Động đất mạnh, rung chuyển cả Alaska
Cập nhật lúc 08h03" , ngày 17/07/2011 -(VnMedia) - Tối qua (17/7), một trận động đất mạnh 6,1 độ richter đã tấn công khu vực Đảo Aleutian thuộc Alaska, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Mỹ cho hay.Trận động đất xảy ra vào lúc 11h59 phút (giờ địa phương) tại khu vực cách thành phố Sand Point, nằm trên Đảo Aleutian thuộc Bắc Thái Bình Dương khoảng 70 km về phía tây nam


Tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 48 km dưới mặt biển. Hiện chưa có thông báo về số thương vong và thiệt mạng của vụ động đất.Trước đó, vào ngày 24/6, một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter cũng đã tấn công khu vực cách thành phố cảng Anchorage, Alaska (Mỹ) hơn 1,6km về phía tây, gây ra cảnh báo sóng thần ngắn tại chuỗi đảo Aleutian. Một đợt sóng thần cao chỉ 6cm đã được ghi nhận tại Nikolski, một ngôi làng nhỏ bé trên đảo Umnak, và một đợt sóng thần cao 10cm xảy ra tại Adak,Becki Legatt. Và chỉ nửa phút sau đó, một trận động đất lần hai 7,2 độ cũng đã xảy ra cùng vùng phụ cận của Aleutians.

Khu vực bờ biển của toàn bộ bán đảo Alaska và vùng đất liền Alaska chưa bao giờ bị coi là đứng trước nguy hiểm.Động đất 7 đến 8 độ richter hoặc mạnh hơn xảy ra khá thường xuyên ở Aleutians nhưng thường không gây hậu quả lớn vì chuỗi hòn đảo này ở xa và dân cư thưa thớt.


Đan Khanh - (Theo RIA)
http://vnmedia.vn/VN/dong_dat_manh_r...17_234187.html