TIN TÀI TRỢ.

Du học sinh 'nói thật', phụ huynh Việt đau đầu

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.45K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,021 Bài viết

  • 2,095 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Khi theo học ở nước ngoài, du học sinh Việt Nam thường không mấy khó khăn để giành những điểm số rất ấn tượng trong các môn Toán – Khoa học… tuy nhiên đó mới chỉ là phần nổi tươi đẹp của tảng băng.
  LTS:Cứ mỗi kỳ thi về, các phụ huynh và học sinh lại chộn rộn với kết quả học tập của các em. Nhưng những năm gần đây, các phụ huynh và chuyên gia giáo dục lại bắt đầu hoang mang vì... nhiều học sinh giỏi quá. Áp lực và thời gian học hành gia tăng; nhưng cái giỏi này có thực chất không, có đi đôi với hiệu suất lao động và chất lượng cuộc sống không?
  Tuần Việt Nam mở diễn đàn Thế nào là giỏi và giỏi để làm gì? Mời các phụ huynh và chuyên gia giáo dục cùng tham gia thảo luận.


  Các 'siêu nhân' Việt Nam

  Hơn 20 năm đi học trong nước và nước ngoài, trải nghiệm cả hai nền giáo dục Á Âu, tôi luôn tự hào về khả năng tính nhẩm rất nhanh của mình, dù rằng chưa bao giờ được coi là một người khá toán khi còn học trong nước.
  Niềm tự hào đó chắc sẽ là mãi mãi cho đến một cuộc đối thoại của giữa tôi và một người bạn nước ngoài.
  Thán phục trước khả năng tính nhẩm trong chớp mắt của tôi, trong khi bạn phải bấm máy tính rất lâu mặc dù phép tính khá đơn giản với đa số học sinh tiểu học ở Việt Nam. Chúng tôi đưa câu chuyện đi xa hơn khi hỏi về quá trình học tập của nhau khi còn là học sinh.
  Ra là bạn hoàn toàn không được học những gì chúng tôi đã học: không biết tính nhẩm chỉ biết bấm máy tính nhưng lại được học kiên nhẫn xếp hàng khi qua đường hay chờ đợi; không hề biết giải những bài toán cực khó mà học sinh lớp 10 ở Việt Nam ngày nào cũng luyện, nhưng lại có kỹ năng lập kế hoạch công việc rất tốt và chính xác.
  Nếu xét theo tiêu chí của người Việt "nét chữ nết người" thì có lẽ anh bạn tôi hẳn không phải… người tốt. Chữ anh quá xấu, nghiêng ngả hết cả, do chưa có ngày nào được học tập viết trên vở ô ly như chúng tôi ngày xưa. Thế nhưng anh lại có thể say sưa kể với tôi về những vở kịch kinh điển của Shakespeare, sẵn sàng bỏ hàng giờ lang thang trong Bảo tàng Anh Quốc (British Museum) để kể cho tôi về hòn đá Rosetta (The Rosetta Stone) và giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày.

  20150619100237-anh-du-hoc-sinh-hai
  Các du học sinh ở Anh. Ảnh: Studylink

  Tôi thấy may cho bạn đã không học ở Việt Nam, vì với cái kiểu đấy, tôi biết bạn sẽ chẳng bao giờ được là học sinh giỏi. Tuy nhiên, phải nhìn nhận lại thật tường minh và nghiêm túc “Thế nào là học giỏi và có nhất thiết phải học giỏi bằng mọi giá hay không?”

  Quả thật có một sự khác biệt rất lớn trong đường lối giáo dục của thế giới phương Tây và Việt Nam.
  Nền giáo dục Anh và nhiều nước khác chú trọng đào tạo ra con người phát triển toàn diện, giúp từng cá nhân nắm bắt và định vị được tiềm năng để tự định hướng đi phù hợp và phát triển khả năng thích ứng với đa dạng cuộc sống.
  Sau kết thúc chương trình giáo dục bắt buộc (16-17 tuổi) và thi lấy chứng chỉ giáo dục phổ thông (GCSE), các em học sinh được rộng mở với hai lựa chọn: học các nghề các em ưa thích và đã được định hướng từ trước tại các trường cao đẳng hay các khoá học nghề; hoặc theo đuổi con đường học vấn bằng cách tiếp tục học dự bị A-levels để vào các trường đại học.

  Sẽ không có kỳ thị thành hay bại cho bất cứ lựa chọn nào.

  Giáo dục Việt Nam lại đang cố gắng đào tạo con người “học giỏi” theo những khuôn mẫu được xã hội định dạng sẵn. Như thế nào là học giỏi “kiểu Việt Nam”? Là điểm số cao chót vót? Là giấy khen – danh hiệu? Là nhất định phải đỗ đại học? Tất cả những điều đó dường như đã trở thành những quy chuẩn mặc định khó có thể lung lay. Phụ huynh Việt đặc biệt dễ phát sốt lên với “thần đồng”.

  Dốt cũng được, nhưng không được dốt... một mình

  Khi theo học ở nước ngoài, du học sinh Việt Nam thường không mấy khó khăn để giành những điểm số rất ấn tượng trong các môn Toán – Khoa học… tuy nhiên đó mới chỉ là phần nổi tươi đẹp của tảng băng.

  “Học tốt nhưng kỹ năng giao tiếp hạn chế - làm việc nhóm chưa hiệu quả - chưa thật tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá”… thường là những lời nhận xét không hiếm gặp của các thầy Tây cho trò Việt ở Anh.

  Để trở thành học sinh giỏi, học sinh Việt phải chăng đang mất nhiều hơn “được”?
  Mỗi năm có bao nhiêu em đang phải quên ăn quên ngủ, quên chơi và quên cả tuổi thơ để bố mẹ đang "đầu cơ" vào các lò luyện chữ luyện viết chữ đẹp, để phấn đấu góp phần đưa nước ta trở thành đất nước có chữ viết tay đẹp nhất trong thế giới toàn dùng máy tính?

  Mỗi năm có bao nhiêu em đang phải tự cắt bớt thời gian thư giãn, nghỉ ngơi của mình để chạy theo guồng máy đầy áp lực của thi cử? Phải là Giỏi, phải là Xuất sắc, phải là người dẫn đầu, dù có là dẫn đầu trong mệt mỏi… Đó là còn chưa kể tới những trường hợp “Con cứ việc học, còn giấy khen….. để bố mẹ lo”.

  Mỗi năm có bao nhiêu em đang phải vật lộn với những môn học, những đơn vị kiến thức mà có thể rất lâu sau hoặc cũng có thể không bao giờ các em hiểu rằng cần học điều đó để làm gì.

  Đồng phục là một nét đẹp nhân văn nơi học đường, tuy nhiên đồng phục giấy khen- đồng phục tư duy- đồng phục “Học sinh giỏi” đang ngày càng phổ biến như hiện nay thật khó có thể coi là một chuyện đáng mừng.

  Tôi tự hỏi sau cùng bố mẹ Việt có thực sự sợ con mình dốt không? Không, đúng ra là họ sợ con mình dốt trong khi xung quanh “con nhà người ta” giỏi hết. Dốt cũng được, nhưng tuyệt đối không được dốt… một mình.

  “Quyền được học dốt” hay gọi tên chính xác hơn là quyền được học – được phát triển với đúng năng lực bản thân đang là một quyền mà phần đông học sinh Việt Nam đang chính bố mẹ, thầy cô, và xã hội vô hình trung xâm phạm một cách không thương tiếc.

  Tuổi thơ và những tháng ngày tươi đẹp nhất của rất nhiều học sinh Việt Nam đang bị đánh cắp bởi một logic đang ngày càng tỏ ra không phù hợp trong thời đại mới “Học giỏi là con đường độc đạo để thành công.”

  Con bạn có được quyền đi ngủ lúc 9h tối nay thay vì luyện đến gần sáng chỉ để chuẩn bị thi vở sạch chữ đẹp hay không – đó không phải là câu hỏi dành cho Bộ Giáo dục và nhà trường, mà dành cho chính bạn, những quý vị phụ huynh đáng mến – những người định hướng quan trọng nhất cho con em mình.

  Con học giỏi vì cuộc sống, hay học giỏi vì thành tích? Chỉ chính quý vị mới có thể trả lời.
  Hoàng Huy
  http://m.vietnamnet.vn/vn/tuanvietna...t-dau-dau.html
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,021 Bài viết

  • 2,095 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  • 1,302 Bài viết

  • 13,905 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #3
  Túm lại cái trò luyện chữ đẹp mình thấy là cái trò khó hiểu nhất. Bé nào nó thích nó ham thì k nói làm gì, đây đàn đàn lũ lũ ra vào các lớp luyện chắc k phải mọi bé đều thích, thà để cho các con chơi còn hơn.

  Mấy đứa nhỏ cạnh nhà mình, 2 đứa con, sáng học chính, chiều học thêm, chiều muộn xe ông đưa về nhà lại thấy đi học bơi học cái quái gì đấy, xong đưa về nhà ăn cơm chiều xong lại thấy đưa đi học 1 ca nữa (tiếng anh đàn ca sáo nhị ...). Tối về nhà lại hò hét nhau làm bài tập tra tấn hàng xóm. Mà nghe cha mẹ nó là hét dạy con làm bài buổi tối thì thấy bọn nó vừa sợ sệt vừa dốt, nghĩ cũng phải thôi, nhồi nhét quá nó còn chỗ nào mà tư duy được.

  Bố khỉ, mình mà sống học căng 1 ngày mười mấy tiếng như chúng nó chắc mình chết sớm, k thọ đc 18 tuổi quá.

  Ông chồng làm việc dập mặt kiếm mấy ngàn 1 tháng vừa đủ sống nuôi con học trả học phí với đủ loại giáo viên rồi trung tâm dạy học, bà vợ ở nhà lo cơm nước canh rình con học tối nào cũng gào rú, mấy đứa nhó cứ cuống cuồng rồi lấm lét. Chân dung bi kịch thời đại mới.
  METOO VN - Ngừng im lặng
  NOPAK - Tẩy chay rocker Phạm Anh Khoa vì đã quấy rối tình dục!

  zuCpEiuoaTWag0pDdgfuybJm-9bC8LfPtt-X_C-EVe9x49y0_0v0B6ROb2b_-lMeNAxOO2meAz7Omvz29ZSiBA6iLGbovjE=w725
  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 140 Bài viết

  • 117 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Thì trao lưu xã hội đòi hỏi thế mà. Cho nên phụ huynh chúng ta lại tích cực ép con học hành thôi.
  Glucosamine 1500 mg -180v ( Blackmores) . LH 0126 7008767
  • 7,551 Bài viết

  • 20,436 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #5
  Thì mở mắt ra đọc báo thấy toàn tung hô thần đồng mí lại sinh viên nhận học bổng Ha vớt thì không ham sao được, mà chả ham hố bằng họ cũng phải cố đừng để cách biệt quá, vì xung quanh con ai cũng giỏi
  Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của meoCara
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 5,735 Bài viết

  • 25,599 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  nhìn cái nền giáo dục nước nhà mà em ngán quá, em chỉ mong con mình ăn no ngủ ngon, biết viết chữ biết đọc sách, còn lại nó giỏi cái gì thì mừng cái đó, sau này em muốn nó được chơi vui vẻ đúng tuổi, vậy nên em ước chi nó được home schooling cho đến secondary school hẵng đi học chính thức. Mà muốn thế thì nó phải có tutor xịn, chứ cái kiểu giả cầy học như nhồi chương trình VN hiện giờ em hãi quá. Hay là ... khỏi có con cho khỏe đầu =))
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 167 Bài viết

  • 511 Được cảm ơn

  #7
  Nói thật là ở môi trường Việt Nam, các bậc phụ huynh chắc cũng đều nghĩ như mình rằng nếu không học tốt, học giỏi thì khó có thể có thể tìm được một công việc tốt, một tương lương sáng lạn, vì xã hội Việt Nam vẫn trọng bằng cấp
  • 9,103 Bài viết

  • 28,559 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #8
  Mình chỉ phản đối học thêm các môn chính khóa đã học ở trường thôi còn ngoại khóa (bơi lội, đàn ca sáo nhị, vẽ vời, nấu nướng...) rất nên cho con học thêm. Nhà trường VN đã không dạy dỗ con trẻ một cách toàn diện nên cha mẹ, nếu có đk, rất nên bù đắp cho con những phần này (với đk con phải thích chứ không ép). Thực tế trẻ con rất thích học những môn này. Một ngày cũng chỉ có ngần ấy thời gian, cho trẻ học thêm những kỹ năng, được làm những thứ chúng thích lại không hơn là ngồi không hay xem TV, chơi games à?

  Chữ không cần luyện đẹp nhưng cần phải dễ đọc. Suốt cuộc đời hs các bé phải viết rất nhiều. Có nhiều bé chữ như gà bới vừa đọc vừa phải luận khi đi học sẽ rất thiệt thòi.
  If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vncat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,007 Bài viết

  • 11,885 Được cảm ơn

  #9
  Bên này không hiểu nó học thế quái nào mà sáng 8 giờ vô, chiều 3 giờ về, không học thêm học thiếc gì nữa, thế mà quay qua quay lại là School holiday liên tiếp. Còn VN học như điên như khùng nhiều khi hs không có thời gian để ăn bữa cơm đàng hoàng giữa 2 buổi học, phải gặm đỡ bánh mì. Học sinh VN học như thế cứ tưởng đất nước càng ngày càng giàu mạnh văn minh, ai ngờ lại ngược lại. Thấy mà ngán ngẩm.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của me_kuTin
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 3,549 Bài viết

  • 8,354 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018
  #10
  Học trò của chồng mình nhiều đứa đi du học, toàn nói: ở VN học như trâu bò chứ ko phải người, chương trình nặng. Qua Mỹ( nhiều đứa) học như tiên, nhàn hạ, chương trình học toàn là học lại những cái đã học ở bậc lớp thấp hơn ở VN rồi. VC mình cũng quan niệm học giỏi (ở VN) chưa chắc đã thành công, thành danh mà học dở chưa chắc sau này sẽ nghèo khó, làm công nhân.... Nên cứ để con thoải mái, không gò bó trường chuyên lớp chọn gì hết. Vì mình đã thấy nhiều tấm gương như vậy rồi. Hồi cấp 2 mình có 1 bạn học đẹp trai, học giỏi. Đến lớp 8 thì chuyển qua lớp chọn của trường (toàn mấy đứa học giỏi của những lớp khác). Học như trâu, đến giữa HK1 lớp 9 thì phát bệnh tâm thần, dở dở ương ương, rất tội. Coi như cuộc đời vứt đi luôn
  • 206 Bài viết

  • 255 Được cảm ơn

  #11
  Mình có câu hỏi này hơi lạc đề một chút, mình có một bé đang chuẩn bị sang năm vào lớp 1. thật sự mình đang băn khoăn khi cho con học trường công hay trường Singapore ( ví mình ở Vũng tàu nên cũng chỉ có một trường quoc te la trường Singapore). Theo mình cái nào cũng có cái hay và cái dở. Có mẹ nào cho mình chút ý kiến được không? Mình định cho cháu học cấp 1 trường công và cấp 2 thì vào trường Singapore thì theo các mẹ có nên không?