TIN TÀI TRỢ.

Động đất ở Hà Nội, nhiều tòa nhà cao tầng rung lắc

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 2.5K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của riri89
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 4,787 Bài viết

  • 9,844 Được cảm ơn

  #1
  Một trận động đất vừa xảy ra ở Hà Nội vào khoảng 18 giờ chiều nay, 5/5.
  Động đất diễn ra trong khoảng 5 phút khiến một số tòa nhà cao tầng rung lắc, làm nhiều người hoảng sợ chạy xuống đường.


  Vào khoảng 18h chiều hôm nay, 5/5, một trận động đất đã xảy ra tại Hà Nội. Trận động đất nhẹ khiến các tòa nhà thấp tầng gần như không cảm nhận thấy gì khác lạ. Tuy nhiên, tại một số tòa nhà cao tầng, người ở bên trong có thể cảm nhận rõ sự rung lắc kéo dài trong khoảng 5 phút.


  dd1
  Cộng đồng mạng chia sẻ về tình trạng động đất

  Anh Quang Diệu, nhân viên một công ty làm việc tại tầng 18 tòa nhà VTC Online trên đường Tam Trinh, Hà Nội cho hay: "Mình thấy tòa nhà mình làm việc bị rung lắc suốt 5 phút, một số biển treo trong phòng cũng bị đung đưa mạnh".


  Trong khi đó, trên Facebook, nhiều người cũng chia sẻ về tình trạng động đất tại khu vực mình sống và làm việc.


  Bạn S. Tran đăng tải status vào lúc 18h30 cho biết: "Lần đầu tiên được thấy động đất là thế nào, trượt trượt rung rung cảm giác nôn nao còn hơn cả say sóng ý, cũng sợ cái trần tòa nhà này sập phết, toát cả mồ hôi luôn".


  Theo ghi nhận, khi hiện tượng động đất xảy ra, một số người đang làm việc trong các tòa nhà cao tầng đã sợ hãi chạy xuống đường. Tuy nhiên, chỉ 5 phút sau đó, hiện tượng động đất đã không còn và mọi người bắt đầu quay trở lại sinh hoạt bình thường.


  dd2
  Nhiều người làm việc trong các tòa nhà cao tầng cảm nhận rõ sự rung lắc


  http://infonet.vn/dong-dat-o-ha-noi-...ost128937.info

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Terrapin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 342 Bài viết

  • 367 Được cảm ơn

  #2
  ô thật à, mình như kiểu có linh tính, tự dưng lúc nấu cơm nhìn thấy cái bát ai để lên trên nồi cơm điện mà cứ nghĩ thầm nhỡ động đất nó rơi thì sao, thế mà hóa ra có động đất thật ah
  Nếu được chọn, kiếp sau em xin làm một củ hành tây, bất cứ ai làm em đau họ đều phải khóc
  • Avatar của riri89
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 4,787 Bài viết

  • 9,844 Được cảm ơn

  #3
  Những bí kíp nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ mình và thoát nạn khi gặp động đất.
  Như đã đưa tin, một đợt rung chấn được ghi nhận xảy ra lúc 18h ngày 5/5 tại Hà Nội. Người dân trên các cao ốc ở thủ đô cảm nhận khá rõ tác động của rung chấn.

  Viện Vật Lý địa cầu cho biết, Hà Nội vừa xảy ra rung chấn khá mạnh do ảnh hưởng của một trận động đất xảy ra tại Chiang Rai (Thái Lan), diễn ra lúc 18h08' theo giờ Hà Nội, với cường độ 6,4 độ Richter.

  Bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết một vài dấu hiệu nhận biết động đất và cách bảo vệ mình khi động đất xảy ra.

  1. Dấu hiệu nhận biết động đất

  Theo các nhà địa chất, trên thực tế chúng ta gần như không thể dự đoán được ở đâu và khi nào sẽ có động đất. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra một vài dấu hiệu nhận biết về trận động đất có thể sắp diễn ra.


  Đầu tiên là quan sát hành vi động vật như chó, mèo, cá, sóc, chuột... xem chúng có những biểu hiện khác thường nào không. Lý do là bởi, sự chuyển động của lớp đá dưới mặt đất trước trận động đất đã tạo ra sóng điện mà một số loài động vật có thể hiểu được. Chúng có thể cảm thấy được những dư chấn yếu trước khi con người kịp cảm nhận.

  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap


  Cụ thể, chó có hành vi bất thường như sủa/cắn quá mức. Những loài vật nuôi, thú cưng đột ngột trốn chạy, biến mất hay chim, gà đẻ trứng ít hơn bình thường trong khoảng thời gian trước khi diễn ra một trận động đất.

  Thứ hai, chú ý đến lớp đất đá và mực nước sông, hồ ở gần khu vực. Nếu thấy mực nước sông, hồ rút bớt bất thường hoặc tràn mà không có trận mưa lớn nào trong thời gian đó, thì đó là dấu hiệu của việc có sự biến động.

  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap


  Thứ ba, quan sát bầu trời, hướng gió. Nếu bạn nhận thấy một sự điềm tĩnh bất thường trong bầu khí quyển, nó sẽ là dấu hiệu của việc biến đổi khí hậu lạ, rất có thể, một trận động đất sắp diễn ra trong khu vực.


  Thứ tư, nhìn lên bầu trời, theo dõi luồng sáng bí ẩn, hay còn được biết dưới cái tên “ánh sáng động đất”. Những luồng sáng này có nhiều hình dạng khác nhau và xuất hiện trước hoặc trong các trận động đất.


  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap
  Những luồng sáng lạ lơ lửng xuất hiện trước trận động đất năm 2008 ở Tứ Xuyên, Trung Quốc.


  "Ánh sáng động đất" hiếm gặp này có thể xuất hiện ở phía trên hoặc gần điểm nứt, điểm sụt lún kéo dài hoặc vùng lõm trên vỏ Trái đất. Trong đám ánh sáng này chứa phần tử điện di động được hoạt hóa.

  Khi chạm tới bề mặt, chúng sẽ ion hóa các phần tử không khí và tạo thành luồng sáng. Chính những môi trường lục địa rạn nứt là nhân tố phổ biến gắn với các luồng sáng động đất.

  2. Cách thoát hiểm khi động đất

  Theo Trung tâm Quản lý tình huống khẩn cấp Mỹ, trong trường hợp có động đất bạn nên áp dụng một số biện pháp để tự bảo vệ chính mình như sau:

  Nếu bạn ở trong phòng

  - Tìm chỗ an toàn, chờ cho đến khi mặt đất ngừng rung chuyển.
  Không sử dụng thang máy (vì thang máy có thể mất điện, người bị kẹt trong đó và thang cũng không thể chở nhiều người một lúc).

  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap
  Chui xuống gầm một chiếc bàn vững chắc, chờ cho đến khi mặt đất ngừng rung chuyển.


  - Luôn lấy tay ôm lấy mặt, đầu, tránh xa cửa kính, gương, hay vật gì có thể đổ vào người.

  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap
  Nếu ở gần bạn không có chiếc bàn nào, hãy dùng tay ôm lấy mặt, đầu và ngồi vào một góc nhà; tránh xa cửa kính, gương, cửa ra vào và bất cứ vật gì có thể đổ.

  - Ở nguyên vị trí không chạy lung tung giữa các phòng, chờ đến khi mặt đất ngừng rung
  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap
  Nếu đang ở trên giường, hãy ở nguyên tại đó, bảo vệ đầu bằng một chiếc gối.

  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap
  Ở trong nhà cho đến khi mặt đất ngừng rung và khi bạn biết chắc rằng ra ngoài là an toàn.

  - Áp dụng phương pháp "tam giác của sự sống"

  Lý thuyết “tam giác của sự sống” chỉ ra, người ở trong nhà nên nằm xuống bên cạnh các đồ vật như bàn, tràng kỷ, giường… vì khi tường, trần nhà đổ xuống đè lên các vật này, nó sẽ tạo ra các khoảng trống ở ngay bên cạnh đó, tạo ra "tam giác sống" mà chúng ta có thể trú ẩn được.

  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap
  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap


  Nằm xuống và cuộn tròn trong tư thế bào thai ngay cạnh một chiếc bàn hay ghế lớn. Bạn có thể sống sót trong một khoảng trống nhỏ hơn.

  Nếu bạn ở ngoài trời

  - Tránh xa các tòa nhà và đường dây dẫn điện. Bạn nên tìm chỗ trống để đứng an toàn.


  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap
  Không nên chạy vào nhà, tránh xa tòa nhà cao tầng.


  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap

  ... đường dây điện.


  - Nếu đang đi ô tô - ngừng xe ngay lập tức ở vị trí cho phép và ở lại trong xe. Tránh đỗ xe ở dưới hoặc gần các tòa nhà, cây cối, các cây cầu bắc qua đường, đường dây điện. Di chuyển cẩn trọng sau khi mặt đất ngừng rung chuyển. Tránh các con đường, cầu, dốc bị động đất gây hư hại.

  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap
  Tránh đỗ xe ở dưới hoặc gần các tòa nhà, cây cối, cột điện.


  - Nếu bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, cố gắng giữ bình tĩnh. Không di chuyển hoặc làm tung bụi lên mù mịt, che miệng bằng khăn tay hoặc một mảnh vải. Gõ vào một đường ống hoặc mảnh tường để nhân viên cứu hộ có thể xác định vị trí bạn bị mắc kẹt. Hô lớn chỉ là giải pháp cuối cùng.


  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap

  Không di chuyển hoặc làm tung bụi lên mù mịt, che miệng bằng khăn tay hoặc một mảnh vải.


  - Nếu bạn ở gần biển, hãy chạy đến nơi an toàn và chuẩn bị tinh thần đón nhận cơn sóng thần.  bi-kip-nhan-biet-dong-dat-va-meo-thoat-than-khan-cap
  Cố gắng di chuyển khỏi bờ biển, tìm nơi an toàn.

  http://ttvn.vn/khoa-hoc/bi-kip-nhan-...5520133382.htm
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của riri89
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 4,787 Bài viết

  • 9,844 Được cảm ơn

  #4
  Liên quan đến sự việc, Viện Vật Lý địa cầu cho biết, Hà Nội vừa xảy ra rung chấn khá mạnh do ảnh hưởng của 1 trận động đất xảy ra tại Chiềng Dai, Thái Lan, diễn ra lúc 11h08 GMP (tức 18h08' theo giờ Hà Nội), với cường độ 6,4 độ Richter. Hiện trung tâm đang theo dõi thêm thông tin về vụ rung chấn.

  Ngày hôm nay, trang Reuters cũng đưa tin một trận động đất mạnh 6 độ richter đã tấn công miền Bắc Thái Lan, khiến nhiều tòa nhà bị hư hỏng nặng. Tuy nhiên, rất may mắn, không có ai bị thương hay tử vong trong trận động đất này.

  Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất được ghi nhận xảy ra tại khu vực cách thị trấn Chiang Rai 27km về phía Tây Nam. Một viên cảnh sát Thái Lan cho biết "Một số tòa nhà và cửa hàng có những vết nứt do bị ảnh hưởng của động đất. Tuy nhiên, chưa có báo cáo về thương vong."

  Hiện, rất nhiều cư dân mạng Thái Lan cũng đang liên tục chia sẻ thông tin cũng như những hình ảnh thiệt hại do trận động đất mạnh 6 độ richter gây ra.

  Screen-Shot-2014-05-05-at-14.03.47-ef6b1
  Một mái nhà bị sập do ảnh hưởng của trận động đất tại Thái Lan. Hình ảnh được chia sẻ trên 1 trang diễn đàn của Thái Lan.

  Screen-Shot-2014-05-05-at-14.19.03-6a787
  Một đoạn đường bị nứt do ảnh hưởng của trận động đất.


  (theo ttvn)
  • 8,187 Bài viết

  • 8,775 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Cám ơn thong tin hữu ích của bạn. Mình lên kế hoạch rồi, hè này sẽ dạy cho các con các kỹ năng sống. Cứ dạy từng chút từng chút một để cho các bé nắm bắt dần dần.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 979 Bài viết

  • 604 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Thiên nhiên càng bất ổn, cái giá con người phải trả khi đối xử tệ với Mẹ thiên nhiên!
  • Avatar của riri89
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 4,787 Bài viết

  • 9,844 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi XuanNhiThoTrang Xem bài viết
  Cám ơn thong tin hữu ích của bạn. Mình lên kế hoạch rồi, hè này sẽ dạy cho các con các kỹ năng sống. Cứ dạy từng chút từng chút một để cho các bé nắm bắt dần dần.
  Đúng đấy bạn !
  Dạy trẻ nhận biết những hoàn cảnh không an toàn, tập tự nhận thức vấn đề, ứng phó nhanh rất hữu ích cho con sau này
  Cuộc đời chẳng ai học được chữ ngờ mà !