TIN TÀI TRỢ.

Du lịch Lào, Campuchia qua mặt Việt Nam

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.72K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,557 Bài viết

  • 3,162 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Du lịch Lào, Campuchia qua mặt Việt Nam

  29/06/2015 05:54

  Hơn chục năm trước, ít ai nghĩ tới việc du lịch Lào và Campuchia, nhưng hiện nay họ đã qua mặt VN ở một số mặt.

  ggt_pfgi

  Khách du lịch đến Campuchia tham quan đền Angkor Wat - Ảnh: Đoàn Xuân Hải

  Khác biệt về tư duy quản lý

  Hầu hết cán bộ của Lào và Campuchia đều học ở VN. Sau đó, được tiếp tục đào tạo ở các nước phát triển. Bộ máy nhà nước của họ được tổ chức theo ngành dọc, không chồng chéo. Kinh tế tư nhân là chủ đạo, nhà nước chỉ quản lý, không ôm đồm kiểu “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Cũng không hề tồn tại tư duy “quản không được thì cấm”. Không có những phát ngôn gây sốc kiểu “không sợ ai và không có ai để sợ”. Tuyệt nhiên không thấy những trụ sở hoành tráng, đang đua nhau khoe của, từ trung ương đến các tỉnh. Bộ máy gọn nhẹ nên thuế má cũng nhẹ hơn.

  Lào thừa điện trong khi Campuchia chưa có lưới điện quốc gia. Đường sá ở Lào và Campuchia hẹp hơn, ít hơn so với VN nhưng tốt hơn. Cả nước Campuchia chỉ có 2 trạm thu phí ở quốc lộ 4 và quốc lộ 6. Lào thì có trạm thu phí qua 3 cầu mới. Cả 2 nước đều không thấy công an đứng dọc các xa lộ, không có nạn bóp còi ầm ĩ, xe gắn máy ít hơn và giao thông trật tự hơn. Đồng riel của Campuchia gấp gần 5,5 lần tiền đồng VN; còn tiền kip Lào gần gấp 3. Số nước miễn visa cho Lào và Campuchia cũng hơn VN...

  Năm 2014, Lào (dân số 7 triệu) đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế, Campuchia (dân số chưa đến 15 triệu) đón 4,5 triệu lượt khách. Trong khi đó, VN (dân số 91 triệu) đón 7,9 triệu lượt khách. Xét về hiệu quả thì VN thua xa. Khách Việt qua Campuchia gần triệu lượt, vào Lào hơn nửa triệu nhưng khách Campuchia và Lào vào VN chỉ hơn phân nửa số lượt khách Việt vào xứ họ. Campuchia có hàng trăm hướng dẫn viên (HDV) tiếng Việt; Lào cũng có vài chục. Ngược lại VN chỉ có 1 hướng dẫn viên tiếng Khmer và một ít tiếng Thái (chung ngôn ngữ với Lào). Cả Lào và Campuchia đều cấp visa tức thì ngay tại các cửa khẩu, còn VN thì đòi hỏi rất nhiều thủ tục nhiêu khê.

  Trên diễn đàn Quốc hội vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 6 nỗi sợ hãi của du khách nước ngoài khi đến VN: Tình trạng “làm giá, chặt chém”; Rất sợ giao thông VN; Tình trạng ăn xin, ăn cắp vặt; Vệ sinh an toàn thực phẩm; Vệ sinh môi trường; Không thể hiện sự tôn trọng khách. Những nỗi sợ này có từ gần 20 năm trước. Báo chí và dư luận đã nói nhiều, nhưng đó là lần đầu tiên được chính phủ thừa nhận. Những nỗi sợ này cả Lào và Campuchia đều không có hoặc ít hơn ta nhiều. Oái ăm thay, Tổng cục Du lịch vừa công bố số liệu điều tra sự hài lòng của trên 14.000 khách quốc tế đến VN với những con số đẹp hơn mơ. Mức độ tốt và rất tốt là 94,05%. Trung bình là 5,73% còn kém và rất kém chỉ 0,22%. Nếu con số này đúng thì du lịch VN phải dẫn đầu thế giới, chứ không vật vờ “tự sướng” với vị trí đứng đầu top cuối khối ASEAN.

  Chỉ nêu 2 ví dụ nhỏ. Đảo Rong Samloem ở Campuchia (cách Sihakville 25 km) đẹp hoang dã, biển sát rừng nguyên sinh. Hàng chục doanh nghiệp đầu tư, kiểu du lịch sinh thái đúng nghĩa, toàn nhà tranh vách ván. Không internet, không máy lạnh, tủ lạnh; điện máy phát thường có từ 18 - 24 giờ hằng ngày. Vậy mà khách Tây cứ đầy ắp, ở cả tuần, giá đắt gấp 3 - 4 lần trên đất liền. Nhà hàng Manichan ở Vang Vieng (Lào) thiết kế trang nhã nhưng không có máy lạnh, để giữ nguyên hương vị các món ăn. Nhà vệ sinh bên cạnh lại gắn máy lạnh tinh tươm, có cả nến trầm và hoa thơm dịu nhẹ.

  Nhà vệ sinh luôn sạch

  Lào không có biển, du lịch chủ yếu là sinh thái và văn hóa với 2 di sản thế giới là đền Wat Phou ở Pakse (tỉnh Champasak), phố cổ Luang Prabang và thêm cánh đồng Chum đang được đề nghị là di sản thế giới. Biển Campuchia chỉ bằng 1/8 VN, du lịch thu hút khách đa phần bằng 2 di sản thế giới là Angkor Wat ở Siem Reap và đền Preah Vihear. Trong khi hơn 60% khách du lịch quốc tế đến VN là du lịch biển. Họ không có những Sơn Đoòng (hang động), Hạ Long (vịnh biển), Đà Lạt (hoa), Hà Giang (đá), chợ nổi, những vườn cây trĩu quả... ở Nam bộ với 8 di sản văn hóa, thiên nhiên như VN. Biết phận “nhà nghèo”, họ chắt chiu tiết kiệm, bù lại bằng sự thật thà, hiếu khách và trân trọng khách hàng.

  Chỉ riêng chuyện nhỏ là nhà vệ sinh thì Lào và Campuchia đã “ăn đứt” VN mấy lần. Họ không có nhà vệ sinh tiền tỉ nhưng khắp nước Lào và Campuchia, nhà vệ sinh đều sạch sẽ. Riêng tại các khu du lịch nổi tiếng, các di tích, thắng cảnh, nhà vệ sinh cũng luôn được đầu tư chu đáo, sạch sẽ và có nhân viên chùi rửa liên tục.
  Du lịch Lào và Campuchia hơn hẳn VN nhiều thứ dù ngành du lịch của họ sinh sau đẻ muộn hơn. Mới 15 năm chập chững, họ đã chạy nước rút, còn VN cứ “đủng đỉnh, vừa đi vừa nghỉ”. Giật mình nhìn lại, họ đã qua mặt như chuyện ngụ ngôn rùa và thỏ.

  Họ “nghèo” hơn VN, cả kinh tế và tiềm năng du lịch nhưng lại tăng tốc qua mặt là nhờ tư duy quản lý của những con người cụ thể. Chính con người đẻ ra cơ chế, pháp luật và cả văn hóa; là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.


  Nguyễn Văn Mỹ

  (Chủ tịch L.V Tours)
  http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/...am-579125.html

  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 7,551 Bài viết

  • 20,428 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Chuẩn bị đi Cam đây! Không ham đường cao tốc xây ồ ạt nhưng ít bữa là hư phải tốn tiền sửa chữa, cao ốc, TTTM mọc lên ì xèo nhưng vắng như chùa bà Đanh, dân thì è cổ đóng thuế mà đời sống ngày càng khó khăn, nợ công thì cao. Phững cái phồn hoa ở VN dân không có được hưởng.
  Dân số Lào 7 triệu, Cam 15,5 triệu, VN 90 triệu, má ơi, đúng là nhà nghèo con cái đông, huhu.
  Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hoviba
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 4 năm
  • 942 Bài viết

  • 11,815 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Họ “nghèo” hơn VN, cả kinh tế và tiềm năng du lịch nhưng lại tăng tốc qua mặt là nhờ tư duy quản lý của những con người cụ thể. Chính con người đẻ ra cơ chế, pháp luật và cả văn hóa; là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.
  Thích nhất câu kết này.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,160 Bài viết

  • 3,235 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Bây giờ tour đi Việt nam từ Nhật toàn có chương trình bằng hoặc hơn nửa thời gian là tham quan Cam hoặc Laos bay,sau đó ko quay lại Việt nam mà về Jp.
  Các thứ tiếng khác mình không biết chứ hướng dẫn viên tiếng Nhật và tiếng Anh quá tệ.Móc nối chủ người Tàu hoặc gốc Tàu cũng khá khá. Dạo này gia đình mình hay đi Phi hoặc Mã Lai hơn vì bãi biển đẹp,ăn trái cây rất ngon và đa dạng.Sang và có thời gian nhiều hơn giờ ghiền đi Haiti... rất đẹp.Đúng kiểu hoang sơ,bãi biển đẹp mê ly!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 61 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #5
  Bạn bè người nước ngoài họ bảo đi du lịch VN chán lắm, chưa được đi đã phải đóng 1 khoản tiền lớn để làm giấy tờ rồi, họ thấy việc đó là ko cần thiết, vào VN du lịch làm giàu cho VN mà còn bị làm khó này nọ, tốn tiền giấy tờ nữa nên khách họ chán ko đến VN và chuyển hướng sang Cam, Thái Lan, Lào là bình thường.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,178 Được cảm ơn

  #6
  Dân Lào ko có biển, họ bảo muốn đi biển phải sang VN. Mà giờ du lịch Lào qua mặt cả VN seo trời?
  • Avatar của jennyp
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,805 Bài viết

  • 2,252 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Mình mới đi Cam về thấy khách du lịch người Hàn & Nhật qua đó nhiều lắm. Chưa kể dân bên đó giao tiếp tiếng Anh còn tốt hơn dân VN mình. Đó là mới ở mấy Shopping mall thôi ấy
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,227 Bài viết

  • 18,278 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #8
  Tui là người VN mà tui cũng ớn đi những khu DL ở VN, luôn chọn điểm đến (từ đi shopping đến tắm biển, thăm quan...) đều chọn ngoài VN, nhiều tiền thì chọn nước xa, ít tiền thì chọn nước gần, đi DL ở VN vừa mất tiền oan vừa mua bực thêm vào người!
  Hôm qua vừa về đến sân bay QT Nọi bài mới đã thấy ghê tởm với dịch vụ taxi mang định hướng độc quyền "chặt chém", "gạ gẫm" khách được bảo kê "độc quyền giành giật hành khách" tới VN qua "cửa khổ" này!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,599 Bài viết

  • 13,940 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Hôm mùng 5 tháng 5 đi chợ Lách - Bến Tre chơi. Đi cả đoàn mấy chiếc xe hơi.
  Lúc về ghé dọc đường uống nước dừa. Quán mang ra mấy trái dừa non chua lè chua lét, vội bảo thôi đừng chặt thêm nữa, để uống thứ khác.
  Quán trả lời mấy anh chị kêu 10 trái, tụi này phải chặt đủ 10 trái chứ lỡ "hái" trên cây xuống rồi.
  Đành phải xin thêm hũ đường và tí muối.
  Lát tính tiền, họ tính thêm 5 ngàn tiền đường.

  Nhớ ngày xưa đi công tác ăn cơm quán, khen món cá linh kho ngon quá, chị chủ quán mang ra thêm 1 dĩa nữa bảo cứ ăn đi, không tính thêm tiền đâu.
  Còn bây giờ về xứ dừa mà sợ không dám uống nước dừa nữa.

  Biết rằng mỗi người mỗi khác, nhưng giờ cảm thấy e dè và cẩn trọng hơn mỗi khi đi đâu đó.
  Người mình với nhau còn vậy, huống chi người nước ngoài.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 715 Bài viết

  • 1,813 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  Tui sợ các nhà vệ sinh của các quán ăn, nơi công cộng của vn lắm luôn. Chắc phải có 1 topic tẩy chay những nơi này mới dc.

  Nhà vs bên campuchia còn tốt hơn đó. Có lần tui vào 1 nơi bán hàng của tụi cam, phòng vệ sinh chỉ là xây tô xi măng thôi, mà có xây 1 máng dài chứa nc, dài theo dãy phòng để ng ta lấy nc giội.