giảm độ gấp khúc - PV), bản thân tôi và các tướng lĩnh khác đã và đang đứng ra bảo vệ”, Thiếu tướng Lan nói.
  Bẻ cong đường để tiết kiệm 130 tỷ đồng?

  Trước những bức xúc của người dân, Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với Hà Nội để làm rõ nhiều vấn đề trong đó có lùm xùm xung quanh dự án đường Trường Chinh bị “bẻ cong” để né nhà quan chức.

  Tại buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Huỳnh Phong Tranh đã đề nghị Hà Nội sớm giải quyết dứt điểm và làm rõ mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề này đường Trường Chinh đang thẳng thành cong. Đồng thời, yêu cầu TP Hà Nội phải công khai kết luận của thanh tra tại đơn vị, niêm yết tại trụ sở, trên các phương tiện thông tin đại chúng…

  nha%20quan%20chuc3

  Bản đồ quy hoạch TP. Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thể hiện đường Trường Chinh không bị bẻ cong như hiện nay.


  Lý giải về việc này, ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó chánh văn phòng UBND TP Hà Nội khẳng định, không có chuyện “bẻ cong đường né nhà lãnh đạo”, bởi quan điểm của thành phố là làm nghiêm túc, không có khái niệm “nhà lãnh đạo” hay “nhà quan chức”, nhà lãnh đạo thì cũng không khác gì nhà người dân bình thường.

  Theo Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, việc bẻ cong đường Trương Chinh sẽ tiết kiệm được khoảng 130 tỷ đồng giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đầu năm 2014, UBND TP Hà Nội phải bổ sung kế hoạch đấu thầu cho dự án này 123 tỷ đồng để di chuyển hệ thống thông tin, đường điện, thoát nước.

  PV (Tổng hợp)
  http://www.nguoiduatin.vn/lo-danh-sa...g-a128621.html
  Người trên ở chẳng chính ngôi
  Để cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào.
  • 186 Bài viết

  • 1,011 Được cảm ơn

  #6
  Chậc chậc...
  Con đường mà biết nói năng
  Mấy thằng đầy tớ hàm răng chẳng còn!
  Người trên ở chẳng chính ngôi
  Để cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,231 Bài viết

  • 2,924 Được cảm ơn

  #7
  "Bình luận về nghi vấn nắn đường vì tránh nhà quan chức, Thiếu tướng Lan nói: “Đây là ơn nghĩa dành cho bộ máy đầu não bảo vệ vùng trời, chúng tôi không đồng ý với cách đặt vấn đề tránh nhà quan chức.

  Hiện, nhiều anh em cấp tá, là cấp dưới của chúng tôi tuy cùng dãy nhà nhưng sắp bị giải tỏa (khu vực giải tỏa nằm trong đoạn vuốt nối để giảm độ gấp khúc - PV), bản thân tôi và các tướng lĩnh khác đã và đang đứng ra bảo vệ”, Thiếu tướng Lan nói"

  Ơn nghĩa thì đã có chế độ chính sách đãi ngộ, chứ ko thể kể công để rồi dĩ công vi tư, tùy tiện ban phát ân huệ bất hợp pháp, nắn thẳng thành cong...
  Tư duy của mấy bác có chức có quyền nó còn "nông dân" lắm, nên cản trở đất nước pt.
  Nghĩ đến những người hi sinh, cống hiến như bao bà mẹ liệt sĩ, như bao cô gái TNXP bình thường đến nay mong hưởng chế độ đãi ngộ cho đủ sống cũng còn khó thì thấy bác Lan và các bác to to cũng nên suy nghĩ lại.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ngheO
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 11 năm
  • 5,342 Bài viết

  • 13,205 Được cảm ơn

  #8
  Nghe các bác giải trình thì dân chúng chỉ ngao ngán lắc đầu và cười trừ! Thế là dân Tây nó chửi: Dân VN cái quái gì cũng cười!!!!!
  Nghé Ọ

  “Kẻ biết thì không nói, kẻ nói thì không biết!”
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,599 Bài viết

  • 13,955 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hongduongvn Xem bài viết
  "Bình luận về nghi vấn nắn đường vì tránh nhà quan chức, Thiếu tướng Lan nói: “Đây là ơn nghĩa dành cho bộ máy đầu não bảo vệ vùng trời, chúng tôi không đồng ý với cách đặt vấn đề tránh nhà quan chức.

  Hiện, nhiều anh em cấp tá, là cấp dưới của chúng tôi tuy cùng dãy nhà nhưng sắp bị giải tỏa (khu vực giải tỏa nằm trong đoạn vuốt nối để giảm độ gấp khúc - PV), bản thân tôi và các tướng lĩnh khác đã và đang đứng ra bảo vệ”, Thiếu tướng Lan nói"

  Ơn nghĩa thì đã có chế độ chính sách đãi ngộ, chứ ko thể kể công để rồi dĩ công vi tư, tùy tiện ban phát ân huệ bất hợp pháp, nắn thẳng thành cong...
  Tư duy của mấy bác có chức có quyền nó còn "nông dân" lắm, nên cản trở đất nước pt.
  Nghĩ đến những người hi sinh, cống hiến như bao bà mẹ liệt sĩ, như bao cô gái TNXP bình thường đến nay mong hưởng chế độ đãi ngộ cho đủ sống cũng còn khó thì thấy bác Lan và các bác to to cũng nên suy nghĩ lại.
  Các bác này biết suy nghĩ thì Vịt giờ có khác. Lúc đó Vịt không thuộc nhóm quốc gia có chỉ số hạnh phúc gì gì đó cao ngất ngưỡng nữa vì tính hài hước bị giảm sút.
  • Avatar của Lyra_125
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 2,369 Bài viết

  • 2,751 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #10
  Hà nội có nhà vệ sinh công cộng 1 tỉ và đường Trường Chinh "cong mềm mại". Ôi thủ đô
  I wanna ki.. you
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 496 Bài viết

  • 321 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Bình luận về nghi vấn nắn đường vì tránh nhà quan chức, Thiếu tướng Lan nói: “Đây là ơn nghĩa dành cho bộ máy đầu não bảo vệ vùng trời, chúng tôi không đồng ý với cách đặt vấn đề tránh nhà quan chức.

  Nge bác này nói không hiểu các liệt sĩ có tát vỡ mồm bác ấy không
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 611 Bài viết

  • 835 Được cảm ơn

  #12
  Cong ăn cong, thẳng ăn thẳng
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MAMT
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 5 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 72 Bài viết

  • 243 Được cảm ơn

  #13
  To mồm hát mãi "vì nhân dân quên mình" nữa hay thôi????
  Giờ mới là lúc các bác thể hiện cái tinh thần "vì nhân dân quên mình" đấy.
  Bổng lộc từ lâu các bác hưởng quá nhiều rồi đấy, các bác cứ thử hỏi tiền đâu các bác xây nhà to thế? đất mặt đường các bác tự nhiên có hay sao??? Giờ là lúc các bác phải vì cái chung thôi.
  Cứ thế này lúc có biến mà đòi dân người ta đứng ra bảo vệ đất nước hay sao???
  Tướng với chả lĩnh, toàn thằng mất dạy
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của unightly
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 2 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #14
  Hà Lội nuôn chơi trội
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,599 Bài viết

  • 13,955 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  http://motthegioi.vn/Columnist/duong-cong-va-cai-ly-con-cua-61221.html

  Đường cong và cái lý con… cua

  10007451_785629888116551_2082200995544205494_n_WGUT.jpg_HGUY.jpg


  Ngày trước cha ông làm đường thẳng, không né ai nên mới biến được cự thất thành đường cái, nếu cứ né nhà quan thì đâu có Hà Nội xinh đẹp ngày nay!

  Trong tiểu thuyết “Những linh hồn chết” bất hủ, văn hào Gogol (Nga) có mô tả một qu‎ý ông có tên là Cobakievich (gốc từ Nga “cobaka” là con chó) bụng tròn đầy dễ tới 200 cm chu vi, sau khi ăn uống cật lực từ 7 giờ tối đến 11 giờ khuya, đã “lết đến đi văng và gọi tráng miệng bằng một… con lợn sữa”.

  Gã Cobakievich trưởng giả này trong câu chuyện với các qu‎ý cô, quý‎ ông trưởng giả khác đã không gọi cái “mùi soa” là cái “khăn để hỉ mũi” mà gọi đại loại là “cái bông hoa mĩ miều của tôi”.

  Khuynh hướng “tô hồng”, “mỹ miều hóa” cái khăn tay là để che giấu cái mà gã kia thừa biết chỉ có chức năng lau xỉ mũi.

  Ở đây ngôn ngữ… thẳng đã bị biến thành ngôn ngữ… vòng.Con đường Trường Chinh là đường vành đai huyết mạch, được mở rộng hoàn toàn như làm mới. Những người làm quy hoạch đều vẽ con đường chạy thẳng từ Ngã Tư Sở đến Ngã Tư Vọng, nối liền hai cửa ô.

  Trừ trường hợp bất khả kháng còn tất cả đường giao thông đều làm thẳng, đơn giản đường thẳng là đường ngắn nhất.

  4a-dvrd-jpg-1396574483064_lcns
  Đường cong... mát mắt

  Vì con đường để dùng trăm năm thậm chí ngàn năm, nếu làm cong, nó phải kéo dài thêm vài trăm mét thôi thì ai tính được với khoảng thời gian ấy, các thế hệ sẽ phải mất bao nhiêu xăng dầu, thời gian, chi phí hao mòn xe cộ phí phạm vô ích?

  Việc giải phóng mặt bằng, đền bù hay nền móng xấu phải gia cố nhiều chỉ là tốn kém tạm thời, con đường thẳng là lâu dài. Thà tốn một trăm tỷ hôm nay còn hơn để con cháu phải chịu tốn cho đoạn con đường cong này mãi mãi.

  Đó là chưa nói đường cong có thể gây tai nạn với những điểm đen, điểm chết, biến một khu phố hiện đại thành phố cổ quanh co.

  Chỉ có một lý lẽ duy nhất để bào chữa cho con đường buộc phải cong là vì không thể làm thẳng như qua đèo, qua núi hay qua một di tích lịch sử quan trọng đến mức không thể di dời, không thể đụng chạm tới.

  Mấy cái biệt thự của mấy vị tướng không quân không thuộc cỡ di tích lịch sử quan trọng không thể di dời, những miếng đất vàng này chỉ “là ơn nghĩa dành cho bộ máy đầu não bảo vệ vùng trời” (lời của thiếu tướng Phạm Ngọc Lan).

  Nếu kể “cái ơn bảo vệ vùng trời” thì người dân nhớ tới rất nhiều anh hùng liệt sĩ đã hy sinh hoặc còn sống. Nhân dân không quên ơn một ai. Người thì chỉ được thắp hương vọng vào ngày thương binh liệt sĩ vì không biết phần mộ và cả ngày hy sinh hay tan cả thân xác ngàn vàng cùng máy bay địch như anh hùng Vũ Xuân Thiều, chắc là bạn cùng lứa phi công với ông Lan.

  Kẻ chỉ còn nấm mồ gắn ngôi sao trong nghĩa trang liệt sĩ lâu lâu được đồng đội thăm viếng. Không phải ai cũng có cơ may được trả ơn bằng đất như mấy vị.
  Các vị có công lớn được quân đội cấp đất là rất xứng đáng. Chắc các vị cũng đồng ý với tướng Phạm Tuân (một người có nhà trong phạm vi bị con đường thẳng xâm phạm) khi ông nói rất đáng mặt anh hùng với báo Người đưa tin:

  “Tôi đã chiến đấu suốt đời, ở cương vị không cao nhưng đã được nhân dân biết đến thì mình thêm một tí được cái gì, chiến đấu cả đời có phải được chỗ đó đâu. Lúc chiến đấu chỉ nghĩ làm sao bảo vệ được Tổ quốc chứ đâu có nghĩ đến sau này về tôi được miếng đất này, miếng đất kia
  ”.

  Vả lại, vật đổi sao dời, đời cha còn là nương dâu đời con đã thành bãi biển, giữ đất cát làm chi cho nhọc lòng, lại mang tiếng. Những chỗ hiện nay người ta ở, đang dùng làm “nhà nghỉ” hay bán phở, bún bò ở phố Hà Nội, chỉ mấy trăm năm trước thôi đều là cung vua phủ Chúa cả đấy!

  Nguyễn Du, con một đại thần triều Lê, khi được về thăm lại Thăng Long cũng đã thảng thốt kêu lên: “Thiên niên cự thất thành quan đạo/Nhất phiến tân thành một cố cung!” (Dinh thự ngàn năm thành đường cái/ một đoạn thành mới làm mai một cả cung xưa).

  Ngày trước cha ông làm đường thẳng, không né ai nên mới biến được cự thất thành đường cái, nếu cứ né nhà quan thì đâu có Hà Nội xinh đẹp ngày nay!
  Miếng đất, ngôi nhà chỉ là sỏi đá, xi măng, phá rồi cất lên to đẹp hơn dễ như bỡn. Đường thẳng cho muôn đời con cháu mai sau mới là điều hệ trọng. Chắc chủ dự án cũng sẵn sàng đền bù thỏa đáng, nếu cần cao hơn cả giá trị hiện có cho các vị để có con đường thẳng cũng chẳng ai thắc mắc. Chắc người đời cũng đánh giá các vị không kém gì trung tướng Phạm Tuân, sẵn sàng đi chỗ khác nếu con đường đòi hỏi.

  Nhưng không hiểu sao con đường vẫn cong? Thật không hiểu nổi vì sao con đường vẫn cong?

  Nó cong cong mềm mại cho mát mắt người đời? Chắc không phải là thứ đường cong trên thân thể phụ nữ, hay đường cong của bảy sắc cầu vồng mà tôi và bạn và nhất là các nhà thơ vẫn mê mẩn trầm trồ, ao ước.

  Nếu mở Google earth, đoạn đường này rõ hình cái ghi đông xe đạp. Phải chăng muốn ghi lại một giai đoạn lịch sử của dân tộc mà một nhà báo Mỹ đã mách nước với tổng thống Mỹ Jhonson:

  “Nếu ngài cầu Chúa sao cho những chiếc bánh xe đạp của Hà Nội ngừng quay thì ngài không cần ném bom cũng có thể thắng!”
  .

  Chắc Mỹ cũng như Tàu, như bất kỳ ai, xâm lược nước ta sẽ không bao giờ thắng, không xe đạp thì dân ta đi bộ, không còn quần thì còn cái lai quần, từ bà Trưng, bà Triệu đến nay, đã hàng chục lần đánh cho kẻ xâm lược ôm đầu máu tháo chạy.

  Nhưng làm một tượng đài cho chiếc xe đạp là một gợi ý tốt và xứng đáng. Tuy nhiên không ai tán thành tượng đài ấy là con đường Trường Chinh hiện nay!
  Thôi thì ta cứ theo ông Tuấn nào đó ở sở Xây dựng Hà Nội, gọi khúc cua ấy là “con đường mềm mại” mà các cụ nhà ta thường bảo là cách nói “ngang như …cua”.

  Còn như gã trưởng giả trong câu chuyện của văn hào Gogol thì đó chính là cách nói quanh co của lòng dạ quanh co.

  Nguyễn Quang Thân

  Ảnh: Tư liệu

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của huongnth
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 200 Bài viết

  • 318 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  "Đường cong nhưng lòng dân vui". Một ông cán bộ cấp cao phát biểu như người thiếu muối i ốt, đầu voi óc kiến.
  • 922 Bài viết

  • 2,790 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  "Đường cong do lòng quan không thẳng!".

  Đúng là cán bộ của VN ông nào trước khi được bổ nhiệm đều phải có trình độ lý luận cả, nên trước một việc gì sai đều giỏi lý luận. Các ông tìm đủ mọi cách để đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của fri13th
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,459 Bài viết

  • 2,772 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngheO Xem bài viết
  Nghe các bác giải trình thì dân chúng chỉ ngao ngán lắc đầu và cười trừ! Thế là dân Tây nó chửi: Dân VN cái quái gì cũng cười!!!!!
  Bác này nói đúng. Dân Việt Nam khoing phải cừoi vì thân thiện với du khách, mà là cười trừ, cười vì ngu, cười vì không hiểu gì cả.
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 5,893 Bài viết

  • 17,523 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Lúc xây cầu Nguyễn Tri Phương nối Q5 và Q8 cũng vì một cái lệnh né nhà quan mà cái đường cong queo. Từ đó đến giờ không biết bao nhiêu tai nạn ở cái khung cong này.

  Không biết có phải oan hồn của những người xấu số "làm việc" sao đó mà hậu vận của những người liên quan không tốt mấy.

  Mấy thằng cha không não, ngạo mạn, coi dân như cỏ rác này rồi cũng có ngày "xuống dưới", thế nào bị táng phù mỏ vì tội nói bậy.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Bluewish
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,616 Bài viết

  • 2,182 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Mọi chuyện cũng bắt đầu từ chữ ngu và ngu thôi. Mình mà là mấy ông lãnh đạo, mình cho đường chạy thẳng, lấy tiền bồi thường + tiền "ơn nghĩa" xây cái nhà khác gần trung tâm hơn, to gấp đôi nhà cũ, vừa có tiếng, vừa có miếng.
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2