TIN TÀI TRỢ.

Đua nhau phá giá BĐS: 'Sống chết mặc bay'

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 9.62K Lượt đọc
 • 66 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,804 Bài viết

  • 1,140 Được cảm ơn

  #1
  Đua nhau phá giá BĐS: 'Sống chết mặc bay'

  Tác giả: THÀNH DŨNG

  TIN LIÊN QUAN
  Chủ đầu tư BĐS và nhà đầu cơ: Ly thân!
  Dân đầu cơ BĐS bán tháo, chủ đầu tư xanh mặt
  Ngân hàng sẽ chết cùng doanh nghiệp?
  BĐS: Ai sắp chết thì cho chết hẳn?
  Dân đầu cơ 'tắc thở' với dự án khủng
  DN bất động sản: Sống chết tính theo ngày
  TRONG MỤC NÀY (Đọc thêm)
  DN thi nhau thay tướng mong đổi vận
  Đua nhau phá giá BĐS: 'Sống chết mặc bay'
  Chủ đầu tư BĐS và nhà đầu cơ: Ly thân!
  Ôtô: Tồn kho hàng ngàn chiếc, giảm giá cả tỷ đồng

  (VEF.VN) - Mối quan hệ gắn bó keo sơn và tương hỗ lẫn nhau giữa các chủ đầu tư và giới đầu tư thứ cấp hồi thị trường lên dốc đã dần thay bằng tình cảnh chia rẽ, phớt lờ kiểu thân ai nấy lo, "sống chết mặc bay". Biểu hiện của nó là làn sóng "đánh xuống giá" tại hầu khắp các dự án BĐS đang triển khai có dính dáng đến các nhà đầu tư lướt sóng.

  Phá giá trên diện rộng

  Nếu như trước đây, tỷ lệ tham gia của các nhà đầu tư (không phải người mua thực ở) trong một dự án quyết định tính sốt nóng của giao dịch và giá cả, thì nay ngược lại, cũng chính tỷ lệ này quyết định mức độ xuống giá của sản phẩm, thậm chí sự mất giá của dự án. Mà tại Hà Nội, cơn sút giá này có vẻ không từ một dự án căn hộ, đất nền đang triển khai nào.

  Khảo sát trên nhiều trang mua bán, rao vặt và các văn phòng môi giới BĐS cho thấy, số lượng và mức độ bán tháo đang có sự phân hóa mạnh. Thứ nhất, các dự án căn hộ, đất dự án thuộc hạng cao cấp tuy hiện có số lượng rao bán sản phẩm lẻ tẻ nhưng lại luôn gây chú ý cao độ về mức giá "cắt lỗ" rất "khủng", có thể lên tới 1-3 tỷ đồng/sản phẩm.

  Đơn cử nhiều căn hộ khoảng 130m2 thuộc dự án chung cư cao cấp Mandarin Garden, địa bàn quận Cầu Giấy, có giá gốc trong hợp đồng khoảng 46 triệu đồng/m2 (cả VAT), nhưng nay cần tiền, người bán dù đã đóng 2,5 tỷ đồng (tương đương 40% tiến độ), cũng sẵn sàng "buông" với tuyên bố cắt lỗ 1 tỷ đồng, hoặc bán dưới giá gốc 4-5 triệu đồng/m2.

  Cách dự án này không xa, một số căn hộ diện tích từ 100-160m2 tại khu phức hợp Keangnam, huyện Từ Liêm dù đã đi vào sử dụng, vẫn có người chào bán cắt lỗ 3 tỷ đồng, từ 1.800-2.300 USD/m2 kèm bao tên sổ đỏ cho khách mua. Trong khi thời điểm mở bán, giá gốc mà chủ đầu tư đưa ra là 3.000 USD/m2, còn đầu năm 2012, mức giá trên thị trường thứ cấp đã chỉ còn mức 2.400-2.700 USD/m2.

  Ngay cả khu chung cư M3, M4 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa đã đi vào sử dụng nhiều năm nay cũng không khỏi cảnh mất giá, từ mức 36-38 triệu đồng/m2 thời điểm năm 2009, hiện nhiều chủ sở hữu rao bán dưới 30 triệu đồng/m2.

  chungcucc14.5_1336986581

  Cơn sút giá tại HN có vẻ không từ một dự án căn hộ, đất nền đang triển khai nào (ảnh minh họa)
  Hầu hết dự án căn hộ cao cấp đang triển khai tại các khu vực khác như quận Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Hoàng Mai, Tây Hồ, Đống Đa... cũng đồng cảnh ngộ. Giá gốc ký hợp đồng từ 32-44 triệu đồng thì bây giờ nhà đầu tư cũng không chờ đến hạn giao nhà vào năm sau, mà sẵn sàng cắt lỗ tầm tiền từ vài trăm triệu đến 1,5 tỷ đồng - tương đương với khoản tiền mua một căn hộ thuộc phân khúc bình dân.

  Thứ hai, phân khúc đất nền dự án đặc biệt là phía Tây gồm Bắc An Khánh, Nam An Khánh, Tân Tây đô, Kim Chung - Di Trạch, Vân Canh, Geleximco... càng sụt giá mạnh hơn. Nhiều lô biệt thự, liền kề tại các dự án này đang được các cá nhân rao bán tính ra mất giá ít thì vài tỷ, nhiều thì đến gần chục tỷ đồng so với hồi thị trường sốt nóng trước đây.

  Chiều hướng thứ ba, những dự án căn hộ thuộc phân khúc trung cấp và bình dân, lượng rao bán đông đảo nhưng mức giảm trên thị trường thứ cấp chưa sâu. Một mặt bằng giá nhất định được xác lập, thường rẻ hơn 10-20% so với giá gốc của chủ đầu tư.

  Số này gồm các dự án khu đô thị mới Dương Nội, Victoria Văn Phú, Hải Phát, Xa La... thuộc quận Hà Đông. Trước kia giá gốc của chủ đầu tư thường dao động từ 20-25 triệu đồng/m2 tùy căn, tầng, nhưng nay nhiều người chấp nhận cắt lỗ từ 60 triệu đến hơn 100 triệu đồng/căn, tương đương với mức giảm khoảng 30% so với giá gốc. Giá chào trên thị trường thứ cấp phổ biến từ 19-20 triệu đồng/m2.

  Xấu chàng, hổ ai?

  Một hệ quả của giai đoạn hoàng kim, các nhà đầu tư thứ cấp đón lõng thị trường bằng việc tập trung nhiều ở những sản phẩm chưa đưa vào sử dụng. Lúc này, sản phẩm nhà ở càng chưa biết khi nào bàn giao và tiếp theo là giá càng vượt xa khả năng chi trả của số đông thì mức độ mất giá càng cao.

  Ở đây, không chỉ các nhà đầu tư cần tiền mặt để thanh toán, trả nợ, mà triển vọng của thị trường còn u ám, tiến độ của chủ đầu tư trì trệ cũng là lý do để các nhà đầu tư tiếp tục đẩy hàng ra với giá rẻ hơn lúc nhập vào. Có thể hình dung ở phương án tốt nhất, một căn hộ ôm giữ, sang năm giá trị của nó giỏi lắm tăng lên 10% nhưng chi phí lãi vay khoảng 20%. Tính ra nếu ôm giữ nhà đầu tư vừa lỗ mà vừa mất đi các cơ hội đầu tư khác. Do đó, chiều hướng bán hàng ra càng sớm càng tốt để tạo vòng quay đồng tiền hiệu quả vẫn diễn tiến.

  Một số quan điểm cho rằng, mặt bằng giá trên thị trường thứ cấp tới đây sẽ được định hình thực sự ở phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân, bởi lượng người đầu tư theo phong trào còn mắc kẹt tại đây khá lớn. Ngược lại, loại căn hộ cao cấp, tuy giá thứ cấp giảm lúc này khá sốc nhưng đó chỉ là những trường hợp cá biệt, nhỏ lẻ.

  Theo một nhà buôn BĐS chuyên nghiệp, nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường gồm 2 loại, thứ nhất là những người sống bằng nghề buôn BĐS thực thụ, hai là những người có khoản tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư lướt sóng kiếm thêm. "Khẩu vị" của cả hai loại nhà đầu tư này đều là những dự án căn hộ bình dân, tầm tiền 25 triệu đồng/m2 đổ về, diện tích căn hộ vừa phải. Điều này đảm bảo suất đầu tư hợp lý (xuống tiền đợt đầu khoảng 300-500 triệu đồng/căn) mà vẫn có tính thanh khoản.

  Trong khi đó, tiền đặt cọc một căn hộ cao cấp đợt đầu đã lên đến 1,5-2 tỷ đồng cho nên khách mua căn hộ cao cấp thường là những người sành điệu, đẳng cấp, có nhu cầu ở thực hoặc là nhà đầu tư trường vốn. Những nhà đầu tư "lướt sóng" lạc vào đây thì phần nhiều đã kịp "bỏ cọc", "cắt lỗ" ngay khi thị trường có dấu hiệu đi xuống.

  Số nhà đầu tư cá biệt ôm giữ sản phẩm đến lúc này đẩy hàng ra do quá cần tiền để làm ăn. Mức giảm giá lên đến tiền tỷ của nhiều sản phẩm cao cấp, mới nghe thì lớn nhưng thực tế không đáng gì so với lượng tiền mặt người bán cần thu về. Người mua đã bỏ xuống một lượng tiền quá lớn lên tới 6, 7 tỷ đồng, nay họ sẵn sàng hy sinh 1 tỷ, hơn là cầm 5 tỷ đồng vay nóng bên ngoài, 1 tháng đã mất đứt 1 tỷ đồng.

  Rõ ràng, đối tượng chịu thiệt hại đầu tiên và trực tiếp từ cơn bĩ cực của thị trường BĐS chính là các nhà đầu tư thứ cấp vì một lượng hàng không nhỏ đã được lực lượng này dang tay mua vào từ các chủ đầu tư. Tuy nhiên mối quan hệ giữa các nhà đầu tư thứ cấp với chủ đầu tư ở góc độ nào đó cũng khăng khít theo kiểu "môi hở răng lạnh".

  Còn nhớ vài năm trước khi thị trường đi lên, để một dự án khi ra hàng đã "hot" càng thêm sốt nóng về giá cũng như giao dịch thì chủ đầu tư rất cần bàn tay của các nhà đầu tư lớn, có khả năng mua buôn với giá gốc. Lúc ấy, chủ đầu tư dành phần lợi nhuận béo bở và các điều kiện ưu ái với phương châm, đưa được các nhà đầu tư vào dự án thành công và kéo họ ra cũng phải trót lọt.

  Nay "vào" thành công nhưng "ra" bất lực, tất yếu để cứu mình, các nhà đầu tư thứ cấp phải "phá giá", biến mình thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các chủ đầu tư. Đây là nỗi ám ảnh đeo đẳng các nhà tạo lập dự án vì bản thân đã khó khăn, nay thêm động thái này, họ càng chìm sâu hơn. Nhưng cũng không khá hơn, giới đầu tư vẫn không thôi trách móc, đổ lỗi uy tín, cam kết tiềm lực của chủ đầu tư, vì chưa biết đến bao giờ họ mới thoát khỏi "cục nợ" BĐS ràng buộc khiến mất ăn mất ngủ.
  http://vef.vn/2012-05-14-dua-nhau-ph...-chet-mac-bay-
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 555 Bài viết

  • 1,109 Được cảm ơn

  #2
  Đáo hạn ngân hàng, phải xả bớt thui.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của nho.xanh
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 369 Bài viết

  • 2,241 Được cảm ơn

  #3
  Ngay cả khu chung cư M3, M4 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa đã đi vào sử dụng nhiều năm nay cũng không khỏi cảnh mất giá, từ mức 36-38 triệu đồng/m2 thời điểm năm 2009, hiện nhiều chủ sở hữu rao bán dưới 30 triệu đồng/m2.

  Khu này mà bây giờ giá có thế này thôi hả các mẹ, rẻ quá nhỉ.
  • 1,804 Bài viết

  • 1,140 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nho.xanh Xem bài viết
  Ngay cả khu chung cư M3, M4 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa đã đi vào sử dụng nhiều năm nay cũng không khỏi cảnh mất giá, từ mức 36-38 triệu đồng/m2 thời điểm năm 2009, hiện nhiều chủ sở hữu rao bán dưới 30 triệu đồng/m2.

  Khu này mà bây giờ giá có thế này thôi hả các mẹ, rẻ quá nhỉ.
  Giá này mấy ông đầu cơ giờ nợ nần đẩy nhanh để trả nợ , rớt giá thê thảm nhất phải là các dự án đang dở dang ở xa trung tâm như khu vực Hà Đông, Đan Phượng, An Khánh
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  các mẹ có thông tin gi của dự án C14 Bộ Công An không vào đây chia sẻ chút thông tin nha...
  • 789 Bài viết

  • 809 Được cảm ơn

  #6
  Mình biết dự án ở...., tiêu đời rùi nhé, rất nhiều người đã đóng tiền, hix hix chia buồn với những ai đã đóng tiền để đăng ký mua chung cư hoặc biệt thự ở đây.
  • 1,804 Bài viết

  • 1,140 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi maytrang5984 Xem bài viết
  các mẹ có thông tin gi của dự án C14 Bộ Công An không vào đây chia sẻ chút thông tin nha...
  chung%20cu%20c14%20bo%20cong%20an%202
  CT1 xây đến tầng 10

  chung%20cu%20c14%20bo%20cong%20an%203
  CT2 xây đến tầng 19

  Em này giá gốc 16tr/m2, giá gaio dịch hiện giờ 20tr/m2 là hợp lý.
  Thông tin thêm:

  Chủ đầu tư:
  Công ty cổ phần xây dựng thương mại Bắc Hà

  Vị trí:
  Mặt đường Lê Văn Lương kéo dài thuộc khu đô thị mới Trung Văn - Từ Liêm - Hà Nội

  Quy mô dự án:
  Tổng diện tích của dự án 11.945m2
  + Hai tòa tháp CT1 và CT2 ( 30 tầng nổi và 2 tầng hầm )
  + Mật độ xây dựng: 43%
  + Văn phòng, trung tâm thương mại, dịch vụ hỗ hợp: 06 tầng
  + Căn hộ chung cư: 24 tầng

  Tiến độ:
  Khởi công tháng 9/2009, dự kiến chung cư c14 bộ công an bàn giao quý IV/2012

  Hiện trạng chung cư c14:
  Tòa CT1 xây đến tầng 19
  Tòa CT2 xây đến tầng 10

  Vị trí khá gần trung tâm cách đường vành đai 3 Khuất Duy Tiến khoảng 1,5Km
  vitrichungcuc14
  • 1,804 Bài viết

  • 1,140 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thule18878 Xem bài viết
  Mình biết dự án ở...., tiêu đời rùi nhé, rất nhiều người đã đóng tiền, hix hix chia buồn với những ai đã đóng tiền để đăng ký mua chung cư hoặc biệt thự ở đây.
  Dự án nào mà bí mật thế cho bà con biết để còn đi đòi xiền chứ
  • 2,485 Bài viết

  • 7,302 Được cảm ơn

  #9
  Cái 47 Vũ Trọng Phụng giờ nằm im đấy,người trót mua thế nào rồi cả nhà nhỉ?
  • 1,804 Bài viết

  • 1,140 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi smarttiger Xem bài viết
  Cái 47 Vũ Trọng Phụng giờ nằm im đấy,người trót mua thế nào rồi cả nhà nhỉ?
  Em Sakura này sau một hồi bị đìh chỉ vì xây dựng không giấy phép đã đuwọc thi công trở lại rồi, nhưng cõ vẻ cầm chừng thôi
  • Avatar của 08062008
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,894 Bài viết

  • 2,074 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thule18878 Xem bài viết
  Mình biết dự án ở...., tiêu đời rùi nhé, rất nhiều người đã đóng tiền, hix hix chia buồn với những ai đã đóng tiền để đăng ký mua chung cư hoặc biệt thự ở đây.
  tớ hóng quá, dự án nào đó mẹ nó ơi?
  • 1,804 Bài viết

  • 1,140 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi 08062008 Xem bài viết
  tớ hóng quá, dự án nào đó mẹ nó ơi?
  Nhiều dự án lắm, nhất là hồi 2009 ông nào mà chơi quả góp vốn thì xong
  • 23,100 Bài viết

  • 34,967 Được cảm ơn

  #13
  Phá giá là chuyên bình thường. Đã bị thua lỗ, nợ nần mà không phá giá bán đi thì để mà chết thêm à? Khi sắp chết rồi thì làm gì còn khả năng để lo sự sống chết của người khác nữa mà chả 'sống chết mặc bay'?
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 233 Bài viết

  • 174 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DatNuocToi Xem bài viết
  Phá giá là chuyên bình thường. Đã bị thua lỗ, nợ nần mà không phá giá bán đi thì để mà chết thêm à? Khi sắp chết rồi thì làm gì còn khả năng để lo sự sống chết của người khác nữa mà chả 'sống chết mặc bay'?
  Thằng nào chạy cuối bao giờ cũng chết , chứng khoán cũng thế vưag rồi đầy thằng nhảy sông vào nhà thương điên , người không ăn ít chạy trước , con bọn tham dố chạy sau không có sông mà nhảy
  • 1,804 Bài viết

  • 1,140 Được cảm ơn

  #15
  Giờ này năm sau thì nhiều ông BĐS còn nhặt lá đá ống bơ nữa cơ
  • 1,804 Bài viết

  • 1,140 Được cảm ơn

  #16
  Ủa chợ cóc sao lại mọc ở đây?Bảo vệ đâu ra thu phí!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,066 Bài viết

  • 10,799 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Snake_father Xem bài viết
  Giá này mấy ông đầu cơ giờ nợ nần đẩy nhanh để trả nợ , rớt giá thê thảm nhất phải là các dự án đang dở dang ở xa trung tâm như khu vực Hà Đông, Đan Phượng, An Khánh

  Mình thấy rớt giá thảm nhất phải là Keangnam. Ai mà ngờ có ngày nó được bán với giá dưới 1800$/m2?
  Tháng trước có người chào mình giá 2100$/m2 mình đã thấy rất hấp dẫn rồi. Đến xem nhưng quyết định không lấy không phải vì giá mà vì rất nhiều cái mình không thích ở Keangnam. Không lấy nhưng thấy giá í vẫn rất là đựoc rồi. Thế mà có bạn vừa nói với mình là vừa mới có giai dịch Keangnam ở giá 1750$/m2. Thảm quá.
  • Avatar của Thi Mau
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 4,365 Bài viết

  • 6,384 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguoi_Ha_Noi_ Xem bài viết
  Mình thấy rớt giá thảm nhất phải là Keangnam. Ai mà ngờ có ngày nó được bán với giá dưới 1800$/m2?
  Tháng trước có người chào mình giá 2100$/m2 mình đã thấy rất hấp dẫn rồi. Đến xem nhưng quyết định không lấy không phải vì giá mà vì rất nhiều cái mình không thích ở Keangnam. Không lấy nhưng thấy giá í vẫn rất là đựoc rồi. Thế mà có bạn vừa nói với mình là vừa mới có giai dịch Keangnam ở giá 1750$/m2. Thảm quá.
  Cái Kengnam nếu giá 1750/m2 thì là giá đẹp rồi còn gì, hay cái chung cư M3, M4 NCT mà 28tr thì quan trọng là cân nhắc có giảm nữa k chứ giá cả như vậy theo mình là phù hợp cung cầu rồi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 196 Bài viết

  • 304 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguoi_Ha_Noi_ Xem bài viết
  Mình thấy rớt giá thảm nhất phải là Keangnam. Ai mà ngờ có ngày nó được bán với giá dưới 1800$/m2?
  Tháng trước có người chào mình giá 2100$/m2 mình đã thấy rất hấp dẫn rồi. Đến xem nhưng quyết định không lấy không phải vì giá mà vì rất nhiều cái mình không thích ở Keangnam. Không lấy nhưng thấy giá í vẫn rất là đựoc rồi. Thế mà có bạn vừa nói với mình là vừa mới có giai dịch Keangnam ở giá 1750$/m2. Thảm quá.
  Chả có gì là thảm cả. Một căn hộ chót vót trên không trung trong 1 cai buiding khô không khốc, giá dịch vụ thì chặt chém. Nó còn xuống nữa cơ. Khoảng 30 triệu/mét là hợp lý.
  • 3,066 Bài viết

  • 10,799 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thaiha80 Xem bài viết
  Chả có gì là thảm cả. Một căn hộ chót vót trên không trung trong 1 cai buiding khô không khốc, giá dịch vụ thì chặt chém. Nó còn xuống nữa cơ. Khoảng 30 triệu/mét là hợp lý.

  Thì bao nhiêu thể loại các căn hộ chót vót trên không trung, có bị giảm thảm đến mức thế đâu.
  Mipec vẫn trên 2000$/m2
  Mandarin Garden vẫn trên 40tr/m2

  Keangnam mà 30 tr/m2 thì mình e không có. Xét ra nó vẫn hơn chán so với 17T, 18T, lẫn cả 24T, 34T mà mấy cái này thì cũng đang rao bán ở mức 36tr/m2, giao dịch thành công mình nghĩ ở mức 34tr/m2 cho mấy cái T này.
  N05 chắc cũng thế.
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4